มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 8429 คน
วันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7635 ข่าวสดรายวัน


นายกควงผู้ว่าฯ ดูอุโมงค์ เด้งผู้ว่าปทุม-เซ่นน้ำ


ทะเลหนุนสูงสุด-ฝั่งธนจมฉับพลัน "บิ๊กตู่"ลั่นรักษาสายไหม-ดอนเมือง ถึงคิว"พุทธมณฑล-ศาลายา"แล้วตรวจคลอง -น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ พร้อมด้วยม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. และทีมศปภ.ตรวจการระบายน้ำคลองพระโขนง และอุโมงค์ยักษ์ เพื่อวางแผนผันน้ำผ่านกทม.ให้เร็วที่สุด

"นายกฯปู"ควง"ชายหมู-บิ๊กตู่"ดูระบบระบายน้ำแก้น้ำท่วมกรุง ยังเครียดวิกฤตอุทกภัยใหญ่หลวง ยอมรับโดนกองทัพน้ำบุกหลายช่องทาง แต่ไม่ยอมแพ้ สั่งกรมชลฯเร่งปิดประตูน้ำพระอินทร์ คลอง 1 ให้ได้ หวังสกัดมวลน้ำทะลักเข้ากทม. "บิ๊กตู่"ปรับกำลังทหาร ระดมเข้ากรุงรับมือน้ำท่วมใหญ่ "สุขุมพันธุ์" สั่งดูแลพิเศษ 3 จุด "เขตพระราชฐาน-ดอนเมือง-นิคมลาดกระบัง" มธ.รังสิตยื้อไม่ไหวโดนถล่มจมบาดาลย้ายผู้อพยพไปสนามราชมังคลาฯ ชุมชนริมเจ้าพระยากระอัก เจอฤทธิ์น้ำทะเลหนุนสูงสุดในรอบปี ท่วมบ้านเรือนในเวลาพริบตาระดับเอว "อนุดิษฐ์" เผยมือป่วนเฟซบุ๊กศปภ. ที่แท้จนท.ไอซีทีโพสต์ข้อความตกหล่น เลยผิดความหมาย สั่งพักงานแล้ว

นายกฯ เผยน้ำมาหลายทาง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ต.ค. ที่ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) ดอนเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในกทม.ที่มีคำถามว่า ถึงจุดวิกฤตหรือไม่ว่า สาเหตุน่าจะมาจากประตูระบายน้ำที่คลองหนึ่งมีปัญหาด้านเทคนิค น้ำเชี่ยวมาก ไม่สามารถปิดประตูระบายน้ำได้ จึงเร่งรัดกรมชลประทานหาวิธีชะลอน้ำ ซึ่งใช้ชะลอในประตูอื่น สำหรับน้ำที่ล้นเข้ามาบริเวณอนุสรณ์สถานเนื่องจากมีปริมาณน้ำมากจากคลองระพีพัฒน์และจากประตูระบายน้ำคลองหนึ่ง น้ำมาจากหลายช่องทางจริงๆ

ยันศปภ.ไม่เคยกั๊กข้อมูล

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ยืนยันอีกครั้งว่าศปภ. ไม่มีเจตนาปกปิดข้อมูล ชี้แจงให้ประชาชนทราบเป็นระยะๆ แต่เนื่องจากมีปัจจัยใหม่เข้ามาเรื่อยๆ เพิ่มขึ้นทุกวัน ทั้งนี้ ศปภ.มองว่าจุดเสี่ยงพื้นที่กทม.อยู่ที่แนวคันพระราชดำริตั้งแต่ใต้ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ยาวไปจนถึงเขตสายไหม จึงเป็นห่วงว่าน้ำจากประตูระบายน้ำคลองหนึ่งใกล้กับคลองเปรมประชากรมีจำนวนมากจึงเร่งระบายน้ำไปทางฝั่งตะวันออก ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น แต่เนื่องจากน้ำมาหลายทิศทางจึงระดมกองทัพกว่า 1 พันนายเฝ้าพนังกั้นน้ำตลอด 24 ช.ม. ในส่วนของเซียร์ รังสิต ติดต่อผู้ว่าฯ ปทุมธานีให้นำอุปกรณ์และเครื่องมือเข้ามาช่วยทหาร รัฐบาลยินดีให้ความร่วมมือกับกทม.ทุกทางที่ร้องขอ

หมดเวลาโทษกันไปมา

เมื่อถามถึงปัญหาที่กทม.ยังไม่เปิดประตูระบายน้ำครบทุกแห่ง ประสานงานไปหรือยัง น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า บางประตูที่พบว่ายังเปิด ไม่เต็มที่ มอบหมายให้นายวีระ วงศ์แสงนาค ประธานคณะทำงานบริหารจัดการระบายน้ำในพื้นที่ที่เกิดสาธารณภัยร้ายแรง เข้าไปร่วมแก้ไขในพื้นที่และทำงานอย่างใกล้ชิด เมื่อวันที่ 23 ต.ค.พูดคุยกับผู้ว่าฯกทม.แล้วให้เข้ามาทำงานร่วมกัน วันนี้ไม่มีเวลาที่จะมาโทษกัน สิ่งที่ควรทำคือรวมพลังกัน ถ้ามัวแต่โทษกันไปโทษกันมาการแก้ปัญหาจะไม่เป็นเอกภาพ ความเสียหายจะเกิดกับประชาชน วันนี้ปริมาณน้ำเข้ามาประเทศไทยเป็นเดือนที่ 3 แล้ว เริ่มตั้งแต่เดือนก.ค. หลังเจอพายุ 4 ลูกติดต่อกัน เกิดปริมาณน้ำสะสม เป็นภัยพิบัติที่ประเทศเพื่อนบ้านก็เจอ ถือเป็นปัญหาที่ใหญ่จริงๆ

