มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1769 คน
วันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8140 ข่าวสดรายวัน


สตรีงานดีเด่นเผย "ใจต้องมาอันดับ1"

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จทรงเป็นประธานงานสตรีสากลประจำปี 2556 พร้อมประทานโล่รางวัลสตรีทำงานดีเด่น เนื่องในวันสตรีสากล 8 มีนาคม ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯองค์การสหประชาชาติกำหนดให้วันที่ 8 มี.ค. เป็นวันสตรีสากล เพื่อให้ประเทศต่างๆ จัดกิจกรรมรำลึกถึงการต่อสู้ของแรงงานสตรี กรมสวัสดิภาพและคุ้มครองแรงงาน จัดทำโครงการรณรงค์ส่งเสริมสิทธิแรงงานสตรีตั้งแต่ปี 2538 จนถึงปัจจุบัน การจัดงานในปีนี้ใช้ชื่องานว่า "พลังแรงงานสตรี สร้างผลผลิต เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมสู่ประชาคมอาเซียน" คณะกรรมการสรรหาและคัดเลือกสตรีที่มีคุณสมบัติโดดเด่น เป็นที่ยอมรับว่ามีความรู้ความสามารถและประสบความสำเร็จในอาชีพ รวมถึงทำคุณประโยชน์ให้แก่สังคมเข้ารับประทานรางวัล 32 คน จากสตรีที่ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัล 124 คนในวันดังกล่าวสตรีทำงานดีเด่นที่ได้รับรางวัลในปีนี้ต่างเดินทางมาถึงงานกันตั้งแต่ช่วงเช้าพร้อมใบหน้าสดใส แต่งกายในชุดสวยงาม บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก อบอวลไปด้วยความปลื้มปีติของผู้ที่ได้รับรางวัลหลังจากตั้งใจทุ่มเททำงานหนักมาตลอดนางพูนสุข มุสิกลัด รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร กรุงเทพฯ ผู้ได้รับรางวัลประเภทสตรีนักบริหารดีเด่น สาขาสตรีนักบริหารรัฐวิสาหกิจหนึ่งเดียวในปีนี้ เผยความรู้สึกว่าภาคภูมิใจมาก ที่ผ่านมาได้ทำโครงการใหญ่ให้กับธนาคาร ซึ่งมองว่าเราได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่ให้ทำงานสำคัญคือระบบธุรกิจหลัก"ผู้หญิงทำงานในตำแหน่งที่สูงทัดเทียมผู้ชายได้ เพราะผู้หญิงมีความสามารถในการเรียนรู้เท่ากับผู้ชาย และมีความละเอียด ความอดทนมากกว่าผู้ชาย ดังนั้นไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายสามารถบูรณาการการทำงานร่วมกันได้ ที่สำคัญอยากให้ผู้หญิงกล้าแสดงศักยภาพของตัวเองออกมาให้สังคมรับรู้ว่าเราทำได้และทำได้ดีสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งซึ่งขาดไม่ได้ที่จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จคือทีมงานที่ดี รวมถึงเราต้องพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องด้วย ที่ผ่านมาไม่ว่าจะทำงานหนักอย่างไรดิฉันไม่เคยรู้สึกท้อถอย เพราะเวลาที่ได้ทำงานเป็นเวลาที่เรามีความสุข"อีกหนึ่งตัวอย่างสตรีทำงานดีเด่นในปีนี้ ศิลปินลูกทุ่งสาวหน้าหวานเสียงเพราะ "ฝน ธนสุนธร" หรือ น.ส.เตือนใจ ศรีสุนทร ได้รับรางวัลประเภทศิลปินสตรีดีเด่น สาขานักร้องสตรีดีเด่นศิลปินลูกทุ่งสาวกล่าวว่า นับเป็นเกียรติอย่างสูงในชีวิต เพราะเป็นปีแรกที่ได้รับรางวัลนี้ แม้ที่ผ่านมาจะไม่เคยคิดว่าทำงานแล้วต้องได้รับรางวัล แต่พอได้รับก็รู้สึกปลื้มปีติ รางวัลนี้จึงถือเป็นกำลังใจให้กับตัวเองอย่างมาก และคิดว่าเป็นรางวัลที่สร้างกำลังใจให้กับสตรีหลายคนเช่นกัน

