มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1041 คน
วันที่ 08 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 ปีที่ 23 ฉบับที่ 8196 ข่าวสดรายวัน


อดุลย์ลง3จว. เยี่ยมตร.ใต้


"ปู"นัดถก ไกล่เกลี่ย คดีมั่นคงเข้าถึง เข้าใจ - พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศอ.บต. รับฟังความคิดเห็นผู้นำศาสนาในจังหวัดยะลา เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหานำสันติสุขกลับคืนสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการอิสลาม (หลังเก่า) จ.ยะลา เมื่อวันที่ 7 พ.ค.

"อดุลย์" เตรียม บินลง 3 จังหวัดชายแดนใต้ รุดให้กำลังใจตำรวจในพื้นที่ เผยรู้สึกเห็นใจ เจ้าหน้าที่มีภาวะเครียด สั่งดูแลสวัสดิการ "ผกก.กะพ้อ" ยิงตัวดับเต็มที่ ผบช.ศชต.สั่งตั้งคกก.สอบ คลี่ปมปืน 5 กระบอกหายเป็นชนวนเหตุ นราฯ จับแนวร่วมขี่จยย.ทำบอมบ์ คนร้ายบุกรัวยิงปลัดเทศบาลมายอดับคาร้านอาหาร ศอ.บต.ตั้งคกก.สอบเหตุฆ่าชาวบ้านปัตตานี 6 ศพ "ปู" นัดถกแก้ปัญหาใต้ 9 พ.ค. หยิบปมไกล่เกลี่ยคดีมั่นคงหารือ เลขาธิการสมช.เผยเจรจารอบ 4 มีสัญญาณกลุ่มอื่นเข้าร่วม ยันยังไม่รับ 5 เงื่อนไขบีอาร์เอ็นสมช.เผยมีกลุ่มอื่นเสนอร่วมเจรจา

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติภาพฝ่ายไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้สัญญาณความเป็นไปได้ในการเข้าร่วมพูดคุยเพื่อสันติภาพของกลุ่มก่อความไม่สงบอื่นๆ นอกเหนือจากกลุ่มบีอาร์เอ็น และพูโล พอจะเห็นบ้าง แต่ยังไม่ชัดเจน ต้องพิสูจน์ทราบก่อนว่าเป็นแนวร่วมของเครือข่ายก่อความไม่สงบหรือเป็นกลุ่มอิสระ เป็นกลุ่มเล็กหรือใหญ่ แค่ไหน จากนั้นจะเข้าร่วมพูดคุยหรือร่วม กิจกรรมใดๆ ต่อกันได้บ้างก็ต้องสอบถามจาก ภาคประชาสังคมในพื้นที่อีกครั้ง ซึ่งอยู่ในระหว่างการประสานโดยศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.)"ปู"นัดถกไกล่เกลี่ยคดีมั่นคง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้อัยการสูงสุดเผยว่าจะลดการสั่งฟ้องคดีความมั่นคง โดยเฉพาะกรณีที่หลักฐานไม่ชัดเจน พล.ท.ภราดรกล่าวว่า ขณะนี้ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศชต.) ร่วมกับศอ.บต. กำลังประสานรวบรวมข้อมูลในคดีต่างๆ ซึ่งใกล้สมบูรณ์แล้ว จากนั้นจะนำข้อมูลเข้าที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์ในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศปก.กปต.) ในเร็ววันนี้ นำโดย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผอ.ศปก.กปต."เราทราบว่ามีกี่คดี คดีอะไรบ้าง สั่งฟ้องแล้วหรือไม่ มีคดีไหนที่ยังค้างคา ซึ่งจะรวมถึงสำนวนคดีที่อยู่ในมืออัยการด้วย จะได้นำมาประมวลดูข้อเท็จจริง หากคดีไหนที่เดินหน้าต่อไปไม่ได้แล้ว จะได้ดำเนินการถอนฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้องกันไป" พล.ท.ภราดรกล่าวพล.ท.ภราดรกล่าวอีกว่า ในวันที่ 9 พ.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ จะเป็นประธานประชุมรับฟังรายงานการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีพล.ต.อ.ประชา พหรมนอก รมว.ยุติธรรม เข้าร่วมหารือด้วย ในประเด็นการอำนวยความยุติธรรมและคดีความมั่นคง จากนั้นวันที่ 10 พ.ค. จะเข้าร่วมประชุม กับศปก.กปต. เพื่อนำข้อมูลที่ประชุมร่วมกับนายกฯ เข้าหารืออีกครั้งยันยังไม่รับ 5 เงื่อนไขบีอาร์เอ็น

