มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 13122 คน
วันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7543 ข่าวสดรายวัน


เซ่นอีก3ศพ"ฮ.เบลล์ ตกลำที่3 9วันสูญเสีย17ทหาร


ทบ.สั่งงดบิน-เช็กทั้งระบบ "ประยุทธ์"ชี้เครื่องขัดข้อง! วอนเห็นใจบ้าง-อย่าตำหนิลำที่3- เฮลิคอปเตอร์แบบเบลล์ ของทบ.ตกซ้ำเป็นลำที่ 3 ไฟทˆวมกลางป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ระหว่างบินไปรับศพผู้เสียชีวิตจากฮ.แบล็กฮอว์ก เหตุลˆาสุดนี้นักบิน-ช่างเครื่องเสียชีวิต 3 นาย เมื่อวันที่ 24 ก.ค.

ช็อกอีกลำ ฮ.เบลล์ 212 กองทัพบก ตกแก่งกระจาน กระแทกพื้นแหลกไฟท่วม 3 ศพคาซาก ช่างเครื่องรอดตายปาฏิหาริย์ เป็นลำเดียวกับที่ลำเลียงศพ′ผบ.พล.ร.9′ บินกลับมาปฏิบัติภารกิจต่อก่อนร่วง ชาวบ้านแฉนาทีหมุนควงสว่านโหม่งพื้น เห็นนักบินติดคาเครื่อง ตะเกียก ตะกาย จะเข้าไปช่วยแต่เพลิงรุนแรง ตายไปต่อหน้าต่อตา คาดเครื่องขัดข้อง ไม่เกี่ยวสภาพอากาศ ผบ.ศูนย์การบินทบ.สั่งงดบินชั่วคราว ตรวจเช็กระบบทั้งหมด ′ผบ.ทบ.′ ก็ยอมรับเครื่องมีปัญหา ใช้มาเกือบ 20 ปี แต่ซ่อมบำรุงตามกำหนด ขณะที่ปฏิบัติการกู้ศพ ฮ.แบล็กฮอว์ก นำ 7 ศพที่เหลือออกมาได้แล้ว ลำเลียงขึ้นรถแทน ฮ. ส่งกลับค่ายสุรสีห์

สลดฮ.ตกอีกลำ3ศพ-รอด1

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ก.ค. ร.ต.ท. สมปอง คำทวี ร้อยเวร สภ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี รับแจ้งเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกกลางป่าใกล้ไร่ของชาวบ้าน หมู่ 7 บ้านหนองเกต ต.แก่งกระจาน หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่รุดไปยังที่เกิดเหตุเป็นดงกระถินติดกับเชิงเขา พบซากเฮลิคอปเตอร์ รุ่นเบลล์ 212 ของกองทัพบก มีเพลิงลุกไหม้ซากแหลกไม่มีชิ้นดี ตัวเครื่องแตกกระจัดกระ จายไปทั่วบริเวณ

จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบผู้เสียชีวิต 2 ศพ ติดอยู่ในตัวเครื่องที่ไฟกำลังลุกไหม้ ทราบชื่อต่อมา พ.ต.ฐิระรัตน์ แก้ว กระมล อายุ 47 ปี นักบินที่ 1 สังกัดกองบินปีกหมุนที่ 2 ศูนย์การบินทหารบก จ.ลพ บุรี และ จ.ส.อ.วิเชียร จันทร์พัฒน์ ช่างเครื่องคนที่ 1 ห่างจากซากไปเล็กน้อยพบศพ ร.ท.ปูรณะ หวานใจ อายุ 34 ปี นักบินที่ 2 ตามร่างกายถูกไฟไหม้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่พบผู้รอดชีวิต 1 ราย ทราบชื่อ ส.อ.พัฒนพร ต้นจันทน์ อายุ 25 ปี ช่างเครื่องคนที่ 2 มีบาดแผลที่ขา 2 ข้าง ใบ หน้าและแขน เจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาลในเบื้องต้น ก่อนส่งตัวไปยัง ร.พ.พระจอม เกล้า จ.เพชรบุรี

แฉนาทีตก-ควงสว่านดิ่งพื้น

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ฮ.เบลล์ 212 บินไปเปลี่ยนกำลังพลที่กรุง เทพฯ หลังจากเมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา บินไปลำเลียงศพ พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผบ. พล.ร.9 และนายศรวิชัย คงตันนุกูล ช่างภาพช่อง 5 ที่เสียชีวิตจากเหตุ ฮ.แบล็ก ฮอว์ก ตก ไปส่งที่กองพลทหารราบที่ 9 จ.กาญจนบุรี และก่อนประสบอุบัติเหตุบินกลับมา เพื่อเตรียมลำเลียงนำศพทหารใน ฮ.แบล็กฮอว์ก อีก 7 นายที่เหลือ แต่ก็มาตกเสียก่อน โดยในเบื้องต้นคาดว่าเครื่องยนต์ขัดข้อง ทำให้ตกกระแทกพื้นไฟลุกท่วม

