มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 12724 คน
วันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7629 ข่าวสดรายวัน


น้ำปทุมบุกถล่ม ปากเกร็ด สั่งอพยพ3ตำบล


ระพีพัฒน์พังแล้ว ผวาลาม-ถึงกทม. ระดมทราย2ล.ถุง อุดด่วน-สายไหม "นวนคร"ยังฮึดกู้ ลพบุรีฉุนช่วยช้า ยิงนายกอบต.ดับอพยพ- รถปิกอัพยกสูงบรรทุกคนพร้อมกับลากเรือของชาวบ้านที่ทำจากโฟมออกจากนิคมฯนวนคร ที่น้ำทะลักเข้าท่วมจนเกือบเต็มพื้นที่แล้ว แต่ละคนต้องขนข้าวของอพยพหนีน้ำซึ่งบางจุดสูงท่วมหัว

กู้นวนครชะงัก หลังพนังด้านวัดพืชนิมิตแตกเพิ่มอีก 30 เมตร น้ำทะลักซ้ำต้องถอนกำลังเจ้าหน้าที่ออก ก่อนประเมินสถานการณ์อีกครั้ง 19 ต.ค. "ปู"ปรับแผนเปิด 6 คลองระบายน้ำออกจากนิคม พร้อมเสริมคันคลองรังสิตสูงขึ้นอีก ระทึกเพิ่ม พนังดินกั้นคลองระพีพัฒน์พัง 2 จุด คลอง 4 และคลอง 5 น้ำทะลักอพยพอลหม่าน "ประชา"สั่งเร่งกู้ ให้ผวจ. ปทุมฯคุมเข้ม หวั่นน้ำทะลักเข้าคลองหกวาล่างโดยตรง กรุงจมแน่ ปลัดมท.ย้ำให้คุมสถานการณ์ หากมีปัญหามวลชนให้ทหารที่คุมพื้นที่ประกาศใช้กฎหมายสูงสุดได้ทันที กทม.เร่งระดมกั้นพนังเพิ่ม ยังทวงกระสอบทราย 1 ล้านถุง รัฐส่งให้แล้ว 8 แสนถุง "สุขุมพันธุ์"ยิ้มออกหลังระดับน้ำเจ้าพระยา และน้ำคลองลดลง นนทบุรีระส่ำปากเกร็ดสั่งอพยพ 3 ตำบล คลองลัดท่าจีนเสร็จแล้ว เริ่มระบายลงท่าจีน

นวนครจมเกือบหมดแล้ว

ความคืบหน้าในการระดมกู้นิคมอุตสาห กรรมนวนคร เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ต.ค. ที่ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย (ศปภ.) ดอนเมือง พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว. ยุติธรรม ผอ.ศปภ. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเดินทางไปตรวจสถานการณ์น้ำท่วมนิคมนวนคร ว่า น้ำเข้าท่วมประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังมี พื้นที่ปลอดภัยอยู่บ้างประมาณ 50-60 เปอร์ เซ็นต์ ส่วนที่นิคมเสนอให้เปิดประตูระบายน้ำ 5 บานนั้น ก็พยายามจะเปิดให้ได้ แต่จุดสำคัญคือต้องทำความเข้าใจกับประชาชนที่อยู่ในบริเวณนั้น คงต้องจับเข่าคุยกันว่าหากไม่ทำตามแผนที่ศปภ.วางไว้ จะเกิดผลเสียหายกับส่วนรวมอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากการพูดคุยทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ไม่ได้ผล จำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในบางพื้นที่หรือไม่ พล.ต.อ. ประชากล่าวว่า ยังไม่ถึงขั้นนั้นขอให้ได้พูดคุยกันก่อนเพราะคนไทยเราพูดคุยกันได้ เพียงแต่ขอเวลาสักนิด

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กล่าวว่า ในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร มีพื้นที่ประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ที่ถูกท่วม แต่ยังมีโรงงานอีก 10 เปอร์เซ็นต์ที่ดูแลตัวเองได้ ไม่มีน้ำเข้าพื้นที่ ส่วนที่เหลือน้ำเข้าพื้นที่หมดแล้ว มากน้อยอยู่ที่ความสูงต่ำ ทั้งนี้กองทัพภาคที่ 1 เร่งซ่อมแซมแนวพนังด้านทิศเหนือที่ชำรุดอยู่ เพื่อไม่ให้น้ำระบายไปด้านตะวันออกและตะวันตก เพราะจะทำลายคันดินหมด

ผบ.ทบ.ขออย่าโทษกัน

เมื่อถามว่ามีการวิพากษ์ว่ารัฐบาลแก้ปัญหาตามน้ำ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่ใช่ อย่าพูดดีกว่าว่าใครผิดใครถูก แต่ต้องดูว่าจะบรรเทาความเดือนร้อนประชาชนอย่างไร โดยไม่ให้เสียชีวิต เอาตรงนี้ อย่าไปโทษกัน ต้องมาทบทวนว่าเมื่อเกิดขึ้นแล้วจะแก้ปัญหาอย่างไรในครั้งต่อไป น้ำมาเป็นล้านลบ.ม. ก็ต้องดูว่าจะทำอย่างไร ซึ่งมีวิธีเดียวคือการกระจายน้ำออกให้เร็วที่สุด โดยคลองที่เราขุดลอกไว้ ซึ่งก็เร่งที่สุดแล้ว แต่ต้องยอมรับว่าน้ำเหนือหลายล้านลบ.ม.ยังไม่ไหลลงทะเล ซึ่งเป็นวิกฤต

