มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 5077 คน
วันที่ 01 มกราคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7703 ข่าวสดรายวัน


ขอศาลอีก-ค้นบ้าน ตร.จี้ปม! สส.ยื้อส่ง"ปืน-รถ"


ทนาย"ครรชิต" อ้างไม่ได้หมาย ผบ.ตร.เซ็นตั้ง ทีมพิเศษคลี่คดีเคารพศพ - พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม พูดคุยกับนายมณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ อดีตรมช.เกษตรฯ ขณะเข้าเคารพศพนายอุดร ที่วัดเจษฎาราม จ.สมุทร สาคร ตามขˆาว

ตร.ขอหมายค้นบ้าน"ครรชิต ทับสุวรรณ" ส.ส.ปชป.อีกรอบ อธิบายเหตุผลต่อศาลอย่างละเอียดถึงความจำเป็นต้องเข้าค้นบ้านผู้ต้องหาฆ่า"นายกตุ่น" ระบุไม่ร่วมมือส่งปืน.40-รถมาตรวจพิสูจน์ จึงจำเป็นต้องเข้าค้นหาเพราะเป็นหลักฐานสำคัญ ขณะเดียวกันออกหมายครั้งที่ 2 ให้ส่งปืน-รถมาพิสูจน์ หลังเจ้าตัวและส.ส. พรรคเดียวกันที่รับเป็นทนายอ้างยังไม่ได้รับหนังสือ "เพรียวพันธ์"เซ็นตั้งชุดทำงานพิเศษคลี่คดีโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้ตร.ท้องที่หวั่นเกรงต่ออิทธิพลการเมืองผบช.ภาค 7 ตร.ท้องที่ และกองปราบฯมั่นใจสำนวนรัดกุมแน่นหนา ภายใน 1 เดือนสรุปส่งฟ้องได้แน่

ความคืบหน้าคดีสังหารนายอุดร ไกรวัตนุสสรณ์ นายกอบจ.สมุทรสาคร ซึ่งนายครรชิต ทับสุวรรณ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ ตกเป็นผู้ต้องหา ล่าสุดตำรวจขออนุมัติศาลออกหมายค้นบ้านนายครรชิต เนื่องจากไม่ยอมส่งปืนขนาด .40 และรถยนต์มาให้ตรวจพิสูจน์ ขณะเดียวกัน พล.ต.อ. เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. สั่งการพล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา พล.ต.อ. ปานศิริ ประภาวัต รองผบ.ตร. เข้ามาควบคุมคดีอย่างใกล้ชิด โดยส่งกองปราบปรามดูแลคุ้มครองพยานที่ทยอยเข้าให้ข้อมูลเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ จนมั่นใจในพยานหลักฐานแน่นหนาเอาผิดผู้ต้องหาได้ แม้จะไม่ยอมส่งหลักฐานสำคัญมาให้ตำรวจก็ตาม เพราะถือเป็นพิรุธที่จะนำไปประกอบสำนวนคดีส่งฟ้องศาลต่อไป ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รองผบก.ป. เปิดเผยระหว่างนำทีมคลี่คลายคดีเข้าตรวจสอบปั๊มน้ำมัน ปตท. ตรงข้ามบิ๊กซีมหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร สถานที่เกิดเหตุอีกครั้งว่า คดีนายอุดร ไกรวัตนุสสรณ์ นายกอบจ.สมุทรสาคร ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต ซึ่งผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหาคือ นายครรชิต ทับสุวรรณ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคประชาธิปัตย์ ทั้งคู่ถือเป็นนักการเมืองคนสำคัญของ จ.สมุทรสาคร และทั้งสองตระกูลก็เป็นตระ กูลใหญ่ของเมืองมหาชัย โดยขณะนี้ตระกูลไกรวัตนุสสรณ์อยู่กับพรรคเพื่อไทย ส่วนตระกูลทับสุวรรณอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์

รองผบก.ป.กล่าวอีกว่า คดีนี้อยู่ในความสนใจของคนทั้งประเทศ ดังนั้นเพื่อให้การสืบสวนสอบสวนเป็นไปอย่างถูกต้องเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. จึงมีคำสั่งลงวันที่ 30 ธ.ค.ที่ผ่านมา แต่งตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบ สวนพิเศษขึ้นมาจำนวน 14 คน มี พ.ต.อ. ชุมพล ฉันทะจำรัสศิลป์ รองผบก.จ.สมุทร สาคร เป็นหัวหน้าชุด ร่วมประสานการทำงานตำรวจบช.ภาค 7 ตำรวจท้องที่ และกองปราบปราม จึงขอให้เชื่อมั่นว่าการคลี่คลายคดีนี้จะเป็นไปอย่างตรงไปตรงมา

