มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3891 คน
วันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7322 ข่าวสดรายวัน


พท.บี้คดีบุญจง ยื่นกกต.ยุบภท.


'แม้ว'อ้าง มีชื่อแล้ว คู่ชิงนายก


เพื่อไทยยื่นกกต. ยุบภูมิใจไทยตัดสิทธิ์กก.บห. อ้างเหตุ 'บุญจง' ทุจริตเลือกตั้งซ่อม เข้าข่าย ม.237 การเมืองเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง ภท.ทำโพลวัดเรตติ้งว่าที่ผู้สมัคร 'อนุทิน' เลี้ยงใหญ่แกนนำ ส.ส. ว่าที่ผู้สมัคร พร้อมหารือยุทธศาสตร์ ส.ส.อ้อน 'เนวิน' ทุ่มงานการเมืองให้เหมือนทำทีมฟุตบอล พท.เตรียมประกาศนโยบายใหม่ ที่ 'แม้ว' เขียนขึ้นเอง เผยมีชื่อแคนดิเดตนายกฯ คนใหม่แล้ว ไม่เคยเปิดชื่อมาก่อน กก.ปฏิรูปประเทศเตรียมเสนอแผนงานให้นายกฯ ประกาศเป็นของขวัญปีใหม่ 1 ม.ค.54 รัฐศาสตร์ ม.เกษตรฯ ตั้งฉายารัฐบาล 'เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊ว' ตุลาการ 'ไม้บรรทัดคู่สู้สิบทิศ' องค์กรอิสระ 'สากกะเบือดิน'

พท.ร้องกกต.ยุบภูมิใจไทย

วันที่ 15 ธ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย และนายอภิชา เลิศพชรกมล ผู้สมัครส.ส.เขต 6 นครราชสีมา ยื่นหนังสือเรียกร้องให้กกต. เร่งตรวจสอบผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครราชสีมา พร้อมนำหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งมายื่นเพิ่มเติม

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า การยื่นหนังสือครั้งนี้เนื่องจากนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ผู้สมัครส.ส. เขต 6 นครราชสีมา จากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นผู้ได้รับคะแนนสูงสุด เข้าไปเกี่ยวข้องกับการจัดเลี้ยงเมื่อวันที่ 19-20 พ.ย.2553 ในช่วงที่พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ โดยนำเจ้าหน้าที่ของรัฐและผู้มีสิทธิในอ.จักราช เดินทางไปสัมมนาดูงานที่จ.ระยอง และมีการกล่าวบนเวทีว่าผู้สนับสนุนการจัดงานคือนายบุญจง ถือเป็นการฝ่าฝืนพ.ร.บ.การเลือกตั้งส.ส. และการได้มาซึ่งส.ว. คลิปที่ตนนำมาเป็นหลักฐานมีความชัดเจนทั้งภาพและเสียง ก่อนหน้านี้ได้เคยยื่นเรื่องต่อกกต.นครราชสีมาแล้ว

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวน่าจะมีผลทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม อีกทั้งนายบุญจง ยังมีตำแหน่งเป็นกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย ในตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค จึงอาจเข้าข่ายต้องถูกยุบพรรคตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 237 จึงเรียกร้องให้ กกต.ตรวจสอบและเสนอความเห็นต่ออัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อให้ยุบพรรคภูมิใจไทยและเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคต่อไป

เอาผิดขรก.ผิดพ.ร.บ.เลือกตั้ง

จากนั้น นายพร้อมพงศ์และนายอภิชา เดินทางไปที่กองปราบปราม เข้าพบพ.ต.ท.ณัฐพงศ์ เกิดเอี่ยม พงส.(สบ2) กก.1 บก.ป. เพื่อให้ดำเนินคดีกับนางสายพิรุณ น้อยศิริ พัฒนากรจังหวัดนครราชสีมา และพวกในข้อหาตามพ.ร.บว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และการได้มาซึ่งส.ว. มาตรา 53 (1) (3) และ (4) มาตรา 137 พร้อมนำคลิปทั้งภาพและเสียง จากในงานสัมมนาของนางสายพิรุณ มอบให้พนักงานสอบสวนเป็นหลักฐาน

