มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2273 คน
วันที่ 02 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7917 ข่าวสดรายวัน


"เมย์"ตบสะใจ-ลิวแบดรอบ8คน


"แก้ว"ต่อยขาด ฉลุยมวยอลป.ชนะรวด - "น้องเมย์"รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่ทีมชาติไทย โต้หน้าเน็ตใส่ จูเลียน เชงก์ ทีมชาติเยอรมัน ก่อนรัชนกชนะ 2-0 เกม ผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้าย ศึกแบดมินตันโอลิมปิก 2012 ที่ลอนดอน เมื่อ 1 ส.ค.

"น้องเมย์"รัชนก อินทนนท์ นักแบดสาวน้อยวัย 17 กระหึ่ม ลอนดอนเกมส์ โค่น"จูเลี่ยน เชงก์"มือ ของโลกจากเยอรมัน 2 เกมรวด ทะยานเข้ารอบ 8 คนสุดท้าย ได้ลุ้นเหรียญโอลิมปิกชนิดประทับใจแฟนกีฬา ขณะที่คู่ผสม"สุดเขต-สราลีย์"หยุดแค่รอบ 16 คนต้านคู่เดนมาร์กไม่ไหว "แก้ว พงษ์ประยูร"โชว์เชิงชกเล็กพริกขี้หนู สอนมวยแอลจีเรียที่ตัวใหญ่กว่า ตาม"ฉัตร์ชัย บุตรดี"เข้ารอบไปดวลนักชกเอกวาดอร์ เผยผู้ชนะ"สายลม อาดี"ถอนตัวแล้ว หลังดั้งจมูกแตกขึ้นชกรอบต่อไปไม่ได้ "น้องแต้ว"ฮีโร่เหรียญเงินร่วมทีมยกเหล็กตะลอนทัวร์เที่ยวลอนดอน"แก้ว"เก๋ากว่าต้อนขาดแอลจีเรีย

ผู้สื่อข่าวข่าวสดรายงานการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 "ลอนดอนเกมส์" จากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. เช้าวันที่ 1 ส.ค. แก้ว พงษ์ประยูร หนึ่งในสามขุนพลเสื้อกล้ามทีมชาติไทย เป็นนักชกไทยคนสุดท้ายที่ขึ้นเวทีทำศึกกำปั้นรุ่นไลต์ฟลายเวต (49 ก.ก.) กับ โมฮัมเหม็ด ฟลิสซี จากแอลจีเรีย ท่ามกลางกองเชียร์ชาวไทยเข้ามาให้กำลังใจนักชกฉบับกระเป๋ารายนี้หลายร้อยคน ส่งเสียงเชียร์ไทยแลนด์ สู้ สู้ ดังกระหึ่ม

แก้วนักมวยชาวจ.กำแพงเพชรขึ้นชกทางมุมน้ำเงิน รูปร่างเสียเปรียบนักมวยแอลจีเรียอย่างเห็นได้ชัด ทั้งขนาดร่างกายและช่วงชก ยกแรกแก้วเป็นฝ่ายเดินเข้าชนชวนทะเลาะ แต่ก็ถูกตอบโต้ชนิดหมัดต่อหมัด เข้าสู่ช่วงกลางยกนักชกไทยที่เก๋าเกมกว่าปรับการชกมาคุมจังหวะ แล้วอาศัยจังหวะออกหมัดเน้นๆ ได้จะแจ้งหลายหมัด ขณะที่นักชกแอลจีเรียถูกกรรมการเตือนหลายครั้งเพราะทำผิดกติกาต่อเนื่อง โดยเฉพาะการกดศีรษะ คู่ต่อสู้ อย่างไรก็ตาม ช่วงหมดยกแก้วมีสีหน้าเคร่งเครียดเพราะคิดว่าคะแนนเป็นรอง แต่คะแนน ออกมาแก้วเป็นฝ่ายนำ 7-6เข้ารอบ 16 คนตัดเอกวาดอร์