ฝืนสู้-ไม่ยอมแพ้กองทัพน้ำ

เมื่อถามว่าวันนี้จำเป็นต้องใช้กฎหมายฉบับอื่นมาบังคับใช้เพิ่มเติมหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า มาตรา 31 พ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 ถือเป็นกฎหมายที่สูงสุดแล้วในการเข้าไปเคลียร์พื้นที่ ขณะนี้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นายเข้าไปในพื้นที่ที่มีปัญหา และประชาชนก็ออกมาแล้ว แต่ไปติดในส่วนของเทคนิคของกรมชลประทานที่ประตูระบายน้ำปิดไม่ได้เพราะน้ำสูงและเชี่ยวมาก อาจทำให้ประตูหักพังเสียหาย อย่างไรก็ตาม ยังไม่ยอมแพ้ มอบหมายให้กรมชลประทานหาวิธีเร่งรัดปิดประตูระบายน้ำให้ได้

บี้ผู้ว่าฯ กทม.เร่งระบายน้ำ

ต่อข้อถามหากปริมาณน้ำไหลเข้าสู่กทม.เพิ่มขึ้น เตรียมแผนรองรับการระบายน้ำออกสู่ทะเลอย่างไร น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า เร่งรัดไปทาง ผู้ว่าฯ กทม.แล้ว เพราะระบบการระบายน้ำต่างๆ มีกทม.เป็นผู้ดูแล ซึ่งหลังจากเร่งรัดไปแล้ววันเดียวกันนี้โดยเชิญผู้ว่าฯ กทม.มาหารือร่วมกันว่า ส่วนใดที่ศปภ.ไปร่วมได้ก็ยินดี กองทัพเองก็ยินดีสนับสนุนเต็มที่ เราแบ่งกำลังออกเป็น 2 ส่วน คือ 1.การปกป้องส่วนเศรษฐกิจสำคัญ และ 2.การอพยพและนำผู้เดือดร้อนออกมาจากพื้นที่ ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ก็อ่อนกำลังลง เพราะมีพื้นที่ถึง 26 จังหวัดที่มีปัญหาในขณะนี้ ถือเป็นภาวะที่หนักเนื่องจากปัญหาประดังมาพร้อมๆ กัน

พื้นที่ไม่เอื้อผันน้ำลงคลอง

เมื่อถามว่าหากไม่สามารถแก้ปัญหาในจุดที่เป็นปัญหาได้กรุงเทพฯ จะจมน้ำหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เท่าที่ทำแบบจำลองสถานการณ์จะมีบางพื้นที่ที่ไม่ท่วม แต่พื้นที่ด้านล่างของกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำอาจประสบปัญหามากหน่อย กรณีที่เราขุดคลองเร่งระบายน้ำทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก แม้จะเสร็จแล้วแต่น้ำมาไม่ถึง เพราะสภาพแบนราบจึงไล่น้ำไม่ไป ได้แต่พยายามให้น้ำไหลลงสู่คูคลองต่างๆ ออกสู่ทะเล ในส่วนของพื้นที่กรุงเทพฯ บางแห่งอาจมีน้ำท่วมขัง เช่น พื้นที่ฝั่งธนบุรีมีโอกาสที่น้ำอีกฟากหนึ่งย้อนตลบเข้ามา แต่พื้นที่ส่วนใหญ่ในแนวคันพระราชดำริเราพยายามปกป้องอยู่

เผยเครียดแก้ไม่ตกวิกฤตน้ำ

เมื่อถามถึงข้อเสนอของนักวิชาการให้ใช้ถนนวิภาวดีรังสิตเป็นคลองเพื่อเร่งระบายน้ำไปสู่อุโมงค์ยักษ์ที่ดินแดง นายกฯ กล่าวว่า ต้องหารือกับสำนักระบายน้ำของกทม. ก็ขอรับไว้พิจารณาเพื่อนำไปหารือกับทุกหน่วยงาน ต่อข้อถามถึงกรณีที่มีรายงานว่าในพื้นที่ลุ่ม เช่น เขตบางกะปิ รามคำแหง น้ำจะท่วมถึง 3 เมตรจริงหรือไม่ นายกฯกล่าวว่าไม่น่าจะถึง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังคงมี สีหน้าเคร่งเครียดตลอดเวลาในการเดินทางเข้ามายังศปภ. คาดว่าเนื่องจากปัญหาน้ำท่วมที่ยังไม่สามารถแก้ได้ ขณะที่ปริมาณน้ำก็เริ่มทะลักเข้าพื้นที่กทม.แล้ว

เชิญผู้ว่าฯ กทม.ถกแก้ปัญหา

ต่อมาเวลา 12.00 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ประชุมร่วมกับม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. และคณะทำงานบริหารจัดการระบายน้ำในพื้นที่ที่เกิดสาธารณภัยร้ายแรง เพื่อรับฟังการสรุปสถาน การณ์น้ำที่ท่วมขังในหลายพื้นที่ และการเร่งระบายน้ำเพื่อป้องกันพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ประชุม หารือร่วมกัน 1 ชั่วโมง ก่อนที่นายกฯ พร้อมด้วยผู้ว่าฯ กทม.จะเดินทางไปตรวจสถานีสูบน้ำอุโมงค์พระโขนงของสำนักการระบายน้ำกทม.ที่ซอยสุขุมวิท 50

