มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 2972 คน
วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7878 ข่าวสดรายวัน


ศาลรธน.แจง ถอนประกัน"ตู่"


โพลหนุนไฟเขียว นาซ่าบินอู่ตะเภาต้อนรับ - น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับนายอาลฟา กงเด ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐกินีอย่างเป็นทางการ และร่วมพิธีตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ที่สนามหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.

สำนักงานศาลรธน.แถลงแจงยื่นถอนประกัน"ตู่-จตุพร" วันนี้ ด้าน"ตู่"เตรียมบุกถาม 26 มิ.ย.นี้ ก่อนเข้าแจ้งความ "สดศรี"ร่วมชี้ไม่มีผลผูกพันลงสมัครได้ถ้าคุณสมบัติครบ โพลหนุน"นาซ่า"ใช้อู่ตะเภาศึกษาบรรยากาศโลก ผบ.กองเรือยุทธการโต้ข่าวนาซ่าขนอาวุธเข้าไทย ยันมีแต่เครื่องบินทหารจอดเปลี่ยนน้ำมัน"นพดล"ท้าปชป.กางหลักฐานโชว์ สวนดุสิตโพลชี้ 80 ปีประชาธิปไตยไทยยังไม่สมบูรณ์ เอแบคโพลล์ระบุถึงการเมืองจะร้อนแค่ไหนแต่รัฐบาลยังห่วงประชาชน หนุนยิ่งลักษณ์นั่งทำงานต่อ "โอ๊ค"โพสต์เฟซบุ๊กมัดปากมาร์คเคยสัญญาตอนเลือกตั้งจะแก้รัฐธรรมนูญปี 50 "บุญเลิศ บูรณุปกรณ์"ซิวนายกอบจ. เชียงใหม่ นายกฯปูต้อนรับประธานาธิบดีสาธารณรัฐกินีเยือนไทย เดินหน้าสร้างสัมพันธ์สองประเทศ

คณะราษฎรที่ 2 รำลึก 80 ปีปชต.

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 24 มิ.ย. บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า คณะราษฎรที่สองซึ่งเกิดจากการรวมตัวของนิสิตนักศึกษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดกิจกรรมรำลึกวันครบรอบ 80 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 เพื่อสืบสานเจตจำนงประชาธิปไตยของคณะราษฎรให้ดำรงอยู่คู่สังคมไทยสืบไป โดยนำพวงมาลัยพร้อมเทียนมาวางล้อมรอบหมุดคณะราษฎร และใช้ดอกกุหลาบสีแดงร้อยเป็นตัวเลข 80 วางอยู่ด้านล่างของหมุดคณะราษฎร โดยมีคนเสื้อแดงและประชาชนสนใจเข้าร่วมกว่า 100 คน

ต่อมาตัวแทนนักศึกษา 7 คน ซึ่งสวมบทบาทเป็นคณะราษฎรในขณะนั้น ประกอบด้วยหลวงประดิษฐ์มนูธรรม หรือนายปรีดี พนมยงค์ พระยาพหลพลพยุหเสนา หลวงพิบูลสงคราม พระยาทรงสุรเดช หลวงอดุลเดชจรัส หลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ และนายประยูร ภมรมนตรี อ่านแถลงการณ์ของคณะราษฎร ฉบับที่ 1 ก่อนปราศรัยเรื่องความล้มเหลวของประชาธิปไตย และข้อเสนอหลัก 6 ประการของคณะราษฎรที่สอง โดยมีเนื้อหาเรียกร้องให้รัฐบาลคงไว้ซึ่งเอกราชอำนาจอธิปไตยแห่งระบอบประชาธิปไตย ดูแลด้านความปลอดภัย ปากท้องของประชาชน ความเสมอภาค เสรีภาพ และการศึกษา

ยิ่งลักษณ์ต้อนรับปธน.กินี

เวลา 17.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ทำพิธีต้อนรับนายอาลฟา กงเด ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐกินี ที่มีกำหนดการเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาล โดยมีพิธีตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ที่สนามหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล หารือข้อราชการ พิธีลงนามในบันทึกความเข้าใจ และในเวลา 19.00 น. นายกรัฐมนตรีเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำอย่างเป็นทางการ ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้นายอาลฟา กงเด ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐกินี มีกำหนดการเยือนไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 24-26 มิ.ย. เพื่อสร้างเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน โดยจะหารือข้อราชการกับนายกรัฐมนตรีในประเด็นความสัมพันธ์ความร่วมมือทวิภาคี อาทิ ความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน และความร่วมมือเพื่อการพัฒนา รวมทั้งการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการ และการจัดตั้งการปรึกษาหารือทวิภาคี

โพลชี้การเมืองระอุ-รบ.ห่วงปชช.

นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยเอแบคโพลล์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจเรื่อง วัดคอการ เมืองต่อประเด็นร้อนการทางเมืองและโครงการความร่วมมือขององค์การนาซ่าในประเทศไทย กรณีศึกษาเฉพาะตัวอย่างคนที่ติดตามข่าวสารการเมืองเป็นประจำ ใน 17 จังหวัดของประเทศ ระหว่างวันที่ 18-23 มิ.ย. พบว่าส่วนใหญ่ของกลุ่มคนคอการเมืองหรือร้อยละ 78.2 ระบุการเมืองในเวลานี้ร้อนแรงค่อนข้างมากถึงมากที่สุด เช่น เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ร.บ.ปรองดอง การปรับคณะรัฐมนตรี การชุมนุมประท้วง การเลือกตั้งท้องถิ่น และการเผชิญหน้ากันของฝ่ายสนับสนุนการเมือง ร้อยละ 43.2 ระบุรัฐบาลยังคงคิดถึงและเป็นห่วงดูแลประชาชนค่อนข้างมากถึงมากที่สุด ร้อยละ 30.5 ระบุค่อนข้างน้อยถึงไม่ดูแลเลย ส่วนร้อยละ 26.3 ระบุดูแลระดับปานกลาง

หนุนนายกฯปูทำงานต่อไป

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ควรตัดสินใจอย่างไรในเวลานี้ ร้อยละ 45.3 ระบุทำงานต่อไป รองลงมาคือ ร้อยละ 25.6 ระบุปรับคณะรัฐมนตรี ร้อยละ 11.3 ระบุยุบสภาเลือกตั้งใหม่ รองลงไปคือ ร้อยละ 10.4 ดึงพรรคการเมืองฝ่ายค้านเข้าร่วมรัฐบาล และร้อยละ 7.4 ระบุควรลาออก

ต่อข้อถามถึงโครงการขององค์การนาซ่า สหรัฐอเมริกา พบประเด็นที่น่าพิจารณาคือ เมื่อถามว่าประเทศไทยควรมีระบบเตือนภัยทางธรรมชาติ เช่น มรสุม พายุงวงช้าง น้ำท่วม ปัญหาสึนามิ แผ่นดินไหว หรือไม่ พบว่าส่วนใหญ่หรือร้อยละ 93.2 ระบุเห็นด้วยกับระบบเตือนภัย แต่ที่น่าสนใจคือเมื่อถามว่า เห็นด้วยหรือไม่ถ้ามีชาติใดชาติหนึ่งมาช่วยศึกษาด้านการเปลี่ยนแปลงของชั้นบรรยากาศของโลกในประเทศไทย พบว่าส่วนใหญ่หรือร้อยละ 70.7 เห็นด้วย และเมื่อถามว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่องค์การนาซ่า สหรัฐอเมริกาจะใช้สนามบินอู่ตะเภา เป็นศูนย์กลางศึกษาชั้นบรรยากาศของโลก การก่อตัวของก้อนเมฆ มรสุมต่างๆ พบว่าส่วนใหญ่หรือร้อยละ 63.5 เห็นด้วย

โอ๊คโพสต์มัดมาร์คสัญญาแก้รธน.

นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายพ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กใจความว่า วันนี้ครบรอบ 80 ปีที่คณะราษฎรได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ แต่ประเทศไทยยังใช้รัฐธรรมนูญฉบับที่เป็นผลพวงของเผด็จการอยู่เลย หลายคนเรียกตามนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เรียกว่ารัฐธรรมนูญฉบับหน้าแหลม ฟันดำ คนไทยลืมง่าย บางคนลืมไปแล้วว่าวันนั้นหลายท่านไม่อยากได้รัฐธรรมนูญ 2550 แต่เราถูกบังคับให้เลือก 2 ข้อ คือ รับรัฐธรรมนูญ (ซึ่งทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่าเป็นฉบับที่มีปัญหา) ไปก่อน เพื่อให้มีการเลือกตั้ง แล้วไปแก้ไขเอา หรือ 2.ไม่รับรัฐธรรมนูญก็จะไม่เห็นทางออกว่าประเทศจะกลับมาเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร ขอทบทวนว่าตอนที่รณรงค์ (แกมบังคับในทุกชุมชนที่ทหารเข้าถึง) ให้รับรัฐธรรมนูญ 50 มีใครให้เหตุผลไว้อย่างไรบ้าง

นายพานทองแท้ระบุชื่อเว็บไซต์ให้เปิดดูได้ในยูทูบ ความยาว 3 นาที ที่กล่าวถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้าน พร้อมยกวลีเด็ดที่ถือเป็นสัญญาประชาคมของนายอภิสิทธิ์ว่า "ผมบอกไว้เลยครับว่าถ้ามีการเลือกตั้ง แล้วผมได้รับเลือกตั้งเป็นผู้แทน ผมจะยกมือแก้ไขรธน.ฉบับนี้"

เย้ยทอล์กโชว์อีก 20 ปีค่อยแก้

นายพานทองแท้ ยังแนะนำให้เปิดเว็บไซต์ยูทูบหนึ่ง ความยาว 7 นาที พร้อมระบุว่าที่มีหลายคนพูดไปในทิศทางเดียวกันหมด สรุปว่ารัฐธรรมนูญ 50 แทบจะไม่มีใครยอมรับว่าดีเลย แม้แต่ผู้ร่างรัฐธรรมนูญ แต่ขอให้รับไปก่อนเพราะเป็นหนทางเดียวที่จะออกจากเผด็จการไปสู่ประชาธิปไตย ถือว่าเป็นการเตือนความจำกันว่าใครเคยพูดเอาไว้ว่าอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ได้ยินมาว่านายอภิสิทธิ์จะจัดทอล์กโชว์เท่ๆ ถึงวิสัยทัศน์ 100 ปี รัฐธรรมนูญ ปี 2575 ในอีก 20 ปีข้างหน้า ก็ไม่ทราบว่าจะหมายถึงอีก 20 ปี ค่อยแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะดูท่าทีเหมือนว่าพรรคประชาธิปัตย์จะไม่ค่อยเต็มใจที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามที่สัญญาประชาคมไว้

"กระแสไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์กำลังฮิตครับ ท่านอาจมองการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับผลพวงของเผด็จการ "เป็นงานศิลปะ" จึง "ให้ผ่าน" ไปก่อน จะแก้ไขทีไรก็มีเหตุอันควรต้องเลื่อนทุกที รัฐบาลควรเอาเวลาไปแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนก่อนบ้าง ควรปิดสมัยประชุมสภาบ้าง ยื่นศาล รธน. ตรวจสอบบ้าง แต่ผมและประชาชนส่วนหนึ่งเห็นว่าเป็นเรื่องซีเรียสของประเทศที่ผ่านมา 80 ปี เราควรจะมีรัฐธรรมนูญที่เป็นประ ชาธิปไตยเต็มใบได้แล้ว พวกผมไม่ให้ผ่านครับ"

ผบ.กองเรือฯโต้นาซ่าขนอาวุธ

วันเดียวกัน พล.ร.อ.ฆนัท ทองพูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กล่าวถึงกรณีนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่เว็บไซต์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซ่า) สหรัฐอเมริกา อ้างว่ามีการขนอุปกรณ์เข้ามายังสนามบินอู่ตะเภาตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า จากการตรวจสอบไม่มีเครื่องบินที่ขนอุปกรณ์ ดังกล่าวเข้ามาที่สนามบินอู่ตะเภา มีแต่เครื่องบินทางทหารของสหรัฐที่บินมาลงจอดขอเติมน้ำมันตามปกติตามข้อตกลงที่มีมานานแล้ว ไม่มีอุปกรณ์ที่ว่าแม้แต่ชิ้นเดียว เรื่องดังกล่าวไม่มีมูลความจริง เพราะการที่สหรัฐอเมริกาจะขนอะไรมายังสนามบินอู่ตะเภาหรือมาจอดต้องแจ้งให้กับกองทัพเรือทราบก่อนทุกครั้ง ส่วนที่อ้างข้อมูลจากเว็บไซต์นั้นตนไม่ทราบ เพราะทางสหรัฐไม่เคยแจ้งเรื่องนี้มาเลย

นพดลท้าปชป.กางหลักฐานโชว์

นายนพดล ปัทมะ อดีตรมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุนาซ่าขนอุปกรณ์เกี่ยวกับการดำเนินการโครงการศึกษาการก่อตัวของเมฆที่มีผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ว่า ถ้าพรรคประชาธิปัตย์มีหลักฐานควรนำมาแสดง เพราะขณะนี้พล.ร.อ.ฆนัท ทองพูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวอย่างชัดเจนแล้ว หากจะให้ตนเชื่อว่าระหว่างนายชวนนท์กับพล.ร.อ. ฆนัท ตนขอเชื่อพล.ร.อ.ฆนัทมากกว่า การเสนอข่าวดังกล่าวของพรรคประชาธิปัตย์คงน่าจะหวังผลทางการเมือง ต้องการดิสเคร ดิตรัฐบาล ซึ่งไม่น่าจะมีการขนอุปกรณ์ใดๆ เข้ามาในไทยเพราะยังไม่ได้ทำข้อตกลงใดๆ

ให้รอดูบัวแก้วแนะนำครม.

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนาซ่าขออนุญาตไทยใช้สนามบินอู่ตะเภา จ.ชลบุรี จำเป็นต้องขอความเห็นชอบจากรัฐสภา ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 190 ก่อนหรือไม่ นายนพดลกล่าวว่าต้องดูข้อกฎหมายเป็นหลักก่อนว่ากรณีดังกล่าวเป็นการทำสัญญาหรือมีหนังสือสัญญาระหว่างประเทศตามมาตรา 190 หรือไม่ อีกทั้งกระทรวงการต่างประเทศสอบถามไปยังกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศแล้ว ก็ยืนยันว่ากรณีนาซ่าไม่เข้าข่ายมาตรา 190 กระบวนการหลังจากนี้ตนไม่ทราบว่าครม.จะตัดสินใจอย่างไร ส่วนจำเป็นต้องเข้ารัฐสภาหรือไม่คงพูดแทนรัฐบาลไม่ได้ แต่ส่วนตัวเห็นว่าอยู่ที่ข้อกฎหมายและต้องให้เกียรติกระทรวงการต่างประเทศแนะนำ ครม.ก่อน

"ผมเห็นด้วยที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้เปิดเผยข้อเท็จจริงต่อสาธารณชนเท่าที่เปิดเผยได้ เพื่อเป็นประโยชน์และลดความเคลือบแคลงสงสัยจากประชาชน ทำให้ประชาชนเข้าใจไม่เชื่อตามที่ฝ่ายค้านบิดเบือนหรือใส่ร้าย" นายนพดลกล่าว

