มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 4033 คน
วันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6932 ข่าวสดรายวัน


ใจวายคร่าชีวิต จอห์น อิสรัมย์


สิ้นตำนาน นักขี่จยย. ผาดโผน!สิ้นนักบิด - จอห์น อิสรัมย์ ยอดนักซิ่งมอเตอร์ไซค์ผาด โผน และสตันต์ระดับตำนาน สิ้นใจตายด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ขณะนอนที่บ้านพักในอ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อ เช้ามืดวันที่ 20 พ.ย.

ปิดตำนาน "จอห์น อิสรัมย์" นักขี่จยย.ผาดโผนระดับปรมาจารย์ของเมืองไทย เกิดอาการแน่นหน้าอกก่อนสิ้นใจคาบ้านพักในอ้อมกอดของภรรยา เผยมีอาการแน่นหน้าอกก่อนสิ้นใจ หมอระบุกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ลูก-เมียสั่งหมอห้ามฉีดฟอร์มาลิน หวังเกิดปาฏิหาริย์เพราะเมื่อ 10 ปีก่อนประสบอุบัติเหตุหยุดหายใจนานถึง 2 ชั่วโมงก่อนฟื้นขึ้นมาในห้องดับจิต แต่คราวนี้ไม่สำเร็จ ทำพิธีฝังตามศาสนาอิสลามที่จ.ชลบุรี ลูกสาวจากภรรยาเก่ายังสงสัยเพราะเป็นคนแข็งแรงไม่เคยมีอาการโรคหัวใจมาก่อน เพื่อนก็งงเพิ่งเจอกันเมื่อ 2 วันที่แล้วยังดูปกติ เผยประวัติเป็นแชมป์โมโตครอสคนแรกของเมืองไทย ก่อนเข้าสู่วงการบันเทิงเป็นสแตนด์อินแสดงคิวบู๊ ก่อนได้เล่นหนังเองจริงๆ พร้อมกับรับงานขี่รถโชว์ผาดโผน จนเมื่ออายุมากรับงานโชว์หวาดเสียวน้อยลง จะเน้นแต่งานการกุศลเท่านั้น

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. นางมณฑา แขกเทศ อายุ 45 ปี ภรรยาของนายอัศวิน หรือ จอห์น อิสรัมย์ อายุ 54 ปี ดาราและนักขี่รถจักรยานยนต์ผาดโผนรุ่นเก๋าของเมืองไทย พร้อมญาติพี่น้องและลูกๆ ของจอห์น เดินทางมายังร.พ.แปลงยาว อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อติดต่อขอรับศพไปประกอบพิธีฝังตามศาสนาอิสลาม ที่สุเหร่าหนองมะนาว ชุมชนบ้านปรกฟ้า ต.ท่าบุญมี อ.ท่าบุญมี จ.ชลบุรี หลังจอห์นเกิดอาการแน่นหน้าอกและเสียชีวิตเมื่อเวลา 03.45 น. วันเดียวกันนี้ ที่บ้านพักเลขที่ 170 ม.5 ต.แปลงยาว อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา

นางมณฑาซึ่งเป็นคนอยู่กับจอห์นจนวาระสุดท้ายเปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. สามี มีอาการแน่นหน้าอกจึงปลุกขึ้นมาขอความช่วยเหลือ แต่พอจะพาส่งร.พ.กลับไม่ยอมไป กระทั่งอีกประมาณครึ่งชั่วโมงอาการก็หนักขึ้นจนหายใจไม่ออก จึงตัดสินใจโทรศัพท์แจ้งขอรถพยาบาลจากร.พ.แปลงยาว ที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 8 ก.ม. แต่ก่อนที่รถพยาบาลจะมาถึงสามีก็สิ้นใจเสียก่อน โดยแพทย์แจ้งว่าเกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ญาติแจ้งกับแพทย์ว่าไม่ต้องการให้ฉีดยารักษาศพ หรือฟอร์มาลิน เนื่องจากหวังว่าจะเกิดปาฏิหาริย์ให้จอห์นฟื้นคืนชีพขึ้นมา เนื่องจากเมื่อ 10 ปีก่อนจอห์นประสบอุบัติเหตุขณะขี่รถผาดโผนตกกระแทกพื้น มีอาการแน่นหน้าอกและหยุดหายใจ แพทย์ ระบุว่าเสียชีวิตแล้ว และนำเข้าห้องดับจิต แต่ปรากฏว่าจอห์นสามารถฟื้นชีวิตขึ้นมาได้ในอีก 2 ชั่วโมงต่อมา จนมาในครั้งนี้ญาติจึงหวังว่าจะเกิดปาฏิหาริย์ซ้ำอีกครั้ง แต่ก็ไม่เป็นผลจึงประกอบพิธีฝังตามประเพณีอิสลาม ซึ่งต้องฝังภายในวันเดียวกับที่เสียชีวิต ในเวลา 16.00 น.

