มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3574 คน
วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8203 ข่าวสดรายวัน


ปชป.สะดุด มาร์คเบรกแผนปฏิรูป


จู่ๆสั่งเลิกแถลงข่าว พท.เปิด"แซม"ลงซ่อม อปท.ฮือจี้เพิ่มงบหนุน"แซม"ลุย - พรรคเพื่อไทยมีมติส่งนายยุรนันท์ ภมรมนตรี ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขตดอนเมือง แทนนายการุณ โหสกุล ที่ถูกศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งตัดสิน ให้ใบแดงและตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี เมื่อวันที่ 14 พ.ค.

"มาร์ค"สั่งเบรกแถลงแผนปฏิรูปพรรค "เฉลิมชัย" บอกปัดนั่งผอ.เลือกตั้งซ่อมดอนเมือง อ้างงานล้นมือ เพื่อไทยเคาะแล้วส่ง"แซม ยุรนันท์"สู้ศึก ยันเปิดสภาวิสามัญถกเฉพาะร่างพ.ร.บ.งบ ประมาณฯ เท่านั้น ม็อบ อปท.บุกทำเนียบ จี้รัฐบาลเพิ่มงบอุดหนุน กทม.ฮึ่มม็อบคนไทยรักชาติ ย้ายออกจากสนามหลวง "ตาเล็ก วินโดว์"เบี้ยวพบพนง.สอบสวน ปอท.ชี้มี 4-5 คนเกี่ยวข้องแฮ็กเว็บสำนักนายกฯ ยันไม่จับแพะ ทบ.โต้กระแสข่าวลือปลด"ประยุทธ์" นายกฯ"ปู"ไม่ตอบคำถามปรับครม. "แม้ว"โพสต์วอนนักการเมืองรู้แพ้-รู้ชนะทบ.โต้ข่าวย้าย"ประยุทธ์"

วันที่ 14 พ.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก ทบ. กล่าวถึงกระแสข่าวจะมีการปรับย้ายพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ออกจากตำแหน่งว่า เป็นความพยายามของผู้ที่หวังสร้างความไม่ไว้วางใจต่อการทำหน้าที่ของ กองทัพ เพื่อประโยชน์ของกลุ่มตนเอง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อประเทศชาติ ขณะนี้มีหลายเรื่องที่สังคมมีความคิดเห็นแตกต่างกัน หากทุกฝ่ายยึดถือตามกฎกติกาและรัฐธรรมนูญแล้ว การแก้ปัญหาน่าจะได้ข้อยุติที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมพ.อ.วินธัยกล่าวว่า ปฏิบัติตามนโยบายภายใต้กรอบกฎหมาย มุ่งมั่นทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ การแต่งตั้งโยกย้ายเป็นไปตามกระบวนการบริหารจัดการ โดยมีคณะกรรม การพิจารณากลั่นกรองตามคุณสมบัติความรู้ความสามารถ ภายใต้พ.ร.บ.จัดระเบียบราช การกระทรวงกลาโหม พ.ศ.2551 จนถึงขั้นตอนการนำเสนอต่อนายกฯ เพื่อทูลเกล้าฯ ให้มีการโปรดเกล้าฯ ต่อไปรองโฆษก ทบ.กล่าวว่า ขอให้สังคมมั่นใจในกระบวนการและเชื่อมั่นต่อระบบ กลไกความถูกต้อง อย่าให้ความสำคัญต่อการปล่อยข่าวเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายทหาร ไม่ว่าจะในตำแหน่งใด ทบ.ขอวิงวอนทุกฝ่ายระมัดระวังในการนำเสนอประเด็นที่เชื่อมโยงบทบาทหน้าที่ของ ทบ.กับเรื่องที่มีความอ่อนไหวของสังคม ซึ่งไม่เป็นผลดี และการเพิ่มความสับสนให้กับสังคมอาจส่งผลกระทบต่อการทำหน้าที่ขององค์กรที่ถูกกล่าวถึงด้วยเหลิมอัดป่วนบ้านเมือง

ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ประเด็นเดียวกันว่า ไม่มี รัฐบาลไม่เคยคิด ที่มีข่าวออกมาก็เพราะพวกเสี้ยม โรคจิต ไม่มีความคิด ไร้สาระ ไม่มีเหตุผล ถามว่ามีรัฐบาลไหนกล้าย้ายผบ.ทบ.หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์เป็นคนแรกที่ร่วมแก้ปัญหายาเสพติดและสนับสนุนรัฐบาลอย่างดียิ่งเมื่อถามว่ากังวลต่อกระแสข่าวจะมีการล้มรัฐบาลและสถานการณ์การเมืองจะร้อนแรงขึ้นหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ในทางลึกมันไม่เป็นความจริง ตนนั่งอยู่ตรงนี้ 7 โมงเช้าก็รู้หมดว่าใครขยับอย่างไรบ้าง พวกนี้เลียนแบบปี 2549 ไม่สำเร็จและจะไม่ร้อนแรง เขาแสดงเชิงสัญลักษณ์ว่าคัดค้านแบบนี้ซึ่งไม่ถูกต้อง แค่ทำอวดดีถือเด่นแสดงตัวไปเยี่ยมกัน แต่จะตายวันตายพรุ่งยังไม่รู้สึกตัว เดินยังไม่ไหวแล้วจะมาเปลี่ยนแปลงรัฐบาลได้อย่างไร หากรัฐบาลไม่ทุจริตจะอยู่ยาว"วันนี้ถ้าพูดในระบอบประชาธิปไตย การกู้ 2.2 ล้านล้านบาท แก้รัฐธรรมนูญรายมาตราสภาก็รับไปแล้ว ถามว่าแก้รัฐธรรมนูญเสร็จแล้วประเทศจะเป็นอะไร ทุกคนก็ใช้เหมือนกัน สื่ออย่าตกใจง่าย อย่างข่าวย้ายผบ.ทบ. บ้านเมืองกำลังสงบก็ทำให้ยุ่ง ส่วนม็อบที่ออกมาบอกตำรวจแล้วอย่าไปอยู่ใกล้ เจอหน้าไหว้ไปเลย ถ้าไม่พอใจให้กราบ และหากน.ต. ประสงค์ สุ่นศิริ ไปม็อบก็ให้เข้าแถวตะเบ๊ะ" ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว"หน่อย"ควง"แซม"ดอดพบ"ปู"

เมื่อถามถึงการส่งตัวผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขตดอนเมืองของพรรคเพื่อไทย รอง นายกฯ กล่าวว่า ขอไม่แสดงความคิดเห็น ตนอยู่ฝั่งธนบุรีไม่ข้ามฟากกันพล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภา ความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า เชื่อว่าการเลือกตั้งจะไม่มีเหตุความรุนแรง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็บอกว่าไม่มีอะไรน่าห่วง เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและตำรวจดำเนินการตามแผนเรียบร้อยหมดแล้ว ไม่ต้องเตรียมพร้อมอะไรเป็นพิเศษ ทุกอย่างเป็นปกติผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เวลา 13.30 น. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำกลุ่มกทม. นำนายยุรนันท์ ภมรมนตรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เข้าพบน.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่ห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้า พูดคุยกัน 30 นาทีมีรายงานแจ้งว่า คุณหญิงสุดารัตน์เข้าให้เหตุผลกับนายกฯ ถึงการผลักดันให้นาย ยุรนันท์ลงสมัครส.ส.เขตดอนเมือง แทนนายการุณ โหสกุล เนื่องจากมีความรู้ความสามารถและมีความพร้อม เคยเป็นผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.มาแล้ว แกนนำพรรคที่รับผิดชอบโซน กทม. ฝั่งตะวันออก ปรึกษาหารือ และเห็นชอบร่วมกันว่านายยุรนันท์มีความ เหมาะสม ตัวนายยุรนันท์ก็บอกว่ามีความพร้อมนายกฯ ไม่ได้ติดใจอะไรและระบุจะแจ้งเรื่องดังกล่าวไปยังที่ประชุมพรรคเพื่อไทยช่วงบ่ายวันนี้ (14 พ.ค.)นายกฯไม่ตอบข่าวปรับครม.

