มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2809 คน
วันที่ 01 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8250 ข่าวสดรายวัน


โขนราชินีปี"56 ตอนโมกขศักดิ์
ตามพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี นาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดการแสดง "โขน" เป็นประจำทุกปี นับแต่ปี 2552 เป็นต้นมาในปี 2556 นี้ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ กำหนดจัดการแสดงโขน ชุด "ศึกกุมภกรรณ ตอนโมกขศักดิ์" พร้อมเปิดรับคัดเลือกนักแสดงตัวเอกรุ่นใหม่เพื่อดึงเยาวชนมาร่วมอนุรักษ์สืบทอดศิลปะการแสดงโขนอันทรงคุณค่าของไทยม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี หรือ คุณหญิงต้น รองประธานกรรมการ เผยว่าทุกครั้งที่มีการแสดงจะมีแบบสอบถามให้ผู้ชมเลือกว่าอยากจะดู ตอนใด จากนั้นจะนำรายชื่อตอนที่ติด 5 อันดับขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย โดยศึกกุมภกรรณ ตอน โมกขศักดิ์ นำมาเป็นอันดับ 1 สมเด็จพระราชินีจึงทรงเลือกตอนนี้สำหรับการคัดเลือกนักแสดงนั้น ม.ล. ปิยาภัสร์กล่าวว่า การจัดแสดงตั้งแต่เริ่มแรก สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ รับสั่งว่าให้เอาเด็กๆ มาร่วมเล่นด้วย เพราะเด็กเหล่านี้เรียนนาฏศิลป์มา ที่สำคัญการได้มาร่วมในการแสดงที่ยิ่งใหญ่ทุกคนจะเกิดความประทับใจ สามารถเป็นแรงบันดาลใจในการเล่าเรียนของเขาต่อไป เพื่อจะได้มีความมุ่งมั่นอยากเล่นเป็นตัวเอก"พระองค์รับสั่งเสมอว่าเด็กๆ ถือเป็นกำลังสำคัญในการสืบสานพระราชปณิธานการสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทยแขนงนี้ เพราะแม้ว่าจะทรงทำหนังสือหรือค้นคว้าไว้ทุกอย่าง แต่หากไม่มีคนเล่นสิ่งเหล่านี้ก็จะอยู่แต่ในพิพิธภัณฑ์และซบเซาต่อไป ฉะนั้นจึงขอให้เด็กรุ่นใหม่ภูมิใจที่ได้สืบสานศิลปวัฒนธรรมของชาติและทำให้กลับฟื้นคืนมามีชีวิตอยู่ได้ เป็นพระราชปณิธานอันแน่วแน่มาตั้งแต่ต้น"
ม.ล.ปิยาภัสร์บอกเล่าถึงการคัดเลือกนักแสดงต่อว่า ครั้งแรกเราไม่ได้นึกถึงการนำเด็กมาคัดเลือก จึงเอานักเรียน นิสิต และนักศึกษาที่เรียนนาฏศิลป์มาแสดง โดยมีครูเป็นผู้คัดเลือก แต่หลังจากเห็นว่าขณะนั้นมีเวทีการประกวดร้องเพลงมากมาย จึงคิดว่าน่าจะทำอย่างนั้นบ้าง เพื่อให้เยาวชนที่มีความสามารถได้มีโอกาสเล่นเป็นตัวเอก จึงเกิดโครงการคัดเลือกนักแสดงโขนรุ่นใหม่มาเป็นเวลา 4 ปีโดยมีคณะกรรมการที่เป็นศิลปินแห่งชาติและผู้ทรงคุณวุฒิร่วมคัดเลือก แต่ละท่านมีประสบการณ์มากมาย จึงรู้ว่าต้องคัดเลือกอย่างไร ในการคัดเลือกไม่มีอะไรยากเป็นพิเศษ แต่เนื่องจากจำนวนผู้สมัครเพิ่มขึ้นอาจต้องใช้เวลาพิจารณาเยอะขึ้นคุณหญิงต้นกล่าวด้วยว่า การคัดเลือกในปีนี้ไม่มีเกณฑ์อะไรแตกต่างจากปีก่อน แต่เด็กๆ ที่มารับคัดเลือกนั้นมีความตั้งใจมากขึ้นและเตรียมตัวมาดีขึ้นกว่าทุกปี จากครั้งแรกอาจยังไม่ชินและไม่รู้แนวทางว่าเป็นอย่างไร แต่เมื่อบอกกันปากต่อปาก จึงทำให้เด็กมาสมัครจำนวนมาก บางคนที่ไม่ได้รับคัดเลือกปีที่แล้วปีนี้ก็กลับมาใหม่ ทำให้เห็นวิวัฒนาการและความมุ่งมั่นตั้งใจของพวกเขา"การแสดงในปีนี้เราก็หวังว่าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จะเสด็จทอดพระเนตร เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า พระองค์ทรงพระประชวร แต่ขณะนี้พระอาการดีขึ้นมากแล้ว ซึ่งทุกคนรอคอยอยากจะเห็นพระองค์"