นางสาวจินตรัตน์ ลูกสาวของจอห์น กล่าวหลังทำพิธีฝังศพว่า ทราบข่าวเมื่อตอนเช้ามืดรู้สึกตกใจมาก และไม่เชื่อว่าพ่อซึ่งเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรงจะหัวใจวายตาย เท่าที่รู้พ่อจะหาเวลาออกกำลังกายทุกวัน วิ่งเหยาะๆ บ้าง ยกดัมเบลล์บ้าง อยู่ๆ จะมาหัวใจวายตายเป็นไปได้อย่างไร พ่อไม่เคยมีโรคประจำตัว เป็นโรคไส้เลื่อนก็เป็นกรรมพันธุ์ พบพ่อครั้งสุดท้ายเมื่อสองสัปดาห์ก่อน พ่อยังบอกว่าจะกลับไปอยู่กับแม่ กับลูก ที่บ้านแบบพร้อมหน้าพร้อมตาสักที เพราะไม่ได้อยู่ด้วยกันสิบปีแล้ว ตอนนี้ตระเวนไปสอนลูกศิษย์เรื่องการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ผาดโผนก่อน หลังสุดก็ไปสอนลูกศิษย์ที่จังหวัดเพชรบุรีและแสดงภาพยนตร์เรื่องบางระจัน 2 ซึ่งยังถ่ายทำไม่เสร็จ

"พ่อเคยเปรยว่า ที่ผ่านมาพ่อกลับไปอยู่ด้วยไม่ได้เพราะปัญหาผู้หญิงของพ่อ จึงต้องทนตลอด มาและมักมีปัญหาทะเลาะกันบ่อยๆ พ่อเคยพูดกับเพื่อนๆ ด้วยว่า อยากให้ไปหาหมอรักษาอาการบางอย่าง เนื่องจากระยะหลังไม่ค่อยสบายเนื้อสบายตัวเหมือนก่อนๆ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร" บุตรสาวของจอห์นกล่าวและว่า ตั้งใจจะสืบทอดเจตนารมณ์ของพ่อเรื่องการขี่มอเตอร์ไซค์ผาด โผน ที่ผ่านมาเคยฝึกฝนและไปแสดงร่วมกันบ่อยๆ แต่ไม่มั่นใจมากนักเพราะขาดพ่อไปแล้ว แต่จะทำให้ดีที่สุดเพื่อให้พ่อได้สมใจกับสิ่งที่ชอบ และภาวนาว่าเกิดชาติหน้าขอให้เป็นพ่อ-ลูกกันอีก

นายไพโรจน์ บุญสม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อนสนิทของจอห์น กล่าวว่า พบกับจอห์นครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยไปกินอาหารร่วมกันที่จ.สระ บุรี เนื่อจากจอห์นต้องไปเข้าฉายถ่ายภาพยนตร์เรื่องบางระจัน 2 โดยจอห์นรับบท "เนเมียว สีหะบดี" แม่ทัพใหญ่กองทัพพม่า จากนั้นก็แยกย้ายกันไปจนมาทราบข่าวร้ายในวันนี้

นายไพโรจน์ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้เมื่อราวหนึ่งเดือนเศษที่ผ่านมา จอห์นพร้อมด้วยนาง สาวจินตรัตน์ อิสรัมย์ บุตรสาว ยังร่วมกันโชว์การขับขี่มอเตอร์ไซค์ผาดโผน โดยรายการทีวีช่องหนึ่งไปถ่ายทำที่สนามกีฬาบ้านหนองแบน อ.บ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา ทั้งขับขี่ผาดโผนหวาดเสียว ข้ามคนนอน 30 คน ข้ามรถยนต์ 30 คันจอดต่อกัน ขี่ลอดห่วงไฟ ใช้เวลาถ่ายทำเป็นเวลาหนึ่งวัน ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก ไม่น่าจะมาเสียชีวิตแบบกะทัน หันเลย น่าเสียดาย เขาเป็นเสมือนปรมาจารย์ทางด้านการขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่นักบิดทั้งหลายควรเอาเป็นแบบอย่าง