นายอภิชา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19-20 พ.ย.ที่ผ่านมา พบว่านางสายพิรุณ นำประชาชนและข้าราชการในจ.นครราชสีมา ที่มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 300 คน เดินทางด้วยรถบัสไปที่ จ.ระยอง อ้างไปสัมมนาและดูงานในโครงการพัฒนาศักยภาพผู้นำชุมชน แต่ในวันงานนางสายพิรุณ ขึ้นเวทีแจ้งต่อผู้เข้าร่วมสัมมนาว่า นาย บุญจง เป็นคนออกค่าใช้จ่ายของงานนี้ทั้งหมดให้ แล้วชักชวนให้สนับสนุนนายบุญจง กระทั่งนายบุญจงได้รับเลือกตั้งมาเป็นส.ส.อีกครั้ง เห็นว่ามีการกระทำที่ผิดกฎหมาย จึงเข้ามาแจ้งความเพื่อดำเนินคดีดังกล่าว เบื้องต้นพนักงานสอบ สวนได้รับเรื่องและสอบปากคำผู้เสียหายไว้เป็นหลักฐาน ก่อนรายงานให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

'เทือก'อัด'เหลิม'ปากกล้าขาสั่น

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานส.ส.พรรคเพื่อไทย ระบุสาเหตุที่พรรคเพื่อไทยพ่ายแพ้เลือกตั้งซ่อมในหลายเขต เพราะรัฐบาลระดมอำนาจรัฐและทุ่มเงินจำนวนมาก ว่า พูดไปเรื่อย การเลือกตั้งครั้งนี้ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทยพัฒนาและพรรคภูมิใจไทย ก็ลงไปแข่งด้วย ยืนยันว่าเราไม่ได้ใช้อำนาจรัฐไปรุกรานหรือบีบบังคับ กดดัน สร้างอิทธิพลให้ประชาชนลงคะแนนให้ ส่วนการใช้เงินเป็นการกล่าวหาที่เลื่อนลอย โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งแต่ตนลงสมัครส.ส.สุราษฎร์ธานี กระทั่งมาถึงการเลือกตั้งซ่อมที่กทม. และขอนแก่น คนในพื้นที่เห็นชัดว่าเราใช้วิธีหาเสียงอย่างไร เดินไปเคาะประตูบ้าน พูดคุยกับประชาชนและอธิบายผลงานของรัฐบาล เราพอใจกับคะแนนที่ได้รับ แต่กรณีของพรรคภูมิใจไทยที่จ.นครราชสีมา นั้น ไม่ได้ลงไปดูว่าเขาหาเสียงกันอย่างไรแต่เท่าที่ฟังจากสื่อก็ไม่เห็นมีอะไรผิดปกติ

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยท้าทายว่าหากพรรคประชาธิปัตย์มั่นใจเสียงจากการเลือกตั้งซ่อม ทำไมไม่ยุบสภาเพื่อวัดกระแสการเลือกตั้งจริง นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่ต้องทำปากกล้าขาสั่น ได้เจอเลือกตั้งทั่วไปแน่ เดี๋ยวก็รู้ ส่วนที่พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร เรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภาได้แล้วนั้น ไม่มีปัญหา ถึงอย่างไรก็ต้องยุบสภาอยู่แล้ว ไม่ต้องเรียกร้องมาก ได้เจออยู่แล้ว และไม่ขอประเมินกระแสคนเสื้อแดงและพ.ต.ท.ทักษิณ ในภาคอีสาน เพราะมีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบ ร้อย ถ้าประเมินไม่ถูกใจ เดี๋ยววูบวาบขึ้นมาอีก