ด้านชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์รายหนึ่ง กล่าวถึงนาทีตกว่า เห็น ฮ.บินต่ำมาก จากนั้นก็หมุนควงสว่านตกลงมา เมื่อเข้าไปดูยังจุดเกิดเหตุเห็นมีไฟลุกที่ตัวเครื่อง และนักบินคนหนึ่งกระเด็นออกมา จึงเข้าไปช่วยออกจากจุดเกิดเหตุ ระหว่างนั้นเห็นนักบินอีกรายพยายามตะเกียกตะกายออกจากซากเครื่อง พร้อมทั้งร้องขอความช่วยเหลือ เพราะ ขาติดอยู่ในซากเครื่อง ชาวบ้านกำลังจะเข้า ไปช่วย แต่ไฟได้ลุกไหม้อย่างรุนแรง จนชาวบ้านต้องถอยออกมา จนกระทั่งเพลิงลุกไหม้ท่วมร่างทหารย่างสดต่อหน้าต่อตาชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ โดยที่ไม่สามารถเข้า ไปช่วยชีวิตได้

คาดเหตุเครื่องยนต์ขัดข้อง

ต่อมาเวลา 14.25 น. ที่ ร.พ.แก่งกระจาน มีพิธีเคลื่อนย้ายศพ พ.ต.ฐิระวัฒน์ นักบินที่ 1 ร.ท.ปูรณะ นักบินที่ 2 และ จ.ส.อ.วิเชียร ช่างเครื่องที่ 1 จากห้องพักศพชั่วคราว ภายหลังแพทย์และตำรวจชันสูตรพลิกศพในเบื้องต้น โดยมีพล.ต.พิทยา กระจ่างวงษ์ ผบ. ศูนย์การบินทหารบก และ พล.ต.ทวีชัย กฤษิ ชีวิน ผบ.มทบ.15 นำทหารตั้งแถวเกียรติยศรับศพ และส่งไปพักชั่วคราว ร.พ.อานันทมหิดล จ.ลพบุรี ก่อนจะมีพิธีบำเพ็ญกุศลศพที่วัดดงสวอง อ.เมือง จ.ลพบุรี ต่อไป

พล.ต.พิทยา การสูญเสียทั้ง 3 ครั้งจากเหตุการณ์ ฮ.ตก ถือเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่มากที่สุด รวมทั้งหมด 17 คน ในจำนวนนี้ 11 คน สังกัดศูนย์การบินทหารบก สำหรับสาเหตุอุบัติเหตุทั้ง 3 ลำ อย่าง 2 ลำแรกสาเหตุมาจากสภาพอากาศที่ไม่เอื้อต่อการบิน และภูมิประเทศที่ยากลำบากต่อการปฏิบัติภารกิจ ส่วนรายสุดท้ายตามหลักของอุบัติเหตุมีอยู่ 3 ส่วนที่เกี่ยวข้อง อันดับแรกคน อันดับที่ 2 วัสดุ และอันดับ 3 สิ่งแวดล้อม ในรายนี้คาดว่าเป็นวัสดุ คือ ตัวอากาศยานมีระบบใดระบบหนึ่งบกพร่อง แต่ต้องรอให้คณะกรรมการสอบสวนอากาศ ยานอุบัติเหตุ ตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป

สั่งตรวจทุกลำที่เหลือ-ระงับบิน

ผบ.ศูนย์การบินทหารบก กล่าวต่อว่า อยากให้อุบัติเหตุทั้ง 3 ครั้ง เป็นเครื่องเตือนใจให้นักบินได้ปฏิบัติภารกิจด้วยความระมัด ระวังให้มากที่สุด ที่ระมัดระวังกันอยู่แล้วก็ขอให้เพิ่มขึ้นไปอีก อย่าให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำๆ ขึ้นมาอีก เพราะจะทำให้เสียกำลังใจ แก่นักบินรุ่นหลัง รวมไปถึงความเชื่อมั่นต่อผู้บังคับบัญชา และต่อเครื่องบินได้ เหตุ การณ์ทั้ง 3 ครั้ง ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าเกิดจากสาเหตุใด จะต้องตรวจสอบให้ชัด เจน ส่วนเฮลิคอปเตอร์รุ่นเบลล์ 212 นั้น จะเรียนให้ผู้บังคับบัญชาขอให้งดใช้เครื่องรุ่นนี้ไปก่อน เพื่อตรวจสอบเครื่องและการใช้งานต่างๆ ให้ละเอียดอีกครั้ง ขณะนี้ที่ศูนย์บินทหารบก มีเครื่องบินรุ่นเบลล์ 212 จำนวน 40 ลำ สามารถใช้บินได้ 20 ลำ

