มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 5875 คน
วันที่ 02 มกราคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8070 ข่าวสดรายวัน


ยิงฉลอง ลูกปืนตกทะลุบ้าน


ทำป่วนหลายจว. มีเหยื่อบาดเจ็บ คนแห่กลับกรุง อีสาน-ใต้อัมพาต ยอดตายพุ่ง254เหยื่อมั่ว - นางกิมไล้ จิระศิริโชติ แม่ค้าก๋วยจั๊บชาวนครปฐม(ซ้าย) และร.ต.ต.อนุสรณ์ จันท นนท์ ตำรวจทาง หลวงพระประแดง จ.สมุทรปราการ โชว์บาดแผลที่เกิดจากกระสุนปืนที่ยิงฉลอง ปีใหม่ตกใส่ เมื่อวันที่ 1 ม.ค.2556

ปิดฉากหยุดยาวฉลองปีใหม่ 2556 คนไทยปรับเข้าโหมดชีวิตจริง แห่เดินทางกลับมาทำงานที่กรุงเทพฯ จนทั้งท่ารถไฟ-บขส.ในหลายจังหวัดผู้โดยสารตีตั๋วแน่นขนัด คาดทะลักกลับกรุงร่วม 3 แสน ราย ถ.เพชรเกษม-มิตรภาพการจราจรสุดแออัด ปภ.เผยยอดเสียชีวิตช่วง "7 วันอันตราย" ตลอด 5 วันที่ผ่านมาอุบัติเหตุคร่าไปแล้ว 254 ศพ สลดอ่างทองกระบะชนกัน 4 คัน ตายเจ็บนับสิบ ยิงปืนขึ้นฟ้าฉลองปีใหม่ทำป่วนเหมือนทุกๆ ปี หลังจากมี "กระสุน" ตกลงมาทำอันตราย-สร้างความเดือดร้อนสถิติ5วัน-ตาย254ศพ

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2556 ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2556 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) สรุปอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วง 7 วันอันตราย ตั้งแต่วันที่ 27-31 ธ.ค.2555 รวม 5 วันว่า ทั่วประเทศเกิดอุบัติเหตุขึ้น 2,351 ครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 254 ราย บาดเจ็บ 2,454 คน ส่วนอุบัติเหตุเฉพาะในวันที่ 31 ธ.ค.เกิดขึ้น 524 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 52 ราย

จากข้อมูลระบุว่าจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครปฐม 12 ราย จังหวัดมีผู้บาดเจ็บและอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ บาดเจ็บ 105 คน อุบัติเหตุรวม 104 ครั้ง ส่วนจังหวัดที่ไม่เกิดอุบัติเหตุในช่วง 5 วัน ได้แก่ ตราด จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตในช่วง 5 วัน รวม 11 จังหวัด คือ น่าน อุตรดิตถ์ อุทัยธานี นครพนม หนองคาย ตราด นครนายก อ่างทอง ตรัง พังงา และระนอง"ปภ."ดูแลคนแห่กลับ

"วันนี้เป็นวันสุดท้ายของวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ 2556 ประชาชนส่วนใหญ่จะเดินทางกลับจากภูมิลำเนาและท่องเที่ยว จึงสั่งการให้ทุกจังหวัดปรับแผนปฏิบัติงานให้สอดคล้องกับสภาพการจราจรเพื่อรองรับการเดินทางกลับของประชาชน โดยเน้นการจัดตั้งจุดตรวจบนถนนสายหลัก เรียกตรวจผู้ขับขี่ที่กระทำผิดกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด พร้อมกวดขันพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะทุกประเภทต้องมีระดับแอลกอฮอล์เป็นศูนย์" นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดี ปภ. กล่าว

ทั้งนี้ ในส่วนของจังหวัดที่เป็นเส้นทางหลักไปยังภูมิภาคต่างๆ โดยเฉพาะเส้นทางที่มุ่งสู่กรุงเทพฯ ให้เตรียมช่องทางพิเศษและจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตามจุดเสี่ยงจุดอันตราย เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน กรณีประสบอุบัติเหตุให้แจ้งขอความช่วยเหลือทางสายด่วน 1669

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศส่งท้ายปีเก่า 31 ธ.ค.2555 ต้อนรับปีใหม่ 1 ม.ค.2556 ประชาชนทั่วประเทศต่างร่วมเฉลิมฉลอง เดินทางท่องเที่ยว รวมถึงเข้าวัดทำบุญทำกุศลกันอย่างเนืองแน่น ขณะเดียวกัน การฉลองจนเลยเถิดก็ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นมาหลายจุดด้วยกันนครปฐม-ลั่นไกฉลองอุตลุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประเพณีหรือความเชื่อต้องยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อฉลองปีใหม่ ยังคงสร้างความเดือดร้อนและก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนในหลายจังหวัด เช่น ที่จ.นครปฐม มีคนจุดประทัดและยิงอาวุธปืนกันเป็นระยะ ทั้งในพื้นที่อ.เมืองและต่างอำเภอ

