มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1696 คน
วันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6952 ข่าวสดรายวัน


"งานกินดี"คนทะลุแสน เด็กมข.แชมป์ถ่ายภาพ

ปิดม่วน - บรรยากาศการแข่งขันตำซิ่ง ลีลาเร้าใจ ในงานหนองคายกินดีอยู่ดี เป็นไปอย่างสนุกสนาน เป็นที่ถูกอกถูกใจผู้ชม แถมรสชาติของส้มตำก็ถูกปากอีกต่างหาก รูดม่านปิดฉากงานชนิดประทับใจไปตามๆ กัน

ปิดฉากลงพร้อมกับความสำเร็จในงาน "หนองคายกินดีอยู่ดีฯ" จ.หนองคาย สรุปมียอดตัวเลขผู้เข้าร่วมชมงานถึง 1.4 แสนคน เงินสะพัดในงานกว่า 30 ล้าน ไม่รวมสินค้าไอทีต่างๆ และการขายสินค้าราคาถูกตลอด 4 วัน แถมนักเรียน ประชาชนคนหนองคายยังได้เปิดหูเปิดตากับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างจุใจ ทีม "ครัวแม่แป๊ด" คว้าแชมป์ตำซิ่งไปครอง โชว์ลีลาได้สะใจ ขณะที่การประกวดภาพถ่ายเป็นของเด็กมข.คว้าเงินรางวัลไปได้

H "กินดีอยู่ดี"ปิดฉากสุดคึกคัก

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของงาน "หนองคายกินดีอยู่ดี ไอซีทีเปิดประตูสู่อินโดจีน ไทยแลนด์ ฟู้ด ฟอร์เวิร์ด และเอสเอ็มอี แฟมิลี่เดย์ 2009" จัดขึ้นที่ศูนย์ราชการ จ.หนองคาย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในวันสุดท้ายเป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ ส่งผลให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนต่างหอบลูกจูงหลานไปรอเข้าชมงานเป็นจำนวนมาก ทันทีที่เจ้าหน้าที่เปิดให้เข้าชมงาน ผู้คนต่างพากันกรูเข้าบริเวณงานแล้วกระจายกันเดินชมงานจนทั่วบริเวณ นอกจากกิจกรรมต่างๆ แล้ว บรรดาร้านอาหารอร่อยขึ้นชื่อจากทั่วประเทศที่มาเปิดร้านขายในงานก็ได้รับความสนใจ มีประชาชนทยอยมาเดินชมก่อนตัดสินใจซื้อรับประทาน

โดยที่ร้าน "หม่อดิ๋น" จากบ้านประโดก อ.เมือง จ.นครราชสีมา เป็นอีกหนึ่งร้านอร่อยขึ้นชื่อ ที่เข้าร่วมเปิดซุ้มจำหน่ายขนมจีนขึ้นชื่อของบ้านประโดกที่โด่งดังไปทั่ว และยังนำอาหารขึ้นชื่อของโคราชมาจำหน่ายอีกหลายเมนูให้ชาวหนองคายมีโอกาสได้ลิ้มรส เช่น ตำโคราช ผัดหมี่โคราช ตำรับดั้งเดิมของบ้านประโดก นครราชสีมา โดยนายเรืองไทย พิงขุนทด ลูกชายเจ้าของร้าน หัวหน้าทีมในการออกร้านครั้งนี้เปิดเผยว่า ออกร้านมา 3 วัน ขายไปแล้ว กว่า 6 หมื่นบาท วันแรกเกือบ 3 หมื่นบาท ที่เหลืออีก 2 วัน เฉลี่ยวันละประมาณ 1.5-2 หมื่นบาท ตำกันจนแขนปวด ถือว่าเป็นงานที่คนมาร่วมมากที่สุดงานหนึ่ง

H อดีตผู้ว่าฯ หนองคายก็มาเที่ยวชม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเจด็จ มุสิกวงศ์ อดีตผวจ.หนองคาย เดินทางมาจากจ.ปราจีนบุรี เพื่อเข้าชมงานหนองคายกินดีอยู่ดีฯ โดยกล่าวชื่นชมการจัดงานในครั้งนี้ที่ออกมาดีเป็นอย่างมาก พร้อมระบุว่า สมัยที่ยังดำรงตำแหน่งผวจ.หนองคาย มีการวางแผนและปรึกษานายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกอบจ.หนองคาย และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงการที่จะใช้โอกาสของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์เวียงจันทน์เกมส์ เพื่อเป็นประโยชน์ที่สุดเพื่อคนหนองคาย