ศปภ.แจงน้ำไม่ถึงมธ.รังสิต

เมื่อเวลา 16.15 น. ที่ศปภ.นายวิม รุ่งวัฒนะจินดา โฆษก ศปภ. ชี้แจงสถานการณ์น้ำในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ว่า นิคมถูกน้ำไหลเข้าท่วมเกินร้อยละ 90 ของพื้นที่แล้ว อย่างไรก็ตาม น้ำยังไม่ไหลเข้าท่วมจนส่งผลกระทบต่อศูนย์อพยพ มธ. ศูนย์รังสิตอย่างแน่นอน ส่วนสถานการณ์ริมคลองระพีพัฒน์ ประสานไปยังกองทัพไทยเพื่อเสริมคันกั้นน้ำให้สูงขึ้น เพื่อป้องกันแรงดันน้ำที่จะทะลักเข้ามา ส่วนประตูระบายน้ำตั้งแต่คลองสองถึงคลองเจ็ด จะขอให้เปิดเพื่อระบายน้ำบางส่วนให้ไหลไปทางฝั่งตะวันออกของ กทม. เพื่อลดกระแสน้ำที่จะไหลเข้านิคมอุตสาหกรรมนวนครด้วย

ด้านนายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข เผยว่า สั่งการให้เพิ่มคันดินที่สูงไม่ถึง 2 เมตร ให้สูงเพิ่มขึ้นอีก 50 ซ.ม. อย่างไรก็ตามหากป้องกันพื้นที่โดยรวมไม่ได้ คงต้องเสียสละพื้นที่บางส่วน และเข้าเร่งป้องกันเฉพาะจุดอาคารที่สำคัญๆ เช่น อาคารร.พ.ธรรมศาสตร์รังสิต และ อาคารศูนย์อพยพ

เปิดคลอง1-6ระบายน้ำจากนิคม

ต่อมาเวลา 16.30 น. ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจสถานการณ์น้ำบริเวณศูนย์อพยพ ม.ธ.ศูนย์รังสิต นิคมอุตสาหกรรมนวนคร แนวคันกั้นน้ำรังสิต แนวคันกั้นน้ำกทม. และถนนสายไหม นิมิตรใหม่ ร่มเกล้า บินผ่านบริเวณท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สะพานภูมิพล 1 คลองลัดโพธิ์ และพื้นที่โดยรอบ กทม. ว่า จากสภาพน้ำตั้งแต่คลองเปรมประชากร ไปจนถึงคลองระพีพัฒน์ มีความเห็นร่วมกันให้เปิดประตูระบายน้ำ ตั้งแต่คลอง 1-คลอง 6 เพื่อระบายน้ำออกจากนิคมนวนคร และเร่งสูบน้ำระบายออกยังได้ทำคันกั้นน้ำริมคลองรังสิตไว้แล้ว โดยมอบหมายให้นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯ รมว.มหาดไทย ไปเจรจาและทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ คาดว่าคงจะให้ความร่วมมือ

ปูแจงเหตุรับน้ำไม่ไหว

ผู้สื่อข่าวถามว่าตอนนี้ประชาชนเริ่มไม่เชื่อข้อมูลจากรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า เป็นความสับสนในการให้ข้อมูลมากกว่า การให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการของ ศปภ.จะแถลงข่าวผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นการเตือนอย่างเป็นทางการ ส่วนการให้ข้อมูลความเคลื่อนไหวมีหลายหน่วยงาน ขอความร่วมมือจากทุกๆ ฝ่ายและบางครั้งก็มีเรื่องของข่าวลือเกิดขึ้น หรือบางครั้งสิ่งที่เราเตือนไปแต่ประชาชนอาจเห็นว่าน้ำยังไม่มา ทั้งๆ ที่ความจริงน้ำมาเร็วกว่าที่คิด ประชาชนอาจรู้สึกว่า ภาครัฐไม่ได้เตือนแต่ความจริงเราเตือนแล้ว บางจุดเราก็มีการเตือนไปยังหน่วยงานโดยตรง แต่อาจไม่ได้ยึดตามนั้น เพราะไม่คิดว่าจะเกิดเหตุ การณ์ขึ้น

ส่วนที่ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ขอกระสอบทรายจำนวน 1 ล้านกระสอบ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จัดส่งไปให้หมดแล้ว ส่วนจะป้องกันพื้นที่กทม.ไว้ได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการ ที่เราจะขอร้องประชาชนในการเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 6 ประตูเมื่อถามว่าวิเคราะห์หรือไม่ว่าทำไมถึงสู้กับน้ำไม่ได้แม้แต่จุดเดียว นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เพราะ 1.น้ำมีมากกว่าทุกปี และถือว่ามากเป็นประวัติศาสตร์ถึง 3 เท่า 2.เราไม่มีโอกาสได้ระบายน้ำออกเลย เพราะมีพายุสะสมมา 2-3 เดือนแล้ว จะมาให้แก้ในเดือนที่ 3 คงเป็นไปไม่ได้ เพราะปริมาณน้ำสะสมเข้าไปในเขื่อนจนเกินศักยภาพ 3.สภาพภูมิประเทศปัจจุบันไม่เอื้อต่อการระบายน้ำ ซึ่งก็ต้องมาพูดคุยเพื่อแก้ปัญหาภาพรวมในอนาคต

1.อยู่ไม่ไหว - คนงานและประชา ชนเดินลุยน้ำอพยพออกจากนิคมฯนวนคร จ.ปทุมธานี หลังระดับน้ำยกตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่การไฟฟ้าสั่งตัดกระแสไฟในพื้นที่หมดแล้ว เมื่อวันที่ 18 ต.ค.

