มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 390 คน
วันที่ 09 มกราคม พ.ศ. 2557 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8442 ข่าวสดรายวัน


3สตรี ณ ป้อมเพชร ลมใต้ปีก3ผู้นำรัฐบาล

ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์

คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร

ดร.พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ

"ผมมีหลานเขยสองคนเป็นอดีตนายกฯ คนหนึ่งคือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และอีกคนคือ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ"ถ้อยคำบอกเล่าของคุณป้อมเพชร ณ ป้อมเพชร ที่ไม่ว่าใครได้ยินคงต้องชะงักงันด้วยความสนใจจะด้วยความบังเอิญหรือโชคชะตาก็แล้วแต่ ที่ทำให้เชื้อสายของสกุลพระราชทานอายุนับร้อยปี เข้าไปมีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ทางการเมืองไทยถึง 3 สมัย แม้จะไม่ใช่เบื้องหน้า ทว่าการสร้าง "หลังบ้าน" ให้กับผู้นำประเทศมาแล้วถึง 3 คน นั่นต่างหากที่น่าทึ่งนิตยสาร Let"s TALK about ฉบับเดือนมกราคม พ.ศ.2557 นำเสนอเรื่องราวของสกุล ณ ป้อมเพชร ในคอลัมน์ TALK SHOW ผ่านการสนทนากับทายาทสายตรงรุ่นที่ 3 ป้อมเพชร ณ ป้อมเพชร และธิดา ดร.สิริพร (ณ ป้อมเพชร) อัลภาชน์ โดยให้ชื่อเรื่องว่า "ณ ป้อมเพชร ตระกูล "First Lady" 3 รัฐบาล"หลายปีที่ผ่านมา นามสกุล ณ ป้อมเพชร กลายเป็นนามสกุลที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดสกุลหนึ่ง เหตุผลนั้นไม่เพียงเพราะเป็นตระกูลพระราชทานที่เก่าแก่อันดับต้นๆแต่ที่น่าสนใจคือการที่มีอดีตผู้หญิงหมายเลข 1 ของประเทศอยู่ในสายสกุลถึง 3 คน ที่มีบทบาททางด้านการเมืองไทยนับ 100 ปี โดยเฉพาะ First Lady ผู้มีสายเลือด ณ ป้อมเพชร ถึง 3 คน ได้แก่ ท่านผู้หญิงพูนศุข พนมยงค์ ภริยาคู่ทุกข์คู่ยากของรัฐบุรุษ ปรีดี พนมยงค์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 7 คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร อดีตภริยาพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนที่ 23 และ ดร.พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ ภริยานายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีคนที่ 27ความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องของสตรีทั้งสามถูกสืบสาวราวเรื่องไว้ในหลายแหล่ง หากไล่เรียงขึ้นไปยังต้นขั้ว ท่านผู้หญิงพูนศุขนั้น แน่นอนว่าเป็นทายาทคนที่ 5 ของพระยาชัยวิชิตวิศิษฎ์ธรรมธาดา ต้นสกุล ด้านดร.พิมพ์เพ็ญสืบเชื้อสายโดยตรง มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดในฐานะ "หลานยาย" ของท่านผู้หญิงพูนศุข ส่วนคุณหญิงพจมานนั้นเป็นเครือญาติจากอีกสายหนึ่งซึ่งห่างออกไป"แตงโม-พิมพ์เพ็ญนี่สายตรง เพราะว่าแม่ของแตงโมชื่อประพาพิมพ์ เป็นลูกสาวของอัมพา (ณ ป้อมเพชร) สุวรรณศร ซึ่งเป็นน้องสาวท่านผู้หญิงพูนศุข ลูกสาวแท้ๆ ของคุณขำส่วนคุณหญิงอ้อ (พจมาน) เท่าที่รู้นั้นห่างออกไป คือเจ้าคุณกรุง (บิดาคุณขำ) ท่านมีเมียเยอะ มีลูกเยอะ ก็มีลูกอยู่คนหนึ่งชื่อพร้อม เป็นนายตำรวจ คือเป็นลูกของเจ้าคุณกรุงเหมือนกัน แต่คนละแม่กับคุณขำ ก็เป็นอีกสายหนึ่ง คุณพร้อมมีลูกสาวชื่อพจนีย์ ณ ป้อมเพชร แต่งงานกับ พล.ต.ท. เสมอ ดามาพงศ์ มีลูกด้วยกัน 4 คน คนเล็กคือคุณหญิงพจมาน...คุณหญิงอ้อเมื่อหย่ากับสามีแล้ว ตามกฎหมายเขาระบุว่าจะใช้นามสกุลของแม่ก็ได้ ของพ่อก็ได้ให้เลือกเอา" คุณป้อมเพชรกล่าวนอกจากคำบอกเล่าของคุณป้อมเพชร มีการส่งต่อข้อมูลที่มาของ ณ ป้อมเพชร ฝั่งคุณหญิงพจมานในหลายทาง แต่ที่น่าเชื่อถือคือการสืบสาแหรกของคุณพจนีย์ มารดาคุณหญิงพจมาน โดยคาดว่าน่าจะอยู่สายข้างแม่ของบรรพบุรุษตระกูล ณ ป้อมเพชร โดยพ.ต.อ.พร้อม บิดาของคุณพจนีย์ได้ขออนุญาตใช้นามสกุล ณ ป้อมเพชร จากญาติพี่น้องอันเป็นผู้สืบสกุล ณ ป้อมเพชรสายตรง จากนั้นจึงใช้ร่วมกัน เรื่อยมาด้วยเหตุนี้ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม จะเป็นสาแหรกที่ใกล้ชิดหรือห่างเหิน ก็เรียกได้ว่าภายใต้สกุล ณ ป้อมเพชร มีสตรีหมายเลข 1 ที่ขึ้นทำเนียบช้างเท้าหลังของผู้นำรัฐบาลไทยถึง 3 คน

