มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 9545 คน
วันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7700 ข่าวสดรายวัน


ขอตรวจรถสส.ปชป. กับปืน.40 พิสูจน์ฆ่านายกตุ่น


พยานแห่ให้การมัดแน่นคนลั่นไก "เหลิม"ย้ำสาเหตุไม่ใช่ปมการเมือง "ครรชิต"โผล่ที่สภา-นิพิฏฐ์โวยตร.ผู้ต้องหา - นายครรชิต ทับสุวรรณ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ ผู้ต้องหายิงนายอุดร ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทร สาครเสียชีวิต เข้าประชุมสภาผู้แทนฯ ตามปกติ ขณะที่ตำรวจเตรียมเรียกตรวจสอบป?นและ รถยนต์ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.

ตร.บี้ปมอาวุธปืน .40 ทูตมรณะฆ่า "นายกตุ่น" มีผู้ขึ้นทะเบียนใช้ทั้งหมด 7 คนในมหาชัย ให้นำมาตรวจพิสูจน์ รวมทั้งตรวจรถ "ส.ส.ครรชิต" ด้วย ขณะที่พยานในช่วงแรกเกรงกลัวอิทธิพล เริ่มมั่นใจความปลอดภัย หลายรายโทรศัพท์ติดต่อขอเข้าให้ปากคำมัดคนร้าย ด้าน ส.ส.ผู้ต้องหาโผล่ประชุมสภา "ขุนค้อน" ระบุยังไม่ได้รับหนังสือจากตร. ขอให้ส่งตัวไปดำเนินคดี แต่ธรรมเนียมที่ผ่านมา สภาไม่เคยอนุญาต ฝ่าย "นิพิฏฐ์" ปชป.โวยพนักงานสอบสวนตั้งคำถามแปลกๆ ทั้งยังเร่งรัดคดี จี้ทำอย่างตรงไปตรงมา อย่าใช้คดีเป็นใบเบิกทางแสดงหาความก้าวหน้าจากกรณีนายอุดร ไกรวัตนุสสรณ์ หรือนายกตุ่น อายุ 49 ปี นายก อบจ.สมุทรสาคร ถูกยิงเสียชีวิตในปั๊มน้ำมันที่ถนนเศรษฐกิจ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาตำรวจออกหมายจับนายครรชิต ทับสุวรรณ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ ตามที่พยานหลักฐานและกล้องวงจรปิดระบุเป็นผู้ลงมือยิงฆ่า ส่วนทางพรรคประชาธิปัตย์ก็แต่งตั้งให้นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง เป็นหัวหน้าฝ่ายกฎหมาย นำตัวนายครรชิตเข้ามอบตัวที่บช.ภาค 7 พร้อมให้การปฏิเสธ และขอใช้เอกสิทธิ์ ส.ส.คุ้มครองในระหว่างเปิดสมัยประชุมสภา ขณะที่ตำรวจมั่นใจในพยานหลักฐาน โดยเฉพาะอาวุธปืนขนาด .40 ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ ซึ่งคนทั่วไปใช้ปืนชนิดนี้น้อยมาก เพราะราคาแพงและไม่เป็นที่นิยม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. พ.ต.อ.จำแรง สุดใจ ผกก.สภ.เมือง จ.สมุทร สาคร กล่าวว่า คดีมีความคืบหน้ามากขึ้น ทั้งจากการสืบค้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจเอง และจากผู้ที่โทรศัพท์ติดต่อเข้ามาขอเป็นพยาน แต่ที่ไม่กล้าแสดงตนในทีแรกเพราะเกรงกลัวอิทธิพลที่จะเป็นอันตรายต่อชีวิต ขณะนี้มีพยานหลายคนพร้อมเข้าให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนแล้ว รอเพียงนัดวันมาสอบปากคำเท่านั้น แต่จากหลักฐานที่มีอยู่ก็เพียงพอต่อการดำเนินคดีนายครรชิต ทับสุวรรณ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ ผู้ต้องหาในคดีนี้แล้ว

พ.ต.อ.จำแรงกล่าวต่อว่า และเพื่อให้หลักฐานแน่นหนายิ่งขึ้น ทางตำรวจผู้รับผิดชอบคดีประสานงานกับเจ้าหน้าที่ทะเบียนอาวุธปืน เพื่อขอทราบชื่อและที่อยู่ของผู้ครอบครองอาวุธปืนขนาด .40 จากนั้นจะติดต่อบุคคลที่ขออนุญาตใช้อาวุธปืนชนิดนี้ใน จ.สมุทรสาคร ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 7 คน ให้นำอาวุธปืนมาให้ตำรวจตรวจสอบ หากใครไม่ยอมนำอาวุธปืนมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบถือว่าเป็นบุคคลต้องสงสัย ส่วนรถของนายครรชิตทุกคันนั้นทางเจ้าหน้าที่จะทำหนังสือแจ้งไป เพื่อขอให้นำรถมาตรวจสอบด้วย

ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ดูแลกำกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รอง ผบ.ตร. บอกว่าหลักฐานชัดเจนเพียงพอ เมื่อออกหมายจับแล้วแสดงว่ามีหลักฐาน เมื่อถามว่านายครรชิตใช้เอกสิทธิ์ส.ส.คุ้มครองได้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเขียนไว้ชัดเจน แสดงความคิดเห็นมากไม่ได้ เพราะถ้าแสดงความคิดเห็นมากจะกลายเป็นว่าพูดถึงพรรคฝ่ายตรงข้าม

ผู้สื่อข่าวถามว่าในคดีอุกฉรรจ์สามารถใช้เอกสิทธิ์ส.ส.คุ้มครองได้หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ในระยะหลังกฎหมายถูกปรับปรุง หากมอบตัวมักให้ประกันตัว ส่วนส.ส.ก็มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ถึงแม้ศาลจะออกหมายจับแล้วก็ถือว่ามามอบตัว

"ถ้าผมแสดงความคิดเห็นมากก็ไม่ดี ตำรวจต้องทำตามหน้าที่ ถ้าผมไปพูดแสดงความคิดเห็นมากเกินไป หรือล้ำเส้น จะกลายเป็นว่าพรรคนั้นประชาธิปัตย์ พรรคนี้เพื่อไทย แล้วเรื่องจะไปกันใหญ่" ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว และเมื่อถามย้ำว่าตำรวจรายงานว่าสาเหตุมาจากเรื่องอะไร ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ขอไม่แสดงความคิดเห็น แต่ไม่ใช่เรื่องการเมือง

ส่วนที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยพิจารณาตั้งคณะกรรมา ธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ร่างพ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีผู้บริโภค และร่างพ.ร.บ. วิชาชีพแพทย์แผนไทย และเห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.จัดตั้งศาลแขวงและวิธีพิจารณาความอาญาในศาลแขวง อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมไม่ได้หารือถึงการส่งตัวนายครรชิต ที่ตกเป็นผู้ต้องหาฆ่านายอุดรไปดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในช่วงรอเปิดประชุมสภามีส.ส.จับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์คดีที่นายครรชิตตกเป็นผู้ต้องหายิงฆ่านายก อบจ.สมุทรสาคร โดยต่างจับตาว่านายครรชิตจะเข้าร่วมประชุมด้วยหรือไม่ ปรากฏว่านายครรชิตเดินทางมาร่วมประชุมด้วย เป็นที่สนใจแก่กลุ่มส.ส. และข้าราช การรัฐสภา แต่ภายหลังการประชุมนายครรชิตรีบออกจากห้องประชุมหลบไปทางด้านหลังอาคารรัฐสภา 1 และรีบขึ้นรถออกจากรัฐสภา

ขณะที่นายสมศักดิ์กล่าวถึงกรณีตำรวจจะส่งหนังสือขอตัวนายครรชิตไปดำเนินคดีในระหว่างสมัยประชุมสภาว่า ยังไม่ได้รับหนังสือ แต่เมื่อได้แล้วจะบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมสภาตามธรรมเนียมปฏิบัติที่ผ่านมา สภาไม่เคยอนุญาตให้ส่งตัวสมาชิกไปดำเนินคดี และเชื่อว่าจะไม่สะเทือนภาพลักษณ์ส.ส. เพราะมีเหตุผลที่ต้องดำเนินการตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ต้องการให้กระทบการทำหน้าที่ส.ส.

ส่วนนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า ยังไม่รับหนังสือจากพนักงานสอบสวน แต่หากส่งหนังสือมาภายใน 1-2 วันนี้ จะจัดระเบียบ วาระให้ทันบรรจุเข้าสภาในวันที่ 4 ม.ค.2555 ตามรัฐธรรมนูญในช่วงระหว่างสมัยการประชุม ระบุว่าห้ามจับ กุมขัง หรือออกหมายเรียกสมาชิกในคดีอาญา เว้นแต่เป็นความผิดซึ่งหน้า ถ้าตำรวจอยากได้ตัวไปสอบสวนต้องขอมายังสภา ซึ่งขั้นตอนสภาจะต้องมาถกกันว่าจะให้ส่งตัวหรือไม่ ก็ต้องลงมติกันในที่ประชุม

ต่อข้อถามว่านายครรชิตควรแสดงความรับผิดชอบอย่างไร นายเจริญกล่าวว่า ถือเป็นเรื่องส่วนตัว แต่โดยทั่วไปต้องมองว่าภาพการเป็นส.ส.นั้นจะติดตัวอยู่ตลอดเวลา ทั้งในและนอกสภา ฉะนั้นความรับผิดชอบต้องยิ่งกว่าวิญญูชน แต่ต้องให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย และต้อง สันนิษฐานว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ไว้ก่อน จนกว่าศาลจะพิพากษาถึงที่สุด แต่เรื่องนี้เป็นความผิดที่เกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน กระทบกระเทือนต่อจิตใจประชาชนอย่างมาก

