มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1243 คน
วันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6903 ข่าวสดรายวัน


สยอง"ตลาดน้ำ4ภาค" ช้างคลั่ง-กระทืบเด็ก บทเรียนอย่าเข้าใกล้


คอลัมน์ สดจากสนามข่าว
นิราช ทิพย์ศรี /เรื่อง/ภาพเหตุการณ์ไม่คาดฝันมักเกิดขึ้นได้เสมอ5 เมื่อไม่นานมานี้เกิดกรณีช้างคลั่งใช้งวงรัด ใช้งาแทงอกเด็กชายวัย 3 ขวบเศษ ที่พ่อ-แม่พามาเที่ยวตลาดน้ำ 4 ภาค จ.ชลบุรี

จนได้รับบาดเจ็บสาหัสปางตาย

ด.ช.กฤตานนท์ ภาโนมัยหรือ"น้องพอตเตอร์" คือเหยื่อช้างคลั่งเชือกนี้ โดย "พอตเตอร์" ถูกช้าง "พังน้ำฝน" อายุ 5 ปี ที่แสดงโชว์อยู่ในตลาดน้ำ ตรงเข้าทำ ร้ายหลังเกิดอาการหงุดหงิดคลุ้มคลั่งใช้งวงรัดลำตัวน้องพอตเตอร์ แล้วเหวี่ยงเข้าหาตัว กระแทกกับงาหลายครั้ง

ถึงแม้ควาญช้างจะพยายามใช้ตะขอฟาดให้หยุดจนงาช้างหัก แต่ช้างก็ไม่ยอมหยุด มิหนำซ้ำยังเหวี่ยงร่างใช้งวงกระแทกซ้ำอยู่นานกว่า 2 นาที ก่อนที่จะปล่อยร่างน้องพอต เตอร์ตกลงมากระแทกพื้นหมดสติ ไปทันที

งานนี้นับว่ายังเป็นความโชคดีของน้องพอตเตอร์ ที่ไม่ได้รับอันตรายถึงชีวิต ถึงแม้จะถูกช้างทำร้ายจนสะบักสะบอม แต่ถึงอย่างไรก็ตาม อาการบอบช้ำจากการกระแทกก็ทำให้ "พอตเตอร์" ต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนานหลายวัน กว่าอาการจะกลับมาดีขึ้น

"น้องพอตเตอร์" เกือบต้องเอาชีวิตมาทิ้งไว้ที่ตลาดน้ำแห่งนี้!!?เหตุช้างคลั่งครั้งนี้เกิดขึ้นตอนค่ำวันที่ 19 ต.ค. พ.ต.ท.ธนเดช ดวงตาปิยะชัย พนักงานสอบสวน (สบ 3) สภ.บางละมุง จ.ชลบุรี รับแจ้งจากโรงพยาบาลกรุงเทพ-พัทยา ว่า มีเด็กถูกช้างที่แสดงโชว์อยู่ที่ตลาดน้ำ 4 ภาค ตั้งอยู่ใน ต.หนองปรือ อ.บาง ละมุง จ.ชลบุรี ทำร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส มาเข้าพักรักษาตัวอยู่ ขอให้รีบมาตรวจสอบ หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปราโมทย์ งามประดิษฐ์ รอง ผกก.สส., พ.ต.ท.ศุภชัชจ์ เปี่ยมมนัส รอง ผกก.ปป. รุดไปตรวจสอบทันทีเมื่อไปถึงทีมแพทย์และพยาบาลนำตัว ด.ช.กฤตานนท์เข้าห้องผ่าตัดอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเด็กมีบาดแผลถูกงาช้างแทงเข้า ที่กลางหน้าอก เฉียดหัวใจไปนิดเดียว ที่ก้นทั้ง 2 ข้างมีแผลฉกรรจ์ และที่อวัยวะเพศก็เป็นแผลฉกรรจ์เช่นกัน อาการอยู่ในขั้นโคม่า ต้องเข้ารับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน ตลอดเวลามีนายธีรศักดิ์ ภาโนมัย อายุ 42 ปี ผอ.โรงเรียนบ้านห้วยกองสี จ.อุดรธานี และนางสุมัทนา ภาโนมัย อายุ 42 ปี ผู้เป็นพ่อ-แม่ และญาติๆ เด็กเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดเหตุร้ายแบบนี้นายธีรศักดิ์ผู้เป็นพ่อให้การว่า พาครอบครัวและญาติพี่ น้องเดินทางมาจาก จ.อุดรธานี มาเที่ยวเมืองพัทยา ก่อนเกิดเหตุแวะเที่ยวตลาดน้ำ 4 ภาค เพราะเห็นว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ เพิ่งเปิดได้ไม่นาน ระหว่างที่เดินเที่ยวรอบๆ ตลาด จนกระทั่งมาถึงบริเวณทางข้ามสะพานส่วนหลังตลาด มีการแสดงโชว์ช้างชื่อพังน้ำฝน อายุประมาณ 5 ปี โดยควาญช้างพาช้างมาเต้นโชว์จึงแวะ ตรงนั้นนานเป็นพิเศษ เพราะน้องพอต เตอร์ชอบดูไม่คิดว่าจะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นแบบนี้