"การจัดงานครั้งนี้ถือว่าอบจ.หนองคายทำได้ดีกว่าที่คิดไว้มาก ประโยชน์ตกอยู่กับชาวหนองคายทั้งหมด และการที่เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนในจ.หนองคาย ได้เรียนรู้เรื่องไอที จะเป็นประโยชน์ต่อไปในอนาคต" อดีตผวจ.หนองคายกล่าว

นายเจด็จ กล่าวอีกว่า การจัดงานครั้งนี้ถือว่าเป็นงานที่เตรียมความพร้อมไว้ดีมาก และมีการทำงานอย่างมืออาชีพที่แท้จริง ส่งผลให้เกิดความผิดพลาดน้อยมาก เป็นแบบอย่างให้ท้องถิ่นจำไว้เป็นแบบอย่างในการจัดการและแก้ไขปัญหา เป็นประโยชน์ให้คนในพื้นที่เรียนรู้ และเป็นประสบการณ์หากต้องเป็นผู้จัดงานใหญ่ๆ เองในอนาคต

H บูธ"ฮ็อตเอ็ด"ครู-น.ร.แห่ชมแน่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อีกบูธหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากนักเรียนและครูอาจารย์ในงานคือ บูธของ "ฮ็อตเอ็ด" ดำเนินการโดย นายณัฐสิทธิ์ ธรรมโยธิกุล หรือ "อาจารย์ปุ๊ก" ผลิตสื่อการสอนเพื่อทบทวน ติวเข้ม เรียนล่วงหน้า ในทุกระดับชั้น ตั้งแต่ป.6 เข้าม.1 ไปจนถึง TOEFL GMAT สอบเข้าปริญญาโท

นายณัฐสิทธิ์ กล่าวว่า สื่อการติวของฮ็อตเอ็ดมี 3 ระบบ ได้แก่ วีซีดี เรียนออนไลน์ และการติดตั้งอินทราเน็ต ด้วยโปรแกรม Hot-IT ขณะนี้มีโรงเรียนติดตั้งโปรแกรมนี้ 33 แห่ง ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ในงานนี้ได้นำโบรชัวร์มาแจกให้นักเรียน โดยมีบัตรกำนัลพิเศษ สำหรับล็อกอินเข้าเรียนออนไลน์ฟรีเป็นเวลา 15 วัน ได้รับความสนใจจากนักเรียนต่อคิวมาขอรับไปทดลองเรียน นอกจากนี้ ยังมีครูอาจารย์จากหลายโรงเรียนมาติดต่อ รวมถึงกศน.หนองคาย และอบต.ในหนองคายอีก 263 แห่ง ที่สนใจจะใช้สื่อการสอนที่นำมาเสนอในงานนี้

นายณัฐสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เคยเปิดร.ร.กวดวิชา และเห็นว่าการไปเรียนที่ร.ร.กวดวิชาเป็นภาระสำหรับเด็ก หากบริหารจัดการเวลาไม่ได้จะเกิดความห่างเหินกับพ่อแม่ผู้ปกครอง และยังมีปัญหาความปลอดภัย ขณะที่นักเรียนนักศึกษาในต่างจังหวัดอาจจะต้องเดินทาง สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายและยังมีปัญหาความปลอดภัย จึงได้ปรับมาเป็นสื่อการเรียนการสอนให้เด็กได้เรียนที่บ้าน และยังเลือกใช้เวลาในการเรียนได้ตามความพร้อมของตนเองอีกด้วย

ม่วนซื่น - บรรยากาศการแข่งขันตำซิ่งในงานหนองคายกินดีอยู่ดี ลีลาเร้าใจสนุกสนาน แถมรสชาติส้มตำก็ถูกปากถูกใจผู้มาร่วมงาน โดยงานปิดฉากไปอย่างน่าประทับใจ เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ที่ศูนย์ราชการ จ.หนองคายH "แดงแหนมเนือง" ขึ้นเวทีเผยสูตร