บนซ้าย -ภาพประวัติศาสตร์ท่านผู้หญิงพูนศุข

ล่างซ้าย -ป้อมเพชร ณ ป้อมเพชร

กลางล่าง- ดร.สิริพรกับลูกชาย

"ทั้งสามคนเป็นคนแข็ง แข็งแกร่งหมดเลย ท่านผู้หญิงพูนศุขเป็นผู้หญิงที่เฉลียวฉลาด มีความอดทน มีสติ ชีวิตท่านผ่านมรสุมมาอย่างมหาศาล คุณหญิงอ้อก็แข็ง เด็ดเดี่ยว มั่นใจ แตงโมนิ่ง ก็ไม่ดื้อนะ อะไรมากระทบก็นิ่ง ไม่วอกแวก" คุณป้อมเพชรซึ่งอยู่ร่วมในทุกเหตุการณ์ กล่าวถึงความคล้ายคลึงของอดีตสตรีหมายเลข 1 ทั้งสามความเด็ดเดี่ยวและแข็งแกร่งของท่าน ผู้หญิงพูนศุขนั้นเป็นที่ประจักษ์ชัดด้วยบทบาทผู้หญิงของรัฐบุรุษที่ต้องเผชิญทั้งเหตุการณ์รัฐประหาร ถูกจำคุกด้วยข้อกล่าวหาว่าเป็นกบฏ และต้องระหกระเหินอยู่นอกประเทศนานกว่า 30 ปี กระนั้นก็ยังฝ่ามรสุมเคียงข้างรัฐบุรุษปรีดี พนมยงค์ อย่างไม่ย่อท้อ"ท่านเล่าให้ฟังว่า วันหนึ่งท่านได้รับเชิญไปเป็นเถ้าแก่ในงานหมั้นของเสนีย์ เสาวพงศ์ พอเสร็จพิธีปุ๊บ เดินออกมา ตำรวจมาล็อกตัวไปเลย พาไปขัง ชีวิตภายในครึ่งชั่วโมงเปลี่ยนจากเถ้าแก่งานหมั้นเป็นเข้าห้องขัง นี่คือหนึ่งในร้อยที่ท่านพบเจอ ตอนท่านปรีดีลี้ภัย หนีภัยทหาร ที่บ้านป้อมเพชรที่สีลมจะมีตำรวจไปด้อมๆ มองๆ อยู่หน้าบ้านประจำ แล้ววันดีคืนดีก็บุกเข้าไปพบท่าน ถามว่าท่านปรีดีอยู่ที่ไหน...ชีวิตท่านผ่านเรื่องแบบนี้มาตลอด"ในฐานะตัวแทนของตระกูล คุณป้อมเพชรยกย่องท่านผู้หญิงพูนศุขเป็นวีรสตรีผู้เป็นต้นแบบของคนสกุล ณ ป้อมเพชร ทั้งยังเป็นบุคคลที่ผู้หญิงไทยควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างในความแข็งแกร่ง การมีสติ และมากด้วยปัญญา"ย่าศุขทำให้เห็นว่าชีวิตนี้เรียบง่าย แล้วท่านเป็นท่านผู้หญิง สมัยท่านคนเป็นท่านผู้หญิงน้อยมาก คือท่านสร้างมา แล้วท่านก็ได้รับสิ่งตอบแทน ท่านเป็นคนแข็งแกร่งที่สุด และมีความสง่างาม" ความประทับใจของ ดร.