มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 4068 คน
วันที่ 08 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7649 ข่าวสดรายวัน


กลุ่มสตรีขีดเส้น15พย. จี้ให้"เอกยุทธ"ขอโทษ
กลุ่มสตรีรุกหนัก "เอกยุทธ อัญชันบุตร" บุก ถือป้ายประท้วง แถลงการณ์ประณามดูหมิ่นศักดิ์ศรีผู้หญิงภาคเหนือเผาหุ่น แถลงการณ์ประณามดูหมิ่นศักดิ์ศรีแม่หญิงล้านนา "ลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์" ขึ้นสน.โชค ชัย แจ้งจับหมิ่นประมาท ประกาศจะตอบโต้ทุกวิถีทางให้เป็นคดีตัวอย่างมีผู้แจ้งความมากที่สุด ขีดเส้น 15 พ.ย. หากไม่ขอโทษ จะตรวจสอบมีธุรกิจอะไร ค้าขายกับใคร แล้วแจ้งให้องค์กรสตรีทั่วโลกบอยคอต ขณะที่ชาวเชียงใหม่ ตรวจสอบเที่ยวบิน หากพบตัวเมื่อไหร่ จะระดมกันมาต้อนรับ

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ที่ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) กลุ่มพิทักษ์ศักดิ์ศรีสตรีไทย ประมาณ 10 คน เดินทางมายืนถือป้ายประท้วง และแถลงการณ์ประณามนายเอกยุทธ อัญชันบุตร เจ้าของเว็บไซต์อินไซเดอร์ ที่โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดูหมิ่นเกียรติและศักดิ์ศรีผู้หญิงภาคเหนือ โดยแถลงการณ์ระบุว่า กระทำของนายเอกยุทธ ดูหมิ่นเหยียดหยาม และทำร้ายศักดิ์ศรีของสตรีไทยที่เป็นเพศแม่อย่างไร้ความละอาย และไร้จิตสำนึกความเป็นมนุษย์ ในขณะที่ประเทศไทยประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ แทนที่นายเอกยุทธจะร่วมมือร่วมใจช่วยเหลือผู้ประสบภัย แต่กลับสร้างความแตกแยก และความเกลียดชังขึ้นในสังคม ซึ่งผิดปกติวิสัยของมนุษย์ทั่วไป

"กลุ่มพิทักษ์ศักดิ์ศรีสตรีไทย ขอเรียกร้องให้นายเอกยุทธถอนคำพูด และขอโทษสตรีทางภาคเหนือ ตลอดจนสตรีไทยทุกคน ว่าตนเองได้กระทำการดังกล่าวไป เพราะความโง่เขลาเบาปัญญา และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ มิฉะนั้นทางกลุ่มจะเผยแพร่ภาพถ่ายของนายเอกยุทธไปทุกหมู่บ้านและชุมชน ในจังหวัดภาคเหนือ และติดตามตัวนายเอกยุทธ เพื่อประณามด้วยวาจาเป็นการส่วนตัวต่อไป" แถลง การณ์กลุ่มพิทักษ์ศักดิ์ศรีสตรีไทยระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากแถลงการณ์แล้ว กลุ่มพิทักษ์ศักดิ์ศรีสตรีไทยยังตะโกนต่อว่า และต้องการจะเผาหุ่นจำลองนายเอกยุทธ ทางตำรวจต้องเข้ามาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย โดยขอร้องให้อยู่ในความสงบ และบอกว่านายเอกยุทธไม่ได้ทำงานอยู่ที่ศปภ. ขอให้ออกไปด้านนอกกระทรวงพลังงาน ทางกลุ่มจึงนำหุ่นจำลองของนายเอกยุทธมาเหยียบย่ำทำลายแทนการเผา ก่อนจะเดินทางกลับไป

ขณะเดียวกัน นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ ประธานมูลนิธิพัฒนาเยาวสตรีภาคเหนือ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และประธานชมรมเสียงสตรี พร้อมด้วยสมาชิก และทนายความ เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.ภาสกร กิตติวณิชานนท์ พงส.(สบ1) สน.โชคชัย ให้ดำเนินคดีกับนายเอกยุทธ ในข้อหาหมิ่นประมาท

นางลดาวัลลิ์กล่าวว่า แจ้งความเพื่อตอบโต้นายเอกยุทธ ที่กล่าวดูหมิ่นผู้หญิง หลังจากนี้เราจะตอบโต้อย่างรุนแรงทุกวิถีทาง โดยจะให้ผู้หญิงเข้าแจ้งความทั่วประเทศ พร้อมทั้งแจ้งไปยังกลุ่มสตรีทั่วโลกด้วย จะเป็นคดีแรกที่มีผู้แจ้งความมากที่สุด จะได้เป็นคดีตัวอย่างว่าต่อไปจะได้ไม่ดูหมิ่นผู้หญิงอย่างนี้อีก และถ้าในวันที่ 15 พ.ย. นายเอกยุทธไม่ยอมออกมาขอโทษ เราจะเจาะต่อไปว่านายเอกยุทธทำธุรกิจอะไร ค้าขายกับใคร เพื่อแจ้งองค์กรสตรีทั่วโลกให้บอยคอตสินค้าของนายเอกยุทธให้ถึงที่สุด

