มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 11381 คน
วันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7593 ข่าวสดรายวัน


'ทวี'ศอบต. ธาริตหนังเหนียว อดุลย์ปปส.


ครม.วันนี้-จัดแถวซี 10ยุติธรรม เด้งอธิบดีราชทัณฑ์-เลขาปปท. 'บิ๊กอ๊อฟ'ฮึ่มฟันสน.ชั้นในค้ายาร้องก.พ.ค.- นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ยื่นหนังสือต่อสำนักงานคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) ขอความเป็นธรรมกรณี ครม.มีมติให้ย้ายไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษานายกฯ ฝ่ายข้าราชการประจำ เมื่อวันที่ 12 ก.ย.

เสนอครม.วันนี้ย้ายใหญˆข‰าราชการซี 10 กระทรวงยุติธรรม 'พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง' ขึ้นเป็น'เลขาฯ ศอ.บต.' เด้งเลขาฯ ป.ป.ส. ขอตัว 'พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว' รองผบ.ตร. มานั่งแทน ดึงผู้ตรวจไอซีที คุมกรมราชทัณฑ์ 'ธาริต' ยังเหนียว นั่งอธิบดีดีเอสไอต่อ มท.1 ยันยังไม่เด้งปลัดมหาดไทย ด้าน 'เหลิม' ลั่นไม่มี 'ฆ่าตัดตอน' ปราบยาเสพติด แต่ยึดหลักนิติรัฐ นิติธรรม แง้ม 24 ก.ย.มีทีเด็ด เตือนตร.คน ไหนเกี่ยวข้องขอให้หยุด ขณะที่ 'บิ๊กอ๊อฟ' รรท.ผบ.ตร. ชี้โรงพักนครบาลชั้นใน มีทั้งชั้นประทวน และสัญญาบัตร พัวพัน พบหลักฐานกระทำผิดชัดเจน เตรียมลงดาบเอาผิดอาญา และทางปกครอง

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. รายงานข่าวจากกระทรวงยุติธรรมแจ้งว่า ในการประชุมครม.วันที่ 13 ก.ย.นี้ กระทรวงยุติธรรมมีวาระเสนอแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 10 ในสังกัดกระทรวงยุติธรรม จำนวน 3 ตำแหน่งที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ทำให้มีการโยกย้ายสลับตำแหน่งระดับ 10 หลายตำแหน่ง ได้แก่ นางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้นายพิทยา จิณาวัฒน์ จากรองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ

รายงานแจ้งด้วยว่า อีกทั้งยังย้าย นางสุรีย์ประภา ตรัยเวช เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) มาเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม และขอตัว พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองผบ.ตร. มาช่วยราชการ 1 ปี ในตำแหน่ง เลขาธิการ ป.ป.ส. ย้ายนายชาติชาย สุทธิกลม อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม แล้วแต่งตั้ง พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันตชัย ผู้ตรวจราชการ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) มาเป็นอธิบดีกรมราชทัณฑ์

นอกจากนี้ ย้ายนายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตใจภาครัฐ (ป.ป.ท.) เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม โดยสลับให้ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยะวุฒิ ผู้ตรวจราชการกระ ทรวงยุติธรรม มาเป็นเลขาธิการป.ป.ท.แทน สำหรับตำแหน่งของนายนัทธี จิตสว่าง ผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม ที่จะเกษียณอายุราชการอีก 1 ตำแหน่งนั้น แต่งตั้งให้นายฐานิส ศรียะพันธุ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นผู้ตรวจราชการ

ข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รองปลัดกระทรวงยุติธรรม อยู่ในคิวที่จะโยกสลับไปกินตำแหน่งเลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ซึ่งเป็นข้าราชการระดับ 11 โดยจะเสนอเป็นวาระจรให้ที่ประชุมครม.พิจารณา หาก พ.ต.อ.ทวี ได้รับเลื่อนไปเป็นเลขาธิการ ศอ.บต. จะส่งผลให้ระดับ 10 ในกระทรวงยุติธรรมว่างอีก 1 ตำแหน่ง จึงเลื่อนให้พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มาเป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม

สำหรับนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เนื่องจากพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว. ยุติธรรม และผู้ใหญ่ในรัฐบาล เห็นควรว่ายังอยากให้นายธาริตทำงานต่อไป เพราะเห็นว่าข้าราชการไม่ว่าเป็นรัฐบาลใด ก็ควรได้พิสูจน์ฝีมือว่าทำงานร่วมรัฐบาลได้ รวมทั้งไม่ต้องการให้เกิดการตั้งคำถามจากสังคม

ที่กระทรวงมหาดไทย นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์การโยกย้ายนายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นที่ปรึกษานายกฯ และเสนอแต่งตั้งนายพระนาย สุวรรณรัฐ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย น้องชายนายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ขึ้นแทนในการประชุมครม.ว่า ยืนยันว่าไม่มีการนำเรื่องนี้เข้าสู่การประชุม ครม. และไม่มีเวลาคิดถึงเรื่องนี้เลย เพราะต้องแก้ไขปัญหาประชาชนประสบภัยน้ำท่วมหลายจังหวัด จึงไม่มีเวลาคิดถึงเรื่องอื่น

ส่วนนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยา กรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงการย้ายนายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมว่า ไม่มีเรื่องนี้ แม้ว่านายโชติจะเหลืออายุราชการอีก 10 กว่าปี แต่ถือเป็นบุคคลที่ทำงานได้ดี ดังนั้น คงยังไม่โยกย้ายแต่อย่างใด ส่วนกรณีที่ปลัดกระทรวงเซ็นโยกย้าย เรื่องการรับโอนข้าราชการพลเรือนสามัญ และย้ายข้าราชการเทียบเท่าระดับ 9 ในสังกัดสำนักงานปลัด และกรมอุทยานแห่งชาติฯ 24 ตำแหน่งนั้น เรื่องนี้เป็นอำนาจของปลัด คงไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว แต่หากข้าราชการรู้สึกไม่เป็นธรรม และร้องเรียนผ่านก.พ.ค. ขึ้นมา ปลัดหรือแม้แต่เจ้ากรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

ที่สำนักงานคณะกรรมการพิทักษ์ระบบ คุณธรรม (ก.พ.ค.) นายถวิล เปลี่ยนศรี ที่ปรึกษานายกฯ ฝ่ายข้าราชการประจำ ยื่นหนังสือต่อ ก.พ.ค. ขอความเป็นธรรมกรณีถูกโยกย้ายจากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) โดยนายถวิล กล่าวว่าการใช้อำนาจของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ไม่เป็นไปตามระบบคุณธรรม การร้องครั้งนี้ไม่ได้หวังผลแพ้ชนะ ขอให้ได้ต่อสู้ และได้รับความเป็นธรรม ช่วงเวลา 2 สัปดาห์แทนที่จะได้ทำงาน ต้องมาเสียเวลาดูแลสิทธิของตัวเอง ไม่อย่างนั้นป่านนี้ลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว ในแบบคำร้องของก.พ.ค.เพียงระบุให้กรอกว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมใดบ้างตามข้อเท็จจริง และต้องการให้ก.พ.ค.เยียวยาแก้ไขอะไร ก็กรอก ข้อความไว้หมดแล้ว แต่ไม่ขอเปิดเผย