ห้องรับแจ้งเหตุ 191 ตำรวจภูธรนครปฐมรับแจ้งจากพลเมืองดีเป็นเหตุยิงอาวุธปืน 5 ครั้ง ส่วนห้องวิทยุ สภ.เมืองนครปฐม รับแจ้งเหตุยิงอาวุธปืน 5 ครั้งเช่นกัน โดยมีเหตุกระสุนตกใส่หลังคาบ้านทะลุเข้าภายในบ้านเลขที่ 225/5 ซอยหน้าวัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครปฐมกระสุนทะลุหลังคาตกลงที่หมอนบนที่นอน เคราะห์ดีไม่มีคนอยู่ในบ้านกระสุนตก-แม่ค้าเจ็บ

ที่จ.นครปฐม ขณะนางกิมไล้ แซ่จิว หรือจิระศิริโชติ อายุ 67 ปี แม่ค้าก๋วยจั๊บโบราณกับลูกหลาน กำลังร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปีในวัดพระปฐมเจดีย์ฯ ตรงลานด้านล่างข้างศาลากองอำนวยการด้านซ้ายพระร่วงฯ ด้านทิศเหนือ จู่ๆ มีกระสุนปืนขนาดประมาณ 9 ม.ม. ตกลงมาโดนสีข้างเอวด้านขวาทะลุเสื้อคลุมและเสื้อตัวในเข้าไปถูกผิวหนังจนเลือดไหล

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม ช่วยทำแผลและแนะนำให้นางกิมไล้แจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครปฐม ซึ่งนางกิมไล้ให้การว่า ตกใจมากไม่นึกว่าจะมาโดนลูกปืนทั้งๆ ที่มางานบุญส่งท้ายปีเก่ารับปีใหม่ แต่โชคดีที่กระสุนปืนไม่ได้ทำอันตรายถึงกับชีวิตหรือสาหัส คงเป็นเพราะบารมีของเหรียญหลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา รุ่นหน้าเสือเสริม 1 ซึ่งห้อยคอไว้

น.ส.สมิตราภัสร์ เกิดต่อพันธ์ อายุ 34 ปี ขับรถโตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ ทะเบียนป้ายแดง ศ-6781 กทม. เข้าแจ้งความที่สภ.เมืองนครปฐม ว่า มาร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปีภายในองค์พระปฐมเจดีย์ฯ จอดรถไว้ภายนอก เมื่อกลับมาที่รถพบว่าตรงกระจกประตูรถด้านหลังคนขับ มีรูกระสุนปืนเจาะ และกระสุนปืนไม่ทราบขนาดยังติดคาอยู่ระหว่างกระจกกับฟิล์มกรองแสงลูกปืนร่วงใส่"เก๋งนิสสัน"

เหยื่ออีกราย น.ส.เบญจมาส ศรีนิล อายุ 42 ปี พร้อมสามี ซึ่งเพิ่งกลับออกมาจากการร่วมพิธีสวดมนต์ข้ามปีที่องค์พระปฐมเจดีย์ฯ นำรถเก๋งนิสสันทะเบียน กจ 6398 นครปฐม เข้ามาจอดที่ช่องจอดรถหน้าอาคารกองบังคับการตำรวจภูธรนครปฐม ช่วงยืนรอสามีอยู่ข้างรถด้านซ้าย ยังมีเสียงปืนจากการยิงฉลองรับปีใหม่อยู่ ต่อมามีกระสุนปืนหัวตะกั่วขนาด .38 ตกลงมาข้างรถตรงล้อหลังข้างๆ จุดที่นางสาวเบญจมาสยืนอยู่ โดยกระสุนตกลงที่พื้นเฉียดตัวนางสาวเบญจมาสไปประมาณ 30 ซ.ม.

