มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1904 คน
วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7395 ข่าวสดรายวัน


แก้ไม่ตก ฮือรุมซื้อปาล์มจุกชมพู


อภิสิทธิ์-พรทิวาแย่งซีน บุกตรวจรง.-ที่เดียวกัน ทวงก.พลังงาน5พันตันเข้าฉาก - นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ตรวจเยี่ยมกระบวนการกลั่นน้ำมันปาล์มที่โรงงานน้ำมันพืชมรกต ถ.ปู่เจ้าสมิงพราย จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 26 ก.พ. โดยจะนำออกทีวีไปประกอบการออกรายการเชื่อมั่นประเทศไทยในเช้าวันอาทิตย์ด้วย

รัฐบาลยังแก้ปัญหาวิกฤตน้ำมันปาล์มไม่ตกชาวบ้านแย่งซื้ออลหม่านน้ำมันขวดจุกชมพูที่วางล็อตแรก 1.4 หมื่นขวด มาร์ครุดตรวจเยี่ยมกระบวนการกลั่นที่โรงงานมรกต แต่ไม่วายจัดฉากนำไปออกรายการเชื่อมั่นประเทศไทยด้วย เจ๊วาว้ากกระทรวงพลังงานไม่ยอมส่งมอบปาล์มดิบ 5 พันตัน เตรียมเสนอ ครม.บีบคออังคารนี้

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 26 ก.พ. ที่สถาบันพระปกเกล้า ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีน้ำมันปาล์มว่า จะมีการทุจริตหรือกักตุนสินค้าตนจะไม่ตอบ ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นคนตอบ แต่เหตุที่เกิดปัญหาเพราะปลายปีที่แล้วน้ำมันพืชขวดละ 38 บาท อยู่บนสมมติฐานว่าปาล์มสดกิโลกรัมละ 3 บาท แต่หลังเกิดภัยธรรมชาติราคาปาล์มสดพุ่งไปที่กิโลกรัมละ 5-6 บาท บางช่วงขึ้นมา 9-11 บาท ผู้ประกอบการบอกว่าอั้นไม่ได้ ขอขึ้นราคาไปที่ขวดละ 47 บาท แต่ยังขาดทุนอยู่ แม้จะอนุมัติให้นำเข้าน้ำมันปาล์มดิบ 3 หมื่นตัน ภาคเอกชนยังไม่มีแรงจูงใจที่จะผลิต

"ในวันนี้เอกชนขอให้ขึ้นราคาไปที่ขวดละ 60-70 ด้วยซ้ำ ถ้ารัฐบาลยอมให้ขึ้นราคาตามที่ภาคเอกชนขอก็ไม่รู้ว่าวันนี้จะเกิดอะไรขึ้น และไม่รู้ว่าเมื่อถึงเวลาที่ปัญหาคลี่คลายจะยอมลดราคาลงมาด้วยหรือไม่ วิธีแก้ปัญหาของรัฐบาลคือยืมน้ำมันปาล์มดิบที่เตรียมนำไปทำไบโอดีเซลออกมาใช้ก่อน หวังว่าในวันที่ 27 ก.พ. น้ำมันปาล์มฝาชมพูจะไปถึงร้านค้าต่างๆ เพื่อนำมาขายในวันจันทร์ที่ 28 ก.พ.นี้ได้ แต่ต้องยอมรับว่าตัวเลขใหม่ผู้ประกอบการก็ยังไม่มีกำไร ถ้าไม่มีแรงจูงใจ เราก็แก้ปัญหาไม่ได้ ตรงนี้ต้องยอมรับคำ วิพากษ์วิจารณ์" นายอภิสิทธิ์กล่าว

เวลา 15.30 น. นายอภิสิทธิ์ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงงานกลั่นน้ำมันปาล์มมรกต ถ.ปู่ เจ้าสมิงพราย โดยมีนางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน นายอัสนี สัมมาพุฒ กรรมการผู้จัดการบริษัทน้ำมันพืชมรกต และผู้บริหาร ให้การต้อนรับ โดยนายกฯ ได้เดินเยี่ยมชมบริเวณโรงงาน และรับฟังคำบรรยาย ถึงขั้นตอนการผลิต ซึ่งระหว่างนั้นมีการบันทึกเทป เพื่อนำไปออกรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯ อภิสิทธิ์ ในวันที่ 27 ก.พ.ด้วย