รองผบก.ป.กล่าวต่อว่า คณะทำงานชุดนี้จะร่วมกันสืบสวนสอบสวนเพื่อคลี่คลายคดีให้รวดเร็วเรียบร้อยที่สุด พร้อมกับวางมาตรการดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้น ที่จ.สมุทรสาคร จนกว่าการเลือกตั้งซ่อม นายกอบจ.สมุทรสาครจะสิ้นสุดลง

ด้านพ.ต.อ.จำแรง สุดใจ ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร เปิดเผยถึงกรณีขอหมายค้นจากศาลจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. เพื่อค้นบ้านนายครรชิตผู้ต้องหาว่า ศาลได้ยกคำร้องโดยให้เหตุผลว่าคดีนี้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ส่วนเรื่องของอาวุธปืนที่ทำหนังสือแจ้งให้ผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหานำมาให้ตำรวจตรวจสอบนั้น ปรากฏว่าผู้ต้องหาไม่ยอมนำมาให้ตรวจสอบ ทั้งๆ ที่เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.คือวันสุดท้ายที่เจ้าหน้าที่กำหนดเส้นตายไว้ หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะออกหมายเรียกพยานคนอื่นๆ มาให้ปากคำต่อไป

ขณะที่พล.ต.ท.หาญพล นิตย์วิบูลย์ ผบช.ภาค 7 ให้สัมภาษณ์กรณีศาลไม่อนุมัติหมายค้นบ้านนายครรชิตว่า ศาลให้เหตุผลว่าออกหมายจับนายครรชิตไปให้แล้ว หมายค้นจึงไม่จำเป็น แต่หากออกหมายเรียกผู้ต้องหาไปแล้ว ยังไม่นำรถยนต์และอาวุธปืนมาให้ตรวจสอบ ก็ให้ออกหมายเรียกใหม่เป็นครั้งที่ 2 และ 3 ให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย หากไม่มาอีกก็ให้นำหนังสือการออกหมายเรียกมาให้ศาลพิจารณาต่อไป ขณะนี้สภ.เมืองสมุทรสาครออกหมายเรียกให้นายครรชิตนำปืนและรถมาให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์ตรวจสอบเป็นครั้งที่ 2 แล้ว

ผบช.ภาค 7 กล่าวอีกว่า คดีนี้เจ้าหน้าที่ทำตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเคร่งครัด เมื่อผู้ต้องหาใช้เอกสิทธิ์การเป็นส.ส. คุ้ม ครอง การจะดำเนินการใดๆ ของเจ้าหน้าที่จึงติดขัด ขณะนี้ได้แต่ดูแลสำนวนให้หนาแน่นรัดกุมและคุ้มครองพยานไม่ให้ได้รับอันตราย ส่วนปืนและรถยนต์ของนายครรชิตที่ไม่ยอมส่งมาให้ตรวจสอบนั้น เจ้าหน้าที่ก็นำไปประกอบสำนวนเพื่อส่งให้ศาลพิจารณา คาดว่าสำนวนการสอบสวนทั้ง หมดจะส่งฟ้องได้ภายในไม่เกิน 1 เดือน

ผบช.ภาค 7 กล่าวต่อว่า พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ผบ.ตร. พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ พล.ต.อ. ปานศิริ รองผบ.ตร. ให้ความสนใจคดีนี้มากเพราะผู้เสียชีวิตและผู้ต้องหาเป็นผู้มีชื่อเสียงระดับประเทศ ประชาชนทั้งประเทศติดตามความคืบหน้าตลอดเวลา ผู้บังคับบัญชาในสำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงส่งทีมสืบสวนสอบสวนจากกองปราบปรามมาร่วมทำคดีด้วย โดยเน้นเรื่องสอบสวนเชิงลึก ร่วมพิจารณาวิเคราะห์สำนวนคดีว่ายังมีจุดใดยังขาดตกบกพร่องไม่สมบูรณ์ เพื่อจะได้ทำสำนวนให้รัดกุมแน่นหนาให้มากที่สุด