ต่อมาเวลา 10.30 น. นายศัตภัทร สหัชพงศ์ ทายาทร้านอาหารดังแห่งเมืองหนองคาย "แดงแหนมเนือง" ขึ้นเวทีสสว. เผยเคล็ดลับในการสร้างความสำเร็จ เป็นที่สนใจของชาวหนองคายพากันมานั่งและยืนรอฟังเป็นจำนวนมาก ดำเนินรายการโดย สรกล อดุลยานนท์ หรือ "หนุ่มเมืองจันท์" และ "ก้า อรินธรณ์"

นายศัตภัทร เล่าว่า เมื่อ 45 ปีก่อน พ่อมีอาชีพเป็นช่างทอง แม่หาบน้ำจากแม่น้ำโขงขายให้ชาวบ้านใช้ มีลูกทั้งหมด 8 คน ตนเป็นน้องคนสุดท้อง ทำให้รายได้ไม่พอใช้ แม่จึงคิดค้าขาย ประกอบกับคุณยายมีสูตรอาหารเวียดนามจึงสอนให้แม่ เมื่อเริ่มทำออกขายโดยการหาบขายไปทั่วเมืองหนองคาย ฝีมือในการปรุงเป็นที่ถูกปากคนที่ได้ชิม ขณะนั้นคนไทยยังไม่ค่อยมีใครเคยกินอาหารเวียดนามจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนเก็บหอมรอมริบซื้อห้องแถวเปิดเป็นร้านได้

นายศัตภัทร กล่าวอีกว่า สมัยนั้นทุกคนในบ้านต้องช่วยกันทำงานหมด พ่อกับพี่ชายคนโตเป็นคนทำหมู พี่สาว 3 คนล้างผัก พี่ชายอีก 2 คนเป็นคนปิ้งหมู มีเพียงตนและพี่สาวคนที่ 7 เท่านั้นที่ได้เรียนหนังสือ แต่ก่อนไปเรียนต้องเด็ดพริกแล้วจะได้เงินไปโรงเรียนวันละ 50 สตางค์ ร้านเริ่มเป็นที่รู้จักของคนในหนองคายมากขึ้นจากการบอกปากต่อปาก

H เคล็ดลับต้องสะอาด-และราคาถูก

นายศัตภัทร กล่าวว่า เวลานั้นยังไม่มีทุนพอที่จะพิมพ์กล่องสวยงามแบบทุกวันนี้ ต้องใช้วิธีนำกล่องเบียร์มาตัด โดยกล่องหนึ่งสามารถตัดแบ่งออกมาใส่แหนมเนืองได้ 3 ชุด และเริ่มใช้การตลาดด้วยการซีร็อกซ์ชื่อร้านและเบอร์โทรศัพท์ใส่ไปในกล่องด้วย เพื่อให้ลูกค้าโทร.สั่งและส่งให้ทางรถทัวร์หรือเครื่องบิน ทำให้แดงแหนมเนืองเริ่มเป็นที่รู้จักออกไปทั่วประเทศ แต่ที่ประสบผลสำเร็จในการกระจายสินค้าได้ดีที่สุดคือ การร่วมกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย นำส่งแหนมเนืองถึงมือลูกค้าภายใน 1 วัน

นายศัตภัทร เปิดเผยเคล็ดลับในการทำให้ชื่อเสียงโด่งดังว่า ต้องทำอาหารออกมาให้อร่อย และตั้งระดับให้แน่นอน สะอาด ราคาประหยัด หากเกิดความผิดพลาดต้องยอมรับผิดแต่ฝ่ายเดียว เพราะลูกค้าเป็นผู้นำเงินมาให้ รับฟังคำติชมของลูกค้า นำไปปรับปรุง เมื่อลูกค้าทานแล้วรู้สึกสบายใจ เขาจะไปบอกต่อจนเป็นที่รู้จัก หากทำให้ลูกค้ามารับประทานแล้วไม่สบายใจ เขาจะบอกต่อในทางลบ เราจะมีแต่ผลเสีย นอกจากนั้น ยังมีพี่น้องนำสูตรแหนมเนืองออกไปสร้างยี่ห้อของตัวเองคือ วีที แหนมเนือง ที่จ.อุดรธานี และจ.เชียงใหม่ โดยวีทีเป็นอักษรย่อชื่อพ่อและแม่ เป็นเครือข่ายเดียวกัน แต่คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าเป็นคู่แข่งกัน