"ขณะนั่งร่วมพิธีอยู่ที่พระปฐมเจดีย์ได้ยินเสียงดังทั้งเสียงปืนและเสียงประทัดก็รู้สึกหวาดๆ เหมือนกันกลัวว่ากระสุนจะมาตกใส่ โชคดีกระสุนที่ตกไม่ถูกตัวหรืออวัยวะใดๆ คงเป็นเพราะบารมีของเหรียญหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม รุ่นหน้าวัวใหญ่ก้นมน กับเหรียญหลวงปู่แผ้ว ปวโร รุ่นถุงเงินถุงทอง วัดรางหมัน ที่บูชาอยู่ทะลุหลังคา-รองสวป.เจ็บ

เวลา 00.10 น. ขณะร.ต.ต.อนุสรณ์ จันทนนท์ รองสวป.สทล.1 (ฉะเชิงเทรา) กก.3 กองบังคับการทางหลวง (บก.ทล.) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กำลังนั่งล้างถ้วยชามภายหลังร่วมรับประทานอาหารกับทางหลวงประจำตู้ยาม บริเวณจุดด้านข้างตู้ยามทางหลวงพระประ แดง ปรากฏว่าได้ยินเสียงกระเบื้องแตกเนื่องจากถูกของแข็งตกหล่นใส่อย่างแรงลงมาจนเป็นรู และมีบาดแผลฟกช้ำเกิดขึ้นบริเวณเอวด้านขวา หลังจากนั้นเราพยายามตรวจสอบจนพบว่าที่บริเวณแผ่นกระเบื้องหลังคานั้นเกิดรอยแตกเป็นรูรอยแตกขนาดเท่าลูกกระสุนปืน 1 แห่ง ดังนั้น เมื่อตรวจสอบที่พื้นดินจนพบหัวกระสุนปืนจำนวน 1 หัว ตรวจสอบคาดว่าเป็นลูกกระสุนปืน 9 ม.ม. จึงเก็บรักษาไว้และแจ้งตำรวจสภ.พระประแดงทราบ เพื่อมาสอบสวนหาลูกกระสุนปืนปริศนา"เชียงราย"เจอยิงมั่ว

เวลา 09.30 น. เกิดเหตุกระสุนปืนตกใส่บ้านคนในช่วงนับถอยหลังปีใหม่ หรือเคานต์ดาวน์ ที่บ้านเลขที่ 195/2 หมู่ 13 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นของจ.ส.อ.กมลชัย สุภาวรรณ อายุ 53 ปี อดีตทหารค่ายเม็งรายมหาราชที่เกษียณอายุก่อนกำหนดราชการ

จ.ส.อ.กมลชัยระบุว่า คืนที่ผ่านมาตนและครอบครัว 5 คนไม่ได้ออกจากบ้าน แต่ละคนนอนพักผ่อนอยู่ในห้องนอน เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืน มีเสียงของแข็งตกกระทบหลังคาบ้านและมีเสียงเศษหลังคาร่วงตกลงพื้น ช่วงแรกคิดว่าเป็นเสียงพลุหรือประทัดตามปกติ แต่เมื่อออกหาจุดที่เกิดเสียงพบว่าอยู่ในห้องครัว พื้นห้องมีเศษของหลังคาตกอยู่ เมื่อมองดูเพดานพบว่ามีรอยกระสุนปืนทะลุลงมา 1 รู นอกจากนี้ยังพบที่ห้องน้ำอีก 1 รู ตนและครอบครัวจึงระมัดระวังตัว แต่ก็ช่วยกันเสาะหากระสุนจนพบจำนวน 2 หัว โดยรูแรกตกอยู่ภายในห้องครัว ส่วนอีกนัดทะลุหลังคาแต่ค้างอยู่ในยิปซัม คาดว่ากระทบกับโลหะด้านบนจนหมดแรงส่ง เมื่อสังเกตหัวกระสุนทราบจากประสบการณ์ว่าเป็น .38 จำนวน 1 นัด ส่วนอีกนัดเป็นขนาด 9 ม.ม. ถือว่าโชคดีมากที่ไม่ตกไปทางห้องนอนที่อยู่ถัดไปหลังคา"มบ.วิสต้า"ก็โดน

เวลา 10.30 น. ร.ต.ท.สำเภา มะเครือศรี ร้อยเวร สน.บางเขน รับแจ้งจากนายยุทธนา อนุนาม อายุ 37 ปี ว่ามีกระสุนปืนตกใส่หลังคาบ้าน เลขที่ 29/93 หมู่บ้านวิสต้า ถนนวัชรพล แขวงคลองถนน เขตสายไหม กทม. ของตนเอง ขอให้มาตรวจสอบ พบบ้านหลังดังกล่าวเป็นทาวน์โฮม สูง 2 ชั้น บริเวณเชิงบันไดขึ้นชั้น 2 พบหัวหระสุนปืนไม่ทราบชนิดตกอยู่ 1 หัว ส่วนบริเวณฝ้าเพดานมีรอยกระสุนปืน 1 รู