"ชายหมู"แถลงสถานการณ์

ก่อนหน้านี้ ที่ศาลาว่าการกทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์แถลงถึงสถานการณ์น้ำในกทม.ว่า ปริมาณน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาและพระราม 6 วัดได้ 3,893 ลบ.ม.ต่อวินาที ลดลงจากเมื่อวันที่ 23 ต.ค. 57 ลบ.ม. ขณะที่ปริมาณน้ำผ่านที่ อ.บาง ไทร จ.พระนครศรีอยุธยา วัดได้ 3,417 ลบ.ม.ต่อวินาที ลดลง 89 ลบ.ม. สำหรับระดับน้ำในคลองต่างๆ ยังอยู่เกณฑ์ปกติ น้ำยังท่วมขังถ.สิรินธร ถ.พหลโยธิน ถ.วิภาวดีรังสิต ถ.สายไหม ตั้งแต่วัดหนอง ใหญ่ถึงซอยเพิ่มสิน และถ.แจ้งวัฒนะเป็นช่วงๆ จากคลองประปาถึงคลองเปรมประชากร

กู้ชีวิต - อาสาสมัครและญาติโยมช่วยขนสุนัขกว่า 200 ตัวในวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี ขึ้นเรือ-รถขนย้ายไปไว้จ.กาญจนบุรี เพราะน้ำจาก อ.บาง บัวทองทะลักเข้าท่วมวันที่ 24 ต.ค.คลองเปรมฯ น้ำใกล้ขอบตลิ่ง

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวต่อว่า พื้นที่ด้านเหนือกทม.คาดว่าบางแห่งอาจมีระดับน้ำเพิ่มขึ้น คลองเปรมประชากรหน้าสน.ดอนเมืองระดับน้ำสูงใกล้ถึงขอบตลิ่ง เนื่องจากกทม.เปิดประตูระบายน้ำเพิ่ม ส่วนพื้นที่ด้านตะวันออกมีน้ำท่วมขัง 88 จุด เนื่องจากมีฝนตก เกิดน้ำท่วมขัง อีกทั้งน้ำในคลองท่วมสูงจากน้ำเหนือและล้นแนวคันกั้นน้ำ ทำให้มีน้ำท่วมถนนและหมู่บ้านต่างๆ 15-35 ซ.ม.

จุดที่น้ำท่วมขังมากที่สุดคือ เขตหนองจอก ขณะที่ด้านตะวันตกมีน้ำท่วมขัง 8 จุด โดยเฉพาะถนนและชุมชนริมคลองมหาสวัสดิ์ คลองบางกอกน้อย คลองภาษีเจริญ คลองทวีวัฒนา อีกทั้งมีการเร่งระบายน้ำจากจ.นนทบุรีออกสู่ทะเล ทำให้ระดับน้ำในคลองวันนี้สูงเอ่อล้นตลิ่ง

ลั่นไม่ทิ้งพื้นที่-ไม่ยอมให้ท่วม

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่สูงขึ้นเกิดจากน้ำรั่วซึมแนวกระสอบทรายบริเวณต่างๆ อาทิ สะพานพระราม 7 หน้าม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ แนวป้องกันพัง 50-60 ซ.ม. สำนักการระบายน้ำแก้ไขเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนบริเวณแยกบางกระบือ ถ.เขียวไข่กา ที่เกิดรอยรั่วบริเวณร.ร. ราชินีบน ติดแม่น้ำเจ้าพระยาจนพังทลายแก้ไขเรียบร้อยแล้วเช่นกัน ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังตรวจสอบข้อมูล ติดตามสถานการณ์น้ำจากกทม.อย่างใกล้ชิด ยืนยันว่าจะไม่ทิ้งพื้นที่ไหน ไม่ว่าพื้นที่ชั้นในหรือชั้นนอกของกทม.จะไม่ยอมให้น้ำท่วม ยกเว้นเป็นเหตุสุดวิสัย

บิ๊กทบ.ขึ้นแบล็กฮอว์กดูน้ำ

เวลา 10.00 น. ที่พล.ม.2 รอ. พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม พร้อมด้วยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล เสธ.ทบ. พล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.สุรศักดิ์ บุญศิริ ผบ.พล.ม.2 รอ. และนายทหารระดับสูงของกองทัพบก ร่วมประชุมพร้อมฟังบรรยายสรุปแผนปฏิบัติการการบินสำรวจสภาพพื้นที่กทม.และปริมณฑล เพื่อเตรียมแผนรับมือปัญหาอุทกภัย จากนั้นคณะขึ้น ฮ.แบล็ก ฮอว์กสำรวจเส้นทางน้ำในพื้นที่กทม.และปริมณฑล เพื่อนำข้อมูลรายงานศปภ.

