มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1901 คน
วันที่ 07 กันยายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7953 ข่าวสดรายวัน


ยังตกหนัก-อีก2วัน ฝนฉ่ำกทม.


ปูมั่นใจไม่ท่วม-ปล่อยน้ำตอ. กบอ.ชี้พายุซัด-สั่งหยุดทันที เตือน23จว.เฝ้าระวังดินถล่มอัมพาต - สภาพการจราจรบนถนนวิภาวดีฯ กลายเป็นอัมพาตเกือบตลอดทั้งวัน เช่นเดียวกับถนนสายหลักๆ ของกรุงเทพฯ หลังจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง เมื่อวันที่ 6 ก.ย.

ฝนฉ่ำกรุง เตือนยังตกหนักอีก 2 วัน "นายกฯปู" มั่นใจ ซ้อมปล่อยน้ำฝั่งตะวันออกวันนี้ ยันไม่ท่วมแน่ พร้อมสั่งเร่งวิเคราะห์ปล่อยน้ำวันแรก "ปลอด" ชี้ฝนถล่ม ขณะซ้อมให้หยุดทันที เชื่อไม่เกิดอุบัติเหตุระหว่างทดสอบ รองโฆษกรบ.ยันกรุงเก่าจมไม่เกี่ยวกับซ้อม ปภ.จับตา 3 วันอันตรายฝนถล่ม-น้ำป่า 23 จว. "สระแก้ว" วิกฤตน้ำป่าถล่ม-ไร่สวนเละ "อยุธยา" จับตา ผวาน้ำน้อยล้นตลิ่ง "ระนอง" น้ำป่าจู่โจมบ้านเรือนจมเมตรกว่า สั่งอพยพหนีน้ำวุ่น "พิจิตร" ฝนถล่มน้ำเอ่อล้นท่วมนับร้อยหลัง"ปู"สั่งเร่งวิเคราะห์ปล่อยน้ำ

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการทดสอบปล่อยน้ำวันที่ 5 ก.ย.ว่า สำหรับกรณีที่นักวิชาการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการซ้อมปล่อยน้ำมีปริมาณน้อยเกินไป จนไม่สามารถทดสอบประสิทธิภาพได้นั้น ยืนยันว่าทดสอบการระบายน้ำมีทั้งข้อห่วงใยและข้อกังวล ซึ่งยอมรับว่าถ้าจะทดสอบปล่อยปริมาณน้ำมากกว่านี้อาจทำให้ประชาชนเกิดความกังวล ดังนั้น ปริมาณน้ำที่ทดสอบปล่อยจึงเป็นตัวเลขตามหลักวิชาการที่พร้อมรับได้ เพื่อนำผลไปสะท้อนสภาพคูคลองและระบบระบายน้ำจริง รวมทั้งนำผลทดสอบที่ได้ไปคำนวณข้อมูลตั้งแต่ต้นน้ำ อย่างปีที่ผ่านมาน้ำเต็มเขื่อน ทำให้ไม่สามารถระบายลงมาได้ แต่วันนี้ถือว่ามีความพร้อมในการรับมือและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นมั่นใจน้ำไม่ท่วมกรุง

เมื่อถามว่าเท่าที่ดูผลการทดสอบมั่นใจขึ้นหรือไม่ปีนี้น้ำจะไม่ท่วมกรุงเทพฯ นายกฯ กล่าวว่า มั่นใจและเชื่อว่าดีขึ้น เพราะผลการทดสอบเหลือเพียงพื้นที่ฝั่งตะวันออก ที่จะทดสอบในวันที่ 7 ก.ย. ซึ่งมอบหมายให้ฝ่ายวิชาการและอนุคณะกรรมการติดตามวิเคราะห์สถานการณ์น้ำและจัดสรรน้ำ ที่มีนายรอยล จิตรดอน เป็นประธาน ประเมินผลอีกครั้ง