นายกฯ ได้แสดงความเป็นห่วงสอบถามถึงปริมาณการผลิต เนื่องจากเกรงว่าจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน แต่ทางโรงกลั่นก็ยืนยันว่าจะพยายามผลิตให้เพียงพอต่อความต้องการ และวางขายให้ได้ในทั่วประเทศภายในวันที่ 28 ก.พ.นี้ อย่างไรก็ตาม นายกฯ ได้ใช้เวลาเยี่ยมชมโรงงานดังกล่าว 30 นาทีเท่านั้น

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีนายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุการแก้ไขปัญหาน้ำมันปาล์มรัฐบาลได้แก้ปัญหาอยู่ในระดับที่ดีขึ้น แต่พรรคเพื่อไทยเคลื่อนไหวเพื่อสร้างกระแสดิสเครดิตรัฐบาลว่า การแสดงความเห็นของนายเทพไทบ่งบอกถึงความไร้เดียงสาของคนที่เป็นเจ้านายและตัวนายเทพไทเอง สะท้อนให้เห็นว่าไม่มีความรู้ความเข้าใจในปัญหาที่เกิดขึ้นเลย ขณะนี้นายเทพไทยังหลงประเด็น นึกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากพรรคเพื่อไทยสร้างกระแสเพื่อดิสเครดิตรัฐบาล ซึ่งไม่ทราบว่าใช้อวัยวะส่วนไหนของร่างกายคิดจึงพูดแบบนี้ ทั้งที่ปัญหาที่เกิดขึ้นทุกคนทราบดีว่าเกิดจากการบริหารจัดการที่ผิดพลาดของรัฐบาลที่ปล่อยให้มีขบวนการกักตุนและปั่นราคาจนเกิดสภาวะความขาดแคลน

"วันนี้พี่น้อง กทม.ได้ฝากข้อความมาถึงนายเทพไท อยากให้นายเทพไทลองมาต่อคิวซื้อน้ำมันปาล์มและขับรถตระเวนซื้อน้ำมันปาล์มดูบ้างว่า ตลอด 2 เดือนมานี้ชาวบ้านเดือดร้อนมากแค่ไหน ฝากสื่อไปบอกนายเทพไทและพรรคประชาธิปัตย์ว่า พรรคเพื่อไทยไม่มีความสามารถทำให้น้ำมันปาล์มที่ถูกผลิตออกมาเพียงพอต่อการบริโภคอย่างเหลือเฟือในปีนี้ขาด แคลนเหมือนที่รัฐบาลนี้ทำ แต่สิ่งที่พรรคเพื่อไทยมีความสามารถคือตรวจสอบและนำความจริงมาบอกประชาชนว่าปัญหาความขาดแคลนน้ำมันปาล์มเกิดจากอะไรและใครได้ประโยชน์ ประชาชน 67 ล้านคน 20 ล้านครอบครัวเดือดร้อนจากสภาวะข้าวยากหมากแพงมากว่า 2 เดือนแล้ว จากการกระทำของขบวนการที่ชื่อว่า 'คณะกรรมการสวาปาล์มแห่งชาติ' ที่นอกจากตัวดำแล้วใจยังดำด้วย และใครก็ตามที่ปล้นเงินไปจากประชาชนจะได้รับผลจากการกระทำที่โหดร้ายและใจดำในครั้งนี้อย่างแน่นอน" นายการุณกล่าว

วันเดียวกัน ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 11.00 น. นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ พร้อมด้วยคณะนำสื่อมวลชนเดินทางเข้าตรวจเยี่ยมการผลิตน้ำมันปาล์มบรรจุขวดฝาสีชมพู ภายในโรงงานมรกต ที่ จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงงานที่ได้รับโควตาผลิตน้ำมันปาล์มฝาสีชมพู หลังจากโรงงานน้ำมันปาล์ม 10 แห่ง ได้รับซื้อผลปาล์มดิบจากเกษตรกรครบ 10,000 ตันแล้ว

