มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 4288 คน
วันที่ 01 มกราคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8069 ข่าวสดรายวัน


เปิดคำพิพากษาคดีดังปี"55 จ่ามี-กำนันเป๊าะ-ไฮโซชน9ศพ
-1-ฎีกายืนประหารส.ว.สุขุม

คดีดังตั้งแต่ปี 2539 เมื่อ พญ.นิชรี มะกรสาร ถูกกลุ่มคนร้ายดักยิงเสียชีวิต เช้าตรู่วันที่ 25 ต.ค. 2539 ขณะขับรถออกจากบ้านพักย่านห้วยขวาง

โดยปมสังหารเชื่อว่ามาจากปัญาหาการบริหารโรงเรียนโรจน์เสรีอนุสรณ์ ที่ผู้ตายสั่งปลดนายสุขุม เชิดชื่น อดีตสมาชิกวุฒิสภา ออกจากตำแหน่งผู้จัดการโรงเรียน กระทั่งเกิดเรื่องฟ้องร้องเป็นคดีแพ่ง และอาญาหลายคดี

นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่นายสุขุมหลอกลวงนางฉลวย แม่ ผู้ตายให้มอบเงิน 200 ล้านบาทไปซื้อที่ดินในอ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กว่า 100 ไร่ เพื่อทำสนามกอล์ฟ และปัญหาการซื้อหุ้นบริษัทมิลเลี่ยนกรุ๊ปจนนางฉลวยสูญเงินไปกว่า 60 ล้านบาท จน ผู้ตายประกาศจะแฉความฉ้อฉลของนายสุขุมต่อสาธารณะ จนเป็นสาเหตุของการจ้างวานฆาตกรรม

โดยนายสุขุมติดต่อนายชัชพัฒน์ หรือเซ้ง กิตติธนากร คนรับงาน ให้หาทีมฆ่าในราคา 5 แสนบาท สุดท้ายตำรวจสามารถรวบตัวได้ยกแก๊งทั้งหมดยกเว้นนายสุขุมให้การรับสารภาพ

ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตทีมฆ่าทั้งหมด และประหารชีวิตนายสุขุม ผู้จ้างวาน ขณะที่ศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกาพิพากษายืน-2-คุกตลอดชีวิตเสี่ยโอฬารค้ายา

เป็นคดียาเสพติดอีกคดีที่พิพากษาถึงที่สุด เมื่อศาลฎีกาพิพากษายืนโทษจำคุกตลอดชีวิต นายอเนก หรือ โอฬาร สุดิรัตน์ หรือ "เสี่ยโอฬาร" เศรษฐีเจ้าของสวนส้มที่เชียงราย ตลอดชีวิต ในความผิดมียาเสพติด(ยาบ้า)ไว้เพื่อจำหน่าย

คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2547 เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ต.ประตูน้ำพระ อินทร์ จ.ปทุมธานี จับกุมนางวรนุช หรือติ๋ม ธีราทรง อายุ 54 ปี และน.ส.วราภรณ์ หรือ เอ๋ ธีราทรง อายุ 37 ปี 2 แม่ลูก พร้อมยึดยาบ้าได้ 5 หมื่นเม็ด

จากนั้นจึงขยายผลสอบสวนสามารถยึดของกลางเป็นยาบ้าได้อีก 1.3 ล้านเม็ด โดยพบซุกซ่อนอยู่ใน ถังน้ำแข็ง 3 ใบ ในบ้านพักของเสี่ยโอฬาร ซึ่งเป็นสามีของ นางวรนุช เหตุเกิดในพื้นที่ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี และเขตประเวศ กทม.

สอบสวนแม่-ลูกให้การปฏิเสธ พร้อมสู้คดีว่าไม่มีส่วนรู้เห็น เพราะเป็นเพียงคนคอยดูแลทำความสะอาดบ้านให้เสี่ยโอฬารเท่านั้น ในขณะที่เสี่ยโอฬารรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ศาลชั้นต้นสั่งยกฟ้องสองแม่-ลูก และพิพากษาประหารชีวิตเสี่ยโอฬาร แต่เห็นว่าให้การรับสารภาพ จึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ยึดของกลาง และยึดทรัพย์มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ขณะที่ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน ต่อมาเสี่ยโอฬารยื่นฎีกา ที่ประชุมศาลฎีกาเห็นไม่ควรรับไว้พิจารณา พิพากษายืนจำคุกตลอดชีวิต-3-ไฮโซสาวชน9ศพ-รออาญา

เป็นอีกหนึ่งคดีอุกฉกรรจ์ เมื่อสาววัย 17 (ขณะนั้น) ตระกูลไฮโซก่อเหตุซิ่งเก๋งซีวิค ทะเบียน ฎว 8461 กทม. บนทางด่วนโทลล์เวย์ ด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งเข้าชนรถตู้โดยสาร มธ.รังสิต-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทะเบียน 13-7795 กทม. จนเสียหลักชนขอบกั้นทางพลิกคว่ำเสียหาย

