มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2966 คน
วันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8109 ข่าวสดรายวัน


มิกกี้เมาส์ทองคำ-ถวายพระเทพฯ


เยาวราช รับเสด็จ "ตรุษจีน"ถวายพระเทพฯ- นายชิษณุ พิสุธิกุล ทายาทร้านทอง "เลี่ยงเซ่ง เฮง" โชว์แผ่นทองคำรูปตัวการ์ตูนมิกกี้ เมาส์ และมินนี่ เมาส์ ที่เตรียมทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพฯ ในการเสด็จฯ งานตรุษจีนเยาวราช วันนี้

เยาวราชปลื้มปีติรอรับเสด็จสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯทรงเป็นประธานเปิดงาน "ตรุษจีนเยาวราช ฉลองนักษัตรมะเส็ง 2556" เย็นวันนี้ ร้านทอง"เลี่ยง เซ่ง เฮง"เตรียมถวายรูปตุ๊กตามิกกี้ เมาส์ทองคำ ร้านยาจีน "เซี้ยง เฮง ฮั้ว กี่"ถวายโสมบำรุงพระวรกาย ทั่วไทยคึกคักวันไหว้ ชาวมาเลย์-อินโดฯ-สิงคโปร์แห่ข้ามแดนเที่ยวไทย นับหมื่นพรึ่บด่านสะเดา จ.สงขลา จนโรงแรมภาคใต้ยอดจองทะลักเมื่อวันที่ 9 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเตรียมการจัดงานฉลองตรุษจีนที่ถนนเยาวราช ซึ่งเป็นแหล่งที่มีคนไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่มากจนได้ชื่อเป็น "ไชน่าทาวน์ของเมืองไทย" ว่า ถนนตลอดทั้งเส้นถูกประดับประดาด้วยโคมไฟเต็งลั้ง โดยเฉพาะบริเวณด้านบนของห้างร้านต่างๆ ในเยาวราช ได้นำป้ายผ้ามาขึงไว้อย่างสวยงาม ไม่ว่าป้ายผ้าสีแดงที่ระบุข้อความประชาสัมพันธ์เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน สลับกับป้ายผ้าสีม่วงซึ่งเป็นสีประจำพระองค์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมข้อความถวายพระพร "ทรงพระเจริญ" เพื่อเตรียมรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะเสด็จพระราชดำเนินเป็นประธานเปิดงาน "ตรุษจีนเยาวราช ฉลองนักษัตรมะเส็ง 2556" ในวันที่ 10 ก.พ. เวลา 16.30-20.00 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนี้ถือเป็นวันไหว้ของชาวไทยเชื้อสายจีน ร้านค้าส่วนใหญ่จึงหยุดกิจการเพื่อเซ่นไหว้เทพเจ้าที่นับถือ ตลอดจนบรรพบุรุษที่เคารพรัก

เที่ยวไทย - นักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย แห่เข้าคิวตรวจหลักฐานที่ด่าน ตม.สะเดา จ.สงขลา เพื่อเข้ามาท่องเที่ยวในเมืองไทยช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งหลาย จว.จัดงานอย่างคึกคัก เมื่อ 9 ก.พ.

สำหรับกิจกรรมวันเปิดเทศกาลตรุษจีนเยาวราช นอกจากมีการแสดงถวายหน้าพระพักตร์ อาทิ การแสดงทางวัฒนธรรมจีนจากเขตปกครองตนเองทิเบต และการแสดงจากสถานศึกษาแล้ว มูลนิธิห้างร้านบางส่วนยังมีโอกาสเฝ้าฯ รับเสด็จอีกด้วย โดยร้านยาจีน "เซี้ยง เฮง ฮั้ว กี่" มีการนำรูปภาพที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่พระราชทานอนุญาตฉายพระรูปกับครอบครัว "แซ่ลิ้ม" ประมาณ 6-7 พระรูป มาแขวนไว้บนฝาผนังร้านนายภูษิต แซ่ลิ้ม อายุ 38 ปี บุตรชายเจ้าของร้าน "เซี้ยง เฮง ฮั้ว กี่" กล่าวว่า ทุกครั้งที่สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ มาร่วมงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช พระองค์จะเสด็จฯ มาที่ร้านทุกครั้ง สร้างความปลาบปลื้มปีติยินดีให้กับครอบครัวอย่างหาที่สุดมิได้ ตนดีใจและตื่นเต้นทุกครั้งที่พระองค์เสด็จฯ มาที่ร้าน โดยเสด็จฯ มาที่ร้านครั้งแรกเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว พระองค์เสด็จฯ เข้ามาเอง เนื่องจากทรงสนพระทัยเครื่องยาจีน ทางร้านทูลเกล้าฯ ถวายยาจีนตั้งแต่ครั้งนั้น และปลื้มปีติที่มีโอกาสได้ทูลเกล้าฯ ถวายในปีต่อๆ มาจนถึงปีนี้"ยาจีนส่วนใหญ่ที่ทูลเกล้าฯ ถวายจะเป็นโสมบำรุงกำลัง เนื่องจากพระองค์ทรงงานหนักอยู่ตลอด โสมจึงเป็นโอสถที่ช่วยให้พระวรกายสดชื่นแข็งแรงได้ โดยวันงาน 10 ก.พ. พ่อของผมจัดเตรียมโสมพร้อมยาจีนสรรพคุณพิเศษด้านการบำรุงพระวรกาย เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพฯ สิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจคือทุกครั้งที่เสด็จฯ มาที่ร้าน จะทรงวางพระองค์เป็นกันเอง ทำให้เราไม่รู้สึกเกร็ง" นายภูษิตกล่าว

