มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2849 คน
วันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7210 ข่าวสดรายวัน


จี้ปปช.รับผิด ศักดาเผ่น-ฟ้องไม่ทัน


ทำให้คดีโกงธอส.หมดอายุ จับตาอีก3คดี-จะขาดหรือไม่ "อัยการ"แฉดองสำนวน14ปี


ป.ป.ช.ตามตัว "ศักดา ณรงค์" จำเลยคดีโกงธอส.มาส่งศาลตามกำ หนดไม่ได้ ส่งผลให้ขาดอายุความ ไม่สามารถเอาผิด"ศักดา" กับพวกอีก 3 คน คดีทุจริตปล่อยกู้โครงการที่ห้วยขวาง-ลำปาง ได้ อัยการแฉป.ป.ช.ส่งสำนวนมาให้ 10 ส.ค. พอ 19 ส.ค. อัยการเห็นให้ฟ้อง แจ้งกลับให้ป.ป.ช.ตามตัวมาส่งศาลภายใน 23 ส.ค. รอจนนาทีสุดท้ายของเวลาทำการก็ไร้เงาศักดา โวยสำนวนดองอยู่ที่ป.ป.ช.นานถึง 14 ปี ส่วนป.ป.ช.บอกแค่ว่าพยายามดีที่สุดแล้ว ยันยังเหลืออีก 2-3 คดีศักดาโกงธอส. โครงการจัดสรรของเมียและโครงการที่โคราช รับปากจะไม่ให้หมดอายุความอีก จตุพรจวกยับป.ป.ช.ทำงานไร้ประสิทธิภาพ-มาตรฐาน ต้องรับผิดชอบที่ปล่อยให้คดีหมดอายุความสร้างความเสียหายให้ประชาชน

จากกรณีอัยการเพิ่งมีคำสั่งฟ้องนายศักดาณรงค์พินิจ ณรงค์ชาติโสภณ หรือศักดา ณรงค์ อดีตผู้ช่วยและรองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กับพวก ในคดีร่วมกันทุจริตปล่อยเงินกู้สินเชื่อของธนาคารอาคาร สงเคราะห์ กรณีร่วมกันปล่อยสินเชื่อ ธอส. ให้แก่โครงการบ้านจัดสรรที่เขตห้วยขวาง กทม. และที่ จ.ลำปาง ก่อนคดีจะขาดอายุความเพียงแค่วันเดียว โดยอัยการระบุว่าคดีนี้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพิ่งส่งสำนวนมาให้อัยการพิจารณาเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม อัยการได้ประสานป.ป.ช.ให้ติดตามตัวนายศักดาณรงค์มาส่งฟ้องศาลให้ทันเวลา มิเช่นนั้น คดีจะขาดอายุความ ไม่สามารถเอาผิดนายศักดาณรงค์และพวกได้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 25 ส.ค. ที่สำนัก งานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายวัยวุฒิ หล่อตระกูล รองอัยการสูงสุด กล่าวถึงการยื่นฟ้องคดีร่วมกันทุจริตปล่อยเงินกู้สินเชื่อของธอส.โครงการจัดสรรที่เขตห้วยขวาง กทม. และ จ.ลำปาง ที่จะหมดอายุความในวันนี้ ว่า หลังจากคณะทำงานอัยการได้พิจารณาสำนวนการสอบ สวนของป.ป.ช.ที่มีความเห็นสมควรสั่งฟ้องนายศักดาณรงค์ กับพวก กรณีร่วมกันปล่อยสินเชื่อ ธอส. ให้แก่โครงการบ้านจัดสรรโดยไม่ชอบแล้ว คณะทำงานอัยการมีความเห็นตรงกันกับป.ป.ช.

นายวัยวุฒิกล่าวว่า โดยอัยการมีความเห็นว่าสมควรสั่งฟ้องนายศักดาณรงค์ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ในความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.502 ม.9 และ 11, ป.อาญา ม.83, 91 นายพรรพต หรือณัฐวัฒน์ ธีระชาญณรงค์ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 นายพีรณัฐ หรือสงบ เวียงนาค ผู้ถูกกล่าวหาที่ 3 และนายจักรกริช อินตะ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 4 ในความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ ม.11, ป.อาญา ม.83 และ 91 โดยอัยการได้ร่างคำฟ้องไว้เรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงรอให้ป.ป.ช.นำตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 คน มาให้อัยการยื่นฟ้องเป็นจำเลยต่อศาลอาญา ซึ่งอัยการเตรียมพร้อมยื่นฟ้องได้ทันทีหากได้ตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 คน ก่อนเวลา 16.30 น. ที่ศาลจะปิดทำการ ซึ่งจะทำให้คดีขาดอายุความ คดีจะเป็นอันยุติไม่สามารถยื่นฟ้องคดีได้

