มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 4922 คน
วันที่ 03 มิถุนายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7491 ข่าวสดรายวัน


แดงจัดทีม ดู 9หมื่นหน่วยเลือกตั้ง


กกต.รับแก้โกงใบคะแนน ติดหน้าหน่วยหลังนับเสร็จ เผยขอกาล่วงหน้า2.3ล.คนยิงดับ - ตร. ตรวจที่เกิดเหตุคน ร้ายบุกยิงนายมงคล วีระวัฒน์พงษ์ศธร ผญบ.ใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย และเป็นหัวคะแนนน้องสาวนายยงยุทธ ติยะไพรัช เสียชีวิตในร้านอาหาร อ.แม่จัน เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.

เผยยอดผู้ขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตประมวลผลเมื่อค่ำวันที่ 1 มิ.ย.มีทั้งสิ้น 2.3 ล้านคน กทม. แห่ขอกาล่วงหน้านอกเขตจังหวัดเกือบ 1 ล้านคนด้าน"ธิดา"นำทีมแกนนำนปช.บุกกกต.บี้ชี้แจงพิมพ์บัตรเกิน ขณะที่"ประพันธ์ นัยโกวิท"แจงยันต้องพิมพ์เกินเนื่องจากต้องใช้ทั้งในวันเลือกตั้งล่วงหน้าด้วย เผยเตรียมติดประกาศผลรวมคะ แนนหน้าหน่วยเลือกตั้งด้วย รับปากฟันรายการเจิมศักดิ์

ธิดานำแกนนปช.ยื่นร้องกกต.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นางธิดา โตจิราการ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมด้วนายสมหวัง อัสราษี รองประธานนปช. นายวรวุฒิ วิชัยดิษฐ โฆษกนปช. นายอารีย์ ไกรนรา แกนนำนปช. และมวลชนคนเสื้อแดง กว่า 30 คน เข้ายื่นหนัง สือถึงนายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานกกต. เพื่อสอบถามและขอหารือประเด็นเรื่องการพิมพ์บัตรเลือกตั้งที่เกินจำนวน รวมถึงการตั้งอนุกรรม การประจำเขตเลือกตั้งเพิ่มเติม ที่ตั้งข้อสังเกตว่าส่วนใหญ่เป็นข้าราชการในบางกระทรวงที่มีความเชื่อมโยงกับพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง นอกจากนี้ ขอท้วงติงเรื่องการประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ที่มีการประชาสัมพันธ์น้อยเกินไป ทำให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่เคยลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อปี 2550 ไม่ทราบว่าหากต้องการแจ้งการเปลี่ยนแปลงสถานที่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งจากที่เคยลงทะเบียนครั้งที่แล้วไปยังสถานที่ใหม่ จะต้องแจ้งถอนชื่อก่อน ไม่เช่นนั้นจะต้อง ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในสถานที่เดิมที่เคยลงทะเบียนไว้ มีนายประพันธ์ นัยโกวิท กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เป็นผู้มารับเรื่องและตอบข้อซักถาม

นางธิดา กล่าวว่า นปช.ในฐานะองค์กรภาคประชาชน ต้องการช่วยสังเกตการณ์ให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ ยุติธรรม เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้แลกมาด้วยบทเรียน และความสูญเสียของคนเสื้อแดงพยายามเรียกร้องให้ยุบสภา เพื่อจัดเลือกตั้งมาเป็นแรมปี ดังนั้น กลุ่มคนเสื้อแดงจึงต้องการให้จัด การเลือกตั้งด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ซึ่งผลจะออกมาอย่างไร นปช.ยินดีรับผลการเลือกตั้ง หากการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริต จะทำให้บ้านเมืองเป็นปกติสุข นปช.พร้อมช่วยเพื่อให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม โดยจะขอเข้าไปร่วมสังเกต การณ์ในหน่วยเลือกตั้งทั้ง 94,000 หน่วย

