มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 601 คน
วันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 7817 ข่าวสดรายวัน


เรียกจนท.รัฐ ให้การ91ศพ


ศาลสั่งไต่สวน พันโท-ร้อยเอก


ศาลเลื่อนไต่สวนคดี "พัน คำกอง" โชเฟอร์แท็กซี่ เหยื่อปืนพ.ค.53 กำชับนัดหน้าต้องนำพยานมาขึ้นศาลให้ได้ พร้อมออกหมายเรียกนายทหารยศ "พันโท" กับ "ร้อยเอก" ผู้คุมกำลังในที่เกิดเหตุ มาให้การด้วย ด้านอริสมันต์ แกนนำนปช.ยื่นคำร้องขอศาลรวมกรณีฟ้อง "วีระ" อดีตประธานนปช. กับพวกรวม 23 คน จำเลยก่อการร้าย เป็นคดีเดียวกัน และขอเลื่อนสืบพยานโจทก์ออกไปก่อน เพื่อรอผลไต่สวนคดีเหยื่อปืนเจ้าหน้าที่รัฐออกมาก่อน จะได้ใช้เป็นแนวทางต่อสู้คดี

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 เม.ย. ที่ห้องพิจารณาคดี 801 ศาลอาญา ศาลนัดพร้อมคู่ความคดีดำ อ.2542/2553 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้องนายวีระ หรือวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธานแนวร่วมประชา ธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กับพวกรวม 23 คน เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้าย ขณะเดียวกันนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง แกนนำนปช. และหนึ่งในจำเลยคดีร่วมกันก่อการร้าย คดีดำ อ.4958/2554 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 นำตัวมายื่นฟ้องต่อศาลภายหลัง ได้ยื่นคำร้องขอรวมการพิจารณาทั้ง 2 คดีเป็นคดีเดียวกัน

นอกจากนี้ ทนายจำเลยแถลงว่า นายจตุพร พรหมพันธุ์ จำเลยที่ 2, นายก่อแก้ว พิกุลทอง จำเลยที่ 5, น.พ.เหวง โตจิราการ จำเลยที่ 7 และนายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท จำเลยที่ 10 เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ที่ขณะนี้อยู่ในระหว่างสมัยประชุมสภา เดิมจะสิ้นกำหนดสมัยประชุมวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากรัฐสภาต้องประชุมปรึกษาหารือกันอีก จึงขยายเวลาประชุมรัฐสภา สมัยประชุมสามัญนิติบัญญัติ พ.ศ.2555 ออกไปอีกจนกว่าจะมีพระราชกฤษฎีกาปิดสมัยประชุม อีกทั้งขณะนี้พนักงานอัยการยื่นคำร้องขอไต่สวนชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์เดือนเม.ย.-พ.ค.2553 ซึ่งเป็นมูลเหตุสำคัญที่โจทก์ฟ้องจำเลยเป็นคดี

โดยทนายของจำเลยที่ 4 ได้เป็นทนายความคดีที่ยื่นคำร้องขอไต่สวนชันสูตรพลิกศพ หมาย เลขดำ ที่ ช.4/2553 และ ช.7/2553 ของศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่นัดไต่สวนวันที่ 21 พ.ค. และคดีหมายเลขดำ ที่ ช.55/2553 ของศาลอาญา ที่นัดไต่สวนชันสูตรพลิกศพในวันที่ 28 พ.ค. โดยฝ่ายจำเลยเห็นว่าพยานหลักฐานในคดี รวมทั้งผลของคดี จะมีผลต่อแนวทางการต่อสู้คดีของจำเลย จึงขอยกเลิกการสืบพยานโจทก์ในเดือนมิ.ย.และก.ค. และให้เลื่อนสืบพยานโจทก์ในเดือนส.ค. เพื่อรอผลคดีไต่สวนชันสูตรพลิก ศพคดีหนึ่งคดีใดก่อน