สั่งยื้อ"คลองหกวา"ให้ได้ 7 วัน

พล.อ.ยุทธศักดิ์กล่าวว่า เป็นการบินสำรวจพื้นที่กทม.และปริมณฑล เริ่มจากสันดอนปากแม่น้ำท่าจีน บางปะกง พื้นที่บางใหญ่ บางบัว ทอง คลองรังสิต และคลอง 6 เพื่อดูรอยต่อน้ำที่ทะลักเข้ามาว่าแก้ปัญหามากน้อยแค่ไหน พร้อมดูน้ำจากคลองรังสิตที่จะเข้าคลองหกวาและนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง วันที่ 25 ต.ค.นัดผบ.ทบ. นั่งเรือตรวจคลองสำคัญที่อาจเกิดภาวะวิกฤตน้ำหนุน ทั้งนี้ สั่งการให้กองหนุนและเจ้าหน้าที่ทั้งหมดเฝ้าระวังในพื้นที่สำคัญ คือ คลองหกวา โดยจะพยายามพยุงน้ำให้ได้ภายใน 7 วัน หากเลยถึงต้นเดือนพ.ย. ปัญหาส่วนกลางจะลดน้อยลง

เมื่อถามถึงการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน พล.อ. ยุทธศักดิ์กล่าวว่า ของดพูดเรื่องนี้ ทหารจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด แม้จะลำบากแต่กองทัพจะอดทน ตนไม่ได้ถามนายกฯ ว่าเหตุใดจึงไม่ประกาศใช้ พ.ร.ก. ขึ้นอยู่กับผู้บังคับบัญชาเห็นความเหมาะสม

"บิ๊กตู่"ชี้ต้องระบายน้ำผ่านกทม.

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่อยากใช้คำว่าวิกฤตในพื้นที่กทม. แต่ใช้คำว่าน้ำท่วมมาตามลำดับ ซึ่งเราก็แก้ไขปัญหาตั้งแต่ในพื้นที่น้ำเหนือลงมาถึงจ.พระนครศรีอยุธยา มันจะไล่มาตามลำดับ คำว่าวิกฤต เกิดตั้งแต่จ.นครสวรรค์ เพราะน้ำก้อนเดียวกันมาถึงที่กทม. แต่เราอยู่ได้คือการแก้ไขปัญหาร่วมกัน พูดจาเข้าใจกัน เราควรเจือจางกัน ถ้าให้ดีคือจะทำอย่างไรให้ระบายน้ำให้เร็วที่สุด ก็ต้องผ่านกทม.บ้างบางส่วน บางส่วนก็ไปตะวันตกและตะวันออก ถ้าจะไม่ท่วมเลยคงไม่ได้ เพราะน้ำเยอะมาก

ย้ำชัดพ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่จำเป็น

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า ยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.ก.นั้นจำเป็นในเรื่องกฎหมายที่ต้องขัดแย้งกันมากๆ และมีการใช้อาวุธ แต่นี่ไม่ใช่ เรามีศปภ. ตามมาตรา 31 ของ พ.ร.บ.ป้องกันภัยฯ เราสู้กับภัยพิบัติและสู้กับน้ำ ไม่ได้สู้กับคน ไม่ได้สู้กับผู้ร้ายหรือโจรที่ไหน ดังนั้น ไม่ต้องการกฎหมายอะไรมากเพราะน้ำไม่ฟังกฎหมายอยู่แล้ว ตนจะเอาอำนาจไปทำอะไร ในเมื่อไม่ต้องการอะไรมาก เพียงแต่ให้ทหารมีการหมุนเวียนพักผ่อนบ้าง ขอให้เห็นใจ อย่านำตนไปขัดแย้งอะไรกับใครเลย พอแล้ว

สายไหม-ดอนเมืองเขตรับน้ำ

พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงการตรวจเส้นทางน้ำว่า ดูหลายพื้นที่ตั้งแต่แม่น้ำท่าจีนไปถึงเจ้า พระยา การระบายน้ำเป็นปกติ แต่น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูง คงต้องใช้ระยะเวลาสักระยะหนึ่ง จากนั้นบินขึ้นไปที่คลองลัดงิ้วลาย จ.นครปฐม ดูสภาพน้ำในพื้นที่จ.นนทบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งบริเวณที่น่าห่วงคือมีน้ำท่วมขังอยู่แล้ว โดยเฉพาะน้ำเหนือในพื้นที่จ.ปทุมธานี และจ.นนทบุรี จะทำอย่างไรให้น้ำลดระดับและไม่ให้เน่าเสีย ส่วนพื้นที่คลองรังสิตที่มีปัญหาคือ คลอง 1 และคลอง 2 ปริมาณน้ำที่ประตูจุฬาลงกรณ์ น้ำเอ่อล้น บางพื้นที่น้ำก็เสมอกับคันกั้นน้ำ และน้ำที่เอ่อล้นก็จะไหลมายังเขตสายไหม และเขตดอน เมือง โดยจะเป็นเขตแรกที่จะโดนน้ำท่วม ถือว่ามีปัญหามาก อยากให้ประชาชนนำสิ่งของขึ้นที่สูงเพื่อเตรียมรับมือน้ำท่วม ส่วนพื้นที่คลองรังสิตไปถึงคลอง 8 และคลองหกวา มีระดับน้ำกระจายไปบริเวณท่วมทุ่งนา