ยกสอง ไอ้หนุ่มวังทอง เมืองกำแพงเพชร ออกจากมุมด้วยความมั่นใจ ชกแบบไม่กดดันใช้ความเร็วและแม่นดักต่อยเข้าหน้าฟลิสซี 3 หมัดซ้อน และทำแต้มงามๆ ได้จะแจ้งต่อเนื่อง หมดยกทำคะแนนหนีห่างเป็น 14-9 ยกสุดท้ายฟลิสซีรู้ตัวว่าเป็นรองเยอะพยายามเดินเข้าบวก แต่นักชกไทยเปลี่ยนสไตล์มาตั้งรับ รอจังหวะสอง สลับฟุตเวิร์กหนีออกข้างจนหมดยกสุดท้าย กรรมการชูมือให้แก้วเอาชนะฟลิสซีจากแอลจีเรีย ด้วยคะแนน 19-11 ผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายไปดวลกำปั้นกับปาลาแทกซี จากเอกวาดอร์ ตอนดึกคืนวันเสาร์ที่ 4 ส.ค.

แก้วกล่าวหลังการชกว่า กับฟลิสซีเคยพบกันมาแล้วในการลงนวมอุ่นเครื่องที่เมืองไทยจึงพอรู้สไตล์กันดี ครั้งนี้พอใจกับฟอร์มการชกที่ทำได้ดี แม้ไม่ถึงกับดีมาก เพราะเริ่มต้นอืดไปหน่อย แต่พอใช้เวลาปรับตัวสักพักก็เริ่มจับทางคู่ชกได้ ส่วนรอบต่อไปถือว่าสูสีเพราะเป็นนักมวยตัวเล็กเหมือนกัน คู่ชกมีหมัดฮุกที่ดี ชอบก้มต่ำ เกมน่าจะสนุกแน่คนชนะ"สายลม"ดั้งแตกถอนตัว

ขณะที่พ.ต.ธง ทวีคูณ ผู้ฝึกสอนทีมมวยไทยกล่าวว่า พอใจผลการชกและสภาพร่างกายของแก้วที่กลับมาฟิตสมบูรณ์ ไม่มีไข้หวัดรบกวน แม้ฟอร์มการชกยังไม่ท็อปฟอร์มมากนักก็ตาม ส่วนรอบต่อไปมวยเอกวาดอร์สไตล์คล้ายๆ กับแก้ว คือบล็อกแล้วต่อย เกมน่าจะสูสี ชนะกันไม่กี่หมัด ขึ้นอยู่กับว่าแต้มใครจะเดินก่อนกัน แต่ยังเชื่อว่านักชกไทยน่าจะได้เปรียบนิดๆ

พ.ต.ธงยังกล่าวถึงสายลม อาดี ที่ตกรอบแรกรุ่นไลต์เวต (60 ก.ก.) ไปก่อนหน้านี้ว่า ล่าสุดได้รับการยืนยันว่านักมวยคาซัคสถานที่ชนะสายลมในรอบแรกถอนตัวออกจากการชกแล้ว เนื่องจากโดนหมัดสายลมจนดั้งจมูกแตก นั่นแสดงให้เห็นว่าเราทำได้ดีกว่าแต่มีปัญหาเรื่องกรรมการ จะมาเบาหน่อยก็ในรายของแก้วที่ตัดสินได้ตรงความจริง"ฉัตร์ชัย"คึกวางแผนดับคิวบา

ส่วนความพร้อมของ "เจ้าสด"ฉัตร์ชัย บุตรดี ความหวังรุ่นฟลายเวต (52 ก.ก.) มีคิวขึ้นชกรอบสองกับ รามิเรซ คาร์ราซานา จากคิวบา เวลาประมาณ 03.00 น.คืนวันศุกร์ที่ 3 ส.ค. พ.ต.ธงกล่าวว่า ได้เห็นฟอร์มการชกในรอบแรกของคาร์ราซานา ถือเป็นนักชกที่ดีคนหนึ่ง แต่ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เมื่อเทียบกับฉัตร์ชัยแล้วเรายังเหนือกว่าโดยเฉพาะเรื่องของประสบการณ์ เนื่องจากนักชกคิวบาเพิ่งอายุแค่ 19 ปีเท่านั้น เรื่องของกระดูกมวยเราเหนือกว่าแน่นอน