เด็จพี่จี้มาร์คอบรมโฆษก

ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า การชี้แจงของผู้ใหญ่ในกองทัพเป็นการตบหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่กล่าวหารัฐบาล ถือเป็นการจินตนาการไปเอง เป็นการกล่าวเท็จหวังทำลายรัฐบาล ขอเรียกร้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้อบรมนายชวนนท์ที่ทำตัวเป็นเด็กเลี้ยงแกะ โดยนายอภิสิทธิ์ควรจะปลดนายชวนนท์ออกจากตำแหน่งโฆษกพรรคไปเลย ตนขอตั้งฉายาว่า "ปลาบู่นาธาน"

นายพร้อมพงศ์กล่าวถึงกรณีที่นาย อภิสิทธิ์ขึ้นเวทีปราศรัยที่จ.พิษณุโลกยืนยันว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ส่งคนไปล็อบบี้พรรคประชาธิปัตย์มาร่วมรัฐบาล เพื่อแลกกับการต่อต้านร่างพ.ร.บ.ปรองดอง หรือการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญว่า พรรคประชาธิปัตย์แพ้เลือกตั้งแล้วอย่าทำตัวเป็นฝ่ายแค้น ขอเรียกร้องและขอท้านายอภิสิทธิ์ให้แสดงหลักฐานออกมา อย่าพูดเพียงเพื่อให้ประชาชนสับสน สร้างข่าวโคมลอยเพื่อสร้างเครดิตให้กับพรรคประชาธิปัตย์ ไม่อย่างนั้นประชาชนจะมองว่านายอภิสิทธิ์ทำตัวเป็นผู้ใหญ่เลี้ยงแกะ

ถอนประกันตู่ไม่กระทบซ่อมส.ส.

โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีสวนดุสิตโพลเผยผลสำรวจประชาชน ร้อยละ 51.8 เชื่อมั่นว่ารัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่มีการทุจริต แสดงให้เห็นว่านายกฯ มีภาวะเป็นผู้นำ ควบคุมรัฐมนตรีและหน่วยงานราชการไม่ให้เกิดการทุจริต ดังนั้นขอให้นายอภิสิทธิ์นำผลโพลไปพิจารณาก่อนตัดสินใจจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เพราะบริหารงานมากว่า 10 เดือนยังไม่มีการทุจริต ประชาชนเชื่อมั่น รัฐบาลพรรคเพื่อไทยพร้อมให้ตรวจสอบ แต่หากจ้องถล่มรัฐบาลระวังอาจโดนสวนกลับได้

นายพร้อมพงศ์กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญยื่นคำร้องถอนประกันนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำนปช.ในคดีก่อ การร้ายว่า เป็นการใช้ช่องทางตามกฎหมาย ขณะที่นายจตุพรสามารถนำข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายไปยื่นต่อศาลได้ตามกระบวนการยุติธรรม อยากให้เป็นไปตามธรรมชาติ แต่ประชาชนมองเรื่องนี้อย่างแปลกๆ และน่าจะเป็นครั้งแรกที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญยื่นขอถอนประกันประชาชนและนักการเมืองเอง อย่างไรก็ตามเชื่อว่าจะไม่มีผลกับนายจตุพรกรณีลงสมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส. เพราะตามกฎหมายนายจตุพรยังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าคำพิพากษาจะเป็นที่สิ้นสุด

รายงานข่าวแจ้งว่า กรณีที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญยื่นคำร้องถอนประกันนายจตุพร ส่งผลให้แกนนำนปช.กังวลว่านายจตุพรอาจจะยังไม่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีในการปรับครม.ยิ่งลักษณ์ 3 ที่มีกระแสข่าวว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนก.ค.นี้

โฆษกปชป.จี้ปึ้งตอบคำถาม

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนาซ่าขอใช้สนามบินอู่ตะเภาเพื่อสำรวจสภาพอากาศ ว่า ข้อมูลที่หลุดออกมาล้วนมาจากฝ่ายค้านทั้งสิ้น รัฐบาลก็ออกมายอมรับทีละเรื่อง การให้สัมภาษณ์ของนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ ก็สับสน พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ขัดขวางแต่อยากให้นายสุรพงษ์ตอบคำถามว่า 1.ทำไมรัฐบาลต้องให้อเมริกา เป็นผู้เปิดเผยอธิบายข้อมูลฝ่ายเดียว เช่น ประเทศสิงคโปร์ กัมพูชา อนุญาตให้ใช้พื้นที่น่านน้ำและน่านฟ้าแล้ว แต่ทำไมประเทศไทยในฐานะเจ้าของพื้นที่กลับไม่ถามประเทศดังกล่าวเอง 2.กระทรวงการต่างประเทศประชุมพร้อมกัน 18 หน่วยงานในประเด็นดังกล่าว จึงอยากทราบว่าผลการประชุมเป็นอย่างไร และหน่วยงานทั้งหมดเห็นด้วยกับอเมริกาในประเด็นใดบ้าง 3.เมื่อมีการระบุว่าสิงคโปร์และกัมพูชาให้ใช้น่านฟ้า แต่เหตุใดถึงไม่มีการสอบถามไปยังประเทศมาเลเซีย พม่า ลาว ที่เป็นทางผ่านการบินด้วย 4.เหตุใดรัฐบาลถึงสร้างความหวังให้อเมริกาขนอุปกรณ์ลงเรือมาไทย ตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา ทั้งที่ยังไม่มีการลงนามใดๆ แต่คนไทยกลับมาทราบเรื่องนี้ในวันที่ 18 มิ.ย.