"ยิ่งลักษณ์"ตรวจอุโมงค์ยักษ์

ต่อมาเวลา 13.40 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์พร้อม ด้วยพล.อ.ยุทธศักดิ์ พล.อ.ประยุทธ์ และม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจอุโมงค์ยักษ์พระราม 9 สถานีสูบน้ำพระโขนง เพื่อหารือและวางแนวทางในการเร่งระบายน้ำในพื้นที่กทม. ออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวว่า สถานีสูบน้ำพระโขนงจะสูบน้ำจากคลองลาดพร้าว คลองแสนแสบ และคลองประเวศ ลงสู่คลองพระโขนง ก่อนจะผันน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา โดยอุโมงค์และประตูระบายน้ำพระโขนงมีประสิทธิภาพในการระบายน้ำออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา รวมประมาณ 215 ลบ.ม./วินาที กทม.เดินเครื่องสูบน้ำอย่างเต็มกำลังความสามารถมาโดยตลอด พร้อมทั้งเปิดประตูระบายน้ำทุกแห่งเพื่อช่วยเร่งระบายน้ำแล้ว

ทะลักฝั่งธนฯ -สภาพถนนจรัญสนิท วงศ์ กลายเป็นทะเลย่อมๆ ในพริบตาหลังเขื่อนกั้นริมแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงซอยจรัญฯ 80 พังน้ำทะลักเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว ภายในชุมชนระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร เมื่อ 24 ต.ค.แต่ในส่วนของประตูระบายน้ำคลองทวีวัฒนายังไม่สามารถเปิดประตูได้เต็มที่ เนื่องจากจะ ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณเลียบคลอง ทั้งนี้ หากเกิดภาวะน้ำท่วมพื้นที่กรุงเทพฯ จะไม่ท่วมพร้อมกันทั้ง 50 เขต และจะท่วมไม่นานเหมือนจังหวัดอื่นๆ

เมินใช้ถ.วิภาวดีฯ ระบายน้ำ

จากนั้นนายกฯ กล่าวชื่นชมระบบระบายน้ำของกทม.ว่า มีประสิทธิภาพในการระบายน้ำได้ดี พร้อมทั้งให้กทม.ประสานความร่วมมือกับกองทัพในการบริหารการจัดการน้ำร่วมกัน รวมทั้งให้สำรวจแนวคันกั้นน้ำทั้งสองฝั่งแม่น้ำเจ้า พระยา ตั้งแต่จ.นนทบุรีจนถึงพื้นที่กทม.ให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันน้ำ

เมื่อถามว่าถ้ายังมีปัญหาเรื่องแนวกั้นน้ำจะใช้เวลากี่วันท่วมกทม. นายกฯ กล่าวว่า ช่วงเวลาที่เป็นห่วงคือช่วงน้ำทะเลหนุนสูง ก็เตรียมรับมือไว้แล้ว ส่วนแนวคิดที่จะให้ใช้ถ.วิภาวดีรังสิตเป็นคลองเพื่อเป็นเส้นทางระบายน้ำไปสู่อุโมงค์ยักษ์ที่ดินแดงนั้น เราคงยังไม่ใช้ถึงขั้นนั้น ยังสามารถรักษาแนวคันกั้นน้ำได้อยู่

ผบ.ทบ.ระดมกำลังเข้ากทม.

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เป็นห่วงสถานการณ์น้ำบริเวณคลอง 1 คลอง 2 ซึ่งเชื่อมคลองรังสิตอาจส่งผลกระทบต่อเขตสายไหม จากการบินสำรวจพบว่าน้ำจากทุ่งรังสิตได้ไหลเข้าสู่กรุงเทพฯ ด้านตะวันออก ขณะที่น้ำในพื้นที่ตะวันตกของกทม.กำลังระบายสู่แม่น้ำท่าจีน ขณะเดียวกันระดับน้ำที่จ.พระนครศรีอยุธยามีแนวโน้มลดลง 1-2 ซ.ม. กองทัพจะปรับกำลังทหารที่ทำงานรอบนอก พื้นที่กทม.เข้ามาสนับสนุนการปฏิบัติการป้องกัน แก้ไข และช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่กทม.ตามจุดสำคัญ

ดอนเมืองที่สูง-ไม่ย้ายศปภ.

เวลา 15.00 น. ที่ศปภ. ดอนเมือง น.ส. ยิ่งลักษณ์ให้สัมภาษณ์อีกครั้งว่า น้ำท่วมครั้งนี้ทำให้ทราบปัญหาสำคัญของกทม.คือ เป็นจุด ผ่านของน้ำสุดท้ายก่อนจะลงทะเล ตนไปดูระบบการระบายการเตรียมพร้อมเพื่อให้การทำงานมีความสัมพันธ์กัน โดยจะเร่งระบายน้ำออกให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่จำเป็นต้องย้ายศปภ.ดอน เมือง แม้ล่าสุดน้ำจะเริ่มเอ่อเข้าท่วมท่าอากาศยานดอนเมืองแล้ว เพราะยังมีทางด่วนที่สามารถสัญจรไปมาได้ แม้จะมีความลำบากอยู่บ้างแต่ดอนเมืองเป็นที่สูง คาดว่าน่าจะอยู่ได้ อย่างไรก็ตาม จะติดตามสถานการณ์เพื่อพิจารณาอีกครั้ง