สอบสวนนายยุทธนาให้การว่า บ้านหลังนี้ตนพักอาศัยอยู่คนเดียว เมื่อคืนออกจากบ้านไป สวดมนต์ข้ามปีที่เสถียรธรรมสถาน แล้ว กลับเข้าบ้านประมาณตีหนึ่งก็พบว่ามีหัวกระสุนปืนตกอยู่ เมื่อเดินดูแผ่นฝ้าหลังคา จึงพบรูกระสุนทะลุลงมา คาดว่าน่าจะเป็นช่วงเวลาเคานต์ดาวน์เมื่อคืน ที่ตนไม่อยู่บ้าน ร.ต.ท.สำเภาเปิดเผยว่า คาดว่าหลังเวลาเคานต์ดาวน์คงมีคนใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าเพื่อฉลองเทศกาลปีใหม่ ทำให้กระสุนปืนมาตกใส่หลังคาบ้านนายยุทธนา โชคดีไม่มีใครอยู่บ้าน ซึ่งจะเก็บหัวกระสุนส่งพฐ. เพื่อตรวจสอบว่าเป็นหัวกระสุนขนาดใด และเป็นปืนที่มีทะเบียนหรือไม่อ่างทอง-ชนตายเจ็บอื้อ

ที่จ.อ่างทอง เกิดอุบัติเหตุสุดสลดใจเกิดขึ้น หลังจากรถกระบะชนกัน 4 คันรวด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บอีก 10 ราย เหตุเกิดบนถนนสายอ่างทอง-สิงห์บุรี (สายเก่า) หมู่ที่ 6 ต.เทวราช อ.ไชโย จ.อ่างทอง ใกล้กับสถานีวิทยุชุมชนเกษไชโย

รถทั้ง 4 คันที่ชนกัน ประกอบด้วยโตโยต้าวีโก้ 4 ประตู สีบรอนซ์ ทะเบียน กค 8263 อ่างทอง, โตโยต้าแค็บ สีบรอนซ์ ทะเบียน บจ 6882 อ่างทอง, อีซูซุแค็บ สีน้ำเงิน ทะเบียน บท 8216 นครปฐม และอีซูซุ ทะเบียน กต 913 ลพบุรี

สอบปากคำ จ.ส.อ.ณัทพงศ์ ท่าน้ำแก้วเกตุ อายุ 53 ปี ทหารสังกัด ส.พัน.35 ลพบุรี คนขับรถอีซูซุทะเบียน กต 913 ลพบุรี ให้การว่า ตนขับรถกลับมาจากบ้านเพื่อนในตัวเมืองอ่างทอง มุ่งหน้ากลับค่ายจังหวัดลพบุรี แต่เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ โตโยต้าวีโก้ 4 ประตู ทะเบียน กค 8263 อ่างทอง ขับมาจากทางวัดไชโย โดยวิ่งพุ่งเข้ามาในเลนของตน ตนจึงขับเบี่ยงหลบลงข้างถนน แต่ไม่พ้นรถวีโก้ 4 ประตูคัน ดังกล่าวได้พุ่งชนท้ายรถของตนจนล้อหลังด้านขวาหลุดกระเด็น จากนั้นก็พุ่งไปชนกับรถโตโยต้าแค็บ ทะเบียน บจ 6882 อ่างทอง ที่วิ่งตามหลังตนมา และสะบัดไปชนกับอีซูซุสีน้ำเงินที่ตามมาข้างหลังอีกด้วย

"คาดว่ารถโตโยต้า 4 ประตูที่วิ่งสวนเลนมาน่าจะหลับใน เพราะว่าขับพุ่งมายังเลนของผมโดยไม่ได้แซงรถคันใดเลย อยู่ๆ ก็พุ่งเข้ามาหา" จ.ส.อ.ณัทพงศ์กล่าว

ทั้งนี้ รถโตโยต้าแค็บ ทะเบียน บจ 6882 เป็นรถของกลุ่มญาติๆ ในคณะลิเกมนตรีมนต์รักของอ่างทองรถทัวร์ตั๋วเต็ม-แห่กลับกทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการแห่เดินทางกลับมาทำงานในกรุงเทพฯ หลังจากจบเทศกาลหยุดยาวปีใหม่ ว่า ที่สถานีขนส่ง จ.นครราชสีมา ทั้ง 2 แห่ง เต็มไปด้วยประชาชนที่หอบกระเป๋าสัมภาระและของฝากมาซื้อตั๋วเพื่อรอขึ้นรถโดยสารกลับกรุงเทพฯ จนแน่นสถานีขนส่งฯ