H เวทีตำซิ่งค้นหาผู้ชนะส้มตำลีลา

เวลา 12.00 น. บรรยากาศบริเวณเวทีสสว. สถานที่จัดแข่งขัน "ตำซิ่ง-ลาบแซบ" ในประเภทสุดท้ายคือ ส้มตำลีลา เต็มไปด้วยความคึกคักเมื่อบรรดาผู้เข้าแข่งขันต่างระดมกองเชียร์ ขณะที่ผู้เข้าชมงานต่างไปจับจองที่นั่งรอชมการแข่งขันครั้งนี้ตั้งแต่ยังไม่เริ่มจัดเวทีจนผู้ชมทะลักล้น ผู้เข้าแข่งขันมี 18 ทีม จาก 17 อำเภอ ใน จ.หนองคาย โดยอ.เมืองส่งทีมเข้าร่วมแข่งถึง 2 ทีม ประกอบด้วย ทีมครัวแม่แป๊ด อ.สังคม, ทีมศรีเชียงใหม่ อ.ศรีเชียงใหม่, ทีมไทพวน อ.โพธิ์ตาก ชนะเลิศดับเบิ้ลแชมป์ ซิ่งรสเด็ด และแชมป์ลาบแซบ เมื่อวันที่ 8-9 ธ.ค., ทีมโคกคอน อ.ท่าบ่อ, ทีมสระใคร อ.สระใคร, ทีมมิตรภาพกุ้งเต้น และทีมสาวน้อยครกแตก อ.เมือง, ทีมรัตนวาปี อ.รัตนวาปี, ทีมปากคาด อ.ปากคาด, ทีมบ้านพันลำ อ.บึงกาฬ, ทีมบุ่งคล้า อ.บุ่งคล้า, ทีมครัวคุณยาย อ.บึงโขงหลง, ทีมเซกา อ.เซกา, ทีมพรเจริญ อ.พรเจริญ, ทีมศรีวิไล อ.ศรีวิไล, ทีมโซ่พิสัย อ.โซ่พิสัย และทีมเฝ้าไร่ อ.เฝ้าไร่ และทีมโพนพิสัย อ.โพนพิสัยโดยทีมงานต้องแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 รอบ รอบละ 9 ทีม ทันทีที่กรรมการประกาศเริ่มการแข่งขัน ผู้เข้าแข่งทั้งหมดต่างงัดลีลาเด็ดเพื่อเอาชนะใจกรรมการให้ได้ บางทีมเข้าไปออกลีลาลำซิ่งกับคู่แข่งขันจนถูกคู่แข่งออกลีลาที่เร้าใจกว่า จนต้องกลับไปยังครกของตัวเอง เรียกเสียงฮาจากผู้ชมได้เป็นอย่างมาก กรรมการ 5 คน ประกอบด้วย นางศรีอำพร จันทร์แสง จากสำนักงานสาธารณสุข จ.หนองคาย น.ส.สุนทรี เกตุคำ จากสถาบันอาหาร นายกิตติพันธ์ ทรงประเสริฐ ที่ปรึกษาศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน นายเชิดศักดิ์ ฆารสมภพ อบจ.หนองคาย และน.ส.สุมิตรา จันทร์เงา ผอ.ศูนย์ข้อมูลมติชน