ปชป.แยง'แม้ว'โดนอม

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายเทพไท เสนพงศ์ โฆษกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการที่พ.ต.ท.ทักษิณ โฟนอินปลอบขวัญและให้กำลังใจไม่ให้ลูกพรรคเพื่อไทยย้ายหนีหลังพ่ายเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่อีสาน ว่า ที่น่าสนใจคือพ.ต.ท. ทักษิณ ระบุว่าเมื่อจดรายชื่อแล้วไม่ออก คืออะไร จนทำให้คะแนนไม่เข้าเป้า และผลการเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมาส.ส.พรรคเพื่อไทยหลายคนกังวลต่อสถานภาพของตัวเอง ทำให้พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องแสดงท่าทีสนับสนุนการเงินเพื่อกันไม่ให้เลือดไหล เพราะการเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมา พ.ต.ท.ทักษิณ อาจไม่ได้จ่ายท่อนํ้าเลี้ยงเพราะเข็ดจากการอมของกลุ่มแกนนำและส.ส.

นายเทพไท กล่าวว่า ส่วนที่ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ระบุคนสนใจเฉพาะพ.ต.ท.ทักษิณ เป็น การพูดเพื่อเอาใจนายใหญ่และตีกันนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย มากกว่า เพราะสถานการณ์ขณะนี้ ร.ต.อ.เฉลิม ได้รับการยอมรับจากคนในพรรคน้อยกว่าคนอื่น จึงหยิบพ.ต.ท.ทักษิณ เป็นจุดขาย ทั้งที่กระแสของพ.ต.ท.ทักษิณ แผ่วลงแล้ว และที่ท้าให้ยุบสภาคุยโวจะได้ส.ส.เกินกึ่งหนึ่งนั้น ผลเลือกตั้งซ่อมใน 5 เขต ร.ต.อ.เฉลิม ทำได้เพียง 1 เขตเท่านั้น หากเลือกตั้งใหญ่จะพาส.ส.ชนะได้ไม่เกิน 80 คน ฉะนั้นหยุดคุยโว เพราะที่ผ่านมาถือว่าล้มเหลว

ค้านแปรญัตติส.ส.500

นายเทพไทกล่าวถึงคณะกรรมาธิการ(กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่...) มีคำแปรญัตติมากที่สุดเกี่ยวกับระบบเลือกตั้งในรูปแบบที่ให้มีส.ส.เขต 400 เขต ส.ส.สัดส่วน 100 คน ว่า สาเหตุที่สมาชิกมีคำแปรญัตติในรูปแบบนี้มาก เพราะ 1.สมาชิกเคยชินกับระบบเลือกตั้งแบบวันแมนวันโหวต หรือเขตเดียวเบอร์เดียว ตามรัฐธรรมนูญ 2540 2.ส.ส.ในสภา ไม่อยากเสียที่นั่งตัวเอง ถ้าเขตเลือกตั้งมี 400 เขต จะทำให้มีที่นั่งเพียงพอ แต่ข้อเสนอดังกล่าวกมธ. ไม่ควรรับมาพิจารณาเพราะระบบดังกล่าวมีอยู่ในร่างแก้ไขฉบับ 120 ส.ส. ที่สภาลงมติไม่รับหลักการไปแล้ว ดังนั้น ไม่มีเหตุผลใดนำกลับมาพิจารณาอีก

นายเทพไท กล่าวว่า ส่วนคำแปรญัตติระบบเลือกตั้งอีก 10 รูปแบบ รูปแบบที่เป็นไปได้คือรูปแบบที่มีส.ส.เขต 375 เขต สัดส่วน 125 คน ซึ่งอยู่ในร่างของรัฐบาล ดังนั้น ตัวเลขที่เหมาะสมที่สุดคือ 350 และสัดส่วน 100 เท่ากับ 450 คน เมื่อรวมกับส.ว. 150 คน ทำให้รัฐสภามีสมาชิก 600 คน เมื่อเทียบสัดส่วนของประชากรทั้งประเทศ คือ ส.ส. 1 คน เท่ากับประชากร 2 แสนบาท หนีข้อกล่าวหาสภา 500 ที่มีมาใน อดีตได้