สิริพร ทายาทรุ่นที่ 4 ที่มีต่อวีรสตรีของตระกูลผู้หญิงคู่บัลลังก์นายกรัฐมนตรีอีกสองรายของ ณ ป้อมเพชร แม้จะมิได้เผชิญมรสุมหนักหน่วงเท่าท่านผู้หญิงพูนศุข แต่ในห้วงเวลาที่ขึ้นสู่ตำแหน่งสตรีหมายเลข 1 ของทั้งสองท่าน ก็เกิดวิกฤตทางการเมืองที่สั่นคลอนความมั่นคงทางจิตใจมิใช่น้อยแตงโม-ดร.พิมพ์เพ็ญ เวชชาชีวะ เป็น ผู้หญิงที่เงียบขรึม และไม่ชอบออกสื่อ ทว่าเธอเป็นผู้สนับสนุนและเป็นที่ปรึกษาที่ดีที่สุดของอภิสิทธิ์ย้อนไปเมื่อปี 2553 ท่ามกลางกระแสการเมืองที่ร้อนระอุ เกิดเหตุจลาจลครั้งใหญ่ จนมีผู้สังเวยเหตุการณ์ดังกล่าวไปหลายชีวิต เป็นช่วงเวลาที่อภิสิทธิ์ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นเป็นทุกข์มากที่สุดในชีวิตการเมือง คนที่เรียกสติและกำลังใจให้กลับคืนมาก็คือพิมพ์เพ็ญ ภรรยาคู่ยาก"เราต้องช่วยให้กำลังใจเขา คือพยายามไม่ให้เขาท้อถอย...แต่ยอมรับว่าหนักใจ เพราะประเทศไทยมีปัญหายากลำบากในขณะนี้ ส่วนตัวจะทำหน้าที่ให้กำลังใจและให้คำปรึกษา ไม่มีเคล็ดลับดูแลนายกรัฐมนตรีเป็นพิเศษนอกจากกำลังใจ" ถ้อยคำที่ดร.พิมพ์เพ็ญให้สัมภาษณ์ไว้ในส่วนคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร แม้จะไม่สนับสนุนเห็นชอบให้สามีเดินเข้าสู่เส้นทางการเมือง แต่เธอก็ทำหน้าที่หลังบ้านให้กับพ.ต.ท.ทักษิณเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีด้วยความเข้มแข็งกล่าวได้ว่า ผู้หญิงของตระกูล ณ ป้อมเพชรแต่ละคน ล้วนเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว ทำหน้าที่เป็นลมใต้ปีก เพื่อนคู่คิด และที่ปรึกษาที่ใกล้ชิดที่สุดให้แก่คู่ชีวิตที่เป็นถึงผู้นำของประเทศ


หน้า 25
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.