ชงนายกฯ เซ็นเปิดประตูน้ำเพิ่ม

นายวีระ วงศ์แสงนาค ประธานคณะทำงานบริหารจัดการระบายน้ำฯ เผยหลังลงสำรวจพื้นที่น้ำท่วมตลอดแนวคลองรังสิตประยูรศักดิ์ว่า ปริมาณน้ำช่วงต้นคลองตั้งแต่ประตูระบายน้ำจุฬาลงกรณ์ และคลองรังสิต 1 ถึงคลอง 7 มีมากเกินไป ทำให้น้ำในคลองซึ่งระบายน้ำออกด้านแม่น้ำเจ้าพระยาเริ่มไหลย้อนกลับ หากปล่อยสถานการณ์เป็นเช่นนี้ต่อไปมีความเสี่ยงที่น้ำจะล้นข้ามแนวคลองรังสิตฯ เข้าสู่เขตดอน เมือง จำเป็นจะต้องเปิดประตูระบายน้ำที่คลองรังสิต 8 และคลองรังสิต 9 เพื่อลดปริมาณน้ำที่ไหลเข้าต้นคลองรังสิตประยูรศักดิ์ แต่ปัญหาคือชาวบ้านในพื้นที่ไม่ยอม ดังนั้น จะรีบรายงานให้นายกฯ ทราบเพื่อให้มีคำสั่งเปิดประตูระบายน้ำที่คลองรังสิต 8 และคลอง 9 โดยเร็ว ทั้ง 2 แห่งควรเปิดให้ได้ภายในวันนี้

น้ำก้อนยักษ์ระลอก 2 จ่อกทม.

นายพรเทพ เตชะไพบูลย์ รองผู้ว่าฯ กทม. เผยว่า เวลานี้กทม.ยังมีจุดอ่อนอยู่หลายจุดที่จะต้องเพิ่มความแข็งแรงของพนังกั้นน้ำ โดยเฉพาะคลองเปรมประชากร คลองหกวา คลองร่มเกล้า พุทธมณฑลสาย 4 และ 5 จุดที่น่าเป็นห่วงอีกจุดคือเขตพระราชฐานที่มีพื้นที่ต่อเนื่องจากจุดเสี่ยง ต้องทำเต็มที่โดยอาจต้องใช้วัสดุที่ค่อนข้างแข็งแรงและทนทาน อาจใช้กำลังทหารช่วยดำเนินการ ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ปริมาณน้ำจาก จ.นคร สวรรค์และพระนครศรีอยุธยา มีแค่ 1,156 ล้านลบ.ม.เท่านั้น ถือเป็นเพียงทัพหน้า กทม.ระบายออกไปได้บ้างแล้ว แต่ที่หนักใจคือน้ำระลอกสองจากทั้งสองจังหวัด ซึ่งกำลังจะมาในวันที่ 26 ต.ค. จำนวน 4,000 ล้านลบ.ม. ขณะที่กทม. ระบายน้ำได้เพียงวันละไม่เกิน 400 ล้านลบ.ม. คือระบายลงแม่น้ำเจ้าพระยา 300 ล้านลบ.ม. แม่น้ำท่าจีน 20 ล้านลบ.ม. และแม่น้ำบางปะกง 25 ล้านลบ.ม.

น้ำเบี่ยงเส้นทางเข้านครปฐม

เมื่อถามว่าจะรับมือกับมวลน้ำ 4,000 ล้านลบ.ม.อย่างไร รองผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า ก่อนหน้านี้คาดการณ์ไว้ว่ามวลน้ำดังกล่าวจะเข้ามาทางด้านตะวันออกเหมือนน้ำระลอกแรก จึงระดมกำลังไปป้องกันพื้นที่ดังกล่าว แต่เมื่อตรวจสอบแผนที่ดาวเทียมล่าสุดพบว่ามวลน้ำก้อนนี้ได้เบี่ยงเส้นทางไปยังอีกฝั่งหนึ่ง คือฝั่งตะวันตก เข้ามาทาง จ.นครปฐม นนทบุรี ลงสู่คลองทวีวัฒนา คลองบางกอกน้อย คลองบางพลัด จึงต้องเปลี่ยนแผนระดมกำลังไปป้องกันบริเวณดังกล่าวแทน ไม่มีใครทราบว่าทำไมน้ำจึงเบี่ยงเส้นทาง แต่คาดว่ามวลน้ำดังกล่าวที่เข้ามาจะมีระดับความสูง 3 เมตร อย่างไรก็ตาม พื้นที่บริเวณนั้นจะมีเส้นทางรถไฟซึ่งมีความสูง 2.7 เมตร เป็นเหมือนทางกั้นน้ำอยู่แล้ว จึงเหลือน้ำอีกประมาณ 30 ซ.ม.ที่อาจจะล้นเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งจะมีวิธีการจัดการโดยผันน้ำลงแม่น้ำท่าจีน

กทม.ชงวันหยุด 26-31 ต.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้บริหารของ กทม. เตรียมเสนอนายกฯ ให้ประกาศวันหยุดราชการวันที่ 26-31 ต.ค. เพื่อความสะดวกในการบริหารจัดการไม่ให้มีการจราจรติดขัด และไม่อยากให้คนทำงานต้องพะวงกับการจัดการกับบ้านเรือนเพื่อป้องกันน้ำท่วม

นิคมลาดกระบังพร้อมรับมือ

สำหรับบรรยากาศการรับมือและสถานการณ์น้ำท่วมนั้น ที่นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ซึ่งขณะนี้มวลน้ำกำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้ แต่ล่าสุดสถานการณ์ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ และมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากปริมาณน้ำที่เข้ามาในคลองปลาทิวค่อนข้างน้อย อีกทั้งนิคมได้เร่งระบายน้ำลงคลองประเวศ ปริมาณน้ำอยู่ห่างจากคันดินกั้นเดิม 50 ซ.ม. ห่างจากคันดินกั้นใหม่กว่า 1 เมตร จึงไม่น่าเป็นห่วง อย่างไรก็ตาม นิคมเตรียมป้องกันน้ำที่จะเข้ามา ด้วยการนำแผ่นวีว่าบอร์ด หรือไม้อัดผสมซีเมนต์ทำเป็นกำแพงรองรับคันดิน รวมถึงนำถังน้ำมัน 200 ลิตร บรรจุทรายเต็มวางเป็นแนวด้านหลัง ตลอดแนวรั้วนิคมความยาวกว่า 10 ก.ม.อีกชั้นหนึ่งด้วย