เมื่อถามอีกว่าร่องมรสุมและปริมาณฝนตกจะเป็นอุปสรรคหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า หน่วยงานด้านพยากรณ์ต้องคาดการณ์ รวมทั้งกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 17 หน่วยงานต้องบูรณาการและสะท้อนข้อมูล ทั้งร่องมรสุมและสภาพดินฟ้าอากาศมาคำนวณ ถ้าอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยก็จะไม่ทดสอบหรือหยุดทันที เพราะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้กับคูคลองเป็นหลัก จึงขอให้ทุกฝ่ายสบายใจได้

ด้านนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย กล่าวว่า จากกรณีคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ทดสอบการปล่อยน้ำด้านทิศตะวันตกของกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น นายกฯ ประชาชนและ กทม.ก็พึงพอใจกับผลการทดสอบ ซึ่งการประสานงานกับ กทม.ก็เป็นไปอย่างราบรื่นไม่มีปัญหา"ปลอด"ชี้ฝนถล่ม-หยุดทันที

ด้านนายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยา ศาสตร์และเทคโนโลยี ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) กล่าวว่า การทดสอบระบบระบายน้ำวันที่ 7 ก.ย. เส้นทางระบายน้ำจากคลองรังสิตเข้าสู่คลองหกวาสายล่าง เข้าสู่คลองสองสายใต้ จากนั้นปล่อยลงคลองลาดพร้าว เพื่อให้น้ำไหลมายังอุโมงค์ยักษ์คลองแสนแสบ ซึ่งจะระบายน้ำที่ 60 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที และส่งต่อไปอุโมงค์ระบายน้ำคลองพระโขนง เพื่อไหลไปลงคลองสำโรง จ.สมุทรปราการ ออกทะเลที่คลองด่าน จ.สมุทรปราการ

นายปลอดประสพกล่าวอีกว่า สำหรับข้อกังวลว่าหากช่วงทดสอบแล้วเกิดฝนตกอาจเกิดปัญหาในการควบคุม โดยเฉพาะที่คลองลาดพร้าว ซึ่งการขุดลอกยังไม่สมบูรณ์ เชื่อว่าจะไม่เกิดอุบัติ เหตุจากการทดลองระบายน้ำ เพราะเจ้าหน้าที่ กทม.และกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความพร้อมในการปฏิบัติงาน และได้ประสานงานกันอย่างใกล้ชิด หากมีปริมาณฝนที่ตกเกิน 30 ม.ม.ต่อช.ม. ตนจะสั่งหยุดการทดสอบระบบทันที ซึ่งทุกอย่างจะหยุดภายในเวลา 5 นาที ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าได้กังวลใจกบอ.ยันเดินหน้าซ้อมปล่อยน้ำ

ขณะที่นายรอยล จิตรดอน ประธานคณะอนุกรรมการติดตามวิเคราะห์สถานการณ์น้ำและจัดสรรน้ำของกบอ. กล่าวว่า สถานการณ์ระดับน้ำในคลองลาดพร้าวขณะนี้ควบคุมได้ แม้จะมีฝนตกหนัก แต่ขณะนี้กำลังปรับลดระดับน้ำตอนบนของคลองลาดพร้าวให้อยู่ที่ 60 ซ.ม. ส่วนตอนล่างของคลองกำลังปรับลดระดับให้ลงมาอยู่ที่ 20 ซ.ม. ซึ่งไม่ใช่สถานการณ์วิกฤตอะไร ส่วนการปล่อยน้ำฝั่งตะวันตกเมื่อวันที่ 5 ก.ย. ไม่ได้มีผล กระทบต่อระดับน้ำที่คลองลาดพร้าว เนื่องจากอยู่คนละฝั่งกัน และมีแม่น้ำเจ้าพระยากั้นอยู่ โดยในวันที่ 7 ก.ย.ยังคงมีการปล่อยน้ำฝั่งตะวันออกตามปกติ เนื่องจากสถานการณ์น้ำไม่ได้มีผลกระทบต่อแผนการเดิมแต่อย่างใดย้ำกรุงเก่าจมไม่เกี่ยวซ้อม