ขณะเดียวกัน บริษัทรถบัสโดยสารนำแผ่นป้ายมีข้อความว่า "งดจำหน่ายตั๋วโดยสารชั่วคราว" เนื่องจากตั๋วที่ได้จำหน่ายให้กับประชาชนที่มาซื้อตั๋วล่วงหน้าหมดลง อีกทั้งรถโดยสารต้องใช้ระยะเวลาเดินทางที่นานกว่าปกติ เนื่องจากสภาพการจราจรที่ติดขัด โดยเฉพาะช่วงบริเวณ ขึ้นเขาที่อ.สีคิ้ว และ อ.ปากช่อง ทำให้ขนส่งจังหวัดนครราชสีมาสั่งเพิ่มเที่ยวรถสายนครราชสีมา-กรุงเทพฯ จากเดิมกว่า 200 เที่ยว เพิ่มเป็นกว่า 400 เที่ยว พร้อมสั่งเสริมรถโดยสารปรับอากาศไม่ประจำทาง (รถทัวร์ท่องเที่ยว) อีก 80 คัน เบื้องต้นประเมินว่า ตลอดทั้งวันจะมีผู้ใช้บริการที่สถานีขนส่งฯ ทั้ง 2 แห่ง รวมแล้วมากกว่า 30,000 คน"มิตรภาพ"แออัดสุดๆ

สภาพการจราจรบนถนนมิตรภาพช่วงผ่าน จ.นครราชสีมา ถนนมิตรภาพมีปริมาณรถยนต์หนาแน่นมากตลอดทั้งสาย โดยเฉพาะตั้งแต่บริเวณแยกอำเภอสีดา บริเวณแยกตามเขตชุมชน และช่วงทางขึ้นเขาตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง

ชนสยอง - จนท.เร่งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุรถกระบะซิ่งหลุดโค้งชนรถบัสพลิกคว่ำจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บกว่า 20 คน ที่ถนนสายอ่างทอง-โพธิ์ทอง อ.เมือง จ.อ่างทอง เมื่อวันที่ 1 ม.ค.2556นอกจากนี้ยังมีรายงานอุบัติเหตุเกิดขึ้นเป็น ระยะๆ ส่งผลให้การจราจรบนถนนมิตรภาพบางช่วงติดขัดยาวหลายกิโลเมตร ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมาประสานงานกับตำรวจทางหลวงเปิดช่องทางพิเศษบนถนนมิตรภาพ ช่วงตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา เพื่อเร่งระบายปริมาณรถที่สะสมแล้ว และคาดว่าการจราจรบนถนนมิตรภาพจะหนาแน่นต่อเนื่องศรีสะเกษ-รถไฟแน่น

ที่สถานีขนส่ง จ.ศรีสะเกษ และสถานีรถไฟศรีสะเกษ ปรากฏว่า มีบรรดาชาวศรีสะเกษพากันมารอขึ้นรถ เพื่อเดินทางกลับมาทำงานที่กรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศอย่างหนาตา ซึ่งบริษัททัวร์ทุกแห่งและรถไฟได้เพิ่มเที่ยวขบวนวิ่งมากกว่าเดิม เพื่อให้เพียงพอต่อการบริการ"เพชรเกษม"หนืดแล้ว

เวลาประมาณ 15.00 น. ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ รายงานสภาพจราจรบนถนนเพชรเกษมหมายเลข 4 จากภาคใต้ 14 จังหวัดขึ้นกรุงเทพฯ ว่า ช่วงอำเภอบางสะพานน้อย อำเภอบางสะพาน ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม เริ่มทยอยกันเดินทางกลับแล้ว ทำให้การจราจรเริ่มหนาแน่น โดยผู้เดินทางแวะพักที่บริเวณจุดพักรถศูนย์กรมทางหลวง เขาโพธิ์ พักรถศูนย์กรมทางหลวง เขาโพธิ์ และสถานีบริการน้ำมันต่างๆ จนลานจอดรถไม่เพียงพอรองรับจัด"แท็กซี่จิตอาสา"บริการ

ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 กรุงเทพฯ พล.ต.ท. เรืองศักดิ์ จริตเอก ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบก.จร. และนายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) ร่วมกับสมาคมแท็กซี่แห่งประเทศไทย ทำพันธสัญญากับแท็กซี่จิตอาสา ให้บริการกับประชาชนที่สถานีขนส่งหมอชิต, สถานีขนส่งสายใต้, สถานีขนส่งเอกมัย ตามโครงการแท็กซี่ใจดี บริการประชาชน 24 ชั่วโมง