พ.ต.ธงกล่าวอีกว่า ตอนนี้ฉัตร์ชัยมีกำลังใจเต็มร้อย ซึ่งแผนการชกได้ย้ำไปแล้วว่าอย่าเครียดขอให้ชกสบายๆ ชกตามที่ฝึกซ้อมมา ซึ่งเราก็พยายามปลุกเร้า ณ จุดนี้ให้ดีที่สุด ส่วนวิธีการชกต้องเน้นหมัดแย็บหน้าสลับหมัดฮุก 1-2 ซึ่งต้นยกคงต้องเดินเข้าหาก่อนเพื่อทำแต้มให้ได้ และเมื่อทำได้ตามแผนคู่ชกก็จะเป็นฝ่ายเดินเข้าหาเราบ้าง ซึ่งเมื่อถึงตรงนั้นก็จะเข้าทางฉัตร์ชัยพอดี

"วันที่ 3 ส.ค.นี้ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นฯ จะเดินทางมาให้กำลังใจถึงขอบสนาม ส่วนตัวผมมั่นใจว่า ฉัตร์ชัยจะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง ผมมั่นใจว่าหากเราชกได้ตามฟอร์มจะผ่านนักชกคิวบารายนี้เข้าสู่รอบ 8 คนสุดท้ายได้แน่ๆ" โค้ชธงย้ำอย่างมั่นใจ

ส่วน "เจ้าสด"ฉัตร์ชัย กล่าวว่า หลังจากชนะรอบแรกตนก็ฝึกซ้อมต่อเนื่องตามปกติ ตอนนี้กำลังใจเต็มเปี่ยมเพราะได้โทรศัพท์พูดคุยกับภรรยาและครอบครัวที่เมืองไทยตลอด การชกในรอบ 16 คนสุดท้ายจะทำให้ดีที่สุดเพื่อคว้าชัยชนะมาให้ได้ ซึ่งมั่นใจว่าจะเป็นฝ่ายคว้าชัยอย่างแน่นอน"แต้ว"ตะลอนทัวร์ลอนดอน

สำหรับความเคลื่อนไหวของ "น้องแต้ว"พิมศิริ ศิริแก้ว จอมพลังสาวฮีโร่เหรียญเงิน เหรียญแรกและเหรียญเดียวของทัพนักกีฬาไทยใน "ลอนดอนเกมส์" ขณะนี้ ออกตะลอนทัวร์กรุงลอนดอนหลังเสร็จสิ้นภารกิจ พร้อมกับ "ปุ๊กลุก" รัตติกาล กุลน้อย "มาย"สิริวิมล ประมงคล เพื่อนร่วมทีม "ไก่"ปวีณา ทองสุก อดีตฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก 2004 และสต๊าฟโค้ช นำโดย "เสธ.ยอด" พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกสมาคมยกน้ำหนักแห่งประเทศไทย โดยแต้วเลือกซื้อน้ำหอมยี่ห้อดังเพื่อฝากผู้ใหญ่และคนรู้จักที่เมืองไทย จากนั้นไปสถานีรถไฟคิงส์ครอส บริเวณชานชาลาที่ 9 3/4 สถานที่สำคัญที่ปรากฏในวรรณกรรมและภาพยนตร์ชื่อดัง "แฮร์รี่ พอตเตอร์" เพื่อถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