พล.ต.พิทยา กล่าวอีกว่า ส่วน ส.อ.พัฒนพร ช่างเครื่องที่ 2 ที่รอดชีวิต นั้น ยังไม่ได้ไปเยี่ยม แต่ได้โทรศัพท์ไปสอบถามแล้ว โดย ส.อ.พัฒนพร เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ขณะเกิดเหตุเครื่องไม่สามารถควบคุมทิศ ทางการบินได้ ทั้งที่เครื่องยังทำงานอยู่ และนักบินพยายามนำเครื่องลงจอดฉุกเฉิน แต่ไม่สำเร็จ

สู่สุคติ- กองทหารแบกศพทหารรวม 7 นายที่เสียชีวิตจากเหตุฮ.แบล็กฮอว์กตกที่แก่งกระจาน นำขึ้นรถทหารส่งกลับไปบำเพ็ญกุศลที่จ.กาญจนบุรี มีญาติมารอรับศพด้วยความโศกเศร้า เมื่อ 24 ก.ค.ช่างเครื่องรอด-เชื่อผ้าถุงแม่คุ้ม

ส่วนที่ ร.พ.พระจอมเกล้า จ.เพชรบุรี น.พ.สาธิต รัตนศรีทอง รองผอ.ร.พ. กล่าวถึงอาการของ ส.อ.พัฒนพร ว่า จากการเอกซเรย์ดูทั่วไป พบว่าปอดปกติ ไม่มีกระ ดูกซี่โครงหัก ไม่มีน้ำ และลมในช่องปอด แต่กระดูกสันหลังมีแตก และยุบ 2 ข้อ มีกระดูกสันหลังส่วนเอวเคลื่อน แต่ในช่องท้องกำลังรอผลคอมพิวเตอร์ เท่าที่ดูคร่าวๆ ไม่มีน้ำในช่องท้อง ที่ตับไม่มีรอยแตก น่าจะไม่มีอะไรรุนแรงในช่องท้อง แต่ต้องรอดูผลอย่างละเอียดอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการรอดชีวิตราวปาฏิหาริย์ของ ส.อ.พัฒนพร ช่างเครื่องที่ 2 ครั้งนี้ มีหลายคนเชื่อว่าส่วนหนึ่งเพราะเครื่องรางของขลัง ที่ ส.อ.พัฒนพร พกติด ตัวเสมอ ประกอบด้วย เหรียญสองหน้า หลวงพ่อเดิม, หลวงพ่อห้อย, หลวงพ่อดำ (พระมุจลินทโมลี) รุ่นครบรอบ 80 ปี 2516 วัดมุจลินทวาปีวิหาร จ.ปัตตานี, หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี รุ่นใต้ร่มเย็น เสาร์ห้า, และห่อผ้าถุงของแม่

′ประยุทธ์′ยันเครื่องมีปัญหา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์กรณีเฮลิคอปเตอร์ตกลำที่ 3 ว่า กำลังรอผลการสอบสวนว่า ฮ.เบลล์ 212 ตกจากสาเหตุใด แต่เบื้องต้นทราบจากผู้ที่ได้รับบาดเจ็บว่า เครื่องยนต์ขัดข้อง และเครื่องยนต์ดับ ทำให้ตกกระแทกพื้น คงไม่เกี่ยวกับสภาพอากาศ สำหรับ ฮ.เบลล์ 212 ในแต่ละวันจะมีช่างเครื่อง 2 นาย บนเครื่องตลอด เพื่อตรวจสอบระบบทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ได้รับการฝึกมาจากต่างประเทศ นักบิน 2 นาย และช่างเครื่อง 2 นาย มีประสบการณ์ชั่วโมงบินไม่ต่ำกว่า 1,000 ชั่วโมง ดังนั้น เรื่องของฝีมือนักบิน หรือช่างเครื่องไม่น่ามีปัญหา น่าจะมีปัญหาอย่างเดียวคือเครื่องยนต์ และไม่เกี่ยวกับสภาพอากาศ

