มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 5601 คน
วันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7899 ข่าวสดรายวัน


หลวงพ่อเปลื่อง ปสันโต พระเกจิดังเมืองชัยนาท


คอลัมน์ มงคลข่าวสด"พระครูประสิทธิ์ชัยการ"หรือที่ชาวบ้านเรียกขานว่า "หลวงพ่อเปลื่อง ปสันโต" เป็นพระสงฆ์ที่เคร่งครัดและเปี่ยมด้วยคุณธรรม เป็นที่พึ่งของชาวบ้านและสาธุชนโดยทั่วไป ชื่อเสียงของท่าน เป็นที่รับรู้กันทั่วชัยนาทและภาคกลางโดยเฉพาะวัตถุมงคล

ปัจจุบัน สิริอายุ 76 ปี พรรษา 53 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดกำแพง ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท และเจ้าคณะตำบลแพรกศรีราชา เขต 2

อัตโนประวัติ มีนามเดิมว่า เปลื่อง ยอดดำเนิน เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 เม.ย.2479 ปีชวด ณ หมู่ที่ 15 ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท บิดา-มารดา ชื่อ นายผ่าและนางมั่น ยอดดำเนิน มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน 5 คน ท่านเป็นบุตรคนโต

ชีวิตในวัยเด็ก เป็นคนที่เรียบง่าย นิสัยชอบเข้าวัดฟังธรรม ผิดกับเด็กอื่นวัยเดียวกันด้วยท่านเป็นกำลังหลักของครอบครัวช่วยเหลืองานบิดามารดาทำงานทุกอย่างที่ทำได้ เช่น ดูแลน้อง ซึ่งเป็นการแบ่งเบาภาระของครอบครัวเมื่ออายุครบเกณฑ์ทหารก็ได้มีโอกาสรับใช้ชาติ

ระหว่างนั้นมีความประพฤติดี แข็งแรง มีความรู้ความสามารถ ยึดมั่นวินัยทหาร เป็นที่รักใคร่ของเพื่อนทหารด้วยกัน รับใช้ชาติอยู่นานกว่า 2 ปี จึงออกกลับบ้านมาช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว

ต่อมา เข้าพิธีอุปสมบท พ.ศ.2502 ณ พัทธสีมาวัดกำแพง มีพระครูสวรรควิชิต (หลวงพ่อพิมพ์) วัดวิหารทอง เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อฉ่อง เป็นพระกรรมวาจาจารย์, หลวงพ่อปลอด วัดกำแพง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า ?ปสันโต?

หลังอุปสมบท ท่านได้มุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรมและพระธรรมวินัย สามารถสอบได้นักธรรมชั้นโท รวมทั้งได้ศึกษาร่ำเรียนสรรพวิชาจากพระเกจิอาจารย์ชื่อดังหลายท่าน

เมื่อได้ทราบถึงชื่อเสียงกิตติศัพท์พระอาจารย์รูปหนึ่งที่มีความเชี่ยวชาญด้านพุทธาคม อาทิ หลวงพ่อชม แห่งวัดอินทาราม (วัดตลุก) จ.ชัยนาท

หลวงพ่อชม เป็นยอดพระเกจิอาจารย์แห่งเมืองชัยนาท อีกทั้งยังเป็นศิษย์ผู้สืบทอดวิชาจาก หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

เมื่อทราบดังนั้น หลวงพ่อเปลื่อง จึงเดินทางไปกราบฝากตัวเป็นศิษย์ศึกษาวิทยาคมอักขระเลขยันต์ต่างๆ ซึ่งหลวงพ่อชมได้ถ่ายทอดประสิทธิประสาทสรรพวิชาให้จนหมด

นอกจากนี้ ยังได้ฝึกจิตตภาวนาและวิปัสสนาภาวนาเพิ่มเติม จนมีความเชี่ยวชาญเท่านั้นยังไม่พอ หลวงพ่อชม ยังได้นำหลวงพ่อเปลื่อง ไปฝากตัวเป็นศิษย์หลวงพ่อพยุง วัดบึงหล่ม จ.พิษณุโลก เพื่อฝึกฝนด้านวิปัสสนาธุระ