เวลา 14.00 น. นายกฯ เป็นประธานเปิดโครงการ "เปลี่ยนภาระ เป็นพลัง สร้างสังคมเพื่อทุกคน" หรือ kick off อารยะสถาปัตย์ สนับสนุนมาตรการผลักดันการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกให้คนพิการ ที่ตึกสันติไมตรี โดยมีรัฐมนตรีมาร่วมงานจำนวนมาก อาทิ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายกฯ เปรยกับผู้สื่อข่าวหลังเปิดงาน ว่า เป็นการแถลงข่าวที่มีรัฐมนตรีมากที่สุด แต่เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะถือโอกาสปรับครม.เลยหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ทำท่าตกใจและโบกมือปฏิเสธ โดยช่วงเช้า นายกฯ ก็ปฏิเสธจะตอบคำถามถึงกระแสข่าวการปรับครม.กกต.ขู่แจกเหลือง-แดง

ที่สำนักงาน กกต. นางสดศรี สัตยธรรม กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง กล่าวเตือนพรรคการเมืองและผู้ที่จะลงสมัครส.ส.เขต 12 กทม. หลังมีการเผยแพร่คลิปเหตุการณ์ปะทะคารมระหว่างนายการุณ กับนายแทนคุณ จิตต์อิสระ ว่าที่ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งอาจเป็นเหตุทำให้การแข่งขันรุนแรง ว่า ขอฝากไปยังพรรคและผู้ที่จะลงสมัครให้มีความอดทน ทำตามกติกา หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าและกระทบกระทั่ง อย่ากล่าวหาคู่แข่งด้วยถ้อยคำที่รุนแรง ข่มขู่ หรือใส่ร้ายป้ายสี เพราะหากมีการกระทำดังกล่าว กกต.อาจพิจารณาลงโทษแจกใบเหลืองหรือใบแดงได้นางสดศรีกล่าวว่า เหตุการณ์ปะทะคารมระหว่างนายการุณ และนายแทนคุณ กกต.ยังไม่มีสิทธิเข้าไปดำเนินการ เนื่องจาก พ.ร.ฎ. จัดการเลือกตั้งยังไม่มีผลบังคับใช้ แต่ระหว่างนี้หากผู้สมัคร ผู้สนับสนุนและสมาชิกพรรคมีพฤติกรรมส่อไปในทางรุนแรง หรือดูหมิ่นใส่ร้ายฝ่ายตรงข้าม ก็ถือเป็นความผิดทางกฎหมายอาญาดำเนินคดีได้ กกต.จะประสานกับตำรวจให้ดูแลความเรียบร้อยเพื่อให้การเลือกตั้งผ่านไปได้ด้วยดี"มาร์ค"ทำเป็นไม่สน"แซม"

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ มีมติส่งนายแทนคุณ ลงสมัครเลือกตั้งซ่อมเขตดอนเมือง ว่า พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ยาก พรรคไม่มีส.ส.ตั้งแต่ปี 2519 การส่งนายแทนคุณ เพราะได้ทุ่มเททำงานและลงพื้นที่ดอนเมืองมาตลอด อีกทั้งมีลักษณะเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่ตั้งใจทำงานการเมืองแนวใหม่ ใสสะอาด พรรคจะระดมส.ส.และบุคลา กรลงช่วยอย่างเต็มที่ และหวังว่าชาวดอนเมืองจะถือโอกาสส่งสัญญาณถึงรัฐบาลว่าเดือดร้อน ข้าวของแพง ทำให้การเลือกตั้งซ่อมถูกใช้เหมือนเป็นปรอทวัดอุณหภูมิว่าความพึงพอใจของประชาชนที่มีต่อรัฐบาลมีมากน้อยแค่ไหนเมื่อถามว่าเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของนายแทนคุณหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นห่วง การเลือกตั้งต้องช่วยกันทำให้ปลอดจากความรุนแรง อยากให้ทุกฝ่ายระมัด ระวังและอดกลั้น โดยเฉพาะ 2 พรรคใหญ่ มีหน้าที่ประคับประคองระบอบประชาธิป ไตยด้วยกัน ไม่ควรปล่อยให้ความรุนแรงเกิดขึ้น ส่วนที่พรรคเพื่อไทยจะให้นายยุรนันท์ ภมรมนตรี ลาออกจากส.ส.บัญชีรายชื่อ มาลงสมัคร ก็เป็นสิทธิที่ทำได้และไม่เสียหาย พรรคไม่ได้ให้ความสำคัญว่าพรรคเพื่อไทยจะส่งใครพท.เคาะชื่อ"ยุรนันท์"ลงซ่อม

เวลา 15.45 น. ที่พรรคเพื่อไทย นาย พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรค แถลงถึงการประชุมคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค เพื่อพิจารณาบุคคลลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมส.ส.กทม. ว่า ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ส่งนายยุรนันท์ ภมรมนตรี ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมเพราะมีคุณสมบัติเป็นที่ยอมรับ เป็นบุคคลมีชื่อเสียง มีพื้นที่อยู่ในกทม.และเคยลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ได้ 6 แสนกว่าคะแนน อีกทั้งได้รับการยอมรับจากคนดอนเมือง สามารถประสานกับส.ก. ส.ข.และส.ส.กทม.โซนตะวันออกได้อย่างดี ที่สำคัญ ทำงานให้กับพรรคและคนดอนเมืองได้ทันที นอกจากนี้ที่ประชุมมีมติให้น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ฐานะประธานภาคกทม.ฝั่งตะวันออก เป็นผอ.เลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทยด้านนายยุรนันท์กล่าวว่า ตนได้พูดคุยกับนายกฯ ถึงเรื่องการทำงานว่าสามารถต่อยอดนโยบายของรัฐบาลลงไปในพื้นที่ได้อย่างไร เพื่อให้การทำงานต่อเนื่อง ครั้งนี้ต้องทำงานให้หนักมากขึ้น ถือเป็นความเต็มใจที่มาลงสมัคร เพราะขณะนี้คนดอนเมืองขาดคนดูแล หากหยุดชะงักไปคนดอนเมืองจะเสียประโยชน์ อีกทั้งบ้านตนอยู่ในพื้นที่จึงเป็นผลดีต่อการดูแลพื้นที่ เมื่อถามถึงความมั่นใจ นายยุรนันท์ กล่าวว่า ต้องมั่นใจจากหลายฝ่ายทั้งในส่วนของพรรคที่เห็นว่าตนเหมาะสม ส่วนตัวอยู่ตรงไหนก็ได้ แต่ไม่ขอประเมินคู่แข่ง ต่างคนต่างทำหน้าที่จะดีกว่า เป็นความโชคดีของตนที่นาย การุณ ทำพื้นที่เอาไว้ดี ส่วนความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้น ส่วนตัวไม่เน้นสร้างความรุนแรงหรือความขัดแย้ง เชื่อว่าความรุนแรงอยู่ที่คน ตนจะไม่ใช่คนที่เติมเชื้อความรุนแรงอย่างแน่นอน ขณะนี้เกิดความขัดแย้งมากพอแล้วหากไม่ปล่อยวางจะเดินหน้าไม่ได้

สังคมดี - น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการสร้างสังคมดีปราศจากอุปสรรคพร้อมรับประชาคมอาเซียน และปล่อยขบวนสายตรวจสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการทั่วประเทศ ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 14 พ.ค.

