มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2727 คน
วันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7700 ข่าวสดรายวัน


เปิดทางลัด รับมือเที่ยวปีใหม่


ตร.-ทหารระดมทั่วปท. มท.เปิดศูนย์ระวัง6วัน พิษท่วม-ตู้เย็นขาดตลาดเร่งซ่อม - แขวงการทางชัยนาทเร่งซ่อมสะพาน ก.ม. 126+661 ทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) ซึ่งเสียหายตั้งแต่น้ำท่วมใหญ่ เพื่อให้ทันรองรับประชาชน เดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.

ตร.รับมือการจราจรช่วงปีใหม่ สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง แถลงสภาพจราจรทั่วประเทศสายเหนือชัยนาท สาย 340 ยังมีปัญหาไม่คล่องตัว จัดทีมรายงานสถานการณ์ทุกวัน เช็กเส้นทางได้ทั้งเว็บไซต์-มือถือ คาดรถติดหนึบ 29-30 ธ.ค. "เหลิม"ยอมโดนด่าสั่งตั้งด่านถนนใหญ่เน้นตรวจค้นอาวุธ ศปถ.เปิดศูนย์แจ้งตายเจ็บ 30 ธ.ค.- 4 ม.ค. มท.1 เผยนายกฯ ปูสั่งมหาดไทย-กลาโหม ดูแลความปลอดภัยช่วงเทศกาล บิ๊กตู่จัดทัพรับมือป่วนกรุง กรุงเก่า-โคราช รณรงค์ลดอุบัติเหตุ ลำปางเตือนหมอกลงจัดขับขี่ระวัง หาดใหญ่ตั้งด่านสกัดเข้ม ตรังจี้ทุกฝ่ายรายงานสภาพอากาศให้ชัด หลังนักท่องเที่ยวแห่ยกเลิกจองทัวร์ ยันอันดามันแจ่มใสไร้พายุ ปีใหม่หลังน้ำท่วมคนแห่ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้เย็น-เครื่องซักผ้า ขายเกลี้ยงสต๊อก ต้องสั่งจองล่วงหน้า

ตร.แถลงเส้นทางออกกทม.

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่ปรึกษา สบ 10 กำกับดูแลงานจราจร พล.ต.ต.นรบุญ แน่นหนา ผบก.ทล. และพล.ต.ต.อุทัยวรรณ แก้วสะอาด ผบก.จร. ร่วมกันแถลงข่าวการอำนวยจราจรให้กับประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่

พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า หลังจากหลายจังหวัดของประเทศประสบอุทกภัยอย่างหนัก ส่งผลให้ถนนหนทางต่างๆ เสียหายจำนวนมาก การตรวจสอบสภาพของถนนต่างๆ ณ เวลานี้จะทำให้ประชาชนที่กำลังจะเดินทางกลับภูมิลำเนารู้สภาพถนนหนทางต่างๆ ว่าเป็นอย่างไร โดยตนร่วมกับตำรวจทางหลวงตรวจสอบเส้นทางที่จะออกสู่ต่างจังหวัดดังนี้ ทิศตะวันออก คือ ถนนมุ่งหน้าสุขุมวิท ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ไม่มีปัญหา เนื่องจากได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมไม่มากนัก คาดว่าการเดินทางจะเหมือนทุกปี แต่จะมีบางช่วงที่รถติด เนื่องจากการจราจรหนาแน่นเท่านั้น

"บางบัวทอง-ชัยนาท"ยังมีปัญหา

ด้านทิศใต้ หรือเพชรเกษม แต่เดิมหนัก ใจถ.พระราม 2 และถ.พุทธมณฑล ถ.บรมราชชนนี ปัจจุบันน้ำลดแล้วและกรมทางหลวงได้แก้ไขถนนหนทางให้อยู่ในสภาพดี ส่วนถ.บาง บัวทอง-สุพรรณบุรี หรือถนนสาย 340 แม้น้ำลดแล้วแต่เจ้าหน้าที่เป็นห่วงเนื่องจากกรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสร้างคันกั้นดินและนำบิ๊กแบ๊กไปวางไว้ ทำให้ถนนถูกบังคับหรือถูกบีบด้วยคันบิ๊กแบ๊กหรือคันดินเป็นระยะทางยาว ตรงนี้เป็นอุปสรรคของการจราจร เมื่อบนไหล่ทางเสียไปเนื่องจากบิ๊กแบ๊ก ประกอบกับการจราจรช่วงปีใหม่หนาแน่น หากมีรถเสียหรือรถเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งปกติจะสามารถจอดบนไหล่ทางได้ แต่ปีนี้หากรถเสียรถจะติดมาก หากเกิดอุบัติเหตุจะไม่สามารถหาที่ให้รถจอด และรถยกก็จะเดินทางไปลำบากเช่นกัน จึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบไว้ล่วงหน้า

สำหรับทิศเหนือ เดิมที่ลงทางด่วนที่โทลล์เวย์ ถนนหนทางหรือคันกั้น หรือแบร์ ริเออร์ยังไม่สามารถนำออกไปหมด เรื่อยไปจนถ.สายเอเชีย ก่อนถึงอ.สรรพยา จ.ชัยนาท ทางหลวงหมายเลข 32 ก.ม. 127 สะพานขาด ตรงนี้เป็นปัญหา ยังสร้างไม่เสร็จอีก 3 เดือนก็คงไม่เสร็จ ตรงนี้การจราจรจะติดขัดแน่นอน อย่างไรก็ตามตำรวจทางหลวงพยายามหาวิธีแก้ไขให้ดีที่สุดอย่างน้อยลดการจราจรติดขัด สำหรับอ.อินทร์บุรี-เขาทราย ตากฟ้า พิษณุโลก ซึ่งสามารถใช้เส้นทางนี้มุ่งหน้าจ.แพร่ ลำปาง และเชียงใหม่ มีสะพานขาด 2 ช่วง เมื่อรถวิ่งสวนกัน 2 ช่องทางจะถูกบีบให้เหลือเลนเดียว หากรถไม่มากจะไม่มีปัญหา หากรถหนาแน่น จะทำให้รถติด