2.อพยพ- ประชาชนขึ้นรถยีเอ็มซีของทหารอพยพออกจากนิคมอุตสาหกรรมนวนคร จ.ปทุมธานี หลังระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ และคันกั้นน้ำยังแตกซ้ำ ขณะที่การไฟฟ้าตัดกระแสไฟในพื้นที่หมดแล้ว เมื่อวันที่ 18 ต.ค.

3.เร่งซ่อม - รถตักขนาดใหญ่เร่งซ่อมพนังกั้นคลองระพีพัฒน์ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ที่ถูกกระแสน้ำซัดพังเสียหาย ทำให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่พักอาศัยย่านรังสิตและทะลักเข้าท่วมถนน เมื่อวันที่ 18 ต.ค.

4.ป้องกรุง - ชาวบ้านย่านสายไหมและอาสาสมัครร่วมกับกทม.ก่อกระสอบทรายจำนวน 2 ล้านถุงบริเวณโรงเรียน ฤทธิยะวรรณาลัย ทำพนังป้องกันไม่ให้น้ำเข้าท่วมกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 18 ต.ค.อพยพร.พ.นวนคร

สำหรับสถานการณ์ที่นิคมอุตสาหกรรมนวนคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนยังคงอพยพออกจากพื้นที่ โดยความช่วยเหลือของทหาร โดยให้เพียงคนออกเท่านั้น ไม่ยอมให้คนเข้าไปข้างในเพิ่มเติม ทั้งนี้เกิดเหตุคันดินชั้นแรกแตกกว้างกว่า 50 เมตร เนื่องจากเฮลิคอปเตอร์ ชีนุกหย่อนตู้คอนเทนเนอร์ผิดพลาดถูกคันดินแตกเพิ่ม ส่วนที่ร.พ.นวนคร อ.คลองหลวง น้ำไหลเข้าท่วมบริเวณชั้น 1 ภายในโรงพยาบาล ทำให้เกิดความโกลาหลแก่ผู้ป่วย และชาวบ้านจากนวนครที่อพยพมารออยู่บริเวณร.พ. แพทย์ต้องเร่งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยใน 50 คน ไปร.พ.ใกล้เคียงแล้ว 9 ราย ส่วนผู้ป่วยหนักย้ายไปเข้ารักการรักษาที่ ร.พ.เกษมราษฎร์ประชาชื่นแล้ว

ทะลักซ้ำ-หยุดมือช่วย

กระทั่งเวลา 18.00 น. พนังกั้นน้ำที่บริเวณหน้าวัดพืชนิมิตร หลังนิคมฯ นั้นได้แตกเป็นบริเวณกว้างจากเดิม เพิ่มกว่า 30 เมตร ส่งผลให้น้ำจำนวนมากไหลทะลักเข้าท่วมภายในนิคมอุตสาหกรรมนวนครจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ ทางกองทัพ ตลอดจนหน่วยกู้ภัยต่างๆ ได้สั่งให้กำลังเจ้าหน้าที่ ที่เข้าไปช่วยเหลือประชาชนภายในนั้น ยุติการช่วยเหลือชั่วคราว และให้ถอนกำลังทันที โดยห้ามนำรถและเรือเข้าไปด้านในเด็ดขาด ส่งผลให้บรรยากาศที่บริเวณทางเข้านิคมอุตสาหกรรมนวนครเกิดความโกลาหลขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ประกาศทางเครื่องโทรโข่ง ให้ประชาชนตลอดจนสื่อมวลชนเก็บสิ่งของและออกมาอยู่ในที่สูงในที่ปลอดภัย ขณะที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู กล่าวว่า เบื้องต้นประสานให้ทีมกู้ชีพด้านในถอนกำลังแล้ว เนื่องจากจำเป็นต้องให้เจ้าหน้าที่ทุกคนปลอดภัย โดยในวันที่ 19 ต.ค. จะประเมินสถานการณ์ และกำหนดจุดเพื่อช่วยเหลืออีก ครั้งหนึ่ง