H ทีม"ครัวแม่แป๊ด"คว้าแชมป์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากใช้เวลาแข่งขันทีมละ 20 นาที โชว์ลีลาเต้นและการปรุงส้มตำ เวลา 13.20 น. นายจักรสิทธิ์ แก้ววิไล พิธีกรบนเวทีแจ้งผลการตัดสินของคณะกรรมการ ให้ทีมครัวแม่แป๊ด จากอ.สังคม เป็นผู้ชนะเลิศ ตำซิ่งประเภทลีลาของงานหนองคายกินดีอยู่ดีฯ รับรางวัลเงินสด 10,000 บาท พร้อมเกียรติบัตรเชิดชู โดยนายฐากูร บุนปาน บ.ก.ข่าวสด เป็นผู้มอบรางวัล รองชนะเลิศ ทีมสาวน้อยครกแตก จากอ.เมือง ได้รับเงิน 7,000 บาท พร้อมเกียรติบัตรเชิดชูจากนายโอภาส เพ็งเจริญ บ.ก.บริหาร นิตยสารเส้นทางเศรษฐี ในเครือมติชน

รางวัลพิเศษ ตำซิ่งไทยภาคภูมิ จากทรูคอร์ปอเรชั่น ได้แก่ ทีมจากอ.พรเจริญ รับเงินสด 5,000 บาท นายฐากูรยังได้เพิ่มเติมรางวัลสีสันกองเชียร์เป็นรางวัลพิเศษให้แก่ทีมไทพวน จากอ.โพธิ์ตาก ซึ่งชนะเลิศดับเบิ้ลแชมป์ซิ่งรสเด็ด และแชมป์ลาบแซบ โดยทุกวันจะมีกองเชียร์มาร่วมสร้างสีสัน และในการแข่งตำซิ่งลีลา ทีมแข่งขัน 2 คน สวมชุดมัดหมี่อันเป็นสัญลักษณ์ของชาวไทยพวนขึ้นเวทีด้วย

H "ติ๊ก ชิโร่"เปิดตัวธุรกิจขายโดนัท

ต่อมาเวลา 14.30 น. ติ๊ก ชิโร่ หรือ ศิริศักดิ์ นันทเสน นักร้องชื่อดังขึ้นเวทีสสว. ในหัวข้อความสำเร็จในธุรกิจโดนัท "โดดีโด" โดย 2 พิธีกรประจำเวที คือ สรกล อดุลยานนท์ หรือหนุ่ม เมืองจันท์ และ ก้า อรินธรณ์ มีแฟนเพลงและผู้สนใจไปจับจองที่นั่งเพื่อรอดูจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นเด็กและวัยรุ่น

ติ๊ก ชิโร่ เปิดตัวด้วยการร้องเพลงสุดฮิต "ไม่ตกรุ่น" เรียกเสียงกรี๊ด จากนั้นได้ร้องเพลงโฆษณา โดนัท "โดดีโด" ที่เพิ่งแต่งขึ้นมาระหว่างนั่งรอขึ้นเวที ปิดท้ายด้วยการชวนผู้ชมขึ้นเวทีไปเล่นเกมที่คิดขึ้นสดๆ อย่างสนุกสนาน โดยมีโดนัทเป็นรางวัล ใช้เวลาสร้างความสนุกสนานไปเกือบครึ่งชั่วโมง

"ติ๊ก ชิโร่" เริ่มกล่าวถึงการทำธุรกิจว่า มีแนวความคิดเรื่องการทำธุรกิจมานาน และทำมาแล้วหลายอย่าง เช่น เครื่องดื่มยี่ห้อดีเอ็นเอ ที่ติดตลาดอยู่ช่วงหนึ่ง จนมีบริษัทจำหน่ายไวน์ คูลเลอร์ยักษ์ใหญ่ยี่ห้อหนึ่งมาขอซื้อ แต่ปฏิเสธไป เพราะเห็นว่าเป็นธุรกิจที่สร้างมากับมือ แต่ต้องขาดทุนย่อยยับไปเมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อปี"40 เป็นหนี้นับ 10 ล้านบาท พยายามอดทนร้องเพลงใช้หนี้จนหมดสิ้น ต่อมาร่วมกับเพื่อนคนหนึ่งทำหมูย่างเมืองตรังขาย ตระเวนไปตามงานแสดงสินค้าต่างๆ ขายดีมาก แต่ถูกเพื่อนโกง ทำให้รู้สึกเข็ดกับการร่วมทำธุรกิจกับคนอื่น