ห่วงสายเหนือ-อีสานใช้การได้

สำหรับจ.นครสวรรค์ เส้นทางเลี่ยงเมืองที่ประชาชนเคยใช้เลี่ยงไม่ผ่านตัวเมืองนครสวรรค์ สะพานขาดในเส้นทางขาขึ้น การจราจรชะลอตัว เนื่องจากเคยใช้ได้ 2 เลน เมื่อถึงจุดที่มีปัญหาจะถูกบีบให้เหลือเพียงเลนเดียวเช่นกัน ส่วนเส้นทางหลักก่อนออกตัวเมืองนครสวรรค์ มีสะพานขาดช่วงขาล่อง แต่สามารถใช้สะพานชั่วคราวได้ ต่อมาช่วงอ.โกรกพระ จ.อุทัยธานี ไหล่ทางถูกน้ำกัดเซาะพัง หากกลางวัน-กลางคืนไม่ทราบเส้นทางจะอันตราย ทางผบก.จว. นครสวรรค์ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมายังไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งเส้นทางขึ้นภาคเหนือ โดยเฉพาะเมื่อผ่านจ.นครสวรรค์ เจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นห่วงมากที่สุด เพราะไม่มีทางเลี่ยงไปได้

เส้นทางสู่ภาคอีสาน ใช้การได้ดี แต่รถจะติดช่วงทางขึ้นสูงชัน บริเวณอ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี รถจะต้องชะลอความเร็ว เมื่อสภาพการจราจรหนาแน่นรถจะติด ซึ่งจุดนี้ตำรวจทางหลวงจะตั้งจุดอำนวยความสะดวกกับประชาชน ทั้งนี้บก.ทล.จะอัพเดตเส้นทางจราจรทาง www.highwaypolice.org. แบบวันต่อวัน

ตั้งเป้าลดตายอุบัติเหตุ 5%

พล.ต.อ.สมยศกล่าวต่อว่า ปีนี้รัฐบาลตั้งเป้าลดการเสียชีวิตด้านการจราจรลงร้อยละ 5 จากสถิติที่ผ่านมา อุบัติเหตุเกิดขึ้นบนถนนสายหลักเพียงร้อยละ 5 ส่วนอีกร้อยละ 95 เกิดบนถนนสายรอง สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุพบว่าดื่มสุราและขี่ยวดยานพาหนะ โดยเกิดอุบัติเหตุกับผู้ขี่รถจักรยานยนต์มากที่สุด ปัญหานี้ทางผบ.ตร. มอบนโยบายไปสู่ตำรวจบช.ภ.ต่างๆ ให้ใช้ นโยบายขอความร่วมมือจากผู้นำท้องถิ่นร่วมกันตั้งด่านบนถนนสายรอง พร้อมกับรณรงค์ไม่ให้มีการยิงปืนขึ้นฟ้าด้วย

พล.ต.ต.อุทัยวรรณกล่าวว่า การจราจรในกทม.จะคับคั่งวันที่ 29-30 ธ.ค. ซึ่งบริษัทห้างร้านต่างๆ จะปิดทำการเพื่อให้ประชาชนเตรียมตัวเดินทางกลับถึงภูมิลำเนาวันที่ 31 ธ.ค. และเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่กัน ทางด้านสายใต้ ใช้เส้นทางคู่ขนานลอยฟ้าออกไปได้ และ ถ.พระราม 2 ถ.เพชรเกษมก็ใช้ได้ สายตะวันออกก็ไม่มีปัญหา ที่มีปัญหาคือเส้นสายเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือ มีปริมาณรถมาก ยกระดับโทลล์เวย์ใช้ได้ปกติ

ตั้งด่านตรวจเข้ม28-30ธ.ค.

ผบก.จร.กล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่ได้ตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์กับผู้ขับขี่รถสาธารณะทุกคันตามสถานีขนส่งทุกแห่งและเพิ่มความเข้มในการตรวจวัดวันที่ 28-30 ธ.ค. เมื่อพ้นวันที่ 30 ธ.ค.แล้ว กทม.จะโล่งร้อยละ 80 และรถหนาแน่นจุดที่จัดงานเคานต์ดาวน์ ซึ่งกทม.มี 3 จุดใหญ่คือ หน้าลานเซ็นทรัลเวิลด์ ศูนย์การค้าพาราไดซ์ปาร์ค ถ.ศรีนครินทร์และซีคอน สแควร์ แนะนำให้สำรวจเส้นทางก่อนออกเดินทาง หรือสอบถาม บก.จร. ที่สายด่วน 1157 หรือ บก.ทล. หรือสายด่วน 1193 สำหรับผู้ที่เดินทางยังภาคเหนือขอให้ระมัดระวังบางจุดจะมีหมอกจัดทำให้ทัศนวิสัยไม่ดี หากไม่ชำนาญทางไม่ควรขับขี่รถช่วงกลางคืน

เช็กข้อมูลได้ที่เว็บตร.ทางหลวง

ด้านพล.ต.ต.นรบุญกล่าวว่า การทำงานของตำรวจทางหลวง 2 หน้าที่หลักๆ คือ อำนวยความสะดวกจราจรและตั้งจุดบริการ และการบังคับใช้กฎหมาย โดยแบ่งความเข้มการทำงานเป็นช่วงๆ โดยตั้งแต่วันที่ 17-27 ธ.ค.ที่ผ่านมา รณรงค์ให้ประชาชนเคารพกฎหมายและลดอุบัติเหตุ และตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค.-5 ม.ค. เน้นการอำนวยความสะดวกจราจรและตั้งจุดบริการ ซึ่งมีทั้ง 4 ภาค สามารถอัพเดตข้อมูลการจราจรได้ทุกวันบนเว็บไซต์ตำรวจทางหลวง www.highwaypolice.org. ซึ่งจะมีวิธีโหลดแอพพลิเคชั่นเพื่อใช้กับโทรศัพท์สมาร์ตโฟน แอนดรอยด์ หรือไอโอเอส ของแอปเปิ้ลได้ตามคำแนะนำในเว็บไซต์

แจงเส้นทางจราจรทั่วปท.

