มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 10207 คน
วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8244 ข่าวสดรายวัน


โผล่อีกคลิป เณรคำพรีเซ็นเตอร์


ขาย"เครื่องฟอกอากาศ" กรมศิลป์จี้ชะลอพระแก้ว ศิษย์รุดกราบ"ยายลอน" สมเด็จพระวันรัตลั่นฟันพรีเซ็นเตอร์ - คลิปภาพหลวงปู่เณรคำ ขณะทำหน้าที่เป็นพรีเซ็นเตอร์แนะนำสินค้าเครื่องฟอกอากาศยี่ห้อหนึ่ง เผยแพร่ทางเว็บไซต์ในยูทูบ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าพฤติกรรมดังกล่าวไม่เหมาะสมกับสมณเพศ

"สมเด็จพระวันรัต"เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต ระบุคณะสงฆ์กำลังดำเนินการสอบสวนพฤติกรรม-ข้อร้องเรียนกรณีหลวงปู่เณรคำเจออีกคลิปพิลึกพระดังเป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาเครื่องฟอกอากาศ ชักชวนญาติโยม ให้ซื้อไปถวายพระ โผล่อีกชุดว่อนเน็ตกลุ่ม พระไทยทัวร์โรงถ่ายยูนิเวอร์แซล ด้าน "ยายลอน"ประกาศลั่นไม่ยอมรับเงินแค่สองพันห้าที่กลุ่มลูกศิษย์จะนำมามอบให้ สวนกลับถ้าจะให้จริงก็ต้อง 2.5 พันล้านจะนำมา สร้างพระแก้วองค์ใหญ่จำลอง-สร้างวัดป่าขันติธรรมให้เสร็จที่เหลือทุกบาทจะนำไปบริจาควัด อธิบดีกรมศิลป์เตรียมสั่งชะลอสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่วัดป่าขันติธรรมเจ้าคณะใหญ่ธรรมยุตจี้จัดการ

ความคืบหน้ากรณีรูปถ่ายพฤติกรรมไม่เหมาะสม ขาดสมณสารูป และปัญหาการจัดการทรัพย์สินที่ได้จากการบริจาค ซึ่งส่อเค้าไม่โปร่งใส จนหลายฝ่ายเรียกร้องคณะสงฆ์ฝ่ายธรรมยุตตรวจสอบพระวิรพล ฉัตติโก หรือหลวงปู่เณรคำ อ้างตัวเป็นประธานสงฆ์ วัดป่าขันติธรรม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ นั้น ขณะเดียวกันก็มีการยื่นเรื่องร้องทุกข์ต่อกองปราบปรามให้ตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีด้วยอีกทางนั้น

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. สมเด็จพระวันรัต กรรมการมหาเถรสมาคม ในฐานะรักษาการเจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงหลวงปู่เณรคำเพียงสั้นๆว่า "มาสนใจอะไรกับเรื่องนี้ เขากำลังจัดการกันอยู่"

เมื่อผู้สื่อข่าวได้สอบถามกรณีหลวงปู่เณรคำในเรื่องอื่นๆ ปรากฏว่าสมเด็จพระวันรัตไม่ยอมตอบข้อซักถามแต่อย่างใด

ด้านพระครูวัชรสิทธิคุณ เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ฝ่ายธรรมยุต กล่าวถึงความคืบหน้าในการสอบสวนว่า ขอยืนยันการสอบข้อเท็จจริงต่างๆ คงต้องรอหลวงปู่เณรคำเดินทางกลับประเทศไทยก่อนผช.เลขาฯสังฆราชโพสต์ติง

ด้านพระอนิลมาน ธัมมสากิโย ผู้ช่วยเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช โพสต์ผ่าน ทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ในยุคที่กำลังโจษจันพระภิกษุประเภทหรูหรานิยมนั้น มาทำความรู้จักความเป็นผู้มักน้อยสันโดษของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ผู้ทรงปฏิบัติพระองค์อย่างเรียบง่าย แม้ที่อยู่อาศัยก็ไม่โปรดให้ประดับตกแต่ง ทรงเตือนพระภิกษุสามเณรอยู่เสมอว่า "พระเณรไม่ควรอยู่อย่างหรูหรา" และพระองค์ไม่ทรงสะสมวัตถุสิ่งของที่มี ผู้ถวายมา ทรงแจกจ่ายไปตามโอกาส

