มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1415 คน
วันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7571 ข่าวสดรายวัน


แห่ขอพร"ทวด" 103ปี-แนะเคล็ดลับอายุยืน


กิน"ปลา" ไม่เครียด ความจำดี ลูก-หลาน 75คนแล้วทวด 103 ปี - ชาวบ้านสำโรงปราสาท อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ ขอพรจากนางกา อัครชาติ คุณทวดอายุยืน 103 ปี ยังมีสุขภาพแข็งแรง คุณทวด 5 แผ่นดินแนะนำเคล็ดลับกินปลา และไม่เครียด

ฮือฮาพบยายทวด ′เผ่ากวย′ วัยกว่า 103 ปีอายุยืนที่สุดในโลกคน 5 แผ่นดิน สุขภาพยังแข็งแรง ความจำดีเยี่ยม มีลูก 9 คน หลาน 20 เหลนอีก 45 คน เป็นหัวหน้าคณะรำผีฟ้า ตั้งแต่เกิดมาจนกระทั่งอายุได้ 103 ปีเพิ่งป่วยเข้าโรงพยาบาลเพียงวันเดียวเนื่องจากท้องเสียเท่านั้น แนะเหลนหลานชาวไทยกินปลาทำให้อายุยืนยาว

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 21 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่มีชาวบ้านในเขตอ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ บอกกันปากต่อปากว่า มียายทวดคนหนึ่งเป็นชนเผ่ากวย หรือเผ่าส่วย ซึ่งเป็นชนเผ่าหนึ่งของจ.ศรีสะเกษ มีอายุยืนยาวกว่า 103 ปี ขณะนี้ยังคงมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ความจำดีเยี่ยม อยู่ที่บ้านเลขที่ 23 ม.7 บ้านหนองผึ้ง ต.สำโรงปราสาท อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ หลังรับทราบข้อมูลจึงเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง เป็นบ้านของนางใบ ยอดจันทร์ อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นลูกสาวคนที่ 2 ของยายทวดกา อัครชาติ อายุ 103 ปี 5 เดือน พบยายทวดกากำลังนั่งพักผ่อนอยู่หน้าบ้าน โดยมีลูก หลาน เหลนมานั่งพูดคุยเล่นด้วยอย่างคึกคัก ขณะที่ลูกหลานเพิ่งกลับมาจากทำงานยังต่างจังหวัดได้นำของฝากเป็นขนม นม รวมทั้งเงินมาผูกแขนให้กับยายทวดด้วย เมื่อลูกหลานมารวมกันพร้อมหน้าแล้วทุกคนต่างพากันตบมือ จากนั้นคุณยายทวดกาก็จะลุกขึ้นฟ้อนรำอย่างสวยงามและสนุกสนาน และมีคุณยายเพื่อนรุ่นน้องอีก 2 คน อายุประมาณ 80 ปี ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเดียวกันลุกขึ้นมารำบนแคร่ด้วยบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนานคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณยายทวดกา อัครชาติ นับได้ว่าเป็นคนแรกของชนเผ่ากวยที่อายุยืนที่สุดในโลก ท่านได้เอาบัตรประชาชนมาแสดงให้ดูเพื่อเป็นการยืนยันว่าคุณยายเกิดเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2451 โดยบัตรประชาชนรหัส 024932 วันออกบัตรประชาชน 14 ก.พ. 2540

ยายทวดกาได้เล่าให้ฟังว่า ลืมตาดูโลกในช่วงสมัยปลายรัชกาลที่ 5 มีบ้านเดิมอยู่ที่บ้านกล้วยกว้าง อ.ห้วยทับทัน ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชนเผ่ากวย โดยเผ่ากวย หรือเผ่าส่วย เป็นชนเผ่าหนึ่งของจ.ศรีสะเกษ ที่ประกอบด้วยชน 4 เผ่า คือ ส่วย ลาว เขมร และเยอ คุณยายมีอาชีพทำไร่ทำนาเหมือนดังเช่นบรรพบุรุษของตน และมีอาชีพหลักอีกอย่างหนึ่งคือการเป็นหัวหน้าคณะรำผีฟ้า โดยหากชาวบ้านคนใดหรือหมู่บ้านใดจะมีการประกอบพิธีรำผีฟ้าก็จะมาจ้างให้คุณยาย ทวดกาและคณะไปรำเพื่อเป็นการรำบวงสรวงผีฟ้า จะรำตลอดทั้งคืนจนกว่าฟ้าจะสว่างคาตาจึงหยุดรำ