นายวัยวุฒิ กล่าวว่า คดีนี้ป.ป.ช.ส่งสำนวนพร้อมความเห็นมาให้อัยการสูงสุดเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา เมื่อคณะทำงานอัยการพิจารณาแล้วมีความเห็นสมควรสั่งฟ้องผู้ถูกกล่าวหาทุกคนในทุกฐานความผิด ตามความเห็นของ ป.ป.ช. และได้ทำหนังสือแจ้งความเห็นไปยัง ป.ป.ช.เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ที่ผ่านมา ว่า อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ถูกกล่าวหา และขอให้ป.ป.ช.ติดตามตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 มาให้อัยการยื่นฟ้องในวันที่ 23 ส.ค. ก่อนที่คดีจะขาดอายุความในวันที่ 25 ส.ค. ซึ่งป.ป.ช.ได้รับทราบหนังสือของอัยการแล้ว และป.ป.ช.ได้ทำหนังสือตอบกลับอัยการเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ระบุว่า สำนักงาน ป.ป.ช. ได้มีหนังสือแจ้งให้นายศักดาณรงค์ กับพวกผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 มารายงานตัวกับพนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 2 ตามกำหนดนัดในวันที่ 23 ส.ค. แล้ว และหากเมื่อถึงกำหนดนัดวันรายงานตัวแล้ว ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 ไม่มารายงานตัว ขอให้แจ้งสำนักงาน ป.ป.ช.ทราบด้วย โดยเมื่อถึงกำหนดวันนัดแล้วปรากฏว่าผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 ไม่เดินทางมารายงานตัวกับอัยการตามนัด อัยการจึงได้ทำหนังสือแจ้งกลับไปยังสำนักงาน ป.ป.ช. ให้ทราบว่าผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 ไม่ได้มารายงานตัวตามกำหนดนัด แต่อัยการก็รอจนนาทีสุดท้ายจนกว่าศาลจะปิดทำการ

"อัยการไม่ได้แจ้งความเห็นให้ป.ป.ช.ทราบก่อนล่วงเพียงแค่วันเดียวว่ามีคำสั่งฟ้องและให้ป.ป.ช.ติดตามตัวผู้ถูกกล่าวหามาให้อัยการยื่นฟ้อง แต่หลังได้รับสำนวนเมื่อพิจารณาเสร็จสิ้นจนมีความเห็นแล้วได้แจ้งให้ป.ป.ช.ทราบทันที แต่คดีนี้อยู่ที่ป.ป.ช.นาน 14 ปีเศษแล้ว เมื่อคดีขาดอายุความในวันนี้คงไม่สามารถยื่นฟ้องคดีได้ โดยส่วนตัวก็รู้สึกเห็นใจป.ป.ช. ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานของรัฐที่ทำหน้าที่เหมือนพนักงานสอบสวน แต่ไม่มีอำนาจในการจับกุมผู้ถูกกล่าวหาเหมือนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดังนั้นจึงอยากให้มีการพิจารณาให้งบประมาณและให้อำนาจ ป.ป.ช.ในการติดตามจับกุมผู้ถูกกล่าวหาด้วย" รองอัยการสูงสุดกล่าว

เมื่อถามว่า อัยการจะยื่นฟ้องคดีไปก่อนแล้วค่อยให้ป.ป.ช.ติดตามตัวผู้ถูกกล่าวหามาส่งศาลภายหลังได้หรือไม่ นายวัยวุฒิ กล่าวว่า การยื่นฟ้องคดีนี้ต้องฟ้องที่ศาลอาญาซึ่งเป็นศาลที่มีเขตอำนาจพิจารณาพิพากษาคดี ดังนั้นการยื่นฟ้องคดี อัยการจะต้องมีตัวจำเลยไม่เช่นนั้นแล้วจะไม่สามารถยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญาได้ เพราะศาลจะไม่รับฟ้อง แตกต่างกับการยื่นฟ้องคดีในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่สามารถยื่นคำฟ้องให้ศาลฎีการับไว้พิจารณาแล้วศาลจะได้ออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหาให้มาศาลในภายหลังแล้วผู้ถูกกล่าวหาไม่เดินทางมา ศาลฎีกาก็สามารถมีคำสั่งจำหน่ายคดีไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าจะได้ตัวจำเลยมา