ประพันธ์ชี้แจงเหตุพิมพ์บัตรเกิน

ด้านนายประพันธ์ ชี้แจงว่า กกต.จำเป็นต้องพิมพ์บัตรเกิน เนื่องจากเป็นกระบวนการจัดการพิมพ์บัตรที่ต้องจ่ายบัตรเลือกตั้งเป็นเล่ม ไม่สามารถแยกแต่ละใบได้ เพราะจะมีปัญหามากกว่านี้ เช่น บางหน่วยมีจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในหน่วยนั้น 801 คน การแจกเป็นเล่มก็จะต้องแจกไป 825 ใบ และหน่วยเลือกตั้งครั้งนี้ มีทั้งสิ้น 94,000 หน่วย เพียงเท่านี้ บัตรจะเกินไป 2 ล้านใบแล้ว อีกทั้งกกต.จะต้องกันบัตรเลือกตั้งไว้สำหรับบัตรเลือกตั้งทั้ง 3 แบบเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต เลือกตั้งล่วงหน้าในเขต ที่ใช้ในเลือกตั้งล่วงหน้า 26 มิ.ย. และการเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักร รวมถึงจะมีการเพิ่มชื่อที่การเลือกตั้งทุกครั้งจะมีผู้มีสิทธิ์มาขอเพิ่มชื่อในภายหลัง

นายประพันธ์ กล่าวว่า ส่วนสาเหตุที่พิมพ์บัตรเลือกตั้งก่อน เพราะจะเสร็จไม่ทันวันเลือกตั้ง เนื่องจากบัตรทั้ง 2 แบบ รวมแล้วมากกว่า 100 ล้านใบ ซึ่งกกต.มีหน้าที่เตรียมบัตรเลือกตั้งให้เพียงพอสำหรับผู้ที่มาใช้สิทธิ ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่าทำไมต้องพิมพ์เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่การเลือกตั้งที่ผ่านมามีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เพียง 70 เปอร์ เซ็นต์เท่านั้น เพราะกกต.ไม่ทราบว่าหน่วยเลือกตั้งไหนจะมีผู้มาใช้สิทธิ์ในจำนวนเท่าไหร่ เพราะแต่ละหน่วยมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ไม่เท่ากัน นอกจากนี้ การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมามีบางหน่วยเลือกตั้งมีผู้มาใช้สิทธิ์ถึง 95 เปอร์เซ็นต์

เตรียมติดผลคะแนนหน้าหน่วย

นายประพันธ์ กล่าวว่า กกต.อยากให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทุกภาคส่วนช่วยกัน โดยกกต.จะทำหนังสือเชิญพรรคการเมืองให้ส่งผู้สังเกตการณ์ลงไปร่วมสังเกตการณ์ทุกหน่วยเลือกตั้ง รวมถึงหน่วยเลือกตั้งกลางด้วย ยืนยันว่าทุกขั้นตอนการจำหน่ายบัตรเลือกตั้งไปแต่ละหน่วยเป็นไปด้วยความโปร่งใส เนื่องจากจะติดประกาศว่าแต่ละหน่วยได้รับบัตรเลือกตั้งไปเท่าไหร่ เมื่อเลือกตั้งเสร็จมีผู้มาใช้สิทธิ์เท่าไหร่ และมีบัตรเหลือเท่าใด จากนั้นจะรวมคะแนนติดไว้หน้าหน่วยเลือกตั้งด้วย

นายประพันธ์ กล่าวว่า ส่วนข้อสงสัยเรื่องการตั้งอนุกรรมการประจำเขตนั้น เป็นไปตามระเบียบของกกต. ที่จะต้องตั้งอนุกรรมการทุกจังหวัด โดยกฎหมายเลือกตั้งได้ให้อำนาจกกต. สามารถแต่งตั้งได้ เพื่อทำหน้าที่ช่วยเหลือกกต. ประจำเขตที่มีเพียงแค่ 5 คน ดังนั้น คณะอนุ กรรมการ 6 คน เปรียบเสมือนเป็นผู้ช่วย นอก จากนี้ คณะอนุกรรมการที่ได้รับคัดเลือกให้มาช่วยแต่ละเขต ส่วนใหญ่เป็นประชาชน แต่อาจมีข้าราชการบ้าง หากข้าราชเหล่านั้นทำ ความผิด จะถูกลงโทษทางวินัยได้ ทั้งนี้ ยืนยันว่า กกต.ได้ประชาสัมพันธ์เรื่องการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดมาเป็นลำดับ และเชื่อว่าประชา ชนส่วนใหญ่รับทราบแล้ว หากไปแจ้งเปลี่ยนไม่ทันก็ยังไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ในเขตที่เคยลงทะเบียนไว้ ในวันที่ 26 มิ.ย.