ผบ.ทบ.กล่าวว่า ฮ.ของเราที่ทันสมัยที่สุด คือ แบล็กฮอว์ก รองลงมา เบลล์ 212 มีเรดาร์ติด มี 2 เครื่องยนต์ กองทัพใช้งานมาแล้วเกือบ 20 ปี งบประมาณซ่อมบำรุง เราก็ทำตามระยะเวลาที่กำหนด ก่อนขึ้นบินนักบิน 2 นาย กับช่างเครื่อง 2 นาย ต้องตรวจสอบก่อนขึ้นบินอยู่ตลอด หากเครื่อง ยนต์ไม่เรียบร้อย หรือเสี่ยงอันตรายคงไม่ขึ้นบิน ฮ.เบลล์ 212 ลำนี้ เวลา พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 จะเดินทางไปไหน ก็ใช้เครื่องนี้ คิดว่าปัญหาคือเครื่องยนต์ ต้องตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้น

ชี้ทุกลำขึ้นบินล้วนเสี่ยงหมด

"อยากบอกให้สังคมเข้าใจ เมื่อไหร่ก็ ตามที่นำเครื่องขึ้นสู่อากาศ ก็มีความเสี่ยง ฮ.เครื่องแรกที่ตกเป็นอุบัติเหตุ สามารถเกิดขึ้นได้ ส่วน ฮ.แบล็กฮอว์ก ที่เข้าไป ก็ตรวจสอบแล้วว่าอากาศเปิดในตอนนั้น แต่เมื่อเข้าไปแล้วอากาศเปลี่ยน ก็ทำให้เกิดอุบัติ เหตุในครั้งที่ 2 แต่สำหรับครั้งที่ 3 ฮ.เบลล์ 212 เกิดจากเครื่องยนต์ขัดข้อง อยากเรียนให้สังคมว่า 1.เมื่อใดก็ตาม การนำ ฮ.ขึ้นสู่อากาศ มีความเสี่ยงทุกลำ 2.โอกาสเกิดอุบัติ เหตุก็มี เพราะไม่มีอะไรที่ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ 3.เครื่องยนต์ของ ฮ. นั้น เราทำเต็มที่ดูตามระยะเวลาที่กำหนด ดังนั้น ถ้านักบินเขารู้ว่าเครื่องไม่ปลอดภัยเขาไม่เอาเครื่องขึ้นแน่นอน ถ้าเป็นผม ผมก็ไม่เอา เครื่องขึ้น" ผบ.ทบ.กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ฮ.เบลล์ 212 มี 2 เครื่อง ยนต์ แสดงว่าเครื่องยนต์ดับทั้ง 2 เครื่อง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปกติเครื่องยนต์ 1 เครื่องดับ อีกเครื่องจะทำงาน แต่คงดับทั้ง 2 เครื่องยนต์พร้อมกัน ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบ เมื่อถามว่า ฮ.เบลล์ 212 มีอายุการใช้งานกี่ปี พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทุกประเทศก็ใช้อยู่ อย่างฮ.ฮิวอี้ รุ่นแรกใช้เกิน 20 ปี สมัยสงครามเวียดนาม แต่ทั่วโลกก็ยังใช้งานอยู่ โดยปรับปรุงมาตลอดเปลี่ยนเครื่องยนต์บ้าง ปรับปรุงระบบสายไฟทั้งหมด

เร่งกู้ศพแบล็กฮอว์กที่เหลือ

ต่อข้อถามว่าในการลำเลียงศพออกจากจุดตก จะยังคงใช้ ฮ.ต่อไปหรือไม่ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า หากไม่ใช้ ฮ. ก็ต้องรอถึง 3 วันกว่าจะออกจากป่า เพราะมีระยะทางห่างจากพะเนินทุ่ง 15 กิโลเมตร เดิน 3 วันอาจเดินไม่ถึงด้วยซ้ำ ที่เราใช้ ฮ.แบล็กฮอว์ก เพราะมีสมรรถนะสูง จึงใช้บินเข้าไปดูในพื้นที่ตรวจสอบสภาพอากาศ เพื่อให้นำ ฮ. ฮิวอี้ ฮ.เกษตร หรือ ฮ.กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่เล็กกว่าเข้าไป เพราะลานจอด 1,100 มีขนาดเล็ก เมื่อได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ที่อยู่เนิน 1,100 ว่าท้อง ฟ้าเปิด จึงนำ ฮ.แบล็กฮอว์ก เข้าไป เพราะไม่ได้คิดว่าเมฆจะมาเร็วขนาดนั้น แต่พอนำ ฮ.แบล็กฮอว์ก เข้าไปแล้วอากาศดันปิด