พระอนิลมานระบุต่อว่า ครั้งหนึ่งมีผู้แสดงความประสงค์ถวายรถยนต์สำหรับทรงใช้สอยประจำพระองค์ เพื่อความสะดวกในการที่จะเสด็จไปทรงปฏิบัติภารกิจในที่ต่างๆ พระองค์ทรงตอบผู้ที่จะมาถวายรถยนต์ไปว่า "ไม่รู้จะเอาเก็บไว้ที่ไหน" จึงเป็นอันว่าไม่ทรงรับถวาย และเมื่อในวโรกาสทรงบำเพ็ญพระกุศลฉลองพระชันษา 80 ปี เมื่อพ.ศ.2536 หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ทูลถวายจตุปัจจัยร่วมบำเพ็ญพระกุศล 7 ล้านบาท สมเด็จพระสังฆราชทรงอนุโมทนาขอบคุณหลวงพ่อคูณ แล้วรับสั่งกับหลวงพ่อคูณว่า "ขอถวายคืนร่วมทำบุญกับหลวงพ่อด้วยก็แล้วกัน" ก็เป็นอันว่าทรงรับถวาย แล้วก็ถวายคืนกลับไป ถือเป็นพระปฏิทาที่ควรแก่การยึดถือเป็นแบบอย่างเป็นที่สุดเผยสาขาของวัดป่าสันติธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า www.luangpunenkham.com/wat-pa-kuntitum/branch/ ระบุรายชื่อสาขาของวัดป่าขันติธรรม มีดังนี้ 1.วัดป่าขันติบารมีสาขาที่ 1 บ้านทรายมูล ต.ทรายมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี พระวัฒนา เตชธโร ประธานสงฆ์ 2.วัดป่าขันติบารมีสาขาที่ 2 บ้านตาเส็ด ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ พระยิน สันตจิตโต ประธานสงฆ์ 3.วัดป่าขันติบารมีสาขาที่ 4 บ้านคำมันปลา ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี พระเสียน ติกขวีโร ประธานสงฆ์ 4.วัดป่าขันติบารมีสาขาที่ 5 บ้านโนนคำพัฒนา ต.เจริญศิลป์ อ.เจริญศิลป์ จ.สกลนคร พระอภิรักษ์ อภิฉันโท ประธานสงฆ์ 5.วัดป่าขันติบารมีสาขาที่ 6 บ้านหนองฝาง ต.โพธิ์ใหญ่ อ.วารินชำราบ จ.อุบล ราชธานี พระเกษชัย โอภาโส ประธานสงฆ์ที่แคลิฟอร์เนีย-สหรัฐก็มีด้วย

6.วัดป่าขันติบารมีสาขาที่ 8 บ้านห้วยเกตุ ต.วะตะแบก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ พระสุ่น กันตสีโล ประธานสงฆ์ 7.วัดป่าขันติบารมีสาขาที่ 9 บ้านไร่ ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ พระจำรัส ถาวโร ประธานสงฆ์ 8.วัดป่าขันติบารมีสาขาที่ 18 บ้านห้วยเป้า ต.ปากชม อ.ปากชม จ.เลย พระถวิล ยโสธโร ประธานสงฆ์ 9.วัดป่าขันติบารมีสาขาที่ 19 บ.ตลาด ต.กุดน้ำใส อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ พระอิสระชัย เมธิโก ประธานสงฆ์ 10.วัดป่าขันติบารมีสาขาที่ 88 บ.เขาคีรี ต.หัวเขา อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี พระสมใจ สุจิตโต ประธานสงฆ์

11.วัดป่าขันติบารมีสาขาที่ 89 อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก 12.วัดป่าขันติบารมีสาขาที่ 101 บ้านเขาคีรี ต.หัวเขา อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี พระไพบูลย์ ฐิตปุญโญ ประธานสงฆ์ 13.วัดป่าขันติบารมีสาขาที่ 201 บ้านแสนสุข ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว พระสุทธิ ปัญญาธโร ประธานสงฆ์ 14.วัดป่าขันติบารมีสาขาเลคเอลซินอร์ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พระสวอน บัตรประโคน ประธานสงฆ์"ยายลอน"สวน-เอามา2.5พันล้าน