นางพรทิวากล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมว่า ขณะนี้โรงงานได้เริ่มผลิตน้ำมันปาล์มฝาสีชมพูแล้ว ซึ่งจะทยอยออกจากโรงงานวันละประมาณ 1 ล้านขวด ขนาดบรรจุ 1 ลิตร จะจำหน่ายในราคาเดิมที่ขนาดขวดลิตรละ 47 บาท ในช่วงแรกอาจจะยังเห็นการจำหน่ายน้ำมันปาล์มทั้งฝาสีฟ้าและสีชมพู เนื่องจากบางโรงงานยังผลิตน้ำมันปาล์มฝาสีฟ้าไม่เสร็จสิ้น ทั้งนี้ ยืนยันว่าน้ำมันปาล์มฝาสีชมพูจะเริ่มออกจากโรงงานตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ.นี้เป็นต้นไป แต่จะออกเฉพาะขนาด 1 ลิตรก่อน ส่วนขนาดครึ่งลิตรที่มีราคาแนะ นำที่ขวดละ 25.50 บาท และขนาด 1/4 ลิตร (หนึ่งส่วนสี่ลิตร) ที่มีราคาแนะนำที่ขวดละ 14.75 บาทนั้น จะมีการหารือให้ได้ข้อสรุปในเรื่องราคาอีกครั้งในวันที่ 28 ก.พ. นี้ ทำให้ยังไม่มีการนำออกจากโรงงานในช่วงนี้

ส่วนการจ่ายค่าชดเชยน้ำมันปาล์มภายในประเทศลิตรละ 9.50 บาทนั้น นางพรทิวา กล่าวว่า กรมการค้าภายในได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปประจำยังโรงงานทุกแห่ง เพื่อตรวจนับสินค้าก่อนออกจากโรงงาน เพื่อจ่ายค่าชดเชยต่อไป ขณะที่น้ำมันปาล์มนำเข้าอีก 30,000 ตัน จะเดินทางมาถึงประเทศไทยในวันที่ 7 มี.ค.นี้และจะผลิตออกสู่ตลาดได้ในวันที่ 10 มี.ค. ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ขอเตือนประชาชนว่า หากนำน้ำมันปาล์มไปขายเกินราคาจะมีโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นางพรทิวากล่าวว่า พร้อมกันนี้ได้ทำหนัง สือถึงกรมธุรกิจพลังงาน เพื่อสอบถามความชัดเจนในการส่งมอบน้ำมันปาล์มดิบอีก 5,000 ตัน เพื่อนำมาผลิตน้ำมันปาล์มฝาสีชมพู คาดว่าจะได้ความชัดเจนในสัปดาห์หน้า

จากนั้นนางพรทิวาได้เดินทางไปยังห้างเทสโก้โลตัส สาขาซีคอนสแควร์ เพื่อตรวจสอบการวางจำหน่ายน้ำมันปาล์มฝาสีชมพู ซึ่งนำมาวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกภายในห้างดังกล่าวจำนวน 14,000 ขวด ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก ส่วนใหญ่ซื้อมากกว่า 2 ขวด บางคนซื้อมากถึง 10 ขวด เนื่องจากทางห้างไม่ได้จำกัดปริมาณการซื้อเหมือนที่ผ่านมา ขณะที่น้ำมันปาล์มฝาสีฟ้าที่วางอยู่บนชั้นจำหน่ายได้รับความสนใจน้อยลง เนื่องจากประชาชนเลือกซื้อน้ำมันปาล์มโดยดูจากยี่ห้อที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมก่อน