ภท.ทำโพลวัดเรตติ้งว่าที่ผู้สมัคร

รายงานข่าวจากพรรคภูมิใจไทยแจ้งว่า ขณะนี้พรรคได้ให้ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ในเขตต่างๆ ลงพื้นที่หาเสียงให้มากขึ้น เพื่อสร้างความคุ้นเคยให้ประชาชนในพื้นที่ การประชุมพรรคเมื่อวันอังคารที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรค กล่าวในที่ประชุมว่า จากนี้พรรคจะทำแบบสอบถามเพื่อสำรวจความนิยมต่อตัวของว่าที่ผู้สมัครแต่ละพื้นที่ว่าเป็นอย่างไร มีความเหมาะสม และประชาชนให้การยอมรับมากแค่ไหน โดยจะว่าจ้างบริษัทเอกชนไปดำเนินการ ถ้าผลสำรวจพบว่าที่ผู้สมัครรายนั้นมีโอกาสสูงก็จะได้ลงสมัครในพื้นที่นั้น แต่หากผลสำรวจไม่ผ่าน ผู้สมัครรายดังกล่าวจะไม่ได้รับการพิจารณาจากพรรคให้ลงรับสมัครเลือกตั้งทันที

รายงานข่าวระบุว่า ส่วนวันที่ 17 ธ.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล แกนนำพรรคอีกคน จะเรียกแกนนำพรรค ส.ส.และว่าที่ผู้สมัคร มาร่วมงานกินเลี้ยงในพิธีเปิดสนามกอล์ฟ "แรนโช่ ชาญวีร์ คันทรี่คลับ" ในพื้นที่เขาใหญ่ ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ในเวลา 15.00 น. นอกจากมาร่วมงานแล้วจะหารือเพื่อวางยุทธ ศาสตร์หาเสียง ภายหลังพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์เริ่มวางแผนเพื่อเตรียมเลือกตั้งทั่วไปเช่นกัน หลังจากนายกฯ ได้ประกาศจะยุบสภาในช่วงเดือนเม.ย. 2554 โดยขณะนี้พรรคภูมิใจไทยมีจำนวนว่าที่ผู้สมัครประมาณ 130 คนแล้ว

ขอ'เนวิน'ทุ่มทำการเมือง

แหล่งข่าวในพรรคภูมิใจไทย ระบุว่า ส.ส.ในพรรคอยากให้นายเนวิน ให้ความสนใจงานการเมืองมากกว่าที่ผ่านมา หลังจากทุ่มเทงานด้านฟุตบอล เพื่อให้พรรคพร้อมรับการเลือกตั้ง โดยเฉพาะอยากให้พรรคชูนโยบายประกันราคาข้าว 1.6 หมื่นบาทต่อเกวียน มากกว่าพรรคเพื่อไทยที่ประกาศไม่ต่ำกว่า 1.5 หมื่นบาทต่อเกวียน เพื่อเอาใจเกษตรกรที่ปลูกข้าว รวมทั้งนโยบายเพิ่มราคาสินค้าอาหารทะเล งานด้านประปา ไฟฟ้าให้เข้าถึงแต่ละพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พรรคดำเนินนโยบายมาถูกทางแล้ว ทั้งการตอบสนองผู้นำท้องถิ่น นโยบายประชานิยม ทุกอย่างดีหมด แต่อย่าลืมชาวนาซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญด้วย

'จิ้น'โวกำไรซ่อมส.ส.เพราะผลงาน

นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในปีหน้าว่า นักการเมืองจะต้องมีความพร้อมอยู่ตลอดเวลา เราต้องปฏิบัติตัวเหมือนทหารแม้หวังตั้งสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ เมื่อถามว่าการเลือกตั้งที่ผ่านมาดึงกระแสพรรคภูมิใจไทยขึ้นมาได้มากหรือไม่ นายชวรัตน์ กล่าวว่า พรรคส่ง 2 เขต ชนะทั้ง 2 เขต หากรู้ว่าเป็นเช่นนี้คงส่งทั้ง 5 เขตแน่นอน