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีข้าราชการหน่วยงานอื่นเตรียมใช้ถวิลโมเดล หากไม่ได้รับความเป็นธรรมในการโยกย้าย นายถวิลกล่าวว่า แต่ละกรณีแตกต่างกัน เทียบเคียงกันไม่ได้ ต้องดูตามข้อเท็จจริงและเหตุผล แม้กรณีนายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พาณิชย์ อธิบดีกรมการปกครอง เป็นคน ละกรณีกับตน แต่เหมือนกันอย่างเดียว คือนายวงศ์ศักดิ์กับตนมาร้องขอความเป็นธรรมจาก ก.พ.ค. ท่านได้รับการคุ้มครองแล้ว ส่วนตนอยู่ระหว่างดำเนินการ กรณีข้าราชการในสมช. คัดค้านคนนอกเป็นเลขาฯ นั้น ตนก็เป็นลูกหม้อสมช. มีความเห็นเหมือนกัน ถ้าคนนอกเข้ามาเรื่อยๆ ย่อมขวัญเสีย มองไม่เห็นอนาคต ความหวังในการทำงานคือสามารถเติบโตตามสายงาน ไปสู่ผู้นำองค์กร ถ้าโอกาสตรงนี้ปิด ย่อมกระทบ ขวัญกำลังใจ

ต่อข้อถามถึงกรณีที่ผู้บังคับบัญชาข้ามมาจากหน่วยงานอื่น นายถวิลกล่าวว่า นั่นแหละปัญหา ส่วนจะเป็นปัญหาใหญ่ต่อไปหรือไม่นั้น ไม่ทราบ แต่เป็นปัญหาแน่ ระบบทำให้เขาทำงานไม่มีความสุข ถ้าเติบโตไม่ได้ เมื่อถามว่าจะยื่นร้องศาลปกครองหรือไม่ นายถวิลกล่าวว่า ยังไม่ถึงขั้นนั้น เป็นไปตามขั้นตอน มั่นใจก.พ.ค.และคาดหวังเต็มที่ ผลออกมาอย่างไรเป็นอีกเรื่อง

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ท. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบช.น. แถลงจับกุมนาย อดิศักดิ์ หงส์ฟ้อน อายุ 20 ปี พร้อมแท่นปั๊ม ยาบ้า 1 เครื่อง ผงยาบ้า 11 ก.ก. สามารถนำไปผลิตยาบ้าได้ 150,000 เม็ด คิดเป็นมูลค่าประมาณ 40 ล้านบาท หัวเชื้อสำหรับแต่งกลิ่นยาบ้า 3 ขวด จับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 193 ซอยกำนันแม้น 13 แยก 27 แขวงบางบอน เขตบางบอน

รายที่ 2 สน.บางขุนเทียน แถลงจับกุม น.ส.รัตนาวดี สุทะ อายุ 23 ปี พร้อมยาบ้า 3,600 เม็ด ได้ที่ริมถนนเอกชัย หน้าห้างบิ๊กซี สาขาบางบอน ผู้ต้องหารับสารภาพ แต่ระหว่างถูกจับกุมพยายามติดสินบนตำรวจ 3,000,000 บาท และอีกราย พ.ต.อ.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผกก.สน.ตลิ่งชัน แถลงจับกุม นายมานิตย์ คำสมจิตร อายุ 30 ปี พร้อมยาบ้า 18,000 เม็ด ยาไอซ์ 1 ก.ก. ได้ที่สถานีขนส่งกรุงเทพฯ แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน สอบสวนรับสารภาพว่า รับยาเสพติดมาจากนายสงคราม ไม่ทราบนามสกุล อยู่ย่านถนนวิภาวดีรังสิต จะนำยาเสพติดไปส่ง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้ค่าจ้างครั้งละ 50,000 บาท