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวถึงกรณีชาวนา ต.บ้านสร้าง และ ต.สามเรือน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ร้องเรียนพื้นที่ทำนาได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำจากเขื่อนพระราม 6 เพื่อเตรียมทดสอบการระบายน้ำในกรุงเทพฯ กว่า 1 พันไร่ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการปล่อยน้ำจากเขื่อนพระราม 6 เพื่อทดสอบระบบ โดยจะเริ่มปล่อยน้ำในวันที่ 7 ก.ย. ดังนั้น น้ำที่ท่วมนาข้าวอาจเกิดจากน้ำฝนมากกว่าน้ำของชลประทาน ไม่เกี่ยวกับการระบายน้ำเพื่อการทดลองปล่อยน้ำของรัฐบาล เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีการปลูกข้าวนาปีและนาปรัง ส่งผลต่อการเปิดปิดประตูน้ำและระบายน้ำ

ถนนทรุด - ถนนหมู่ที่ 5 บ้านบางแก้ว ต.บางแก้ว อ.ละอุ่น จ.ระนอง ยุบตัวเป็นหลุมลึกกว่า 2 เมตร กว้าง 5 เมตร คาดสาเหตุมีน้ำไหลผ่านและกัดเซาะจากใต้ดิน หลังเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 6 ก.ย.

กทม.คุมเข้ม 13 จุดเฝ้าระวัง

ที่ศาลาว่าการกทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เผยว่า กทม.มีมาตรการรับมือการซ้อมระบายน้ำฝั่งตะวันออก วันที่ 7 ก.ย. โดยกำหนดจุดเฝ้าระวังทั้งสิ้น 13 จุด และจุดเสี่ยงที่อาจได้รับผลกระทบอีก 4 จุด ทั้งนี้ พื้นที่เฝ้าระวัง 13 จุด คือ เขตสายไหม 2 จุด ได้แก่ 1.ถ.สายไหมและชุมชนริมคลอง 2.ถ.พหลโยธิน ตลาดสะพานใหม่ชุมชนใต้สะพาน เขตหลักสี่และเขตบางเขน 1 จุด ได้แก่ ถ.แจ้งวัฒนะ และชุมชนริมคลอง เขตจตุจักรและเขตบางเขน 3 จุด ได้แก่ 1.ถ.พหลโยธินตอนคลองบางบัวและชุมชนริมคลอง 2.ถ.ประเสริฐมนูกิจบริเวณบ่อสูบน้ำชุมชนริมคลอง 3.ถ.เสนานิคมบริเวณบ่อสูบน้ำและชุมชนริมคลอง

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวอีกว่า สำหรับเขตลาดพร้าวมี 3 จุด ได้แก่ 1.ชุมชนริมคลองบางบัวจากถนนประเสริฐมนูกิจถึงแยกวังหิน 2.ถ.โชคชัย 4 ซอยเสือใหญ่ประชาอุทิศและชุมชนริมคลอง 3.วัดลาดพร้าวและชุมชนริมคลอง เขตลาดพร้าว 4 จุด ได้แก่ ถ.ลาดพร้าวและชุมชนริมคลอง 2.ถ.ลาดพร้าว 64 และถนนสุทธิสารฯ 3.ถ.ลาด พร้าว 80 แยก 22 และซอยประชาราษฎร์บำเพ็ญ 26 และ 4.ถ.ประชาอุทิศ ขณะที่พื้นที่จุดเสี่ยง 4 จุด ได้แก่ 1.ชุมชนพัฒนาหมู่ 1 เขตสายไหม 2.ชุมชนบางบัว เขตบางเขน 3.ชุมชนวัดลาดพร้าว เขตลาดพร้าว 4.ชุมชนตรงข้ามวัดลาดพร้าว เขตจตุจักรอุตุเตือนฝนถล่มกรุงถึง 8 ก.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศว่า ในช่วงวันที่ 5-8 ก.ย. ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนาม ซึ่งจะเคลื่อนตัวในแนวภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกและภาคกลางในช่วงวันที่ 5-7 ก.ย. ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนจะมีกำลังแรงขึ้น ส่วนในช่วงวันที่ 9-11 ก.ย.ร่องมรสุมจะพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง

โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ในช่วงวันที่ 5-8 ก.ย. มีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไปถึงทั่วไป ร้อยละ 80-90 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งปภ.จับตาฝนกระหน่ำ 23 จว.

