มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1375 คน
วันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6968 ข่าวสดรายวัน


นับหมื่นรำลึกสึนามิ


3จว.อันดามัน จัดพิธีทุกพื้นที่


พังงา-กระบี่-ภูเก็ตจัดงานรำลึก 5 ปีสึนามิ มีญาติผู้เสีย ชีวิตทั้งไทยเทศร่วมอาลัยนับหมื่น จัดกิจกรรมหลายจุดกระจายในทุกพื้นที่ ส่วน"จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" เป็นประธานพิธีไว้อาลัยและรำลึกถึงคุณพุ่ม เจนเซ่น ที่สวนอนุสรณ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม

เวลา 07.00 น. วันที่ 26 ธ.ค. นายเยี่ยมสุริยา พาลุสุข ผวจ.พังงา เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระภิษุสงฆ์ 1,000 รูป นำโดยพระเทพวีราภรณ์ เจ้าคณะภาค 18 และพระเทพสิทธิมงคล เจ้าคณะจังหวัดระนอง ที่ถนนเสนาราษฎร์ เทศ บาลเมืองตะกั่วป่า ซึ่งนางวัลภา ธีระสานต์ ประธานเครือข่ายคนดีศรีพังงา ได้จัดให้มีขึ้นเพื่อเป็นพุทธบูชา น้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และอุทิศส่วนกุศลแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัย ครบรอบ 5 ปี มีชาวไทยและต่างประเทศเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 10,000 คน

เวลา 09.30 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีไว้อาลัยและรำลึกถึงคุณพุ่ม เจนเซ่น โอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัลยาสิริโสภาพรรณวดี และผู้จากไปในเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 47 ที่สวนอนุสรณ์สึนามิบ้านน้ำเค็ม ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า โดยมีประชาชนและชาวต่างชาติเดินทางไปร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก สำหรับที่บ้านน้ำเค็มแห่งนี้ประชาชนได้รับผลกระทบ ได้รับความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมากกว่า 1,600 ครอบครัว

ต่อมานายจุรินทร์ และนายเยี่ยมสุริยา นำคณะทูตจากประเทศต่างๆ ร่วมวางพวงมาลา ในพิธีรำลึกถึงผู้จากไปจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัย ที่สุสานผู้ประสบภัยสึนามิ บ้านบางมะรวน ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า สถานที่เก็บรักษาร่างผู้เสียชีวิต โดยปัจจุบันยังมีผู้เสียชีวิตฝังรอการตรวจพิสูจน์อีก 398 ร่าง และที่ตรวจพิสูจน์รอญาติมาติดต่อขอรับอีก 28 ราย เป็นชาวพม่า 24 ราย คนไทย 3 ราย และเนปาล 1 ราย

จากนั้นในช่วงเย็น มีพิธีรำลึก ที่บ้านบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า ได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกเชื้อชาติศาสนา เดินทางไปร่วมพิธีกว่า 8,000 คน นอกจากนี้ยังมีเอกอัครราชทูตและผู้แทนประเทศต่างๆ เช่น นอร์เวย์ สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ และประเทศในกลุ่มยุโรป รวม 14 ประเทศ เข้าร่วม

5 ปี- ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ร่วมพิธีรำลึก 5 ปี เหตุการณ์พิบัติภัยคลื่นยักษ์สึนามิ ที่จุดจอดเรือตำรวจน้ำ 813 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา มีทูตและผู้แทนประเทศต่างๆ หลายประเทศเข้าร่วม เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.เวลา 18.00 น. นายจุรินทร์ เป็นประธานในพิธีนำคณะเอกอัครราชทูตจากประเทศต่างๆ วางดอกไม้แสดงความอาลัยแก่ผู้จากไปบริเวณเรือตำรวจน้ำ 813 ก่อนจะเริ่มพิธีทางศาสนาพุทธ คริตส์ และอิสลาม แล้วนำผู้เข้าร่วมในพิธียืนสงบนิ่งเพื่อไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที ต่อด้วยการจุดเทียนรำลึก 5 ปีสึนามิ จุดโคมลอยปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้า 2,552 โคม นอกจากนี้ภายในงานยังได้จัดนิทรรศ การประวัติคุณพุ่ม เจนเซ่น ด้วย

พล.ต.ท.ดนัยธร วงษ์ไทย ผู้บัญชาการสำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ตำรวจ เปิดเผยถึงการส่งมอบผู้เสียชีวิตว่า ศพที่ฝังอยู่ในสุสานบางมะรวน 398 ศพนั้น ผ่านการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลครบแล้วเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา แต่ไม่มีญาตินำหลักฐานที่เกี่ยวข้องมาติดต่อขอเปรียบเทียบดีเอ็นเอ จึงต้องฝังไว้และไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ รวมถึงกรณีศพชาวพม่าทั้ง 24 ราย ที่ตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์ บุคคลและยืนยันชัดเจนแล้วว่าเป็นใครนั้น ที่ผ่านมาทางการไทยประสานทางการพม่าให้ทราบแล้วถึง 4 ครั้ง เพื่อให้รับศพกลับประเทศ แต่ไม่มีความคืบหน้า และจะเร่งหารือในที่ประชุมคณะทำงาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อพิจารณาความเหมาะสมดำเนินการขั้นต่อไปให้เร็วที่สุด การดำเนินงานเกี่ยวกับผู้ประสบภัยสึนามินั้น รัฐบาลหลายประเทศต่างชื่นชมการทำงานของรัฐบาลไทยที่ให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและดูแลศพผู้เสียชีวิต

