มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3876 คน
วันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7807 ข่าวสดรายวัน


สาดลูกปืน แทนน้ำ -โจ๋ตายเจ็บ


แก๊งแว้นถล่มอริ ปราจีนฯปาบึ้ม! 2วันเซ่นแล้ว88สาดกระสุน - ตำรวจจับกุมกลุ่มวัยรุ่น 3 คนที่ก่อเหตุสาดกระสุนปืนแทนน้ำถล่มคู่อริ ระหว่างเล่นน้ำสงกรานต์ที่หน้าโรงเรียนสมุทรสาครบูรณะ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 5 ราย เมื่อวันที่ 13 เม.ย.

ยอดอุบัติเหตุ 2 วัน ตายเซ่นแล้ว 88ศพ บาดเจ็บ 890 คน สาเหตุเมาขับมากที่สุด หลายจังหวัดทั่วประเทศสาดน้ำเล่นสงกรานต์ ชุ่มฉ่ำ ถนนข้าวสาร-สีลม คลื่นชนเนืองแน่น กรุงเก่า-อ่างทองก็สนุกสนาน สุพรรณบุรีขอพร อดีตนายกฯ บรรหาร ที่ปราจีนฯ สงกรานต์เลือด โจ๋ตีกันเละ ไล่ยิงปาระเบิดปิงปอง บาดเจ็บ 3 'มหาชัย' สาดกระสุนแทนน้ำ ตาย 1 เจ็บ 5 ขณะที่นายกฯ เปิดงานเชียงใหม่ ขึ้นรถร่วมเล่นกับประชาชนจนเปียกปอน ชาวโคราชขอพร 'ย่าโม' ถนนข้าวเหนียว ขอนแก่นคึก หนองคายแห่ 'พระใส' ด้านยะลาทำบุญให้เหยื่อคาร์บอมบ์ นราฯ ก็สนุก ท่ามกลางเจ้าหน้าที่คุมเข้ม 'หาดใหญ่' ชาวมาเลย์ สิงคโปร์ แห่เที่ยว ละเลงปาร์ตี้โฟมวันที่2ตายสังเวยอีก 58 ศพ

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. นายวิทยา บุรณศิริ รมว. สาธารณสุข ในฐานะรองประธานคณะกรรมการนโยบายป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ แถลงว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2555 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาด ไทย รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นวันที่ 2 ของการรณรงค์ "สงกรานต์ปลอดภัย ตายเป็นศูนย์" เกิดอุบัติเหตุ 481 ครั้ง เสียชีวิต 58 ราย บาดเจ็บ 515 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาสุรา ร้อยละ 38.88 ขับรถเร็วเกินกำหนดร้อยละ 20.79 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักร ยานยนต์ ร้อยละ 83.97 รถปิกอัพ ร้อยละ 7.41

นายวิทยากล่าวว่า ส่วนพฤติกรรมเสี่ยงที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ การโดยสารรถจักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกนิรภัย ร้อยละ 31.24 ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ร้อยละ 2.62 ส่วนใหญ่เกิดในเส้นทางตรง ร้อยละ 61.54 บนทางหลวงแผ่นดิน ร้อยละ 38.88 ถนน อบต. หมู่บ้าน ร้อยละ 36.17 ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ 16.01-20.00 น. ร้อยละ 32.85 ผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยแรง งาน ร้อยละ 55.33 จังหวัดที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ 8 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร ชัยภูมิ ยโสธร สมุทรสงคราม ศรีสะเกษ หนองคาย หนองบัว ลำภู และอำนาจเจริญ

รวมยอด 88 ศพ-บาดเจ็บ 890

รองประธานคณะกรรมการนโยบายป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ กล่าวต่อว่า จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรม ราช 22 ครั้ง เชียงราย 21 ครั้ง จังหวัดที่ไม่มี ผู้เสียชีวิต 44 จังหวัด จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ ชุมพร นครนายก 5 คน ทั้งนี้ ได้จัดตั้งจุดตรวจหลัก 2,390 จุด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 68,534 คน เรียกตรวจยานพาหนะ 686,758 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดีรวม 92,963 ราย โดยมีความผิดฐานไม่สวมหมวกนิรภัย 28,027 ราย รองลงมาไม่มีใบขับขี่ 27,195 ราย

นายวิทยากล่าวว่า สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 2 วัน วันที่ 11-12 เม.ย. เกิดอุบัติเหตุรวม 824 ครั้ง เสียชีวิต 88 ราย บาดเจ็บ 890 คน จังหวัดที่ไม่เกิดอุบัติเหตุในช่วง 2 วัน รวม 6 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร ชัยภูมิ ยโสธร หนอง คาย หนองบัวลำภู และอำนาจเจริญ จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตในช่วง 2 วัน รวม 38 จังหวัด จังหวัดที่ไม่มีผู้บาดเจ็บในช่วง 2 วัน รวม 7 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสูด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 42 ครั้ง เชียงราย 40 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ ชุมพร นครนายก และพิจิตร จังหวัดละ 5 คน จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ นครศรีธรรมราช 47 คน รองลงมา เชียงราย 41 คน

'ข้าวสาร'คึกคักตั้งแต่เช้า

สำหรับอุบัติเหตุตามท้องถนนและบรรยากาศ การทำบุญ เล่นสาดน้ำสงกรานต์ตามจังหวัดต่างๆ นั้น เมื่อเวลา 07.00 น. ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 185 รูป โดยมีข้าราชการกทม. และประชาชนร่วมตักบาตรเป็นจำนวนมาก และในเวลา 08.30 น. นายสุขุมพันธุ์เป็นประธานในพิธีรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

ขณะเดียวกัน ที่ถนนข้าวสาร ตั้งแต่ช่วงสายมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และประชาชนทยอยเดินทางมาเตรียมเล่นสาดน้ำในพื้นที่แล้ว โดยมีตำรวจ สน.ชนะสงคราม และอาสาสมัคร 150 คน ตั้งแถวซักซ้อมทำความเข้าใจ และเตรียมการดูแลความปลอดภัย