ด้านนายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากการติดตามสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบประเทศไทยตอนบนจะมีฝนตกชุกหนาแน่น และฝนตกหนักถึงหนักมากในบางพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกและภาคใต้ ขอเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำ ทางน้ำไหลผ่านใน 23 จังหวัด

ได้แก่ ตาก กำแพงเพชร พิจิตร เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี นครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา และภูเก็ต เตรียมความพร้อมรับมือภาวะฝนตกหนักที่อาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มระหว่างวันที่ 6-8 ก.ย. โดยติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศแจ้งเตือนภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด รวมถึงหมั่นสังเกตสัญญาณผิดปกติทางธรรมชาติ จะได้อพยพหนีภัยได้อย่างทันท่วงทีน้ำป่าซัด-ระนองจม

สำหรับสถานการณ์พายุฝนถล่มและน้ำป่าไหลหลากในต่างจังหวัด ที่จ.ระนอง เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหมู่ 3 ต.ละอุ่นใต้ และเอ่อล้นแม่น้ำละอุ่นเข้าท่วมบ้านเรือนกว่า 10 หลัง ระดับน้ำสูงกว่า 1.50 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องเร่งช่วยชาวบ้านย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง เนื่องจากกระแสน้ำรุนแรงและยังคงเพิ่มระดับขึ้น นอกจากนี้ น้ำป่ายังสร้างความเสียหายให้สวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมันและสวนผลไม้อีกจำนวนมาก

ส่วนถนนในหมู่ 5 บ้านบางแก้ว ต.บางแก้ว อ.ละอุ่น เกิดการทรุดตัวเป็นหลุมลึกกว่า 2 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 5 เมตร เจ้าหน้าที่คาดเกิดจากน้ำไหลกัดเซาะและดินเลื่อนไหลออกจากใต้ถนน ทำให้เกิดการยุบตัว จึงนำดินและหินคลุกอัดกลับไปในหลุม ก่อนปรับพื้นผิวถนน ขณะที่ถนนสายบ้านสี่กิ้ม ต.ทรายแดง ระหว่าง อ.เมืองระนอง-บ้านบางนา อ.ละอุ่น เกิดดินและหินสไลด์ลงมาปิดทับเส้นทาง 1 ช่องทาง รวม 6 จุด สำหรับหมู่ 2 ต.บางหิน อ.กะเปอร์ ก็เกิดน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาท่วมหมู่บ้านหลายสิบครัวเรือน อบต.บางหินต้องอพยพประชาชนกว่า 20 ครัวเรือน ไปยังสถานที่ปลอดภัย ล่าสุด นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.ระนอง เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการทุกฝ่าย และสั่งการให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด"พิจิตร"อ่วมท่วม 100 หลัง

ขณะที่ จ.พิจิตร หลังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องบริเวณเทือกเขาเพชรบูรณ์ ทำให้น้ำในคลองสาขาเพิ่มระดับสูงขึ้นและล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน รวมถึงพืชผลทางการเกษตร ใน ต.ทรายพูน อ.ทับคล้อ แถมยังมีน้ำป่าจากวังโป่งทะลักเข้าท่วมเขตเทศบาลทับคล้อ 2 ชุมชน คือ ชุมชนสวนโพธิ์และชุมชนตลาดใต้ กว่า 100 หลังคาเรือน ชาวบ้านต้องเร่งเก็บของหนีน้ำอย่างอลหม่าน ล่าสุดเทศบาลตำบลทับคล้อออกประกาศเตือนให้ประชาชนระมัดระวัง เนื่องจากจะมีฝนตกหนักถึงวันที่ 9-11 ก.ย. จึงขอให้ประชาชนเร่งขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงไว้ที่ปลอดภัยสุโขทัยจับตาน้ำยมล้น