คนขับและผู้โดยสารกระเด็นตกจากทางด่วนเสียชีวิตรวม 9 ราย บริเวณแยกทางลงบางเขน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อคืนวันที่ 27 ธ.ค. 2553

คดีนี้ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง มีคำพิพากษาพบว่าจำเลยกระทำความผิดจริง จึงพิพากษาจำคุกในความผิดฐานขับรถประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และทำให้ทรัพย์สินเสียหาย เป็นเวลา 3 ปี แต่คำให้การเป็นประโยชน์ จึงลดโทษเหลือจำคุก 2 ปี และให้รอลงอาญา 3 ปี

และคุมประพฤติจำเลย 3 ปี โดยต้องมารายงานตัวทุก 3 เดือน ให้ทำงานบริการสังคมด้วยการดูแลผู้ป่วยจากอุบัติเหตุ 48 ชั่วโมง และห้ามขับรถจนกว่าอายุ 25 ปีบริบูรณ์

แม้คดีอาญาจะได้ข้อสรุปในระดับหนึ่ง จนญาติของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บพอใจกับผลคำพิพากษา แต่ก็ยังมีคดีแพ่งที่กลุ่มญาติผู้เสียหาย ฟ้องเรียกร้องอีกกว่า 120 ล้านบาท รอการตัดสินอยู่เช่นกัน-4-คุก 4 ปี 8 เดือนหม่อมลูกปลา

ปิดฉากคดีดังเมื่อ 17 ปีก่อน เมื่อศาลฎีกาสั่งพิพากษาจำคุกหม่อมลูกปลา หรือ นางชลาศัย ยุคล 7 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 4 ปี 8 เดือน ในความผิดทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุถึงแก่ความตาย ในคดีวางยาทำร้าย ม.จ.ฐิติพันธุ์ ยุคล หรือท่านกบแห่งวังอัศวิน

ต้นเหตุของคดีเกิดจากเมื่อท่านกบประชวรกะทันหัน เมื่อวันที่ 21 ส.ค.2538 และถึงชีพิตักษัย เมื่อวันที่ 29 ส.ค.2538 ขณะที่ผลการชันสูตรพลิกศพพบยาฆ่าแมลงกลุ่มคาร์บอเมทในกระเพาะอาหาร คนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้ คือหม่อมลูกปลา ชายาของท่านกบเองที่รับสารภาพว่า เป็นคนผสมยาฆ่าแมลงในแก้วกาแฟของผู้ตาย แต่ไม่ได้หวังจะให้ถึงแก่ชีวิต เพียงต้องการให้ล้มป่วย เพื่อจะได้หนีเที่ยว

คดีนี้ศาลชั้นต้นสั่งจำคุก 9 ปี ขณะที่ศาลอุทธรณ์สั่งยกฟ้อง เมื่อถึงศาลฎีกากลับเป็นพิพากษาจำคุก

ขณะที่หม่อมลูกปลาถูกตัดจากกองมรดก แล้วไปอยู่กินกับนายอุเทศ ชุปวา หนุ่มขายเกาลัดที่พบรักกัน จนมีลูกด้วยกัน 2 คน แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอดต้องแยกทางกันไปมีครอบครัวใหม่ และรอวันกลับไปหาครอบครัวหลังพ้นโทษ-5-ประหารจ่ามี-คดีฆ่าแม่คมคาย

หลังยืดเยื้อมานานกว่า 15 ปี ในที่สุดคดีฆาตกรรมซ่อนเงื่อน ในการระเบิดรถสังหาร นางปัทมา เฟื่องประยูร ภรรยา นายสนิท เฟื่องประยูร อดีตส.จ.จันทบุรี แม่ของ ส.ส.คมคาย พลบุตร อดีตส.ส.จันทบุรี พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อปี 2540 ก็ถึงบทสรุป

เมื่อศาลฎีกาพิพากษายืนโทษประหารชีวิต "จ่ามี" นายสิทธิพร ขำอาจ อดีตส.ส.กทม. พรรคประชา ธิปัตย์ และ นายเอกสิทธิ์ อยู่สุข หรือ ส.จ.รักษ์ อดีตส.จ.เลย ในข้อหาจ้างวานฆ่า ส่วนทีมสังหารโดนโทษจำคุกตลอดชีวิต รับกรรมกันไปทั่วหน้า

คดีนี้เป้าสังหารจริงๆ อยู่ที่นายสนิท แต่ภรรยากลับมารับเคราะห์แทน โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ก.ย.2540 เมื่อนางปัทมาถูกระเบิดซีโฟร์ถล่มเสียชีวิตคารถเบนซ์ ทะเบียน 3 ศ9852 กทม. ขณะขับรถอยู่ในสถาบันราชภัฏรำไพพรรณี อ.เมือง จ.จันทบุรี

แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป้าสังหารน่าจะเป็นนายสนิทมากกว่า เพราะมีความขัดแย้งกับนักการเมืองท้องถิ่นและระดับชาติ จนนำมาซึ่งใบสั่งตาย