ตร.-เทศกิจระดมกำลังดูแล

พ.ต.ท.เอกรัตน์ เปาอินทร์ รอง ผกก.ป.สน. ชนะสงคราม กล่าวว่า รวมกับตำรวจท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่เทศกิจตั้งด่านตรวจค้นกระเป๋าถือ บริเวณปากทางเข้าถนนข้าวสาร ให้ระมัดระวังทรัพย์สิน และของมีค่า รวมทั้งยึดอุปกรณ์ต้องห้ามเข้าภายในงาน ขอความร่วมมือประชาชนไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ขณะเล่นสาดน้ำ พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ค้างดจำหน่ายแอลกอฮอล์ โดยมีกำลังเจ้าหน้าตำรวจสลับหมุนเวียนทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบจำนวน 150 นาย ตระเวนตรวจภายในงานดูแลความสงบเรียบร้อย ป้องกันเหตุทะเลาะวิวาท และกระทำอนาจารนักท่องเที่ยว รวมถึงประสานผู้ประกอบการโรงแรม และสถานบันเทิง ตรวจสอบผู้เข้าพัก และวัตถุต้องสงสัยโดยรอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณโดยรอบถนนข้าว สารคึกคักไปด้วยผู้คนมากมาย ที่ทยอยมาเล่นน้ำกัน แต่ก่อนเข้าไปที่ถนนข้าวสารต้องผ่านการตรวจ ทั้งแป้งและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามนำเข้าไปอย่างเด็ดขาด และห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ ยังมีบูธจากบริษัทห้างร้านต่างๆ มาจัดกิจกรรมให้ชาวไทยและชาวต่างประเทศร่วมสนุกกันด้วย

กทม.คุมเข้มสงกรานต์สีลม

นางทยา ทีปสุวรรณ รองผู้ว่าฯ กทม. ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยที่ถนนข้าวสาร ตั้งแต่หน้า สน.ชนะสงคราม ไปจนถึงสี่แยกคอกวัว พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจ อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) ประสานกับ สน.ชนะสงคราม ทั้งในและนอกเครื่องแบบ ดูแลรักษาความปลอด ภัย ตั้งจุดตรวจอาวุธบริเวณทางเข้าถนนข้าวสารทั้ง 2 ด้าน เนื่องจากเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นจำนวนมากมาเล่นสงกรานต์ และขอให้ประชาชนเล่นน้ำอย่างสุภาพ ไม่ใช้กระบอกฉีดน้ำแรงดันสูง

จากนั้นนางทยา และเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่ตรวจการจัดงานสงกรานต์ ที่ถนนสีลม เขตบางรัก โดยกล่าวว่า กำชับเจ้าหน้าที่เทศกิจให้ลบสีพ่นจองพื้นที่บริเวณเกาะกลางถนน และให้จัดระเบียบแผงค้าให้ได้ ตลอดจนสั่งเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจ รวมทั้งหน่วยพยาบาลเพิ่ม ขณะเดียวกันยังสั่งการห้ามให้รถเครื่องเสียงเข้าบริเวณถนนสีลมด้วย

ปิดถนน-สาดชุ่มฉ่ำ 3 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ถนนสีลม ตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนจํานวนมากขับรถกระบะบรรทุกน้ำวนเวียนเข้ามาในพื้นที่เพื่อเล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างคึกคัก ขณะเดียวกันบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างเข้ามาจับจองพื้นที่บนฟุตปาธตั้งแผงขายสินค้าประเภทแป้งตลอดทาง มีกำลังตํารวจจราจร สน.บางรัก และสน.ทุ่งมหาเมฆ ใช้รถขยายเสียงประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือให้รถยนต์ทุกชนิดออกจากพื้นที่ เพื่อปิดถนนตั้งแต่วันที่ 13-15 เม.ย. เวลา 14.00-20.00 น. ตั้งแต่สีลมขาเข้าและขาออก ตั้งแต่แยกศาลาแดง ถนนสีลม ตัดถนนพระราม 4 ถึงแยกนราลม ถนนสีลมตัดถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ปิดการ จราจรไม่ให้รถเข้า-ออก โดยเฉพาะรถบรรทุกน้ำ และรถบรรทุกที่ติดตั้งเครื่องเสียงกำลังขับแรงสูงห้ามเข้าเด็ดขาด

หลังจากปิดถนนแล้วก็มีประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศทยอยเดินเท้าเข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก ต่างใช้ปืนฉีดน้ำกันไปมาอย่างสนุกสนาน ขณะที่บริเวณทางเข้าด้านแยกศาลาแดงและทางด้านแยกนราลมเจ้าหน้าที่ตํารวจตั้งศูนย์อํานวยการคอยดูแลรักษาความปลอดภัยและตรวจค้นอาวุธอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ ยังประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเล่นสงกรานต์กันอย่างสุภาพ และอย่าลวนลามกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุทะเลาะวิวาทขึ้น และสงกรานต์ปีนี้ถนนสีลมได้ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ควบคุม ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด ตามโครงการ 3 ปลอด คือ ปลอดเหล้า ปลอดอาวุธ และปลอดภัย

'แพนเค้ก'ทำบุญ-ก่อเจดีย์ทราย

ส่วนที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน "แพนเค้ก"เขมนิจ จามิกรณ์ นางเอกสาวชื่อดัง พร้อมครอบครัว เดินทางมาทำบุญ โดยมีประชาชนที่มาร่วมทำบุญที่วัดเข้ามาขอถ่ายรูปด้วย นอกจากนี้ นางเอกสาวยังร่วมสรงน้ำพระ และก่อพระเจดีย์ทรายด้วย พร้อมทั้งกล่าวว่า ในช่วงสงกรานต์จะไม่รับงาน จะหยุดรับงาน 2-3 วัน ส่วนใหญ่จะเป็นวันที่ 13-15 เม.ย. ที่ไม่รับงานเพราะว่าเป็นวันครอบครัว เป็นช่วงที่จะได้มีโอกาสรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ไหว้คุณตาคุณยาย ขอพรท่าน พาท่านไปกินข้าว และก็ไปทำบุญกันทั้งบ้าน แต่ละปีจะเลือกทำบุญในแต่ละวัดในที่ต่างๆ ปีนี้เลือกวัดพระศรีฯ เพราะมีหลวงตาที่เคารพบวชอยู่ที่นี่

1.ลวนลาม- เหตุการณ์กลุ่มโจ๋ฮือล้อมกรอบเด็กสาวที่ขี่จยย.ผ่านมา ทำลวนลามและหอมแก้ม จนเด็กสาวตกใจรีบขี่รถหนี เหตุเกิดบนถนนบรมไตรโลกนาถ ในเขตเทศบาลเมืองพิษณุโลก เมื่อวันที่ 13 เม.ย.