"พล.ต.ตะวัน เรืองศรี ผบ.พล.ร.9 ที่เสียชีวิตเพราะเขารักลูกน้อง จึงนำ ฮ.แบล็ก ฮอว์ก ขึ้นไป เพราะเขาต้องไปดูลูกน้องเอง อยากเข้าไปช่วยลูกน้อง เห็นใจครอบครัวที่รอศพ แม้จะมีคำถามว่าทำไมต้องนำ ฮ.เข้า ไปอีก ก็เพราะมีระยะทาง 15 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ต้องการนำศพออกมาให้เร็ว เพื่อให้ญาติทำพิธี ผมได้สั่งเจ้าหน้าที่ว่าถ้าฝนยังไม่หยุด ก็อย่าเอาเครื่องขึ้น ถ้าจำเป็นต้องนำ ศพออกมาด้วยเท้าก็ต้องทำ เราเตรียมแผนทั้งหมดไว้ ไม่ใช่อากาศไม่ดีแล้วบินเข้าไป ผมถามใครจะบินถ้าฟ้าไม่เปิด หรือฝนไม่หยุดตก ถ้าคนบนเขาไม่บอกว่าไปได้ ผมก็สอบถามแม่ทัพภาคที่ 1 ก็ระบุฝนหยุดในขณะนั้น แต่เมื่อ ฮ.ขึ้นไปแล้วก็เจออากาศเปลี่ยนกะทันหัน ก็เป็นเรื่องสุดวิสัย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

สูญเสีย- ภรรยาและลูกตัวน้อยรวมทั้งญาติๆ ของพ.ต.ฐิระรัตน์ แก้วกระมล นักบินที่ 1 เครื่องเบลล์ร่ำไห้รับศพ โดยพ.ต.ฐิระรัตน์ อาสาขึ้นบินแทนเพื่อนที่ปฏิบัติภารกิจมาหลายรอบก่อนหน้านี้ กระทั่งประสบอุบัติเหตุวอนเห็นใจเจ้าหน้าที่บ้าง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ อย่าไปมองว่าเจ้าหน้าที่บกพร่อง หรือประมาท หากเจ้าหน้าที่ทำงานจนเสียชีวิตแล้วยังมาตำหนิ แล้วเราจะทำอย่างไรกันต่อไป แต่ช่วงนี้สถานการณ์เกิดติดๆ กัน ก็ต้องมองว่าอะไรก็ตามเมื่อมีการปฏิบัติ ก็ต้องมีความเสี่ยง อะไรที่มีความถี่ในการใช้งาน ก็มีความเสี่ยงมากขึ้น 2 เท่า สิ่งสำคัญต้องระมัดระวังให้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องเข้มแข็งเมื่อมีอุปสรรค ไม่เช่นนั้นก็ทำภารกิจไม่สำเร็จ การทำงานคง จะไม่หยุดต้องนำศพที่เหลืออยู่ออกมาให้ได้ ขอให้ประชาชนให้กำลังใจทหาร และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ปฏิบัติงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ ฮ.เบลล์ 212 กองทัพบกจัดหาเข้าประจำการเมื่อปีพ.ศ. 2547 จำนวน 25 ลำๆ ละประมาณ 100 ล้านบาท ปัจจุบันมีประจำการอยู่ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก จำนวน 8 ลำ และที่ศูนย์การบินทหารบก จ.ลพบุรี โดยใช้เป็นเฮลิคอปเตอร์แบบใช้งานทั่วไป เช่นเดียวกับ ฮ.แบล็กฮอว์ก แต่สามารถดัดแปลงเป็นเฮลิคอปเตอร์แบบวีไอพี สำหรับนายทหารชั้นผู้ใหญ่ และบุคคลสำคัญ เนื่องจากเป็น ฮ.ที่มีสมรรถนะสูง มีระบบเรดาร์ ถือ ว่ามีความปลอดภัยสูงสุดในขณะนี้ของกองทัพบก