เมื่อถามว่ากรณีเงื่อนไข 5 ข้อของกลุ่ม บีอาร์เอ็น มีข้อใดหรือไม่ที่ฝ่ายไทยสามารถยอมรับดำเนินการให้เป็นรูปธรรม เลขาธิการสมช. กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ยอมรับเงื่อนไข ดังกล่าว ซึ่งหลังจากการพูดคุยที่มาเลเซีย เมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้ได้รวบรวมความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ที่ดำเนินการไปอย่างคู่ขนาน โดยศอ.บต.และสถาบันพระปกเกล้า จากนั้นจะนำประเด็นต่างๆ เข้าหารือที่ประชุมศปก.กปต. อีกครั้ง เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ หากการพูดคุยในวันที่ 13 มิ.ย. กลุ่มบีอาร์เอ็นยังยืนยัน 5 เงื่อนไขเดิม เลขาธิการสมช. กล่าวว่า ไม่กังวล เพราะเรากำลังอยู่ระหว่างการพูดคุย ยังไม่ได้สร้างข้อตกลงใดๆ ซึ่งกันและกัน การพูดคุยถ้าเขามีเรื่องไม่พอใจใดๆ เราก็ต้องอธิบายชี้แจงกันไปส่วนกรณีกลุ่มบีอาร์เอ็นเรียกร้องให้เรียกว่าขบวนการปลดปล่อยชาวปาตานี ไม่ใช่กลุ่มแบ่งแยกดินแดน พล.ท.ภราดรกล่าวว่า เรารับฟัง ยอมรับและเคารพสิทธิของเขาว่าเป็นผู้เห็นต่างจากรัฐ ซึ่งจะต้องไปทำความเข้าใจกับพวกเขา ต่อข้อถามว่าเจ้าหน้าที่รัฐบางส่วนยังเรียกว่ากลุ่มแบ่งแยกดินแดนอยู่ อาจทำให้สังคมส่วนใหญ่เชื่อเช่นนั้น เลขาธิการสมช.กล่าวว่า ฝ่ายเรา กำลังค่อยๆ ปรับความเข้าใจกันในประเด็นนี้ ซึ่งค่อนข้างเข้าใจตรงกันในทางยุทธศาสตร์แก้ปัญหา แม้การปฏิบัติยังไม่ค่อยลงตัวนัก เมื่อความเข้าใจตรงกันแล้วเราจะได้ประกาศเจตนารมณ์กลับไปอีกครั้ง อย่างไรก็ตามเราต้องดำเนินการพูดคุยต่อไป เพราะต้องการสืบสภาพฝ่ายเขา ถ้าไม่มีการพูดคุยจะแก้ปัญหาลำบากผบ.ทอ.แนะทุกฝ่ายอดทน