2.ดับร้อน - นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติเล่นสาดน้ำกันชุ่มฉ่ำบริเวณถนนข้าวสาร ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดให้เล่นสงกรานต์ ท่ามกลางบรรยากาศที่ร้อนอบอ้าว เมื่อวันที่ 13 เม.ย.

3."สีลม"คึก- บรรยากาศงานสงกรานต์ที่ถนนสีลม มีนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนร่วมเล่นน้ำกันแน่นขนัด ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจคุมเข้มห้ามโป๊เปลือย และงดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด เมื่อวันที่ 13 เม.ย.

4.หาดใหญ่คึก- นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเล่นน้ำสงกรานต์อย่างคึกคักทั่วเมืองหาดใหญ่ จ.สงขลา โดยเฉพาะหน้าโรงแรมลีการ์เดนส์ที่เพิ่งถูกคาร์บอมบ์ถล่มไปเมื่อไม่นานนี้ ตามข่าว

"ก่อนหน้านี้เมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว ที่ยังไม่ได้เข้าวงการ ก็จะมีโอกาสได้เล่นสาดน้ำกับญาติๆ นั่งรถกระบะไปกัน จะเล่นที่ต่างจังหวัดมากกว่า สนุกมากๆ แต่ช่วงหลังไม่ค่อยมีโอกาส ก็อยากจะฝากบอกว่า ขอให้เล่นกันอย่างมีความสุข และเล่นด้วยความระมัดระวัง ต้องไม่ประมาท เพราะเทศกาลนี้ดื่มแอลกอฮอล์กันเยอะ ต้องนึกถึงความปลอดภัยกันด้วย" แพนเค้กกล่าว

เมืองกรุงเก่า-อ่างทองชุ่มฉ่ำ

ส่วนที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นายวิทยา ผิวผ่อง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นำข้าราชการและประชาชนทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์และสามเณร 99 รูป ที่วิหารพระมงคลบพิตร ภายในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ส่วนที่บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเล่นสาดน้ำอย่างคึกคัก รถติดเป็นแถวยาวเหยียด วัยรุ่นใช้รถกระบะติดเครื่องเสียงเปิดเพลงเต้นกันอย่างสนุกสนาน ขณะที่ที่หน้าสำนักงาน ททท.พระ นครศรีอยุธยา มีการนำช้าง 10 เชือก เพนต์สีสวยงามเล่นสาดน้ำกับนักท่องเที่ยวด้วย อีกทั้งยังมีคณะสภาโจ๊ก หน้าตาคล้ายนักการเมือง อาทิ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร, นายจตุพร พรหมพันธุ์, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นต้น มาร่วมเล่นสาดน้ำด้วยกันเป็นที่ฮือฮา

ที่จ.อ่างทอง มีประชาชนออกมาเล่นสาดน้ำกันมากที่ถนนข้าวสุก เส้นทางสายเสนา-ท่าช้าง ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ ตั้งแต่แยกสัญญาณไฟยาวกว่า 2 กิโลเมตร ประชาชนในพื้นที่และละแวกใกล้เคียงขับรถกระบะ และรถจักรยานยนต์มาเล่นสาดน้ำ บางกลุ่มจับจองพื้นที่ตั้งเครื่องสูบน้ำจากคลองชลประทานมาฉีดใส่ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะวัยรุ่นผู้ชายจับกลุ่มอยู่ริมถนน พอเห็นสาวๆ เดินหรือนั่งรถมาจะกรูกันเข้าไปประแป้ง

สุพรรณฯขอพร'บรรหาร'

ด้านจ.สุพรรณบุรี นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ ผวจ.สุพรรณบุรี นำข้าราชการเข้ารดน้ำขอพร นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่บึงฉวากรีสอร์ต อ.เดิมบางนางบวช โดยนายบรรหารกล่าวว่า นับว่าเป็นปีที่ 2 ที่มารดน้ำที่บริเวณนี้ ก่อนหน้านี้รดน้ำที่หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองเป็นประจำทุกปี อายุมากเล่นการเมืองมาแล้วหลายปี อะไรที่ผ่านไปแล้วก็อยากให้ผ่านไป ไม่อยากคิดถึงเรื่องเก่า เล่นการเมืองมา 40 กว่าปี โดนมามาก ไม่ถือสาอะไร

"ผมเองทำประโยชน์มาก็มากและจะทำต่อไป อาจมีผลกระทบบ้าง แต่ก็ต้องทำ ต้องช่วยกันทำ เพื่อให้ประเทศชาติเจริญรุ่งเรืองขึ้น ต่อไปนี้ขออยู่ไปจนอายุ 96 ปีก็พอ แต่ยังขออยู่แบบเดินได้ กินได้ ไปเที่ยวได้นะ ผมก็ชักเสียวเห็นเพื่อนๆ พวกๆ จากกันไปเยอะแล้ว ตอนนี้ขึ้นอยู่กับฟ้าลิขิตว่าจะมีอายุยืนยาวอีกเท่าไร สำหรับ วันนี้ใครอยากได้ลูกเสือ ลูกสิงโต ก็จะให้เพราะบึงฉวากมีเยอะ แต่ว่าไม่รับประกันความปลอด ภัยนะ" อดีตนายกฯ กล่าวอย่างอารมณ์ดี

แห่เที่ยวเกาะช้าง-เกาะกูด

ขณะที่จ.ราชบุรี นายชนม์ชื่น บุญญานุสาสน์ ผวจ.ราชบุรี นําหน่วยงานราชการและประชาชนกว่า 1,000 คน ทําบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงค์ 75 รูป ร่วมกันปล่อยพันธุ์ปลานํ้าจืดลงสู่แม่นํ้าแม่กลอง พร้อมทั้งจัดพิธีรดนํ้าดําหัวผู้สูงอายุบริเวณริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา ส่วนทางเทศบาลเมืองราชบุรีจัดให้ประชาชนเล่นสาดนํ้ากันที่ถนนวรเดช ริมแม่นํ้าแม่กลอง นําเครื่องสูบนํ้าขนาดใหญ่สูบนํ้าจากแม่นํ้าแม่กลองให้ประชาชนเล่นสาดนํ้ากัน