ตรุษจีน - คนไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันตรุษจีน ขณะที่ย่านเยาวราชและจังหวัดต่างๆ จัดงานฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ตามข่าว

จากนั้นผู้สื่อข่าวเดินข้ามถนนไปยังร้านทอง "เลี่ยง เซ่ง เฮง" ซึ่งป้ายร้านทำเป็นรูปตัวการ์ตูนมิกกี้ เมาส์ และมินนี่ เมาส์ ลิขสิทธิ์วอลต์ ดิสนีย์ ยืนเกาะกันอยู่ เพื่อสอบถามถึงผลงานที่ทางร้านเตรียมทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพฯนายชิษณุ พิสุธิกุล อายุ 31 ปี ทายาทเจ้าของร้านทอง "เลี่ยง เซ่ง เฮง" เผยว่า มารดาคือนางกิติยา พิสุธิกุล เตรียมทูลเกล้าฯ ถวายทองคำขึ้นรูปนูนต่ำ เป็นตัวการ์ตูนมิกกี้ เมาส์และมินนี่ เมาส์ ลักษณะเดียวกับป้ายหน้าร้าน สูง 12 ซ.ม. กว้าง 11 ซ.ม. หนัก 109 กรัม 7.19 บาท มูลค่า 170,000 บาท บรรจุกรอบรูปติดกระจก โดยพื้นหลักของทองคำเป็นกระดาษลายจีน มีข้อความมงคลภาษาจีน "โหงว ฮก ลิ้ม มึ้ง" แปลว่า "บุญ วาสนา บารมี มาสู่บ้าน" ส่วนด้านบนทำจากทองคำเป็นโลโก้วอลต์ ดิสนีย์ ส่วนพื้นล่างเป็นโลโก้ร้านทำจากทองคำเช่นกัน โดยทองคำที่ร้านเตรียมทูลเกล้าฯ ถวายถือเป็นทองคำพิเศษเพราะทำขึ้นชิ้นเดียวในโลก ใช้เวลาทำเดือนกว่าๆ เพราะรายละเอียดทุกขั้นตอนจะใช้มือทำ"ทางร้านไม่ได้รับเสด็จสมเด็จพระเทพฯ ที่ร้านมานานเกือบ 10 ปีแล้ว เมื่อเราได้รับลิขสิทธิ์จากวอลต์ ดิสนีย์ ที่ทำเกี่ยวกับทองเป็นที่แรกของประเทศไทยแม่ผมจึงถือโอกาสหาอะไรที่แปลกใหม่ทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพฯ เชื่อว่าพระองค์จะโปรดทองคำชิ้นนี้ เนื่องจากเป็นรูปแบบทองคำที่ดูสนุก ไม่น่าเบื่อ แตกต่างจากทองคำทั่วไป ที่สำคัญภาพวาดฝีพระหัตถ์ของพระองค์ส่วนใหญ่จะทรงวาดรูปตัวการ์ตูน" ทายาทเลี่ยง เซ่ง เฮง กล่าวผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศวันไหว้ในต่างจังหวัดเต็มไปด้วยความคึกคัก ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างพาครอบครัวนำของไหว้ไปสักการะองค์เทพเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมรำลึกถึงบรรพบุรุษและขอพรวันขึ้นปีใหม่ ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวต่างชาติยังแห่เดินทางมาเที่ยวตรุษจีนเมืองไทย เนื่องจากตรงกับวันหยุดสุดสัปดาห์พอดี โดยเฉพาะชาวมาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ มาร่วมงานเทศกาลตรุษจีน จ.สงขลา และจังหวัดฝั่งอันดามัน ทำให้ด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย อ.สะเดา จ.สงขลา มีนักท่องเที่ยวล้นทะลักวันละ 8,000-10,000 คน จนเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองต้องเปิดจุดตรวจหนังสือเดินทางเพิ่มเติมเพื่ออำนวยความสะดวก นอกจากนี้ยังส่งผลดีต่อยอดจองโรงแรมในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญด้วย


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.