เมื่อถามว่าจะชูนโยบายอะไรในการหาเสียง นายชวรัตน์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาพรรคภูมิใจไทยมีผลงานจำนวนมากที่จะนำไปใช้หาเสียงได้ เมื่อถามว่าอะไรที่เป็นรูปธรรม เพราะเวลาพรรคภูมิใจไทยเสนออะไรเข้าที่ประชุมครม.ก็มักจะถูกสกัด เช่น การขึ้นค่าตอบแทนให้กับผู้บริหารอบต. นายชวรัตน์ กล่าวว่า ยังมีอีกหลายเรื่อง เราไม่ได้ทำเรื่องนี้เรื่องเดียว

พท.นัดแถลงผลงานทุจริตรบ.

ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรค แถลงหลังการประชุมคณะกรรมการติดตามตรวจสอบการทำงานรัฐบาล (คตร.) กล่าวถึงกรณีสำนักวิจัยเอแบคโพล ระบุภาวะความเป็นผู้นำของนายอภิสิทธิ์ เพิ่มขึ้นทุกด้าน ว่า ภาพรวมการทำงานของรัฐบาลนั้น ตัวผู้นำถือเป็นผู้นำที่ซื่อสัตย์ แต่ครม.เลอะเทอะไปหมด ดังนั้นในโอกาสที่รัฐบาลทำหน้าที่ครบ 2 ปี พรรคเพื่อไทยจะแถลงเรื่องผลงานการทุจริตของรัฐบาล ในหัวข้อ "ทุจริตอภิสิทธิ์ชน โกงอย่างไรก็ไม่ผิด" ในวันที่ 18 ธ.ค.นี้ เพื่อเปิดให้เห็นอีกด้านของรัฐบาล

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า เพื่อพิสูจน์ว่าพรรคเพื่อไทยพร้อมเลือกตั้ง นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรค เสนอว่าพรรคจะสู้โดยจัดทำนโยบายใหม่ เริ่มจากการทำเวิร์กช็อปในวันที่ 21 ธ.ค.นี้ โดยมีบุคคลทั้งในและนอกพรรคเข้าร่วม อาทิ นายโอฬาร ไชยประวัติ จะนำผลการทำเวิร์กช็อปไปจัดทำเป็นนโยบายเพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้คนไทยในช่วงต้นปี 2554 ดังนั้นขอท้ารัฐบาลโดยเฉพาะนายสุเทพ และนายอภิสิทธิ์ ให้ประกาศวันยุบสภาที่ชัดเจน

'แม้ว'มีชื่อนายกฯในใจแล้ว

รายงานข่าวจากแกนนำพรรคเพื่อไทย แจ้งว่า หลังจากพ.ต.ท.ทักษิณ โฟนอินมายังที่ประชุม ส.ส.พรรค เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา แกนนำพรรคกลุ่มหนึ่งที่ใกล้ชิดพ.ต.ท.ทักษิณ ประเมินสถานการณ์มองว่าการพ่ายแพ้เลือกตั้งซ่อมครั้งนี้เป็นเรื่องดี ทำให้เชื่อได้ว่าการเลือกตั้งทั่วไปจะเกิดขึ้นในปี 2554 แน่นอน และจะไม่ถูกบล็อกมากนัก แต่จุดเสียจะทำให้ส.ส.บางคนหวั่นไหว หากระหว่างนี้มีส.ส.คนใดแสดงตัวว่าจะย้ายพรรค ก็อย่ารั้งตัวเอาไว้ ให้ปล่อยไปเพราะดีกว่ารอให้เป็นงูเห่าหลังได้รับเลือกในนามส.ส.พรรคเพื่อไทย