พล.ต.ท.เรืองศักดิ์แถลงว่า ตามนโยบายของพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ซึ่งเล็งเห็นความเดือดร้อนของคนที่เดินทางสัญจรด้วยความลำบาก จึงร่วมมือกับสมาคมแท็กซี่แห่งประเทศไทยทั่วประเทศ ซึ่งเป็นแท็กซี่จิตอาสากว่า 2,000 คัน ทำสัญญาประชาคมต้องมีจิตอาสา ตั้งสัตย์ปฏิญาณว่า จะไม่ปฏิเสธการรับผู้โดยสาร รวมทั้งคิดราคาค่าบริการทั้งชาวไทยและต่างชาติตามมิเตอร์จริง และเน้นย้ำให้ผู้ขับขี่รถแท็กซี่ทุกคนมีจิตสำนึกให้บริการประชาชน ทั้งในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้และเวลาปกติ โครงการจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ (1 ม.ค.) เป็นวันแรกจนหมดเทศกาลปีใหม่คาดทะลักกลับกรุง3แสนคน

นายวุฒิชาติ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 1 ม.ค.นี้ จะมีผู้เดินทางเข้ากทม. ราวๆ 2-3 แสนคน ซึ่งขอแนะนำว่าประชาชนสามารถลงรถได้หลายจุด ไม่จำเป็นต้องเข้ามาที่หมอชิต 2 ทั้งหมด ขณะเดียวกันบขส.ได้เตรียมแผนจัดการรถสาธารณะ เช่น แท็กซี่เชื่อมต่อไปยังปลายทางให้เพียงพอกับความต้องการ

ทั้งนี้ บรรยากาศการเดินทางกลับช่วงเช้าถึงเที่ยงที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ไม่คึกคักมากนัก ซึ่งบขส.คาดการณ์ว่า ภาพรวมการเดินทางของประชาชนจะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงบ่าย-เย็นของวันนี้ เนื่องจากวันพรุ่งนี้เป็นวันทำการ"ผามออีแดง"คึกคัก

ที่บริเวณผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศแห่พากันขึ้นไปเที่ยวชมอุทยานพระวิหารกันอย่างคึกคัก โดยมีตำรวจตระเวนชายแดน และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ คอยอำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัย

นางนาถฤดี ปราบพล อายุ 43 ปี หนึ่งในกลุ่มนักท่องเที่ยวกล่าวว่า เพิ่งเคยมาเที่ยวผามออีแดงครั้งแรก จริงๆ แล้วต้องการมาเยี่ยมชมปราสาทพระวิหาร แต่น่าเสียดายที่ประเทศกัมพูชาไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมได้ ได้เพียงแค่ส่องกล้องดูความสวยงามของปราสาทพระวิหารฮือรับพระ-วัดห้วยมงคล

ที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระครูประภัสสร วรพินิจ เจ้าอาวาสวัดห้วยมงคล อ.หัวหิน นำพระหลวงปู่ทวดเนื้อผงพิมพ์หลังเตารีดจำนวน 98,500 องค์ออกแจกเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนทั่วไป ปรากฏว่ามีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากนับหมื่นคนต่างพากันแห่เข้าวัดไหว้พระและรับแจกพระดังกล่าวจนแน่นวัด เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังตำรวจทหารเข้ามาจัดระเบียบในการเข้าแถวรับพระ"ผาแต้ม"ชมตะวันแรก

ที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี จัดให้นักท่องเที่ยวขึ้นรับตะวันแรกของปี 2556 มีนักท่องเที่ยวจำนวนหลายพันคนแห่เข้าร่วม วันนี้พระอาทิตย์ขึ้นขอบฟ้าเมื่อเวลา 06.25 นาฬิกา เรียกเสียงฮือฮาจากผู้ที่มารอชม ส่วนอากาศมีลมพัดสบายอุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส

ส่วนที่วัดปากแซง สถานที่ประดิษฐานพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างโดยเจ้าเมืองขอมเมื่อกว่า 1,400 ปี และมีความเชื่อใช้ปกปักษ์รักษาคนเดินทางตามลำแม่น้ำโขง จนเป็นที่เคารพสักการะของชาวไทยและชาวลาวแขวงสาละวัน เทศกาลขึ้นปีใหม่ ประชาชนทั้งสองฝั่งแม่น้ำโขงจึงพาลูกหลานเข้ามากราบไหว้ขอพรขอให้คนในครอบครัวมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย มีความเจริญในหน้าที่การงาน ไม่ขัดสนเงินทอง ขอให้ประเทศสงบสุข ประชาชนพ้นความยากจนตั๋วบขส.กลับกทม.เกลี้ยง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สถานีขนส่งนคร ราชสีมา แห่งที่ 2 (บขส.ใหม่) ถนนมิตรภาพ มีประชาชน จำนวนมากทยอยเดินทางมาใช้ซื้อตั๋วรถโดยสาร ส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้บริการรถร่วมโดยสารปรับอากาศ สาย 21 เส้นทางนครราชสีมา-กทม. ทั้งนี้ ผู้ประกอบการราชสีมาทัวร์ แอร์โคราชพัฒนา และสุรนารีแอร์ พยายามบริหารจัดการเดินรถให้เพียงพอกับความต้องการ แต่ก็มีผู้โดยสารตกค้างนับพันคนนครสวรรค์ฉลองสนุก