สภาวิสามัญถกเฉพาะงบ"57

นายพร้อมพงศ์แถลงผลการประชุม ส.ส.พรรค ที่มีพ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย ส.ส. บัญชีรายชื่อ เป็นประธาน ว่า ประธานแจ้งส.ส.และสมาชิกว่าการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ระหว่างวันที่ 28-31 พ.ค.นี้ จะพิจารณาเฉพาะพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 ส่วนพ.รบ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท จะยังไม่นำเข้าหารือ โดยจะให้คณะกรรมาธิการพิจารณาอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้ฝ่ายค้านโจมตีว่ารัฐบาลเร่งรัด จึงขอความร่วมมือส.ส.ไม่ควรเดินทางไปต่างประเทศในช่วงนี้ ส่วนเรื่องรัฐธรรมนูญ จะพิจารณาในสมัยประชุมสภาเดือนส.ค.นี้นายพร้อมพงศ์กล่าวว่า พรรคให้การบ้าน ส.ส.ช่วงปิดสมัยประชุมให้ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชน โดยเฉพาะ พ.ร.บ.กู้เงิน เพื่อพลิกโฉมประเทศให้เกิดประโยชน์กับประชาชน ขณะที่เวทีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญดำเนินการไปแล้ว 4 เวที เหลือเวทีใหญ่ที่จะดำเนินการอีก 6 เวที วันที่ 1 มิ.ย. ที่จ.เชียงราย วันที่ 2 มิ.ย. เชียงใหม่ วันที่ 8 มิ.ย. พิษณุโลก วันที่ 9 มิ.ย. อยุธยา วันที่ 15 มิ.ย. ระยอง และครั้งสุดท้ายที่จ.ปทุมธานีและสมุทรปราการรายงานข่าวเผยว่า ก่อนการประชุมส.ส. มีประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค มีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ แกนนำพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมายพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ร่วมหารือ พูดคุยเกี่ยวกับการประชุมสภาสมัยวิสามัญ เห็นตรงกันจะพิจารณาเฉพาะพ.ร.บ.งบฯ เหตุที่ยังไม่นำ พ.ร.บ.กู้เงิน เข้าบรรจุวาระเนื่องจากคณะกรรมาธิการยังดำเนินการไม่เสร็จ อยู่ระหว่างการพิจารณาบัญชีแนบท้าย ส่วนสภาสมัยหน้าจะพิจารณากฎหมายที่เกี่ยวกับวุฒิสภา และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จากนั้นนายจาตุรนต์นำเสนอความคืบหน้าเวทีปราศรัยเพื่อชี้แจงพ.ร.บ.กู้เงิน การแก้รัฐธรรมนูญว่าประชาชนตอบรับดี แต่ควรชี้แจงในทุกช่องทางเพิ่มมากขึ้น เช่น ทางโซเชี่ยลมีเดีย ทั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้สไกป์เข้ามาพูดคุยแต่อย่างใด"เหลิม"ดันถกปรองดอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การผลักดันร่างพ.ร.บ. ปรองดอง 6 มาตรา ซึ่งยกร่างโดยร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ขณะนี้มีส.ส.เพื่อไทย เข้าชื่อ 149 คน มีกำหนดเข้ายื่นต่อนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภา ที่รัฐสภา วันที่ 23 พ.ค. นี้ เวลา 09.00 น. โดยเสนอเป็นญัตติด่วนเข้าสู่การพิจารณาของสภา ซึ่งได้ประสานเป็นการภายในกับนายสมศักดิ์ไว้แล้ว โดยร.ต.อ.เฉลิม ร่วมลงชื่อเสนอร่างกฎหมายในลำดับที่ 9นายอุดมเดช รัตนเสถียร ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ระหว่างปิดสมัยประชุมสมาชิกสามารถเข้าชื่อเสนอกฎหมายต่อประธานสภาได้ แต่ยังไม่สามารถพิจารณาได้ เพราะอยู่ระหว่างปิดสมัยประชุม เมื่อถามว่าการเสนอเป็นญัตติด่วนเพื่อรอเปิดประชุมสมัยวิสามัญวันที่ 29 พ.ค. จากนั้นเสนอเลื่อนเป็นวาระด่วนเข้าพิจารณาได้หรือไม่ นายอุดมเดชกล่าวว่า ตามระเบียบของสภาสามารถทำได้ สมาชิกคนไหนเสนอกฎหมายก็อยากเลื่อนเป็นวาระด่วนทั้งนั้น ต้องใช้เสียงโหวตของที่ประชุม แต่ในพรรคยังไม่ได้พูดคุยเรื่องนี้ ส่วนพ.ร.บ.นิรโทษกรรมทุกฉบับจะยังไม่ถูกนำมาพิจารณาในสมัยประชุมวิสามัญนี้ครม.ผ่านร่างพ.ร.บ.งบฯ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทศพร เสรีรักษ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ครม.เห็นชอบร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 2557 ที่ผ่านการปรับปรุงเรียบร้อยแล้ว และพร้อมเข้าสู่การพิจารณาของสภา โดยพิจารณาตั้งกรรมาธิการทั้งหมด 63 คน แบ่งเป็นครม.แต่งตั้ง 15 คน พรรคเพื่อไทย 25 พรรคประชา ธิปัตย์ 15 พรรคภูมิใจไทย 3 พรรคชาติไทยพัฒนา 2 พรรคชาติพัฒนา 1 และพลังชล 1 ส่วนพรรคเล็กได้แก่มาตุภูมิ รักประเทศไทย ประชาธิปไตยใหม่ มหาชน รักสันติ รวมอีก 1 คน โดยให้ไปตกลงกันเองว่าจะเป็นใครนพ.ทศพรกล่าวว่า ครม.เห็นชอบอนุมัติลงนามในร่างแถลงการณ์ร่วมไทย-ลาว และการทำบันทึกและลงนามความเข้าใจ ด้านการทำการเกษตรไทย-ลาว ของการประชุมครม.ร่วมไทย-ลาวอย่างไม่เป็นทางการ ครั้งที่ 2 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมที่ จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 19-20 พ.ค.นี้ และเห็นชอบร่าง พ.ร.ฎ.ให้มีการจัดการเลือกตั้งส.ส.กทม. เขต 12 แทนนายการุณ กำหนดเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย.นี้ภท.ขวางถกนิรโทษ-เจอซอยตัน