รายงานข่าวแจ้งว่า แกนนำกลุ่มนี้ยังประเมินด้วยว่า หากมีการยุบสภาเกิดขึ้นจริง พรรคจำเป็นต้องชูบุคคลที่จะเป็นนายกฯคนต่อไปให้ชัดเจน พ.ต.ท.ทักษิณ มีรายชื่ออยู่ในใจแล้วซึ่งไม่เคยปรากฏต่อสาธารณะมาก่อน และยังไม่ได้เปิดเผยกับบุคคลใดเพราะเกรงจะเกิดแรงกระเพื่อมภายในพรรค นอกจากนี้พรรคเตรียมปรับเปลี่ยนยุทธวิธีการทำงานการเมืองใหม่ โดยปรับระบบการทำงานให้เหมือนช่วง 2 ปีแรกของพรรคไทยรักไทย รวมถึงการออกนโยบายใหม่ๆ โดยภายใน 1-2 สัปดาห์นี้พ.ต.ท.ทักษิณ จะส่งนโยบายหาเสียงของพรรคเพื่อไทยที่คิดขึ้นเอง มอบให้ทีมเศรษฐกิจของพรรค

ซัด'ทักษิณ'เบื้องหลังกดดันศาล

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ นายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ และนายราเมศ รัตนะเชวง ในฐานะคณะทำงานด้านกฎหมายต่อสู้คดียุบพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันแถลงข่าว

นายวิรัตน์ กล่าวถึงกรณีพ.ต.ท.ทักษิณ โฟนอินคุยกับส.ส.พรรคเพื่อไทย ให้สนับสนุนการทำงานของกลุ่มคนเสื้อแดง ว่า ตนสงสัยว่าบุคคลที่ 3 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้แก่ นายจรูญ อินทจาร นายสุพจน์ ไข่มุกด์ และ นายเฉลิมพล เอกอุรุ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ระบุในคำฟ้องที่ยื่นฟ้องนายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ อดีตเลขานุการส่วนตัวประธานศาลรัฐธรรมนูญ และ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ข้อหาหมิ่นประมาท 3 ตุลาการ ด้วยการโฆษณาและความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ซึ่งระบุว่ามีนายใหญ่ อดีตผู้บริหารประเทศอยู่เบื้องหลังการกดดันการทำงานของตุลาการ คาดว่าจะหมายถึงพ.ต.ท.ทักษิณ แต่ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรนั้นต้องรอให้ 3 ตุลาการขึ้นเบิกความก่อน แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงของกระบวนการกดดันต่างๆ ที่ผ่านมาว่ามีเบื้องหน้า เบื้องหลังเพื่อหวังผลทางการเมือง

แถลงโต้คนวิจารณ์คดียุบพรรค

นายไชยวัฒน์ กล่าวว่า หลังจากศาลฯ ยกคำร้องทั้ง 2 คดี คือ เงินสนับสนุนจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมืองของกกต. 29 ล้านบาท และเงินบริจาค 258 ล้านบาท ยังมีหลายฝ่ายออกมาวิจารณ์ว่าเป็นการชนะฟาวล์ทั้งสองคดี จากคำวินิจฉัยส่วนตัวของตุลาการทั้ง 6 คน ต่างชี้แจงในรายละเอียดแต่ละประเด็นครบถ้วน จึงขอให้ไปศึกษาก่อนที่จะออกมาวิจารณ์

นายราเมศ กล่าวว่า ยืนยันว่าทีมกฎหมายของพรรคได้ต่อสู้ในทุกประเด็นข้อกล่าวหา ทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น กรณีเงิน 29 ล้าน ที่นายทะเบียนกล่าวหาใช้จ่ายไม่เป็นไปตามโครงการที่รับอนุมัติ ตุลาการเสียงข้างมาก อาทิ นายจรัญ ภักดีธนากุล วินิจฉัยว่าพรรคได้ใช้จ่ายเงินโดยการทำฟีเจอร์บอร์ดจริง นายอนุ รักษ์ มาประณีต ตุลาการเสียงข้างมากระบุเหตุผลว่า ไม่ปรากฏว่าพรรคทุจริตเบียดบังนำเงินไปใช้ในทางไม่ถูก นายอุดมศักดิ์ นิติมนตรี ตุลาการเสียงข้างมากก็ระบุเหตุผลเห็นว่ามีการทำป้ายฟีเจอร์บอร์ดจริง หากคำนวณเฉพาะป้ายที่ได้รับการสนับสนุนจากเงินกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง 29 ล้านบาท จะทำป้ายได้เพียง 124,424 ป้าย แต่พรรคจัดทำป้ายทั้งสิ้น 134,157 ป้าย ซึ่งมากกว่าจำนวนที่ได้รับเงินสนับสนุนจึงเห็นได้ว่าพรรคใช้จ่ายเงินจริง