ที่โรงเรียนนายเรืออากาศ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. กล่าวถึงกรณีคณะพูดคุยสันติภาพฝ่ายไทยไม่ยอมรับ 5 ข้อเสนอของ กลุ่มบีอาร์เอ็นว่า ฝ่ายความมั่นคงและรัฐบาลต้องมาปรึกษาหารือกัน เพื่อหายุทธศาสตร์ที่จะทำให้ทุกอย่างเกิดความสงบสุขโดยเร็ว โดยอยากให้ทุกคนให้กำลังใจผู้ปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งอดทนและให้ข้อเสนอแนะตามที่เห็นเหมาะสม ซึ่งคิดว่าการที่นายนาจิบ ราซัก ชนะการเลือกตั้งได้เป็นนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียติดต่อกันนั้น จะทำให้กระบวนการพูดคุยสันติภาพมีความต่อเนื่องมากขึ้น และเชื่อว่าความร่วมมือของมิตรประเทศจะก่อให้เกิดความเข้าใจที่ดีต่อองค์การมุสลิมโลก (โอไอซี) ซึ่งสามารถทำให้ไทยแก้ไขปัญหาภายในของเราได้ ไม่ต้องมีประเทศอื่นเข้ามาแทรกแซง โดยก่อนหน้านี้โอไอซีก็ประเมินสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาตใต้ของไทย และยอมรับว่าเป็นเรื่องภายในที่สามารถแก้ไขได้ โดยบทบาทของรัฐบาลและหน่วยงานความมั่นคง ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะเป็นเช่นนี้ตลอดไป"บิ๊กอู๋"บินลงใต้-ให้กำลังใจตร.

ด้านพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีพ.ต.อ.อดุลย์ ปิแนบาโง ผกก.สภ.กะพ้อ จ.ปัตตานี ใช้ปืนยิงตัวเองในรถยนต์ต่อหน้าภรรยากลางเมืองยะลา ว่า พ.ต.อ.อดุลย์มีพื้นเพเป็นคนในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี และมีลูก 2 คน โดยส่วนตัวคุ้นเคยกันดี ซึ่งเป็นคนค่อนข้างจริงจัง เมื่อมีกรณีปืนหายในพื้นที่ความเป็นคนรับผิดชอบจึงเกิดอาการเครียด อย่างไรก็ตามน่าเห็นใจตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ที่มีภาวะความเครียด โดยในกรณีพ.ต.อ.อดุลย์จะดูแลเรื่องสวัสดิการอย่างเต็มที่ อีกทั้งเร็วๆ นี้จะเดินทางไปให้กำลังใจตำรวจในพื้นที่ด้วยสั่งสางปมผกก.กะพ้อยิงตัว