′มาร์ค′โต้จัดซื้อไม่โปร่งใส

ที่วัดมกุฎกษัตริยาราม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกลำที่ 3 ว่า ได้พูดคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ แล้ว โดยเบื้องต้นเป็นเพราะเครื่องขัดข้อง จึงมีความพยายามที่จะนำเครื่องลง แต่ไปกระแทก เหตุครั้งนี้มีผู้รอดชีวิตด้วย ไม่เหมือนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ 2 ลำแรก นอกจากนี้ ผบ.ทบ.ยังยืนยันด้วยว่า ทั้งนักบินและเฮลิคอปเตอร์ ปฏิบัติภารกิจอยู่เป็นประจำ ขณะนี้คงต้องช่วยกันให้ขวัญกำลังใจต่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยว ข้อง เพราะยังต้องปฏิบัติภารกิจที่ต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นหลายครั้ง ทำให้หลายฝ่ายกังวลเกี่ยวกับเรื่องการจัดซื้อเครื่องบินที่อาจจะไม่โปร่งใส นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ยังไม่มีอะไรบ่งบอกว่าจะมีเรื่องอย่างนั้นเกิดขึ้น อย่างกรณี 2 ลำแรก ชัดเจนว่าเป็นเพราะสภาพภูมิอากาศและสภาพภูมิประเทศ เป็นความยากลำบากในการควบคุมสถานการณ์ ส่วนลำล่าสุดเป็นเครื่องที่ใช้อยู่เป็นประจำ ทั้งเครื่องแบล็ก ฮอว์ก และเครื่องเบลล์ ตนและผบ.ทบ. หลายท่านก็ใช้อยู่เป็นประจำ ไม่ได้มีอะไรบ่งบอกว่ามีความผิดปกติ และทุกอย่างมีมาตรฐานในการดูแลรักษา ซ่อมบำรุง ส่วนการจัดซื้อจัดจ้าง ทางกองทัพบกก็พยายามจะซื้อตามความเหมาะสมและสภาพความเป็นจริงของงบประมาณ

′เทือก′ชี้เหมือนรถเสียกลางทาง

ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ กล่าวว่า สลดใจกับเหตุการณ์ ฮ.ตกลำที่ 3 โชคร้ายจริงๆ จากการติดตามเชื่อว่าปัญหาเกิดจากเครื่อง ยนต์ขัดข้อง ส่วนรายละเอียดที่แท้จริง คง ต้องรอกองทัพให้รายละเอียด โดยส่วนตัวขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว และเพื่อน ร่วมงานของผู้เสียชีวิตด้วย ไม่รู้จะพูดอะไรจริงๆ ถือเป็นโชคร้ายที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก เป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิด ป้องกันไม่ได้จริงๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่าต้องทบทวนเรื่องการจัดซื้ออากาศยานให้มีประสิทธิภาพมากกว่านี้หรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า อย่าโทษกองทัพ เลย เพราะเวลาจะซื้ออากาศยานแต่ละลำมีความยากลำบาก ราคาแพง รวมทั้งมีปัญหา เรื่องงบประมาณที่มีอยู่จำกัด ดังนั้นไม่ใช่ว่าจะได้อุปกรณ์ที่สมบูรณ์แบบ หรือฟูลออปชั่น เรื่องนี้กองทัพไม่ได้บกพร่อง เข้าใจว่าตอนซื้อเครื่องรุ่นเบลล์ 212 ก็มีความสมบูรณ์ แต่เนื่องจากใช้มา 20 กว่าปีแล้ว จึงต้องมีปัญหาบ้าง ขนาดรถยนต์ที่ใช้กันทุกวัน ตรวจ เช็กสภาพกันอยู่ตลอดก็ยังเสียกลางทางได้ ดังนั้น ไม่อยากให้โทษใครในช่วงที่เกิดวิกฤต เช่นนี้ เพราะจะเสียกำลังใจ เราต้องให้กำลังใจทหารผู้ปฏิบัติหน้าที่

ยอมรับเครื่องบินเก่าเพียบ

ต่อข้อถามถึงการลำเลียงผู้เสียชีวิตด้วยวิธีอื่นนอกจากใช้เฮลิคอปเตอร์ รองนายกฯ กล่าวว่า พื้นที่ที่มีผู้เสียชีวิตพร้อมเครื่อง แบล็กฮอว์กตก เป็นพื้นที่ทุรกันดาร และไกลจริงๆ ยิ่งลำเลียงผู้เสียชีวิตช้าเท่าไหร่ก็จะยิ่งเสียหายกับร่างของผู้เสียชีวิตเท่านั้น เพราะเกิดเหตุมาหลายวันแล้ว ขณะที่ญาติก็รอคอยศพ ดังนั้น กองทัพจึงจำเป็นต้องนำ ศพออกมาโดยเร็วที่สุด การจะใช้วิธีที่ปลอด ภัย อย่างการใช้คนเดินเท้าเข้าไป คงต้องใช้เวลาหลายวัน ต้องข้ามเขาอีกหลายลูก อย่าง ไรก็ตาม ก็ต้องรอดูว่าหลังจากนี้ทางกองทัพจะใช้วิธีการใดแทน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการใช้เครื่องรุ่นเก่า อาจทำให้ทหารขวัญเสีย และไม่กล้าบิน นาย สุเทพ กล่าวว่า เชื่อว่าทหารไม่เสียขวัญ เพราะได้รับการฝึกมาอย่างดี สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ เพียงแต่เคราะห์ร้ายเท่านั้น เมื่อถามว่าจะโละเครื่องบินที่มีสภาพเก่าเหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า โละยาก เพราะมีปัญหาเรื่องงบประมาณที่จำกัด อากาศยานส่วนใหญ่ก็เก่าแทบทั้งนั้น อย่างแบล็กฮอว์ก ที่ตกก็ถือว่าใหม่สุดแล้ว ใหม่กว่านั้นก็เป็นเครื่องบินรัสเซียที่เพิ่งได้มาใหม่ 3 ลำ เมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว ขณะนี้ก็ยังไม่สามารถนำมาใช้ได้ เพราะเจ้าหน้าที่ยังไม่คุ้นเคย ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ฝึกใช้จนชำนาญก่อน