ยังสงสัย - นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ แกนนำ นปช.ยื่นหนังสือเรียกร้อง กกต.เรื่องความโปร่งใสการเลือกตั้งล่วงหน้า และการพิมพ์บัตรเลือกตั้งเกินจำนวน โดยนายประพันธ์ นัยโกวิท กกต.มารับเรื่องและชี้แจง เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.ขณะที่นายสมหวัง สอบถามว่า ขณะนี้ราย การ "คลายปม" และรายการ "เจาะข่าวร้อนล้วงข่าวลึก" ที่ยังออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 อยู่ ทั้งที่เห็นได้ชัดว่าเนื้อหามีการให้คุณให้โทษกับพรรคการเมืองบางพรรค ซึ่งหลังจากสอบถามไปยังสถานี ก็ได้รับคำตอบว่าเป็นอำนาจของกกต.ในการพิจารณา ทั้งนี้ นายประพันธ์ รับว่าจะไปตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว

"ประพันธ์"เปิดศูนย์ขนหีบเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 15.00 น. ที่สำนักงานใหญ่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) นายประพันธ์ นัยโกวิท กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง เป็นประธานเปิดศูนย์ประสานงานการขนส่งหีบบัตรเลือกตั้งส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และแบบแบ่งเขตเลือกตั้งทั้งในประเทศและต่างประเทศ พร้อมปล่อยขบวนรถขนหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักร 300,000 ฉบับ โดยจะจัดส่งไปยัง 66 ประเทศ 90 เมือง ใช้เวลาการขนส่ง 4 วัน มี น.ส.อานุสรา จิตต์มิตรภาพ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไปรษณีย์ไทย นายจักร บุญ-หลง อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ที่ปรึกษา สบ 10 ด้านความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรอง ผอ.ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศรส. ลต.ตร.) พร้อมด้วยตัวแทนพรรคการเมืองต่างๆ อาทิ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พรรครักษ์สันติ พรรคกิจสังคม และพรรคไทยสร้าง สรรค์ และสื่อมวลชนร่วมพิธีเปิด

นายประพันธ์กล่าวว่า การจัดส่งบัตรเลือกตั้งบริษัทไปรษณีย์ไทยได้รับผิดชอบหน้าที่ในการจัดส่งบัตรเลือกตั้งทุกครั้งทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่น ซึ่งทำหน้าที่ได้ดีตลอดมา ไม่เคยมีปัญหาและอุปสรรคใดๆ ส่วนกรมการกงสุลก็เป็นหน่วยงานที่ช่วยประสานงานการเลือกตั้งในการจัดส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักร รวมถึง ตร.ก็ช่วยดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยอย่างดี

ตร.ยันคุ้มกันเข้มข้นทุกขั้น

จากนั้นนายประพันธ์ได้เป็นประธานปล่อยขบวนรถขนส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วราชอาณาจักร ซึ่งกระบวนการขนส่งบัตรเลือกตั้งในครั้งนี้บริษัทไปรษณีย์จะนำจ่ายบัตรและคัดแยกบัตรส่งไปยัง 375 เขตเลือกตั้ง โดยติดตั้งกล้องโทรทัศน์วงจรปิดภายในศูนย์ และศูนย์ไปรษณีย์ ภูมิภาคกว่า 200 แห่ง โดยระบบจะมีการตรวจสอบทุกขั้นตอนด้วยระบบติดตามพิกัดดาวเทียม ทั้งนี้ บริษัทไปรษณีย์ไทยยังได้เปิดทวิตเตอร์ที่ @ballotwatch เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนและสื่อมวลชนติดตาม

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า ในส่วนของการดูแลเรื่องการขนส่งบัตรเลือกตั้งนั้นเป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่เพียงเฉพาะการขนส่งไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปรา การ เท่านั้น แต่ยังดูแลการขนส่งบัตรเลือกตั้งไปทั่วประเทศด้วย โดยได้เพิ่มระดับความเข้มข้นในการคุ้มกันบัตรเลือกตั้งที่มีการจัดชุดคุ้มกันอย่างหนาแน่น เพื่อป้องกันการปล้นรถขนหีบบัตรเลือกตั้งระหว่างทางขนส่ง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมอาวุธนั่งประจำการอยู่ที่รถขนส่งหีบบัตรเลือกตั้ง อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบทำหน้าที่ดูแลรักษารถขนหีบบัตรเพิ่มเติมด้วย ทั้งเปิดและปิดขบวนรถขนส่งหีบบัตรเลือกตั้ง ทั้งนี้ ในส่วนของพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีความเสี่ยงสูงนั้นจำเป็นจะต้องจัดชุดคุ้มกันพิเศษเพิ่มเติม รวมถึงจัดเฮลิคอปเตอร์ในการสอดส่องดูแลระหว่างรถขนส่งหีบบัตรเลือกตั้งไปถึง พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ เพื่อสืบสวนหาข่าวในพื้นที่ด้วย

ลงทะเบียนนอกเขตแล้ว 2.3 ล.