ภายหลังจากพล.ต.อ.สมยศแถลงเสร็จ ได้ แจกจ่ายรายละเอียดเส้นทางการจราจรทั่วประเทศ โดยกำหนดเส้นทางสู่ภาคเหนือ ได้แก่ เส้นที่ 1 ใช้ถนนวิภาวดีรังสิต (ทางหลวงหมายเลข 31) หรือใช้ทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ เข้าถนนพหลโยธิน ถึงต่างระดับบางปะอิน เลี้ยวซ้าย เข้าสายเอเชีย (ทางหลวงหมายเลข 32) มุ่งสู่ จ.นครสวรรค์ เพื่อเดินทางสู่ภาคเหนือ ซึ่งทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) ก.ม.127 ต.ตลุก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท คอสะพานทรุดระยะทาง 20 เมตร อยู่ระหว่างซ่อมแซม

เส้นทางปีใหม่ - พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่ปรึกษา สบ 10 ประชาสัมพันธ์เส้นทางจราจรที่ใช้เดินทางสู่ภาคต่างๆ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนและนักท่องเที่ยวเส้นทางมุ่งสู่ภาคเหนือเส้นที่ 2 จากถนนรัตนาธิเบศร์ (สาย 302) ถึงต่างระดับบางใหญ่ เลี้ยวขวาเข้าถนนกาญจนาภิเษก ถึงต่างระดับบางบัวทอง เลี้ยวซ้ายเข้าถนนบางบัวทอง-สุพรรณบุรี (ทางหลวงหมายเลข 340) ผ่าน จ.สุพรรณบุรี ชัยนาท เข้าสายเอเชีย ที่ อ.มโนรมย์ มุ่งสู่ จ.นครสวรรค์ เพื่อไปภาคเหนือ

2 เส้นทางเลี่ยงติดนครสวรรค์

เส้นทางเลี่ยงการจราจรติดขัด จ.นครสวรรค์ เส้นที่ 1 จากต่างระดับอินทร์บุรี เลี้ยวขวา ใช้ทางหลวงหมายเลข 11 ผ่าน อ.ตากฟ้า ท่าตะโก สากเหล็ก ถึงสามแยกวังทอง เลี้ยวซ้าย มุ่งสู่ จ.พิษณุโลก สภาพพื้นผิวการจราจรถนนสายอินทร์บุรี-ตากฟ้า (ทางหลวงหมายเลข 11) ในช่วงก.ม.ที่ 3 และก.ม.ที่ 5 คอสะพานชำรุด และถนนขาดเป็นช่วงๆ เปิดการจราจรโดยให้สลับเส้นทางกัน (เดินรถได้เพียง 1 ช่องทาง)

เส้นทางที่ 2 เมื่อถึงแยกเลี่ยงเมืองนคร สวรรค์ (ก.ม.331+810 บนทางหลวงหมายเลข 1) ให้เลี้ยวซ้าย ใช้ทางเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ (ทางหลวงหมายเลข 122) ถึงสามแยกหนองตะโกเลี้ยวซ้ายไป จ.กำแพงเพชร เลี้ยวขวาไป จ.พิษณุโลก โดยให้ระวังสภาพพื้นผิวจราจรทางหลวงหมายเลข 122 (เลี่ยงเมืองนคร สวรรค์) โดยตั้งแต่ก.ม.ที่ 1-6 พื้นผิวจราจรชำรุด เป็นหลุม เป็นบ่อ และคอสะพานชำรุด 1 แห่ง ต้องค่อยๆ ขับผ่านสะพาน

เปิดเส้นทางขากลับเข้ากรุง

ส่วนเส้นทางขากลับมีดังนี้ เส้นทางที่ 1 สามารถใช้เป็นเส้นทางขาล่อง เลี่ยง จ.นคร สวรรค์ กลับจากภาคเหนือเข้าสู่กรุงเทพฯ ได้เช่นกัน กับเส้นทางขาขึ้น เส้นทางที่ 2 เป็นเส้นทางกลับจาก จ.กำแพงเพชร ถึงสามแยกบายพาสที่บริเวณบ้านหนองตะโก เลี้ยวขวาออกถนนทางเลี่ยงเมือง (ทล.122) ไปบรรจบถนนสายเอเชียได้ จะพบพื้นผิวถนนเสียหายในบางจุด (คอสะพาน ถนนขาล่องไม่มีจุดเสียหาย สามารถใช้สัญจรได้ตามปกติ)

