มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | ศูนย์อบรมอาชีพและธุรกิจมติชน |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 669 คน
วันที่ 01 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7916 ข่าวสดรายวัน


ใช้ไฮเทคสกัดโกง สอบตร.รอบใหม่





ตรวจเข้ม - พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. ตรวจความเรียบร้อยสนามสอบตำรวจชั้นประทวนที่ ม.รามคำแหง 2 ที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ไฮเทคป้องกันโกงข้อสอบ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำสอง เมื่อวันที่ 31 ก.ค.

'พงศพัศ'จัดเต็มส่งเครื่องมือไฮเทคชุดใหญ่ประจำทุกสนามสอบตร.ทั่วประเทศ สกัดการทุจริตสอบไม่ให้ซ้ำรอยครั้งที่แล้ว นำคณะรุดดูเตรียมความพร้อมก่อนสอบจริงวันที่ 3 และ 5 ส.ค.นี้ เผยนอกจากมีเครื่องมือต่างๆ แล้ว ยังมีเครื่องติดตามการส่งสัญญาณ และจัดชุดเคลื่อนที่เร็วจู่โจมจับได้ทันที พร้อมตรวจลายนิ้วมือผู้เข้าสอบป้องกันการสอบแทน และเพิ่มผู้คุมสอบอีก 3 เท่า ตั้งกล้องวงจรปิดในสนามสอบเพื่อจับพิรุธด้วย มั่นใจแก้ปัญหาโกงสอบได้



เมื่อวันที่ 31 ก.ค. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.อ.อมรินทร์ อัครวงศ์ ที่ปรึกษา สบ 10 พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ท.ชนินทร์ ปรีชาหาญ ผู้ช่วยผบ.ตร. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กองสรรพาวุธ ตร. กองบัญชาการศึกษา (บช.ศ.) สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (สทส.ตร.) และเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ตรวจสอบห้องสอบและสถานที่สอบใน ม.รามคำแหง 2 (วิทยาเขตบางนา)



โดยจุดนี้เป็นสนามสอบแข่งคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจระดับชั้นประทวน 10,000 นาย โดยตรวจสอบเครื่องตัดสัญญาณโทรศัพท์ ตัดสัญญาณรีโมต เครื่องตรวจสอบหาคลื่นความถี่ รวมถึงขั้นตอนการเข้าห้องสอบจนกระทั่งทำข้อสอบทั้งหมด เพื่อเตรียมพร้อมก่อนให้ผู้เข้าสมัครสอบวันที่ 3 ส.ค.และ 5 ส.ค.นี้



พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า จากปัญหาการทุจริตสอบในครั้งที่แล้วจึงกำหนดวันสอบใหม่ ให้ฝ่ายอำนวยการสามารถเข้าสอบในวันที่ 3 ส.ค. และฝ่ายสนับสนุนป้องกันและปราบปรามเข้าสอบได้ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ ซึ่งจะมีผู้เข้าสอบกว่า 270,000 ราย ขอให้ผู้เข้าสอบมั่นใจได้ว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินการอย่างป้องกันการทุจริตการสอบอย่างเข้มงวด ส่วนกระบวนการสอบสวนที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตในครั้งนี้ใกล้เสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งพบว่ามีการเชื่อมโยงเครือข่ายทั้งประเทศ



'วันสอบใหม่ทั้ง 2 วันลดจำนวนห้องสอบให้เหลือเพียง 2,800 ห้องทั่วประเทศ รวมถึงจำกัดห้องสอบพื้นที่ส่วนกลางให้เหลือเพียงที่เดียว สามารถดูแลได้ทั่วถึง นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้พล.ต.ท.จรัมพรนำเทคโนโลยีมาใช้ในการสอบครั้งใหม่นี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นไม่ให้เหตุการณ์เกิดขึ้นมาซ้ำอีก สำหรับผู้ปกครองของผู้เข้าสอบหากมีผู้ใดมาเรียกรับผลประโยชน์ขออย่าได้หลงเชื่อเป็นอันขาด' รอง ผบ.ตร.กล่าว



พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวอีกว่า การเพิ่มขั้นตอนการตรวจสอบในส่วนของการพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์ ป้องกันการเข้าสอบแทน ซึ่งจะช่วยป้องกันได้มากขึ้น รวมถึงติดตั้งกล้องวงจรปิดขณะทำข้อสอบและบันทึกภาพเป็นระยะ โดยเฉพาะผู้ควบคุมการสอบซึ่งจากเดิมมีเพียง 3 คน เพิ่มเป็นประมาณ 10 คน