ยายทวดกาเล่าต่อว่า สำหรับสามีคนแรกชื่อนายจำปา อัครชาติ อยู่ร่วมกันจนมีลูก 6 คน ต่อมาสามีได้เสียชีวิตเมื่ออายุได้ 41 ปี และมาได้สามีใหม่มีลูกอีก 3 คน จากนั้นสามีใหม่ได้มาเสียชีวิตอีกเมื่ออายุได้ 82 ปี

"การที่ทวดมีสุขภาพแข็งแรงนั้นเนื่องจากว่าจะกินอาหารปลาเป็นหลัก รองลงมาจะกินหมูเป็นอาหาร แต่จะไม่กินเนื้อวัว ควาย โดยเฉพาะ ปลาทุกชนิดจะชอบมาก จะกินปลารวมทั้งแจ่ว ป่นปลา และผักสดเป็นอาหารประจำมาจนทุกวันนี้ อีกทั้งจะชอบทำงานทุกอย่างโดยไม่หยุดนิ่ง จะทำไร่ทำนาช่วยลูกหลานมาตลอด นอก จากนี้ จะรับจ้างรำผีฟ้าทุกครั้งที่มีผู้มาว่าจ้าง โดยจะพักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนเครื่องดื่มพวกเหล้าเบียร์จะไม่ดื่มอย่างเด็ดขาด อีกทั้งตั้งแต่เกิดมาล้มป่วยเข้าโรงพยาบาลเพียงครั้งเดียวเมื่อเร็วๆ นี้ เพราะท้องเสีย แต่ไม่ถึงวันแพทย์ก็ให้กลับบ้านได้" ยายทวดอายุยืนกล่าว

ด้านนางใบ ยอดจันทร์ กล่าวว่า ตั้งแต่คุณแม่เกิดมายังไม่เคยเข้าโรงพยาบาลเพื่อพักรักษาตัวแต่อย่างใด กระทั่งเมื่อกลางเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งท่านอายุครบ 103 ปี เกิดท้องเสีย ลูกหลานได้อุ้มส่งไปร.พ.ห้วยทับทัน โดยพักรักษาตัวเพียง 6 ช.ม.แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้เนื่องจากเห็นว่าคุณแม่สุขภาพแข็งแรง คุณแม่เป็นคนอารมณ์ดีร่าเริง เป็นที่รักของลูกหลานทุกคน เมื่ออยู่ใกล้ท่านแล้วจะมีความสนุกสนานเพราะท่านไม่เครียด มีสุขภาพแข็งแรงมาก และยังมีความจำที่ดีสามารถจำลูกหลานได้ทุกคน ขณะนี้ท่านมีลูกทั้งสิ้น 9 คน มีหลาน 20 คน และเหลนอีก 45 คน

ทางด้านนายบุญมี เชื้อทอง กำนันต.สำโรงปราสาท กล่าวว่า จากที่ได้สำรวจดูชนเผ่ากวยแล้ว พบว่าคุณยายทวดกามีอายุยืนยาวนานที่สุดถึงอายุ 103 ปี 5 เดือน และนับได้ว่าชนเผ่ากวยหรือส่วยเป็นชนเผ่าที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลกในขณะนี้ก็ว่าได้ สำหรับยายทวดกามีพี่สาว 1 คนชื่อ แพน อัครชาติ อายุได้ 102 ปี ได้เสียชีวิตไปหลายปี ซึ่งในวันผู้สูงอายุทุกปีตนและญาติพี่น้องจะพากันจัดงานผู้สูงอายุและพากันมากราบไหว้ยายทวดกาเพื่อขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ตนและครอบครัวเป็นประจำทุกปี


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.