มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 944 คน
วันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7755 ข่าวสดรายวัน


มือปืนยิงผิดตัว ดับสท.ดัง'ศรีราชา'

ผิดตัว- ตร. ชลบุรีตรวจจุดที่มือปืนยิงนายวิรัตน์ ทรัพย์อำนวยสุข หรือ "ส.ท. ตี๋"(บน) ส.ท.คนดังศรีราชา ดับคาวงเหล้า และตามจับนายจิรัฏฐ์ กีรติชนิยางกูร คนจ้างวานได้ทันควัน(ล่าง) สารภาพยิงผิดตัวตามข่าว

มือปืนยิง'ส.ท.ตี๋'คนดังศรีราชาดับตร.ตามจับทันควันสอบเหตุโอละพ่อยิงผิดตัว บุกเดี่ยวเดินเข้าไปยิงคาวงเหล้า หวังฆ่าอริเพื่อนที่โกงไฮโล แต่ดันไปยิง ส.ท. ขณะหลบหนีโดนตำรวจไล่ยิงบาดเจ็บ แอบมารักษาตัวที่กรุงเทพฯ ตร.ตามจับถึงเตียง ส่วนผู้จ้างวานอ้างเพื่อนอยากช่วยล้างแค้นที่ถูกโกงในวงพนัน ส่วนคนตายก็รู้จักและสนิทกันดี

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 21 ก.พ. ร.ต.ท. ธงชัย ชูแก้ว ร้อยเวรสภ.ศรีราชา รับแจ้งจากโรงพยาบาลพญาไทศรีราชาว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสถูกอาวุธปืนยิงมาเข้ารับการรักษาตัว โดยมีญาตินำมาส่งให้ไปสอบสวนหลังทราบเหตุ จึงรายงานให้พ.ต.อ.มนตรี รอดปราณี ผกก.สภ. ศรีราชา พ.ต.ท.เฉลิมศักดิ์ เถียรทองศรี สว.สส. พ.ต.ท.ศิริศักดิ์ วงษ์วิวัฒน์ สวป.ทราบ พร้อมร่วมเดินทางไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลพญาไทศรีราชา ซึ่งผู้บาดเจ็บมีอาการสาหัสทางแพทย์รีบนำเข้าห้องผ่าตัดอย่างเร่งด่วน

ผู้บาดเจ็บคือนายวิรัตน์ ทรัพย์อำนวยสุข หรือ 'ส.ท.ตี๋' อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 201 หมู่ 10 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นสมาชิกสภาเทศบาลตำบลเจ้าพระยาสุรศักดิ์ คนดังศรีราชา ถูกอาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงที่เหนือราวนมซ้ายทะลุหลัง 2 นัด แพทย์ได้พยายามช่วยชีวิต แต่ผู้บาดเจ็บเสียเลือดมากและกระสุนปืนถูกอวัยวะสำคัญในร่างกายหลายจุดทางแพทย์จึงไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ท่ามกลางความเศร้าโศกของครอบครัวและญาติพี่น้องที่ยังทำใจไม่ได้ โดยนายอาคมพัน พันธ์เฉลิมชัย นายกเทศมนตรีตำบลเจ้าพระยาสุรศักดิ์ ที่ทราบข่าวก็เดินทางมาดูอาการและช่วยปลอบใจครอบครัวนายวิรัตน์

จากการสอบสวนนายจตุรงค์ จิตรถิ่น อายุ 42 ปี เพื่อนผู้เสียชีวิตได้ให้การว่า ได้ตั้งวงดื่มเหล้ากันอยู่หลังโต๊ะสนุ้กเกอร์ ซึ่งอยู่ติดกับบ้านของผู้เสียชีวิตโดยมีเพื่อนร่วมวงเหล้า 5 คน ส่วนด้านข้างวงเหล้าก็มีเพื่อนอีกกลุ่มหนึ่งตั้งวงเล่นไพ่กันอยู่ มีคนร้ายเดินเข้ามาข้างโต๊ะสนุ้กเกอร์โดยสวมหมวกไหมพรมที่ศีรษะปิดถึงคิ้วเมื่อเดินมาถึงหลังวงเหล้าได้ระยะประมาณ 8 เมตร ก็ชักอาวุธปืนแบบลูกโม่สีเงิน ไม่ทราบขนาดออกมายิงใส่ร่างนายวิรัตน์ที่นั่งอยู่ในวงเหล้าหลายนัดจนตกเก้าอี้ เพื่อนที่นั่งดื่มเหล้าและเล่นไพ่ เห็นมือปืนยิงปืนส่ายไปมาต่างก้มหลบและวิ่งหนีลูกกระสุนปืนกันอลหม่าน จนเก้าอี้ล้มระเนระนาด