วันเดียวกัน นายจักรี ชื่นอุระ รักษาการ ผอ. สำนักงานบริหารการทะเบียน กรมการปก ครอง กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า สำหรับยอดของผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกพื้นที่ผ่านทางเว็บไซต์คนไทยดอตคอม หรือ www.khon thai.com เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 1 มิ.ย. มียอดรวม 2,305,685 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากยอดเดิม จำนวน 101,168 คน อย่างไรก็ตาม สำหรับประ ชาชนที่ไม่สะดวกเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 3 ก.ค. ยังสามารถลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตได้จนถึงเวลา 16.30 น. วันที่ 2 มิ.ย. จากนั้นเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการ ประมวลผลเพื่อสรุปยอดผู้ขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าอีกครั้งหนึ่ง

ที่พรรคเพื่อไทย นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการพรรค เป็นประธานสัมมนาผู้สมัคร ส.ส. ผอ.เลือกตั้ง ฝ่ายกฎหมายและฝ่ายบัญชี เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเลือกตั้ง มีนายชูศักดิ์ ศิรินิล ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย เข้าร่วมสัมมนา โดยพรรคได้เสนอแนะ และชี้แจงเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้สมัครทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ทั้งการปราศรัยและลงพื้นที่ โดยพรรคแจกจ่ายคู่มือการปฏิบัติหน้าที่ของตัวแทนพรรคในช่วงการเลือกตั้ง นอกจากนี้ยังแนะนำเทคนิคการสังเกตการณ์ และการทักท้วงการเลือกตั้ง หากเจ้าหน้าที่พบความผิดปกติ โดยจะเน้นที่การนับคะแนน การขนหีบบัตรเลือกตั้ง รวมถึงการเปิดและปิดหีบบัตรเลือกตั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการทุจริตการเลือกตั้งเกิดขึ้น

กทม.ขอกาล่วงหน้าเกือบ1ล้าน

เมื่อเวลา 17.00 น. วันเดียวกัน ที่ศาลาว่าการ กทม. นายยศศักดิ์ คงมาก ผอ.สำนักงานปกครองและทะเบียน กล่าวว่า วันสุดท้ายที่ กกต.เปิดให้ประชาชนยื่นคำร้องขอลงทะเบียนการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ผ่านสำนักงานเขต 50 เขต เพื่อจะลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 มิ.ย. ยอดสรุป ณ วันที่ 1 มิ.ย. เวลา 18.00 น. พบว่า กทม. มีผู้ขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า จำนวน 986,937 ราย ผู้ขอถอนสิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ามีจำนวนน้อย อย่างไรก็ตาม คาดว่าในวันที่ 3 มิ.ย. จะสามารถสรุปยอดผู้ขอใช้สิทธิ์และผู้ขอถอนสิทธิ์ เพราะคงจะต้องรอการคีย์ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่อีกครั้ง จึงจะสามารถสรุปยอดที่แน่นอนได้

ส่วนจะมียอดมากกว่าการลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ล่วงหน้าในปี 2550 หรือไม่ นายยศศักดิ์ คาดว่ายอดการลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ล่วงหน้าจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากกฎหมายระบุไว้ว่าผู้ที่เคยมีความประสงค์มาลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า หากยังไม่แจ้งยกเลิกจากครั้งก่อน ชื่อบุคคลนั้นก็ยังปรากฏอยู่ตามทะเบียนเดิม ทำให้กทม.ไม่ทราบว่า บุคคลนั้นจะยังใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าหรือไม่ หรือต้องการใช้สิทธิ์ในวันเลือกตั้ง และหากบุคคลนั้นไม่มาแจ้งถอนสิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า จะส่งผลให้ไม่สามารถเลือกตั้งได้

นายยศศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับภาพรวมยื่นคำร้องขอลงทะเบียนการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า มีปัญหาคือมีประชาชนมายื่นคำร้องขอลงทะเบียนการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าจำนวนมาก จึงทำให้การคีย์ข้อมูลจากเจ้าหน้าล่าช้า จึงจะสามารถสรุปยอดที่แน่นอนได้