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่เฝ้าจับตาความเคลื่อนไหวของ 2 ตระกูลทั้งตระกูลไกรวัตนุสสรณ์และทับสุวรรณ เพราะต่างเป็นตระกูลใหญ่ในพื้นที่ เกรงจะมีปัญหาบานปลายต่อเนื่องออกไปอีก

วันเดียวกัน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะทนายความของนายครรชิตผู้ต้องหา ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนการใช้เอกสิทธิ์ ส.ส.คุ้มครองนายครรชิตว่า จนถึงวันนี้เราเลยคำว่าเอกสิทธิ์ไปแล้ว เพราะที่ผ่านมาการให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวนไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย ขณะที่นายครรชิตมีเอกสิทธิ์ความเป็นส.ส.คุ้มครองอยู่ก็ไม่ได้ใช้ เห็นได้จากนายครรชิตเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ทั้งที่เอกสิทธิ์ยังมีอยู่ แต่นายครรชิตเดินทางไปพบด้วยความสมัครใจ และเพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจ ทั้งที่จริงแล้วไม่จำเป็นต้องไปพบพนักงานสอบสวนก็ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าถ้าบริสุทธิ์ใจมั่นใจว่าไม่ได้กระทำผิด เหตุใดจึงยังไม่ส่งอาวุธปืนและรถยนต์ให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์ตรวจสอบตามกระบวนการกฎหมาย นายนิพิฏฐ์กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ตนในฐานะทนายความยังไม่ได้รับการติดต่อจากพนักงานสอบสวนเลยว่าต้องการอะไรบ้าง และเข้าใจว่านายครรชิตก็ยังไม่ได้รับการติดต่อเช่นกัน

"ผมไม่อยากให้ใช้วิธีการสั่งทางอากาศ หรือผ่านสื่อ เพราะหากพนักงานสอบสวนต้องการอะไรก็เพียงแค่ทำหนังสือมาให้ถูกต้อง เรายินดีส่งให้หากสิ่งนั้นเป็นของเราก็ยินดีที่จะมอบให้ ถ้ารถเป็นชื่อเราก็ไม่มีปัญหา ส่วนปืนหากบอกทะเบียนมาแล้วอยู่ในความครอบครองของเราก็ไม่มีปัญหาในการที่จะส่งให้ตรวจสอบอยู่แล้ว" นายนิพิฏฐ์กล่าว

พ.ต.อ.จำแรง สุดใจ ผกก.สภ.เมืองสมุทร สาคร กล่าวถึงกรณีนายนิพิฏฐ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ทนายความนายครรชิต ผู้ต้อง หายิงนายกอบจ.สมุทรสาครเสียชีวิต ระบุว่าไม่เคยได้รับหมายเรียกให้นำปืนและรถส่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์ว่า วันที่เจ้าหน้าที่เดินทางไปยื่นหนังสือเรียกตรวจสอบปืน ไม่พบกับนายครรชิต เจอแต่คนในบ้าน จึงขอให้คนในบ้านลงนามรับทราบหนังสือเรียก แต่ไม่มีใครยอมรับ จึงกลายเป็นข้ออ้างว่าไม่เคยได้รับหนังสือ ทำให้ตำรวจต้องขอหมายค้นจากศาลเพื่อเข้าตรวจค้นหาหลักฐาน แต่สุดท้ายศาลไม่อนุมัติ โดยให้เหตุผลว่าเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว อย่างไรก็ตามยืนยันว่าทางสภ.เมืองสมุทรสาครส่งหนังสือเรียกตรวจไปแล้วจริง

รายงานข่าวจากทีมคลี่คลายคดีเปิดเผยว่า สาเหตุที่พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ผบ.ตร. ลงนามคำสั่งตั้งชุดทำงานพิเศษเพื่อคลี่คลายคดีสังหารนายกอบจ.สมุทรสาคร เพื่อไม่ให้ตำรวจท้องที่กดดันหวั่นเกรงต่ออิทธิพลทางการเมืองทั้งการเมืองในพื้นที่และการเมืองระดับประเทศ เพราะผู้ต้องหาเป็นส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่เพิ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลเมื่อไม่นานมานี้ มีบิดาเป็นอดีตส.ส.ประชาธิปัตย์และอดีตรมต.หลายสมัย อีกทั้งทีมทนายความก็ล้วนแล้วแต่เป็นส.ส.ระดับแกนนำพรรคทั้งสิ้น ขณะที่ผู้ตายนอกจากเป็นนายกอบจ.แล้ว ยังมีบิดาเป็นอดีตส.ส.และอดีตรมต. หลายสมัย ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายถือเป็นตระกูลการเมืองใหญ่เก่าแก่ของจ.สมุทรสาคร เมื่อตั้งชุดทำงานพิเศษจากตำรวจหลายหน่วยมาร่วมคลี่คลายคดีจะทำให้การทำงานเดินหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จนนำมาสู่การจับกุมคนร้ายมาลงโทษได้ในที่สุด