ที่บ้านหนองถ่ม ต.ดู่ อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ นางลอน มนัส อายุ 68 ปี เจ้าของที่ดินตั้งวัดป่าขันติธรรม ประกาศจะสร้างวัดป่าขันติธรรมให้ถูกต้องตามกฎหมาย และจะไม่อนุญาตให้หลวงปู่เณรคำเข้ามาดำเนินการอีก เนื่องจากว่ามีชื่อเสียงมัวหมอง โดยจะขอให้พระผู้ใหญ่สายธรรมยุตส่งพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบมาแทนนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสภ.กันทรารมย์ มาเฝ้ารักษาความปลอดภัยให้นางลอนและครอบครัวทั้งกลางวันและกลางคืน โดยในวันเดียวกันนี้ นางลอนพร้อมด้วยญาติพี่น้องและกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่งได้เดินทางไปที่ อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี เพื่อกราบนมัสการพระป่าสายปฏิบัติรูปหนึ่ง

นางลอนกล่าวถึงกรณีมีบุคคลอ้างว่าเป็นโฆษกประจำตัวหลวงปู่เณรคำได้นำภาพถ่ายนางทองมี วุฒิยาสาร ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วเป็นเจ้าของที่ดินจำนวนดังกล่าวและเป็นผู้มอบให้ทางวัดเองนั้น และกลุ่มลูกศิษย์จะรวบรวมเงินซื้อที่ดินต่อจากตนเพื่อความสบายใจนั้น ตนขอบอกว่าจะไม่เอาเงินที่จะนำเอามาให้ ต้องการที่จะสร้างวัดอย่างเดียว ถ้าจะเอาเงินมาให้ก็จะนำเอาเงินไปสร้างพระแก้วมรกตจำลองให้เสร็จ จะต้องให้เงินจำนวน 2,500 ล้านบาท ถึงจะเอา เงินที่ได้มาก็จะบำรุงวัดทุกบาททุกสตางค์

ด้านนายถวิล มนัส อายุ 72 ปี สามีของนางลอน กล่าวว่า เขาคิดว่าพวกเรายากจนแล้วจะเอาเงินมาฟาดหัว อย่าคิดว่าพวกตนจะเอาเงินของพวกกลุ่มลูกศิษย์หลวงปู่เณรคำ หากจะให้เงินพวกตนจะต้องให้เงินจำนวน 2,500 ล้านบาท พวกตนจะนำเอาเงินไปสร้างพระแก้วมรกตจำลองและสร้างวัดให้เสร็จนายกอบต.แฉพฤติกรรมพระดัง

ที่ สภ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ นายทองวรรณ จิตโชติ นายก อบต.โนนสัง ได้เข้ามาให้กำลังใจแก่นางลอนที่ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.กันทรารมย์ หลังถูกโทรศัพท์ข่มขู่อุ้มฆ่า

นายทองวรรณแจ้งว่า กลุ่มประชาชนชาว อ.กันทรารมย์ และบรรดาผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกคนพร้อมให้การสนับสนุนและช่วยเหลือนางลอนอย่างเต็มที่ หากว่าได้รับความไม่เป็นธรรมและถูกข่มเหงรังแกจากกลุ่มลูกศิษย์พระดังรูปหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งนางลอนก็ยกมือไหว้ขอบคุณที่ผู้นำท้องถิ่นจะได้ให้การช่วยเหลือ