นักบินหดหู่-ฮ.ตกติดๆกัน

สำหรับบรรยากาศที่กองร้อยบิน กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ต.ลาดหญ้า อ. เมือง จ.กาญจนบุรี เป็นสถานที่ที่นักบินและช่างเครื่องจากศูนย์การบินทหารบก จ.ลพบุรี รวมพลรับคำสั่งปฏิบัติภารกิจกู้และเคลื่อนย้ายศพจาก ฮ.แบล็กฮอว์ก ที่ล่าสุดยังเหลืออีก 7 ศพที่รอการเก็บกู้อยู่นั้น ภายหลังที่บรรดานักบินและช่างเครื่องทราบข่าว ฮ.เบลล์ 212 ตกอีกลำที่ อ.แก่งกระจาน ต่างพากันเศร้าสลดหดหู่ ที่เพื่อนนักบินและช่างเครื่องเสียชีวิตเพิ่ม

พ.ต.ธนะรัชต์ ศรีภมร นักบินศูนย์การบินทหารบก กล่าวว่า หดหู่ เพราะเกิดเหตุ ฮ.ตกติดต่อกันหลายครั้ง ตอนนี้พูดไม่ออก ส่วนใหญ่เป็นลูกน้องที่ทำงานร่วมกันมานาน ไม่อยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น เสียใจ และไม่น่าจะเกิดขึ้นซ้ำซ้อนเช่นนี้ แต่หากผู้บังคับ บัญชามีคำสั่งให้ขึ้นบินปฏิบัติภารกิจ ก็ต้องทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา แต่ในขณะนี้ยอมรับว่าในใจกลัวเหมือนกัน เพราะไม่ทราบว่าขณะที่อยู่บนอากาศจะเป็นอย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ หรือเครื่อง ยนต์ เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ โดยเฉพาะเรื่องสภาพอากาศ นักบินส่วนใหญ่จะระวังเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ส่วนเรื่องของเครื่องยนต์ ก็ซ่อมแซมและตรวจสอบตามกำหนดระยะเวลาอยู่เป็นประจำ

กำหนดพิธีน้ำหลวงอาบศพ

ส่วนที่ศาลาการเปรียญ วัดทุ่งลาดหญ้า สถานที่ประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พล.ต.ตะวัน และนายทหารที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องแบล็กฮอว์กตกอีก 7 ศพ และช่างภาพช่อง 5 รวม 9 รายนั้น ทางทหารได้จัดเตรียมสถานที่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าเมื่อนำศพมาครบได้ในวันที่ 24 ก.ค.นี้ ก็จะมีพิธีในวันที่ 25 ก.ค. เริ่มเวลา 09.00 น. เคลื่อนศพจาก ร.พ.ค่ายสุรสีห์ มายังวัด ต่อมาเวลา 11.00 น. พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 จะเดินทางมาเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ และเวลา 13.00 น. องคมนตรี ผู้แทนพระองค์จะเดินทางมาเป็นประธานประกอบพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ จากนั้นจะนำศพส่งกลับภูมิลำเนาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับศพ พ.ต.กิตติภูมิ เอกพันธ์ นายทหารยุทธการ ค่ายทัพพระยาเสือ ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอป เตอร์ แบบฮิวอี้ตก เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ญาติตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลาธรรมสังเวช วัดทุ่งลาดหญ้า และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันอังคารที่ 26 ก.ค.