สำหรับการแสดงโขน ชุดจองถนน เมื่อปีที่แล้วนั้น ม.ล.ปิยาภัสร์เผยว่าขณะนี้จัดทำดีวีดีเสร็จแล้ว วางจำหน่ายที่ร้านค้ามูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพทุกแห่ง พระที่นั่งอนันตสมาคม และร้านต่างๆ ในเครือ ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทอดพระเนตรแล้วและทรงพอพระทัยเป็นอย่างมากด้าน อ.ประเมษฐ์ บุณยชัย ผู้กำกับการแสดงกล่าวว่า สำหรับโขนชุด "ศึกกุมภกรรณ ตอนโมกขศักดิ์" จะเป็นเรื่องราวของกุมภกรรณ พญายักษ์ซึ่งเป็นอนุชาของทศกัณฐ์ ได้รับคำสั่งให้ทำสงครามกับฝ่ายพระรามแต่กุมภกรรณเป็นยักษ์ที่รักษาความสัตย์สุจริตและมีความยุติธรรม จึงทัดทานและทูลให้ทศกัณฐ์ส่งคืนนางสีดาแก่พระราม แต่ทศกัณฐ์ไม่ฟัง กุมภกรรณจึงต้องเสียสัตย์ที่รักษาไว้และขึ้นไปขอหอกโมกขศักดิ์จากพระพรหม ซึ่งเป็นอาวุธพิเศษของกุมภกรรณ แต่เกิดอาเพศทำให้หอกขึ้นสนิม จึงต้องมาทำพิธีลับหอกฉากในครั้งนี้ อ.ประเมษฐ์กล่าวว่า อาจไม่ตระการตาเหมือนที่ผ่านมา แต่ความสวยงามและความละเอียดจะไม่ลดหย่อนไปกว่าเดิม เช่น ฉากโรงพิธีจะเป็นโรงพิธีแบบพลับพลา 5 ห้อง และ 9 ห้อง ตระการตากับฉากกุมภกรรณขึ้นไปบนสรวงสวรรค์เพื่อไปขอหอกจากพระพรหม"โดยเฉพาะฉากที่หนุมานชักรถพระ อาทิตย์ เนื่องจากพระลักษมณ์ต้องหอก โมกขศักดิ์ ซึ่งหอกนี้จะมีฤทธิ์มากเมื่อมี แสงพระอาทิตย์ หนุมานจึงอาสาไปแก้ให้ ฉากนี้ถือเป็นฉากที่คิดกันหนักมาก เพราะต้องใช้เทคนิคล้ำลึก อีกฉากที่สำคัญคือหนุมานเก็บสรรพยา ที่ชื่อสังกรณีตรีชวา ซึ่งหายตัวได้ จึงต้องลุ้นกันว่าหนุมานจะ ทำอย่างไรเพื่อจะเก็บสรรพยาตัวนี้"อ.ประเมษฐ์แย้มว่า ขณะนี้เตรียมงานไปได้ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์แล้ว การทำงานจะยากขึ้นเรื่อยๆ แต่ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่พระองค์ทรงเคยมีพระราชกระแสผ่านคุณหญิงต้นว่า "พวกนี้เขาเสียสละมาเรียนวิชานี้เพื่อรักษาศิลปวัฒนธรรมของชาติ เมื่อจบไปแล้วก็ไม่ได้ประกอบอาชีพที่เจริญก้าวหน้าเหมือนอย่างอาชีพอื่นๆ ฉะนั้นต้องดูแลพวกเขาให้ดี" จึงทำให้พวกเรามีขวัญและกำลังใจในการทำงานเป็นอย่างมาก"ขอรับรองด้วยเกียรติของคณะกรรมการทุกคนว่าเราจะทำงานด้วยความประณีตและรับผิดชอบ เราเปรียบเสมือนคนขึ้นต้นไม้ที่ลงไม่ได้แล้ว จึงต้องขึ้นให้สูงไปเรื่อยๆ เพื่อจะทำให้ดีที่สุดมากยิ่งขึ้น จึงขอยืนยันอีกครั้งว่าโขนของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จะไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าครั้งที่ผ่านมา" ผู้กำกับการแสดงการันตีทิ้งท้ายการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ชุด "ศึกกุมภกรรณ ตอนโมกขศักดิ์" กำหนดจัดแสดงระหว่างวันที่ 9 พ.ย. - 5 ธ.ค. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซื้อบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา หรือ www.thaiticketmajor.com ราคา 420, 620, 820, 1,020 และ 1,520 บาท พิเศษรอบนักเรียน นักศึกษา ซื้อบัตรได้ในราคา 120 บาท คลิกรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.khonperformance.com


หน้า 25
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.