นายทองวรรณกล่าวว่า ชาวบ้านในเขต อ.กันทรารมย์ รับไม่ได้เนื่องจากปกติในการจัดงานต่างๆ ของวัดทุกแห่ง จะปักธงชาติและธงธรรมจักร แต่ว่าพระดังรูปดังกล่าวปักธงที่มีตราสัญลักษณ์ของตนเอง เมื่อประมาณปี 2551 ป้าของตนได้เข้าไปถวายสำรับพระรูปหนึ่งที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ ปรากฏว่าได้เจอสาวสวยคนหนึ่งแต่งชุดนอนเดินออกมาจากห้องของพระชื่อดังรูปหนึ่ง ซึ่งป้าของตนรู้จัก ผู้หญิงคนดังกล่าวดีว่าชื่อ "ม" เป็นสาวสวยที่มีบ้านอยู่ไม่ไกลจากสำนักสงฆ์ขันติธรรมมากนัก และเรื่องนี้เป็นที่วิพากย์วิจารณ์ในกลุ่มชาวบ้านใกล้สำนักสงฆ์แห่งนี้อย่างกว้างขวาง และขณะนี้สาวสวยคนดังกล่าวยังไม่ได้แต่งงาน แต่มีลูกชาย 1 คน ขณะนี้เรียนอยู่ระดับชั้น ป.2 แล้ว สาวสวยคนนี้จะมีฐานะดีขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ทั้งที่ไม่ได้มีอาชีพการงานอะไร แต่ว่ามีเงินสดซื้อที่ดิน 7 ไร่ใกล้กับสำนักสงฆ์ และมีบ้านขนาดใหญ่อยู่ที่กรุงเทพฯพรีเซ็นเตอร์เครื่องฟอกอากาศ

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากคลิป "ประสบการณ์ หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก" ที่เผยแพร่โดยผู้ใช้ชื่อ "thaiunovus" ในเว็บไซต์ยูทูบ เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ความยาว 6.28 นาที ปรากฏภาพหลวงปู่เณรคำ แนะนำเครื่องฟอกอากาศ วอลลาราที่มีลูกศิษย์นำมาถวาย โดยหลวงปู่เณรคำกล่าวถึงเครื่องฟอกอากาศดังกล่าวในลักษณะพึงพอใจ อาทิ เมื่อใช้แล้วหายใจไม่ติดขัด ตื่นเช้ามาไม่เหนื่อย ไม่เพลีย รู้สึกว่าอากาศในกุฏิมีความสดชื่น ไม่มีละอองฝุ่น ไม่มีหวัดมารบกวน สุขภาพร่างกายแข็งแรง ถือเป็นเทคโนโลยีที่สุดยอดมาก

ทั้งนี้ หลวงปู่เณรคำยังได้อธิบายถึงรูปลักษณ์ของเครื่องปรับอากาศที่มีลักษณะคล้ายรังผึ้ง มีปุ่มคอนโทรลแบบสัมผัส ด้านข้างเป็นลายไม้ ซึ่งเหมือนกับภายในรถโรลส-รอยซ์ของหลวงปู่ที่ลูกศิษย์ถวายมาให้ใช้ พร้อมกับแนะนำให้ญาติโยมที่สนใจทำบุญเพื่อรักษาสุขภาพอนามัยให้พระสงฆ์ทั่วประเทศ ซื้อเครื่องฟอกอากาศยี่ห้อดังกล่าวถวายพระสงฆ์ เพราะการถวายเครื่องฟอกอากาศก็เปรียบเสมือนการถวายยารักษาโรค

เมื่อผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังตัวแทนจำหน่ายเครื่องฟอกอากาศดังกล่าว ทราบว่า เมื่อประมาณเกือบ 1 ปีก่อน บริษัทในฐานะลูกศิษย์ถวายเครื่องฟอกอากาศให้แก่หลวงปู่เณรคำจริง โดยไม่มีการให้ค่าตอบแทนใดๆ แก่วัดหรือหลวงปู่ ต่อมาทางบริษัทได้เข้าไปสัมภาษณ์หลวงปู่ถึงความรู้สึกจากการใช้งานเครื่องฟอกอากาศ และนำคลิปวิดีโอมาตัดต่อ เพื่อเผยแพร่ลงในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กดังกล่าวเตรียมแจ้งจับอดีตกก.มูลนิธิด้วย