ด้าน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ กล่าวถึงการปราบปรามยาเสพติดว่า เตรียมตั้งหน่วยจรยุทธ์ติดตามในจุดต้องสงสัย เราจะปราบปรามยาเสพติดให้ได้เร็วที่สุด และเหลือน้อยที่สุด แต่ต้องยึดหลักนิติรัฐและนิติธรรม โดยในวันที่ 16 ก.ย. จะไปประชุมที่ ป.ป.ส. เพื่อหารือแนวทางปราบปรามยาเสพติด จากนั้นวันที่ 23 ก.ย. จะเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายทั้งจาก จ.เชียงใหม่ และ จ.แม่ฮ่องสอน มาร่วมหารือในเชิงลึก ส่วนในวันที่ 24-25 ก.ย. จะเดินทางไป จ.เชียงราย ยืนยันว่าในงานวันที่ 24 ก.ย. ให้คอยดูมีทีเด็ดแน่นอน ส่วนสาเหตุที่ต้องเดินทางไปหารือกับเจ้าหน้าที่ในภาคเหนือก่อนนั้น เพราะจากสถิติร้อยละ 87 ของยาเสพติดในประเทศ พบว่าทะลักเข้ามาจากจังหวัดภาคเหนือ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากปฏิบัติการเข้มข้นแล้วอาจจะมีเสียงวิจารณ์เหมือนสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกฯ เรื่องฆ่าตัดตอนหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ฆ่าตัดตอนไม่มี อีกทั้งในสมัยรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นนายกฯ ได้ตั้งคณะกรรมการที่มีนายคณิต ณ นคร และ พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ อดีตรองผบ.ตร. ขึ้นมาตรวจสอบ คณะกรรมการทั้ง 2 ชุด ก็รายงานว่าไม่มีฆ่าตัดตอน ฉะนั้นควรจะจบได้แล้วเรื่องนี้

จากนั้นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร.ต.อ. เฉลิม เป็นประธานการประชุมระดมความคิดเห็นจากข้าราชการตำรวจที่มีคุณวุฒิปริญญาเอกทุกสาขารวม 128 นาย เพื่อกำหนดทิศทาง การพัฒนาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ รรท.ผบ.ตร. ระบุว่ามีตำรวจในนครบาลเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดด้วยว่า หากใครคิดนอกลู่นอกทางก็เสียใจด้วย เพราะรอบนี้รัฐบาลเอาจริง เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยก็ควรให้ความร่วมมือ ส่วนจะเกี่ยวข้องในลักษณะใดบ้างนั้น บอกไม่ได้ เพราะเป็นความลับ แต่เรื่องนี้เกิดขึ้นหลายที่ ในพื้นที่ต่างจังหวัดก็มี แต่ไม่ขอบอกว่ามีอยู่ในพื้นที่ใดบ้าง

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะคาดโทษตำรวจที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่ เพราะ ผบช.น.ระบุว่า นครบาลต้องไม่มียาเสพติด ไม่เช่นนั้น ผบช.น. ต้องรับผิดชอบ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น เป็นไปไม่ได้หรอก ถ้าจะไม่ให้มีเลย แต่เราต้องทำให้เหลือน้อยที่สุด และต้องไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง ถ้าตำรวจนายใดเข้าไปเกี่ยวข้องอยู่ก็ขอให้หยุด

ต่อมาพล.ต.อ.เพรียวพันธ์ เป็นประธานการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เพื่อหารือถึงแนวทางการปราบปรามยาเสพติด โดยเฉพาะปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง โดยใช้เวลาในการประชุม 1 ชั่วโมง ก่อนจะให้สัมภาษณ์ว่า เพื่อหาข้อมูลสำคัญบางอย่างที่ยังคงอยู่ในความสงสัย และได้รับการยืนยัน พร้อมหลักฐานสำคัญจากเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ว่ามีตำรวจเข้าไป เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด โดยเฉพาะสถานีตำรวจนครบาลชั้นใน มีทั้งตำรวจชั้นประทวนและสัญญาบัตร แม้ก่อนหน้านี้จะเคยออกมาปรามการกระทำเหล่านี้แล้ว แต่การกระทำผิดมีความชัดเจน และมีหลักฐานที่สามารถพิสูจน์ได้ โดยหลังจากนี้เตรียมดำเนินการตำรวจกลุ่มนี้ ทั้งในทางปกครองและอาญา


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.