มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2097 คน
วันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7834 ข่าวสดรายวัน


สูดควัน-ป่วยระนาว สน.ขยะพิษ


"ตร.ฉลองกรุง" เผยที่ตั้งโรงพัก ติดหลุมทิ้งเคมี ควันคลุ้งทั้งวัน วอนย้ายที่ใหม่มลพิษ - ผกก.สน.ฉลองกรุง ชี้บริเวณบ่อขยะสารเคมีด้านหลังโรงพัก ที่ก่อมลพิษอย่างรุนแรง จนตำรวจหลายรายเจ็บป่วย และถึงขั้นเสียชีวิต จึงเรียกร้องให้ผู้บังคับบัญชาย้าย สถานที่ตั้งสน. เมื่อวันที่ 10 พ.ค.

ชีวิตรันทดตำรวจสน.ฉลองกรุง ทั้งตาย-เจ็บป่วยกันระนาว เพราะโรงพักอยู่ใกล้บ่อขยะพิษจาก รง.อุตสาหกรรม แม้ตอนหลังจะร้องเรียนจนกลบฝังไปแล้ว แต่ขยะที่สะสมมานานหลายปีเกิดเป็นแก๊สส่งกลิ่นเหม็น และวันที่อากาศร้อนจัดยังติดไฟส่งควันเหม็นตลบอบอวล ผกก.เผยต้องปิดประตู-หน้าต่างแน่นหนา และสวมหน้ากากอนามัยด้วย หากใครออกไปยืนด้านนอกไม่นานมีอาการหน้ามืด แสบตา-แสบคอ ชุดช็อกหน่วยงานสารเคมีมาวัดอากาศรอบๆ โรงพัก พบสารก่อมะเร็งหลายชนิดสูงกว่าค่ามาตรฐานนับพันเท่า วอนหน่วยเหนือช่วยเหลือพิจารณาย้ายสถานที่ไปอยู่จุดอื่นแทน

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ผู้สื่อข่าวข่าวสดได้รับการร้องทุกข์จากประชาชนที่ต้องไปติดต่อกับสน.ฉลองกรุง ว่าที่โรงพักแห่งนี้มีกลิ่นสารเคมีรุนแรงอบอวลตลอดเวลา และทราบว่าตำรวจเองก็ได้รับความเดือดร้อนหรือเจ็บป่วยกันเป็นประจำ เหตุมาจากสถานที่ตั้งของสน. อยู่ติดกับที่ดินเอกชน ซึ่งเป็นบ่อทิ้งขยะขนาดใหญ่ ซึ่งรับขยะมาจากนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่ตั้งของโรงพักอยู่ถนนเลียบคลองลำกอไผ่ แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ

ที่ตั้งของโรงพักด้านหลังพบพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ เหมือนกับเพิ่งถมเสร็จใหม่ๆ และยังพบเศษขยะอุตสาหกรรมทิ้งกระจัดกระจายบางส่วน สภาพนอกอาคารได้กลิ่นคล้ายยางไหม้ลอยมากับลมอยู่ตลอดเวลา ส่วนอาคารโรงพักปิดหน้าต่างสนิทพร้อมซีลรอบๆ เพื่อป้องกันอากาศภายนอกเข้ามา ส่วนตำรวจส่วนใหญ่จะสวมหน้ากากอนามัย เช่นเดียวกับประชาชนที่มาติดต่อจะสวมหน้ากาก หรือบางคนใช้ผ้าเช็ดหน้าปิดปาก-จมูก เมื่อมาถึงหน้าโรงพักจะรีบเข้าภายในอาคารโดยเร็วที่สุด

พ.ต.อ.ดร.ลาภ ศรีสำอาง ผกก.สน.ฉลองกรุง กล่าวถึงปัญหามลพิษรุนแรงว่าทุกวันนี้อาคารที่ทำการต้องปิดหน้าต่างอย่างมิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นและไอระเหยของสารพิษพัดเข้ามา เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่บนสน.บางรายที่ร่างกายมีความไวต่อสารเคมี ก็จะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา มิฉะนั้นก็จะป่วยจากการได้รับสารพิษ หากออกไปยืนที่ลานจอดรถหลังสน.โดยไม่สวมหน้ากากก็จะได้กลิ่นคล้ายยางไหม้ หากสูดดมเข้าไปนานๆ จะรู้สึกคอแห้ง แสบตา-แสบคอ

