มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 5355 คน
วันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8198 ข่าวสดรายวัน


รต.ปฏิเสธ ฆ่าผู้บำบัดค่ายวิวัฒน์


อ้างเงิน6แสน-คนตายใช้หนี้ ตร.แจ้งข้อหา-ส่งศาลทหาร! "พงศพัศ"รุดปลอบขวัญญาติรุดเยี่ยม - พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รุดเยี่ยมครอบ ครัวนายเรวัต พรหมประเสริฐ ผู้บำบัดยาเสพติดค่ายวิวัฒน์พลเมือง จ.เพชรบุรี เหยื่อฆ่าชิงเงิน ขณะที่ ร.ต.เปี่ยมศักดิ์ สอนภักดี ครูฝึกซึ่งถูกจับยังให้การปฏิเสธ

ค่ายรบพิเศษคุมตัว"ร้อยตรี"ครูใหญ่โรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง แก่งกระจาน ส่งตร.สอบสวนหลังถูกออกหมายจับ ค้นบ้านพักพบปืนชนิดเดียวกับที่สังหารเหยื่อด้วย แต่ผู้ต้องหายังปฏิเสธ ส่วนเรื่องไปเบิกเงินในบัญชีคนตายถึง 6 แสนอ้างเป็นเงินชำระหนี้ ด้านพ่อเหยื่อเชื่อสาเหตุมาจากเรื่องเงิน เพราะครูฝึกรู้ว่าลูกชายได้มรดกจากพ่อบุญธรรมหลายแสนบาท ญาติขอให้พาตัวออกมาทำเรื่องนำเงินเข้าบัญชีธนาคาร เมื่อครูฝึกเห็นตัวเลขจำนวนเงินก็ยึดสมุดบัญชีธนาคารไป อ้างเก็บไว้เองเพื่อป้องกันหลบหนีออกจากค่าย ส่วน "พงศพัศ" รุดเยี่ยมครอบครัวเหยื่อ เผยนายกฯ ฝากแสดงความเสียใจด้วยจากกรณีพบศพนายเรวัต พรหมประเสริฐ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 210 อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ผู้เข้ารับการบำบัดหลักสูตรวิวัฒน์พลเมืองที่ค่ายฝึกรบพิเศษ แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 พ.ค. ซึ่งเป็นวันครบกำหนดการบำบัด พบศพห่างจากค่ายฝึกเพียง 500 เมตร โดยพบหลักฐานว่าก่อนเกิดเหตุนายเรวัต ออกจากศูนย์ไปพร้อมกับครูฝึกนายทหารยศร้อยตรี และหายตัวไปกระทั่งกลายเป็นศพ ในขณะที่ตำรวจพบหลักฐานร้อยตรีนายดังกล่าวไปเบิกเงินจากบัญชีนายเรวัต จำนวน 6 แสนบาท เป็นเงินค่าฌาปนกิจศพพ่อบุญธรรม โอนเข้าบัญชีเมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมหลักฐานเพื่อออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 9 พ.ค. พล.ต.ต.พีรชาติ รื่นเริง ผบก.ภ.เพชรบุรี กล่าวว่าตำรวจออกหมายจับร.ต.เปี่ยมศักดิ์ สอนภักดี อายุ 40 ปี หัวหน้าครูฝึกผู้เข้ารับการบำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด ตามโครงการโรงเรียนวิวัฒน์พลเมืองค่ายฝึกรบพิเศษแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ในข้อหาฆ่าคนโดยเจตนา, ปลอมแปลงเอกสาร และลักทรัพย์โดยใช้อุบายให้ลงชื่อไว้ก่อน จากนั้นเข้าจับกุมไว้ได้ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธและขอให้การในชั้นศาลพล.ต.ต.พีรชาติกล่าวอีกว่า พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่เข้าค้นบ้านพักพบอาวุธปืนพกขนาด 9 ม.ม. ชนิดเดียวกับที่สังหารนายเรวัต ผู้ต้องหาอ้างว่าเป็นปืนของเพื่อนตอนส่งอาวุธปืนดังกล่าวไปตรวจพิสูจน์ว่าตรงกับปลอกกระสุนที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุหรือไม่ ตอนนี้คุมตัวไว้ที่สถานีตำรวจ สภ.แก่งกระจาน เพื่อดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติมเป็นเวลา 48 ชั่วโมง จากนั้นต้องส่งไปฝากขังที่ศาลทหาร

ด้านดร.ไกร บุญบันดาน รองผู้ว่าฯ เพชรบุรี ที่ร่วมสอบสวนคดีนี้กล่าวว่า ร.ต.เปี่ยมศักดิ์มีตำแหน่งเป็นครูใหญ่ของโรงเรียนวิวัฒน์พลเมือง ซึ่งค่ายฝึกรบพิเศษนี้ดำเนินการมาหลายรุ่นแล้วไม่เคยเกิดเหตุร้ายใดๆ แต่จากการสอบถามพยานพบว่าร.ต.เปี่ยมศักดิ์กำลังมีปัญหาบางอย่าง นอกจากนี้พยานอื่นๆ ที่เข้ารับการบำบัดระบุว่านายเรวัตเคยมาบอกว่าร.ต.เปี่ยมศักดิ์ขอยืมเงินไปจำนวนมากกลัวไม่ได้คืนดร.ไกรกล่าวอีกว่า สำหรับร.ต.เปี่ยมศักดิ์ อ้างกับผู้บังคับบัญชาถึงการไปเบิกเงินสดในบัญชีของนายเรวัต จำนวน 6 แสนบาทว่า เป็นเงินที่นายเรวัตขอยืมไประหว่างการเข้ารับการบำบัด และนำเอกสารสัญญามาแสดงว่าขอยืมเงินไปจำนวน 4 ครั้ง ต้องตรวจสอบก่อนว่าสัญญากู้ยืมเงินที่ร.ต.เปี่ยมศักดิ์อ้างนั้นถูกต้องหรือไม่อย่างไร