หลังจากที่คนร้ายได้ก่อเหตุยิงนายวิรัตน์แล้วก็ได้วิ่งหลบหนีหายไปในความมืด จากนั้นก็ได้ยินเสียงสตาร์ตเครื่องรถจักรยานยนต์แล้ววิ่งออกไปทางด้านข้างโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ทางเพื่อนและญาติจึงได้รีบนำร่างโชกเลือดของนายวิรัตน์ที่นอนหายใจรวยระรินขึ้นรถยนต์กระบะนำส่งโรงพยาบาลพญาไทศรีราชาเพื่อให้แพทย์รักษาแต่ทางแพทย์ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้

จากการสอบสวนครอบครัว ญาติสนิท รวมทั้งเพื่อนฝูงของผู้เสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเบื้องต้นทราบว่า ผู้ตายไม่เคยมีเรื่องขัดแย้งกับใครและไม่เคยมีศัตรู เป็นคนดีขยันทำมาหากิน ชอบช่วยเหลือชาวบ้านมาตลอด และเพื่อนๆ ที่นั่งอยู่ในวงเหล้าก็ไม่มีใครสามารถจดจำหน้าตาของมือปืนรายนี้ได้ จึงยังไม่สามารถสรุปถึงประเด็นและชนวนเหตุที่ถูกมือปืนสังหารโหดในครั้งนี้ และยังไม่รู้ว่าคนร้ายมาเดี่ยวหรือสองคน ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ศรีราชา ได้ลงพื้นที่ สืบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเป็นแนวทางในการติดตามตัวกลุ่มมือปืนคนร้ายกลุ่มนี้มาดำเนินคดีตามกฎ หมายต่อไป

พล.ต.ต.จำนงค์ รัตนกุล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุภธีร์ บุญครอง รองผบก.ภ.จว. ชลบุรี พ.ต.อ.มนตรี รอดปราณี ผกก.สภ.ศรีราชา พ.ต.ท.ศิริศักดิ์ วงษ์วิวัฒน์ สวป.ฯ เดินทางมาตรวจ สอบที่เกิดเหตุหลังโต๊ะสนุ้กเกอร์ที่นายวิรัตน์ โดยพล.ต.ต.จำนงค์ได้เข้าพูดคุยกับภรรยาผู้เสียชีวิตว่า ไม่ต้องเป็นห่วง ทางตำรวจส่งกำลังชุดสืบสวนออกหาข่าวเกี่ยวกับคนร้ายที่ก่อเหตุ คาดอีกไม่เกิน 2 วันได้ข่าวดีแน่นอน ขอให้เข้มแข็งและมั่นใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะคนร้ายรายนี้ลงมืออย่างอุกอาจท่ามกลางคนเกือบสิบคนยังกล้าลงมืออย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย โดยผู้เสียชีวิตยังเป็นนักการเมืองท้องถิ่น เป็นที่นับหน้าถือตาของชาวบ้าน และไม่เคยมีศัตรูกลับมาถูกกระทำเช่นนี้

พล.ต.ต.จำนงค์กล่าวด้วยว่า ในขณะที่ผู้เสียชีวิตถูกมือปืนยิงจนตกเก้าอี้นั้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในสังกัด สภ.ศรีราชา ยืนอยู่ใกล้กับวงเหล้า เมื่อคนร้ายได้วิ่งออกจากจุดที่ยิง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้วิ่งติดตามและใช้อาวุธปืนยิงไล่ตามมือปืนไป ซึ่งไม่รู้ว่าถูกตัวคนร้ายหรือไม่ เนื่องจากเป็นที่มืดและคนร้ายได้ขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปอย่างรวด เร็วหายไปในความมืด

ผบก.ภ.จว.ชลบุรี กล่าวอีกว่า ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนทำคดีจำลองเหตุการณ์ที่คน ร้ายเดินเข้ามาแล้วใช้อาวุธปืนยิงใส่วงเหล้า และวิ่งออกไปโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ยืนอยู่ใกล้ๆ วิ่งติดตามและยิงไล่หลังคนร้ายไป และให้สอบสวนเพิ่มเติมกลุ่มเพื่อนที่นั่งอยู่ในวงเหล้ากับผู้เสียชีวิต เพื่อบีบประเด็นชนวนการสังหารให้แคบลง