ผู้สื่อข่าวรายงานจากศาลอาญา ว่า จนกระทั่งถึงเวลา 16.30 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ศาลปิดทำการแล้ว ไม่ปรากฏว่าป.ป.ช.จะได้นำตัวผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 มาส่งให้อัยการยื่นฟ้องคดีได้ ทำให้คดีหมดอายุความ ไม่สามารถยื่นฟ้องคดีนี้ต่อผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 ได้อีก อย่างไรก็ตาม ยังมีคดีร่วมกันทุจริตปล่อยเงินกู้ ธอส.ของนายศักดาณรงค์กับพวก เป็นผู้ถูกกล่าวหาอีกหลายสำนวน ซึ่งเป็นการกระทำหลังจากคดีแรก โดยคดียังอยู่ระหว่างการพิจารณาของ ป.ป.ช. และพนักงานอัยการ

วันเดียวกัน นายภักดี โพธิศิริ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า วันนี้ป.ป.ช.ไม่สามารถนำตัวนายศักดาณรงค์ จำเลยไปปรากฏตัวต่อศาลได้ และคดีความดังกล่าวจึงหมดอายุความ ทำให้ฟ้องไม่ได้และต้องระงับไป แต่สำหรับคดีความที่เกี่ยวข้องนายศักดาณรงค์ยังมีอยู่อีก 2-3 คดี บางเรื่อง ป.ป.ช.ได้ส่งอัยการสูงสุดไปแล้ว เช่น เมื่อเดือน พ.ย.52 ส่งเรื่องทุจริตปล่อยสินเชื่อให้โครงการบ้านจัดสรรสุวินทวงศ์ของภรรยานายศักดาณรงค์ และโครงการหัวแหวน จ.นครราชสีมา และคดีอื่นๆ ก็กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของป.ป.ช. อีกด้วย

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตกันว่าเป็นเพราะป.ป.ช. ส่งเรื่องไปช้า ทำให้คดีหมดอายุความนั้น นายภักดีกล่าวว่า ต้องเข้าใจด้วยว่าบางเรื่อง บางคดี เป็นคดีค้างเก่ามานาน ตั้งแต่กรรมการป.ป.ช.ชุดแรก และเมื่อป.ป.ช.ชุดนี้มารับหน้าที่ เราก็พยายาม ที่จะดูเรื่องอายุความ คดีความตามฐานความผิด ซึ่งเรื่องที่หมดอายุความไปนี้ เมื่อมาถึงการพิจารณาของป.ป.ช. ชุดปัจจุบัน ก็เหลืออายุความอีกไม่นานแล้ว ป.ป.ช.ชุดนี้ ก็ดำเนินการตามขั้นตอนและพยายามอย่างที่สุดแล้ว ส่วนคดีอื่นๆ ที่ยังค้างอยู่ ก็รับรองว่าไม่หมดอายุ

ที่รัฐสภา นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ว่า เหตุการณ์ทุจริตที่เกิดขึ้นผ่านมาเป็นเวลานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อ 1-2 ปี และเท่าที่ทราบจากข้อกล่าวหาเห็นว่าการทุจริตที่เกิดขึ้นน่าจะมีอายุความประมาณ 15 ปี ที่ผ่านมาหากจำได้ผู้ถูกกล่าวหาแสดงตัวในที่สาธารณะชัดเจน เมื่อครั้งไปช่วยงานเป็นที่ปรึกษาอดีตผบ.ตร.คนหนึ่ง และเคยปรากฏเป็นข่าวให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

นายจตุพรกล่าวอีกว่า น่าสนใจที่ผู้ถูกกล่าวหาแสดงตัวให้เห็น แต่ป.ป.ช.กลับไม่รีบดำเนินคดี ทั้งที่รู้ว่าคดีจะหมดอายุความเมื่อไหร่ และการรอเวลาจนถึงวันสุดท้ายที่คดีจะหมดอายุความถือเป็นการสะท้อนว่าการทำงานของปราบปรามการ ทุจริตของป.ป.ช.ไม่มีประสิทธิภาพ และยังแสดงให้เห็นถึงมาตรฐานความเป็นธรรมในการพิจารณา คดีอีกด้วย ทั้งนี้ต้องถามว่าไปถึงป.ป.ช.ว่ายังมีคดีความในลักษณะเดียวกันอีกกี่คดีที่ป.ป.ช.ยังไม่เร่งพิจารณา โดยเฉพาะคดีที่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่เพราะสร้างความเสียหายให้กับประชาชน ป.ป.ช. ต้องออกมาชี้แจง และแสดงความรับผิดชอบต่อการดำเนินงานของตัวเอง หากไม่สามารถติดตามตัวนายศักดาณรงค์ณรงค์ส่งอัยการสูงสุดเพื่อส่งฟ้องได้ คดีนี้ถือว่าสร้างความเสียหายให้กับประชา ชนจำนวนมาก ป.ป.ช.ต้องอธิบายในภาพรวมให้สังคมรับรู้ด้วยว่ากำลังทำอะไรอยู่ และมีเหตุผลอะไรที่ต้องรอจนถึงวันสุดท้ายที่คดีจะหมดอายุ


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.