ในที่สุดได้ข้อมูลจาก"จ่าฤทธิ์"จ.ส.ต.ทรงฤทธิ์ เทวานุรักษ์ จึงสามารถคลี่คลายคดีว่าทีมสังหารตั้งใจวางระเบิดรีโมตใส่ ส.จ.หนิด แต่ผิดพลาด จนกระทั่งนางปัทมานำรถไปใช้แล้ว ท้องรถครูดกับพื้นปูนจนระเบิดสยองขึ้น-6-จำคุกกำนันเป๊าะจ้างฆ่ากำนันยูร

เป็นคดีโหดสะท้านเมืองชลบุรี เมื่อกำนันคนดังอย่าง นายประยูร สิทธิโชค หรือ กำนันยูร คนดังอ่างศิลา ถูกคนร้ายบุกยิงเสียชีวิต กลางงานแต่งงานของคหบดีดังคนหนึ่ง ในวันที่ 9 มี.ค. 2546

ทั้งที่ก่อนหน้านี้กำนันยูรระมัดระวังตัวไม่ออกไปไหน เพราะรู้อยู่แล้วว่าตกเป็นเป้าสังหารของผู้ยิ่งใหญ่ภาคตะวันออกอย่าง กำนันเป๊าะ หรือ นายสมชาย คุณปลื้ม

หลังจากดันไปมีชื่อเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของ พ.ต.ท. ไชยยันต์ วิชัยดิษฐ นายตำรวจคนสนิทของกำนันเป๊าะ ที่ถูกยิงบริเวณถนนลงหาดบางแสน เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2545 จนทำให้ภาคตะวันออก แทบลุกเป็นไฟ

คดีนี้ได้นายตำรวจฝีมือดีอย่างพล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา ลงมาดูด้วยตัวเอง เพราะเป็นคดีใหญ่ที่เกี่ยวพันกับผู้มีอิทธิพลมาก

และสามารถปิดคดีได้อย่างหมดจดโดยสั่งฟ้องกำนันเป๊าะ และนายภาสกร หอมหวล หรือส.ท.เหี่ยว ในข้อหาจ้างวานฆ่ากำนันยูร เป็นเงิน 3 ล้านบาท

ศาลอาญาพิพากษาจำคุกทั้ง 2 คนละ 25 ปี โดยกำนันเป๊าะให้นับโทษรวมจากคดีทุจริตซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว เป็น 30 ปี 4 เดือน

จำเลยทั้ง 2 ยื่นอุทธรณ์ ศาลฎีกาพิพากษายืน แต่จำเลยเผ่นหนีไปก่อนแล้ว

ปิดตำนานเจ้าพ่อภาคตะวันออก-7-จำคุกซ้อ4-ตระกูลเลือดชุมแพ

หลังการเสียชีวิตของ นายชีวิน ชายชีวินลิขิต เศรษฐีเมืองชุมแพ จ.ขอนแก่น เมื่อปี 2549 แล้วทิ้งมรดกนับพันล้านบาทไว้ ข้างหลัง ครอบครัว "ชายชีวินลิขิต" ก็พบแต่เรื่องวุ่นวายไม่รู้จบ เพราะเสี่ยชีวินเกรงจะมีปัญหาแย่งชิงมรดกเหมือนตระกูลใหญ่ๆ เนื่องจากมีภรรยาถึง 6 คน ลูกอีก 8 คน จึงเขียนพินัยกรรมให้เก็บไว้เป็นของกลาง หรือ "กงสี" เป็นเวลา 100 ปี

โดยมีลูกๆ เป็นผู้จัดการมรดก

แต่ก็ทำให้ "เมีย" บางคนไม่พอใจเพราะลูกไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมด้วย จนเกิดเหตุคนร้ายบุกยิง นางอรัญญา เหลืองแสงธรรม หรือ เจ๊หงส์ ซ้อ 2 ตายคาร้านเสริมสวยที่ต.ชุมแพ เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2552 ถัดมาในวันที่ 19 มิ.ย. 2553 นายนาวิน ลูกชายคนโตของตระกูล ถูกคนร้ายไล่ยิงถล่ม ขณะไปร่วมงานแต่งงาน ที่อ.วังสะพุง จ.เลย

คดีนี้ตำรวจจับกุมนายตรัย ต่อพันธ์ อายุ 52 ปี คนรับงาน ซึ่งซัดทอดไปถึงนางธนพร ชายชีวินลิขิต หรือซ้อ 4 ว่าเป็นผู้จ้างวานฆ่า พร้อมระบุอีกว่าซ้อ 4 เป็นผู้จ้างวานฆ่าเจ๊หงส์ก่อนหน้านี้เช่นกัน

ซึ่งคดีพยายามฆ่า ศาลจ.เลย พิพากษาจำคุกตลอดชีวิตซ้อ 4 ไปแล้ว ในขณะที่คดีจ้างวานฆ่าเจ๊หงส์ ศาลจ.ขอนแก่น มีคำพิพากษาประหารชีวิตซ้อ 4 พร้อมกับ น.ส.ธรณนาฏ หรือเจ๊อ้วน กนกคุณ คนสนิท

จำเลยยื่นประกันตัวขอต่อสู้ชั้นอุทธรณ์ต่อไป


หน้า 2
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.