มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 6867 คน
วันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7815 ข่าวสดรายวัน


หลวงปู่เร็ว ฉันทโก วัดหนองโน อุบลฯ


คอลัมน์ มงคลข่าวสดวัดหนองโน บ้านหนองโน ต.หนองโน อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี เป็นวัดเก่าแก่ที่เป็นที่พึ่งทางใจของชาวบ้านและชุมชน มีพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง "หลวงปู่เร็ว ฉันทโก" เป็นเจ้าอาวาส

เป็นพระเกจิชั้นผู้ใหญ่ ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ที่ชาวเมืองอุบลราชธานี และจังหวัดใกล้เคียง ให้ความเคารพเลื่อมใสศรัทธามาอย่างยาวนาน ตั้งมั่นอยู่ในพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด มีวัตรปฏิบัติเรียบง่าย ปฏิปทางดงามเป็นที่เลื่อมใสของผู้ได้พบเห็น

หลวงปู่เร็วเป็นศิษย์สืบสายธรรมรูปสุดท้าย พระวิปัสสนาจารย์ชื่อดัง หลวงปู่ญาท่านสวน ฉันทโร วัดนาอุดม จ.อุบลราชธานี

ปัจจุบันสิริอายุ 71 ปี พรรษา 26อัตโนประวัติ เกิดในสกุล พรมไทย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 ก.ค.2484 โยมบิดา-มารดา ชื่อ นายวันทา และ นางมี พรมไทย มีพี่น้อง 8 คน หลวงปู่เป็นคนที่ 7

ในวัยเยาว์เป็นเด็กเรียบร้อย ขยันอดทน ตั้งใจเล่าเรียนศึกษา เป็นคนหัวไวใฝ่รู้โดยเฉพาะวิทยาคมเป็นพิเศษ ยามว่างมักจะเข้าวัดนาอุดม ไปหาหลวงปู่ญาท่านสวนแทบทุกวัน คอยอุปัฏฐากรับใช้บีบนวดคลายกล้ามเนื้อให้หลวงปู่ญาท่าน พร้อมกับขอเล่าเรียนวิชาบาลี-สันสกฤต-อักขระขอมลาว

ด้วยความเป็นเด็กขยัน ความจำเป็นเลิศ ใฝ่รู้ในวิชาการเรียน ทำให้หลวงปู่ญาท่านสวนให้ความรักเอ็นดูเป็นพิเศษ

อายุ 15 ปี จึงขอโยมพ่อโยมแม่บรรพชา โดยมีหลวงปู่ญาท่านสวน เป็นพระอุปัชฌาย์

ภายหลังบรรพชาเรียนวิชาบาลีสันสกฤต อักขระขอม และอักษรธรรมอีสาน ครั้งหนึ่งได้มีโอกาสร่วมเดินธุดงค์และเรียนวิทยาคมต่างๆ ในระหว่างธุดงค์ มีพระธุดงค์มาจากลาว มาพักที่วัด 7 วัน ด้วยความที่ใฝ่รู้สามเณรเร็วจึงเข้าไปขอเรียนวิชา พระธุดงค์ที่มาจากลาวก็ให้ความเมตตาสอนกัมมัฏฐานให้

เมื่อวันที่พระธุดงค์ต้องเดินทางกลับลาว จึงขอติดตามเดินธุดงค์ไปด้วย พระธุดงค์ท่านเห็นว่ามีความตั้งใจจึงให้ร่วมเดินธุดงค์ไปด้วยเป็นเวลานานหลายเดือน

ครั้นเดินทางกลับถึงบ้านเกิด โยมพ่อโยมแม่ ได้แจ้งข่าวให้เข้ารับการคัดเลือกเกณฑ์ทหาร

วันรุ่งขึ้นจึงไปเกณฑ์ทหารจับได้ใบแดง ทบ. ผลัดหนึ่ง มีเวลาแค่ 7 วัน ต้องไปรายงานตัว จึงไปขอลาสิกขา ทั้งนี้ หลวงปู่ญาท่านสวนบอกว่า "ไม่ต้องเสียใจถึงเวลาสามเณรเร็วจะกลับมาใต้ร่มกาสาวพัสตร์เอง ตอนนี้ไปทำหน้าที่ลูกผู้ชายก่อน"

เป็นทหารอยู่สองปี ถึงเวลาปลดประจำการ แต่เนื่องจากทางบ้านค่อนข้างยากจน จึงต้องหาเลี้ยงพ่อแม่และพี่น้องอีกหลายคน

ในช่วงที่เป็นฆราวาส ยังคงหมั่นศึกษาวิชาความรู้ตลอด ทำงานขยันอดทน หนักเอาเบาก็สู้ เสร็จจากงานก่อนกลับบ้าน จะไปหาหลวงปู่ญาท่านสวน ขอเรียนวิชาเขียนอักขระเพิ่มเติมทุกครั้งที่ไปหาหลวงปู่ญาท่านสวนก็เมตตาสอนให้แบบเต็มสูตรครบทุกขั้นตอน

จากนั้นเดินทางไปทำงานที่จ.จันทบุรี ครั้งหนึ่งเพื่อนที่ทำงานชวนไปกราบนมัสการหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่

