มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 9968 คน
วันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7839 ข่าวสดรายวัน


พบตัวทหารในคลิป-เซ็กซ์หมู่บนเขาค้อ


สารภาพ มีผัวเมีย ชวนสวิง


ได้ตัวแล้ว 1 ทหารในคลิปเซ็กซ์หมู่ ประจำอยู่จ.เพชรบูรณ์ เรียกตัวมาสอบรับสารภาพสิ้น อ้างมีผัวเมียที่รู้จักกับทหารและมาเปิดห้องพักค่ายทหารม้าบนเขาค้อ ที่เปิดให้ คนทั่วไปเช่าพักราคาถูก ชักชวนมาเล่นสวิงกิ้ง ก่อนถ่ายภาพแล้วนำไปเผยแพร่ในเว็บไซต์สวิงกิ้ง ก่อนหลุดออกมา ด้านผู้ช่วยผบ.ทบ.ประธานสอบฯ จี้ต้นสังกัดทั้งทัพภาค 3 และจ.เพชรบูรณ์ ตรวจสอบหาคนอื่นๆ เพิ่มเติม สอบพบภาพ-คลิปถ่ายไว้หลายชุด หลายสถานที่และต่างช่วงเวลา แต่ผู้หญิงในภาพเป็นคนเดียวกัน มูลนิธิผู้หญิงจี้เอาเรื่องถึงที่สุด

จากเหตุการณ์อื้อฉาวเผยแพร่ภาพทหารเกณฑ์กลุ่มหนึ่งเซ็กซ์หมู่กับผู้หญิงในค่ายทหาร และตามห้องพักต่างๆ ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ไม่พอใจเพราะทำให้กองทัพเสื่อมเสีย จึงแต่งตั้งพล.อ.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน ผู้ช่วยผบ.ทบ. ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กระทั่งได้ข้อมูลเบื้องต้นว่าเป็นทหารเกณฑ์สังกัดหน่วยงานในจ.เพชรบูรณ์ ขึ้นกับกองทัพภาคที่ 3 ขณะเดียวกันแม่ทัพภาพที่ 3 สั่งให้ค่ายทหารในสังกัดจำนวน 26 หน่วยชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 พ.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน ผู้ช่วยผบ.ทบ. ประธานคณะกรรม การตรวจสอบข้อเท็จจริง เรียกหน่วยต้องสงสัยที่อยู่ในข่ายว่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวเข้าพบ โดยหน่วยที่เรียกเข้ามาชี้แจงทั้งหมดเป็นหน่วยทหารที่อยู่ในจ.เพชรบูรณ์ พื้นที่ความรับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 3 ซึ่งหน่วยที่ถูกเชิญมาให้ข้อเท็จจริงส่วนใหญ่เป็นหน่วยขึ้นตรงของ กอง พลทหารม้าที่ 1 (พล.ม.1) อาทิ กองพันทหารม้าที่ 18 (ม.พัน 18) กองพันทหารม้าที่ 26 (ม.พัน 26) นอกจากนี้ยังเชิญหน่วยจังหวัดทหารบกเพชรบูรณ์มาสอบสวนด้วย โดยเชิญทั้งในระดับผบ.พัน ตัวแทนหน่วย และทหารเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

พล.อ.ทนงศักดิ์กล่าวว่า เบื้องต้นทราบตัวผู้กระทำและคนที่อยู่ในภาพแล้ว 1 ราย เป็นพลทหารที่ยังประจำการอยู่ภายในหน่วย จ.เพชรบูรณ์ ส่วนผู้ที่อยู่ในภาพอื่นๆ ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นใครและสังกัดหน่วยไหน ขณะนี้ให้หน่วยต้องสงสัยตรวจสอบที่มาของภาพอีกครั้งว่าเกิดที่จุดใด บริเวณใด และหน่วยใด เพื่อยืนยันให้ได้ คาดว่าต้องใช้เวลาอีกระยะจึงตรวจสอบได้ว่าผู้ที่อยู่ในภาพทั้งหมดเป็นใคร ทั้งนี้ให้ต้นสังกัดของทหารที่ทำความผิด ตั้งคณะกรรมการสอบสวนขั้นต้นขึ้นมาตรวจสอบ ข้อเท็จจริง รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ทางกฎหมายตรวจสอบว่า นอกจากทำให้กองทัพเสื่อมเสียแล้ว ยังดำเนินการกฎหมายทางทหารในประ เด็นอื่นได้หรือไม่

"ส่วนทหารเกณฑ์ที่ปลดประจำการไปแล้ว เราคงเอาผิดไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องตัวบุคคล ต้องให้ผู้เสียหายฟ้องเอง ซึ่งหลายภาพไม่ใช่สถานที่ราชการทั้งหมด เป็นบ้านพักส่วนตัว เป็นโรง แรม เราทำอะไรไม่ได้ แต่ส่วนที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานราชการ เราจะตรวจสอบถึงที่สุดเพื่อหาตัวผู้กระทำมาลงโทษ ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ไม่ได้สั่งการเพิ่มเติม เพราะอยู่ในกระบวนการสอบสวน เชื่อว่าทหารและประชาชนส่วนใหญ่ที่เห็นต่างรู้สึกไม่ดีกับภาพเหล่านี้ ต้องเก็บไว้เป็นอุทาหรณ์ ผู้บังคับหน่วยต้องดูแลกำลังพลให้ดีกว่านี้ อาจต้องย้ำมากกว่านี้ เพราะที่ผ่านมามีแต่เสียงพึมพำว่าไม่น่าทำอย่างนี้ และตอนนี้ทหารส่วนใหญ่ก็สะดุ้งกันหมด ได้รับผลกระทบหมด" พล.อ.ทนงศักดิ์กล่าว