ส่วนจ.ตราด มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดิน ทางไปยังอ.เกาะช้าง และอ.เกาะกูด มีรถจำนวนมากทยอยมารอคอยที่ท่าเรือเฟอร์รี่ทั้ง 2 แห่ง คือที่เซ็นเตอร์พอยต์ และที่อ่าวธรรมชาติ ต่อคิวลงเรือนับร้อยคัน แต่ยังไม่ติดขัดมากนัก เพื่อข้ามไปเล่นสงกรานต์กันที่เกาะช้างและเกาะกูด

ที่บริเวณหน้าโรงเรียนอำนวยวิทย์ ริมเขื่อนแม่น้ำเจ้าพระยา เขตเทศบาลเมืองพระประแดง จ.สมุทรปราการ กลุ่มประชาชนเชื้อสายมอญประมาณ 3,000 คน ร่วมกันจัดงานประเพณีแห่หงส์-ธงตะขาบ ครั้งที่ 24 ประจำปี 2555 ที่เป็นประเพณีเก่าแก่ที่ยึดถือสืบทอดกันมาแต่ ครั้งสมัยบรรพบุรุษของชาวมอญ เนื่องในวันสงกรานต์

ปราจีนฯสงกรานต์เลือด

ส่วนบรรยากาศเล่นสาดน้ำที่จ.ปราจีนบุรี ที่ถนนราษฎรดำริ เขตเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ตั้งแต่สี่แยกไปจนถึงหลังสถานีรถไฟ มีกลุ่มวัยรุ่นมาเล่นสาดน้ำกัน ปรากฏว่าเกิดทะเลาะวิวาทกัน ปาขวดเบียร์ ขวดเหล้า ไล่ตี พร้อมปาระเบิดปิงปองใส่ถึง 3 ลูก บริเวณหน้าห้างเอกภาพ และมีเสียงปืนดังขึ้นอีกหลายนัด ตำรวจเข้าตรวจสอบพบผู้บาดเจ็บทราบชื่อ นายทวีศักดิ์ ทองโส อายุ 17 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16 ถนนทัศนวิถี ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ถูกยิงด้วยกระสุนปืนไม่ทราบขนาดเข้าที่สะบักด้านขวา 1 นัด จึงนำส่งร.พ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ต่อมาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุที่ 2 พบผู้ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด ทราบชื่อ นายปฏิภาณ เจิมพันนิตย์ อายุ 17 ปี อยู่บ้านเลขที่ 221/3 ต.หน้าเมือง ถูกสะเก็ดระเบิดที่ขาซ้ายและราวนมซ้าย และนายณฐศาสตร์ ดอกกระถิน อายุ 16 ปี อยู่บ้านเลขที่ 102 ต.หน้าเมือง ถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณแผ่นหลัง ทางเจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาลในเบื้องต้นและนำส่งร.พ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ส่วนสาเหตุและผู้ก่อเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสืบสวนสอบสวนนำตัวมาดำเนินคดีต่อไป

มหาชัยสาดกระสุนแทนน้ำ

ด้าน จ.สมุทรสาคร พ.ต.อ.จำแรง สุดใจ ผกก.สภ.เมือง แถลงจับกุมนายศรายุทธ ประยูรคล้าย อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106/9 ถนนวิเชียรโชฎก ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พร้อมอาวุธปืนขนาด 11 ม.ม. นายวทัญญู นวลมังสอ อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67/395 หมู่ 4 ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร และนายณัฐชัย ช่างสมัคร อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49/426 หมู่ 4 ต.โคกขาม สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 01.30 น.วันเดียวกัน ที่ถนนหน้าร.ร.สมุทรสาครบูรณะ มีวัยรุ่นขี่รถจักรยานยนต์และรถยนต์เล่นน้ำ ต่อมากลุ่มวัยรุ่นขว้างขวดเบียร์ใส่และยิงปืนตอบโต้กันไปมา จนนายพงศกร แผนกลาง อายุ 17 ปี ถูกยิงเสียชีวิต และมีผู้บาดเจ็บอีก 5 คน ส่วนวัยรุ่นที่ก่อเหตุหลบหนีไป เบื้องต้นนายศรายุทธปฏิเสธว่าไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ ส่วนอีก 2 ราย รับสารภาพว่าอยู่ในกลุ่ม แต่ไม่ใช่คนยิง เจ้าหน้าที่จะสอบสวนเพิ่มเติมต่อไป

ที่จ.ปทุมธานี นายวีระศักดิ์ ฮาดดา นายกอบต.คลองสาม อ.คลองหลวง พร้อมด้วยนายศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง นักแสดงชื่อดัง ร่วมเปิดงานเที่ยวถนนข้าวแกง ปีที่ 1 มีประชาชนในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงร่วมเล่นน้ำตลอดเส้นทางเลียบคลองสาม ระยะทาง 6 กิโลเมตร กันอย่างคึกคัก

นายกฯ เปิดงานเชียงใหม่

ด้าน จ.เชียงใหม่ เวลา 07.00 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ พี่สาว นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ และนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ เดินทางไปยังข่วงประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป กับประชาชนชาวเชียงใหม่ และเป็นประธานเปิดงาน "ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่" โดยมีม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผวจ.เชียงใหม่ ข้าราชการ และประชาชนร่วมงานจำนวนมาก

นายกฯ กล่าวว่า ภูมิใจและดีใจที่ได้มาร่วมงานสงกรานต์ที่บ้านเกิด ขอให้ทุกคนใช้โอกาสวันสงกรานต์สร้างคุณงามความดี ละทิ้งสิ่งไม่ ดี และเริ่มต้นปีใหม่ ซึ่งเป็นปีมหามงคล มอบความรักให้คนไทยทุกคน และขอให้ช่วยกันสืบสานวัฒนธรรมที่ดีงามนี้ไว้เพื่อดึงใจนักท่องเที่ยว วันนี้ไทยยังมีตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก ถือเป็นสัญญาณที่ดี ขออวยพรให้คนไทย มีสุขภาพแข็งแรง เริ่มต้นปีใหม่ด้วยความสดชื่น ทุกข์โศกในปีที่ผ่านมาจงผ่านพ้นไป

ร่วมสาดน้ำกับประชาชน

ต่อมาเวลา 15.00 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางกลับมายังประตูท่าแพ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน "สงกรานต์ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์" ภายใต้โครงการ "7 วัน 77 จังหวัด สงกรานต์ปลอดภัย" จัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า และภาคีเครือข่าย ที่รณรงค์ลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และลดอุบัติเหตุขณะเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อให้ชาวเชียงใหม่เล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกปลอดภัย โดยมีตัวแทนเยาวชนจากเครือข่ายองค์กรงดเหล้ามอบน้ำดื่มทางเลือก และติดเข็มกลัดรณรงค์ "สงกรานต์ ปลอดเหล้า" ให้แก่ นายกฯ และรดน้ำดำหัวขอพรจากนายกฯ

1.แห่พระใส - ชาวหนองคายนับหมื่นร่วมอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองลงจากพระอุโบสถวัดโพธิ์ชัย แห่รอบเมือง เพื่อให้ชาวบ้านสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล ในเทศกาลสงกรานต์ เมื่อวันที่ 13 เม.ย.

