มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 9507 คน
วันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7700 ข่าวสดรายวัน


ขอตรวจรถสส.ปชป. กับปืน.40 พิสูจน์ฆ่านายกตุ่น


พยานแห่ให้การมัดแน่นคนลั่นไก "เหลิม"ย้ำสาเหตุไม่ใช่ปมการเมือง "ครรชิต"โผล่ที่สภา-นิพิฏฐ์โวยตร.



ผู้ต้องหา - นายครรชิต ทับสุวรรณ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ ผู้ต้องหายิงนายอุดร ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทร สาครเสียชีวิต เข้าประชุมสภาผู้แทนฯ ตามปกติ ขณะที่ตำรวจเตรียมเรียกตรวจสอบป?นและ รถยนต์ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.

ตร.บี้ปมอาวุธปืน .40 ทูตมรณะฆ่า "นายกตุ่น" มีผู้ขึ้นทะเบียนใช้ทั้งหมด 7 คนในมหาชัย ให้นำมาตรวจพิสูจน์ รวมทั้งตรวจรถ "ส.ส.ครรชิต" ด้วย ขณะที่พยานในช่วงแรกเกรงกลัวอิทธิพล เริ่มมั่นใจความปลอดภัย หลายรายโทรศัพท์ติดต่อขอเข้าให้ปากคำมัดคนร้าย ด้าน ส.ส.ผู้ต้องหาโผล่ประชุมสภา "ขุนค้อน" ระบุยังไม่ได้รับหนังสือจากตร. ขอให้ส่งตัวไปดำเนินคดี แต่ธรรมเนียมที่ผ่านมา สภาไม่เคยอนุญาต ฝ่าย "นิพิฏฐ์" ปชป.โวยพนักงานสอบสวนตั้งคำถามแปลกๆ ทั้งยังเร่งรัดคดี จี้ทำอย่างตรงไปตรงมา อย่าใช้คดีเป็นใบเบิกทางแสดงหาความก้าวหน้า



จากกรณีนายอุดร ไกรวัตนุสสรณ์ หรือนายกตุ่น อายุ 49 ปี นายก อบจ.สมุทรสาคร ถูกยิงเสียชีวิตในปั๊มน้ำมันที่ถนนเศรษฐกิจ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาตำรวจออกหมายจับนายครรชิต ทับสุวรรณ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ ตามที่พยานหลักฐานและกล้องวงจรปิดระบุเป็นผู้ลงมือยิงฆ่า ส่วนทางพรรคประชาธิปัตย์ก็แต่งตั้งให้นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง เป็นหัวหน้าฝ่ายกฎหมาย นำตัวนายครรชิตเข้ามอบตัวที่บช.ภาค 7 พร้อมให้การปฏิเสธ และขอใช้เอกสิทธิ์ ส.ส.คุ้มครองในระหว่างเปิดสมัยประชุมสภา ขณะที่ตำรวจมั่นใจในพยานหลักฐาน โดยเฉพาะอาวุธปืนขนาด .40 ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ ซึ่งคนทั่วไปใช้ปืนชนิดนี้น้อยมาก เพราะราคาแพงและไม่เป็นที่นิยม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. พ.ต.อ.จำแรง สุดใจ ผกก.สภ.เมือง จ.สมุทร สาคร กล่าวว่า คดีมีความคืบหน้ามากขึ้น ทั้งจากการสืบค้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจเอง และจากผู้ที่โทรศัพท์ติดต่อเข้ามาขอเป็นพยาน แต่ที่ไม่กล้าแสดงตนในทีแรกเพราะเกรงกลัวอิทธิพลที่จะเป็นอันตรายต่อชีวิต ขณะนี้มีพยานหลายคนพร้อมเข้าให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนแล้ว รอเพียงนัดวันมาสอบปากคำเท่านั้น แต่จากหลักฐานที่มีอยู่ก็เพียงพอต่อการดำเนินคดีนายครรชิต ทับสุวรรณ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ ผู้ต้องหาในคดีนี้แล้ว

พ.ต.อ.จำแรงกล่าวต่อว่า และเพื่อให้หลักฐานแน่นหนายิ่งขึ้น ทางตำรวจผู้รับผิดชอบคดีประสานงานกับเจ้าหน้าที่ทะเบียนอาวุธปืน เพื่อขอทราบชื่อและที่อยู่ของผู้ครอบครองอาวุธปืนขนาด .40 จากนั้นจะติดต่อบุคคลที่ขออนุญาตใช้อาวุธปืนชนิดนี้ใน จ.สมุทรสาคร ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 7 คน ให้นำอาวุธปืนมาให้ตำรวจตรวจสอบ หากใครไม่ยอมนำอาวุธปืนมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบถือว่าเป็นบุคคลต้องสงสัย ส่วนรถของนายครรชิตทุกคันนั้นทางเจ้าหน้าที่จะทำหนังสือแจ้งไป เพื่อขอให้นำรถมาตรวจสอบด้วย

ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ดูแลกำกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รอง ผบ.ตร. บอกว่าหลักฐานชัดเจนเพียงพอ เมื่อออกหมายจับแล้วแสดงว่ามีหลักฐาน เมื่อถามว่านายครรชิตใช้เอกสิทธิ์ส.ส.คุ้มครองได้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดเจน แสดงความคิดเห็นมากไม่ได้ เพราะถ้าแสดงความคิดเห็นมากจะกลายเป็นว่าพูดถึงพรรคฝ่ายตรงข้าม

ผู้สื่อข่าวถามว่าในคดีอุกฉรรจ์สามารถใช้เอกสิทธิ์ส.ส.คุ้มครองได้หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ในระยะหลังกฎหมายถูกปรับปรุง หากมอบตัวมักให้ประกันตัว ส่วนส.ส.ก็มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ถึงแม้ศาลจะออกหมายจับแล้วก็ถือว่ามามอบตัว

"ถ้าผมแสดงความคิดเห็นมากก็ไม่ดี ตำรวจต้องทำตามหน้าที่ ถ้าผมไปพูดแสดงความคิดเห็นมากเกินไป หรือล้ำเส้น จะกลายเป็นว่าพรรคนั้นประชาธิปัตย์ พรรคนี้เพื่อไทย แล้วเรื่องจะไปกันใหญ่" ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว และเมื่อถามย้ำว่าตำรวจรายงานว่าสาเหตุมาจากเรื่องอะไร ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ขอไม่แสดงความคิดเห็น แต่ไม่ใช่เรื่องการเมือง

ส่วนที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยพิจารณาตั้งคณะกรรมา ธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ร่างพ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีผู้บริโภค และร่างพ.ร.บ. วิชาชีพแพทย์แผนไทย และเห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.จัดตั้งศาลแขวงและวิธีพิจารณาความอาญาในศาลแขวง อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมไม่ได้หารือถึงการส่งตัวนายครรชิต ที่ตกเป็นผู้ต้องหาฆ่านายอุดรไปดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในช่วงรอเปิดประชุมสภามีส.ส.จับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์คดีที่นายครรชิตตกเป็นผู้ต้องหายิงฆ่านายก อบจ.สมุทรสาคร โดยต่างจับตาว่านายครรชิตจะเข้าร่วมประชุมด้วยหรือไม่ ปรากฏว่านายครรชิตเดินทางมาร่วมประชุมด้วย เป็นที่สนใจแก่กลุ่มส.ส. และข้าราช การรัฐสภา แต่ภายหลังการประชุมนายครรชิตรีบออกจากห้องประชุมหลบไปทางด้านหลังอาคารรัฐสภา 1 และรีบขึ้นรถออกจากรัฐสภา

ขณะที่นายสมศักดิ์กล่าวถึงกรณีตำรวจจะส่งหนังสือขอตัวนายครรชิตไปดำเนินคดีในระหว่างสมัยประชุมสภาว่า ยังไม่ได้รับหนังสือ แต่เมื่อได้แล้วจะบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมสภาตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ผ่านมา สภาไม่เคยอนุญาตให้ส่งตัวสมาชิกไปดำเนินคดี และเชื่อว่าจะไม่สะเทือนภาพลักษณ์ส.ส. เพราะมีเหตุผลที่ต้องดำเนินการตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ต้องการให้กระทบการทำหน้าที่ส.ส.

ส่วนนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า ยังไม่รับหนังสือจากพนักงานสอบสวน แต่หากส่งหนังสือมาภายใน 1-2 วันนี้ จะจัดระเบียบ วาระให้ทันบรรจุเข้าสภาในวันที่ 4 ม.ค.2555 ตามรัฐธรรมนูญในช่วงระหว่างสมัยการประชุม ระบุว่าห้ามจับ กุมขัง หรือออกหมายเรียกสมาชิกในคดีอาญา เว้นแต่เป็นความผิดซึ่งหน้า ถ้าตำรวจอยากได้ตัวไปสอบสวนต้องขอมายังสภา ซึ่งขั้นตอนสภาจะต้องมาถกกันว่าจะให้ส่งตัวหรือไม่ ก็ต้องลงมติกันในที่ประชุม

ต่อข้อถามว่านายครรชิตควรแสดงความรับผิดชอบอย่างไร นายเจริญกล่าวว่า ถือเป็นเรื่องส่วนตัว แต่โดยทั่วไปต้องมองว่าภาพการเป็นส.ส.นั้นจะติดตัวอยู่ตลอดเวลา ทั้งในและนอกสภา ฉะนั้นความรับผิดชอบต้องยิ่งกว่าวิญญูชน แต่ต้องให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย และต้อง สันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ไว้ก่อน จนกว่าศาลจะพิพากษาถึงที่สุด แต่เรื่องนี้เป็นความผิดที่เกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน กระทบกระเทือนต่อจิตใจประชาชนอย่างมาก