กู้ได้ครบแล้วศพฮ.แบล็กฮอว์ก

สำหรับปฏิบัติการกู้ศพ ฮ.แบล็กฮอว์ก อีก 7 ศพที่เหลือนั้น ในเวลา 16.00 น. ฮ. เกษตร ลำเลียงทั้ง 7 ศพ ออกจากจุดตกในป่าชายแดนไทย-พม่า มายังค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจานได้แล้ว ก่อนเจ้าหน้าที่จะชัน สูตรพลิกศพและพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล จากนั้น พล.ท.อุดมเดช สีตะบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 เป็นประธานในพิธีส่งศพ โดยตั้งแถวทหาร กองเกียรติยศอย่างสมเกียรติ ทั้ง 7 ศพ คลุมด้วยธงชาติ มีหลวงพ่อเลียด เจ้าอาวาสวัดเขาลอย อ.แก่งกระจาน ถือสายสิญจน์ นำศพขึ้นรถบรรทุกทหาร แทน ฮ. ส่งกลับไปยังค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี

พล.ท.อุดมเดช กล่าวว่า ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงาน ที่ร่วมกันนำศพทหารที่ประสบเหตุทั้งหมด รวมถึงช่างภาพช่อง 5 ออกจากป่าได้ทั้งหมด ทหารไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติพี่น้องของทหารที่เสียชีวิตทุกนาย หลังเสร็จสิ้นภารกิจนำศพทหารออกจากป่าแล้ว แต่ทหารยังต้องปฏิบัติภารกิจตรวจสอบ และเก็บกู้ซากและอุปกรณ์เครื่องเฮลิคอปเตอร์ทั้ง 3 ลำ ทั้ง หมดเท่าที่จะสามารถนำออกมาได้ เพื่อนำไปตรวจสอบอย่างละเอียดถึงสาเหตุการประสบเหตุ คาดใช้เวลาประมาณ 3 วัน ขณะนี้ยังมีทหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ อยู่ในป่าอีกประมาณ 200 ชีวิต รวมทั้งสัตว์ต่างๆ ที่นำมาใช้เดินเท้าขนสัมภาระด้วย ทั้งหมดจะทยอยออกจากป่าด้วยวิธีการเดิน

เมียนักบินฮ.เบลล์เผยลางร้าย

ต่อมาเวลา 18.00 น. ศพนักบินและช่างเครื่อง ฮ.เบลล์ 212 จำนวน 3 ศพ ถูกลำเลียงด้วยรถตู้มาถึง ร.พ.อานันทมหิดล จ.ลพบุรี โดยมีญาติพี่น้องและภรรยาของผู้เสียชีวิตทั้งหมดมารอรับ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจ โดยเฉพาะ น.ท.หญิง อาภาแก้ว กระมล ภรรยา พ.ต.ฐิระรัตน์ นักบินที่ 1 อุ้มลูก 2 คน โผเข้ากองโลงศพสามีร้องไห้ปิ่มขาดใจ รวมทั้ง น.ส.ศิริวิภา อาจคงหาญ ภรรยานักบินที่ 2 ก็อุ้มลูกชายวัย 3 ขวบ ร้องไห้ และกราบโลงศพสามี

น.ท.หญิง อาภา กล่าวว่า ก่อนสามีจะบินได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนนักบินด้วยกัน ให้ไปบินแทน เนื่องจากเหนื่อยล้าเหลือเกิน สามีรับปากและเตรียมการบ้าน ทำแผนที่อย่างดีตลอดทั้งคืน ตอนเช้าก็เดินทางไป ก่อนไปลาลูกกอดจูบทั้ง 2 คน เหมือนสั่งลาเป็นครั้งสุดท้าย จนกระทั่งเวลา 08.00 น. ลูกสาวทั้ง 2 คนกำลังเล่นกันอยู่ ก็ตะโกนเรียกว่าแม่ว่าพ่อตายแล้วก็ไม่เอะใจ ก่อนจะทราบข่าวทางโทรทัศน์ว่าเครื่องที่สามีบินไปตก ถึงกับช็อก

ส่วน น.ส.ศิริวิภา กล่าวว่า คืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ก่อนสามีจะไปบิน ฝันเห็นสามีเลือดโชกเต็มตัวเลย ตื่นขึ้นมาก็รู้สึกตกใจและเสียใจ แต่ไม่คิดว่าเรื่องจะเกิดขึ้นแบบนี้จริงๆ เช้าขึ้นมาพาสามีไปทำบุญใส่บาตร และย้ำกับสามีว่าก่อนเดินทางให้ไปใส่บาตรอีกครั้งนะ สามีก็รับปาก และไปใส่ จนกระทั่งดูโทรทัศน์เห็นมีเครื่องบินตกอีก จนกระทั่งมีคนโทร.มาบอกว่าสามีเครื่องบินตก


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.