2.บิกินี - ภาพนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินุ่งบิกินีเล่นน้ำสงกรานต์ริมคูเมืองเชียงใหม่ ทำให้เกิด การวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมกันตามสื่อออนไลน์ และเว็บไซต์เฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 13 เม.ย.จากนั้นนายกฯ และคณะร่วมสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ที่ประตูท่าแพ และร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กับประชาชนที่มารอร่วมเล่นน้ำกับนายกฯ อย่างคับคั่ง สร้างบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ให้สนุกคึกคัก และสร้างรอยยิ้มให้กับประชาชนอย่างมาก โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า ในเทศกาลสงกรานต์ได้กลับมาจ.เชียงใหม่เพื่อเล่นน้ำทุกปี และมีความสุขทุกครั้งที่ได้กลับมาร่วมประ เพณีวัฒนธรรมทรงคุณค่า และภาคภูมิใจที่ได้ เกิดมาเป็นคนไทยและชาวเชียงใหม่

แห่เล่นรอบคูเมือง-รถติดหนึบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายมีประชาชนออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันรอบคูเมืองกันอย่างคึกคัก โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขร่วมกับเจ้าหน้าที่เทศกิจ และตำรวจ รณรงค์เรื่องการงดดื่มสุรารอบคูเมือง และห้ามจำหน่ายของมึนเมาอย่างเด็ดขาด สภาพการจราจรรอบคูเมืองติดขัดไปด้วยการเล่นน้ำของผู้คนที่นั่งรถกระบะวนรอบคูเมือง ส่วนที่บริเวณถนนห้วยแก้ว หน้าอุทยานการค้ากาดสวนแก้ว มีคอนเสิร์ตประชันกันหลายวง ส่วนมากเป็นวัยรุ่นแห่มาดูกัน และเล่นน้ำกันจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรที่ถนนห้วยแก้ว

ส่วนที่วัดศรีดอนมูล ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ มีประชาชนเดินทางไปให้พระครูสิริศีลสังวร หรือ ครูบาน้อย เตชปัญโญ เจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล อาบน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล และถือเป็นฤกษ์ของวันขึ้นปีใหม่เมือง โดยทางวัดจัดให้ประชาชนอาบน้ำมนต์ในเวลา 14.00 น.ไปจนหมดเดือนเม.ย.นี้ ขณะเดียวกัน ที่ถนนเชียงใหม่-ลำพูน อ.สารภี มีประชาชนออกมาเล่นน้ำกันบริเวณ 2 ข้างทาง ทำให้รถเคลื่อนตัวได้ช้า ส่วนถนนท่าแพมีพิธีแห่พระพุทธสิหิงค์ให้นักท่องเที่ยวและประชาชนสรงน้ำพระ โดยมีวัดต่างๆ ในจ.เชียงใหม่ อัญเชิญพระพุทธรูปประจำวัดมาร่วมขบวนแห่ด้วย

'น่าน'สรงน้ำพระเจ้าทองทิพย์

สำหรับ จ.น่าน ประชาชนออกมาทำบุญตัก บาตรที่วัดในชุมชนตามหมู่บ้านต่างๆ ส่วนที่ วัดสวนตาล เขตเทศบาลเมืองน่าน นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผวจ.น่าน นำพุทธศาสนิกชนทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 200 รูป และสรงน้ำพระเจ้าทองทิพย์ พระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมืองน่าน ต่อมาในช่วงบ่ายมีขบวนแห่พระเจ้าทองทิพย์ไปตามท้องถนนในเขตเทศบาลเมืองน่าน เพื่อให้ประชาชนสรงน้ำพระ ในปีนี้คึกคักไปด้วยสีสัน ประชาชนจัดซุ้มบริเวณหน้าบ้าน ประดับดอกไม้ โคม และตุงต่างๆ

ที่ จ.พะเยา นางธวัลรัตน์ ไชยอินปัน หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด รายงานว่า สถิติการเกิดอุบัติเหตุของ จ.พะเยา ตั้งแต่วันที่ 11-12 เม.ย.ที่ผ่านมาเกิดขึ้น 23 ครั้ง ได้รับบาดเจ็บ 24 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยในวันที่ 11 เม.ย. สาเหตุเกิดจากการก้มลงเก็บโทรศัพท์มือถือภายในรถขณะขับขี่รถยนต์ เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต และวันที่ 12 เม.ย. เป็นอุบัติเหตุจากการขับขี่รถจักรยานยนต์

'แม่สอด'แห่พุทธรูปเก่าแก่

ส่วน จ.กำแพงเพชร ที่อาคารอเนกประสงค์โรงเรียนวัดคูยาง อ.เมือง นายวันชัย สุทิน ผวจ. กำแพงเพชร เป็นประธานจัดงานวันผู้สูงอายุ แห่งชาติ ประจำปี 2555 โดยมีพระธรรมภาณพิลาศ เจ้าคณะจังหวัดกำแพงเพชร นายกนกศักดิ์ รามบุตร ปลัดเทศบาลเมืองกำแพงเพชร และ ผู้สูงอายุนับพันคนของ จ.กำแพงเพชร และประชาชน เข้าร่วมในพิธีอย่างพร้อมเพรียง

ขณะเดียวกัน ที่ จ.ตาก นายสมเดช ต๊ะทอง คำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านแม่ปะกลาง ต.แม่ปะ อ.แม่สอด อัญเชิญพระพุทธรูปเชียงแสน เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ อายุกว่า 200 ปี เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้าน ต.แม่ปะ ออกมาจากวิหารวัดเวฬุวัน แห่รอบตำบล เพื่อให้ประชาชนสรงน้ำพระพุทธรูป เพื่อความเป็นสิริมงคล