คนเป็นพ่อเล่าถึงนาทีระทึกว่า ช่วงนั้นน้องพอตเตอร์พยายามนำแตงโมไปให้ช้างกิน ซึ่งตอนแรกช้างก็ไม่มีท่าทีผิดปกติแต่อย่างใด

แต่พอพอตเตอร์เข้าไปใกล้ๆ เพื่อให้ช้างกินแตงโม จู่ๆ ช้างก็เกิดอาการคลุ้มคลั่งใช้งวงรัดลำตัวน้องพอต เตอร์ แล้วเหวี่ยงเข้าหาตัว กระแทกกับงาหลายครั้ง ห้วงนั้นควาญช้างพยายามใช้ตะขอฟาดให้หยุด จนงาช้างหัก แต่ช้างก็ไม่ยอมหยุด มิหนำซ้ำยังเหวี่ยงร่างใช้งวงกระหน่ำแทงอยู่นานกว่า 2 นาที ก่อนจะปล่อยร่างเด็กร่วงตกลงมากระแทกพื้น จนต้องหามส่งโรงพยาบาลกันจ้าละหวั่น

"เหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมาก ไม่คิดเลยว่าช้างจะคลั่งได้ขนาดนี้ ปกติเราก็ระมัดระวังอยู่แล้ว แต่เห็นว่าเป็นช้างที่นำมาแสดงในสถานที่ท่องเที่ยว อีกทั้งมีควาญคอยดูแล จึงไม่น่าจะ มีปัญหาอะไร แต่แล้วก็เกิดเรื่องขึ้นจนได้ จึงขอเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองโปรดระมัดระวังบุตรหลาน หาก ไม่จำเป็นไม่ควรให้เข้าใกล้สัตว์ที่นำมาแสดง เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ อย่างกรณีของลูกชายผมเป็นต้น" นายธีรศักดิ์กล่าวขณะที่นายทองอุ่น ทรัพย์มาก อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/3 ม.1 ต.ท่าม่วง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ควาญช้าง ให้ การว่า หลังเกิดเหตุก็รีบพาช้างไปขังบริเวณด้านหลังตลาดน้ำ 4 ภาค ส่วนสาเหตุที่พังช้างน้ำฝนเกิดอาการคลุ้มคลั่ง ก็ไม่ทราบว่ามาจากสาเหตุใด เบื้องต้นมีพยานเห็นเหตุการณ์ยืนยันว่ามีเด็กชาย 2 คนใช้ไม้แหย่ก้นช้าง จังหวะน้องพอตเตอร์เข้ามาใกล้พอดี จึงถูกช้างทำร้ายจนได้

ควาญช้างบอกเสียใจในเหตุการณ์ครั้งนี้

ส่วนทางด้านคดีตำรวจโรงพักบาง ละมุงสอบสวนทราบว่า ช้างพังดังกล่าวมีควาญช้างมาขอเช่าพื้นที่ตลาดน้ำ 4 ภาคเพื่อแสดง โดยมาแสดง ได้ประมาณ 5-6 เดือนแล้ว ส่วน สาเหตุอาการคลุ้มคลั่งยังไม่ทราบว่ามาจากสาเหตุใด ซึ่งก็อาจเป็นธรรม ชาติของสัตว์ก็เป็นได้

เบื้องต้นจึงตั้งข้อกล่าวหาควาญช้างและเจ้าของสถานที่ในข้อหาประมาทเอาไว้ก่อน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนับว่าเกิดผลกระทบกับสถานที่ท่องเที่ยว "ตลาดน้ำ 4 ภาค" พอสมควร เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน

หลังเกิดเหตุการณ์ น.ส.วะริดา แซ่อึ้ง กรรมการผู้จัดการตลาดน้ำ 4 ภาค ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบทุกอย่างเต็มที่ ทั้งค่ารักษาพยาบาลและค่าทำขวัญของน้องพอตเตอร์เหยื่อช้างรายนี้

ทางที่ดีอย่าให้เกิดขึ้นเลยดีกว่า!!?


หน้า 2
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.