H ยี่ห้อ"โดดีโด"บุกเทียบชั้นในตลาด

"ติ๊ก ชิโร่" เล่าว่า เมื่อคิดจะทำธุรกิจด้วยตัวเอง จึงเริ่มมองหาสินค้า ใช้วิธีนำความชอบของคนส่วนใหญ่มาเป็นหลักในการคิด คือ ความหอม ความหวาน และความสวย ทำให้ทุกอย่างลงตัวที่โดนัท โดยอาศัยความรู้ด้านศิลปะที่พอเป็นอยู่บ้าง ออกแบบโดนัทรูปร่างต่างๆ ออกมา ที่ภูมิใจที่สุดคือ โดนัทเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษรูปตัวดี เป็นครั้งแรกของโลก และใช้กล่องโดนัทสีเขียวของใบไม้สื่อถึงเรื่องการอนุรักษ์ เพราะสีที่ใช้ในการพิมพ์กล่องผลิตมาจากถั่วเหลือง ไม่เป็นอันตรายต่อธรรมชาติและผู้บริโภค ส่วนพลาสติกที่เคลือบกล่องเป็นชนิดที่จะทำปฏิกิริยากับออกซิเจน ย่อยสลายได้เองในเวลาไม่นาน

"สมัยเริ่มวางตลาดใหม่ๆ มีบริษัทยักษ์ใหญ่พยายามตัดคู่แข่งด้วยการลดราคาเหลือเพียง 5 บาทต่อชิ้น ขณะที่ โดดีโด ขาย 18 บาท ถือว่าเป็นการที่ผู้ใหญ่รังแกเด็ก จึงกัดฟันสู้บอกกับน้องที่เข้ามาเป็นพนักงานว่า พี่จะยอมกลืนเลือดตัวเอง แต่ไม่ยอมที่จะให้พวกเขาต้องอด ในที่สุดทุกคนยืนสู้มาด้วยกัน จนถึงทุกวันนี้บริษัทนั้นยังโค่นโดดีโดไม่ได้ และสิ่งที่ทำให้สามารถฝ่าฟันมาได้คือความคิดว่า คนที่ทำธุรกิจต้องมีจริยธรรม ไม่โลภ และต้องซื่อตรง" นักร้องดังกล่าว

H เด็กมข.คว้าแชมป์ถ่ายภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความสนใจ คือ การตัดสินการประกวดภาพถ่ายจากโทรศัพท์มือถือ ในหัวข้อ "ฉันจะถ่ายความงดงามของหนองคายให้ดู" มีผู้ส่งภาพเข้าประกวดเป็นจำนวนมาก โดยในวันนี้เป็นการตัดสินในรอบสุดท้าย ที่เวทีกลาง หอประจักษ์ศิลปาคม โดยมีกรรมการ 7 คน ประกอบด้วย นายพนมศักดิ์ สุคันธา ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา อบจ.หนองคาย นายจรูญ จิตรักษ์ ผู้อำนวยการกองการศึกษาและวัฒนธรรม อบจ.หนองคาย นายกฤษฎา สุขอนันต์ เจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารสารสนเทศ จ.หนองคาย นายวรศักดิ์ ประยูรศุข บรรณาธิ การบริหาร หนังสือพิมพ์ข่าวสด นายมงคลชัย ปัญญาตระกูล ผู้สื่อข่าวประจำ จ.หนองคาย น.ส.บังอร พันทึก เจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารสารสนเทศ จ.หนองคาย และนายสมพงษ์ พลาปัญญากุล เจ้าของห้องภาพ พ.วิไล จ.หนองคาย โดยมี 2 พิธีกรอารมณ์ดี หนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ และ ศุภเดช สุทธิพงศ์คณาสัย เป็นผู้ดำเนินรายการ