ภาพรวมงานฉลองปีใหม่ในจ.นครสวรรค์ เป็นไปอย่างครึกครื้นไม่แพ้จังหวัดอื่นๆ โดยตามสถานบันเทิงต่างๆ มีประชาชนไปเที่ยวแน่นขนัด และมีบางส่วนนั่งจับกลุ่มสังสรรค์กันในครอบครัว

ที่อุทยานสวรรค์ มีจัดแข่งขันกีฬาข้ามปี โดยดร.ภิญโญ นิโรจน์ นายกสมาคมกีฬาจังหวัดนครสวรรค์ ร่วมกับนายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ มีกีฬาต่างๆ ให้ประชาชนและเยาวชนร่วมการแข่งขัน เช่น ฟุตซอล วอลเลย์บอล เซปักตะกร้อ มวยไทย เปตอง และมีดนตรีแสดงด้วย นอกจากนี้ ยังมีการจับสลากแจกรางวัลแก่ประชาชนที่มาร่วมงาน แจกรถจักรยาน สร้อยคอทองคำ และไอแพด

ส่วนที่วัดนครสวรรค์ วัดวรนาถบรรพต มีประชาชนจำนวนมากเช่นกันนุ่งขาวห่มขาวร่วมประกอบพิธีสวดมนต์ข้ามปีฝรั่งเที่ยวเกาะพังงา

เวลา 06.00 น. พ.ต.อ.จรูญ อุชุภาพ ผกก.สภ.ท้ายเหมือง รวมทั้งประชาชนในพื้นที่กว่า 200 คน ทำบุญตักบาตรหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ขณะที่ประชาชนทุกพื้นที่ในจังหวัดพังงาก็ตื่นแต่เช้าเพื่อจัดเตรียมข้าวสารอาหารแห้งร่วมทำบุญตักบาตรแด่พระภิกษุสงฆ์เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่แทบทุกหมู่บ้าน ตำบล เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนและครอบครัว โอกาสนี้พระอาจารย์วินัย วัฒนวันโน เจ้าอาวาสวันเทศก์ธรรมนาวา บ้านท่าไทร ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ให้พรปีใหม่ขอให้ประชาชนทุกคนมีแต่ความสุข ความเจริญ หมั่นสร้างความดีและบุญกุศลเงินสะพัด 200 ล้าน

จากการสำรวจพบว่าตามหมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ เกาะตาชัย อ่าวพังงา รวมถึงชายทะเลเขาหลักและแหล่งท่องเที่ยวแทบทุกแห่งในจังหวัดพังงายังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติกันอย่างคึกคักต่อเนื่อง ส่งผลให้สำนักงานการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา และสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวพังงา คาดการณ์ว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้มีเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 200 ล้านบาท เนื่องจากนักท่องเที่ยวจับจ่ายซื้อสินค้าและบริการเพิ่มมากขึ้น แม้ว่าก่อนหน้าจะเกิดผลกระทบด้านเศรษฐกิจแทบทั่วโลก กระทั่งส่งผลให้กำลังซื้อของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติลดลงเห็นได้ชัด โดยเฉพาะหมู่เกาะ สิมิลันพบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว และสำรองห้องพักเต็มหมดตลอดช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ยาวไปถึงสัปดาห์หน้า"ทวี"ขอพร-สันติคืนสู่ภาคใต้

เวลา 07.30 น. ที่อาคารศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.ยะลา เป็นประธานนำพุทธศาสนิกชน ชาวยะลา ทั้งข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พ่อค้า ประชาชนกว่า 800 คน ทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ 80 รูป เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2556 เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตและอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมวิถีการดำเนินวิถีชีวิตแบบชาวพุทธให้คงอยู่สืบไป โอกาสนี้ พระภาวนาวิสุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดพุทธภูมิพระอารามหลวง ประธานฝ่ายสงฆ์กล่าวคำอาราธนาศีล พร้อมอำนวยพรปีใหม่

นอกจากนั้น นายเดชรัฐ และพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศอ.บต. กล่าวคำอวยพรปีใหม่ให้ประชาชนชาวยะลาและประชาชนทุกคนในพื้นที่ภาคใต้ประสบความสุขความเจริญในชีวิตและครอบครัว ปราศจากโรคภัย และภัยทั้งปวง และขอให้ความสงบสุขในพื้นที่ภาคใต้กลับคืนมาโดยเร็วชนแหลกหลังสวน-ถึงหัวขาด!