ด้านนายวิทยา หร่ายเจริญ หรือ "ป๋อง แปลงยาว" นักแสดงผาดโผนซึ่งเป็นลูกศิษย์คนสุดท้ายของจอห์น กล่าวว่า ก่อนหน้านี้พี่จอห์นไม่เคยแสดงอาการอะไรเพราะดูแข็งแรง เท่าที่ทราบเคยมีอาการแน่นหน้าอกครั้งหนึ่งเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ช่วงขี่รถผาดโผนข้ามรถอีแต๋น 10 คัน แต่ลอยไม่พ้นกระแทกกับรถคันสุดท้าย คราวนั้นเจ็บหนักถึงขั้นหยุดหายใจไป 2 ชั่วโมง แต่ฟื้น คืนมาได้อย่างเหลือเชื่อ โดยเหตุดังกล่าวทำให้พี่จอห์นความจำเสื่อมอยู่พักหนึ่ง ต้องทำกายภาพ บำบัดอยู่นานหลายปี และต้องกลับมาเริ่มฝึกหัดขี่รถจักรยานยนต์และฝึกซ้อมความสามารถขึ้นมาใหม่ จนสามารถกลับมาแสดงได้อีกครั้ง ซึ่งล่าสุดยังได้แสดงภาพยนตร์คิวบู๊ผาดโผนด้วยกันในเรื่อง คมคน รุกฆาต และบ้านผีปอบ ด้วย

สำหรับจอห์น อิสรัมย์ ถือว่าเป็นปรมาจารย์ด้านขี่รถจักรยานยนต์ผาดโผนของเมืองไทย เริ่มสร้างชื่อเสียงด้วยการแข่งขันรถจักรยานยนต์วิบาก หรือโมโตครอส เป็นแชมป์ประเทศไทยคนแรกเมื่อปี 2520 มีเพื่อนร่วมรุ่นชื่อเสียงโด่งดัง เช่น อรรณพ ขำสมบัติ, ฉลาม ปิ่นทอง, เปี๊ยก ซันชิโร่, อดิเรก แซ่ลิ้ม และอ๊อด อยู่พิมาย(เสียชีวิตแล้ว) หลังวางมือจากการแข่งขันก็รับหน้าที่ครูฝึกให้รุ่นน้องและรุ่นลูก พร้อมเข้าสู่วงการแสดงเป็นนักแสดงแทน หรือสแตนด์อิน และขี่รถผาดโผนโชว์ตามงานต่างๆ จนต่อมาก็มาเป็นนักแสดงเต็มตัว ส่วนใหญ่จะรับบทร้ายเพราะหน้าตาดุดัน มีหนวดเครา นอกจากนี้ ยังมีกิจการปรับแต่งรถ ซ่อมรถ และจำหน่ายรถมือสองในจ.ชลบุรี ระยะหลังจะรับขี่รถผาดโผนเฉพาะงานการกุศลเท่านั้น

จอห์น อิสรัมย์ ถือว่าเป็นคนมีอัธยาศัยดี เป็นที่รักใคร่ของเพื่อนๆ ในทุกวงการ ด้านชีวิตครอบครัว มีภรรยาคนแรกอยู่ที่จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของจอห์น มีบุตรชายด้วยกัน 1 คน ต่อมาก็มาแต่งงานกับนางธารินี อิสรัมย์ ซึ่งเป็นภรรยาตามกฎหมาย มีบุตรสาวด้วยกัน 2 คน คือ น.ส.อัมรา อิสรัมย์ และน.ส.อริศรา อิสรัมย์ ก่อนย้ายมาอยู่กับภรรยาที่จ.ชลบุรี แต่ก็เลิกรากันอีกและมาอยู่กินกับนางมณฑา ภรรยาคนปัจจุบัน


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.