มหาชัยเข้าคิวขอกาล่วงหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เช้ามีประชาชนจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มาประกอบอาชีพค้าขาย และที่ทำงานตามโรงงานอุตสาหกรรม แพกุ้ง แพปลา ต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร มากรอกแบบฟอร์ม (ส.ส.42 ) มายื่นคำขอลงทะเบียนเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งนอกเขตจังหวัด ยังที่ว่าอำเภอเมืองสมุทรสาคร จำนวนมากจนล้นออกมานอกอำเภอ ส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจการกรอกแบบฟอร์ม ทำให้เขียนผิดเขียนถูก ส่วนผู้เขียนที่เขียนคำร้องเสร็จต้องเข้าแถวยืนรอนานเป็นชั่วโมง เนื่องจากมีผู้มาลงทะเบียนจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ทำงานไม่ทัน

ส่วนที่มีประชาชนแห่มาลงทะเบียนจำนวนมากนั้น เนื่องจากเป็นวันสุดท้าย ตั้งแต่เช้าถึงเที่ยงมีผู้มาลงทะเบียนแล้วกว่า 6,000 คน และคาดว่าจนถึงปิดลงทะเบียนจะมีประชาชนมาลงทะเบียนนับหมื่น และประชาชนต่างเข้าใจว่าต้องไปลงทะเบียนที่ว่าการอำเภอแห่งเดียวเท่านั้น ทั้งที่เขตเทศบาลที่เป็นนายทะเบียนท้องถิ่นก็ลงทะเบียนได้ จากการสอบถามชาวบ้านต่างพูดว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่กกต.มาช่วยแนะนำประชาสัมพันธ์ให้เข้าใจ

ไทยต่างแดนลงชื่อแล้ว 1.3 แสน

วันเดียวกัน นายจักร บุญ-หลง อธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่ามีผู้ยื่นลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรทั้งหมด 134,796 คน ก่อนจะปิดรับสมัครรับลงทะเบียนในเวลา 16.30 น. วันเดียว กันนี้ คาดตัวเลขอาจเพิ่มขึ้นอีก เพราะเวลาในแต่ละประเทศไม่เท่ากัน จากตัวเลขนี้ถือว่าเพิ่มขึ้นจากปี 2550 ร้อยละ 67 ขณะที่เวลา 15.00 น. กรมการกงสุลจะร่วมกับ กกต.จัดส่งบัตรเลือกตั้งไปในต่างประเทศก่อนเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรในวันที่ 12-26 มิ.ย.นี้

ด้านนายธานี ทองภักดี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวหลังทราบเรื่องร้องเรียนจากนักศึกษาไทยในประเทศออสเตรเลียและสหรัฐ อเมริกาบางส่วน ยังไม่ทราบเรื่องลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรว่า ยืนยันว่ากระทรวงการต่างประเทศได้ประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่พำนักอยู่ในต่างประเทศสามารถยื่นคำขอลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรได้ที่สถานเอกอัครราชทูต หรือสถานกงสุลใหญ่ในประเทศนั้นๆ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ http://www. consular.go.th/ และ http://www.facebook. com/ove2554 หรือติดต่อศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร กรมการกงสุล กระ ทรวงการต่างประเทศ โทร. 0-2575-1039 ถึง 44 โทรสาร 0-2981-7224 และ 0-2575-1040

กระบี่สับสนกาล่วงหน้าในเขต

ที่ จ.กระบี่ บรรยากาศการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดในวันสุดท้าย ที่ว่าการอำเภอเมืองกระบี่ มีประชาชนนำเอกสารมาขอลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ต่อนายทะเบียนอำเภออย่างต่อเนื่อง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

นายอุดร เดชบุญช่วย ปลัดอำเภอเมืองกระบี่ หัวหน้าฝ่ายงานทะเบียน กล่าวว่า จนถึงขณะนี้มียอดผู้มาลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าแล้วกว่า 500 คน ส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานโรง แรม และแรงงานต่างจังหวัดที่มาทำงานก่อ สร้างในพื้นที่ อย่างไรก็ตามยังมีประชาชนยังเข้าใจผิดว่าสามารถลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตจังหวัดได้ด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้อธิบายทำความเข้าใจไปแล้วว่าจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 13-17 มิ.ย.นี้ สำหรับสถานที่ใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 มิ.ย. นอกเขตจังหวัดนั้น จะใช้ที่โรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล อ.เมือง จ.กระบี่ เป็นสถานที่ลงคะแนน