จากนั้นทางกลุ่มของนางลดาวัลลิ์ จุดไฟเผาหุ่น นายเอกยุทธที่หน้าสน.โชคชัย พร้อมทั้งอ่านแถลง การณ์ประณาม ก่อนจะแยกย้ายกันเดินทางกลับ

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 กล่าวว่า หลังจากที่กลุ่มหรือเครือข่ายสตรีในหลายจังหวัดภาคเหนือและภาคอื่นๆ ออกมาต่อต้านนายเอกยุทธ จนถึงขณะนี้นายเอกยุทธยังไม่มีทีท่าจะออกมาแสดงความรับผิดชอบแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นการขอขมา ขอโทษผ่านสื่อใดๆ ก็ตาม ในฐานะที่เป็นคนภาค เหนือ และเป็นผู้ชายที่ไม่ต้องการให้ใครมาดูหมิ่น ผู้หญิง ขอบอกว่าในปัจจุบันนี้ผู้หญิงเหนือ และผู้หญิงทั่วประเทศ ไม่ได้ไร้การศึกษา ไม่ด้อยสติปัญญาเหมือนดังที่นายเอกยุทธโพสต์ข้อความ

รองประธานสภากล่าวต่อว่า กลับกันในทุกวันนี้ผู้หญิงภาคเหนือจำนวนไม่น้อย เป็นกำลังหลักของครอบครัว ทำงานนอกบ้าน ในบ้าน ช่วยแบ่งเบาภาระผู้ชายและสมาชิกในครอบครัวได้อย่างมาก โดยเฉพาะจ.พะเยา พบว่าผู้หญิงเป็นเจ้าของสวนยางพารา เป็นแม่เลี้ยงสวนยางพาราไปแล้วไม่น้อย แม้จะมีโอกาสได้เรียนหนังสือไม่สูงมากนัก แต่ด้วยความขยันของผู้หญิงภาคเหนือ จึงประกอบอาชีพเกษตรกรรม เป็นเจ้าของสวนยาง เลี้ยงครอบครัวอย่างสุขสบาย

"ดังนั้น สิ่งที่นายเอกยุทธกระทำต่อผู้หญิงเหนือ และอาจจะรวมถึงผู้หญิงภาคอื่นๆ ด้วยนั้น ไม่ว่าจะเป็นทางใดก็ตาม ขอให้ผู้หญิงเหนือทุกพื้นที่ ร่วมกันแจ้งความดำเนินคดีนายเอกยุทธให้ถึงที่สุด และฝากถึงผู้หญิงเหนือที่ไปอยู่ต่างประเทศทั่วโลก หากพบเห็นนายเอกยุทธฝากตบสั่งสอนให้ด้วย" นายวิสุทธิ์กล่าว

ส่วนที่จ.เชียงใหม่ ทางกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 โดยนางกัญญาภัค มณีจักร หรือดีเจ.อ้อม ออกอากาศทางวิทยุคนเสื้อแดงเชียงใหม่ คลื่น 92.5 เมกะเฮิร์ตซ์ ว่ามีกระแสข่าวว่านายเอกยุทธจะเดิน ทางมาเชียงใหม่ ดังนั้น พวกเราจะเดินทางไปตรวจสอบเที่ยวบินในวันที่ 8 พ.ย. ตั้งแต่เที่ยวแรกจนถึงเที่ยวสุดท้าย เพื่อรอต้อนรับคนที่มาดูหมิ่นผู้หญิงล้านนา หากมาก็จะแจ้งให้ประชาชนรับ ทราบต่อไป พร้อมทั้งขอรณรงค์ให้ผู้หญิงล้านนาและคนเสื้อแดงไปแจ้งความเอาผิดนายเอกยุทธ

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจ สอบที่หน้าเฟซบุ๊กแฟนเพจของนายเอกยุทธ http://th-th.facebook.com/akeyuth.thaiinsider#!/akeyuth.thaiinsider?sk=wall ปรากฏมีข้อความโพสต์ของนายเอกยุทธอีกเช่นเคย แต่ส่วนใหญ่เป็นการโจมตีการทำงานของรัฐบาลในวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ มีเพียงโพสต์เดียวที่กล่าวถึงกรณีดูหมิ่นผู้หญิงภาคเหนือ โดยนายเอกยุทธโพสต์ว่า "มีผู้ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตครอบครัวบอกผมว่า จะอยู่เป็นสุขและสนุก สนาน หากทำให้หลังบ้านสบายและไร้ทุกข์ ท่าจะจริงนะครับ ผู้หญิงนี่เก่งและสุดยอดเลย ใครอย่ามาหยาม กูตามเช็ดให้หมด กลัวแล้วครับ"


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.