น้ำถึงฟิวเจอร์รังสิต

ที่ตลาดไท นายธวัชชัย พิทักษ์ชนากุล รองกรรมการผู้จัดการตลาดไท เผยว่า ตลาดไทเปิดจำหน่ายสินค้าตามปกติส่วนพื้นที่ที่ท่วมนั้นเป็นเพียงส่วนตลาดต้นไม้และสัตว์เลี้ยง คิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถนนเส้นทางหน้าตลาดรังสิต ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี น้ำท่วมถนนสูง 20-40 ซ.ม. ส่งผลทำให้การจราจรติดขัด ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในตลาดรังสิตและหมู่บ้านรัตน โกสินทร์ 200 ปี เร่งช่วยกันป้องกันไม่ให้น้ำหลากเข้าท่วมภายในตลาดและหมู่บ้านส่วน เส้นทางจากรังสิตออกเบี่ยงเข้าถนนพหลโยธิน ก็มีน้ำท่วมขังเป็นวงกว้างเช่นกัน เส้นทางคู่ขนานถนนพหลโยธิน ฝั่งขาออกใช้การไม่ได้ตลอดถึง ม.ธรรมศาสตร์ ใช้ได้เพียงช่องทาง ด่วน ส่วนเส้นทางถนนเชียงรากข้างม.ธรรม ศาสตร์ น้ำท่วมสูง 30-50 ซ.ม. รถเล็กใช้การไม่ได้แล้ว ส่วนเส้นทางจากรังสิตเดินทางมุ่งหน้านครนายก น้ำจากคลองหนึ่งเข้าท่วมถนนบริเวณทางเข้าห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์พาร์ครังสิต เดิน รถได้เลนเดียว การจราจรติดขัด และในเส้นทางรังสิต-นครนายก ฝั่งขาเข้ากทม.การจราจรติด ขัดมาก

พนัง"ระพีพัฒน์"แตก 2 จุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แนวคันดินกั้นน้ำคลองระพีพัฒน์บริเวณหน้าการเคหะชุมชนระพีพัฒน์ 1 หมู่ 6 ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง ถูกน้ำซัดพังยาวประมาณ 7 เมตร น้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียง ระหว่างคลองสามและคลองสี่ ห่างจากประตูระบายน้ำคลองสี่ ประมาณ 300 เมตร บางส่วนไหลเข้าท่วมทุ่ง บางส่วนไหลลงคลองสี่ เจ้าหน้าที่ต้องเร่งตอกเสาเข็มชะลอความแรง พร้อมนำกระสอบทรายมากั้นริมช่องทางน้ำที่พัง เพื่อไม่ให้น้ำเซาะขยายช่องทางเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่สามารถกั้นได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 17.00 น. คันกั้นน้ำเลียบคลองระพีพัฒน์แนวเดียวกับที่พังลง ตรงจุด ที่ต.คลอง 5 พนังดินพังเพิ่มยาว 15 เมตร เจ้าหน้าที่ระดมกำลังกั้นต่อเนื่อง หากซ่อมแซมไม่ได้จะท่วมหลายตำบล ในอ.คลองหลวง รวมทั้งวัดพระธรรมกาย ซึ่งเป็นที่จอดรถ และจุดอพยพประชาชนจากนิคมนวนคร

กระทั่งเวลา 18.30 น. เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถกั้นพนังได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจตชด. ต้องนำกำลังไปช่วยชาวบ้านในหมู่บ้านเคหะระพีพัฒน์ 1 และ 2 กว่า 500 คน อพยพไปที่วัดสว่างภพ หากจากจุดเกิดเหตุ 1 กิโลเมตร

"ประชา"เครียดสั่งสกัด-หวั่นเข้ากรุง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ประชา ได้เรียกประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับผู้ว่าฯ จังหวัดที่มีปัญหาน้ำท่วม พร้อมกำชับให้ดูแล

พนังดินที่คลองระพีพัฒน์แยกตกแตกยาว 30 เมตร ซึ่งขณะนี้ทหารลงพื้นที่ช่วยเหลือ จึงขอ ให้ผู้ว่าฯ ปทุมธานี ลงควบคุมงานด้วยตัวเอง เพราะถ้าคันกั้นน้ำบริเวณดังกล่าวแตก น้ำจะไหลจากคลองระพีพัฒน์ทะลุมาคลองรังสิต เข้าคลองหกวาสายล่าง และไหลเข้ากทม. ซึ่งจะควบคุมลำบาก

ปมท.ให้ใช้กม.สูงสุดหากใครต้าน

ด้านนายพระนาย สุวรรณรัฐ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า หากน้ำมาถึงแนวต้านคลองรังสิต แม้มีเครื่องสูบน้ำตลอดแต่ถ้าคลองรังสิตยันไม่อยู่ เหลือเพียงคลองหกวาน้ำจะท่วมเข้ากทม.ทันที ดังนั้นจุดแตกหักเริ่มจากคลองระพีพัฒน์ ส่วนเรื่องความขัดแย้งของชาวบ้าน ต้องทำให้ยุติ หากจำเป็นจริงๆ แม่ทัพภาค 1 ที่ดูแลจ.พระนครศรีอยุธยา ผบ.หน่วยป้องกันภัยทางอากาศ ที่ดูแลจ.ปทุมธานี สามารถตัดสินใจยกระดับการบังคับใช้กฎหมายได้เต็มที่ ถ้ามีปัญหามวลชน ขอให้ผู้ว่าฯ ใช้อำนาจตามกฎหมายได้เต็มที่ ร่วมกับฝ่ายตำรวจและทหาร แม่ทัพป้องกันภัยทางอากาศดำเนินการกับมวลชนได้ทันที

เวลา 18.00 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. กล่าวถึงกระแสน้ำที่ไหลทะลักมาจากจ.ปทุม ธานี ว่า ยังเชื่อว่ากทม.ยังสามารถรับมือได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าปลอดภัย ยังต้องประเมินสถานการณ์วันต่อวัน เพราะไม่รู้ว่าน้ำจะเข้ามาทางทิศทางไหนบ้าง