ที่ จ.สุรินทร์ นายเทพพนม นามลี ประธาน นปช.แดงสุรินทร์ กล่าวว่า วันที่ 25 มิ.ย.นี้ เวลา 13.00 น. จะพาแม่ของตนคือนางจิตนภา นามลี อายุ 81 ปี ขรก.ครูบำนาญ ไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ที่ สภ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ดำเนินคดีกับ 2 อดีตกรรมการมูลนิธิวัดป่าขันติธรรมที่ร่วมกันยักยอกเงินมูลนิธิ เพราะในจำนวนเงินที่บริจาคให้มูลนิธิ ก็มีเงินของครอบครัวตนอยู่ด้วย โดยมีหลักฐานการประชุมของคณะกรรมการมูลนิธิครั้งสุดท้าย ไปมอบให้พนักงานสอบสวนด้วย

นายเทพพนมกล่าวว่า ตนอยู่ที่วัดป่าขันติธรรมมานาน รู้ความเป็นมาทั้งหมด ว่าใครทำอะไรอย่างไร ส่วนสำนักสงฆ์ที่ครอบครัวของตนมอบถวายที่ดิน จำนวน 7 ไร่ ให้หลวงปู่เณรคำเมื่อปี 2540 ตั้งเป็นสำนักสงฆ์ชื่อว่า สำนักสงฆ์รัตนพุทธิคุณ ตั้งอยู่ที่บ้านดู่ ต.ธาตุ อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ โดยหลวงปู่เณรคำอ้างว่าจะส่งปัจจัยมาช่วยในรูปของผ้าป่าและกฐิน แล้วแต่จำนวนพระสงฆ์ที่จำพรรษาอยู่โฉ่อีก-ซื้อของหรูดูยูนิเวอร์แซล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊กมีการเผยแพร่และ แชร์ส่งต่อภาพพระสงฆ์กลุ่มหนึ่งที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา โดยเป็นรูปพระกลุ่มนี้เข้าไปเลือกซื้อสินค้าตามร้านหรูแบรนด์เนม นั่งเล่นมือถือและเลือกซื้อไอโฟน ไปเที่ยวชมยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ และเข้าไปกดไอศกรีมกินในร้านค้าด้วย

วันเดียวกัน นายสหวัฒน์ แน่นหนา อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวถึงกรณีการก่อสร้าง พระแก้วมรกตจำลององค์ใหญ่ที่สุดในโลกของสำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม ซึ่งมีพระ วีรพลหรือหลวงปู่เณรคำ เป็นประธานสงฆ์ ว่า จากการตรวจสอบบัญชีขออนุญาตจำลองพระพุทธรูปสำคัญของสำนักช่างสิบหมู่ พบว่าการก่อสร้างพระพุทธมณีมหารัตนปฏิมากร หรือพระแก้วมรกตของวัดป่าขันติธรรม ดำเนินการไม่ถูกต้องตามระเบียบ เนื่องจากไม่ได้ขออนุญาตก่อนจัดสร้าง เพราะตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการก่อสร้างอนุสาวรีย์แห่งชาติและการจำลองพระพุทธรูปสำคัญ พ.ศ.2520 กำหนดไว้ว่าการจำลองพระพุทธรูปสำคัญ 60 รายการ ต้องขออนุญาตมายังกรมศิลปากร เพื่อกราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาต และจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักพระราชวัง ขณะนี้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งทำหนังสือแจ้งให้วัดป่าขันติธรรมรับทราบว่าการดำเนินการไม่ถูกต้องตามขั้นตอนเตรียมสั่งชะลอ-ขออนุญาตก่อน

นายสหวัฒน์กล่าวว่า ตนมอบให้สำนักศิลปากรที่ 11 อุบลราชธานี ซึ่งกำกับดูแลพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ จ.อำนาจเจริญ จ.มุกดาหาร และ จ.ยโสธร นำหนังสือฉบับดังกล่าวแจ้งให้กับวัดป่าขันติธรรม ภายในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ ส่วนจะสั่งให้ชะลอหรือว่าหยุดการก่อสร้างพระแก้วมรกตนั้น กรมศิลปากรไม่มีอำนาจ เพราะไม่ได้กำหนดบทลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนทำได้แค่ขอให้วัดเร่งดำเนินการขออนุญาตให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งตนจะแจ้งให้สำนักศิลปากร 15 แห่งทั่วประเทศ ไปตรวจสอบด้วยว่าในพื้นที่แต่ละจังหวัดตอนนี้มีที่ไหนบ้างก่อสร้างหรือว่าจำลองพระพุทธรูปสำคัญๆ โดยไม่ขออนุญาตบ้าง เพราะจากรายงานเบื้องต้นทราบว่าตอนนี้มีจำนวนมากที่จำลองพระพุทธรูปสำคัญแต่ไม่ได้ขออนุญาต