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะทนายความของนายครรชิต กล่าวว่า ขณะนี้ความปลอดภัยของนายครรชิตเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากคู่กรณีเป็นผู้กว้างขวาง และตำรวจเองก็ทราบถึงปัญหานี้ จึงเชื่อว่าจะดูแลทุกฝ่ายให้ได้รับความปลอดภัย จากการพบพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีการตั้งคำถามลักษณะแปลกๆ เพราะมีความพยายามจะหาพยานหลักฐานจากผู้ที่ถูกกล่าวหา จึงโต้แย้งว่าการเสาะหาพยานหลักฐานเป็นหน้าที่ของตำรวจ ไม่ใช่มา สอบสวนเอากับนายครรชิต จึงอยากให้ตำรวจทำเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา และไม่ใช้คดีนี้เป็นใบเบิกทางแสวงหาความก้าวหน้าเพื่อเป็นโบนัสให้ตัวเอง เนื่องจากเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายการเมืองที่มีอำนาจอยู่ในขณะนี้

ทนายความของนายครรชิตกล่าวต่อว่า ในชั้นนี้ยังไม่ต้องขอเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวน เพราะยังรับมือได้ แต่หลังจากนี้เป็นหน้าที่ทนาย ความ ที่จะมาดูแลคดีให้นายครรชิตว่าจะเห็นสมควรอย่างไร รู้สึกแปลกใจว่าตำรวจออกหมายจับนายครรชิตได้อย่างรวดเร็ว แตกต่างจากคดียิงคนสนิทนายแทนคุณ จิตต์อิสระ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ จนถึงขณะนี้ยังหาตัวผู้กระทำผิดไม่ได้ ดังนั้น อยากให้ ร.ต.อ. เฉลิมในฐานะดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้ามาเร่งรัดทุกคดีให้มีความคืบหน้าเท่าเทียมกัน ไม่ใช่พอเป็นคดีความที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายค้านก็เร่งรัดเป็นพิเศษ เพราะจะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของตำรวจในการทำคดีด้วย" นายนิพิฏฐ์กล่าว

นายนิพิฏฐ์กล่าวอีกว่า นายครรชิตจะไปร่วมประชุมสภาตามปกติในฐานะส.ส. ไม่มีเหตุผลที่จะไม่ทำหน้าที่ของตัวเอง แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่านายครรชิตจะขอใช้เอกสิทธิ์คุ้มครองหรือไม่ ที่ผ่านมาสภาไม่เคยส่งตัวส.ส.ให้ไปดำเนินคดีในระหว่างสมัยประชุมมาก่อน แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ในรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่เสียงข้างมากที่อยู่ในมือรัฐบาลจะโหวตให้ส่งตัวนายครรชิตไปดำเนินคดี เนื่องจากคู่กรณีเป็นคนของพรรคเพื่อไทย แต่ถ้าทำเช่นนั้นจริง สภาจะกลายเป็นสองมาตรฐาน เพราะไม่เคยทำอย่างนี้มาก่อน

"นายครรชิตไม่มีความกังวลในประเด็นนี้ เพราะได้แสดงความบริสุทธิ์ใจตั้งแต่ต้นด้วยการไปมอบตัวด้วยตัวเอง เพื่อแสดงให้เห็นว่าพร้อมจะต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม จึงเชื่อว่าจะได้รับการประกันตัว และเชื่อว่านายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภา คงจะบรรจุวาระขอตัวนายครรชิตไปดำเนินคดีในวันที่ 29 ธ.ค.นี้" ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ส่วนนายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเช่นกันว่า ที่ผ่านมาสภาไม่เคยมีมติส่งตัวส.ส.ให้ตำรวจดำเนินคดี จนกว่าจะถึงช่วงปิดประชุมสภา ยกเว้นกรณีเจ้าตัวไม่ประ สงค์ขอใช้เอกสิทธิ์คุ้มครอง สิ่งสำคัญขณะนี้คือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังรู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ใครผิดหรือถูกจึงต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าไม่ผิด จนกว่าจะมีคำพิพากษา เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของสภา เท่าที่รู้จักนายครรชิตเห็นว่าเป็นคนเรียบร้อย และนายครรชิตก็ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี แม้ฝ่ายรัฐบาลจะเป็นผู้ดูแลกระบวนการยุติธรรม จึงไม่รู้สึกกังวลอะไร เชื่อมั่นว่าจะได้รับความเป็นธรรม


หน้า 1




Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.