'คณะกรรมการผู้คุมสอบจะสั่งให้ผู้เข้าสอบพักการทำข้อสอบด้วยการให้ยืนขึ้นเป็นระยะๆ แล้วกอดอกยืนนิ่งๆ เป็นเวลาประมาณ 2-3 นาที เนื่องจากหากมีการส่งสัญญาณเข้ามาจากภายนอก ก็จะเป็นการรบกวนไม่ให้ผู้เข้าสอบจดจำสัญญาณได้ อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่มีการสอบนั้นทางกรรมการจะไม่อนุญาตให้ผู้เข้าสอบไปเข้าห้องน้ำเด็ดขาด แต่หากจำเป็นจริงๆ จะมี รปภ.เดินประกบพาไปตัวต่อตัว' พล.ต.อ.พงศพัศกล่าว



ด้านพล.ต.ท.จรัมพรกล่าวว่า เทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการตรวจสอบตั้งแต่สถานที่ออกข้อสอบเป็นชุดใหม่ ดูแลตั้งแต่ผู้ควบคุมการพิมพ์ข้อสอบถึงขั้นตอนการบรรจุข้อสอบ โดยจะติดตั้งเครื่องตัดสัญญาณโทรศัพท์หรือแจม เมอร์ ที่สามารถตัดสัญญาญคลื่นความถี่ที่ 800-900 และ 1800-1900 ติดตั้งไปทั่วประเทศ ซึ่งจะนำไปติดตั้งตามตึกต่างๆ รวมทั้งเครื่องตรวจสอบโลหะ หรือ ?วอร์กทู? เครื่องมินิเอกซเรย์ แฮนสแกน เครื่องตัดสัญญาณรีโมต โดยใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะจากเนคเทค (NECTEC) และเครื่องตรวจจับคลื่นความถี่ หรือสเปกตรัม อนาไลซิส และเครื่องเอฟทีอาร์ ให้ชุดเคลื่อนที่เร็วติดตามหาคลื่นสัญญาณที่ส่งมาได้ทันที



ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสอบข้อเขียนบุคคลภายนอกฯ เป็นข้าราชการตำรวจ 10,000 อัตรา มีผู้สมัครรวมทั้งสิ้น 278,063 คน แบ่งออกเป็นสอบข้อเขียนวันที่ 3 ส.ค. สายอำนวยการและสนับสนุน (อก.) มีจำนวนผู้เข้าสอบทั้งสิ้น 138,645 คน แยกเป็นเพศชาย จำนวน 30,223 คน เพศหญิง จำนวน 108,422 คน สถานที่สอบทั่วประเทศแยกเป็น ส่วนกลาง 1 แห่ง บช.ภ.1 มี 2 แห่ง บช.ภ.2 มี 3 แห่ง บช.ภ.3 มี 6 แห่ง บช.ภ.4 มี 2 แห่ง บช.ภ.5 มี 7 แห่ง บช.ภ.6 มี 1 แห่ง บช.ภ.7 มี 6 แห่ง บช.ภ.8 มี 9 แห่ง รวม 37 แห่ง



ส่วนในการสอบข้อเขียนวันที่ 5 ส.ค. สายป้องกันปราบปราม (นสต.) มีจำนวนผู้เข้าสอบทั้งสิ้น 139,418 คน แยกเป็นเพศชาย จำนวน 118,384 คน เพศหญิง จำนวน 21,034 คน สถานที่สอบทั่วประเทศแยกเป็น ส่วนกลาง 1 แห่ง บช.ภ.1 มี 2 แห่ง บช.ภ.2 มี 3 แห่ง บช.ภ.3 มี 10 แห่ง บช.ภ.4 มี 2 แห่ง บช.ภ.5 มี 6 แห่ง บช.ภ.6 มี 1 แห่ง บช.ภ.7 มี 6 แห่ง บช.ภ.8 มี 3 แห่ง และ ศชต.มี 9 แห่ง รวม 43 แห่ง



ผู้สมัครต้องเข้าห้องสอบพร้อมกันเวลา 12.00-13.30 น. และเริ่มสอบเวลา 14.00-16.30 น. การแต่งกายเสื้อยืดแขนสั้นไม่มีปก กางเกงวอร์ม รองเท้ากีฬา และต้องเตรียมบัตรประจำตัวสอบ บัตรประจำตัวประชาชน ห้ามนำเครื่องมือสื่อสารและเครื่องมืออิเล็กทรอ นิกส์ทุกชนิด แหวน นาฬิกา สร้อยคอเครื่องประดับทุกชนิดเช้าห้องสอบโดยเด็ดขาด


หน้า 1




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.