พ.ต.อ.ดร.ลาภกล่าวต่อว่า สำหรับสน.ฉลองกรุง ย้ายมาอยู่ที่บริเวณปัจจุบัน เมื่อพ.ศ.2545 โดยมีผู้บริจาคที่ดินจำนวน 4 ไร่ให้ ซึ่งที่ดินดังกล่าวอยู่ติดกับบ่อดินขนาดใหญ่ เนื้อที่เกือบ 300 ไร่ ที่เจ้าของขุดหน้าดินไปขายจนเป็นบ่อลึกกว่า 100 เมตร ต่อมากลายเป็นบ่อขยะขนาดใหญ่ที่ทิ้งขยะจากโรงงานอุตสาหกรรม ภายในนิคมอุตสาห กรรมลาดกระบัง บางส่วนเป็นขยะที่ปนเปื้อนสารพิษจากโรงงานอุตสาหกรรมด้วย ในระยะแรกๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไร ต่อมาเมื่อขยะดังกล่าวมีมากขึ้นทำให้น้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็น รบกวนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตลอดเวลา

"ต่อมามีหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบลงความเห็นว่าจะต้องฝังกลบบ่อขยะดังกล่าวเสีย เพราะมีมลพิษรุนแรงไม่ใช่กระทบเฉพาะสน.เท่านั้น แต่ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงก็ร้องเรียนด้วยเช่นกัน จึงตัดสินใจปิดบ่อขยะดังกล่าวนำมีการนำดินมาเทปิดปากหลุม ซึ่งสามารถแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นลงไปได้ในช่วงแรก เพราะเมื่อเวลาผ่านไปพักใหญ่ปรากฏว่า ขยะพิษที่มาทิ้งไว้หมักหมมจำนวนมากจนเกิดเป็นแก๊ส ผุดขึ้นตามจุดต่างๆ ในบริเวณบ่อ ซึ่งแก๊สเหล่านี้นอกจากจะติดไฟได้แล้ว ยังมีไอระเหยของสารพิษปนอยู่ด้วย โดยเฉพาะช่วงที่อากาศร้อนจัดๆ" ผกก.สน.ฉลองกรุงกล่าว

พ.ต.อ.ดร.ลาภกล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ที่ผ่านมา ประสานไปทางสำนักงานเขตลาดกระบัง โดยกองสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม (กลุ่มงานจัดการสารเคมี) เข้ามาตรวจวัดคุณภาพอากาศบริเวณสถานี ซึ่งค่าที่วัดได้ทำให้ทุกคนถึงกับตกใจ เพราะมีค่าสารพิษเจือบนอยู่ในอากาศสูงมาก โดยตรวจพบสารไวนิลคลอไรด์ (vinyl choride) ในปริมาณ 27,661 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร(มคก./ลบ.ม.) ขณะที่ค่ามาตรฐานต้องไม่เกิน 20 มคก./ลบ.ม. สารเบนซิน(Benzene) 10,488 มคก./ลบ.ม. จากค่ามาตรฐานไม่เกิน 7.6 มคก./ ลบ.ม. สารไตรคลอโรเอทธิลีน(Trichlorethylene) ปริมาณ 30,033 มคก./ลบ.ม. ค่ามาตรฐานไม่เกิน 130 มคก./ลบ.ม. และ สาร1,2ไดคลอโรอีเทน (1,2-Dichloroethane) 120,455 มคก./ลบ.ม. ทั้งที่ค่ามาตรฐานต้องไม่เกิน 48 มคก./ลบ.ม. สารทั้งหมดเป็นสารพิษที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม และติดมาจากขยะที่ถูกนำมาทิ้ง ซึ่งทั้งหมดยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย หลังจากทราบผลการวัดค่าทั้งหมดสำนักงานเขตแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาควบคุมดูแลพื้นที่ แต่ก็อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนต้องใช้เวลา