นายสมเดชกล่าวว่า เมื่อ 200 ปีที่ผ่านมามี ชาวบ้านอพยพมาจาก จ.ลำปาง นำพระพุทธรูปเชียงแสนติดตัวมาด้วย เพื่อไว้กราบไหว้บูชาเก็บไว้ภายในบ้าน จนตกทอดถึงคนรุ่นหลัง ดังนั้น ทางคณะกรรมการหมู่บ้านจึงประชุม และมีมติเห็นชอบอัญเชิญพระพุทธรูปเชียงแสน ไปประดิษฐานไว้ที่วัดเวฬุวัน เพื่อให้ประชาชนสักการะ

'สองแคว-สุโขทัย'ฉ่ำถ้วนหน้า

ที่ จ.พิษณุโลก ที่หน้าวิหารหลวงพ่อพุทธ ชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ นายปรีชา เรืองจันทร์ ผวจ.พิษณุโลก นำประชาชนทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แด่พระสงฆ์ 84 รูป และปล่อยพันธุ์ปลา 200,000 ตัว ลงแม่น้ำน่าน หลังจากที่ปล่อยปลาเสร็จเรียบร้อยร้อย ผวจ. พิษณุโลกและประชาชนชาวพิษณุโลกร่วมกันเชิญผ้าห่มแห่ไปถวายแด่หลวงพ่อพระพุทธชินราช พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลก และถวายพระปรางค์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นประจำทุกปีในวันสงกรานต์ ส่วนพื้นที่เขตเทศบาลนครพิษณุโลกมีประชาชนออกมาเล่นสาดน้ำกันคึกคัก โดยเฉพาะที่ถนนเอกาทศรถ ถนนกล้วยตาก ถนนราเมศวร และถนนบรมไตรโลกนาถ

จ.สุโขทัย ประชาชนออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน นำรถกระบะบรรทุกน้ำ และญาติ พี่น้องออกตระเวนเล่นสาดน้ำ ส่งผลให้การจราจรในถนนบางสายในตัวจังหวัดแออัดคับคั่งไปด้วยรถยนต์ โดยเฉพาะบริเวณถนนหน้าอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า เป็นจุดที่มีประชาชนออกมาเล่นน้ำกันมากที่สุด

'โคราช'ไหว้ขอพร'ย่าโม'

ด้าน จ.นครราชสีมา ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าว สุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา ประชาชนมากราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง สรงน้ำรูปหล่อท้าวสุรนารี และรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ชื่อดังภาคอีสาน ที่บริเวณบันไดทางขึ้น เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตและครอบครัว นอกจากนี้ ที่ถนนรอบเขตตัวเมืองชาวบ้านนำรถปิกอัพบรรทุกถังน้ำใส่ในกระบะท้าย ตระเวนสาดน้ำเล่นกันอย่างสนุกสนาน ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว

ส่วนที่ จ.บุรีรัมย์ บริเวณสนามนิวไอโมบาย ต.อิสาณ อ.เมืองบุรีรัมย์ ทางสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จัดงาน "สงกรานต์หลากสี บุรีรัมย์หรรษา แป้งสี ดนตรี เซ็กซี่ ตลก" ที่ลานด้านหน้าสนามเป็นปีแรกนั้น มีกลุ่มวัยรุ่น ประชาชน และนักท่องเที่ยวจากทั้งในและต่างจังหวัด ทยอยเดินทางเข้าไปร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ และรอชมการแสดงคอนเสิร์ตของเหล่าบรรดานักร้องชื่อดังทั้งไทย เกาหลี และญี่ปุ่น โดยเฉพาะวง "อิบิซึ มัต แคตส์" จากญี่ปุ่น ทางเจ้าหน้าที่จัดเตรียมเวทีไว้ 3 เวที คือ สีสันหรรษา ทะเลโฟมหรรษา และม่วนหรรษา

'ถนนข้าวเหนียว'เนืองแน่น

ส่วนบรรยากาศที่ จ.ขอนแก่น นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.คมนาคม เป็นประธานเปิดงานสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว โดยมีพื้นที่จัดงานตั้งแต่บริเวณรอบศาลหลักเมืองขอนแก่น ถึงสี่แยกถนนหน้าเมืองตัดกับถนนศรีจันทร์ มีเวทีกว่า 10 เวที เป็นสถานที่เล่นน้ำที่มีความสนุกสนาน ปลอดภัย สามารถเดินเล่นทุกเพศ ทุกวัย ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ โดยมีประชาชนชาวขอนแก่น และนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ เข้ามาเล่นน้ำกันอย่างเนืองแน่น และตามบ้านต่างนำเครื่องเสียงมาเปิด และสาดน้ำผู้เดินผ่านไปมา รวมทั้งขับรถกระบะตระเวนสาดน้ำไปรอบเมืองขอนแก่น อีกทั้งการประปาขอนแก่นแจกน้ำให้เล่นน้ำฟรีด้วย

ที่ จ.ร้อยเอ็ด ประชาชนออกมาเล่นน้ำกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่ถนนข้าวหอมมะลิ ถนนรอบบึงพลาญชัย และถนนกองพลสิบ ย่านการค้าใจกลางเมืองร้อยเอ็ด ปิดถนนโดยอัตโนมัติ เนื่องจากบรรดาวัยรุ่นแห่มาเล่นสาดน้ำกันอย่างเป็นจำนวนมาก รถเคลื่อนตัวช้าระยะทางเพียง 2 กิโลเมตร ต้องใช้เวลานานนับชั่วโมง ส่วนใหญ่จะใช้ปืนฉีดน้ำ ขันตักน้ำ สายยางฉีดน้ำประปา โดยมีตำรวจกวดเข้มไม่ให้ดื่มสุราขับขี่ยวดยานพาหนะ และเข้าบริเวณเล่นสาดน้ำกันโดยเด็ดขาด