น่านแห่ทำบัตรเตรียมเข้าคูหา

ที่สำนักงานทะเบียนอำเภอเมืองพิษณุโลก มีประชาชนจำนวนมากมาลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าอย่างคึกคัก ตั้งแต่ก่อนเวลา 08.30 น. เนื่องจากเป็นวันสุดท้ายของการเปิดให้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ว่าที่พ.ต.วีรยุทธ์ ไวย พากษ์ นายอำเภอเมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้มาลงทะเบียนล่วงหน้าแล้วจำนวนกว่า 2,451 คนแล้ว ส่วนใหญ่เป็นบรรดาพนักงานห้างร้านต่างๆ ที่มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด รวมไปถึงนักเรียนนักศึกษา คาดว่าวันสุดท้ายน่าจะมีประชา ชนมาลงทะเบียนไม่ต่ำกว่า 300-400 คน

ที่ จ.น่าน สำนักทะเบียนเทศบาลเมืองน่าน และที่ว่าการอำเภอ ต่างคึกคักไปด้วยผู้ที่ไปแจ้งขอลงทะเบียนแจ้งใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด และแจ้งขอเปลี่ยนแปลงสถานที่ใช้สิทธินอกเขตจังหวัด นอกจากนั้นยังมีประชาชนจำนวนมากแห่ไปขอทำบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อเตรียมนำไปใช้ในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วยดับผญบ.หัวคะแนนน้องยงยุทธ

เมื่อเวลา 14.45 น.วันที่ 2 มิ.ย. พ.ต.ท.วิเชียร วรรณสุข สารวัตรเวรสภ.แม่จัน จ.เชียงราย รับแจ้งมีคนถูกยิงเสียชีวิตในร้านหมูย่างแสงหล้า ถ.พหลโยธิน หมู่บ้านแม่คำหลักเจ็ด หมู่ 9 ต.แม่คำ ไปตรวจสอบพบเป็นร้านจำหน่ายลาบและสุรา ที่โต๊ะพบศพนายมงคล วีระวัฒน์พงษ์ศธร อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 หมู่ 8 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ผู้ใหญ่บ้านห้วยส้าน แต่งกายชุดผู้ใหญ่บ้าน ถูกยิงเข้าที่ศีรษะและลำตัวรวม 10 นัด จมกองเลือด ที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืน 9 ม.ม.ตกอยู่ 10 ปลอก

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนายมงคลพร้อมด้วยชาวบ้านที่ติดตามไปด้วยอีก 3 คน ไปประชุมกำนันและผู้ใหญ่บ้านประจำเดือน ที่ที่ว่าการอำเภอแม่ฟ้าหลวง หลังประชุมเสร็จจึงมาแวะรับประทานอาหารกลางวัน ขณะที่กำลังสั่งอาหาร ก็มีคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์มาจอดที่หน้าร้าน หนึ่งในนั้นเดินตรงเข้าไปหานายมงคล ก่อนใช้ปืนยิงนายมงคลเพียงคนเดียวจนเสียชีวิตคาที่ แล้วเดินออกไปซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์และขี่หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.พศวีร์ โชติเทียนชัยวัต ผกก.สภ.แม่จัน สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งออกสกัดและติดตามจับกุมตัวร้ายแต่ไม่พบตัว ขณะที่ปมสังหารคาดว่ามาจากความขัดแย้งส่วนตัวในอดีตนานแล้ว ไม่น่าจะเกี่ยวกับปมทางการเมือง แม้ว่าผู้ตายเป็นหัวคะแนนของอดีตส.ส.และผู้สมัครส.ส.คนหนึ่ง เนื่องจากสามารถคุมฐานคะแนนของชาวเขาเผ่าอาข่าในเขต อ.แม่จัน และอ.แม่ฟ้าหลวงได้ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตเลือกตั้งที่ 7 ของจ.เชียงราย ไม่ได้มีการแข่งขันกันรุนแรง เพราะมีผู้สมัครตัวเต็งเพียงคนเดียวคือ น.ส.ละออง ติยะไพรัช พรรคเพื่ไทย น้องสาวนายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ลงสมัครแข่งกับผู้สมัครหน้าใหม่ แต่ไม่ได้ทิ้งปมใดไปเสียเลยทีเดียว ทั้งนี้ อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนหาตัวมือปืนรายนี้มาดำเนินคดีต่อไป


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.