พ.ต.อ.ดร.ลาภกล่าวต่อว่า ล่าสุดเมื่อช่วงเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งมีอากาศร้อนจัด บ่อขยะติดไฟขึ้นมาเองเกิดควันซึ่งมีกลิ่นเหม็นมากพัดเข้ามาที่สน. จนเจ้าหน้าที่ไม่สามารถทนอยู่ได้ ถึงขนาดที่โรงงานซึ่งอยู่ถัดไปจากสน. ต้องสั่งปิดโรงงาน เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากสารพิษ แต่เจ้าหน้าที่ ตร.ไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ เพราะมีประชาชนจะต้องมาติดต่อราชการอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ทางสน.กำลังดำเนินการก่อสร้างแฟลตให้ตำรวจ สน.ฉลองกรุง ที่ด้านหลังติดกับบ่อขยะ ซึ่งหากสร้างเสร็จไม่รู้ว่าครอบครัวของเจ้าหน้าที่จะกล้าย้ายเข้ามาอยู่หรือไม่ หรือหากมาอยู่แล้วต้องทนสูดดมสารพิษเข้าไปทุกวัน จะเป็นอย่างไรต่อไป

พ.ต.อ.ดร.ลาภกล่าวเพิ่มเติมว่า ปัญหาดังกล่าวเคยปรึกษาผู้บังคับบัญชา ซึ่งหลายคนที่ต้องเข้ามาตรวจงานที่สน.ฉลองกรุง ก็รับทราบปัญหาเป็นอย่างดี โดยมีความคิดที่จะขอย้ายที่ทำการไปอยู่ที่อื่น แต่ก็ยังติดที่ปัญหาคือการหาสถานที่ ต้องมีผู้บริจาคหรือขอเช่าที่จากที่ราชพัสดุ ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถหาที่ใหม่ได้ แต่ทั้งนี้หากสามารถหา สถานที่ใหม่ได้แล้วยังต้องใช้เวลาเป็นปีกว่าจะก่อสร้างอาคารและย้ายไปได้ ยิ่งนานไปสุขภาพของผู้ใต้บังคับบัญชาก็จะยิ่งแย่ลง ทำให้เป็นห่วงมาก ครั้นจะขอไปหาอาคารเช่าเป็นที่ทำการชั่วคราวก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเกรงว่าจะผิดระเบียบ เพราะสน.ฉลองกรุง มีอาคารที่ทำการถาวรอยู่แล้วนั่นเอง

จากนั้นพ.ต.อ.ดร.ลาภพาผู้สื่อข่าวไปสำรวจรอบโรงพัก โดยเฉพาะเมื่อเดินไปด้านหลังติดกับบ่อขยะได้กลิ่นฉุนรุนแรงมาก พร้อมกันนี้ผกก. สน.ฉลองกรุง บอกด้วยว่า ก่อนหน้านี้มีอดีตตำรวจที่มักจะนอนอยู่โรงพัก จู่ๆ กระอักเลือดเข้าร.พ. ต่อมาก็เสียชีวิต และอีกรายมีอาการป่วยเป็นอัมพฤกษ์ หมอวินิจฉัยสาเหตุว่า มาจากการได้รับสารพิษเข้าไปสะสมในร่างกาย ที่ผ่านมามีตำรวจเจ็บป่วยเป็นประจำ นอกจากนี้ในช่วงที่น้ำท่วมใหญ่เจ้าหน้าที่ทหารมาช่วยขุดลอกคลองซึ่งอยู่ด้านข้างบ่อขยะ ป่วยจากการสูดดมสารพิษเข้าไป บางรายแค่มาขุดดินไม่นานถึงกลับเป็นลมสลบไปก็มี และทุกวันนี้เชื่อว่ายังมีการลักลอบนำขยะมาทิ้งอยู่ เพราะแม้แต่วันที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจวัด ยังพบถุงใส่ถุงมือยางที่เพิ่งนำมาทิ้งด้วย


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.