ส่วนสภาพภายในนิคม พนักงานยังมาทำงานเป็นปกติ แต่โรงงานแต่ละโรงเตรียมเสริมแนวป้องกันน้ำกันอย่างเต็มที่ บริเวณรอบนิคมมีทหารช่าง พร้อมกำลังพลและเครื่องมือมาช่วยสร้างเสริมแนวคันกันน้ำ

ร.พ.ศิริราชเสริมคัน 3 เมตร

ที่ร.พ.ศิริราช มีการทำแนวคันกั้นน้ำภายในโรงพยาบาลโดยรอบตั้งแต่ท่าน้ำพรานนก รั้วคณะพยาบาลศาสตร์ ม.มหิดล ตลอดแนวริมรั้ว คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ด้านท่าน้ำศิริราชไปจนถึงท่าน้ำรถไฟ เลียบไปตามแนวคลองบางกอกน้อย เพิ่มระดับความสูงเป็น 3 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทั้งนี้จะเสริมแนวคันกั้นน้ำให้แข็งแรงมั่นคงเพิ่มขึ้น โดยแบ่งพื้นที่ความรับผิดชอบ กทม.ดูแลรอบนอกตลอดแนวแม่น้ำเจ้าพระยาไปจนถึงเลียบคลองบางกอก น้อย ภายในโรงพยาบาลตามตึกต่างๆ ให้กองทัพเรือรับผิดชอบ ขณะนี้ยังไม่มีน้ำท่วมขังภายในโรงพยาบาล ทั้งนี้ วางแผนดูแลป้องกันระบบความปลอดภัยต่างๆ ภายในโรงพยาบาลตลอด 24 ช.ม. โดยเฉพาะช่วงวันที่ 28-30 ต.ค. ซึ่งน้ำทะเลหนุนสูงสุด

น้ำถล่มศูนย์พักพิงมธ.จม

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์อพยพมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ถูกน้ำท่วมโรงยิมเนเซียม 1 แล้วสูง 80 ซ.ม. ถึง 1 เมตร ทำให้ผู้อพยพกว่า 3,000 คน ต้องร้องกันระนาวหลังจากหนีน้ำขึ้นไปอยู่ชั้นสองแล้วแต่ระบบไฟฟ้าไม่สามารถใช้การได้ ทำให้การหายใจเป็นไปด้วยความอยากลำบากเพราะภายในนั้นต้องใช้แอร์อย่างเดียวเนื่องจากเป็นห้องโถงขนาดใหญ่มีเพียงประตูเข้าออกไม่กี่ด้านเท่านั้น

กำแพงริมเจ้าพระยาพัง-จรัญฯอ่วม

ช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ เกิดเหตุกำแพงของโรงฟอกหนังเก่า ซอยจรัญสนิทวงศ์ 80 ซึ่งติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่สามารถทนแรงน้ำได้ไหว คาดว่าเป็นเพราะความเก่าของกำแพงจึงพังลง จนเกิดน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนละแวกดังกล่าวอย่างรวดเร็ว กระแสน้ำรุนแรง ทำให้น้ำไหล เอ่อเข้าท่วมแนวถนนจรัญสนิทวงศ์ ช่วงลงจากสะพานพระราม 7 ตั้งแต่ซอย 80 เป็นต้นไป โดยระดับน้ำสูงประมาณ 50 ซ.ม. ทำให้ต้องปิดการจราจร ชาวบ้านในละแวกดังกล่าวต้องรีบ เก็บของหนีน้ำอย่างโกลาหล ยังพบว่ามีกำแพงของบ้านเรือนประชาชนพังลงอีกแห่งในซอย จรัญสนิทวงศ์ 40 แต่เจ้าหน้าที่เข้าซ่อมแซมและสามารถสกัดน้ำไว้ได้ จุดดังกล่าวนั้น ถือเป็น จุดฟันหลอของแนวคันกั้นน้ำ กทม.ที่เหลืออยู่ เนื่องจากเจ้าของบ้านหลังดังกล่าวไม่ยอมให้ กทม.เข้าไปทำคันกั้นน้ำ จึงเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น

ทะลักชุมชนบางกอกน้อย

เวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริเวณด้านหลังอู่เรือพระราชพิธี หรือสถานที่เก็บเรือสุพรรณหงส์ ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย ขณะที่ระดับน้ำท่วมสูงที่บริเวณคลองบางกอกน้อย อยู่ที่ระดับ 2.30 เมตร โดยบริเวณด้านหลังเป็นชุมชนวัดดุสิตาราม น้ำจากในคลองบางกอกน้อยได้เริ่มทะลักเข้ามาจากทางด้านหลังกำแพงอู่เรือพระราชพิธี แล้วเข้าท่วมชุมชนวัดดุสิตาราม ขณะที่แรงดันของน้ำซึ่งไหลแรง ได้ไปปะทะกับกำแพงบ้านชาวบ้าน ทางด้านหลัง อู่เรือทำให้กำแพงซึ่งมีความยาว 20 เมตรได้พังลง จากนั้นน้ำได้เริ่มเข้าบริเวณชุมนุมวัดดุสิตาราม