เส้นทางที่ 3 เป็นเส้นทางกลับจาก จ.พิษณุ โลก ผ่าน จ.พิจิตร (ทล.117) ก่อนถึง จ.นคร สวรรค์ (ก.ม.ที่ 33 ถึงก.ม.ที่ 4) ถนนขาล่องเสียหายจากน้ำท่วม พื้นผิวการจราจรเป็นหลุม บ่อ เป็นระยะๆ เส้นทางที่ 4 ผู้ที่เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ตามทางหลวงหมายเลข 1 ถึงก.ม. 269 (บ้านหนองสังข์) เลี้ยวขวาไปตามทาง หลวงชนบทหมายเลข นว.1001 ถึง อ.ลาดยาว ตรงเข้าทางหลวงหมายเลข 3013 ผ่าน อ.สว่าง อารมณ์ อ.ทัพทัน อ.หนองฉาง เลี้ยวขวาไปทางหลวงหมายเลข 333 ไป จ.สุพรรณบุรี และเดินทางเข้ากทม. และเส้นทางที่ 5 ผู้ที่เดินทางเข้ากรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ถึง ก.ม.244+848 เลี้ยวขวาเข้าทางสายเลี่ยงเมือง (ทล.122) จนถึง 3+381 เลี้ยวขวาลอดใต้สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าทางหลวงหมายเลข 3319 ถึงก.ม.4 เลี้ยวซ้ายไปตามทาง หลวงหมายเลข 3220 ใช้ทางหลวงหมายเลข 3183 ไป อ.วัดสิงห์ และใช้ทางหลวงหมายเลข 340 ไป จ.สุพรรณบุรี เข้ากรุงเทพฯ

อีสานใช้วงแหวน-เพชรเกษมลงใต้

นอกจากนี้เส้นทางมุ่งสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เส้นที่ 1 จากถนนกาญจนาภิเษก (วง แหวนตะวันตก) มุ่งหน้าสู่ต่างระดับบางปะอิน เข้าถนนพหลโยธิน (ทล.1) มุ่งสู่สระบุรีเพื่อไปภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เส้นที่ 2 จากถนน กาญจนาภิเษก (วงแหวนตะวันออก) มุ่งหน้าสู่ต่างระดับบางปะอิน เลี้ยวขวาเข้าถนนพหล โยธิน (ทล.1) มุ่งสู่สระบุรี เพื่อไปภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สำหรับเส้นทางมุ่งสู่ภาคใต้ เส้นที่ 1 ใช้ถนนธนบุรี-ปากท่อ (ทล.35 : พระราม 2) เข้า ถ.เพชรเกษม (ทล.4) เดินทางสู่ภาคใต้ เส้นที่ 2 ใช้ถนนเพชรเกษม (ทล.4) ผ่าน อ.สามพราน จ.นครปฐม, อ.โพธาราม, จ.ราชบุรี อ.ปากท่อ เพื่อเข้าสู่ภาคใต้ และเส้นที่ 3 จากขนส่งสายใต้ใหม่ ใช้ถนนบางกอกน้อย-นครชัยศรี (ทางหลวงหมายเลข 338) เข้านครปฐม, ราชบุรี, เพชรบุรี สู่ภาคใต้

นายกฯสั่งการมท.-กห.รับมือ

ที่กระทรวงมหาดไทย นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯ กล่าวถึงมาตรการดูแลความปลอด ภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า เชื่อว่าป้องกันดีกว่าแก้ไขเพราะหากปล่อยให้เกิดเหตุการณ์หรือความเสียหายเกิดขึ้นแล้วการแก้ปัญหาจะทำได้ลำบาก ที่ผ่านมาได้ประชุมหารือกับผู้ว่าฯ และผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ มอบให้กระทรวงมหาดไทย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกฯ และพล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม ประ สานการทำงานร่วมกัน เพื่อระวังอันตรายที่จะเกิดต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

"เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ เมื่อหลายปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นโศกนาฏกรรมนั้น กำชับเจ้าหน้าที่เป็นพิเศษในทุกจังหวัด ส่วนกระแสข่าวสร้างความไม่สงบนั้นข่าวก็มีอยู่เรื่อยๆ แต่ต้องพิจารณาและหาต้นสายปลายเหตุ หาความเป็นไปได้ที่ล่อแหลม ซึ่งทุกฝ่ายร่วมมือกันเต็มที่ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและภาคประชาชน เชื่อว่าจะคลายความกังวลลงไปได้" รมว.มหาดไทยกล่าว

เหลิมเข้มคุมผับ-ตรวจอาวุธ

ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาว่า สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความมึนเมาและขับรถเฉี่ยวกันไปมา จึงสั่งการให้ตั้งจุดตรวจตามสถานบริการ แต่ตำรวจเกรงใจ ถ้าไปตั้งจุดตรวจตามถนนใหญ่ว่าทำให้รถติด จึงไปตั้งด่านในถนนเล็ก คนร้ายจึงเลี่ยงที่ถนนใหญ่ ตนจึงให้นโยบายไปว่าตำรวจจะทำทุกอย่างจะถูกด่าถูกว่าอย่างไรก็ตาม สังคมต้องได้ประ โยชน์ และยังเน้นให้ตรวจค้นอาวุธ กรณีผับหรือสถานบังเทิงใหญ่ๆ ในพื้นที่ทองหล่อ บางรัก บางยี่ขัน ที่มีสถานบริการจำนวนมาก จำเป็นต้องมีมอเตอร์ไซค์ตรวจตราให้มากขึ้นอีก

ศูนย์แจ้งตายเจ็บ 30 ธ.ค.-4 ม.ค.

นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่ายเตรียมพร้อมลดอุบัติเหตุทางถนน โดยเปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2555 ในส่วนกลาง ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณ ภัย ในวันที่ 29 ธ.ค. มีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย เป็นประธาน เพื่อเป็นศูนย์กลางอำนวยการสั่งการและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาในพื้นที่ จะทำให้ลดอุบัติเหตุทางถนนตามเป้าหมายที่จะลดจำนวนครั้ง จำนวนผู้เสียชีวิต และจำนวนผู้บาดเจ็บให้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 เมื่อเทียบกับช่วงเทศกาลปีใหม่ 2554

ทั้งนี้ จะมีแถลงข่าวสถิติอุบัติเหตุทางถนนเป็นประจำทุกวัน ระหว่างวันที่ 30 ธ.ค.2554 ถึง 4 ม.ค.2555 เวลา 11.00 น. และกำหนดปิดศูนย์ ในวันที่ 5 ม.ค.2555 โดยจะสรุปวิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงที่เป็นสาเหตุของอุบัติเหตุทางถนน เพื่อเสนอ ครม.กำหนดแนวทางและมาตรการสร้างความปลอดภัยทางถนนที่เป็นรูปธรรมและมีประสิทธิภาพ

บก.น.2 ปล่อยแถวระดมกำลัง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันเดียวกัน ที่สถานีขนส่งหมอชิต พ.ต.อ.พัฒนา เพศยนาวิน รอง ผบก.น.2 เป็นประธานพิธีปล่อยแถวระดมการรักษาความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินและการจราจรในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2555 ซึ่งระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ บก.น.2 โดยมีสน.บางซื่อ เป็นเจ้าภาพ ได้แก่ สายตรวจรถยนต์ สายตรวจรถ จยย. สายตรวจ สน.บางซื่อ ตำรวจม้า ตำรวจจราจร สายตรวจ 1 บก.จร. เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่ อคฝ. เจ้าหน้าที่ ตชส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ K9 เจ้าหน้าที่อีโอดี และ รปภ.สถานีขนส่งหมอชิต รวม 241 นาย

บิ๊กตู่จัดทัพรับมือป่วนกรุง

ที่สโมสรทหารบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. แถลงผลการประชุมหน่วยขึ้นตรงของกองทัพบก ถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยในช่วงปีใหม่ว่า กองทัพได้รับการสั่งการจากพล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลา โหม ให้จัดกำลังไว้สองส่วน คือ สารวัตรทหาร ซึ่งกองทัพบกมี 250 คน โดยจะแบ่งพื้นที่รับผิดชอบตามที่ตั้งของหน่วย พร้อมทั้งดูแลสถานที่สำคัญต่างๆ พื้นที่สาธารณะ พื้นที่สัญลักษณ์ที่มีความเสี่ยง ส่วนที่สองคือ การเตรียมกำลังเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ คือ กองร้อยเตรียมพร้อม เบื้องต้นประมาณ 5 กองร้อย ถ้ามีเหตุการณ์สามารถเรียกมาใช้ได้ทันที โดยให้เตรียมพร้อมในหน่วยของตนเอง แต่หากจำเป็นต้องเรียกเพิ่มได้กำหนดแผนติดตามตัวว่าไปไหนมาไหนต้องกลับมาภายในกี่ชั่วโมง รวมถึงการกลับเข้ากรมกองที่ไหน เราเตรียมแผนไว้หมดแล้ว

"ได้กำหนดเพิ่มเติมว่าใน 50 เขต กทม.จะต้องมีคนรับผิดชอบทั้ง 50 เขต หากมีการร้องขอมาต้องส่งกำลังไป แต่ถ้าออกไปต้องมีเบี้ยเลี้ยงให้กับเขา นอกจากนี้ชุดที่จะต้องอยู่ประจำร้อยเปอร์เซ็นต์ตลอด 24 ชั่วโมง คือชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) อีกส่วนหนึ่งคืออากาศยาน ซึ่งตนสั่งการว่าต้องมี 2 ส่วน ส่วนแรก คือการแก้ปัญหาตามสถานการณ์ เช่น ไฟไหม้ อีกส่วนหนึ่งคือเตรียมสนับสนุนรัฐบาล หรือนายกรัฐมนตรีในการสัญจรไปมา ถ้าหากมีความจำเป็น ซึ่งแม่ทัพภาครับทราบแล้ว และจะเป็น ผบ.เหตุการณ์ในแต่ละพื้นที่หากมีความจำเป็น เบื้องต้นกำลังทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับการบังคับบัญชาของตำรวจทั้งสิ้น หากตำรวจแบ่งพื้นที่ไหนให้ทหารก็จะไปช่วย รวมทั้งประสานงานกับศูนย์ปฏิบัติการของกระทรวงกลาโหม กองทัพไทย และเหล่าทัพ ส่วนระดับบนก็เชื่อมต่อกับรัฐบาล ตนคิดว่าไม่น่าจะมีใคร ทำ ให้บ้านเมืองเสียหาย เพราะที่ผ่านมาหลายปีแล้ว พอแล้ว อยากให้คนไทยมีความสุข และให้ทหารได้กลับบ้านบ้าง

ปีใหม่คนแห่ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจำหน่ายสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าตามห้างสรรพสินค้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ว่า ในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่ แผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าของแต่ละห้างต่างพากันนำสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลายชนิดมาตั้งวางจำหน่าย โดยเน้นลดราคาและโปรโมชั่นพิเศษเพื่อดึงดูดใจลูกค้า เป็นที่น่าสังเกตว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยเฉพาะตู้เย็นและเครื่องซักผ้ามีลูกค้าเข้ามาสอบถามและติดต่อขอสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีสินค้าในสต๊อกเพื่อจำหน่าย ส่วนใหญ่ต้องให้ลูกค้าสั่งจองและมารับสินค้าในภายหลัง