กทม.เสริมคันดินเพิ่ม

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 07.00 น. ที่บริเวณทางกลับรถข้ามคลองรังสิต ถนนพหลโยธิน ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ พร้อมคณะ เดินทางมาตรวจคันกั้นน้ำ พร้อมระบุว่า กทม.ได้ทำคันกั้นน้ำสูง 80 ซ.ม. ระยะทาง 1 ก.ม. ในขณะที่ถนนสูง 2 ม. รวมความสูงของคันกั้นน้ำ 2.80 ม. แต่จะต้องเสริมเพิ่มอีก 50 ซ.ม. เพราะคาดว่าน้ำจากคลอง 8 และ 9 จะสูงกว่าคันกั้น และไหลทะลักเข้าถนนวิภาวดี ทั้งนี้จุดนี้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลต้องดำเนินการ กทม.จะไปป้องกันพื้นที่ของ ตัวเอง เช่นที่คลองหกวา รัฐบาลจึงควรดูแลในจุดนี้

ช่วยช้า - สภาพศพนายเรวัตร มุสิกะสิน(ภาพเล็ก) นายก อบต.โพธิ์เก้าต้น จ.ลพบุรี ถูกนายชูชัย เสือสระ ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมอาศัยในเต็นท์ผู้อพยพ ยิงเสียชีวิตเพราะไม่พอใจที่ให้ความช่วยเหลือล่าช้า เมื่อวันที่ 18 ต.ค.ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวว่า จะประสานไปยังรัฐบาลเพื่อขอกระสอบทรายอีกครั้ง เพราะไม่นึกว่ารัฐบาลควบคุมสถานการณ์น้ำไม่ได้ เราจึงต้องประเมินใหม่ว่าน้ำจะมาถึงกทม.เมื่อใด แต่เชื่อว่าจะไม่ทะลักเข้ากทม.เช่นเดียวกับต่างจังหวัด กทม.จะไม่จมกะทันหันแน่นอน แต่ก็อยู่ในสภาวะที่ไม่ปลอดภัย

ยิ้มออก-ระดับน้ำเริ่มลด

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวถึงสถานการณ์น้ำ ว่า ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน อ.บาง ไทร จ.พระนครศรีอยุธยา อยู่ที่ 3,779 ลบ.ม. ต่อวินาที ระดับน้ำที่ปากคลองตลาด 2.06 เมตรลดลงจากวันที่ 17 ต.ค. 0.16 ม. น้ำในคลองมหาสวัสดิ์ เขตทวีวัฒนา อยู่ที่ 1.95 ม. ลดลงเช่นกัน น้ำในคลองรังสิตประยูรศักดิ์ เทศบาล ต.หลักหก อยู่ที่ 37 ซ.ม. ภาพรวมสถานการณ์น้ำในคลองต่างๆ ยังปกติ ส่วนปริมาณฝนตกน้อยลง ไม่มีน้ำขัง

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า มาตรการป้องกัน ได้ยกระดับถนนเลียบคลองสองให้สูงขึ้น 30 ซ.ม. ระยะทาง 1.5 ก.ม. รวมทั้งยกระดับถนนในซอยสายไหม 85 ส่วนคันกั้นน้ำบริเวณริมคลองหกวาได้เพิ่มความสูงของคันกั้นน้ำแล้ว 2.5 ม. ระยะทาง 6 ก.ม. ให้เสร็จภายใน 48 ช.ม. โดยต้องใช้ถุงทราย 2 ล้านใบ ขณะนี้รัฐบาลส่งมาให้แล้ว 8 แสนใบ ความเสี่ยงของกทม. อยู่ที่แนวคันกั้นน้ำชั่วคราวทุกแห่ง หากพังน้ำจะ ทะลักเข้ามา นอกจากนี้กทม.จะเร่งระบายน้ำลงแม่น้ำเจ้าพระยาและทะเลต่อไป ตอนนี้ถือว่ายิ้มออก เพราะน้ำเริ่มคงที่ แต่ก็น่าเป็นห่วงเพราะน้ำยังไม่หมด น้ำเหนือยังมาก และปลายเดือนจะมีน้ำทะเลหนุน

"บางบัวทอง"น้ำทะลักวัดละหาร

ที่จ.นนทบุรี ช่วงกลางดึกคืนวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา คันกั้นน้ำที่บริเวณวัดละหาร ต.โสนลอย อ.บางบัวทอง แตกทำให้น้ำในคลองชลประทานพระยาบันลือไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่พักอาศัยอยู่ใกล้แนวคันกั้นน้ำ และเอ่อล้นแนวกระสอบเข้าท่วมวัดละหารอย่างรวดเร็ว รวมทั้งลานจอดรถของวัด ทำให้รถจำนวนมากจมน้ำทันที เจ้าหน้าที่ต้องอพยพประชาชนไปอยู่ที่โรงเรียนวัดละหาร นอกจากนี้น้ำยังทะลักเข้าในตลาดสดเทศบาลบางบัวทอง เจ้าหน้าที่ต้องระดมทำคันดินเพื่อป้องกันน้ำท่วมเขตเศรษฐกิจ