ยันจีนไม่เคยให้สหรัฐใช้ฮ่องกง

"อยากถามว่ากรณีนี้นายสุรพงษ์ทำเกินอำนาจขอบเขตหรือไม่ จะเข้า ม.190 (1) (2) หรือไม่ ต้องชี้แจง หากตอบได้ชัดเจน ก็ไม่มีใครไปค้าน เชื่อว่าหากมีการอนุมัติจากที่ประชุมครม.ในวันที่ 26 มิ.ย. ก็จะไม่มีปัญหาแต่อย่างใด นอกจากนี้ผมยังจับพิรุธกรณีที่รมว.ต่างประเทศระบุว่าจีนให้อเมริกาเข้ามาตั้งองค์กรนาซ่าโดยใช้พื้นที่เกาะฮ่องกง ทั้งที่ข้อเท็จจริงไม่เคยมีการอนุญาตให้ใช้พื้นที่ดังกล่าว" นายชวนนท์กล่าวและว่า อยากให้นายสุรพงษ์สอบถามด้วยตัวเอง อย่าไปเชื่อข้อมูลจากอเมริกาเพียงฝ่ายเดียว เพราะอาจบิดเบือนข้อมูล

แย้งเพื่อนบ้านให้ใช้แค่น่านน้ำ

นายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าอยากให้รัฐบาลชัดเจนในเรื่องปฏิบัติภาคการบิน จะใช้เครื่องบินและอุปกรณ์รวมถึงเทคโนโลยีอะไร เพราะรัฐบาลจะต้องกำหนดอุปกรณ์และเงื่อนไขให้ชัดเจน ไม่เช่นนั้นเราจะได้รับผลกระทบด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจ เพราะรัฐบาลในระบอบทักษิณทุกรัฐบาลมักจะมีผลประ โยชน์ทับซ้อนและแอบแฝงผลประโยชน์ส่วนตัวอยู่เสมอ อย่าให้ประเทศไทยตกเป็นเหยื่อประเทศมหาอำนาจ การที่รัฐบาลชี้แจงว่าประเทศเพื่อนบ้านเห็นชอบนั้น ตนขอโต้แย้งว่าเขมร สิงคโปร์ และมาเลเซียให้บินได้เฉพาะในเขตน่านน้ำทะเลเท่านั้น แต่ไม่อนุญาตให้บินเหนือพื้นดินที่เป็นอาณาเขตของประเทศเหล่านั้น รัฐบาลต้องไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนเรื่องพลังงาน และการขอวีซ่าเข้าสหรัฐของพ.ต.ท.ทักษิณ ต้องปฏิบัติตามข้อเสนอของหน่วยงานความมั่นคงคือสมช.อย่างเคร่งครัด

ติงร่างสัญญากว้างอาจเป็นช่องโหว่

นายถาวร กล่าวอีกว่าตนผิดหวังกับการที่ผบ.เหล่าทัพไม่แสดงบทบาทท้วงติงโครงการที่อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงอย่างในกรณีนี้เท่าที่ควร เท่าที่ทราบมีเพียงพล.อ.อ. อิทธพร ศุภวงศ์ ผบ.ทอ. ที่ฝากข้อห่วงใยต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ให้ระมัดระวังเรื่องเครื่องบิน ER2 ที่มีพัฒนาการจากเครื่องบินจารกรรม U2 ที่อาจสุ่มเสี่ยงต่อการนำผลที่ได้ไปใช้ประโยชน์ในยุทธศาสตร์ทางการทหารของสหรัฐอเมริกา จากที่ได้เห็นร่างสัญญาที่สหรัฐอเมริกาส่งไปให้นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ ลงวันที่ 25 พ.ค.55 นั้น พบว่าเป็นกรอบที่กว้างมากจนอาจกลายเป็นช่องโหว่ในภายหลัง ซึ่งจะถูกนำไปใช้ในสิ่งที่จะกระทบต่อประเทศไทยได้ ควรปรับเนื้อหากำหนดรายละเอียดที่ชัดเจนเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศมากกว่านี้