ที่พรรคภูมิใจไทย นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ส.ส.นครราชสีมา พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ช่วงปิดสมัยประชุมสภาพรรคมุ่งเน้นการทำงานในพื้นที่ที่มีส.ส. สร้างความเข้าใจกับประชาชนกรณีรัฐบาลกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท มาสร้างรถไฟความเร็วสูงขณะที่ประเทศยังไม่มีความพร้อม พบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการกู้เงิน ประชาชนจำนวนมากยังสะท้อนเรื่องราคาสินค้าการเกษตรตกต่ำส่วนที่มีม็อบจำนวนมากเข้ามาเรียกร้องต่อรัฐบาล นายบุญจงกล่าวว่า ชี้ให้เห็นว่าประชา ชนมีความเดือดร้อนจึงรวมตัวกันมาชุมนุม เป็นหน้าที่ของรัฐบาลต้องตามแก้ไข จากนี้จนถึงช่วงเปิดสภาจะมีอะไรเกิดขึ้นกับรัฐบาลหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะแก้ปัญหาอย่างไร โดยเฉพาะการพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมและร่างพ.ร.บ.ปรองดอง หากรัฐบาลยังยืนยันจะพิจารณาเชื่อว่าจะเกิดความแตกแยก ขัดแย้งรุนแรงทั้งในและนอกสภา หากรัฐบาลยืนยันจะเดินหน้าจนสุดซอย เชื่อว่าซอยจะตันจนรัฐบาลไม่สามารถเดินต่อไปได้ม็อบ"อปท."บุกทำเนียบ

เวลา 08.30 น. ที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า กลุ่มข้าราชการท้องถิ่นจากสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย สมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย สมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประ เทศไทย ประมาณ 3,000 คน รวมตัวกันก่อนเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้ทบทวนการจัดสรรรายได้ให้แก่ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ปีงบประมาณ 2557 จากร้อยละ 27.28 ของรายได้สุทธิของรัฐบาล เป็นร้อยละ 30กลุ่มผู้ชุมนุมส่งตัวแทน 9 คน เข้าเจรจากับนายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกฯ ในฐานะประธานอนุกรรมการด้านการเงินการคลังของคณะกรรมการกระจายอำนาจ นานเกือบ 1 ชั่วโมง จากนั้น นายพรชัย โควสุรัตน์ นายก อบจ.อุบลราชธานี 1 ในตัวแทนเจรจา กล่าวว่า เราผิดหวังที่รัฐบาลไม่สามารถให้คำตอบตามที่ยื่นไป เราจะกลับไปหารือและกลับมาใหม่อีกครั้งวันที่ 28-29 พ.ค. ซึ่งจะมีการแปรญัตติพ.ร.บ.งบประมาณปี 2557 โดยจะรวมพลให้ได้ถึง 1 แสนคน มาที่ทำเนียบรัฐบาลและรัฐสภา และขอเรียกร้องอปท. 7,853 แห่งทั่วประเทศ ขอให้ข้าราชการท้องถิ่นแต่งชุดดำทำงานตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. เป็นต้นไป เพื่อไว้ทุกข์ให้กับรัฐบาล จากนั้นสลายการชุมนุมในเวลา 13.50 น."วราเทพ"เชื่อไม่บานปลาย

ด้านนายวราเทพเผยว่า จะนำข้อเสนอดังกล่าวเสนอต่อครม.พิจารณาว่า จะทบทวนได้หรือไม่ หรืออาจใช้ตัวเลขที่คณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (กกถ.) ที่เสนอไว้ร้อยละ 27.77 ซึ่งต้องดูว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีความเห็นอย่างไร หากจะให้ทำตามข้อเรียกร้องทันทีคงยาก เพราะจะทำให้วงเงินก้าวกระโดดมาก และงบฯ ที่สำนักงบประมาณตั้งไว้คงแก้อะไรได้ไม่มาก อีกทั้ง อำนาจตัดสินใจเกี่ยวกับงบประมาณรายจ่ายประจำปีส่วนหนึ่งอยู่ที่สภาที่จะแปรญัตติปรับเพิ่มด้วยเมื่อถามว่าผู้ชุมนุมระบุหากยังไม่มีความชัดเจน วันที่ 28 พ.ค. นี้จะยกระดับการชุมนุม นายวราเทพกล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้น เพราะการหารือเป็นไปด้วยดี และมีตัวแทนท้องถิ่นทำงานร่วมกับรัฐบาลตลอด คิดว่าไม่น่า บานปลายเพิ่มงบอุดหนุน30%เรื่องยาก

นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายฯ ในฐานะประธานอนุกรรมการด้านการเงินการคลัง กกถ. กล่าวถึงข้อเสนอของกลุ่มอปท.ว่า ได้เสนอให้ครม.พิจารณาแต่เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณารายละเอียด ครม.มอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำนักงบประมาณ กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ไปพิจารณาร่วมกันและชี้แจงให้กับ อปท.รับทราบ หลังประชุมครม. ตนหารือร่วมกับกระทรวงมหาดไทย และสำนักงบประมาณ ได้ข้อสรุปว่าการขอเพิ่มงบประมาณเป็นร้อยละ 30 คงเป็นไปได้ยาก เพราะต้องใช้เงินสูงถึง 6 หมื่นล้านบาท ขณะที่รัฐบาลมีวงเงินเพิ่มเพียง 1.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งมีภาระค่าใช้จ่ายในเรื่องเงินเดือน และค่าใช้จ่ายต่างๆ ตามนโยบายรัฐบาลนายวราเทพกล่าวว่า ส่วนจะเพิ่มได้ในสัดส่วนเท่าไร ครม.ได้เห็นชอบร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2557 เสนอต่อสภาแล้ว ดังนั้น จึงมอบให้กระทรวงมหาดไทยไปพิจารณาในชั้นการแปรญัตติเพิ่มเติมในการประชุมสภา ส่วนข้อเรียกร้องอื่นๆ ครม.ให้มีการประชุมร่วมกันระหว่างตัวแทนอปท.กับอนุกรรมการการเงินการคลัง กกถ. โดยจะทำหนังสือแจ้งไปยังอปท.ทั้ง 3 สมาคมต่อไปสั่งม็อบออกจากสนามหลวง

ที่ศาลาว่าการกทม. น.ส.ตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงกรณีการใช้พื้นที่สนามหลวงของกลุ่มแนวร่วมคนไทยรักชาติรักษาแผ่นดิน ว่า เข้ามาใช้พื้นที่โดยไม่ได้รับอนุญาต แม้พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯ กทม. จะลงพื้นที่เจรจาขอให้ออกจากพื้นที่โดยเร็ว เนื่องจากสนามหลวงเป็นสาธารณสมบัติของส่วนรวม ใช้จัดงานพระราชพิธี งานรัฐพิธี งานประเพณีสำคัญของชาติ และวันที่ 18-28 พ.ค. ศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งชาติจะจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในวันวิสาขบูชาเต็มพื้นที่ แต่ไม่สามารถเข้าไปเตรียมสถานที่ได้ หากผู้ชุมนุมไม่เคลื่อนย้ายออกไป กทม.จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ม็อบอปท.- กลุ่มองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น หรืออปท. จำนวนกว่า 3 พันคน ชุมนุมยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลกระจายอำนาจ และจัดสรร งบประมาณอุดหนุนเพิ่มเติม บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 14 พ.ค.