ด้านนายขจร มุกมีค่า ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 11 อุบลราชธานี ซึ่งดูแลพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ จ.อำนาจเจริญ จ.มุกดาหาร และ จ.ยโสธร กล่าวว่า การดำเนินการก่อสร้างพระแก้วมรกตจำลองของวัดป่าขันติธรรมนั้น สำนักศิลปากรที่ 11 อุบลราชธานี ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว และไม่ได้มาขออนุญาตหรือปรึกษาเรื่องการก่อสร้าง เพิ่งมาทราบเรื่องตอนเป็นข่าว ทั้งนี้ จะให้เจ้าหน้าที่เร่งรวบรวมข้อมูล อยากให้ไปสอบถามเรื่องนี้จากอธิบดีกรมศิลปากรเอง ซึ่งหลังจากนี้ต้องรออธิบดีกรมศิลปากรสั่งการมาว่าจะให้สำนักศิลปากรที่ 11 อุบลราชธานีทำอย่างไรต่อเผย 60 พระสำคัญต้องขออนุญาต

สำหรับรายชื่อพระพุทธรูปสำคัญ 60 รายการที่ต้องได้รับอนุญาตก่อนการจำลอง ได้แก่ 1.พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (แก้วมรกต) 2.พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก 3.พระพุทธเลิศหล้านภาลัย 4.พระสัมพุทธพรรณี (วัดพระศรีรัตนศาสดาราม) 5.พระพุทธบุษยรัตน จักรพรรดิพิมลมณีมัย 6.พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (แก้วมรกตน้อย) 7.พระพุทธบุษยรัตนน้อย 8.พระนิรันตราย 9.พระพุทธเพชรญาณ 10.พระพุทธนรสีห์ 11.พระชัยนวรัตน 12.พระพุทธสิหิงค์ 13.พระพุทธเทวปฏิมากร 14.พระพุทธศาสดาฯ 15.พระพุทธมารวิชัย 16.พระพุทธโลกนาถ 17.พระพุทธชินราช (วัดพระเชตุพนฯ) 18.พระพุทธชินสีห์ (วัดพระเชตุพนฯ) 19.พระพุทธปาลิไลยก์

20.พระศรีศากยมุนี 21.พระพุทธตรีโลกเชษฐ 22.พระพุทธรรมิสรราช 23.พระพุทธนฤมิตร 24.พระพุทธชินสีห์ (วัดบวรนิเวศวิหาร) 25.พระศาสดา (วัดบวรนิเวศวิหาร) 26.พระโต 27.พระไสยา 28.พระพุทธวชิรญาณ 29.พระพุทธปัญญาอัคคะ 30.พระสมุทรนินนาท 31.พระพุทธอนันตคุณ อดุลยบพิตร 32.พระพุทธสิหิงคปฏิมากร 33.พระพุทธอังคีรส 34.พระพุทธชินราช (วัดเบญจมบพิตร) 35.พระสักยสิงห์ 36.พระหริภุญชัยโพธิสัตว์ 37.พระพุทธนรสีห์น้อย 38.พระอัฏฐารส ศรีสุคตทศพลญาณบพิตร 39.พระพุทธไตรรัตนนายก (วัดกัลยาณมิตร)

40.พระศาสดา (วัดสุวรรณาราม) 41.พระสัมพุทธพรรณี (วัดราชาธิวาส) 42.พระทศพลญาณ ปางมารวิชัย 43.พระสิทธารถ 44.พระเศรษฐตมมุนี 45.พระสุรภีพุทธพิมพ์ 46. พระสิหิงค์ (วัดพระปฐมเจดีย์) 47.พระพุทธ ชินราช (วัดพระมหาธาตุฯ จังหวัดพิษณุโลก) 48.พระร่วงโรจนฤทธิ์ ศรีอินทราทิตย์ธรรโมภาส มหาวชิราวุธราชปูชนียบพิตร 49.พระ สัมพุทธมุนี 50.พระพุทธนฤมลธรรโมภาส 51.พระพุทธมหาโลกาภินันท์ 52.พระพุทธไตรรัตนนายก (วัดพนัญเชิง) 53.พระเสริม 54.พระแซกดำ 55.พระฉันสมอ 56.พระใส 57.พระแสนเมืองมหาชัย 58.พระแสนเมืองเชียงแตง 59.พระอินทร์แปลง และ 60.พระอรุณศิษย์เณรคำรุดเคลียร์ยายลอน