นายชนินทร ชูขวัญ ผอ.สำนักงานบำรุงทางนนทบุรี เผยว่า ต้องปิดการจราจรเส้นทางหลวงหมายเลข 9 ถนนกาญจนาภิเษก ตอนบาง บัวทอง ก.ม.58-869 ต่อเขตแขวงปทุมธานี หน้าหมู่บ้านสมบัติบุรี มีปริมาณน้ำท่วมสูง .50-1 ม. 2. ทางหลวงหมายเลข 340 บางบัวทอง-ลาดบัว หลวง ปริมาณน้ำสูง 0.40-0.80 ม. 3.ทางหลวงหมายเลข 344 ตอนสะพานนนทบุรี-ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 บริเวณคลองพระอุดม มีปริมาณน้ำท่วมสูง 0.60-1.20 ม. ทั้งนี้รถที่จะเดินทางไป จ.สุพรรณบุรีและนครปฐม ให้ใช้เส้นทางลาดปลาดุก-ไทรน้อยแทน

"ปากเกร็ด"สั่งอพยพ3ตำบล

นายวิสิทธิ์ พวงเพชร นายอำเภอปากเกร็ด จ.นนทบุรี แจ้งเตือนประชาชน 3 ตำบลประกอบด้วย ต.คลองพระอุดม บางตะไนย์ และคลองข่อย ให้ขนย้ายทรัพย์สินอพยพหนีน้ำ ออกจากพื้นที่โดยด่วนเพื่อความปลอดภัย โดยเตรียมจุดอพยพไว้ที่โรงเรียนสวนกุหลาบนนทบุรี และโรงเรียนปากเกร็ด เนื่องจากน้ำจาก จ.ปทุมธานีไหลอ้อมผ่านมาทางพื้นที่อ.บาง บัวทองเข้าสู่เขตอ.ปากเกร็ด ทำให้แนวคันดินถูกมวลน้ำซัดพังทลายหลายจุด ทั้งนี้ทางอำเภอต้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ทหารนำเรือและอุปกรณ์เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมสูงและต้องการอพยพออกจากที่อยู่อาศัยตลอดวัน

3คลองลัดท่าจีนเสร็จแล้ว

ความคืบหน้าการขุดคลองลัดแม่น้ำท่าจีน 3 สาย ในเขตอ.สามพราน โดยกรมการทหารช่างราชบุรี เร่งดำเนินการ โดยนายนิมิต จันทร์วิมล รอง ผู้ว่าฯนครปฐม เผยว่า คลอง 3 สาย คือ คลองนางแท่น(อีแท่น) หรือคลองทรงคะนอง ต.ทรงคะนอง อ.สามพราน ระยะทาง 2.14 ก.ม. คลองท่าคา หรือคลองท่ามข้าม ต.ท่าข้าม อ.สามพราน ระยะทาง 1.3 ก.ม. และที่คลองงิ้วราย ต.งิ้วราย อ.นครชัยศรี มีระยะทาง 2 ก.ม. ต้องเร่งกำจัดผักตบชวาที่ขวางทางน้ำ และขุดลอกคลองให้ลึกและขยายคลองเพื่อ ให้น้ำเดินทางได้เร็วขึ้น ขณะนี้พื้นที่ที่อยู่ริมแม่น้ำท่าจีนตั้งแต่ อ.บางเลน นครชัยศรี สามพราน น้ำได้เข้าท่วมบ้านเรือนแล้ว หากขุดลอกคลองและกำจัดวัชพืชในแม่น้ำท่าจีน และคลองแยกให้เสร็จโดยเร็วแล้ว ก็จะสามารถระบายน้ำในแม่น้ำท่าจีนได้ถึงวันละ 2 ล้านลบ.ม. ลงสู่ทะเลได้

เวลา 17.30 น. วันเดียวกัน นายวิม รุ่งวัฒนจินดา เผยว่า ขณะนี้การขุดคลองลัดแม่น้ำท่า จีนทั้ง 3 เส้นเสร็จแล้ว สามารถระบายน้ำจากกทม. ฝั่งตะวันตกลงไปยังแม่น้ำท่าจีนได้ อย่างไรก็ตามปริมาณการระบายต้องสอบถามกรมชลประทานอีกครั้ง

ยังเร่งกู้อยุธยา

ที่จ.พระนครศรีอยุธยา นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าฯ พระนครศรีอยุธยา ร่วมกับกองทัพและกรมประมง ร่วมจัดระเบียบให้บริการเส้นทางเดินเรือ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ต้องการเดินทางกลับไปยังบ้านพักในเกาะเมืองพระนครศรี อยุธยา 5 สาย เนื่องจากเรือที่เอกชนเอามาให้บริการคิดอัตราแพงมาก

โจรปล้นกรุพระ-ซ้ำภัยน้ำ

ที่จ.อ่างทอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณเจดีย์หน้ามณฑป วัดวิเศษไชยชาญ ต.ไผ่จำศีล ถูกคนร้ายพายเรือเข้าทุบเป็นรูขนาดใหญ่ทั้ง 2 ข้าง จากนั้นได้ลักพระกรุที่เก็บไว้ในเจดีย์อายุกว่า 150 ปีไปไม่ทราบจำนวน โดยพระอธิการฉัตรชัย อาภัสโร เจ้าอาวาสวัดวิเศษไชยชาญ กล่าวว่า โจรน่าจะย่องมาทุบลักพระไปช่วงกลางคืนเพราะน้ำท่วมจึงถูกตัดไฟฟ้า ไม่มีไฟฟ้า มืด และพระก็มาอยู่รวมกันที่ศาลา โดยพระที่โจรขนไปไม่หมดมีอยู่หลายรายการ คือ เศียรพระ 2 เศียรที่สร้างด้วยศิลาแลง พระรอด พระนางพญา พระขุนแผนประมาณ 500 องค์