นายฉัตรชัย ชูแก้ว ที่ปรึกษา รมว. พาณิชย์ ในฐานะโฆษกกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า น้ำมันปาล์มฝาสีฟ้า ซึ่งเป็นสต๊อกการผลิตเดิมนั้นมีบางโรงงานที่ยังผลิตไม่ครบตามโควตา ซึ่งได้เร่งรัดให้ผลิตคาดว่าจะผลิตได้ครบถ้วนภายในวันที่ 27 ก.พ.นี้ รวมเป็นน้ำมันปาล์มฝาสีฟ้าที่กำลังจะออกสู่ตลาดอีกประมาณไม่ถึง 1 ล้านขวด สำหรับน้ำมันปาล์มฝาสีชมพู ขณะนี้มีผู้ผลิต 4 รายที่เริ่มผลิตแล้ว คือ ยี่ห้อมรกต หยก ไชโย และทับทิม และได้เริ่มนำทยอยออกจำหน่ายในกรุงเทพมหานครแล้วตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ. ในส่วนของต่างจังหวัดคาดว่าจะสามารถวางจำหน่ายฝาสีชมพูได้ตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค.นี้ ส่วนช่องทางการจำหน่ายนั้นจะครอบคลุมทุกประเภท คือ ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ ตลาดสด และร้านโชห่วย ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถกระจายไปยังแหล่งชุมชนขนาดเล็กได้ทั่วถึง เนื่อง จากได้ประสานขอความร่วมมือกับสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย ให้ช่วยกระจายสินค้าไปยังสมาชิกแล้ว

"ขณะนี้น้ำมันปาล์มบรรจุขวดเริ่มออกสู่ตลาดจำนวนมาก คาดว่าเร็วๆ นี้อาจจะเห็นราคาน้ำมันปาล์มขวดลดลง เนื่องจากตัว แทนห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ให้ความเห็นว่า การแข่งขันการจำหน่ายจะเริ่มรุนแรงมากยิ่งขึ้น เพราะปริมาณการซื้ออาจลดลง เนื่องจากก่อนหน้านี้ประชาชนบางส่วนซื้อตุนไว้จำนวนมากแล้ว ขณะที่ของมีมากขึ้น รวมทั้งปัญหาความตระหนกเริ่มคลี่คลายลง คนเลิกซื้อกักตุน ทำให้ทางห้างอาจจะต้องจัดโปรโมชั่นดึงดูดผู้ซื้อด้วยการลดราคาจำหน่ายลงจากปกติจำหน่ายขวดละ 47 บาท ซึ่งเป็นเรื่องที่ทางห้างจะบริหารจัดการกำไรเองว่าอยากได้มากหรือน้อย เพราะซื้อราคาส่งมาเพียงขวดละ 44 บาทเท่านั้น ยังมีส่วนต่างกำไรเหลือ" นายฉัตรชัย กล่าว

นายฉัตรชัยกล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์เริ่มเป็นห่วงน้ำมันปาล์มดิบจำนวนอีก 5,000 ตันของกระทรวงพลังงาน เนื่อง จากกระทรวงพลังงานยังไม่ยอมจัดส่งน้ำมันจำนวนดังกล่าวเข้าสู่ระบบการผลิตน้ำมันปาล์มจุกสีชมพู ตามคำสั่งของคณะกรรม การนโยบายปาล์มแห่งชาติ ซึ่งตนก็ไม่รู้สาเหตุว่าเพราะอะไร

อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาปริมาณการจำหน่าย นางพรทิวาได้สั่งการให้กรมการค้าภายในทำหนังสือถามและทวงไปยังกรมธุรกิจพลังงาน เพื่อเร่งรัดให้จัดส่งน้ำมันปาล์มดิบเข้าสู่ระบบการผลิตโดยเร็วที่สุด หากภายในวันที่ 28 ก.พ.นี้ กระทรวงพลังงานยังไม่มีคำตอบ นางพรทิวาจะนำปัญหาดังกล่าวเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติครั้งก่อน กระทรวงพลังงานระบุว่ามีสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบอยู่แล้ว และพร้อมจะจัดส่งเข้าโรงงานผลิตปาล์มขวดทันทีตามนโยบายรัฐบาล แต่ล่าสุดยังไม่จัดส่ง โดยอ้างว่ามีปริมาณไม่เพียงพอจำนวน 5,000 ตัน ทำให้หลายฝ่ายมองว่าการที่กระทรวงพลังงานประวิงการจัดส่งและบอกมีน้ำมันไม่เพียงพอ เพราะไม่ต้องการให้คนมองว่าเป็นหน่วยงานที่กักตุนน้ำมันปาล์มดิบไว้ก่อนหน้านี้


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.