ฆ่าปลัด - จนท.พฐ.ตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายบุกยิงนายธีรลักษณ์ สุวรรณรัตน์ ปลัดเทศบาลตำบลมายอ (รูปเล็ก) คาร้านอาหารกลางเมืองปัตตานี ขณะมารับประทานอาหารกลางวันกับลูกน้อง จนท.เร่งหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป เมื่อวันที่ 7 พ.ค.สถานการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ที่ จ.ยะลา พล.ต.ท.ไพฑูรย์ ชูชัยยะ ผบช.ศชต. กล่าวถึงกรณีเดียวกันว่า ต้องแสดงความเสียใจกับครอบครัวพ.ต.อ.อดุลย์ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นทราบมีเรื่องเครียดจากงานในสถานีตำรวจ ซึ่งมอบหมายให้ พล.ต.ต.อนุรุต กฤษณะการะเกตุ รอง ผบช.ศชต. ลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้งว่ามีแรงกดดันอะไรหรือไม่ แต่ส่วนตัวรู้สึกเสียดายความสามารถของพ.ต.อ.อดุลย์"ประเด็นอาวุธปืนในโรงพักที่สูญหายไป 5 กระบอก เท่าที่ทราบอาจมีส่วนทำให้เกิดความเครียด แต่กำลังตรวจสอบว่าอาวุธปืนที่สูญหายไปหายก่อนที่พ.ต.อ.อดุลย์จะมารับตำแหน่งหรือไม่ ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบ ส่วนพื้นที่ อ.กะพ้อ ซึ่งเป็นพื้นที่เป้าหมาย วันนี้จะพิจารณาให้ผู้กำกับท่านอื่นลงไปปฏิบัติหน้าที่รักษาการ ซึ่งขณะนี้ใน ศชต.มีตำรวจระดับผู้กำกับที่มีความพร้อมลงไปทำงานอยู่แล้ว" ผบช.ศชต.กล่าวด้านพ.ต.อ.โพธิ์ สวยสุวรรณ รอง ผบก.ภ. จว.ปัตตานี กล่าวว่า พ.ต.อ.อดุลย์เป็นคนดี ตั้งใจทำงานและไม่มีปัญหากับผู้บังคับบัญชา เบื้องต้นคาดว่าอาจเกิดจากภาวะความเครียดจากการทำงานในพื้นที่ เพราะเป็นคนตั้งใจทำงานและหาทางออกไม่ได้ แต่ประเด็นสาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบแน่ชัด ต้องรอให้สอบสวนภรรยาพ.ต.อ.อดุลย์ก่อน ซึ่งยังอยู่ในอาการเศร้าสลด และจะตั้งกรรมการสอบสวนเพื่อสืบหาถึงสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้งวันเดียวกัน ภายในบ้านเลขที่ 3/1 แยกจตุรงค์รัศมี เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส บ้านพักของพ.ต.อ.อดุลย์ บรรยากาศยังคงมีเพื่อนตำรวจและญาติจากพื้นที่ จ.ปัตตานี และนราธิวาส เดินทางมาร่วมแสดงความเสียใจอย่างต่อเนื่อง โดยศพของพ.ต.อ.อดุลย์ได้ฝังตามพิธีทางศาสนาอิสลามที่กุโบร์โต๊ะกอดอ เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ตั้งแต่เวลา 02.00 น. ที่ผ่านมาด้านนางชุติมา ปิแนบาโง ภรรยาของพ.ต.อ.อดุลย์ ยังคงอยู่ในอาการโศกเศร้าและมีอาการช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยยังไม่พร้อมเล่าเรื่องราวในวันเกิดเหตุได้ ขณะที่บุตรชายทั้ง 2 คนยังคงมีอาการเงียบและซึมเศร้าตั้งแต่ทราบข่าวบิดาเช่นกันตั้งคกก.สอบเหตุฆ่าชาวบ้าน 6 ศพ

รายงานข่าวจากศอ.บต.แจ้งว่า จากเหตุ 4 คนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงใส่ร้านของชำในหมู่ 5 ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ชาวบ้านเสียชีวิต 6 รายและเจ็บสาหัสอีก 1 รายนั้น ล่าสุดพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการศอ.บต. ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงและเหตุความรุนแรงหลังเปิดพื้นที่เจรจา รวมไปถึงตรวจสอบเหตุรุนแรงในพื้นที่ โดยมีนายวิสุทธิ์ สิงขจรวรกุล สมาชิกสภาที่ปรึกษาบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สปต.) อดีตเลขาธิการศอ.บต. เป็นประธาน และมีตัวแทนฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร ครูและตัวแทนภาคประชาชน 12 คน ร่วมเป็นคณะกรรมการนายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล หนึ่งในกรรมการตรวจสอบ เปิดเผยว่า เหตุที่เกิดขึ้นสะเทือนขวัญประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ศอ.บต.จึงตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยนำเหตุการณ์ยิง 6 ศพใน จ.ปัตตานี เป็นตัวนำร่องตรวจสอบ ซึ่งหลังจากนี้หากเกิดเหตุสะเทือนขวัญขึ้นอีกคณะกรรมการชุดนี้จะทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยจับแนวร่วมขี่จยย.ทำบอมบ์