อนุสรณ์สวนเจ๊ติ่ง 12 ข้อ 12 คดี

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกประ จำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงกรณีที่น.ส. มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ระบุการดำเนินงานของรัฐบาลตลอด 10 เดือนที่ผ่านมา นโยบาย 16 ข้อของรัฐบาลล้มเหลวถึง 12 ข้อ และสนใจแต่การแก้ปัญหาทางการเมืองของพ.ต.ท.ทักษิณว่า ถือเป็นความใจกว้างของรัฐบาลที่เปิด โอกาสและไม่ถือสาหาความเอากับคนที่ไม่มีความรู้ ความเข้าใจ ในนโยบายของรัฐแล้ววิพากษ์วิจารณ์ให้เสียหาย ซึ่งแตกต่างจากพรรคประชาธิปัตย์ที่ประกาศฟ้องร้อง ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ฐานหมิ่นประมาท 13 คดี สืบเนื่องจากการแถลง 13 ข้อ สาเหตุที่พรรคเพื่อไทยร่วมงานกับพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ ไม่เช่นนั้น น.ส.มัลลิกา คงโดน 12 ข้อ 12 คดี เพราะที่ผ่านมา น.ส.มัลลิกาบอบช้ำมาไม่น้อย มีคดี สะสมระหว่างทางเรื่อยมา ไม่รู้ว่าจะเป็นจอมลงทุนคดีขนาดนี้ทำไม หรือถือว่าในพรรคอุดมไปด้วยทนายเทวดาเลยไม่สนใจใคร ที่ตนออกมาพูดเรื่องนี้ แค่อยากชี้ให้เห็นพฤติ กรรมแปลกๆ ของคนพรรคนี้ที่พอตัวเองทำคนอื่นไม่เป็นไร แต่พอคนอื่นทำบ้างทำใจไม่ได้

สดศรีชี้ตู่สมัครซ่อมส.ส.ได้

นางสดศรี สัตยธรรม กกต.ด้านกิจการพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ กล่าวถึงกระแสข่าวนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. และอดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย จะลงสมัครเลือกตั้งแทนนายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม.ว่า ต้องดูว่านายจตุพรมีคุณสมบัติครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 หรือไม่ แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยให้นายจตุพรสิ้นสุดสภาพการเป็น ส.ส.ก็ถือว่าไม่มีอะไรผูกพัน นายจตุพรสามารถสมัครเป็นสมาชิกพรรคใหม่ได้ ส่วนการที่ศาลรัฐธรรมนูญยื่นศาลอาญาให้ถอนประกันตัวนายจตุพรคดีก่อการร้ายจะส่งผลอะไรต่อนายจตุพรหรือไม่นั้น การลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตนั้นต้องมาสมัคร ด้วยตัวเอง หากถูกคุมตัวอย่างในกรณีนาย ก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ก็ทำได้ แต่ถ้าศาลไม่ให้มาสมัครก็ไม่สามารถสมัครรับเลือกตั้งได้

ตู่บุกศาลถามถอนประกัน26มิ.ย.

วันเดียวกัน ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชา ธิปไตย กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จัดงานชุมนุมรำลึกครบรอบ 80 วันเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง ภายใต้ชื่องาน "80 ปียังไม่มีประชาธิปไตย" นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. ระบุว่าตนจะขึ้นกล่าวปราศรัยถึงการทำหน้าที่ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่ยื่นถอนประกันตนจากคดีก่อการร้าย พบว่าเมื่อ 27 ต.ค.53 ตุลาการทั้ง 9 คน เคยแจ้งความดำเนินคดีกับตนในคดีหมิ่นประมาท ซึ่งหมายความว่าเป็นคู่กรณีกับตนด้วย มีผลตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.53 ทำให้การขอเพิกถอนประกันตัวครั้งนี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย อีกทั้งตนยังไม่ได้ปฏิบัติผิดเงื่อนไขการประกันตัวในคดีก่อการร้าย วันที่ 26 มิ.ย. เวลา 10.00 น. จะไปศาลรัฐธรรมนูญยื่นหนังสือสอบถามตุลาการทั้ง 9 คนว่าเป็นการดำเนินการที่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มีมาตรฐานหรือไม่

เล็งแจ้งความฟ้องตุลาการที่บช.น.

นายจตุพร กล่าวว่ากรณีนายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ บอกว่าไม่ได้มอบอำนาจให้สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญไปดำเนินการ จึงเกิดปัญหาว่าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญใช้อำนาจใด ตนอยากพบผู้รับมอบอำนาจรวมถึงนายวสันต์ด้วย โดยไปเพียงเพื่อสอบถามเท่านั้น ไม่มีการคุกคามใดๆ หลังจากสอบถามข้อสงสัยแล้วจึงจะพิจารณาวันเดินทางไปแจ้งความตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่บช.น.