พล.ต.ต.จำนงค์ กล่าวด้วยว่า ในคดีนี้ทางตำรวจ ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากเนื่องจากผู้เสียชีวิตเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ที่ช่วยเหลือชาวบ้านมาโดยตลอดไม่เคยมีศัตรูและสร้างศัตรูเป็นที่รักใคร่ของเพื่อนฝูงและชาวบ้าน

เวลา 17.45 น. พล.ต.ต.จำนงค์แถลงผลการจับกุมผู้จ้างวานและมือปืนที่ยิงนายวิรัตน์ว่า จากการติดตามสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมนายอภิรักษ์ หรือเอ๋ เนื่องจำนงค์ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 227 ซอยจันทร์สถิต ต.บางปลาสร้อย อ.เมือง จ.ชลบุรี มือปืน และนายจิรัฏฐ์ หรือเริง กีรติชนิยางกูร อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 197/10 หมู่ 11 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้จ้างวานได้แล้ว

พล.ต.ต.จำนงค์กล่าวว่า หลังนายอภิรักษ์มือปืนบุกเข้ามายิงนายวิรัตน์ ด.ต.อภิชาติ พวงทอง ผบ.หมู่สภ.ศรีราชา ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุได้วิ่งตามไปสกัดจับคนร้ายแล้วใช้อาวุธปืนประจำกายขนาด 9 ม.ม. ยิงใส่คนร้ายขณะวิ่งหลบหนีไป 15 นัด ซึ่งคนร้ายได้รับบาดเจ็บวิ่งหลบหนีซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์หลบหนีไปได้ และชุดสืบสวนภ.จว.ชลบุรี และชุดสืบสวนสภ.ศรีราชา ได้สืบทราบว่า นายจิรัฏฐ์โทรศัพท์ติดต่อกับพรรคพวกเพื่อนำนายอภิรักษ์ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในเขตกทม. ที่สามารถปกปิดชื่อคนไข้ได้ ทางตำรวจจึงได้ติดตามไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลกลาง และพบว่า นายอภิรักษ์ซึ่งถูกยิงที่ด้านหลังและสีข้างนอนรักษาตัวอยู่ จึงได้ขอหมายจับศาล จ.ชลบุรี จับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ในฐานความผิดร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมพกพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

จากการสอบสวนนายจิรัฏฐ์ให้การว่า ในครั้งนี้ไม่ได้จ้างวานฆ่า แต่นายอภิรักษ์ซึ่งรู้จักและสนิทสนมกันในเรือนจำโกรธแค้นแทน ที่ถูกโกงไฮโลจากบุคคลคนหนึ่ง จึงอาสาที่จะลงมือสังหารให้โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน และที่บุกยิงส.ท.ตี๋เสียชีวิตนั้นก็เป็นการยิงผิดตัว เนื่องจากบุคคลเป้าหมายที่โกรธแค้นไม่ได้อยู่ในวงสุราแล้ว

นายจิรัฏฐ์กล่าวอีกว่า ส่วนตัวรู้จักและสนิทสนมกับส.ท.ตี๋ดี ไม่เคยมีเรื่องโกรธแค้นกันมาก่อน ที่ยิงผิดตัว เพราะนายอภิรักษ์ไม่รู้จักหน้าตาของคนที่ตนเองโกรธแค้น จึงคิดว่าส.ท.ตี๋เป็นศัตรูเลยลงมือยิงแล้วหลบหนี และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงใส่ที่ด้านหลังและสีข้างจนบาดเจ็บ จึงพาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลกลางในกทม. ไม่คาดคิดว่าทางตำรวจจะสืบทราบและติดตามจับกุมในที่สุด

หลังจากนั้นทางตำรวจยังได้นำตัวนายจิรัฏฐ์ไปค้นที่อัสสัมชัญคอนโดวิว ห้องพักเลขที่ 608 ชั้น 6 พบโพยพนันฟุตบอลต่างประเทศยอดเงินรวม 48,310 บาท จึงได้แจ้งข้อหา "ลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอลต่างประเทศ โดยเป็นเสมือนเดินโพยฝ่ายเจ้ามือโดยผิดกฎหมาย" ซึ่งดำเนินคดีตามกฎหมายอีกกระทงหนึ่ง จากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาทั้ง 2 คนนั้นก่อเหตุมาหลายคดี รวมถึงพัวพันยาเสพติดและการพนัน

ส่วนนายอภิรักษ์มือปืนที่ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในพื้นที่ จ.ชลบุรี และได้อายัดตัวไว้พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าไว้ตลอด 24 ช.ม. เพื่อป้องกันการหลบหนีและถูกญาติผู้เสียชีวิตไปทำร้าย


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.