เวลา 10.30 น. ที่ลานกีฬาโรงแรมพีพีคาบาน่า เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ นายประสิทธิ์ โอสถานนท์ ผวจ.กระบี่ เป็นประธานในพิธี เปิดงานรำลึกครบรอบ 5 ปี พิบัติภัยสึนามิ โดยมีพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเสียชีวิตกว่า 700 คน

ภายในงานมีพิธีทางศาสนา 4 ศาสนา มีญาติผู้เสียชีวิตทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมงานประมาณ 300 คนบรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าสลด หลังเสร็จพิธีทางศาสนา มีการยืนสงบนิ่งไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที จากนั้นผู้ร่วมพิธีร่วมกันวางพวงมาลาและดอกไม้ที่โคนต้นไทร อ่าวโล๊ะดาลัม และนำพวงมาลาสแตนเลส ประดิษฐานที่บริเวณอนุสรณ์สถานสึนามิใต้น้ำ ลึกประมาณ 20 เมตร ห่างจากท่าเรือเกาะพีพีประมาณ 800 เมตร ซึ่งได้ติดตั้งไว้เมื่อปี 2548 และเป็นแหล่งดำน้ำที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว

รำลึก- นักท่องเที่ยวและญาติผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิเมื่อปี 2547 ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ร่วมกันปล่อยโคมไฟรำลึก 5 ปีเหตุการณ์ ที่บ้านบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เมื่อวันที่ 26 ธ.ค


ที่จ.ภูเก็ต เวลา 19.00 น. องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตจัดงานครบรอบ 5 ปีสึนามิ ใช้ชื่องานว่าไลท์ อัพ ภูเก็ต (Light Up Phuket) ขึ้น เป็นการจุดเทียนและปักลงในหลุมทรายที่ขุดเตรียมไว้ตลอดแนวชายหาด เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยว และญาติของผู้เสียชีวิต ที่เข้าร่วมงานได้ร่วมกันไว้อาลัย และรำลึกถึงเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ บรรยากาศเต็มไปด้วยความซาบซึ้งเศร้าสลด

เวลา 10.00 น. ที่บริเวณสวนสาธารณะโลมา หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีทางศาสนาและไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ มีประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวมถึงญาติของผู้เสียชีวิตเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

สำหรับกิจกรรมในงาน มีการยืนสงบนิ่งไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต พระสงฆ์ 26 รูป สวดพุทธมนต์อุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิต นำช่อดอกไม้วางไว้อาลัยบริเวณจุดที่กำหนด รวมถึงบริเวณริมชายหาดป่าตอง นอกจากนี้ยังได้มีการถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ ที่สำนักสงฆ์แหลมเพชรด้วย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบง่าย ขณะที่ญาติของผู้เสียชีวิตที่เข้าร่วมพิธีเต็มไปด้วยความโศกเศร้า โดยบางรายถึงกับหลั่งน้ำตาอาลัยรักผู้ที่จากไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกเหนือจากกิจกรรมในพื้นที่หาดป่าตองแล้ว ยังมีในส่วนของพื้นที่หาดกมลา ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นสถานที่หนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สึนามิ มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ทางอบต.กมลา ได้จัดให้มีพิธีบำเพ็ญกุศล เนื่องในวาระครบรอบ 5 ปีเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ โดยกิจกรรมมีพิธีทางศาสนา พิธีทำบุญตักบาตร พระสงฆ์ 9 รูป และวางช่อดอกไม้ไว้อาลัยแด่ผู้ที่เสียชีวิต โดยมีนายสมิทธิ์ ปาลวัฒน์วิไชย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธี ประชาชน ต.กมลา นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวมทั้งญาติผู้เสียชีวิตเข้าร่วมจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนั้นที่บริเวณกำแพงรำลึกสึนามิ ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายธีระยุทธ เอี่ยมตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศล เนื่องในวาระครบรอบ 5 ปีเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ ที่อบต.ไม้ขาวจัดขึ้น กิจกรรมภายในงานมีพิธีทางศาสนา พิธีตักบาตร และวางพวงมาลาหน้ากำแพงรำลึกสึนามิ 46 ประเทศ เพื่อรำลึกและไว้อาลัยแด่ผู้ที่ล่วงลับ ซึ่งมีประชาชน และนักท่องเที่ยว รวมทั้งญาติของผู้เสียชีวิตเข้าร่วมจำนวนหนึ่ง

เวลา 19.00 น. ที่บริเวณสวนสาธารณะโลมา หาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตจัดงาน ครบรอบ 5 ปี สึนามิ โดยชื่องาน Light Up Phuket ขึ้น โดยจะเป็นการจุดเทียนและปักลงในหลุมทรายที่ขุดเตรียมไว้ตลอดแนวชายหาด เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยว และญาติของผู้เสียชีวิต ที่เข้าร่วมงานได้ร่วมกันไว้อาลัย และรำลึกถึงเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ โดยมีนายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธี มีกงสุลกิตติมศักดิ์จากประเทศต่างๆ ตลอดจนญาติของผู้เสียชีวิตทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมจำนวนมาก

กิจกรรมในงาน ประกอบด้วย การบรร เลงเพลงและวงออร์เครสต้าจากเด็กนักเรียนในจังหวัดภูเก็ต มีการแสดงยืนสงบนิ่งไว้อาลัยเพื่อรำลึกถึงผู้ที่จากไปในเหตุการณ์สึนามิ กล่าวคำอธิฐานให้แก่ผู้มาร่วมพิธี นอกจากนี้ยังมีการร่วมกันวางพวงดอกไม้/ ช่อดอกไม้ และจุดเทียนเพื่อไว้อาลัยแด่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วตลอดแนวชายหาดป่าตอง


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.