พ.อ.เทิดศักดิ์ งามสนอง โฆษกกองทัพภาคที่ 3 เปิดเผยว่า ทุกค่ายในสังกัดยังส่งรายงานมาไม่ครบ จึงไม่สามารถตอบได้ว่าอยู่ค่ายใด จังหวัดใด เบื้องต้นพบว่า 13-14 ค่ายทหารใหญ่ในภาคเหนือยังไม่ส่งข้อมูลถึงกองทัพภาคที่ 3 ดังนั้นค่ายไหน จังหวัดใดนั้น ยังตอบไม่ได้ แต่ที่ยืนยันแน่ๆ ค่ายใหญ่ๆ ในจังหวัดพิษณุโลก ไม่ใช่แน่นอน เพราะส่งข้อมูลมาแล้วและรับรองว่าต้องเป็นความจริง ไม่สามารถโกหกได้

ด้านพล.ท.อุดมเดช สีตบุตร แม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์เน้นย้ำในที่ประชุมทุกครั้งว่าทหารต้องระวังเรื่องระเบียบวินัยและการแสดงออกต่อประชาชน ส่วนกองทัพภาคที่ 1 นั้นไม่มีปัญหามั่นใจว่าสามารถกำกับดูแลให้การอบรมกำลังพลได้ แต่กำลังพลมีจำนวนมาก อาจมีคนที่เสียวินัยทำไม่ถูกต้อง ต้องยอมรับว่าทหารกองเกินที่เข้ามาเป็นทหารกองประจำการนั้น เราพยายามอบรมให้เกิดระเบียบวินัย แต่พื้นฐานของคนไม่เหมือนกัน คงมีส่วนน้อยที่ทำให้เกิดความเสียหายได้ แต่ส่วนใหญ่มั่นใจว่าทหารทำงานอย่างเต็มที่

แหล่งข่าวจากกองทัพบกเปิดเผยว่า จากผลการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า จากรูปทั้งหมด 31 ภาพ พบว่ามีการร่วมเพศในหลายสถานที่ทั้งบ้านพัก โรงแรม และในหน่วยทหาร ซึ่งแต่ละสถานที่ต่างถูกบันทึกภาพในเวลาที่แตกต่างกัน ภาพที่เกิดขึ้นในสถานที่คล้ายหน่วยทหารถูกบันทึกภาพเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาส่วนภาพที่เกิดขึ้นในบ้านพักเป็นเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือน ต.ค.2554 ซึ่งจากการสอบสวนพบว่าเป็นบ้านพักของทหารม้าอยู่บนแหล่งท่องเที่ยวเขาค้อ ซึ่งอยู่ในการดูแล ของม.พัน 26 ซึ่งเป็นแหล่งที่พักท่องเที่ยวเปิดให้ข้าราชการทหาร ครอบครัวทหารพักผ่อนในวันหยุด และเปิดให้ประชาชนเข้ามาพัก

แหล่งข่าวระบุว่าต้นตอภาพภาพเซ็กซ์หมู่ สอบสวนทหารเกณฑ์คนหนึ่งในภาพอ้างว่า สามีภรรยาคู่หนึ่งที่รู้จักสนิทกับทหารได้มาเช่าบ้านพักของทหารที่เขาค้อ และสามีภรรยาคู่นี้มีรสนิยมชอบสะวิงกิ้ง จึงชักชวนทหารเกณฑ์สังกัด ม.พัน 26 มาร่วมเพศกับภรรยาตนเอง และบัน ทึกภาพการมีเพศสัมพันธ์ ในสถานที่ต่างๆ และหลายระยะเวลา จากนั้นนำรูปดังกล่าวมาโพสต์แบ่งปันในเว็บไซต์เกี่ยวกับสวิงกิ้ง จนล่าสุดภาพหลุดออกมา โดยทหารเกณฑ์บางส่วนที่อยู่ในภาพยังอยู่ในราชการ อย่างไรก็ตามคณะกรรมการกำลังตรวจสอบในประเด็นอื่นด้วยว่า คู่สามีภรรยาเป็นขบวนการผลิตหนังโป๊ หรือต้องการดิสเครดิตกองทัพหรือไม่

น.ส.สุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า อยากให้ผบ.ทบ.เอาจริงกับเหตุ การณ์ที่เกิดขึ้น และชี้ชัดว่าจะดำเนินการเอาผิดอย่างไรเพื่อให้เป็นบทเรียน เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดในสถานที่ราชการแต่กลับให้มีการล่วงละเมิดทางเพศ สร้างความเสียหายให้กับกองทัพ ซึ่งไม่อาจจะเพิกเฉยยินยอมได้

ส่วนน.ส.อุษา เลิศศรีสันทัด ผู้อำนวยการโครงการมูลนิธิผู้หญิง กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นระบุว่าผู้หญิงสมยอม ดูเหมือนเป็นการพูดเพื่อสรุปตัดบท ทั้งที่ยังมีข้อเท็จจริงซึ่งผู้หญิงอาจจะถูกข่มขู่ถูกมอมยาก็ได้ ถือเป็นการละเมิดสิทธิสตรีอย่างยิ่ง ทำให้ผู้หญิงถูกซ้ำเติมและถูกมองในทางลบจากสังคม และอาจจะตกอยู่ในสภาวะที่กดดันจากสภาพแวดล้อมรอบด้าน จุดนี้อยากให้ผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญและให้ความคุ้มครองความปลอดภัยแก่ผู้หญิงด้วย ซึ่งทางเครือข่ายผู้หญิงพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือหรือให้คำปรึกษาอย่างเต็มที่


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.