จากนั้นคณะเดินทางต่อไปย่านโซโหเพื่อรับประทานอาหารจีนเมนูฮิตเป็ดย่าง ไก่ซีอิ๊ว หมูแดง หมูกรอบ และส้ม ต่อด้วยซื้อของที่ระลึกจากร้านขายของประจำการแข่งขัน ซึ่งแต้วเลือกซื้อตุ๊กตามาสคอต "เวนล็อก" และ "แมนเดวิลล์" 3 คู่ เพื่อเป็นของฝาก รวมถึงซื้อแจ๊กเกตสีแดงคาดคำว่า "ลอนดอน" บนหน้าอกให้ตัวเอง ระหว่างทางมีชาวต่างชาติที่รู้ว่าสาวจากจ.ขอนแก่นเป็นเจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกเข้ามาขอถ่ายรูปด้วย ขณะที่คนขายปลื้มถึงขนาดลดราคาให้เป็นพิเศษ ก่อนที่คณะจะเดินทางกลับหมู่บ้านนักกีฬาเรียนจบอยากเป็นทหารบก

"น้องแต้ว"พิมศิริ เปิดเผยว่า คืนก่อนหน้านี้หลังคว้าเหรียญเงินได้สำเร็จตนนอนไม่ค่อยหลับ เนื่องจากยังมีอาการเหนื่อยล้าจากการแข่งขัน ตอนนี้สิ่งที่คิดคืออยากกลับบ้านไปกินอาหารฝีมือคุณแม่อมรรัตน์ ศิริแก้ว เพราะไม่ได้กลับมานานแล้ว ส่วนเรื่องอนาคตเมื่อเรียนจบจากภาควิชาวิทยาศาสตร์การกีฬา วิทยาลัยพลศึกษา จ.ชลบุรี ซึ่งอยู่ปีที่ 4 แล้ว ก็อยากรับราชการทหารบกและพร้อมเล่นยกน้ำหนักต่อไป

"เมื่อก่อนเคยฝันอยากขึ้นโพเดียม ฝันอยากให้มีคนมาสัมภาษณ์ ตอนนี้เหมือนฝันเป็นจริงแล้วค่ะ" แต้วกล่าวในตอนท้าย

ด้าน "เสธ.ยอด"พล.ต.อินทรัตน์ เผยถึงอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อข้อศอกฉีกของ "ฟ้า"พนิดา คำศรี นักยกน้ำหนักหญิงรุ่น 48 ก.ก.ว่า อาการดีขึ้นมากแล้ว หลังกลับกรุงเทพฯ วันที่ 1 ส.ค.จะเข้ารับการเอกซเรย์อีกครั้งเสียดายน่าได้เหรียญมากกว่านี้

ขณะที่ "เจ๊บุษ"นางบุษบา ยอดบางเตย ผู้จัดการทีมยกน้ำหนักไทยเปิดเผยว่า จากผลการแข่งขันของ 4 จอมพลังสาวไทยที่ทำได้ 1 เหรียญเงิน จาก "น้องแต้ว"พิมศิริ รุ่น 58 ก.ก. ถือว่าผลงานน่าพอใจระดับหนึ่ง ซึ่งหากจะพูดกันจริงๆ แล้วจอมพลังของไทยน่าจะมีเหรียญกลับบ้านมากกว่านี้ถ้าสามารถสร้างผลงานได้อย่างที่ฝึกซ้อมกันมา ไม่ตื่นเต้นเวลาแข่งขันจริง จนทำให้ไม่สามารถทำสถิติได้ตามมาตรฐานของตัวเอง

ผจก.ทีมยกเหล็กไทยกล่าวอีกว่า ตัวอย่างที่ชัดเจนคือกรณีของแต้ว ที่ตอนซ้อมทำสถิติได้เท่ากับจีน เรียกว่ายกยังไงก็ต้องเบียดกัน ไม่ห่างกันถึงขนาดนี้ หรืออย่าง "ฟ้า"พนิดา ก่อนแข่งเจ้าตัวเข้าห้องน้ำถึง 5 ครั้ง ทำให้ทุกคนรู้เลยว่าเด็กมีอาการตื่นเต้นอย่างมากเร่งแก้จุดอ่อนตื่นเต้นตอนแข่ง