ที่จ.ชุมพร ร.ต.ต.บรรจง ศักดิ์วิมล ร้อยเวรสภ.หลังสวน อ.หลังสวน รับแจ้งเหตุรถทัวร์ชนกับกระบะ ในพื้นที่หมู่ 4 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน ที่เกิดเหตุเป็นทางโค้งบนถนนสายเอเชีย 41 ช่องทางขาล่องใต้ ก.ม.ที่ 564 หน้าโรงแรมอวยชัยแกรนด์ พบรถกระบะโตโยต้าสี่ประตู ทะเบียน บน 7621 ชุมพร ชนอย่างจังกับรถทัวร์ ทะเบียน 14-1909 กรุงเทพฯ ของบริษัทลิกไนท์ทัวร์ วิ่งระหว่างกรุงเทพฯ-กระบี่

ผู้สื่อข่าวแจ้งว่า ในส่วนของรถทัวร์ พบคนขับชื่อสำเริง เช้าชม อายุ 38 ปี บาดเจ็บ ฝ่ายรถกระบะเสียชีวิต 3 ราย ศพกระเด็นกระดอนไปคนละทิศ มีศพๆ หนึ่งหัวขาด ยังไม่ทราบชื่อ ผู้บาดเจ็บ 8 รายไปเสียชีวิตที่ร.พ.หลังสวน 1 ราย เจ้าหน้าที่ทราบชื่อแล้ว คือ นายประเสริฐ โรจน์รัตน์ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 116 ต.ปังหวาน อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร

สอบสวนพบว่า ฝ่ายรถกระบะเพิ่งไปเที่ยวฉลองปีใหม่ และกำลังจอดรถข้ามถนนไปยังฝั่งขาขึ้นกทม. ห่างจากจุดเกิดเหตุ 20 ก.ม. บังเอิญมีกลุ่มคู่อริขี่จยย.ผ่านมา ฝ่ายกระบะจึงขับตามไล่ล่าและชักปืนยิงใส่อริ กระทั่งกระบะวิ่งมาถึงทางโค้งก็ส่ายไปส่ายมาและชนกับรถทัวร์ดังกล่าว"โคมลอย"เผาร้านอาหาร

สภ.เมืองศรีสะเกษ รับแจ้งเหตุไฟไหม้ร้านขายส้มตำ "ดี-ว่า" ไก่ย่างไม้มะดัน บริเวณหลักก.ม.ที่ 1 ถนนสายศรีสะเกษ-อุบลราชธานี ต.โพธิ์ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ หน่วยดับเพลิงและเทศบาลเมืองศรีสะเกษใช้เวลาประมาณ 10 นาทีจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ โดยไฟไหม้ซุ้มรับประทานอาหารเสียหายไป 1 หลัง สาเหตุคาดว่าเกิดจากมีโคมลอยจุดฉลองปีใหม่ตกลงมาใส่หลังคาซุ้มอาหาร ซึ่งทำด้วยหญ้าคา เสียหายประมาณ 1.5 หมื่นบาทไฟไหม้เซ่น"สวดข้ามปี"

สภ.ดงป่าคำ อ.เมือง จ.พิจิตร รับแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงลุกไหม้ร้านจำหน่ายก๊าซหุงต้มและปุ๋ย ยูเรียของนางวนิดา ทัยธานี เลขที่ 99/9 หมู่ 4 ต.ดงกลาง อ.เมือง หน้าวัดดงป่าคำ ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเพลิงจึงสงบ

สอบสวนนางวนิดาทราบว่า ขณะเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ที่ร้าน เพราะพาครอบครัวบุตรหลานไปร่วมสวดมนต์ข้ามปีที่วัดดงป่าคำ สาเหตุเบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่าอาจจะเกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร หรืออาจจะเกิดจากในช่วงฉลองปีใหม่มีการจุดพลุอาจเกิดประกายไฟทำให้เกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว

ที่สถานีขนส่งจังหวัดพิจิตร เริ่มมีประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ โดยทางสถานีจัดบริการเสริมเที่ยวรถขากลับเข้ากทม. มีประชาชนแห่จองตั๋วล่วงหน้าซึ่งเต็มทุกคันจนทางบริษัทเชิดชัยทัวร์ต้องจัดรถเสริม แต่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.