พล.ท.ไพบูรณ์ คุ้มฉายา แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า รายงานให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ทราบเรื่องแล้วท่านสั่งให้ทำไปตามกระบวนการสอบสวนทางกฎหมาย และสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่ โดยหลังจากได้รับรายงานและการประสานจากตำรวจ สั่งให้ผู้บังคับกองร้อยควบคุมผู้ต้องสงสัยแล้วเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจมาสอบสวน ซึ่งเราต้องการให้ผู้ปกครองสบายใจ และให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่ายวันเดียวกันพล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร.และเลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วยพล.ต.ต.พีรชาติ รื่นเริง ผบก.ภ.เพชรบุรี, พ.ต.อ.วรเดช สวนคล้าย ผกก.สภ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย ผอ.ปปส.ภ. 7 และคณะเดินทางไปยังที่บ้านของนายเรวัต เพื่อเยี่ยมปลอบขวัญครอบครัว โดยพล.ต.อ. พงศพัศ บอกกับครอบครัวนายเรวัตว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ฝากแสดงความเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวอีกว่า กระบวนการเยียวยาจะช่วยเต็มที่ ถือว่าน้อง (นายเรวัต) แสดงเจตนารมณ์ที่ดีเข้าบำบัด ถือว่ามีความตั้งใจจะกลับตัวเป็นคนดี เพราะทราบว่าเมื่อบำบัดเสร็จแล้วจะออกมาบวช แล้วจะไปอยู่ต่างประเทศกับมารดาเพื่อเรียนต่อ กระบวนการบำบัดทางเราได้เฝ้าดูและระมัด ระวังอยู่แล้ว เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น ตอนนี้ก็ได้ตัวผู้ต้องหาพร้อมหลักฐานแล้ว จะดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมาที่สุด ส่วนเงินที่ถอนมาจำนวน 6 แสนบาทนั้น ตำรวจจะสืบติดตามนำกลับคืนมาให้ได้จากนั้นพล.ต.อ.พงศพัศ พร้อมคณะเดินทางไปยังวัดพระรูป ต.ช่องสะแก อ.เมือง จ.เพชรบุรี เพื่อฟังสวดพระอภิธรรมศพนายเรวัต และมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจำนวนสองหมื่นบาทให้กับครอบครัว

ด้านนางชมภูนุช (ขอสงวนนามสกุล) แม่นายเรวัตกล่าวว่า เพิ่งเดินทางจากประเทศเยอรมนีเพื่อมารับลูกชายออกจากการบำบัด แต่ครูฝึกกลับบอกว่าลูกหนีออกจากค่ายไปในวันที่ครบกำหนดการบำบัด กระทั่งมาพบศพ ทั้งๆ ที่ลูกชายตั้งใจกลับตัวเป็นคนดี จะบวชและจะไปอยู่ด้วยกันที่ประเทศเยอรมนี เชื่อว่าคดีนี้ตำรวจจับคนร้ายไม่ผิดตัวแน่นอนส่วนนายประภาส ธุรกิจ อายุ 50 ปี พ่อนายเรวัตกล่าวว่า สาเหตุการตายคาดว่าน่าจะเป็นเรื่องเงินในบัญชีของลูกชาย ที่ได้มรดกจากพ่อบุญธรรม ซึ่งเป็นลุงแท้ๆ แต่ไม่มีครอบครัว จึงรับนายเรวัตเป็นลูก เบื้องต้นเตรียมคัดค้านการประกันตัวต่อศาลไว้แล้วแม้ผู้ต้องหายังปฏิเสธก็ตาม

น.ส.ศิริวรรณ พุอ้อย อายุ 31 ปี ภรรยานายเรวัตกล่าวว่า เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนเกิดเหตุได้รับเช็คเงินฌาปนกิจของพ่อบุญธรรม จึงขออนุญาตร.ต.เปี่ยมศักดิ์ นำเช็คเข้าบัญชีธนาคาร เพราะร.ต.เปี่ยมศักดิ์เป็นคนเก็บทรัพย์สินต่างๆ ของสามีไว้ เมื่อนำเงินเข้าบัญชีแล้วสามีจะให้ตนเก็บสมุดเอาไว้ แต่ร.ต.เปี่ยมศักดิ์ขอสมุดไปดูและไม่ยอมคืนให้ บอกว่าต้องเก็บไว้เป็นประกันเพราะกลัวสามีหลบหนีออกมา ซึ่งสามีก็กลัวครูฝึกคนนี้มากด้วย


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.