จากการสอบถามพนักงานขายเครื่องใช้ไฟฟ้าตู้เย็นและเครื่องซักผ้า ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ สาขางามวงศ์วาน ให้ข้อมูลว่า ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธ.ค.เป็นต้นมา สินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทตู้เย็นและเครื่องซักผ้าขาดแคลน ไม่มีการผลิตออกมา เนื่องจากโรงงานที่ผลิตส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรม จ.พระนคร ศรีอยุธยา ซึ่งประสบปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่ ต้องหยุดผลิต รวมไปถึงบริษัทแม่ในต่างประเทศหยุดส่งอะไหล่ชิ้นส่วนเนื่องจากปัญหาการขนส่ง อีกประการหนึ่งในช่วงน้ำท่วมตู้เย็นและเครื่องซักผ้าส่วนใหญ่ถูกน้ำท่วมเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยห้างสรรพสินค้าในแต่ละสาขามียอดสั่งจองตู้เย็นและเครื่องซักผ้ากว่า 300 เครื่องแล้ว โดยลูกค้าหลายรายเข้าใจถึงสภาวะการขาดแคลนสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้อันเป็นผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมอยู่แล้ว

ชัยนาทแจงเส้นทางลดช่องจราจร

ที่ จ.ชัยนาท นายสิทธิชัย วนานุเวชพงศ์ ผอ.แขวงการทางชัยนาท กล่าวว่า จากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดชัยนาทเป็นเหตุให้คันทางเสียหาย ในทางหลวงหมายเลข 1 (พหล โยธิน) บริเวณบ้านดักคะนน อ.เมือง และสะพานทรุดตัวในทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) บริเวณ อ.สรรพยา แขวงการทางชัยนาทได้เร่งกู้เส้นทางสายหลักดังกล่าวให้ใช้การได้ เพื่อรองรับปริมาณจราจรในช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงขอให้ผู้ใช้เส้นทางระมัดระวัง

สำหรับผู้ที่จะเดินทางสายกรุงเทพฯ ขึ้นสู่ภาคเหนือที่ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโย ธิน) เดิมมีคันทางขาด 3 แห่ง ที่ก.ม.290+200 - ก.ม.291+200 บริเวณบ้านดักคะนน อ.เมือง แขวงการทางชัยนาทได้กู้เส้นทางให้การจราจรผ่านได้แล้ว จำนวน 2 ช่องจราจร (รถวิ่งสวนทางกัน) จากเดิมมี 4 ช่องจราจร

ส่วนเส้นทางกรุงเทพฯ ขึ้นสู่ภาคเหนือ ที่ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 32 (สายเอเชีย) เดิมสะพานทรุดตัวที่ก.ม.126+661 ทำให้ผ่านได้เพียง 1 ช่องจราจร (ขาขึ้น) จึงจะเปิดช่องจราจรพิเศษ 2 ช่องจราจร (รถวิ่งสวนทางกัน) ที่ก.ม.126+000 - ก.ม.129+000 บริเวณอำเภอสรรพยา ระหว่างวันที่ 29-31 ธ.ค.2554

ผู้ว่าฯกรุงเก่าเข้มลดอุบัติเหตุ

ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าฯ พระนครศรีอยุธยา เป็นประธานเปิดโครงการรณรงค์และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2555 ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตำรวจทางหลวง แขวงการทาง สำนักงานขนส่ง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โดยจำลองอุบัติเหตุผู้ที่ไม่สวมใส่หมวกกันน็อก ประสบอุบัติเหตุบาดเจ็บและเสียชีวิต เพื่อซักซ้อมการช่วยเหลือ จากนั้นร่วมปล่อยขบวนรณรงค์และลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงปีใหม่

ที่ จ.กาญจนบุรี นายบุญอินทร์ ชื่นชวลิต ผอ.เขื่อนศรีนครินทร์ เปิดเผยว่า ในฤดูกาลท่องเที่ยวเขื่อนศรีนครินทร์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของ จ.กาญจนบุรี ที่รองรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบอากาศเย็นสบาย พร้อมกับร่วมเคานต์ดาวน์ท่ามกลางขุนเขาและสายน้ำในค่ำคืนวันที่ 31 ธ.ค. ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากจองล่วงหน้าไว้แล้ว โดยเขื่อนศรีนครินทร์จัดเต็นท์นอนไว้รองรับนักท่อง เที่ยวอีกจำนวนมาก ติดต่อได้ที่โทร.0-3457-4248

ที่ จ.แม่ฮ่องสอน นายวิษณุ อรุณบำรุงวงศ์ ผอ.สำนักงานท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จ.แม่ฮ่องสอน เผยว่า คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยว จำนวนมากเเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นและมีแหล่งท่องเที่ยวจำนวนมาก

อส.น่านจัดโฮมสเตย์-กางเต็นท์

ด้านกองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดน่านที่ 1 ปรับสถานที่อาคารเรือนนอน และภายในบริเวณกองร้อยให้เป็นโฮมสเตย์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ประสบปัญหาไม่มีที่พัก โดยปรับให้สวยงามและอำนวยความสะดวกพร้อมทุกด้าน ทั้งเรื่องห้องอาบน้ำ ห้องน้ำ ห้องนอน เครื่องนอน ร้านค้าสวัสดิการ โดยมีเจ้าหน้าที่ อส.ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งอยู่บนถนนน่าน-ทุ่งช้าง สนามบินน่าน ก.ม.ที่ 4 แยกทางเข้าบ้านหาดผาขน ต.ผาสิงห์ อ.เมืองน่าน บริการที่พักเรือนนอน ลานกางเต็นท์ พร้อมเครื่องนอน ในราคาประหยัด โดยเรือนพักนอน ค่าบริการ 100 บาท ต่อคนต่อคืน เต็นท์นอนหลังละ 150 บาท พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก รองรับนักท่องเที่ยวได้มากกว่า 150 คน ติดต่อได้ที่โทร.0-5471-0072 และ 08-2195-7221