ในครั้งนั้นได้กราบ หลวงปู่ทิม หลวงปู่ทิมมองหน้าแล้วก็ยิ้ม พูดว่า "โยมคนนี้มีของดีอยู่ในตัว จงเอามาใช้ในทางที่ดีนะ" จึงก้มกราบแล้วขอฝากตัวเป็นศิษย์ หลวงปู่ทิมได้จับศีรษะแล้วบริกรรมคาถาเป่าลงไปที่กระหม่อมสามครั้งตั้งแต่นั้นมา ทุกวันหยุดก็จะเข้าไปกราบหลวงปู่ทิมเป็นประจำ

กลุ่มเพื่อนฝูงมักจะตั้งฉายาว่าจอมขมังเวท เนื่องจากชอบสวดมนต์นั่งสมาธิ เขียนอักขระลงหนังสือทุกวัน

ในปีพ.ศ.2529 ท่านเดินทางกลับบ้านเกิด ตัดสินใจว่าจะบวชพระ ด้วยทางบ้านไม่ลำบาก เหมือนก่อน ท่านจึงเดินทางไปหาหลวงปู่ญาท่านสวน เพื่อขอบวชเป็นพระภิกษุ เข้าไปก้มกราบหลวงปู่ญาท่านสวน

หลวงปู่ญาท่าน สวนเอ่ยว่า "ถึงเวลาแล้วโยมเร็ว อาตมาเตรียมเครื่องบวชไตรจีวรไว้ให้โยมแล้ว รับเป็นอุปัชฌาย์ด้วย" ท่านขนลุกไปทั้งตัว เพราะยังไม่ทันพูดอะไรออกมา หลวงปู่ญาท่านสวนก็รู้แล้วว่าจะมาขอบวช

หลังอุปสมบท ท่านคอยรับใช้และศึกษาวิชากัมมัฏฐานจากหลวงปู่ญาท่านสวน และยังมอบหมายให้หลวงปู่เร็วไปปกครอง "วัดหนองโน" ซึ่งวัดแห่งนี้หลวงปู่ญาท่านสวนเคยดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสอยู่นานหลายปี

มรดกสำคัญของหลวงปู่ญาท่านสวนที่ตกมาถึงหลวงปู่เร็ว คือตำราวิทยาคม ซึ่งในตำราได้บันทึกถึงสรรพวิชาคาถาต่างๆ มากมาย ที่หลวงปู่ญาท่านสวนบันทึกไว้ และตำราวิชาจากพระครูวิโรจน์รัตโนบล หรือหลวงปู่รอด อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัดทุ่งศรีเมือง จ.อุบล ราชธานี เกือบทั้งหมด

เวลาส่วนใหญ่ของหลวงปู่เร็ว จะมุ่งปฏิบัติ วิปัสสนากัมมัฏฐาน ท่านมีวัตรปฏิบัติเรียบง่าย สมถะ สันโดษ

ในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจไม่ดี ชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้า ลูกศิษย์ มักเดินทางไปกราบขอพึ่งใบบุญให้ท่านช่วย หลวงปู่เร็วได้จารอักขระยันต์บนฝ่ามือให้กับญาติโยม และผู้ที่เดือดร้อน หรือเรียกกันว่า "จารมือ" ท่านบอกว่าเป็นคาถาอักขระยันต์ "เรียกทรัพย์-เรียกโชคลาภ" ผู้ที่ได้รับมงคลจากหลวงปู่เร็ว ล้วนต่างได้รับประสบการณ์ต่างๆ ในเรื่องเมตตามหานิยม ก้าวหน้ารุ่งเรืองในหน้าที่การงาน

ปัจจุบันท่านได้จัดสร้างวัตถุมงคล "เหรียญมหาโภคทรัพย์ รวยเร็ว" อันเกิดจากการที่คณะศิษยานุศิษย์ได้ขออนุญาตสร้าง เพื่อเป็นองค์แทนหลวงปู่สำหรับเคารพสักการะ

วัตถุมงคลเหรียญมหาโภคทรัพย์รวยเร็ว หลวงปู่เร็วอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยวเป็นเวลา 7 คืน ด้วยฤกษ์มงคลมหัทธโนฤกษ์ จันทร์ 5 พิธีประจุพุทธาคม เทวาภิเษก-อธิษฐานจิต โดยพระเถราจารย์สายสำเร็จลุน อาทิ หลวงปู่คำบุ คุตตจิตโต วัดกุดชมภู อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี, หลวงปู่อ่อง ฐิตธัมโม วัดสิงหาญ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี, ญาท่านเกษม อัตถกาโม วัดเกษมสำราญ อ.ตระการ พืชผล จ.อุบลราชธานี ฯลฯ

แม้ปัจจุบัน หลวงปู่เร็ว ฉันทโก อายุ 71 ปี แต่สุขภาพร่างกายของท่านยังคล่องแคล่ว แข็งแรง เพียบพร้อมไปด้วยข้อวัตรปฏิบัติที่สมถะเรียบง่าย ควรค่าแก่การเลื่อมใสยิ่ง

เกียรติคุณ บารมี รวมทั้งพุทธาคมทำให้ท่านได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเกจิที่มีกระแสจิตแก่กล้า ระดับแนวหน้าของอุบลราชธานีอีกรูปหนึ่ง


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.