มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 4627 คน
วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7472 ข่าวสดรายวัน


พระดังหาดใหญ่-ดับปริศนาในรถเบนซ์


จอดที่กุฏิ 4วันเพิ่งรู้ พบเป็นศพ ญาติคาใจ เงิน5ล้าน หายด้วย!ปริศนา- พระชม ชวะวัตรโต อายุ 62 ปี พระลูกวัดพุทธิการาม อ.หาดใหญ่ มรณภาพอยู่เบาะหลังรถเบนซ์ส่วนตัว คาดขาดอากาศหรือเป็นลมชัก ญาติยังติดใจเพราะรู้ว่าเพิ่งถูกหวยมาเลย์ได้เงิน 5 ล้านบาท

พระดังดับปริศนาในรถเบนซ์ ในวัดดังกลางเมืองหาดใหญ่ สงขลา หลังเข้าไปนอนเล่นตามปกติ แต่หายตัวไปหลายวัน กระทั่งพระลูกวัดมาได้กลิ่นเหม็นเน่า เปิดออกดูแทบช็อกขึ้นอืดอยู่ในรถ คาดมรณ ภาพมาแล้ว 4 วัน เผยชอบเข้าไปนอนเล่นในรถเป็นประจำแต่หนนี้หายไปหลายวันจนพบเป็นศพ ตรวจไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย แถมยังเป็นโรคหืดหอบด้วย สงสัยขาดอากาศหายใจ แต่ญาติไม่เชื่อ ระบุเพิ่งถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ของมาเลย์ได้เงินมา 5 ล้านแต่ไม่พบ ตร.เรียกศิษย์คนสนิทที่หายตัวไปหลายวันมาสอบ แต่ให้การปฏิเสธ

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 14 พ.ค. ร.ต.ท. สุรพัฒน์ อาดสะอาด ร้อยเวรสภ.หาด ใหญ่ จ.สงขลา รับแจ้งพบศพพระมรณภาพอยู่ในวัดพุทธิการาม หรือวัดปลักกริม (สระน้ำ) ถ.พลพิชัย เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.จีร วัฒน์ พยุงธรรม ผกก. พ.ต.ท.เอกณรงค์ สวัสดิ์ กานนท์ รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.เอกรัฐ สวน แสน สว.สส. ร.ต.อ.ปิยพล แป้นแก้ว รองสว.สส. พร้อมแพทย์ร.พ. สงขลานครินทร์ และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิมิตรภาพ สามัคคี

พบรถเบนซ์รุ่น 230 อี สีครีม ทะเบียน ก 9845 ภูเก็ต จอดอยู่หน้ากุฏิของพระชม ชวะวัตรโต อายุ 62 ปี พระลูกวัดพุทธิการาม หรือชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า หลวงชม โดยมีผ้าคลุมรถมิดชิดและประตูล็อกกุญแจ ในรถบริเวณเบาะหลังมีร่างของพระชม ซึ่งเป็นเจ้าของรถ นอนหงายมรณภาพ ในสภาพที่นุ่งผ้าสบงเพียงผืนเดียว ลิ้นจุกปาก และฟันปลอมหลุดออกจากปาก ศพเริ่มขึ้นอืด คาดว่ามรณภาพมาแล้ว 4 วัน แต่จากการชันสูตรของแพทย์ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามรณภาพด้วยสาเหตุใด เนื่องจากตามร่างกายไม่พบร่องรอยบาดแผล

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่วิทยาการจ.สงขลา ได้ตรวจลายนิ้วมือแฝงรอบๆ ตัวรถไว้เป็นหลักฐาน และจากการตรวจค้นในรถยังพบเงินสด 2,060 บาท ธนบัตรมาเลเซีย 20 ริงกิต พร้อมพระเครื่องและวัตถุมงคลของขลังอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นทรัพย์สินส่วนตัวของพระชม

สอบถามญาติทราบว่า พระชมขาดการติดต่อไปตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีพระลูกวัดเห็นพระชมเปิดผ้าคลุมและเข้าไปนอนในรถเบนซ์ส่วนตัว ในช่วงเที่ยงแต่ไม่มีใครสนใจ เพราะพระชมชอบเข้าไปนอนเล่นในรถเป็นประจำ กระทั่งศพเริ่มส่งกลิ่นพระลูกวัดจึงเข้ามาดู พบว่านอนมรณภาพอยู่ภายในรถ ซึ่งคาดว่าพระชม อาจจะขาดอากาศหายใจ หรือเป็นลมทำให้มรณภาพในรถ เนื่องจากมีโรคประจำตัวเป็นโรคหอบหืดอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามนางอารี ทองเพิ่ม น้องสาวของพระชม รวมทั้งญาติๆ ยังไม่ปักใจเชื่อว่าพระชมมรณภาพด้วยโรคประจำตัว เนื่อง จากก่อนหน้านี้พระชมถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ของประเทศมาเลเซียเป็นเงิน 5 ล้านบาท แต่เงินจำนวนดังกล่าวยังไม่ทราบว่าอยู่ที่ใด ประกอบกับพระชมมีลูกศิษย์เป็นจำนวนมาก ทั้งคนไทยและชาวมาเลเซีย ที่มักจะมาให้ทำพิธีสะเดาะเคราะห์และประพรมน้ำมนต์เป็นประจำ เพราะเป็นพระที่มีชื่อรูปหนึ่งของวัดพุทธิการามที่บวชมากว่า 20 ปี จึงต้องการให้แพทย์นำไปตรวจหาสาเหตุการมรณภาพอย่างละเอียด และให้ตำรวจสืบสวนว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

หลังเกิดเหตุตำรวจได้เชิญตัวลูกศิษย์คนสนิท ซึ่งทำหน้าที่ทำอาหารให้พระชมฉันเป็นประจำไปสอบสวนแล้ว หลังพบพิรุธว่า หายไปหลายวันแต่ลูกศิษย์คนดังกล่าวยังให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ด้านพ.ต.อ.จีรวัฒน์ เปิดเผยว่า จากการชันสูตรศพในเบื้องต้นไม่พบร่องรอยของการถูกฆาตกรรม แต่ได้ส่งไปให้แพทย์ฝ่ายนิติเวช โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุของการมรณภาพโดยเฉพาะประเด็นถูกฆาตกรรมที่ญาติยังตั้งข้อสงสัย ขณะที่เรื่องเงิน 5 ล้านบาท ที่ญาติบอกว่าพระชม ถูกลอตเตอรี่นั้น ยังไม่ชัดเจนว่าพระชมถูกจริงหรือไม่ และมีเงิน 5 ล้านบาทอยู่จริงหรือไม่ เนื่องจากทางญาติก็ไม่ได้ฟังจากปากของพระชม เพียงแต่ลูกศิษย์ของพระชมเป็นคนพูดต่อๆ กันมา แต่อย่างไรก็ตามเพื่อให้ทุกอย่างเคลียร์และญาติสบายใจจะให้ตำรวจชุดสืบสวนเร่งหาความชัดเจนในทุกๆ เรื่องที่เป็นข้อสงสัย


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.