นายจุลนพ นุชนารถ ผอ.เขตพระนคร กล่าวว่า สนามหลวงเป็นโบราณสถานและไม่เคยอนุญาตให้มีผู้ชุมนุมเข้ามาใช้พื้นที่ มีกฎระเบียบบังคับใช้ โดยมีโทษสูงสุดจำคุก 10 ปี หรือปรับเป็นเงิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำนักงานเขตได้ลงบันทึกประจำวันที่สน.ชนะสงครามไว้แล้ว พร้อมเตรียมกำลังทั้งตำรวจและเทศกิจ 100 คน ดูแลความเรียบร้อย เบื้องต้นกทม.จะใช้หลักการเจรจานายกฯแจงถกผู้นำน้ำ

ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมระดับผู้นำด้านน้ำแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ครั้งที่ 2 ที่ จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 14-20 พ.ค. ซึ่งนายปลอดประสพ สุรัสวดี รอง นายกฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ประกาศไม่ให้มีการผู้ชุมนุมคัดค้านระหว่างการประชุม ว่า รัฐบาลยินดีรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอของผู้ชุมนุมและประชาชนตลอดเวลา แต่การประชุมครั้งนี้เป็นเรื่องของสหประชา ชาติ ประเทศไทยรับเป็นเจ้าภาพเท่านั้น หัวข้อที่จะหารือไม่ได้มีแค่เรื่องการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัยในไทยอย่างเดียว แต่จะพูดคุยเรื่องน้ำทั้งระบบ ทั้งน้ำภาคการเกษตร การบริโภค ความร่วมมือทางด้านเทคนิคส่วนที่นายปลอดประสพพูดทำนองปิดกั้นไม่ให้ไปชุมนุมคัดค้านนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า จะประสานกับนายปลอดประสพว่ามีเจตนาอย่างไร ความจริงอาจเป็นวิธีการพูด ส่วนเจตนาเชื่อว่าทุกคนยินดีรับฟัง รัฐบาลยินดีรับฟังข้อเรียกร้องและไม่ได้ขัดขวางใคร แต่อยากขอความร่วมมือเนื่องจากมีระดับผู้นำเข้าร่วมถึง 9 ประเทศ และระดับรัฐมนตรี จึงอยากเปิดเวทีให้ผู้นำ อาจไม่ใช่เวทีที่เราจะมาปราศรัยกัน แต่หากมีข้อคิดเห็นต่างๆ จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปรับเรื่องและสำรวจในพื้นที่ภาคประชาชนอัด"ปลอด"ยั่วยุ

ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายหาญณรงค์ เยาวเลิศ ประธานมูลนิธิเพื่อการบริหารจัดการน้ำแบบบูรณาการ (ประเทศไทย) กล่าวว่า คำสัมภาษณ์ของรองนายกฯ เท่ากับเป็นการยั่วยุ ให้ประชาชนอยากออกไปเคลื่อนไหวมากขึ้น การปิดกั้นการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนสะท้อนความไม่พร้อมของรัฐบาลชุดนี้ในการแก้ปัญหาร่วมกับภาคประชาชน การเคลื่อน ไหวของมูลนิธิ จะมีการตั้งโต๊ะแถลงข่าวถึงจุดยืนของภาคประชาชนเรื่องการบริหารจัดการน้ำ งบประมาณบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท รวมถึงเน้นย้ำให้ที่ประชุมให้ความสำคัญต่อประเด็นความมั่นคงทางน้ำระหว่างประเทศ และจะส่งสารเรื่องนี้ไปยังผู้นำประเทศต่างๆ ด้วย แต่ยืนยันจะไม่มีการเคลื่อนไหวบุกรุกสถานที่ประชุมอย่างแน่นอนนายสิงห์ชัย ทุ่งทอง ส.ว.อุทัยธานี ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีสารสนเทศและโทรคมนาคม วุฒิสภา กล่าวว่า ขอเตือนรัฐบาลจะต้องมีท่าทีที่เป็นมิตรพร้อมให้ข้อมูลและความรู้กับทุกฝ่าย ไม่ใช่ใช้ท่าทีแข็งกร้าว เพราะจะยิ่งทำให้เกิดปัญหา อยากให้ทบทวนท่าทีด้วย ตนจะไปร่วมสังเกตการณ์การประชุมเพื่อเก็บข้อมูล เพราะยอมไม่ได้ที่จะให้ทำแบบลวกๆ ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริงวอนค้าน3.5แสนล้าน-รอศาลปค.

นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ถือเป็นชื่อเสียงของประเทศ เป็นการสานงานต่อจากรัฐบาลชุดที่แล้วซึ่งเป็นผู้ผลักดัน ไม่ได้จัดประชุมเพื่อตอบสนองกับการคัดค้าน โดยเฉพาะการคัดค้านแผนบริหารจัดการน้ำวงเงิน 3.5 แสนล้านบาทของรัฐบาล เพราะเรื่องอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาลปกครอง ผู้คัดค้านน่าจะรอคำพิพากษาจากศาลดีกว่า ส่วนการจัดพื้นที่ให้ผู้ชุมนุมกลุ่มต่างๆ ทางจังหวัดกำลังพิจารณาหาพื้นที่เพื่อความเรียบร้อย แต่คงไม่เปิดให้ส่งตัวแทนเข้าไปเจรจาพูดคุยในเวทีประชุมได้ เพราะครั้งนี้ทุกคนต้องเสียค่าใช้จ่ายคนละหมื่นกว่าบาท แต่จะมีการถ่ายทอดสดทางช่อง 9 และช่อง 11นายนิวัฒน์ธำรงกล่าวว่า ขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันเป็นเจ้าภาพที่ดี เพราะเป็นการประชุมทางวิชาการที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ มีผู้นำต่างประเทศกว่า 10 ประเทศ เข้าร่วม อาทิ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งบรูไน ประธานาธิบดี รองประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ประธานสมัชชาสหประชาชาติ และระดับรัฐมนตรี นักวิชาการทั้งไทยและต่างประเทศเข้าร่วมกว่าพันคนนายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า ครม.เห็นชอบในปฏิญญาเชียงใหม่ที่จะประกาศในที่ประชุมผู้นำด้านน้ำ และน.ส.ยิ่งลักษณ์จะกล่าวปาฐกถาเรื่องนโยบายด้านน้ำของไทย ประสบ การณ์ การแก้ปัญหา และผู้นำทุกประเทศจะกล่าวปาฐกถาเช่นกัน ในหัวข้อภาวะผู้นำและพันธะผูกพันเพื่อความมั่นคงด้านน้ำและการเผชิญภัยพิบัติด้านน้ำปชป.เสียงแตกปฏิรูปพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ ว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคเรียกประชุมกก.บห.พรรค เพื่อพิจารณาแนวทางการปฏิรูปพรรค ตามที่นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรค นำเสนอ หลังการประชุม นายอภิสิทธิ์นัดสื่อมวลชนว่า กก.บห.พรรคจะร่วมกันแถลงข่าวการปฏิรูปพรรคในวันที่ 14 พ.ค. เวลา 14.00 น. แต่เมื่อถึงเวลามี กก.บห.พรรคมารอแถลงข่าวหลายคน อาทิ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ นาย อิสสระ สมชัย รองหัวหน้าพรรค แต่นายอภิสิทธิ์ กลับเรียก กก.บห.พรรคที่รออยู่ มาร่วมประชุมด่วนที่ห้องประชุม อาคารมูลนิธิควง อภัยวงค์ กระทั่งผ่านไป 20 นาที เจ้าหน้าที่พรรคแจ้งสื่อมวลชนว่ายกเลิกการแถลงข่าวโดยไม่มีเหตุผลนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงหลังการประชุมว่า สาเหตุที่เลื่อนการแถลงข่าวไม่ได้เกิดความแตกแยกในพรรค หรือนายอลงกรณ์ไม่พอใจ แต่ที่ประชุมเห็นว่าการจะปฏิรูปพรรค กก. บห.พรรคต้องมีส่วนร่วมพัฒนาพรรค และนายอลงกรณ์ ก็อยากร่วมแถลงข่าวด้วยแต่ติดภารกิจด่วนที่ จ.เพชรบุรี จึงมาร่วมไม่ได้ ทำให้การแถลงข่าวต้องยกเลิกออกไปโดยไม่มีกำหนดเฉลิมชัยปัดนั่งผอ.ซ่อมดอนเมือง