ลำปางเตือนขับระวังหมอกลงจัด

นายไพฑูรย์ ปัญญาทร ขนส่งจังหวัดลำปาง แจ้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนให้ขับขี่ระมัดระวังอันตรายช่วงหน้าหนาวเนื่องจาก สภาพเส้นทางบางพื้นใน จ.ลำปาง ที่เป็นทางขึ้นเขาทางสูงชันหลายแห่ง ในช่วงเช้าและค่ำจะมีหมอกหนา ทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นต่ำกว่า 100 เมตร รวมไปถึงไอหมอกที่ทำให้ถนนเปียกชื้นและลื่นไถล หากไม่ชำนาญเส้นทางมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้ง

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ขับรถขึ้นดอย ตามเส้นทางต่างๆ ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงหมอกลงจัด และไม่ชำนาญเส้นทางเขาที่คดเคี้ยวและสูงชัน ควรตรวจสภาพรถยนต์ให้พร้อมใช้งาน และศึกษาเส้นทางให้ละเอียด

ตราดคุมเข้มท่าเรือ-โป๊ะ

ที่จ.ตราด นายประสงค์ เอี่ยมวิจารณ์ นักวิชาการขนส่งชำนาญการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 6 สาขาตราด เปิดเผยว่าได้ดำเนินการมาตรการความปลอดภัยการจราจรทางน้ำ โดยเฉพาะความแข็งแรงของท่าเทียบเรือ โป๊ะ รวมถึงกำชับให้นายท้ายเรือ ผู้ควบคุมเรือ ปฏิบัติตามข้อกำหนดก่อนออกเรือ และขณะเดินเรืออย่างเคร่งครัด โดยจัดเจ้าหน้าที่ประจำตามท่าเรือต่างๆ ทั้งท่าเรือเฟอร์รี่ และท่าเรือสปีดโบ๊ตทุกแห่ง เพื่อตรวจสอบไม่ให้บรรทุกผู้โดยสารเกินกว่าที่กำหนด พร้อมขอเรือตรวจการณ์เพิ่มเติมเพื่อลาดตระเวนโดยรอบหมู่เกาะช้าง เฝ้าระวังความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว

ที่จ.ศรีสะเกษ พล.ต.ต.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ในช่วงปีใหม่ตนได้รับโจทย์มาว่าต้องพยายามลดอุบัติเหตุให้ต่ำกว่าปีที่แล้ว ขอความร่วมมือโดยเฉพาะการขับขี่ยวดยานพาหนะในช่วงปีใหม่หากเมื่อยล้าให้หยุดพัก และใช้ความเร็วในขอบเขตของกฎหมายที่กำหนด

หาดใหญ่ตั้งด่านจุดสกัดเข้ม

ที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 แถลงข่าวมาตรการรักษาความปลอดภัยในเทศกาลปีใหม่ ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเที่ยว อ.หาดใหญ่ และสถานที่ท่องเที่ยวใน จ.สงขลา จำนวนมากว่า มีการเข้าแผนกวาดล้างช่วงก่อนปีใหม่ สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดและอาวุธปืนได้จำนวนมาก ในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ได้สนธิกำลังตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครองกว่า 300 นาย วางมาตรการคุมเข้มพื้นที่อ.หาดใหญ่ โดยตั้งด่านตรวจและจุดสกัด 3 ชั้นรอบนอกบนถนนเข้าเมืองหาดใหญ่ทุกเส้นทาง ชั้นกลางตั้งจุดสกัดและในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ตั้งด่านลอยถนนสายหลักและสายรอง พร้อมจัดสายตรวจเดินเท้าและจักรยานยนต์ตรวจตราตลอด 24 ชั่วโมง

พล.ต.ท.จักรทิพย์กล่าวว่า ในที่พื้นเสี่ยง 5 จุด ได้แก่ สถานีรถไฟ สถานีขนส่ง ศูนย์การค้า ย่านการค้าและสถานที่จัดงานเคานต์ดาวน์ จะเพิ่มความเข้มในการตรวจตราบุคคลเป้าหมาย โดยมีกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบนับร้อยนาย แต่ละชุดมีนายตำรวจหัวหน้าชุดรับผิดชอบพื้นที่ พร้อมจัดตำรวจประจำในสถานที่ท่องเที่ยวรอบนอก

ท่องเที่ยวตรังยันอันดามันไร้พายุ

ที่จ.ตรัง นายประทีป โจ้งทอง นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ตรัง และสมาชิกสมาคมการท่องเที่ยวและโรงแรม จ.ตรัง ติดตั้งป้ายขอให้สื่อและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรายงานสภาพอากาศภาคใต้ฝั่งอันดามันให้ชัดเจนขึ้น หลังหลายสำนักรายงานสภาพอากาศว่ามีพายุฝนเข้าภาคใต้ แต่ไม่ได้ระบุฝั่งหรือภูมิภาคให้ชัดเจน ทำนักท่องเที่ยวตื่นตกใจ ยกเลิกโปรแกรมเที่ยว และไม่กล้าจองเที่ยวในจังหวัดตรังและจังหวัดอื่นๆ ในภาคใต้ฝั่งอันดามันในช่วงปีใหม่นี้

นายประทีปกล่าวด้วยว่า ผลจากเรื่องนี้ไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายเฉพาะจ.ตรัง แต่เกิดขึ้นกับทุกจังหวัดฝั่งอันดามัน ทั้งกระบี่ สตูล ภูเก็ต พังงา ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและโรงแรมในจ.ตรัง นับ 200 รายต่างเดือดร้อน