เมื่อเวลา 11.00 น.วันเดียวกัน นายสุขุม วงประสิทธิ์ ประธานที่ปรึกษาเครือข่ายบ้านวิมุตติธรรม พร้อมด้วยกลุ่มลูกศิษย์หลวงปู่เณรคำ ได้ลงพื้นที่สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรมบ้านยาง ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ เพื่อกราบไหว้พระแก้วมรกตจำลององค์ใหญ่ที่สุดในโลก อธิษฐานขอให้เรื่องราวที่เกิดขึ้นพลิกหวนกลับมาเป็นเรื่องดี พร้อมกล่าวว่าจะมาคลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้น เชื่อเหลือเกินว่าชาวพุทธที่ติดตามข่าวสารรอฟังอยู่ว่าเรื่องราวความจริงจะคลี่คลายอย่างไร

ต่อมานายสุขุมพร้อมลูกศิษย์หลวงปู่เณรคำ ได้เดินทางไปพบกับนางลอน เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกรณีเรื่องที่ดิน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีคอยดูแลอยู่

นางลอนกล่าวว่า จุดมุ่งหมายที่แท้จริงของตน คือต้องการสร้างวัดให้สมบูรณ์แบบ ตนไม่ได้บอกว่าจะเอาที่ดินคืน แต่จะเอาที่ดินถวายวัด และจะสร้างวัดให้สมบูรณ์เอง ที่ผ่านมาตนโดนขู่ฆ่า ซึ่งมีศิษย์หลวงปู่เณรคำมาบอกตนระวังให้ดี จะโดนอุ้ม ทำให้ตนเสียขวัญ และหวาดกลัวอ้างคนที่แต่งงาน-น้องชายเณรคำ

จากนั้นนายสุขุมได้เดินทางไปที่บ้านโนนม่วง ต.รุ่งระวี อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ เพื่อไปสอบถามข้อเท็จจริงกับนายถวิล จันทะวา ซึ่งกล่าวว่า ตอนแรกที่ตนบอกกับสื่อไปว่าเป็นหลวงปู่เณรคำ ตนเข้าใจผิด เพราะหลวงปู่เณรคำมีน้องชายที่หน้าตาคล้ายคลึงกัน และหลวงปู่เณรคำบวชมานาน แต่ว่าน้องหลวงปู่เณรคำบวชเพียงระยะสั้นๆ ซึ่งขอสรุปว่าคนที่เคยเป็นแฟนกับลูกสาวตนคือน้องชายของหลวงปู่เณรคำที่เคยบวชเมื่อหลายปีก่อน

ด้านนายทินกรณ์ จันพะวา ลูกชายของนายถวิล กล่าวว่า ความจริงในเรื่องนี้ไม่มีอะไรเกี่ยวกับหลวงปู่เณรคำ ซึ่งที่ตนเข้าใจคือ อาจจะเป็นน้องชายของหลวงปู่เณรคำ ซึ่งตนเห็นชอบมายามกลางคืน ตนเห็นว่าเป็นสิ่งไม่ดี หากรักชอบน้องสาวตนก็สึกมาแต่งงานกัน หลังจากนั้นน้องชายของหลวงปู่เณรคำก็ได้สึกออกมาแล้วคบหากันสักพักและก็เลิกกันไป โดยในช่วงที่คบกันนั้นหลวงปู่เณรคำสร้างบ้านไว้ให้เพื่อเป็นเรือนหอสำหรับน้องชาย โดยให้เงินทยอยสร้างมาเรื่อยๆ ไม่ได้ให้เงินเป็นก้อนแต่อย่างใด


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.