เมื่อถามว่าสาเหตุที่ให้แถลงข่าวร่วมกันเพื่อไม่ให้ กก.บห.พรรคบางคน อาทิ นายอลงกรณ์ นำเรื่องการปฏิรูปพรรคไปพูดข้างนอกอีกใช่หรือไม่ นายชวนนท์กล่าวว่า ทุกคนมีวินัย เมื่อ กก.บห.พรรคเห็นร่วมกันก็จะเดินหน้าร่วมกันผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังการประชุม กก.บห.พรรค เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นั้น นาย ชวนนท์ แถลงว่าพรรคมีมติตั้งนายเฉลิมชัย เป็นผอ.เลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 12 ดอนเมือง แต่เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามนายเฉลิมชัย กลับได้รับการปฏิเสธอ้างว่าถ้าตนเป็นผอ.เลือกตั้ง จะมาแถลงข่าวเอง และตอนนี้มีงานที่รับผิดชอบมากพออยู่แล้วขณะที่นายชวนนท์ชี้แจงในเรื่องนี้ว่านายเฉลิมชัย มีเจตนาจะช่วยเหลือพรรค แต่กำลังดูความเหมาะสมในการจัดทีมหาเสียงเลือกตั้ง และเลขาธิการพรรค เป็นคนหนึ่งที่ทุกคนเห็นว่ามีความพร้อม คาดว่าอีกไม่กี่วันคงจะได้ข้อสรุปก.ต.ชี้ไม่มีอำนาจสอบวินัยศาลรธน.

ที่สำนักงานคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ นายสราวุธ เบญจกุล รองเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวกรณีตัวแทนกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) มายื่นหนังสือให้พิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นข้าราชการตุลาการ ว่า ช่วงบ่ายมีตัวแทน กวป.มายื่นหนังสือเรียนถึงนายไพโรจน์ วายุภาพ ประธานศาลฎีกา ที่ลงวันที่ 8 พ.ค. ให้พิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงกับนายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ นายจรัญ ภักดีธนากุล นายจรูญ อินทจาร และนายสุพจน์ ไข่มุกด์ ตุลาการ อ้างว่าประพฤติตนในฐานะตุลาการด้วยความไม่ซื่อสัตย์ที่กระทำผิดทั้งบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ และประมวลกฎหมายอาญา รวมทั้งพ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการฝ่ายตุลาการศาลยุติธรรม พ.ศ.2543 ในการรับเรื่องที่กลุ่ม ส.ว.คัดค้านแก้รัฐธรรมนูญนายสราวุธกล่าวว่า พิจารณาสาระในหนังสือที่ยื่นมาแล้ว ได้ให้เจ้าหน้าที่แจ้งตัวแทน กวป.ผู้ร้อง ทราบว่าตุลาการดังกล่าวอดีตเคยเป็นข้าราชการตุลาการศาลยุติธรรม แต่ปัจจุบันปฏิบัติหน้าที่เป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่พ้นจากอำนาจของศาลยุติธรรมในการพิจารณาเรื่องสอบสวน กรณีนี้จึงไม่อยู่ในอำนาจที่จะพิจารณาดำเนินการใด กวป.มายื่นเรื่องดังกล่าวน่าจะเป็นความเข้าใจผิด แต่เมื่อชี้แจงข้อเท็จจริงและอำนาจแล้วตัวแทน กวป. จึงรับหนังสือร้องเรียนกลับไป"ปุ้ม"ยันไม่เคยแทรกสื่อนอก

เวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นาย สุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกฯ กล่าวกรณีถูกนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวหาแทรกแซงสื่อต่างชาติ ไม่ให้เข้าสัมภาษณ์นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน ว่า ยืนยันไม่เคยข่มขู่สื่อมวลชนใดๆ ทั้งสิ้นและสื่อคงไม่ยอมให้มาข่มขู่ด้วย ผู้ที่มาติดต่อไม่ใช่ตัวแทนจากหนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์ แต่เป็นตัวแทนจากบริษัท ยูไนเต็ด เวิลด์ ซึ่งดำเนินการด้านการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ โดยทำเอกสารแนบในหนังสือพิมพ์ในหลายประเทศและ ปีนี้มาทำในไทย เนื่องจากเป็นประเทศที่ประธานาธิบดีสหรัฐ มาเยือนเป็นประเทศแรกหลังได้รับเลือกตั้ง จึงเห็นว่าไทยมีความสำคัญ ประกอบกับปีนี้เป็นปีครบรอบความสัมพันธ์ 180 ปีไทย-สหรัฐนายสุรนันทน์กล่าวว่า บริษัทดังกล่าวขอสัมภาษณ์ประเด็นเศรษฐกิจทั้งภาคเอกชนและภาครัฐรวมทั้งรัฐวิสาหกิจ และขอโฆษณาจากหน่วยงานต่างๆ อีกทั้งบริษัทดังกล่าวยังขอคำแนะนำจากตนเรื่องบุคคลที่จะสัมภาษณ์ โดยเอกสารแนบจะวางแผงในช่วงที่นายกฯ ไปเยือนสหรัฐปชป.เล็งร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน

นายสุรนันทน์กล่าวว่า การอ้างชื่อตนในอีเมล์น่าจะเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาดกันภายในบริษัท ยืนยันไม่เกี่ยวกับตน เพราะสื่อจะสัมภาษณ์ใครก็เป็นสิทธิ์ เป็นวิจารณญาณว่าสัมภาษณ์ใครแล้วได้ประโยชน์ เนื่องจากเอกสารแนบดังกล่าวไม่ใช่เวทีการเมือง แต่เป็นเวทีโฆษณาประชาสัมพันธ์ประเทศไทย เมื่อบริษัทดังกล่าวสัมภาษณ์เสร็จจะส่งให้ตนตรวจสอบอยู่แล้ว จึงไม่มีหน้าที่ไปสั่งห้ามสัมภาษณ์ใคร และตนคงจะไม่ฟ้องนายชวนนท์ เพราะตัวนายชวนนท์ มีคดีมากอยู่แล้วแต่อยากให้มองผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลักที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค แถลงว่า พรรคจะนำหลักฐานกรณีนายสุรนันทน์ มีพฤติกรรมส่อว่าแทรกแซงสื่อต่างประเทศ ยื่นร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพราะสงสัยว่าจะมีพฤติ กรรมที่ขัดต่อประมวลจริยธรรม ส่วนที่นายสุรนันทน์ชี้แจงว่าบริษัทที่ติดต่อขอสัมภาษณ์นายอภิสิทธิ์นั้น ไม่ใช่สื่อมวลชน แต่เป็นบริษัทประชาสัมพันธ์นั้นฟังไม่ขึ้น เบี่ยงเบนประเด็นอย่างน่าละอาย และที่บอกว่าจะไม่ฟ้องร้องตนที่กล่าวหาว่าแทรกแซงสื่อนั้นเป็นการแก้เกี้ยว เพราะความจริงนายสุรนันทน์ไม่สามารถฟ้องได้เนื่องจากตนพูดความจริง อยากให้นายสุรนันทน์ฟ้องจะได้ไปพิสูจน์ความจริงกันในชั้นศาล"ตาเล็ก"เบี้ยวพบพนง.สอบสวน

เวลา 10.00 น. พล.ต.ต.พิสิษฐ์ เปาอินทร์ ผบก.กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโน โลยี (ปอท.) เปิดเผยภายหลังนายณรงค์ฤทธิ์ สุขสาร หรือตาเล็ก วินโดว์ 98 เอส อี ผู้ต้องสงสัยคดีแฮ็กเว็บไซต์สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ไม่ได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมตามที่นัดหมายไว้ว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ติดต่อนายณรงค์ฤทธิ์ เมื่อคืนวันที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งว่ามีอาการป่วยอย่างหนัก อยากขอให้นายณรงค์ฤทธิ์เข้าพบเจ้าหน้าที่โดยเร็ว เพื่อให้การจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างแท้จริงเป็นไปด้วยความรวดเร็ว หากนายณรงค์ฤทธิ์ยังไม่เข้า มาพบอีกก็จะขุดคุ้ยเรื่องการเคยเจาะระบบเว็บไซต์ต่างๆ ในอดีตที่เคยทำไว้ ซึ่งตรวจสอบพบว่านายณรงค์ฤทธิ์ มีส่วนเจาะระบบเว็บไซต์ช่อง 3 กรณีละครเรื่องเหนือเมฆ และเอาไปคุยโวในสังคมออนไลน์ของ แฮ็กเกอร์ด้วยพล.ต.ต.พิสิษฐ์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่มีข้อมูลว่าก่อนหน้าเกิดเหตุการณ์แฮ็กเว็บ สปน.เข้าไปแก้ไขข้อมูล ประมาณ 2-3 วัน นายณรงค์ฤทธิ์เคยเจาะเข้าระบบเว็บไซต์ของ สปน. แต่ไม่ได้ทำอะไร จากนั้นนำข้อมูลช่องโหว่การเจาะระบบของเว็บดังกล่าวไปเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ของพวกแฮ็กเกอร์ด้วยกัน กระทั่งมีการเจาะระบบ สปน.ไปแก้ไขข้อมูลเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ไม่ได้กล่าวหาว่านายณรงค์ฤทธิ์เข้าไปแฮ็กเว็บไซต์ในวันดังกล่าว แต่อาจมีคนนำข้อมูลการเจาะระบบที่นายณรงค์ฤทธิ์โพสต์ไว้ไปใช้ประโยชน์ชี้มี 4-5 คนเกี่ยวข้อง

ผบก.ปอท.กล่าวว่า กลุ่มแฮ็กเกอร์เมืองไทยมี 2 กลุ่ม คือกลุ่ม Stephacker ที่มีนายณรงค์ฤทธิ์ ร่วมกลุ่มอยู่ กับกลุ่ม Unlimitedhack team (U.H.T.) ทั้งสองกลุ่มจะแข่งกันเรื่องการแฮ็ก พร้อมเปิดสอนหลักสูตรการเจาะระบบ มีคนลงทะเบียนเรียนจำนวนมาก ทั้งสองกลุ่มจึงแข่งกันแฮ็ก เพื่อดึงสมาชิกมาเข้าเรียน หลังจากนี้ ปอท.จะจัดระเบียบกลุ่มแฮ็กเกอร์ โดยประสานกับไอซีที เพื่อรวบรวมข้อมูลแฮ็กเกอร์ต้องสงสัยในคดีและกลุ่ม แฮ็กเกอร์ในไทย จะรวบรวมแผนประทุษกรรม เพื่อให้ระบุกลุ่มผู้กระทำความผิดได้ง่ายและไม่ต้องเสียเวลาสืบสวนพล.ต.ต.พิสิษฐ์กล่าวว่า ปอท.ยืนยันว่าไม่ได้จับแพะ แต่คดีนี้มีคนเกี่ยวข้องกันหลายคน ซึ่งพบว่ามีประมาณ 4-5 คน ต้องมีหลักฐานรอบคอบ ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนที่มีคนไปโพสต์ว่า ปอท.จับผิดตัวนั้น ยืนยันว่าไม่ได้จับผิดตัว เพราะมีหลักฐานว่าก่อนทำการแฮ็ก มีการเจาะเข้าระบบไปก่อนถือว่ามีความผิดแล้ว ตามมาตรา 5 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีความผิดจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับนำสื่อตรวจของกลาง

เวลา 12.30 น. ที่บก.ปอท. พล.ต.ต.พิสิษฐ์ และพ.ต.อ.ศิริพงษ์ ติมุลา รอง ผบก.ปอท. นำคณะสื่อมวลชนตรวจดูของกลางของนายณรงค์ฤทธิ์ ที่ตรวจยึดได้ที่ห้องพักและที่ทำงาน ประกอบด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี 2 เครื่อง แม็กบุ๊ก 1 เครื่อง เน็ตบุ๊ก 1 เครื่อง และยูเอสบีแฟลชไดรฟ์ 1 อัน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจของเจ้าหน้าที่ว่าไม่ได้ใส่ร้าย หรือให้ความช่วยเหลือนายณรงค์ฤทธิ์ รวมทั้งของกลางดังกล่าวยังแพ็กไว้อย่างดี ยังไม่มีการแกะออกมา เนื่องจากต้องการรอเปิดต่อหน้านายณรงค์ฤทธิ์ เพื่อให้นายณรงค์ฤทธิ์ตรวจสอบดูว่าของทุกอย่างยังอยู่โดยสมบูรณ์พ.ต.อ.ศิริพงษ์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่มีกระบวนการตรวจสอบตามมาตรฐานระดับโลก ซึ่งทุกประเทศที่พัฒนาใช้แบบนี้ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่า เรามีระเบียบวิธีและหลักการในการทำให้หลักฐานไม่ปนเปื้อน และไม่มีการใส่ร้าย หรือช่วยเหลือผู้ต้องสงสัย ส่วนที่กลุ่มแฮ็กเกอร์จะเข้ามาพบเจ้าหน้าที่นั้น ตอนนี้มีสัญญาณจากหลายคนโดยติดต่อเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้เป็นผู้กระทำผิด สำหรับการขุดคุ้ยเรื่องเก่าๆ ในอดีตของแฮ็กเกอร์บางคนขึ้นมานั้น จะเห็นได้ว่าในอดีตมีการเจาะระบบหลายเว็บไซต์ทั้งภาครัฐและเอกชน ไม่ใช่แค่ สปน. ขณะนี้ให้ทีมงานเก็บรวบรวมข้อมูลร่องรอยทั้งหมดในอดีตคล้ายการเช็กบิลย้อนหลัง แต่ส่วนหนึ่งคือต้องการดูแผนประทุษกรรมของแฮ็กเกอร์ซึ่งอาจจะสอดคล้องกับคดี และจะเป็นประโยชน์ต่อการสืบคดีลักษณะนี้ในอนาคตด้วย