"ปัญหาของนักยกน้ำหนักไทยตอนนี้มีอยู่ไม่กี่เรื่อง เรื่องหนึ่งคือ ใจยังไม่นิ่ง ทำให้การซ้อมกับการยกจริงมีผลงานแตกต่างกัน ซึ่งต่างกันกับนักกีฬาจีนที่ซ้อมได้เท่าไหร่ก็ยกได้เท่านั้น เรียกว่ามีความสม่ำเสมอมากกว่า ซึ่งอาจจะมาจากเรื่องของระบบการปกครองที่จีนถูกฝึกให้อยู่ในกรอบมาตั้งแต่เด็ก ส่วนของไทยตอนนี้ต้องตอบโจทย์ให้ได้ว่า ทำอย่างไรนักกีฬาจึงจะไม่ตื่นเต้น เพราะหากตื่นเต้นเมื่อไหร่จะเกิดความเครียด แล้วพอขึ้นเวทีแข่งขันร่างกายก็จะเกร็ง ยกไม่ได้ตามมาตรฐานของตัวเอง ซึ่งคงต้องกลับมาเคี่ยวกันใหม่ให้หนักขึ้น" ผู้จัดการทีมยกเหล็กกล่าว

นางบุษบากล่าวอีกว่า สำหรับ 4 นักกีฬาชุดโอลิมปิกนอกจากแต้วแล้ว ยังมี "น้องฟ้า"พนิดา, "น้องมาย"สิริวิมล ประมงคล และ "ปุ๊กลุก" รัตติกาล กุลน้อย ทั้งหมดอายุน้อย ยังมีอนาคตอีกยาวไกล โดยซีเกมส์ครั้งที่ 27 ที่พม่า เดือนพ.ย.ปีหน้า ทั้งหมดจะเป็นกำลังสำคัญให้กับทัพยกน้ำหนักของไทยต่อไป

สำหรับแผนการเตรียมนักกีฬาของสมาคมยกน้ำหนักฯ หลังจากโอลิมปิก 2012 เสร็จสิ้นลง จะส่งนักกีฬาไปแข่งขันระดับชาติยูธโอลิมปิก, เวิลด์ยูธ, ซีเกมส์ และเอเชี่ยนเกมส์ เพื่อสร้างประสบ การณ์และหาข้อมูลของนักกีฬาชาติอื่นพ่อแม่ทำบุญที่บ้านขอนแก่น

วันเดียวกัน นายคำปุ่น และนางอมรรัตน์ ศิริแก้ว พ่อแม่ "น้องแต้ว"พิมศิริ พร้อมด้วยญาติและชาวบ้านประมาณ 20 คน ร่วมทำบุญตักบาตรที่วัดโพธิ์ทอง ที่อยู่ติดกับบ้านพัก เลขที่ 144/1 หมู่ 15 บ้านเขวา ต.กุดเค้า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น จากนั้นมากราบไหว้ศาลเจ้าคุณปู่วาสนาที่เชื่อว่าช่วยดลบันดาลให้แต้วประสบชัยชนะได้เหรียญเงินโอลิมปิก

นางอมรรัตน์กล่าวว่า เป็นวันที่สองแล้วที่กินไม่ได้ นอนไม่หลับ เพราะความดีใจที่ลูกสาวประสบชัยชนะได้เหรียญเงินโอลิมปิกมาให้ประเทศของเราและชาวขอนแก่น มีเพื่อนบ้านและประชาชนที่ทราบข่าวแวะเวียนมาหาให้กำลังใจ มาแสดงความยินดีกับพ่อแม่ตลอดทั้งวันและคืน ทางบ้านต้องเตรียมอาหาร น้ำดื่มไว้บริการ