หลวงพ่อเปลื่อง ยังได้ศึกษาวิทยาคมกับหลวงพ่อพิมพ์ วัดวิหารทอง ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ของท่าน และดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอสรรคบุรี ร่ำลือกันว่า หลวงพ่อพิมพ์ เป็นยอดพระเกจิอาจารย์เจ้าตำรับวิชา ?หัวใจไก่เถื่อน? นับเป็นวิชาหนึ่งที่โด่งดังในอดีตหลังจากที่หลวงพ่อเปลื่อง ได้ศึกษาพุทธาคมและฝึกจิตตามหลักวิปัสสนากัมมัฏฐาน จนเป็นที่พอใจแล้วจึงออกท่องธุดงค์จาริกไปในสถานที่ต่างๆ ฝึกจิตให้มั่นคง ปลีกวิเวกแสวงหาที่ปฏิบัติธรรม เผชิญกับอุปสรรคนานัปการ ทว่าก็ไม่ได้ทำให้ท่านท้อแท้แต่อย่างใด กลับเป็นตัวขับเคลื่อน ให้เร่งความเพียรในการปฏิบัติธรรมยิ่งขึ้นไป

พ.ศ.2510 ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดกำแพง ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาทสำหรับวัดกำแพง สร้างขึ้นในยุคสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่มีหลักฐานบันทึกไว้

หลวงพ่อเปลื่อง ได้พัฒนาวัดกำแพงจากวัดกลางทุ่ง จนมีความเจริญสมบูรณ์พร้อมด้วยอาคารศาสนสถาน ปกครองพระสงฆ์สามเณรให้เคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีระเบียบ จนเป็นที่ยกย่องเป็นแบบอย่างของวัดทั่วไปในปี พ.ศ.2554 วัดกำแพงได้ดำริจัดสร้างวัตถุมงคลเป็นรุ่นแรกของหลวงพ่อเปลื่อง เพื่อมอบให้เป็นที่ระลึกแก่ผู้ร่วมทำบุญสร้างศาลาอเนกประสงค์ รองรับสาธุชนผู้เข้ามากราบไหว้ ?หลวงพ่อแดง? พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดกำแพง

วัตถุมงคลที่ท่านจัดสร้าง อาทิ ล็อกเกตรูปหลวงพ่อเปลื่อง, ตะกรุด, รูปหล่อหลวงพ่อลอยองค์ ขนาดห้อยคอ และพระผงสมเด็จวัดกำแพงรุ่นแรก เป็นต้นปัจจุบัน วัตถุมงคลหลวงพ่อเปลื่อง ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ผลงานด้านปกครองคณะสงฆ์ พ.ศ.2537 ท่านได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง เจ้าคณะตำบลศรีราชา เขต 2

ในด้านการอบรมเผยแผ่ธรรม หลวงพ่อ เปลื่อง ได้ชักชวนให้ญาติโยม ปฏิบัติกัมมัฏฐาน เจริญสติภาวนา ทุกวันพระ โดยจะลงมา สนทนาธรรมกับญาติโยมที่มารักษาอุโบสถศีลเป็นประจำกาลเวลาหมุนเวียนเปลี่ยนผ่าน ปัจจุบัน หลวงพ่อเปลื่อง ย่างเข้าสู่วัยชราแล้ว เป็นเจ้าอาวาสมานาน

เกียรติคุณของหลวงพ่อ เป็นที่รู้จักเลื่อมใส เปี่ยมด้วยเมตตาธรรม ความชราไม่เป็นปัญหา แม้จะมีอายุล่วงกว่า 70 ปีแล้ว

เกียรติคุณบารมี รวมทั้งพุทธาคมอันเข้มข้น ทำให้ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ ที่มีบารมีและกระแสจิตแก่กล้าอีกรูปของจังหวัดชัยนาท


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.