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีดำ อ.4958/ 2554 กับคดีดำ อ.2542/2553 มีมูลกรณีเดียวกัน พยานหลักฐานส่วนใหญ่เป็นชุดเดียวกัน เมื่อรวมพิจารณาแล้วจะเป็นการสะดวก จึงอนุญาตให้รวมพิจารณาเป็นคดีเดียวกัน โดยให้เรียกนายอริสมันต์เป็นจำเลยที่ 24 ในคดีก่อการร้าย และเมื่อฝ่ายจำเลยทั้งหมดยืนยันว่าพยานหลักฐานที่พนักงานอัยการใช้ไต่สวนชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิต ถือเป็นประโยชน์ และเป็นหลักฐานสำคัญที่จำเลยจะใช้ประกอบการถามค้านโจทก์ และเป็นแนวทางต่อสู้คดี อีกทั้งยังไม่แน่ว่าเดือนมิ.ย.นี้จะปิดสมัยประชุมสภาหรือไม่ อาจจะเป็นเหตุขัดข้องต่อการสืบพยาน เห็นควรอนุญาตให้เลื่อนสืบพยานโจทก์คดีนี้นัดแรกวันที่ 9 ส.ค. เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป และนัดสืบพยานโจทก์ทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ติดต่อกันระหว่างที่ปิดสมัยประชุมสภา

ด้านนายคารม พลพรกลาง ทนายจำเลย กล่าวว่า จำเลยคดีก่อการร้ายหลายราย เช่น นายจตุพร นายก่อแก้ว และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ติดสมัยประชุมสภา ไม่สามารถมาร่วมฟังการพิจารณาคดีได้ นอก จากนี้ทีมทนายความเห็นว่าควรจะขอให้ศาลเลื่อนการสืบพยานในคดีนี้ออกไปก่อน โดยให้รอผลการไต่สวนคดีชันสูตรพลิกศพ นปช.ที่เสียชีวิตสัก 1-2 คดี เนื่องจากยังไม่ได้ข้อสรุปว่าเสียชีวิตจากฝีมือของฝ่ายใด เพื่อใช้เป็นแนวทางในการซักค้านฝ่ายโจทก์ อีกทั้งเป็นประเด็นสำคัญในการต่อสู้คดี

ต่อมาเวลา 13.30 น. ที่ห้องพิจารณาคดี 909 ศาลอาญา ศาลนัดไต่สวนคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญายื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนชันสูตรพลิกศพ สาเหตุการเสียชีวิตของนายพัน คำกอง ชาว จ.ยโสธร อาชีพขับรถแท็กซี่ ที่ถูกยิงเสียชีวิตที่หน้าคอนโดมิเนียม ใกล้สถานีรถไฟแอร์พอร์ตลิงก์ ย่านราชปรารภ เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2553 ในเหตุการณ์ทหารกระชับพื้นที่ชุมนุมบริเวณราชประสงค์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อถึงเวลานัดพนักงานอัยการและทนายความของญาติผู้ตายแถลง ขอให้ศาลเลื่อนนัดการไต่สวนออกไปก่อน เนื่องจากไม่สามารถติดตามพยานมาเบิกความในนัดนี้ได้ ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้เลื่อนนัดไต่สวนออกไปเป็นวันที่ 11 พ.ค. เวลา 09.00 น. พร้อมทั้งกำชับให้พนักงานอัยการและทนาย ความติดตามพยานมาเข้าเบิกความให้ได้นัดหน้า หากไม่มาศาลอาจพิจารณาออกหมายจับต่อไป นอกจากนี้ ศาลยังออกหมายเรียกนายทหารยศพันโท และร้อยเอก ซึ่งเป็นผู้ควบคุมกำลังทหารในที่เกิดเหตุ และแพทย์นิติเวช มาเป็นพยานเข้าให้การในวันที่ 11 พ.ค. นี้ด้วย


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.