แม่น้องแต้วกล่าวอีกว่า ขณะนี้ลูกสาวอยู่ในช่วงพักผ่อนในประเทศอังกฤษ กำลังหาซื้อของมาฝากพ่อและแม่ ทราบว่าซื้อหมวกจ๊อกกี้มาให้พ่อ และซื้อรถพลาสติกโดยสารสีแดงให้แม่เป็นที่ระลึกประดับตู้โชว์ของบ้าน ซึ่งแม่บอกไปว่าซื้ออะไรมาฝากก็ได้ ยินดีรับของลูกสาวด้วยความเต็มใจ ไม่มีของมาฝากแม่พ่อก็ได้ ขอเพียงรีบกลับมาบ้านโดยเร็ว เพราะอยากหอมอยากกอดลูกให้หายคิดถึงอำเภอเตรียมการต้อนรับ

นางชื่นกมล แหลมคม อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60 หมู่ 4 บ้านหัวฝาย ต.นาข่า อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น พร้อมคณะ มาบ้านของพ่อแม่น้องแต้วเพื่อแสดงความยินดี โดยกล่าวว่า พวกเราในฐานะที่เป็นชาวอ.มัญจาคีรี และตนเป็นเพื่อนกับแม่ของน้องแต้ว ภูมิใจมากที่สุด เพราะมัญจาคีรีมีน้องแต้วเป็นคนแรกที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศในระดับโลก และชื่อเสียงให้ขอนแก่นจนมีคนทั่วโลกได้รู้จักมากขึ้น ถ้าน้องแต้วกลับมาบ้านพวกเราจะมีรางวัลให้แม้มูลค่าอาจจะไม่มากนัก แต่ค่าทางใจประมาณไม่ได้

ด้านนายเฉลิมชัย ชละธาร นายอำเภอมัญจาคีรี เชิญแม่น้องแต้วไปร่วมประชุมที่ห้องประชุมอำเภอ เพื่อจัดเตรียมงานต้อนรับน้องแต้วในวันเดินทางกลับมาจ.ขอนแก่น ซึ่งพิธีการต่างๆ ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องได้แสดงความคิดเห็นเท่านั้น เพราะไม่มีตัวแทนของจังหวัดเข้าประชุมด้วย การตัดสินใจว่าจะมีพิธีต้อนรับอย่างไรและมีของขวัญเป็นอะไร มีค่ามากน้อยแค่ไหน ยังไม่สามารถสรุปได้เพราะต้องรอคำตัดสินใจของนายสมบัติ ตรีวัฒน์สุวรรณ ผู้ว่าฯขอนแก่น เป็นผู้ตัดสินใจสุดเขต-สราลีย์ต้านไม่ไหว

เมื่อเวลา 18.00 น. ที่สนามเวมบลีย์ อารีน่า แบดมินตัน คู่ผสม รอบก่อนรองชนะเลิศ สุดเขต ประภากมล-สราลีย์ ทุ่งทองคำ ลงสนามพบ โจอาคิม ฟิสเชอร์-คริสตินนา พีเดอร์เซน มือวางอันดับ 4 ของโลก จากเดนมาร์ก เกมแรกคู่ไทยทำคะแนนแรกได้ก่อน แต่เดนมาร์กอาศัยลูกตบที่รุนแรงเอาคืนทันควัน จากนั้นทั้ง 2 ฝ่ายผลัดกันทำแต้มสลับไปมาเสมอกันที่ 6-6 เกมยังคงสูสีไม่ว่าไทยจะออกนำกี่ครั้ง แต่เดนมาร์กยังไล่ตามมาได้ทุกครั้งเสมอ 11-11 ก่อนที่คู่ไทยจะเริ่มเล่นเสียเอง ขณะที่เดนมาร์กยิ่งเล่นยิ่งแรงตบเป็นลงทำแต้มนำจนชนะไปได้ 21-15 คะแนน

เกมที่สองไทยเริ่มต้นได้ดีเหมือนเกมแรก แต่เมื่อเดนมาร์กตั้งหลักได้ก็ทำแต้มทิ้งห่างถึง 12-4 ทุกอย่างเป็นใจให้เดนมาร์ก ทั้งจังหวะการเล่นและโชค สุดท้ายคู่ผสมไทยต้านไม่ไหวแพ้ไปอีก 13-21 คะแนน จอดป้ายลอนดอนเกมส์ที่รอบก่อนรองชนะเลิศ"เมย์"ตบสาวเบียร์ทะลุรอบ 8 คน