ขู่ฟ้องพรรคเพื่อไทย

นายราเมศ กล่าวว่า กรณีเงิน 258 ล้าน ตุลา การเสียงข้างมาก 4 เสียงลงมติเห็นว่ามีการราย งานใช้จ่ายเงินถูกต้องตามความเป็นจริงทุกประ การ ประเด็นข้อกฎหมายที่ชัดเจนที่ศาลระบุคือ การกระทำของผู้ร้องคือนายทะเบียนเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย นายทะเบียนย่อมทราบดีว่าการกระทำของตนกระทำในฐานะที่เป็นบุคคลที่มีอำนาจให้คุณให้โทษกับผู้อื่นได้ การใช้อำนาจก็จะต้องอยู่บนพื้นฐานของหลักกฎหมายกติกาของบ้านเมือง โดยหลักแล้วเจ้าหน้าที่ของรัฐหากใช้อำนาจไม่ชอบมีหลักกฎหมายกำหนดไว้ชัดเจนว่าบุคคลนั้นก็จะต้องรับผล

นายราเมศ กล่าวว่า การที่หลายฝ่ายเข้าใจว่าพรรคชนะฟาวล์ ยังไม่ได้มีการวินิจฉัยในข้อเท็จจริง ขอให้คนวิจารณ์กลับไปสำรวจศึกษาให้ท่องแท้ในคำวินิจฉัย เพราะจะได้คำอธิบายที่เข้าใจดีที่สุดถึงความบริสุทธิ์ของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อเราพิสูจน์ได้ทั้งข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงแล้วยังไม่พึงพอใจก็จะเกิดความไม่เป็นธรรมกับพรรคประชาธิปัตย์ แล้วพรรคเพื่อไทยจะยื่นให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์ก็คงต้องปล่อยให้ดำเนินการไป เพราะพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าคำวินิจฉัยของศาลฯ ผูกพันทุกองค์กร คงเว้นเพียงพรรคเพื่อไทย และถ้ามีกรณีที่มีผลกระทบต่อพรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องใช้สิทธิตามกฎหมายต่อไป

ชี้ศาลฯใช้หลักนิติธรรม

ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ที่มีการมองไม่ได้ใช้หลักนิติธรรมว่า หลักนิติธรรมประกอบด้วยการเลือกใช้กฎหมาย การตีความและผลการแปลความกฎหมาย คดียุบพรรคอาจเริ่มหยิบเรื่องเวลา โดยศาลบอกว่าสำคัญ พวกหนึ่งอาจมองว่าไม่สำคัญ แต่เมื่อศาลบอกสำคัญก็ต้องสำคัญ การตัดสินคดีอย่างนั้นขอให้เป็นบรรทัดฐานกับคดีต่อๆ ไป ในทางวิชาการวิจารณ์ได้ แต่ทางคดี ในรัฐธรรมนูญเน้นให้การวินิจฉัยของศาลผูกมัดหมด

เมื่อถามว่าองค์กรอิสระถูกมองบกพร่องในการทำงาน นายวิษณุกล่าวว่า องค์กรอิสระควรทำให้ถูกต้องตั้งแต่ต้น ทั้ง 2 คดี คดีแรกก็ไม่ยอมทำตามเวลา คดีที่สองก็ไม่ทำคำวินิจฉัยชี้ขาด ถ้าคุณไม่ ก. คนอื่นก็ ข.ไม่ได้ ก็เป็นบรรทัดฐานของคนไม่มีอำนาจในการแปลความ ซึ่งคนพูดคนสุดท้ายกลับชนะก็จบ ต่อข้อถามมีคนบอกว่านำหลักนิติธรรมมากลั่นแกล้งกัน นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มีใครเอาเรื่องนี้มาโจมตีกัน ทั้งเสื้อเหลืองเสื้อแดงรู้ว่าหลักนิติธรรมดี ลดความเสี่ยง เมื่อถามว่าการให้ใช้หลักนิติธรรมมากขึ้นในศาล ขณะที่ก่อนหน้านี้เกิดคำว่าตุลาการภิวัตน์ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่เชื่อว่ามีตุลาการภิวัตน์ที่ให้ศาลทำอะไรได้เกินที่จะทำได้ อำนาจศาลศักดิ์สิทธิ์อยู่แล้ว

รบ.ประกาศของขวัญปีใหม่1ม.ค.