H รับทุนการศึกษา2หมื่นบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า มีภาพเข้ารอบสุดท้าย 11 ภาพ เจ้าของผลงานได้ขึ้นเวทีเล่าความเป็นมาและแรงบันดาลใจทีละคน หลังจากการรวบรวมคะแนนทั้งหมด พิธีกรประกาศให้ภาพของ น.ส.ศิรินภา ประวัน น.ศ.มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย รับรางวัลชนะเลิศ รับโล่เกียรติยศ และทุนการศึกษา 20,000 บาท รางวัลที่ 2 ได้แก่ นายธีรยุทธ เบ้าแดง เจ้าหน้าที่ ร.ร.อนุบาลหนองคาย รับโล่เกียรติยศ และทุนการศึกษา 10,000 บาท และรางวัลชมเชย รับโล่เกียรติยศและทุนการศึกษา 5,000 บาท 4 รางวัล ประกอบด้วย นายปฐมพงษ์ วงษ์ประชุม น.ศ.มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย น.ส.รัชดาพร ปิตะโพธิ์ นักเรียนชั้นม.5 ร.ร.หนองคายวิทยาคาร นายเทียมศักดิ์ ลี้สมบัติวัฒนะ อาชีพค้าขาย และน.ส.วรรณภา เหลืองาม น.ศ.มหาวิทยาลัยขอนแก่น วิทยาเขตหนองคาย โดยมีนายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกอบจ.หนอง คาย เป็นผู้มอบให้ทุกรางวัล

H เผยตัวเลขคนเที่ยวงานทะลุแสน

นายยุทธนา เปิดเผยว่า งานหนองคายกินดีอยู่ดีฯ เกิดขึ้นจากการต้องการให้ประชาชนและนักเรียนเข้าถึงไอที อุตสาหกรรม สินค้าราคาถูกและอบรมความรู้ในด้านต่างๆ โดยในส่วนของท้องถิ่นพยายามให้ประชาชนเข้าชมงานให้มากที่สุด เพราะเป็นผู้ได้ประโยชน์โดยตรง เดิมตั้งเป้าว่าจะมีนักเรียนและประชาชนเข้าชมงานวันละ 20,000 คน รวม 4 วัน ประมาณ 80,000 คน แต่ตัวเลขตรวจสอบที่ตรวจสอบพบว่า ผู้มาร่วมงานจะอยู่ที่ 1.4 แสนคน เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้กว่าร้อยละ 37

นายยุทธนากล่าวว่า จากตัวเลขคนเข้าชมงาน ประเมินว่ามีเงินหมุนเวียนในงานไม่ต่ำว่า 30 ล้านบาท เฉพาะสินค้าประเภทของกินของใช้ที่ราคาไม่สูงนัก ยังไม่รวมตัวเลขขายสินค้าไอทีที่มีราคาแพง ความสำเร็จจากงานนี้จะปลุกกระแสในพื้นที่ให้ตื่นตัวเรื่องเทคโนโลยี โดยจะกำหนดให้เดือนธ.ค.ของทุกปีเป็นเดือนแห่งวิชาการและการศึกษา จะมีการจัดกิจกรรมด้านการเรียนรู้เป็นประจำต่อไป แต่อาจไม่ยิ่งใหญ่เหมือนงานหนองคายกินดีอยู่ดีฯ

H บูธไปรษณีย์แสตมป์ขายดี

ทางด้านบูธของไปรษณีย์ไทย นางกัลยกร ธนูถนัด หัวหน้าแผนกลูกค้าธุรกิจ ไปรษณีย์จังหวัดหนองคาย เผยว่า สรุปตัวเลข 4 วันที่มาร่วมงานหนองคายกินดีอยู่ดีฯ ทางบูธจำหน่ายสิ่งสะสม ได้แก่ แสตมป์และแสตมป์ชุดพิเศษต่างๆ เป็นเงิน 1.2 แสนบาท และแสตมป์ไปรษณีย์ส่วนตัวอีก 3.7 หมื่นบาท รวม 1.5 แสนบาทเศษ

สำหรับสิ่งสะสมที่ได้รับความสนใจอย่างมาก ได้แก่ แสตมป์พิเศษพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชุดพระปูชนียาจารย์ 5 รูป ซึ่งหมดเสียก่อนเนื่องจากนำมาจำนวนไม่มาก ชุดพุทธทาสภิกขุ และเจ้าแม่กวนอิม ส่วนบูธของลัดวิสาหะกิด ไปสะนีลาว ชุดขายดีเป็นแสตมป์ที่ระลึกงานซีเกมส์ และที่ระลึกสะพานมิตรภาพ ขายได้ 2.5 หมื่นบาทเศษ


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.