1.พูนสุข มุสิกลัด

2.ฝน ธนสุนธร

3.แวรอสนะฮ์ ดีเย๊าะ

"ผู้หญิงทัดเทียมกับผู้ชายเพราะหาเลี้ยงตัวเองได้ แม้เราเกิดมาเป็นผู้หญิงแต่ก็เป็นผู้หญิงเก่งเป็นผู้หญิงทำงาน รางวัลนี้ฝนขอมอบให้ผู้หญิงทำงานทุกคน รวมถึงศิลปินหญิงทุกคน เพราะเชื่อว่าทุกคนทำงานหนักเหมือนกับฝนส่วนผู้หญิงที่ทำงานหนักแต่ไม่มีโอกาสได้รับรางวัล อยากบอกว่าบางครั้งการทำอะไรก็ตามถึงแม้ไม่มีใครรู้แต่ตัวเราเองรู้ดีที่สุดเท่านั้นพอแล้ว ขอให้ภูมิใจในตัวเอง เชื่อว่าวันหนึ่งจะมีคนเล็งเห็น แต่สุดท้ายหากไม่มีใครมองเห็นตัวเองย่อมมองเห็น นั่นคือประสบความสำเร็จแล้ว"ฝน ธนสุนธร กล่าวด้วยว่า การทำงานย่อมพบปัญหาและอุปสรรค เวลาที่เราเหนื่อยหรือท้อแท้ให้หันกลับไปมองว่ายังมีคนที่ทำงานหนักกว่าเรา ปัญหาของเรายังเล็กกว่าเขาเยอะ เพียงเท่านี้ปัญหาและอุปสรรคก็จะผ่านพ้นไป หากตนมีโอกาสจะช่วยเหลือสังคมเท่าที่จะทำได้ด้านสตรีในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ นางแวรอสนะฮ์ ดีเย๊าะ ประธานกลุ่มปักจักรมุสลีมะฮ์ อ.รามัน จ.ยะลา ผู้รับรางวัลสตรีทำงานดีเด่น ประเภทสตรีผู้ประกอบอาชีพอิสระดีเด่น กล่าวว่า รู้สึกดีใจเพราะทำงานทุ่มเทมาหลายปี เต็มที่กับการถ่ายทอดงานในฐานะเป็นพัฒนาฝีมือแรงงาน สอนอาชีพปักผ้าคลุมผมให้กลุ่มสตรีในพื้นที่จ.ยะลา ให้สามารถสร้างรายได้ สร้างอาชีพแก่สตรีในชุมชนของเราและชุมชนใกล้เคียง"เป็นที่รู้กันว่าในยะลาสถานการณ์ไม่ดี ออกจากบ้านกันไม่ได้ แต่เราก็อาสาเข้าไปในพื้นที่ อาจจะเสี่ยงหรือไม่เสี่ยงเราก็ไม่ทราบ แต่เราสามารถเข้าไปให้ความรู้ได้ทุกพื้นที่ในยะลา แม้จะเป็นพื้นที่สีแดงแต่เราคิดว่าเราออกไปทำความดี สร้างงานในพื้นที่ ถึงจะกลัวแต่ก็ สู้ไม่ท้อถอย เพราะเมื่อคิดดีทำดีแล้วเกิดประโยชน์กับคนอื่นทำให้เกิดความภูมิใจในตัวเอง"นางแวรอสนะฮ์ บอกด้วยว่าปัญหาที่ยังพบคือผู้หญิงบางคนไม่กล้า ไม่เคยเข้าสังคม ดังนั้นใจต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง หลายคนมองเราเป็นต้นแบบแต่ยังไม่กล้าที่จะก้าว อยากให้มีความกล้า เพราะผู้หญิงไม่ได้ด้อยกว่าผู้ชายเลย ครอบครัวเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นความกล้าให้ผู้หญิงทุกคนแสดงศักยภาพที่มีในตัวเอง"จากความกลัวกลายเป็นรู้สึกเฉยๆ เพราะเราเป็นคนในพื้นที่ ถึงอย่างไรตรงนี้ก็เป็นบ้านเรา การออกไปทำดีสร้างงานในพื้นที่ สีแดงก็ไป ถึงแม้จะกลัวแต่ก็สู้ เพราะเป็นหน้าที่ของเรา จะไม่กลัวไม่ท้อ"


หน้า 25
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.