ที่ จ.นราธิวาส เวลา 08.00 น. พ.ต.อ. อโณทัย จินดามณี ผกก.สภ.รือเสาะ สั่งการให้ร.ต.ท.วีระยุทธ ไหมเหลือง ร้อยเวร สภ.รือเสาะ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 6 นาย ตั้งจุดตรวจบริเวณหน้าโรงเรียนอิสลามศรีทักษิณ หมู่ 2 ต.รือเสาะออก เพื่อตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยและยานพาหนะทุกชนิด กระทั่งพบนาย สุพียัน สาฮารี อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71/1 ม.5 ต.สาวอ อ.รือเสาะ ขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อซูซูกิ รุ่นสแมช สีแดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ผ่านมาและท่าทางมีพิรุธ จึงเรียกตรวจค้นและเช็กประวัติรถ ก่อนพบว่ารถคันดังกล่าวแจ้งหายไว้ที่ สภ.เมืองปัตตานี เมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมีนางบุงอ มามะ อายุ 50 ปี ชาว อ.เมือง จ.ปัตานี เป็นเจ้าของรถเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายสุพียันไปสอบสวน โดยนายสุพียันให้การรับสารภาพว่า ถูกว่าจ้างให้ไปรับรถคันดังกล่าวที่จอดไว้บริเวณกูโบร์ บ้านเจาะบองอ หมู่ 4 ต.สาวอ อ.รือเสาะ ในราคา 200 บาท เพื่อขี่นำไปมอบให้นายอับดุลหะเล็ง ดอเล๊าะ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาคดีความมั่นคง โดยนายอับดุลหะเล็งจะมารอรับบริเวณใต้สะพานลอดใกล้สถานีรถไฟรือเสาะ เพื่อนำไปใช้ประกอบระเบิดแสวงเครื่องก่อเหตุร้ายในพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยส่งมอบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อซูซูกิ รุ่นสแมช สีดำ มาแล้ว 1 คัน เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนนำไปส่งให้นายอับดุลหะเล็งประกอบระเบิดเช่นกัน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายสุพียันสอบสวนขยายผลต่อไปจากนั้นพ.ต.อ.อโณทัย จินดามณี ผกก.สภ.รือเสาะ ประสานไปยัง สภ.ทั้ง 19 แห่งในพื้นที่ 13 อำเภอของจังหวัด ให้เฝ้าระวังรถจักรยานยนต์ยี่ห้อซูซูกิ รุ่นสแมช สีดำ ที่ถูกนำไปประกอบระเบิดก่อนหน้านี้รัวยิงปลัดเทศบาลมายอดับ

ที่ จ.ปัตตานี เวลา 14.00 น. พ.ต.อ.ต่วนเดร์ จุฑานันท์ ผกก.สภ.เมืองปัตตานี รับแจ้งมีผู้ถูกยิงเสียชีวิตในร้านอาหารเดอะนารา ตั้งอยู่ใน ซ.เจริญประดิษฐ์ 21 จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด ที่เกิดเหตุพบศพนายธีรลักษณ์ สุวรรณรัตน์ ปลัดเทศบาลตำบลมายอ อยู่บ้านเลขที่ 60/2 ม.5 ต.จะทิ้งพระ อ.สทิงพระ จ.สงขลา สภาพถูกยิงเข้าบริเวณลำตัวและต้นคอ ใกล้กันพบหัวกระสุนขนาด .38 ตกอยู่ 2 หัวสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายพร้อมลูกน้องเดินทางมาจากเทศบาลตำบลมายอ เพื่อมารับประทานอาหารเที่ยงที่ร้านอาหาร ระหว่างกำลังเดินเข้าร้านมีคนร้าย 2 คนเข้ามากระหน่ำยิงด้วยอาวุธปืนพกสั้น แต่ผู้ตายพยายามวิ่งหลบหนี ก่อนคนร้ายวิ่งตามไปจ่อยิงซ้ำจนเสียชีวิตและขี่รถหลบหนีไปเบื้องต้นเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนสาเหตุว่าเชื่อมโยงกับเหตุความไม่สงบในพื้นที่หรือไม่ แต่ยังไม่ตัดประเด็นเรื่องส่วนตัว เรื่องการทำงานและชู้สาวทิ้ง


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.