มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2662 คน
วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7164 ข่าวสดรายวัน


ลอบบึ้มทหารใต้ บุกทลาย"รังโจร"

วางบึ้ม - โจรใต้วางระเบิดทหารชุดสร้างสัมพันธ์ บนถนนสายบ้านอัดตอฮีรียะห์-บ้านดูกู อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส และพยายามยิงซ้ำจนเกิดการต่อสู้นานประมาณ 5 นาที จึงล่าถอยไปทำให้ทหารบาดเจ็บจำนวน 3 นาย เมื่อวันที่ 10 ก.ค.

สถานการณ์ภาคใต้ยังคุกรุ่น เมื่อโจรใต้ลอบวางระเบิดหนัก 20 กิโล กลางถนนที่บาเจาะ ก่อนเปิดฉากยิงถล่มซ้ำทหารชุดฉก.นราธิวาส 32 บาดเจ็บ 3 นาย ขณะกลับจากซื้อหาเสบียงเตรียมไปแจกชาวบ้านในงานแสดงลิเกฮูลู ส่วนที่ธารโตฝ่ายปกครอง ทหาร ตชด. สนธิกำลังบุกทลายรังฝึกกลุ่มแนวร่วม ที่ใช้ซ่องสุมกำลังกลางป่าลึก มีทั้งที่พักและโรงครัว

เมื่อเวลา 10.50 น.วันที่ 10 ก.ค. ร.ต.อ.สุชาติ หมีลำพอง ร้อยเวร สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิดแล้วยิงถล่มซ้ำเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายกิจการพลเรือน ฉก.นราธิวาส 32 ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย บนถนนสายบ้านอัดตอฮีรียะห์-บ้านดูกู ม.3 ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.อภิรัฐ สังข์ขาว รอง ผบก.ภ.จ.นราธิวาส พ.ต.อ.จำลอง งามเนตร ผกก.สภ.บาเจาะ น.ต.อมร ครวญหาเวช รอง ผบ.ฉก.นราธิวาส 32 และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด นปพ. จ.นราธิวาส และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิดกลางถนนลึก 1 เมตร กว้าง 2 เมตร และมีสายไฟฟ้าโผล่ออกจากหลุมลากยาวเข้าไปในป่ารกทึบข้างทางประมาณ 100 เมตร รวมทั้งเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังดับเพลิง หนัก 20 ก.ก. จุดชนวนด้วยแบตเตอรี่ ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้าริมทาง

นอกจากนี้ห่างจากหลุมระเบิดไปประมาณ 10 เมตร เจ้าหน้าที่พบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้าสีขาว ทะเบียน บจ5055 นราธิวาส จอดเสียหลักอยู่ริมไหล่ถนนในสภาพใต้บังโคลนล้อหลังด้านซ้ายถูกสะเก็ดระเบิดจนได้รับความเสียหาย พร้อมด้วยกองเลือดจำนวนหนึ่งที่ตกอยู่ในกระบะ ส่วนผู้บาดเจ็บเพื่อนทหารช่วยกันนำส่งรักษาโรงพยาบาลบาเจาะไปก่อนหน้า

รังโจรใต้ - ทหารและตชด. เข้าตรวจค้นบริเวณภูเขาหิน ท้องที่บ้านจาเราะแป ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา หลังรับแจ้งเบาะแสมีกลุ่มติดอาวุธเข้ามาสร้างค่ายพักเพื่อซ่องสุมกำลัง พบที่พักและโรงครัว รวมทั้งถังแก๊ส ข้าวสาร เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปดูอาการผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาล ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดตามบริเวณลำตัวอาการไม่สาหัสมากนัก ประกอบด้วย พ.จ.อ.ยุทธ์ดนัย จินดาวงษ์ พ.จ.อ.เลอศักดิ์ ร้าวสกุล และพลทหารบากรี เงาะดีแม เมื่อแพทย์ปฐมพยาบาลแล้วเสร็จได้อนุญาตให้กลับไปรักษาตัวที่ฐานปฏิบัติการ

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุทหารชุดดังกล่าวได้เดินทางไปจัดงานแสดงลิเกฮูลูที่ภายในหมู่บ้านดูกูมัสยิด ใกล้โรงเรียนศิริธรรม เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับชาวบ้าน และหลังจากชักชวนพากันเดินทางออกจากโรงเรียนเพื่อไปซื้อหาเสบียงอาหารมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน และในระหว่างที่นั่งรถกระบะออกจากโรงเรียนไปได้ประมาณ 500 เมตร ถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ใช้แบตเตอรี่จุดชนวนระเบิดที่ลอบไปฝังไว้กลางถนน จนเกิดระเบิดขึ้นในขณะที่รถยนต์กระบะของเจ้าหน้าที่ทหารขับผ่าน ทำให้รถยนต์เสียหลักตกไหล่ทาง จากนั้นคนร้ายยังใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มใส่เจ้าหน้าที่ทหารซ้ำ จนทั้ง 2 ฝ่ายเปิดฉากยิงปะทะกันนาน 5 นาที เมื่อคนร้ายเห็นเจ้าหน้าที่ทหารมาให้การสนับสนุนกลุ่มคนร้ายจึงอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไป

วันเดียวกันเวลา 11.30 น. นายสุรชัย วงศ์ศุภลักษณ์ นายอำเภอธารโต จ.ยะลา พร้อมด้วยพ.ท.วิรัช วทัญญู ผบ.ฉก.ยะลา 16 ร.ต.ท.จรูญ ศรีนวล ผบ.มว.(สบ1)รรท.ผบ. ร้อย ตชด.445 นำกำลัง ตชด. อส. และชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด(EOD)ร้อยตชด.445เบตง จำนวน 20 นาย เข้าพิสูจน์ทราบที่ภูเขาหิน ท้องที่บ้านจาเราะแป หมู่ 3 ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา หลังรับแจ้งเบาะแสมีกลุ่มติดอาวุธจำนวน 15 คนเข้ามาสร้างค่ายพักเพื่อซ่องสุมกำลังเตรียมก่อเหตุร้าย

จากการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ดังกล่าว พบฐานปฏิบัติการที่คาดว่าเป็นแหล่งฝึกของกลุ่มคนร้าย อยู่ห่างจากหมู่บ้าน 1 กิโลเมตร ตั้งอยู่เชิงเขาในป่ารกทึบไม่สามารถตรวจการณ์ทางอากาศได้ แต่ละจุดมีที่พักแห่งละ 1 หลัง และโรงครัว 1 หลัง เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดเต็นท์ 2 หลัง ถังแก๊ส ข้าวสาร เสื้อผ้า รวมทั้งแผนที่ที่เขียนด้วยภาษารูมี และไฟฉาย เชื่อว่าจุดดังกล่าวเป็นฐานฝึกของกลุ่มคนร้ายที่ใช้วางแผน ซ่องสุมกำลัง และฝึกอาวุธของกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่และนอกพื้นที่

นายสุรชัย กล่าวว่า การเดินทางเข้าตรวจสอฐานดังกล่าวของคนร้ายต้องใช้วิธีเดินเท้าเพียงวิธีเดียว จะต้องใช้เวลาเดินเท้านานถึง 3 ชั่วโมง จึงทำให้กลุ่มคนร้ายที่มีการวางจุดสัง เกตการณ์ทราบความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่สามารถหลบหนีไปได้ แต่อย่างไรก็ตามกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้ ทางเจ้าหน้าที่พอจะทราบตัวทั้งหมด และจะติดตามไล่ล่าจับกุมต่อไป

รายงานข่าวจากหน่วยข่าวด้านความมั่นคงแจ้งว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวว่าในช่วงก่อนและหลังวันที่ 15 มิ.ย.ซึ่งเป็นวันก่อตั้งองค์กรสมัชชาประจำชาติมลายูปัตตานี หรือ MPRMP และเป็นวันชาติรัฐมลายู อิสลามปัตตานีของขบวนการ PULO เก่า รวมทั้งเป็นวันที่ครบรอบสังหารหมู่ 10 ศพที่มัสยิดอัลฟุรกอน กำปงอาเยร ตึมปายัน (ไอร์ปาแย) จ.นราธิวาส เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 8 มิ.ย. 2552

ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าว กลุ่มแกนนำระดับสั่งการที่หลบซ่อนตัวอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านได้หยิบยกมายุยง ส่งเสริมเยาวชนให้ก่อกวนทุกวิถีทางเพื่อแบ่งแยกรัฐปัตตานี นอกจากนี้ยังได้ซ่องสุมกำลังรอเวลาเพื่อก่อเหตุรวมทั้งสร้างสถานการณ์ในการฆ่ามุสลิม ฆ่าโต๊ะครู แล้วโยนเรื่องว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ นอกจากนี้ก่อนจะถึงวันก่อตั้งองค์กรสมัชชาประจำชาติมลายูปัตตานี หรือ MPRMP และวันชาติรัฐมลายู อิสลามปัตตานี จะมีการสนับสนุนเงินให้กลุ่มแบ่งแยกรัฐปัตตานี ด้วยซากาต (การบริจาคทรัพย์สมบัติเมื่อครบรอบปี หรือส่วนที่เกินจากความจำเป็น)จากโลกอาหรับ โดยเงินทุกบาท ทุกสตางค์ จะตกถึงมือผู้ร่วมขบวนการ และมีการชักชวนกลุ่มแนวร่วมให้ทำจีฮัดตอบโต้ในห้วงเวลาดังกล่าว


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.