"แม้ว"โพสต์ยึดหลักรู้แพ้รู้ชนะ

วันที่ 14 พ.ค. พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ตนกลับถึงดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ดูข่าวแล้วขอแสดงความยินดีถึงแฟนแมนฯ ยู ที่เมืองไทยทุกคนด้วย อีกข่าวคือปลดนายโรแบร์โต้ มันชินี่ ออกจากผู้จัดการทีมแมนฯ ซิตี้ น่าสังเกตคือไม่มีแฟนฝั่งตรงข้ามของทั้งสองทีมออกมาโห่ฮาหรือไม่พอใจ ทั้งที่อยู่เมืองเดียวกันและแข่งกันทุกปี ทำให้คิดถึงระดับภาวะจิตใจของคน ประเพณี มารยาทสังคม ความมีน้ำใจนักกีฬา การรู้จักเคารพกติกาของผู้คนน่านับถือมาก แพ้เป็นแพ้ ชนะเป็นชนะ กรรมการและผู้จัดการแข่งขันมีกติกาที่เปิดเผยชัดเจน แทบจะไม่มีประเด็นให้ตีความด้วยความรู้สึกพ.ต.ท.ทักษิณระบุว่า ย้อนกลับมาดูสิ่งที่เกิดขึ้นในไทย สิ่งที่เกิดขึ้นคือการโกหก ความไม่ชัดเจนของกติกา มีคนตั้งคำถามกับทุกข้อของกติกา ตีความตามใจชอบ กรรมการไม่รักษาความเป็นกลาง เป็นธรรม ไม่ตัดสินบนพื้นฐานแห่งข้อเท็จจริงและกฎหมาย ตัดสินตามอารมณ์ บางทีก็ตามธง นักการเมืองที่ไม่สามารถชนะได้ตามกติกาอาศัยจุดด้อยเหล่านี้ ความแตกแยกจบไม่ลงแล้วทำท่าจะแย่ลง ส่วนใหญ่ชอบดูบอลอังกฤษน่าจะเอาปรัชญาของกีฬามาใช้บ้าง วันนี้แพ้ก็ไปฟิตใหม่ วางแผนใหม่ แมนฯ ยู ชนะแล้วชนะอีกไม่เห็นต้องยุบสโมสร เชลซีฟิตขึ้นมาชนะหลายครั้งก็ไม่ถูกยุบสโมสรเหมือนกัน คำเดียวคือเคารพกติกา มีน้ำใจนักกีฬา ไทยเจริญแน่

พีมูฟจี้รัฐบาลเจรจาแก้ปัญหา

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 14 พ.ค. ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือพีมูฟ ได้เคลื่อนขบวนออกจากที่ตั้งข้างกระทรวงศึกษาธิการมายังทำเนียบรัฐบาล ก่อนจะนำป้ายผ้าขนาดใหญ่ที่เขียนข้อความสะท้อนปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน กระจายไปติดรอบทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่ประตูเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ และประตู 4 ฝั่งตรงข้ามสำนักงาน ป.ป.ช. ถ.ราชดำเนิน ยาวไปถึงประตูเชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ ตรงข้ามกระทรวงศึกษาธิการจากนั้นเวลา 10.30 น. กลุ่มพีมูฟได้รวมตัวกันที่ประตูทำเนียบรัฐบาล เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ อ่านแถลงการณ์ฉบับที่ 25 ระบุว่า ในช่วงเวลาปีเศษ พีมูฟได้ใช้ความอดทนในการบอกกล่าวเรื่องราวความทุกข์ยาก ความเดือดร้อน แก่นายกรัฐมนตรีมากกว่า 8 ครั้ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา พีมูฟพยายามยื่นหนังสือเสนอเรื่องราวความเดือดร้อนให้รัฐบาลแก้ไขปัญหา แต่สิ่งที่ชาวบ้านได้รับคือคำสัญญาที่ไม่เคยนำไปปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม รัฐบาลควรใช้โอกาสนี้แสดงผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ ดีกว่าบ่ายเบี่ยงไปวันๆแถลงการณ์ระบุอีกว่า รัฐบาลต้องนำกรณีปัญหาที่ยุติเเล้วทั้ง 4 ประเด็น ได้แก่ 1.การคุ้มครองพื้นที่ด้วยการออกโฉนดชุมชน 2.การแก้ปัญหาเขื่อนปากมูล 3.การออกพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร และเรื่องธนาคารที่ดิน เข้าพิจารณาในการประชุมคณะรัฐมนตรีโดยเร็ว รวมทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ต้องสั่งการไปยังกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้เร่งสะสางปัญหาภายในเวลาที่ตกลงไว้ พีมูฟขอเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดการเจรจาอย่างเป็นทางการ โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นประธาน และมีรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องร่วมเจรจา เพื่อให้การแก้ปัญหาเป็นไปแนวทางเดียวกัน ทั้งนี้ พีมูฟยังปักหลักชุมนุมอย่างสงบต่อไป จนกว่าปัญหาจะได้รับการแก้ไขเวลา 15.30 น. ตัวแทนชาวบ้าน 25 คน เข้าหารือกับนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เพื่อทวงถามความคืบหน้าของข้อเสนอ 4 ข้อที่พีมูฟยื่นต่อรัฐบาลให้นำไปพิจารณาในการประชุมครม. หลังจากการพูดคุย นายเหมราช ลพหนองบัว ผู้ประสานงานกลุ่มพีมูฟ เผยว่า การหารือกับนายสุภรณ์สรุปได้ว่าข้อสเนอทั้ง 4 ข้อของพีมูฟไม่ได้นำเสนอเข้าในการประชุมครม.วันนี้ โดยรัฐบาลให้เหตุผลว่า ไม่มีเวลามากพอในการจัดการข้อมูล อย่างไรก็ตาม จากนี้จนถึงการประชุมครม.วันที่ 21 พ.ค.นี้ จะเร่งประสานงานกับทางรัฐบาล เพื่อผลักดันให้นำข้อเสนอทั้ง 4 ข้อเข้าสู่การประชุมครม.ต่อไป


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.