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะทนายความของนายครรชิต กล่าวว่า ขณะนี้ความปลอดภัยของนายครรชิตเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากคู่กรณีเป็นผู้กว้างขวาง และตำรวจเองก็ทราบถึงปัญหานี้ จึงเชื่อว่าจะดูแลทุกฝ่ายให้ได้รับความปลอดภัย จากการพบพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีการตั้งคำถามลักษณะแปลกๆ เพราะมีความพยายามจะหาพยานหลักฐานจากผู้ที่ถูกกล่าวหา จึงโต้แย้งว่าการเสาะหาพยานหลักฐานเป็นหน้าที่ของตำรวจ ไม่ใช่มา สอบสวนเอากับนายครรชิต จึงอยากให้ตำรวจทำเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา และไม่ใช้คดีนี้เป็นใบเบิกทางแสวงหาความก้าวหน้าเพื่อเป็นโบนัสให้ตัวเอง เนื่องจากเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายการเมืองที่มีอำนาจอยู่ในขณะนี้

ทนายความของนายครรชิตกล่าวต่อว่า ในชั้นนี้ยังไม่ต้องขอเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวน เพราะยังรับมือได้ แต่หลังจากนี้เป็นหน้าที่ทนาย ความ ที่จะมาดูแลคดีให้นายครรชิตว่าจะเห็นสมควรอย่างไร รู้สึกแปลกใจว่าตำรวจออกหมายจับนายครรชิตได้อย่างรวดเร็ว แตกต่างจากคดียิงคนสนิทนายแทนคุณ จิตต์อิสระ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ จนถึงขณะนี้ยังหาตัวผู้กระทำผิดไม่ได้ ดังนั้น อยากให้ ร.ต.อ. เฉลิมในฐานะดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้ามาเร่งรัดทุกคดีให้มีความคืบหน้าเท่าเทียมกัน ไม่ใช่พอเป็นคดีความที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายค้านก็เร่งรัดเป็นพิเศษ เพราะจะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของตำรวจในการทำคดีด้วย" นายนิพิฏฐ์กล่าว

นายนิพิฏฐ์กล่าวอีกว่า นายครรชิตจะไปร่วมประชุมสภาตามปกติในฐานะส.ส. ไม่มีเหตุผลที่จะไม่ทำหน้าที่ของตัวเอง แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่านายครรชิตจะขอใช้เอกสิทธิ์คุ้มครองหรือไม่ ที่ผ่านมาสภาไม่เคยส่งตัวส.ส.ให้ไปดำเนินคดีในระหว่างสมัยประชุมมาก่อน แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ในรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่เสียงข้างมากที่อยู่ในมือรัฐบาลจะโหวตให้ส่งตัวนายครรชิตไปดำเนินคดี เนื่องจากคู่กรณีเป็นคนของพรรคเพื่อไทย แต่ถ้าทำเช่นนั้นจริง สภาจะกลายเป็นสองมาตรฐาน เพราะไม่เคยทำอย่างนี้มาก่อน

"นายครรชิตไม่มีความกังวลในประเด็นนี้ เพราะได้แสดงความบริสุทธิ์ใจตั้งแต่ต้นด้วยการไปมอบตัวด้วยตัวเอง เพื่อแสดงให้เห็นว่าพร้อมจะต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม จึงเชื่อว่าจะได้รับการประกันตัว และเชื่อว่านายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภา คงจะบรรจุวาระขอตัวนายครรชิตไปดำเนินคดีในวันที่ 29 ธ.ค.นี้" ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ส่วนนายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเช่นกันว่า ที่ผ่านมาสภาไม่เคยมีมติส่งตัวส.ส.ให้ตำรวจดำเนินคดี จนกว่าจะถึงช่วงปิดประชุมสภา ยกเว้นกรณีเจ้าตัวไม่ประ สงค์ขอใช้เอกสิทธิ์คุ้มครอง สิ่งสำคัญขณะนี้คือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังรู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ใครผิดหรือถูกจึงต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าไม่ผิด จนกว่าจะมีคำพิพากษา เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของสภา เท่าที่รู้จักนายครรชิตเห็นว่าเป็นคนเรียบร้อย และนายครรชิตก็ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี แม้ฝ่ายรัฐบาลจะเป็นผู้ดูแลกระบวนการยุติธรรม จึงไม่รู้สึกกังวลอะไร เชื่อมั่นว่าจะได้รับความเป็นธรรม


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.