แห่'พระใส'หนองคาย

ด้าน จ.หนองคาย นายวิรัตน์ ลิ้มสุวัฒน์ ผวจ.หนองคาย นำข้าราชการทุกหมู่เหล่า พ่อค้า ประชาชน ประกอบพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวหนองคาย ออกจากพระอุโบสถวัดโพธิ์ชัย แห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ ก่อนอัญเชิญขึ้นบนราชรถ เป็นพระประธานนำขบวนพระพุทธรูปจากชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย แห่รอบเมือง ให้ประชาชนชาวหนองคาย และนักท่องเที่ยวสรงน้ำขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งเป็นประเพณีปฏิบัติสืบทอดของชาวหนองคายมาช้านาน ส่วนบริเวณถนนประจักษ์ และถนนมีชัย มีประชาชนออกมาเล่นสาดน้ำ เปิดเพลงเต้นกันอย่างสนุกสนาน เช่นเดียวกับที่หาดจอมมณี ริมแม่น้ำโขง มีนักท่องเที่ยวไปเล่นน้ำโขงและสาดน้ำกัน

ที่ จ.บึงกาฬ เทศบาลตำบลบึงกาฬ อ.เมือง จัดพิธีแห่นางสงกรานต์สรงน้ำพระไปรอบๆ ตัวเมือง โดยมีขบวนแห่ของชุมชนจาก 6 คุ้มเข้าร่วมขบวน มีขบวนแห่พระพุทธรูปองค์หลวงพ่อพระใหญ่จำลอง แห่งวัดบ้านท่าไคร้ เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองอายุกว่า 2,000 ปี เพื่อให้ประชาชนสรงน้ำเพื่อเป็นสิริมงคล จากนั้นก็ตามด้วยขบวนผู้สูงอายุ ขบวนฟ้อนรำ ขบวนละเล่นพื้นเมือง และขบวนนางสงกรานต์ ท่ามกลางแสงแดดอันแผดจ้า ตลอดเส้นทางขบวนมีประชาชนเล่นสาดน้ำเป็นระยะ

อุบลฯจัดริ้วขบวนใหญ่

ส่วน จ.อุบลราชธานี ที่สนามทุ่งศรีเมือง อ.เมือง นายสุรพล สายพันธ์ ผวจ.อุบลราชธานี เป็นประธานทำบุญตักบาตรพระสงฆ์และสามเณร 99 รูป หลังจากนั้นอัญเชิญพระพุทธ รูปคู่บ้านคู่เมือง จากคุ้มวัดในตัวเมือง 22 วัด จัดเป็นริ้วขบวนพระพุทธรูป นางสงกรานต์ แห่ไปรอบเมืองให้ประชาชนสรงน้ำพระอย่างใกล้ชิด เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีชาวบ้านจำนวนมากร่วมสรงน้ำ และถือโอกาสรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุที่นั่งประจำรถในแต่ละขบวนด้วย

ขณะที่ จ.ศรีสะเกษ วัดทุกแห่งในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ มีประชาชนไปทำบุญตักบาตรกันอย่างเป็นจำนวนมาก โดยส่วนมากนำข้าวสารอาหารแห้ง ตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ ขณะเดียวกัน ตามถนนทุกสายใน จ.ศรีสะเกษ มีวัยรุ่นหนุ่มสาว และประชาชนเล่นสาดน้ำกันคึกคัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ เล่นสาดน้ำกันตามถนนทุกสายอย่างเนืองแน่น บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน

'กระบี่'กร่อย-ผวาสึนามิ

ด้านภาคใต้ ที่ จ.กระบี่ ในช่วงเช้าไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควร นักท่องเที่ยวบางตาไม่เหมือนปี ที่ผ่านมา ส่วนที่ชายหาดอ่าวนางยังคงมีนักท่องเที่ยวมาเล่นปืนฉีดน้ำ เช่นเดียวกับที่เกาะพีพี ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แต่ในช่วงบ่ายกลับมาคึกคัก ทำให้รถติดเป็นทางยาวบริเวณถนนริมชายหาดอ่าวนาง จนต้องประกาศให้รถวิ่งแบบวันเวย์ ด้านนายเอกวิทย์ ภิญโญธรรมโนทัย นายกสมาคมโรงแรม จ.กระบี่ กล่าวว่า จริงๆ แล้วหลังจากยกเลิกเฝ้าระวังสึนามินักท่องเที่ยวที่จองห้องพักเข้ามายังไม่ยกเลิก แต่พอมีการประกาศให้เฝ้าระวังต่อไปอีก 2 วัน ทำให้ผู้จองห้องพักยกเลิกการเข้าพักและโปรแกรมการเที่ยวทะเลกันจำนวนมาก

ส่วน จ.ตรัง ที่บริเวณลานโพธิ์สระกะพังสุรินทร์ ต.ทับเที่ยง อ.เมือง นายเสนีย์ จิตตเกษม ผวจ.ตรัง พร้อมด้วยนายสาธร นราวิสุทธิ์ รอง ผวจ.ตรัง นายอมรเศรษฐ์ สุวรรณมาศ ปลัดจังหวัด นายกิจ หลีกภัย นายก อบจ.ตรัง และหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน กว่า 300 คน ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์และสามเณร 30 รูป เนื่องในวันสงกรานต์

สุราษฎร์ฯ-ชุมพรปิดถนนสาด

ที่ จ.สุราษฎร์ธานี บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำตาปี ถนนหน้าเมือง อ.เมืองสุราษฎร์ธานี พระเทพพิพัฒนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวสัมโมทนียคาถา ผวจ.สุราษฎร์ธานีนำคณะหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชน ทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ร่วมกันปล่อยนกปล่อยปลา จากนั้นมีขบวนแห่สงกรานต์ พร้อมทั้งจัดอุโมงค์น้ำ ให้ประชาชนร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างชุ่มฉ่ำ สนุกสนาน ตลอดถนนหน้าเมือง ริมเขื่อนแม่น้ำตาปี ในขณะที่บนถนนสายต่างๆ ตั้งจุดสาดน้ำ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยรุ่น และขับรถกระบะบรรทุกน้ำสาดกันอย่างสนุกสนาน

ด้าน จ.ชุมพร เทศบาลเมืองชุมพรปิดถนนให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ สาดน้ำเล่นสงกรานต์ที่ถนนกรมหลวงชุมพร ตั้งแต่แยกสถานีรถไฟถึงหน้าสวนอาภากร พร้อมทั้งรณรงค์ให้เล่นสงกรานต์อย่างปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ มีประชาชนเล่นกันมากอย่างสนุกสนาน แต่มีวัยรุ่นบางกลุ่มตั้งเครื่องเสียงกินเหล้า สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น