ที่ จ.สุโขทัย ระดับน้ำในแม่น้ำยมยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงบ้านดอนระเบียง อ.ศรีสัชนาลัย ก่อนกัดเซาะริมตลิ่งแม่น้ำยมพังและทรุดตัว 4 จุดใน 2 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 4 และ หมู่ 9 ต.ทับพึ่ง อ.ศรีสำโรง ซึ่งนายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผวจ.สุโขทัย สั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน เนื่องจากมวลน้ำจากบ้านดอนระเบียงยังมีระดับสูงและไหลหลากมาสมทบกับแม่น้ำยมใน 4 อำเภอ อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ อ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง อ.เมือง และ อ.กงไกรลาศ รวมทั้งเตือนให้ประชาชนริมฝั่งแม่น้ำเก็บทรัพย์สินที่มีค่าไว้ที่สูงด้วย"โคราช"เร่งพร่องน้ำเขื่อน

สำหรับ จ.นครราชสีมา หลังเกิดฝนตกหนักในจังหวัดมานานกว่า 1 สัปดาห์ ส่งผลให้ลำน้ำมูลที่ไหลผ่าน อ.พิมาย มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นและยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อไป ล่าสุดเขื่อนพิมายได้ยกบานประตูระบายน้ำขึ้น 2 บาน จากทั้งหมด 6 บาน เพื่อพร่องน้ำออกจากเขื่อนและเตรียมรองรับปริมาณน้ำหลาก ขณะเดียวกันปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิงสั่งยุติการส่งน้ำเพื่อการเกษตรทั้งหมดแล้ว ทำให้ปริมาณน้ำภายในอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน"เลย"กระอัก-ถนนทรุดซ้ำ

ขณะที่จ.เลย หลังจากมีฝนตกหนักใน อ.ด่าน ซ้ายช่วง 2 -3 วันที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำป่าไหลลงจากเขาผ่านถนนสายด่านซ้าย-โป่งชี บริเวณก.ม.ที่ 88 แถมยังเกิดดินถนนยุบตัว ทำให้รถขนาดใหญ่ไม่สามารถผ่านได้ ต่อมานายสายทิพย์ งามรัตนกุล ผอ.แขวงการทางที่ 2 อ.ด่านซ้าย เดินทางมาตรวจสอบพบถนนเป็นหลุมกว้าง 5 เมตร และไหล่ทางเกิดการทรุดตัว เนื่องจากมีฝนตกหนักจนเซาะดินใต้ถนนยุบลง ทำให้ต้องปิดการจราจรชั่วคราว ก่อนเร่งซ่อมแซมจนใช้การได้ตามปกติ

ที่จ.บุรีรัมย์ เกิดฝนตกหนักในรอบปี โดย เฉพาะอ.ห้วยราช ส่งผลให้น้ำตามทุ่งนาและคลองมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น ก่อนเอ่อล้นทะลักเข้าท่วมถนนในเขตเทศบาลห้วยราช ถนนทางเข้าหมู่บ้านหลายสายสูงประมาณ 50 ซ.ม. อีกทั้งน้ำยังไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนหมู่ 5 และหมู่ 8 เขตเทศบาลตำบลห้วยราชอีกกว่า 10 หลัง จนชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง นอกจากนี้ น้ำยังไหลเข้าท่วมบ่อปลาและนาข้าวของเกษตรกรเสียหายหลายร้อยไร่"สระแก้ว"วิกฤตน้ำป่าถล่ม

ส่วน จ.สระแก้ว เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาสอยดาว จ.จันทบุรี เข้าท่วม อ.วังน้ำเย็น บริเวณหมู่บ้านคลองใหญ่รวม 10 หลังคาเรือน และบริเวณรอยต่อบ้านทุ่งขนาน อ.สอยดาว มีน้ำป่าสะสมไหลหลากมาสมทบในลำคลองไก่เถื่อน คลองเขาเลื่อม คลองวังปืนและคลองอีจอย อ.คลองหาด จ.สระ แก้ว เป็นเหตุให้เกิดน้ำบ่าไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านตากฟ้า ต.ซับมะกรูด อ.คลองหาด หลายหลังคาเรือน โดยเฉพาะ หมู่ 10 ต.ซับมะกรูด อ.คลองหาด น้ำได้ทะลักเข้าท่วมสำนักสงฆ์วังเกาะแก้ว ฝ่ายปกครองต้องช่วยกันพาพระสงฆ์ออกจากวัดมาอยู่ที่บ้านของชาวบ้านแทน เนื่อง จากน้ำไหลรุนแรงมาก นอกจากนี้ ยังท่วมไร่มันและสวนลำไยเสียหายจำนวนมาก"อยุธยา"ผวาน้ำน้อยล้นตลิ่ง

ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำน้อยเพิ่มขึ้นแล้วเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชานใน หมู่ 5 ต.หัวเวียง อ.เสนา ก่อนชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายสัตว์เลี้ยงและสิ่งของกันอย่างจ้าละหวั่น โดยนางพเยาว์ เฉยประทับ อายุ 67 ปี ชาวบ้าน ต.หัวเวียง กล่าวว่า ระดับน้ำในแม่น้ำน้อยสูงขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ไม่วางใจจึงต้องขนของไว้บนที่สูง เพราะเกรงว่าหากน้ำมาแบบฉับพลันแล้วจะเคลื่อนย้ายไม่ทันเติ้งชี้ระบายน้ำไม่กระทบชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงการทดลองปล่อยน้ำในพื้นที่กทม. ว่า ยืนยันเรื่องนี้ไม่มีปัญหา อย่าวิตก การทดสอบระบายน้ำเกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลให้งบประมาณหน่วยงานต่างๆ ไปวางแผนป้องกันน้ำท่วม ดูว่าคูคลองตรงไหนยังตื้นเขิน ขุดลอกได้ดีหรือไม่ อาทิ การทำพนังกั้นน้ำ การทำเขื่อน การขุดลอกคูคลอง เมื่อการดำเนินการเสร็จสิ้นในเดือนส.ค. จึงวางแผนการทดสอบการระบายน้ำ ซึ่งต้องทำที่ปลายน้ำเพื่อดูว่าน้ำจะไหลลงสู่เจ้าพระยาแล้วลงทะเลได้อย่างไร การทดสอบส่วนใหญ่จึงเป็นพื้นที่กทม. ใต้คลองมหาสวัสดิ์ ยืนยันไม่มีเรื่องการเมือง

นายบรรหารกล่าวว่า ดูตารางปริมาณน้ำในเขื่อนมาทุกวันตลอดหลายปีและดูตัวเลขน้ำขณะนี้เป็นปกติ ไม่ได้มากจนน่าตกใจ น้ำที่ปล่อยจากเขื่อนต่างๆ จากสถานีวัดน้ำนครสวรรค์-สะแกกรัง 993 ลบ.ม./วินาที มาที่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท 793 ลบ.ม./วินาที มาที่บางไทร 798 ลบ.ม./วินาที และรัฐบาลเริ่มกักเก็บน้ำในเขื่อนใหญ่ๆ ให้มากขึ้นแล้ว ตัวเลขวันที่ 5 ก.ย. เขื่อนภูมิพล กัก 49% เขื่อนสิริกิติ์ 58% เขื่อนแควน้อย 44% เขื่อนป่าสัก 30% โดยปริมาณเข้ามากแต่ปล่อยออกน้อยมาก เช่น เขื่อนภูมิพล เข้า 28.21 ปล่อย 5.00 ล้านลบ.ม. เขื่อนสิริกิติ์ เข้า 77.77 ปล่อย 7.91 ล้านลบ.ม. แควน้อย เข้า 194.68 ปล่อย 20.00 ลบ.ม./วินาที ป่าสัก เข้า 191.86 ปล่อย 10.12 ลบ.ม./วินาที

นายบรรหารกล่าวว่า ก่อนการทดสอบกรมชลประทานปิดประตูระบายน้ำคลองต่างๆ เพื่ออัดน้ำ โดยเฉพาะประตูระบายน้ำที่คลองบางใหญ่ เพื่อให้น้ำเหลือเพียง 6 ลบ.ม./วินาที และปิดประตูระบายน้ำที่คลองมหาสวัสดิ์ หรี่ประตูระบายน้ำที่คลองฉิมพลี เพื่อให้ได้น้ำ 6-7 ลบ.ม./วินาที ปล่อยมาที่คลองภาษีเจริญ น้ำที่ไหลเข้ากทม. หลังคลองมหาสวัสดิ์จึงเป็นปริมาณที่น้อยมากๆ ไม่กระทบแน่ ส่วนด้านตะวันออกน้ำมาจากป่าสักชลสิทธิ์ไหลเข้าประตูน้ำพระนารายณ์ มาที่คลองระพีพัฒน์ แยกไปยังคลองระพีพัฒน์แยกใต้ คลองระพีพัฒน์ตะวันตก ซึ่งคลองระพีพัฒน์แยกใต้ก็จะผ่านคลอง 26 คลองรังสิต คลองหกวาสายล่าง มาจนถึงปากคลอง 2 สายใต้ ที่กำหนดไว้ +120 รทก. (ระดับน้ำทะเลปานกลาง)