โฆษกศาลแจงเพื่อความปลอดภัย

นายสมฤทธิ์ ไชยวงศ์ โฆษกศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่าเรื่องยื่นเพิกถอนคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวนั้นเป็นเรื่องที่ทางสำนัก งานฯ ดำเนินการเพื่อดูแลรักษาความปลอด ภัยให้กับองค์คณะตุลาการฯ ซึ่งไม่ใช่กรณีที่ศาลเป็นผู้สั่งให้ยื่นเรื่องดังกล่าว อีกทั้งยังเป็นการดูแลให้องค์คณะตุลาการเป็นอิสระในการพิพากษาคดี ไม่มีการแทรกแซงหรือปราศจากการข่มขู่ และให้การพิจารณาของศาลเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เมื่อถามถึงกรณีที่นายจตุพรขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีศาลรัฐธรรมนูญรวมถึงกระ แสข่าวคนเสื้อแดงจะมาปิดล้อมศาลรัฐธรรมนูญ จะส่งผลเสียต่อนายจตุพรหรือไม่ นายสมฤทธิ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลอาญา เพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของศาลอาญาที่จะเป็นผู้พิจารณาในเรื่องนี้ ทางสำนักงานฯคงไม่ก้าวล่วง เนื่องจากในวันที่ไปยื่นหนังสือทางสำนักงานศาลฯได้ให้ข้อมูลส่วนหนึ่งที่เป็นข้อเท็จจริงที่ปรากฏเกี่ยวข้องกับการขึ้นเวทีปราศรัยโจมตี ข่มขู่ รวมถึงกล่าวอาฆาตมาดร้ายต่อตุลาการฯ ต่อศาลอาญาแล้ว อีกทั้งอย่างที่อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาให้สัมภาษณ์ ระบุไว้ชัดแล้วว่าแม้ว่าทางสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญจะไม่มีหนังสือไปถึงศาลอาญา ทางศาลอาญาก็สามารถหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาพิจารณาเองได้ ส่วนเรื่องที่จะมีกลุ่มคนเสื้อแดงมาปิดล้อมศาลรัฐธรรมนูญนั้น ขณะนี้ยังไม่มีการวางมาตรการใดๆ แต่คิดว่าคงไม่มีการปิดล้อมใดๆ และคงไม่อยากสร้างเงื่อนไขเพิ่มขึ้นมา

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในวันที่ 25 มิ.ย.นี้สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญจะชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยื่นเพิกถอนคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวนายจตุพรดังกล่าว

มาร์ค-ชวนทอล์กโชว์การกุศล

เมื่อเวลา 19.00 น. ที่โรงละครเอ็มเธียเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมบลูสกาย ชาแนล และพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันจัดงานทอล์กโชว์การกุศล "2575 เจาะเวลาสู่อนาคต" ขึ้นไทม์แมชชีนสำรวจอดีตการเมืองไทย 2475 สู่อนาคต 2575 โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ จำหน่ายบัตรในราคาที่นั่งละ 1 พันบาท จำนวน 800 ที่นั่ง ซึ่งเต็มทุกที่นั่งผู้เข้าฟังส่วนใหญ่เป็นแฟนคลับสถานีบลูสกายฯ

นายชวนขึ้นทอล์กโชว์เป็นคนแรก กล่าวว่าตนเคยเตือนพ.ต.ท.ทักษิณว่าจะไม่มีแผ่นดินอยู่ แต่ขณะนี้พ.ต.ท.ทักษิณมีแผ่นดินอยู่มากกว่าเรายกเว้นประเทศไทย ประชาธิปไตย 80 ปีมีอุปสรรคเบื้องต้นคือทหารยึดอำนาจ หลายครั้งทำสำเร็จและไม่สำเร็จ หากสำเร็จก็จะเปลี่ยนเป็นรัฐบาลทหาร แต่ไม่ได้เปลี่ยนโครงสร้างการปกครอง วิกฤตหลายครั้งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยส่วนใหญ่มาจากผู้ปฏิบัติ ไม่ใช่เพราะรัฐธรรมนูญไม่ดี แต่เกิดจากคนไม่ดี ธุรกิจการเมืองที่ร้ายแรงคือระบอบทักษิณที่แทรกแซงองค์กรทั้งหลายเทิด80พรรษาราชินีต้านยาเสพติด

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นายพระนาย สุวรรณรัฐ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่ากระทรวงมหาดไทยในนามของศูนย์อำนวยการพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติดกระทรวงมหาดไทย (ศพส.มท.) สั่งการให้จังหวัดและอำเภอจัดกิจกรรมเนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดพร้อมกันทั่วประเทศ โดยในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ให้ทุกจังหวัดและทุกอำเภอจัดกิจกรรม "รวมพลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด เทิดไท้ 80 พรรษามหาราชินี" พร้อมกันทั่วประเทศ

นายพระนายกล่าวว่า สำหรับกิจกรรมในกรุงเทพฯ กระทรวงมหาดไทยร่วมกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) จัดพิธีเปิดกิจกรรม "พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด เทิดไท้ 80 พรรษามหาราชินี" เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 07.30-10.00 น. ณ ลานพระราชวังดุสิต (ลานพระบรมรูปทรงม้า) โดยมีน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ เป็นประธานเปิดงาน กิจกรรมดังกล่าวจะเป็นการรวมพลังแผ่นดินจากทุกภาคส่วน ทั้งภาคประชาชนและหน่วยงานภาคี อาทิ กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพไทย กรุงเทพฯ กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงยุติธรรม และจังหวัดในเขตปริมณฑล จำนวน 3 หมื่นคน เพื่อร่วมประกาศเจตนารมณ์ต่อต้านยาเสพติด และร่วมสร้างผืนธงชาติที่ใหญ่ที่สุดด้วย"บุญเลิศ"ซิวนายกอบจ.เชียงใหม่