'เมืองคอน'แห่นางดาน

สำหรับจ.นครศรีธรรมราช มีแห่นางดาน พร้อมทั้งอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ออกจากหอพระสิหิงค์ บริเวณศาลากลางจังหวัด ขึ้นรถแล้วตั้งขบวนแห่ไปตามถนนราชดำเนินตลอดสาย และนำมาประดิษฐานบนบุษบก ที่บริเวณสวนสาธารณะศรีธรรมาโศกราช แล้วเปิดให้ประชาชนสักการะและสรงน้ำ ในขณะเดียวกัน บรรยา กาศการเล่นน้ำในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ดู ไม่คึกคักเหมือนเช่นปีที่ผ่านๆ มา มีวัยรุ่นออกมาเล่นน้ำอย่างไม่หนาตาเหมือนเคย ส่วนเทศ บาลนครนครศรีธรรมราช ปิดถนนเล่นน้ำที่ถนนประตูลอด มีกิจกรรมตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน

จ.พัทลุง ตามวัดต่างๆ ในจังหวัด ต่างจัดกิจกรรมเนื่องในวันสงกรานต์ เช่น ทำบุญตัก บาตร สรงน้ำพระพุทธรูป รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ และพาครอบครัวเดินทางออกไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ โดยทางจังหวัดออกมารณรงค์ให้ประชาชน ใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง เล่นน้ำให้อยู่ในกรอบวัฒนธรรมประเพณีอันดี ไม่คึกคะนอง และขอให้ทุกคนมีความสุขตลอดสงกรานต์นี้ด้วย

ยะลาทำบุญ-นราฯก็เล่นสนุก

ด้านจ.นราธิวาส เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงสาย โดยอำเภอที่มีผู้ร่วมเล่นน้ำมากที่สุดคือ อ.เมืองนรา ธิวาส และอ.สุไหงโก-ลก ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อำเภอใกล้เคียง นำรถกระบะและรถจักร ยานยนต์ขับขี่ตระเวนมาร่วมเล่นน้ำไปตามถนนต่างๆ ที่มีการรวมกลุ่มเล่นน้ำกัน พร้อมทั้งบรรทุกถังน้ำขนาดใหญ่และขนาดเล็ก รวมทั้งปืนฉีดน้ำเป็นอุปกรณ์ในการเล่นน้ำ โดยเฉพาะเขตเทศบาลเมืองนราธิวาสนั้น ปิดถนนวัดประชาภิรมย์ หรือถนนข้าวยำ ย่านธุรกิจสถานบันเทิง มีบรรดาสาวๆ พนักงานของร้านคาราโอเกะต่างออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน และประแป้งให้เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจที่ยืนปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย เพื่อเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียด

ขณะเดียวกัน จ.ยะลา ที่ถนนรวมมิตร เขตเทศบาลนครยะลา พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิ การศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมด้วยนายเดชรัฐ สิมศิริ ผวจ.ยะลา นำพุทธศาสนิกชนชาวยะลา ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์สามเณร 130 รูป และอุทิศส่วนกุศลให้ แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ระเบิด เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายพลเรือน ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

คนแน่นเกาะระนอง-สตูล

ที่จ.ระนอง นักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เดินทางไปยังเกาะพยามและเกาะช้าง แหล่งท่องเที่ยวหลักทางทะเลของจ.ระนอง สำหรับบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ที่สวนสาธารณะรักษะวาริน หรือบ่อ น้ำร้อน เป็นไปด้วยความคึกคัก นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติร่วมสาดน้ำอย่างสนุก สนาน ในขณะที่เทศบาลเมืองระนองจัดงานมหาสงกรานต์น้ำแร่ที่ถนนท่าเมือง โดยประชาชนจะเอาถังน้ำวางในกระบะรถปิกอัพ แล้วขับตระเวนสาดน้ำใส่กัน มากกว่าที่จะลงมาเดินสาดน้ำตามท้องถนน

ส่วนจ.สตูล บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก นักท่องเที่ยวเดินทางจากกทม. และต่างจังหวัดเข้ามาเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะที่บริเวณท่าเทียบเรือตำมะลัง เป็นท่าเทียบเรือ เดินทางไปยังเกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก รวมทั้งที่บริเวณท่าเทียบเรือปากบารา ต.ปากน้ำ อ.ละงู ท่าเทียบเรือเดินทางไปยังเกาะหลีเป๊ะ เกาะตะรุเตา และเกาะต่างๆ ของจ.สตูล เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ที่เดินทางไปเที่ยวประมาณ 1,000 คน หลั่งไหลกันไปเที่ยวยังเกาะต่างๆ กันคึกคัก

หาดใหญ่ละเลงปาร์ตี้โฟม

สำหรับอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชน ในพื้นที่และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์เล่นสาดน้ำ โดยเฉพาะบริเวณใจกลางเมือง คือถนนเสน่หานุสรณ์ หน้าโรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า หาดใหญ่ และถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 เป็นพื้นที่จัดงานมิดไนต์สงกรานต์หาดใหญ่ ปิดถนนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์ ต่างออกมาเล่นสาดน้ำ ประแป้ง และสนุกสนานกับปาร์ตี้โฟม ส่วนถนนนิพัทธ์อุทิศ 2 และนิพัทธ์อุทิศ 3 มีประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้รถบรรทุกน้ำเล่นสาดน้ำ ยังพบกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเช่ารถกระบะและรถตุ๊กตุ๊ก บรรทุกถังน้ำตระเวนเล่นสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน

ส่วนถนนเส้นอื่นๆ ภายในตัวเมืองหาดใหญ่ ตามหน้าห้างร้านต่างๆ ต่างออกมาตั้งถังน้ำใส่น้ำ เตรียมตัวเล่นสาดน้ำสงกรานต์กับนักท่องเที่ยวที่ใช้รถยนต์เป็นยานพาหนะ ส่วนเรื่องการรักษาความปลอดภัย ทางเจ้าหน้าที่วางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตั้งจุดตรวจตามเส้นทางเข้าตรวจเมืองหาดใหญ่ เพื่อป้องกันระวังเหตุการณ์ความไม่สงบ รวมไปถึงอุบัติเหตุต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.