นางจงกลนี อุสาหะ อุปนายกสมาคมการท่องเที่ยวและโรงแรม จ.ตรัง เผยว่าจากวิกฤตน้ำท่วมภาคกลางนานหลายเดือน ประกอบกับเศรษฐกิจขาลง ทำให้ยอดจองโปรแกรมท่องเที่ยวในจ.ตรังย่ำแย่ เหลือเพียงร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ยิ่งมาเจอข่าวสภาพอากาศไม่ดี มีพายุฝนเข้าภาคใต้ ยิ่งทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าเดินทางเข้ามาเที่ยวมากขึ้น กระทั่งตอนนี้มีการยกเลิกการจองล่วงหน้าไปแล้ว ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ต้องซบเซาลงไปมาก นักท่องเที่ยวเข้ามาตรังไม่ถึงร้อยละ 20 อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสนอข่าวให้ชัดเจนมากขึ้น ยืนยันว่าสภาพอากาศที่จ.ตรัง ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่มีพายุฝน และคลื่นลมแรง เหมาะแก่การท่องเที่ยวทางทะเลเป็นอย่างมาก ขณะที่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวต่างๆ เช่น โรงแรม เรือ ไกด์นำเที่ยวเตรียมความพร้อมไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวหมดแล้ว

โคราชรณรงค์ลดอุบัติเหตุ

ที่ จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมาจัดทำป้ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนส่งต่อไปยังสภ.ทุกแห่งในพื้นที่ เพื่อติดตั้งไว้ริมถนนสายต่างๆ ทั้งสายหลักและสายรอง เพื่อเตือนสติผู้ใช้รถใช้ถนนระมัดระวังการขับขี่ยานพาหะมากขึ้น ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับใหม่ ทั้งนี้ จ.นคร ราชสีมาเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เป็นประตูเมือง มีเส้นทางหลายสายเพื่อมุ่งสู่จังหวัดต่างๆ ทำให้ในแต่ละปี จ.นครราชสีมามีจำนวนการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เนื่องจากเส้นทางการจราจรเป็นเส้นทางตรงประกอบทางลาดชันและคดเคี้ยว นอกจากนี้ยังใช้มาตรการปิดช่องทางกลับรถบางช่องทางที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เช่นที่หลักกิโลเมตรที่ 13 ทางหลวงหมายเลข 304 ปักธงชัย-กบินทร์บุรี ทางตำรวจภูธรโพธิ์กลางนำแท่งปูนขนาดใหญ่มาปิดเส้นทางกลับรถอย่างถาวรหลังเกิดอุบัติบ่อยครั้ง เฉลี่ย 2-3 ครั้งต่อเดือน

คาดคนกลับบ้านบางตาเหตุน้ำท่วม

สำหรับสถานการณ์จราจรบนถนนมิตรภาพล่าสุดในวันเดียวกันนี้ พ.ต.อ.วณัฐ อรรถกวิน รองผบก.ภ.นครราชสีมา ระบุว่า ยังคล่องตัวตลอดสายแต่คาดการณ์ว่าจะเริ่มมีจำนวนรถหนาแน่นขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามประเมินว่าในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้ การเดินทางกลับภูมิลำเนาจะไม่คึกคักและหนาแน่นเหมือนทุกปี เนื่องจากในช่วงน้ำท่วมประชาชนที่ประสบอุทกภัยจากพื้นที่ภาคกลางส่วนใหญ่ที่มีภูมิลำเนาในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้เดินทางกลับภูมิลำเนาและใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมาช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว ทำให้ในช่วงนี้อาจตัดสินใจอยู่ฟื้นฟูกิจการหรือทำงานเพื่อรับค่าจ้างล่วงเวลาชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปช่วงน้ำท่วม

สั่งชุมชนกวดขันจร.ในหมู่บ้าน

ด้าน พ.ต.อ.วณัฐ อรรถกวิน รองผบก.ภ.นครราชสีมา รับผิดชอบดูแลการแก้ไขปัญหาการจราจรจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า เส้นทางการจราจรที่เป็นจุดเสี่ยงต่อประชาชนที่สัญจรไปมาภายในจ.นครราชสีมา มีอยู่ทั้งสิ้น 195 จุด อาทิ อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน ต.โคกกรวด ถนนสาย 304 และสายบายพาสมุ่งหน้าขอนแก่น บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ลาดชัน ทางโค้ง ทางตรง และเป็นจุดกลับรถหรือเป็นซอยซึ่งเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จึงหาทางการป้องกันอุบัติเหตุโดยจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนทั้งสิ้น 4,299 นาย และประสานไปยังหน่วยงานต่างๆ เพื่อขอกำลังสนับสนุนช่วยอำนวยความสะดวกกว่า 1 หมื่นคน อีกทั้งยังจัดจุดบริการประชาชน 36 จุด จุดกวดขันวินัยจราจร 210 จุด จุดบังคับใช้กฎหมาย (เป่าแอลกอฮอล์) 200 จุด จุดจับความเร็ว 4 จุด ใน 4 เส้นทาง คือถนนมิตรภาพ ถนนสาย 304 ถนนสาย 24 และเส้นห้วยแถลง อีกทั้งสั่งการให้ผกก.สภ.ทั้ง 51 สภ.จัดชุดเคลื่อนที่เร็วเมื่อมีอุบัติเหตุ

วันเดียวกัน นายชวน ศิรินันท์พร ผวจ. นคร ราชสีมา เปิดโครงการ "ทำความดี มีวินัย ขับขี่ปลอดภัย ราษฎร์-รัฐ ร่วมใจ ถวายพระพรชัย 84 พรรษา มหามงคล" ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค. ถึง 3 ม.ค.55 โดยมอบนโยบายให้ผู้นำชุมชนรณรงค์ภายในหมู่บ้านแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบนถนนอย่างจริงจัง


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.