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานผลเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ อย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งนับเสร็จแล้ว 2,588 หน่วย จาก 2,602 หน่วย คงค้าง 14 หน่วย คือใน 4 หน่วย ต.นาเกวียน 5 หน่วย ต.สบโขง อ.อมก๋อย 2 หน่วย ต.บ่อหลวง 2 หน่วย ต.ฮอด และ 1 หน่วย ต.บ้านตาล อ.ฮอด ผลปรากฏว่า หมายเลข 1 นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ ผู้สมัครนายกอบจ. กลุ่มเพื่อไทยคุณธรรม มีคะแนนนำ ได้ 428,898 คะแนน หมายเลข 2 นายถาวร เกียรติไชยากร ผู้สมัคร กลุ่มเพื่อไทยเชียงใหม่ 150,723 คะแนน หมายเลข 3 นายขวัญชัย สกุลทอง ผู้สมัครอิสระ 42,397 คะแนน หมายเลข 4 นางกิ่งกาญจน์ ณ เชียงใหม่ ผู้สมัคร กลุ่มคนเจียงใหม่พัฒนาเจียงใหม่ 96,903 คะแนน ส่วนผู้สมัคร สมาชิกอบจ. กลุ่มเพื่อไทยคุณธรรม ได้ 30 เขต กลุ่มเพื่อไทยเชียงใหม่ ได้ 5 เขต ผู้สมัครอิสระ ได้ 7 เขต รวม 42 เขต 25 อำเภอ

นายคณพล ปิ่นแก้ว ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำอบจ.เชียงใหม่ เผยว่า เหตุที่ยังนับคะแนนไม่เสร็จ คงค้าง 14 หน่วยเลือกตั้งเพราะฝนตก ยานพาหนะเข้าไม่ถึง ต้องเดินเท้า จึงต้องส่งหีบบัตรและรายงานผลไปยังอำเภอตอนเช้า สำหรับการนับคะแนน ตอนนี้ร้อยละ 99.50 แม้จะยังไม่ครบร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ไม่มีผลเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใดโพลชี้80ปีปชต.ยังไม่สมบูรณ์

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทุกสาขาอาชีพในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญไทย จำนวน 1,245 คน เรื่อง "80 ปี ประชาธิปไตยไทย เนื่องในวันครบรอบ 80 ปี วันปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองสู่ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" พบว่า ร้อยละ 41.78 ค่อนข้างสนใจรัฐธรรมนูญ เพราะมีความสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของไทยและหวังว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้จะเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม

เมื่อถามความคิดเห็นของประชาชน ต่อ "รัฐธรรมนูญ" ที่ใช้อยู่ปัจจุบัน (ฉบับปี 2550) ร้อยละ 39.02 เห็นว่าก่อให้เกิดความขัดแย้งและการกระทบกระทั่งกันของกลุ่มต่างๆ มีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง ร้อยละ 30.51 ยังมีประชาชนอีกมากที่ขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องยากที่จะต้องศึกษาอย่างละเอียด ร้อยละ 19.49 รัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังไม่เป็นที่ยอมรับของคนบางกลุ่ม ยังมีหลายประเด็นที่เห็นว่าควรแก้ไขให้เหมาะสม และร้อยละ 10.98 ทุกคนควรเคารพและปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญเพื่อบ้านเมืองจะได้สงบสุข

ต่อข้อถามถึงการที่รัฐบาลเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีทั้งคนที่เห็นด้วยและคัดค้านให้ยุติ คิดว่าควรดำเนินการอย่างไร ร้อยละ 44.29 ไม่แน่ใจ ร้อยละ 32.14 ระบุควรแก้ไขต่อไปเพื่อให้จบสิ้น ร้อยละ 23.57 เห็นว่าไม่ควรแก้ไข

เมื่อถามว่ารัฐธรรมนูญในอนาคตของไทยควรเป็นอย่างไร ร้อยละ 42.12 ระบุเป็นรัฐธรรมนูญที่มาจากความถูกต้อง ชอบธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ร้อยละ 23.04 เห็นว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ทำให้ประเทศชาติเจริญก้าวหน้า ประชาชนอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข ร้อยละ 18.73 เป็นรัฐธรรมนูญที่สมบูรณ์ ไม่มีช่องโหว่ทางกฎหมาย และร้อยละ 16.11 เป็นรัฐธรรมนูญที่มีเนื้อหาสาระที่เหมาะสม ใช้ได้ตลอดไปถึงแม้ว่าสภาพสังคมจะเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามว่าประเทศไทยมีการใช้รัฐธรรมนูญมาครบ 80 ปี คิดว่าประชาธิปไตยของไทยสมบูรณ์มากน้อยเพียงใด ร้อยละ 39.57 เห็นว่าไม่ค่อยสมบูรณ์ เพราะยังมีความขัดแย้งเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ร้อยละ 37.41 ระบุค่อนข้างสมบูรณ์ ร้อยละ 14.39 เห็นว่าไม่สมบูรณ์ ขณะที่ร้อยละ 8.63 ระบุสมบูรณ์แล้ว

ต่อข้อถามว่า คิดว่า "รัฐธรรมนูญ" ของไทยควรเป็นอย่างไรจึงจะเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ร้อยละ 54.19 ระบุว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่มาจากเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน ร้อยละ 20.64 เป็นรัฐธรรมนูญที่มาจากความถูกต้อง โปร่งใส ยุติธรรม ร้อยละ 13.45 เห็นว่าควรเหมาะสมกับสภาพสังคมยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป และร้อยละ 11.72 เห็นว่าประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องรัฐธรรมนูญอย่างถูกต้อง


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.