ที่จ.สระบุรี พ.ต.อ.อมร ศรีทุนะโยธิน ผกก. สภ.หนองแค เผยว่า ต้องปิดการจราจรถนนพหลโยธิน และเส้นทางเข้าออก อ.หนองแค เพราะปริมาณน้ำท่วมสูง ขอให้เลี่ยงใช้เส้น ทางรังสิต-นครนายก เข้าอ.บ้านนา จ.นครนายก ไปยังแยกหินกอง แล้วเดินทางเข้าจ.สระบุรีได้

"กบินทร์"ท่วมอีกรอบ

ส่วนที่จ.ปราจีนบุรี น้ำจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ด้าน อ.นาดี และน้ำจ.สระแก้ว ไหลมาบรรจบกันที่ต้นแม่น้ำบางปะกงที่อ.กบินทร์บุรี ทำให้น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีสูงขึ้นเอ่อเข้าท่วม ในเขตเทศบาลกบินทร์ ท่วมชุมชนตลาดเก่า โรงเรียน และวัด ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำอีกหลายร้อยหลังคาเรือนจมอยู่ใต้น้ำ ระดับน้ำสูง 1-2 เมตร ชาวบ้านต้องขนย้ายสิ่งของหนีน้ำอีกครั้ง ส่วนที่อ.บ้านสร้างยังถูกน้ำที่ไหลมารอบด้านมารวมกัน ทำให้เกิดน้ำท่วมไปทั้งอำเภอ ส่วนถนนสายหลักปราจีนบุรี-บาง น้ำเปรี้ยว-มีนบุรี ถูกน้ำท่วมเป็นช่วงๆ ชาวบ้านบางรายถูกน้ำท่วมบ้านกันจนมิด ไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ต้องอาศัยข้างถนน

นครสวรรค์น้ำลดแล้ว

ที่จ.นครสวรรค์ ทหารสามารถปิดกั้นน้ำที่ไหลจากตลาดปากน้ำโพข้ามถนนพหลโยธินไปยังศูนย์ราชการได้สำเร็จ ทำให้ยานพาหนะสามารถใช้เส้นทางบนถนนพหลโยธินได้ แต่การจราจรยังไม่คล่องตัว ส่วนบริเวณหน้าห้างบิ๊กซี นครสวรรค์ เจ้าหน้าที่ช่วยกันทำสะพานไม้เป็นระยะทางยาวเกือบ 2 ก.ม. ตามแนวถนนสวรรค์วิถี จากสี่แยกเดชาติวงศ์ไปยังศูนย์ราชการเพื่อ ให้ประชาชนเดินทางได้ โดยระดับน้ำบนถนนสวรรค์วิถีที่หน้าโรงเรียนเซนต์โยเซฟนครสวรรค์ยังมีความสูงประมาณ 50-70 ซ.ม.

ส่วนที่โรงงานผลิตน้ำประปาของเทศบาลซ่อมได้แล้วแต่ยังผลิตน้ำไม่ได้เต็มที่ ประชาชนยังต้องใช้น้ำจากจุดบริการของหน่วยงานราชการอยู่ รวมทั้งบางส่วนยังขาดแคลนอาหาร ทั้งนี้ การเข้าช่วยเหลือประชาชนยังคงลำบาก ต้องลุยน้ำเข้าพื้นที่ มีสัตว์เลื้อยคลาน อาทิ งู รวมทั้งจระเข้ที่หลุดออกมาจากฟาร์ม

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในตัวตลาดปาก น้ำโพ น้ำจากแม่น้ำปิง แม่น้ำน่านเริ่มลดลง ทำ ให้คันกั้นน้ำที่ถูกน้ำท่วมเริ่มโผล่พ้นน้ำ นายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนคร สวรรค์ จัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าซ่อมแซมคันกั้นน้ำที่พังและคาดว่าจะแล้วเสร็จในคืนนี้ หลังจากนั้นจะเร่งทำการสูบน้ำออกจากตัวตลาดปากน้ำโพทันที ซึ่งคาดว่าการสูบน้ำจะใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์จะสามารถค้าขายได้ แต่อาจต้องมีการบูรณะ ซ่อมแซม ปรับปรุงล้างตลาดปากน้ำโพทั้งเมือง

ผวา"เขื่อนพิมาย"ทรุด

ที่จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกิติกุล เสภาศีราภรณ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ ต้องระดมเจ้าหน้าที่กว่า 20 คน นำหินคลุก ปูน เร่งอุดดินที่ทรุดตัวบริเวณปีกซ้ายของตัวเขื่อนระบายน้ำพิมายที่เกิดจากการรับปริมาณน้ำมากมากว่า 1 เดือน ทำให้น้ำซึมตามรอยเขื่อน จนดินอุ้มน้ำทรุดเป็นโพรงกว้างกว่า 8 เมตร ลึก 4 เมตร ในขณะที่เขื่อนต้องระบายน้ำเต็มพิกัดที่ 199.23 ลบ.ม.ต่อวินาที เนื่องจากน้ำในแม่น้ำมูลสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงจึงอุดสำเร็จ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังเร่งกำจัดวัชพืชที่ขวางทางน้ำไหลเพื่อให้ระบายได้ดีขึ้น