สามเสนเจอฤทธิ์ทะเลหนุน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นสูง 2.50 เมตร ทำให้น้ำล้นพนังกั้นน้ำเข้าท่วมในเขตชุมชนวัดสามพระยา ซึ่งอยู่นอกแนวเขตป้องกันน้ำท่วมของ กทม. มีประชาชนอาศัยอยู่กว่า 70 หลังคาเรือน โดยด้านหน้าของชุมชนติดกับถนนสามเสนส่วนทางด้านหลังชุมชนติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำได้ไหลเอ่อท่วมถนนสามเสนตั้งแต่บริเวณสามเสนซอย 1 จนถึงแยกบางขุนพรหมบริเวณสี่แยกธนาคารแห่งประเทศไทย สูงประมาณ 10 ซ.ม. ทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก จนต้องปิดถนนตั้งแต่สี่แยกบางขุนพรหม-บางลำพู

น้ำทะเลหนุนสูงสุดในรอบปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุที่น้ำเข้าท่วมชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยาหลายจุด เกิดจากระดับน้ำทะเลหนุนสูง โดยกรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ รายงานสถานการณ์น้ำหน้ากองทัพเรือ วันที่ 24 ต.ค. น้ำขึ้นสูงเต็มที่เวลา 16.40 น. ระดับน้ำสูงกว่าระดับทะเลปานกลาง 2.28 เมตร ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าระดับน้ำของวันที่ 14 ต.ค.ซึ่งสูงที่สุดในรอบปี 2554 อีกทั้งยังมากกว่าปี 2538 ที่เคยเกิดน้ำท่วมใหญ่ด้วย

ดอนเมือง-พหลฯท่วมต่อเนื่อง

นายภูมิพัฒน์ ดำรงเกียรติศักดิ์ ผอ.เขตดอนเมือง กล่าวว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในคลองเปรมประชากรมีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและเอ่อเข้าท่วมเส้นทางถนนโลคัลโรด ตั้งแต่สน.ดอนเมืองจนถึงเทศบาลหลักหก ส่วนบนถนนวิภาวดี-รังสิตเป็นน้ำท่วมขังเป็นระยะๆ โดยช่วงหน้าสนามบินดอนเมืองมีน้ำท่วมขังยาวประมาณ 200 เมตร ระดับน้ำสูง 20 ซ.ม. แผนการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ สั่งให้อพยพตั้งแต่น้ำในคลองประปาเริ่มเอ่อท่วม โดยมีประชาชนย้ายมาอยู่ที่ศูนย์พักพิงแล้ว 2,000 คน

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมบนถนนพหล โยธินทั้งช่องทางคู่ขนานและช่องทางด่วน ตั้งแต่รังสิตถึงต่างระดับบางขันธ์มีน้ำท่วมสูงไม่สามารถใช้การได้ โดยระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร นอกจากนี้น้ำล้นข้ามเกาะกลางถนนเข้าท่วม ถนนพหลโยธินฝั่งขาเข้ากทม. ทำให้ช่องทางคู่ขนานฝั่งขาเข้าใช้การไม่ได้ การสัญจรบนถนนเหลือเพียงช่องทาง ด่วนขาเข้ากทม. เท่านั้นและสามารถวิ่งไปได้แต่สุดทางขึ้นโทลล์เวย์หน้าโรงกษาปณ์เพราะระดับน้ำสูงมากจนเข้าไปในพื้นที่รังสิตไม่ได้

พนังเมืองเอกแตก3จุด-เร่งซ่อม

ก่อนหน้านี้ เวลา 03.30 น. เกิดเหตุคันกั้นที่หมู่บ้านเมืองเอก โครงการ 6 (ทิศใต้) แตก 3 จุด กว้างจุดละ 2 เมตร โดยเจ้าหน้าที่ประกาศให้ชาวบ้านในบริเวณดังกล่าว รวมถึงนักศึกษาช่วยกันนำกระสอบทรายอุดช่วงที่คันกั้นน้ำพัง ซึ่งชาวบ้านและนักศึกษากว่า 100 คนเข้าช่วยเหลือขนกระสอบทรายซ่อมแซมจุดที่น้ำล้นเข้ามา ขณะที่ระดับน้ำด้านนอกพนังกั้นน้ำสูง 1.50 เมตร ระดับน้ำท่วมในเมืองเอกขณะนี้สูง 20 ซ.ม. แผ่กระจายไปในหลายซอยในโครงการ 6 เป็นระยะทาง 300-400 เมตร ทั้งนี้ พนังกั้นน้ำหมู่บ้านเมืองเอกถือเป็นปราการด่านสุดท้ายในจังหวัดปทุมธานีที่จะป้องกันน้ำเข้าสู่กรุงเทพ มหานครทางถนนวิภาวดี-รังสิต

เด้งด่วนผู้ว่าฯปทุม

วันเดียวกัน กระทรวงมหาดไทยมีคำสั่งย้ายด่วนนายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าฯปทุมธานี เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง แล้วให้รองอธิบดีกรมการปกครอง มาดำรงตำแหน่งแทน สาเหตุมาจากการแก้ปัญหาน้ำท่วม


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.