เวลา 15.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ร่วมประชุมคณะกรรมการปฏิรูปประเทศไทย ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต. ประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้พูดคุยหลายเรื่อง ทั้งการสำรวจเด็กที่อยู่นอกระบบเพื่อให้การศึกษาเข้าไปถึง เรื่องความยุติธรรมชุมชน เรื่องที่ดิน รายละเอียดของแผนงานต่างๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะจัดทำแผนและจำนวนเงินที่ใช้ดำเนินการให้เสร็จภายในวันที่ 24 ธ.ค.นี้ เพื่อเสนอนายกฯ จากนั้นนายกฯ จะประกาศเป็นของขวัญปีใหม่ในวันที่ 1 ม.ค.2554 และจะชี้แจงให้ทราบว่าเมื่อประกาศแผนปฏิรูปไปแล้ว คนไทยได้ประโยชน์อะไรบ้าง

เมื่อถามว่าคิดว่าจะช่วยให้กลุ่มคนเสื้อแดงหมดไปด้วยหรือไม่ เพราะจุดประสงค์คือสร้างความปรองดอง นายสาทิตย์ กล่าวว่า แนวทางนี้ลดความเหลื่อมล้ำ การปฏิรูปมุ่งแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างเพื่อให้ทุกกลุ่มเข้าถึงสวัสดิการรัฐ นำไปสู่ความเท่าเทียมกันในสังคม ส่วนจะทำให้กลุ่มที่เรียกร้องหมดไปหรือไม่ เป็นอีกประเด็นหนึ่ง

ตั้งฉายารบ.-องค์กรอิสระ

วันเดียวกัน ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) สมาคมรัฐศาสตร์แห่ง มก. ร่วมกับชุมนุมรัฐศาสตร์ แถลงกิจกรรมตั้งฉายาสถาบันทางการเมืองไทยในรอบปีཱ โดยรัฐบาลได้ฉายา 'เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊ว' เพราะภาพรัฐบาลที่มีผู้สนับสนุนไม่ต่างจากพวกเส้นใหญ่ ยิ่งเมื่อดูส่วนประกอบของผัดซีอิ๊ว ทั้งผักคะน้าที่สีเขียวและไข่ไก่สีเหลือง สะท้อนภาพผู้สนับสนุนทั้งกองทัพและม็อบพันธมิตรฯ, ตุลาการฉายา 'ไม้บรรทัดคู่สู้สิบทิศ' เป็นผลจากคดียุบพรรคการเมืองที่ผ่านมา ประชาธิปัตย์รอดเพียงพรรคเดียว จนเกิดกระแสวิจารณ์ถึงมาตรฐานการตัดสิน, พรรคประชาธิปัตย์ฉายา 'อิเหนาหุ้มเกราะ' เมื่อครั้งเป็นฝ่ายค้านเคยโจมตีรัฐบาลทักษิณ แต่เป็นรัฐบาลกลับทำในสิ่งที่เคยพูดโจมตีคนอื่น ขณะที่รัฐบาลมีชุดเกราะของกองทัพคอยปกป้อง, องค์กรอิสระได้ฉายา 'สากกะเบือดิน' เพราะล้มเหลวตรวจสอบอำนาจรัฐ โดยเฉพาะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ถูกวิจารณ์อย่างมากกรณีการสลายม็อบแดงและคุมขังแกนนำแต่กลับนิ่งเฉย (อ่านรายละเอียด น.3)


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.