นายบรรหารกล่าวว่า เปรียบเหมือนการวางท่อน้ำประปาที่ต้องสูบน้ำมาจากแม่น้ำ ก่อนจ่ายน้ำต้องทดสอบท่อว่าแตก รั่วหรือไม่ในระดับแรงดันต่างๆ นี่ก็เหมือนกันและเป็นการทดสอบระดับน้ำที่ต่ำมากเข้าคลอง ทั้งที่ความจริงรองรับได้มากถึง 3 เท่า อย่างคลองมหาสวัสดิ์รับได้ 50 ลบ.ม./วินาที แต่ครั้งนี้ทดสอบปล่อยแค่ 7 ลบ.ม./วินาทีเท่านั้น ถ้าน้ำฝนลงมามากก็ปิดประตูระบายน้ำทั้งหมด ไม่มีปัญหา ไม่ท่วม ไม่ต้องยกของหนีน้ำฝนกระหน่ำ 18ช.ม.-กรุงอัมพาต

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. สถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ สวพ.91 รายงานสภาพจราจร กทม.และปริมณฑล หลังจากฝนตกต่อเนื่องประมาณ 18 ช.ม. ระหว่างวันที่ 5-6 ก.ย.ว่า ถนนทุกสาย ไม่มีน้ำท่วมขัง แต่เส้นทางสายหลักตั้งแต่เวลา 06.00-12.00 น. จราจรติดขัด อาทิ ถ.วิภาวดีรังสิต ถ.พหลโยธิน ถ.รามอินทรา ถ.เสรีไทย ถ.รามคำแหง ถ.ศรีนครินทร์ ถ.พระราม 9 ถ.ประดิษฐ์มนูธรรม ติดขัดคับคั่ง เช่นเดียวกับ ถ.เพชรบุรี ถ.สุขุมวิท ถ.พระราม 4 ฝั่งธนบุรี อาทิ ถ.จรัญสนิทวงศ์ ถ.สิรินธร ถ.บรมราชชนนี ถ.เพชรเกษม โดยมีรายงานรับแจ้งอุบัติเหตุจราจรใน กทม.และปริมณฑล ช่วงเช้า 49 ครั้ง มี ผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 37 คน

ด้านนายสัญญา ชีนิมิตร ผอ.สำนักการระบายน้ำ (สนน.) กทม. กล่าวว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอยู่ที่ 20-30 ม.ม.ต่อช.ม. แต่ถนนใน กทม.ไม่มีน้ำท่วมขัง เนื่องจาก สนน.ได้พร่องน้ำในคลอง รวมทั้งปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องและอยู่ในปริมาณที่น้อย ไม่ได้ตกอยู่ในระดับรุนแรงทำให้สามารถระบายน้ำได้ทัน

ขณะที่พ.ต.ท.นพดล กาญจนพันธุ์ รอง ผกก.4 บก.จร. กล่าวว่า สาเหตุที่การจราจรติดขัดมากเกิดจากผู้ขับขี่ลดความเร็วลงเนื่องจากฝนตก ทำให้การจราจรเชื่องช้าซึ่งปกติการจราจรทั่ว กทม.จะเริ่มคลี่คลายเวลา 09.00 น. แต่วันนี้กินเวลาจนถึง 11.00 น. ทั้งนี้ ตำรวจจราจรทุกพื้นที่ต่างระดมกำลังปฏิบัติหน้าที่ที่มีการจราจรติดขัด อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าสภาพการจราจรที่ติดขัดในช่วงฝนตกเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ในสภาวะที่รถยนต์เพิ่มมากขึ้น


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.