รายงานข่าวเปิดเผยอีกว่า นอกจากนี้พนักงานสอบสวนเจ้าของคดียังเตรียมร่างคำร้องใหม่เพื่อขออนุมัติศาลออกหมายค้นบ้านนายครรชิต ผู้ต้องหาอีกครั้ง โดยจะอธิบายถึงเหตุผลความจำเป็นอย่างละเอียดว่าทำไมจึงต้องขอเข้าตรวจค้น ทั้งนี้ก็เพราะผู้ต้องหาไม่ให้ความร่วมมือพนักงานสอบสวน อาทิ ไม่ร่วมมือส่งปืนและรถยนต์มาให้ตรวจพิสูจน์ ดังนั้นพนักงานสอบสวนจำเป็นต้องเข้าตรวจค้นเสาะหาเพราะถือเป็นหลักฐานสำคัญของคดี คาดว่าการยื่นคำร้องครั้งต่อไปจะได้รับความกรุณาจากศาล

วันเดียวกัน นายสัก กอแสงเรือง นายกสภาทนายความ กล่าวถึงกรณีพนักงานสอบสวนระบุว่า นายครรชิต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ผู้ต้องหา ไม่ยอมส่งปืนและรถให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ความผิดและความบริสุทธิ์ของผู้ถูกกล่าวหา โดยการสอบสวนจะต้องไม่ละเมิดสิทธิผู้ถูกกล่าวหาด้วย ซึ่งการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวเช่นนั้น ตนมองว่าอยู่ที่พนักงานสอบสวนจะใช้อำนาจหน้าที่อย่าง ไร เพราะการสอบสวนต้องดำเนินการทั้งด้านการพิสูจน์ความผิดและด้านพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ขณะนี้ยังไม่สามารถกล่าวโทษผู้ถูก กล่าวหาได้ ขณะที่ทั้ง 2 ฝ่ายก็มีทนาย ความอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามตนไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะให้ความเห็นเป็นคุณหรือเป็นโทษต่อฝ่ายใด เรื่องดังกล่าวขึ้นกับดุลพินิจของศาล และพนักงานสอบสวนต้องรู้หน้าที่การสอบสวน ตามกรอบ ระเบียบการสอบสวน ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย

"เจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวนต้องรวบ รวมพยานหลักฐานให้ได้ก่อน จนกระทั่งฟังได้ว่า น่าเชื่อได้ว่า ผู้ถูกกล่าวหากระทำความผิดจริง แล้วรวบรวมพยานหลักฐานขอออกหมายจับ แต่หากเจ้าหน้าที่ตำรวจหาหลักฐานหลังออกหมายจับ ก็จะเป็นการผิดหลักการ และเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แสดงว่าหลักฐานก่อนหน้านี้ไม่จริง และการที่ศาลยกคำร้องการขออนุมัติหมายค้นบ้านนายครรชิตก็มองหลักการเดียวกันกับผม" นายสักกล่าว

ก่อนหน้านั้นเวลา 10.00 น.ที่วัดเจษฎาราม พระอารามหลวง ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทร สาคร พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติ ธรรม เดินทางมาเคารพศพนายอุดร ไกรวัตนุสสรณ์ โดยมีนายมณฑล ไกรวัตนุสสรณ์ อดีตรมต.หลายสมัย บิดานายอุดรฯ นางสุรัจจนา ไกรวัตนุสสรณ์ ภรรยานายอุดร และครอบครัวให้การต้อนรับ จากนั้นพล.ต.อ. ประชาเรียกพล.ต.ต.ธยาฤทธิ์ เอกเผ่า พันธุ์ ผบก.ภ.สมุทรสาคร และพ.ต.อ. จำแรง สุดใจ ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร มาสอบถามความคืบหน้าของคดีก่อนเดินทางกลับ


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.