ขณะที่ประเภทหญิงเดี่ยว รอบ 16 คนสุดท้าย "น้องเมย์"รัชนก อินทนนท์ สาวน้อยวัย 17 ปี แชมป์เยาวชนโลก 3 ปีซ้อน ความหวังสูงสุดของทีมตบลูกขนไก่ไทย ลงสนามพบจูเลี่ยน เชงก์ ชาวเยอรมัน มือวางอันดับ 6 ของโลก ซึ่งมีสถิติชนะน้องเมย์ทั้ง 3 ครั้งในการพบกันของทั้งคู่

เกมแรกรัชนกที่กำลังฟอร์มสดเล่นได้อย่างมั่นใจ ทำอะไรดูเป็นใจไปหมด ใช้การตีโยกหลอกซ้าย-ขวา และลูกตบอันแม่นยำนำห่างนักแบดฯรุ่นพี่วัย 29 ปี ถึง 17-12 คะแนน แม้จูเลี่ยนจะทำคะแนนไล่ตามมา 19-14 คะแนน แต่สุดท้ายรัชนกใช้ความแน่นอนทั้งลูกสั้น ลูกยาว ลูกตบปิดเกมแรกลงได้ด้วยคะแนน 21-16

เกมที่สองรัชนกใช้แผนตีท้ายคอร์ตสลับหยอดหน้าเน็ต สร้างปัญหาให้นักตบเยอรมันที่อายุมากมีปัญหาเรื่องพละกำลังและความคล่องตัว จาก 4-1 คะแนน รัชนกเล่นไร้ความกดดัน โกยแต้มไปเรื่อยถึง 11-7 คะแนน รัชนกเริ่มตีพลาดเองบ้างทำให้จูเลี่ยนไล่ขึ้นมา 11-13 แต่ก็ยังแก้ตัวได้เร่งทิ้งห่างไป 19-13 แล้วปิดแมตช์ได้อย่างสุดสวย 21-15 คะแนน ผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศไปพบหวัง ซิน มืออันดับ 2 ของโลก ที่ชนะ เอเดรียนติ ฟีร์ดาซารี จากอินโดนีเซีย 2 เกมรวดเช่นกัน

ภายหลังได้คะแนนสุดท้าย รัชนกตะโกนออกมาสุดเสียงพร้อมกับหลั่งน้ำตาด้วยความดีใจ ท่ามกลางเสียงปรบมือของคนดูในสนามดังกึกก้องยาวนาน ขณะที่นักตบคู่แข่งเข้ามาสวมกอดแสดงความยินดีด้วย จากนั้นรัชนกเดินไปไหว้ผู้ตัดสิน และคนดูทั่วสนามขณะที่น้ำตายังไหลอาบแก้มร้องไห้เพราะไม่เคยชนะได้เลย

"น้องเมย์"รัชนก สาวน้อยวัย 17 ปี ชาวจ.ร้อยเอ็ด กล่าวทั้งน้ำตาหลังผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้าย ว่า ที่ร้องไห้ออกมาหลังการแข่งขันเพราะรู้สึกเครียดมาหลายวัน ที่ผ่านมาแพ้นักแบดฯคนนี้มาโดยตลอด ก่อนแข่งขันจึงทุ่มเทฝึกซ้อมและศึกษาการเล่นของคู่แข่งทางเว็บไซต์หลายต่อหลายครั้ง พอเอาชนะได้จึงรู้สึกเหมือนได้ปลดปล่อย ดีใจมากที่ผ่านเข้ารอบต่อไปได้ หลังจากนี้ขอตั้งเป้าเข้ารอบรองชนะเลิศ เพื่อการันตีว่าจะมีเหรียญรางวัลติดมือในการแข่งโอลิมปิก


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.