สำหรับสถานการณ์น้ำที่เขื่อนลำตะคองมีปริมาณน้ำ 338.36 ล้านลบ.ม. หรือ 108 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณน้ำที่มากที่สุดในรอบ 45 ปี ตั้งแต่สร้างเขื่อนในปี 2512 จนทำให้ประชาชนหวาดผวาว่าจะปล่อยน้ำมาท่วมเมืองนครราชสีมา อย่างไรก็ตาม ม.ล.อนุมาศ ทองแถม ผอ.สำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา เผยว่า เขื่อนยังแข็งแรงและรับน้ำได้อีก 15 ล้านลบ.ม. ส่วนเขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย มีปริมาณน้ำ 118 ล้านลบ.เมตร หรือ 107 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง รวมทั้งเขื่อนลำมูลบน และเขื่อนลำแชะที่เต็มความจุอ่างแล้ว แต่จะบริหารจัดการน้ำไม่ให้กระทบกับประชาชนมากที่สุดและจะแจ้งเตือนทุกครั้ง

น้ำชีซัดท่วมบ้าน 91 หลัง

ที่จ.กาฬสินธุ์โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ฆ้องชัย และ อ.กมลาไสย ที่ติดกับแม่น้ำชี ซึ่งล่าสุดระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้พนังกั้นหลายจุดขาดกระแสน้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในบ้านท่าเยี่ยม บ้านหนองคล้า และบ้านหนองหวาย ต.ลำชี อ.ฆ้องชัยแล้ว 91 หลังคาเรือน นาข้าว 17,000 ไร่ โรงเรียน และวัดอีกหลายแห่ง เจ้าหน้าที่ต้องระดมคนและเครื่องจักรทำการเสริมคันดินตามพนังกั้นน้ำชีตลอดระยะทาง 21 ก.ม. เพื่อป้อง กันน้ำไหลเข้าท่วมบ้านและไร่นาของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ต่ำอีกหลายพันหลังคาเรือน

ศอส.สรุปตายแล้ว 315 ราย

นายพระนายในฐานะ ผอ.ศูนย์สนับสนุนการอำนวยการและการบริหารสถานการณ์อุทก ภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม (ศอส.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันยังคงมีพื้นที่ประสบภัย 27 จังหวัด 186 อำเภอ 1,511 ตำบล 11,605 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 824,848 ครัวเรือน 2,484,393 คน มีผู้เสียชีวิต 315 ราย สูญหาย 3 คน สถานการณ์น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ยังอยู่ในภาวะวิกฤต โดยเฉพาะเขื่อนภูมิพลมีปริมาณน้ำร้อยละ 99 เขื่อนสิริกิติ์มีปริมาณน้ำร้อยละ 99 เขื่อนแควน้อยมีปริมาณน้ำร้อยละ 100 เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มีปริมาณน้ำร้อยละ 138

นายบุญอินทร์ ชื่นชวลิต ผอ.กฟผ. เขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก เผยว่า เขื่อนภูมิพลยังระบายน้ำอัตราปกติวันละ 50 ล้านลบ.ม. และยังแข็งแรงรับน้ำได้อยู่ดักซุ่มยิงอดีตส.อบต.ดับคาที่

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ร.ต.อ.อเสก สีแก้วเขียว ร้อยเวรสภ.เมืองสงขลา รับแจ้งเกิดเหตุยิงกันตายที่ข้างบ้านเลขที่ 42 ซอย 3 บ้านด่าน ม.4 ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วยแพทย์โรงพยาบาลสงขลา ที่เกิดเหตุพบศพนายมานิตย์ หลีเจริญ อายุ 55 ปี อดีตสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะแต้ว เสียชีวิตอยู่ข้างบ้าน มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 ม.ม. เข้าลำคอ และหน้าอกรวม 3 นัด

สอบสวนภรรยานายมานิตย์ ทราบว่า ขณะเกิดเหตุสามีได้นำรถจักรยานยนต์ไปจอดไว้บริเวณข้างบ้านหลังจากเดินทางกลับมาจากมัสยิด และระหว่างที่กำลังเดินเข้าบ้านถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวน ซึ่งซุ่มรออยู่บริเวณป่ากล้วยข้างบ้านใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิง 3 นัดเสียชีวิตคาที่ ส่วนสาเหตุคาดมาจากเรื่องการเมืองท้องถิ่นซึ่งมีการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 บ้านด่าน เมื่อวันที่ 15 .ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนายมานิตย์เป็นหนึ่งในหัวคะแนนหลักที่ช่วยหาเสียงให้กับญาติที่ลงสมัครจนได้รับชัยชนะ จนทำให้อีกฝ่ายเกิดความไม่พอใจ ส่วนความขัดแย้งส่วนตัวผู้ตายไม่เคยมีเรื่องบาดหมางกับใคร


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.