มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1663 คน
วันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2555 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7783 ข่าวสดรายวัน


เด็กมุดเก็บบึ้มค่ายทหาร-ตูมแหลก2ศพ


5ขวบเจ็บสาหัส หาปลอกกระสุน ดันไปเจอเอ็ม79บึ้มสยอง - เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ สนามฝึกยิงปืนค่ายสมเด็จพระบรมไตร โลกนาถ จ.พิษณุโลก ที่กลุ่มเด็กวัยรุ่นแอบเข้าไปเก็บปลอกกระสุนปืน แต่ดันไปเก็บหัวเอ็ม 79 จนเกิดระเบิดตาย 2 ศพ เมื่อ 20 มี.ค.

บึ้มสยองพิษณุโลก โจ๋ดับไปสอง เหตุจากวัยรุ่นรวมกันไปเก็บปลอกกระสุนในสนามซ้อมยิงของทหาร แล้วงัดหัวระเบิด เกิดตูมสนั่นค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ เด็กวัย 15 ถึงร่างเละดับคาที่ 2 ศพ ส่วนเด็ก 5 ขวบที่ร่วมแก๊งไปด้วยบาดเจ็บสาหัส ทหารกองทัพภาคที่ 3 เผยห้ามบุคลภายนอกเข้าสนามซ้อมยิง แต่ก็มีคนลอบเข้าเก็บปลอกกระสุนไปขาย ส่วนพ่อเด็กที่ตายเผยลูกรวมกลุ่มกับเพื่อนช่วยกันเข้าไปเก็บปลอกกระสุนมาขายหลายครั้งแล้ว

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 2 มี.ค. ร.ต.อ.มนตรี แดงดี ร้อยเวร สภ.เมืองพิษณุโลก รับแจ้งจากทหารค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ต.สมอแข อ.เมืองพิษณุโลก ว่ามีเหตุระเบิดบริเวณสนามซ้อมยิงปืนภายในค่าย มีคนเสียชีวิตเป็นเด็ก 2 ราย และบาดเจ็บ 1 ราย จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และไปสอบสวนพร้อมด้วย พ.ต.อ. สมชาย เกิดช้าง ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 6 แพทย์เวร โรงพยาบาลพุทธชินราช เดินทางเข้าไปประสานกับทหารภายในค่าย โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารหลายฝ่ายร่วมเข้าไปตรวจสอบด้วย

บริเวณเกิดเหตุเป็นอยู่ด้านหลังค่าย เป็นพื้นสนามซ้อมยิงมีพื้นที่กว้างหลายร้อยไร่ พบศพผู้เสียชีวิตเป็นชายสองรายอยู่ห่างกันประมาณ 30 เมตร โดยศพแรกสภาพเละทั้งตัว ท่อนล่างขาดหายไปทั้งหมด ส่วนอีกศพสภาพนอนค่ำหน้าสวมกางเกงยีนส์ขายาวเสื้อยืดสีดำ มีหัวระเบิดเอ็ม 79 ตกอยู่ใกล้กับศพจำนวนหลายลูก ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้เข้าตรวจสอบและได้กันพื้นที่เอาไว้ พร้อมนำเครื่องมือตรวจหาวัตถุระเบิด เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุซ้ำซ้อนขึ้นอีก หลังจากตรวจสอบจนแน่ใจ จึงอนุญาตให้ผู้ที่เกี่ยว ข้องเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และนำศพออกมาจากบริเวณดังกล่าว นอกจากนั้นยังพบชิ้นส่วนของร่างกายกระเด็นไปไกลกว่า 100 เมตร และยังพบรถจักรยานยนต์ของผู้เสียชีวิตจอดอยู่ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุมากนัก

สำหรับผู้เสียชีวิตรายแรกคือ นายสุทิน ปินโก อายุ 15 ปี อยู่บ้านเลขที่ 230 ม.13 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก สภาพศพเหลือเพียงท่อนบน และนายสินสมุทร ศรีม่วง อายุ 15 ปี อยู่บ้านเลขที่ 164 ม.3 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก มีแผลเหวอะหวะทั่วร่างกายและแขนขวาขาดรุ่งริ่ง ส่วนผู้บาดเจ็บอีกรายทราบชื่อ ด.ช.ดรีม โพธิ์ทอง อายุ 5 ขวบ บาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่ทหารนำตัวส่งโรงพยาบาลวังทอง แต่แพทย์ส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลพุทธชินราช

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีกลุ่มวัยรุ่นประมาณ 7 คน ได้ลักลอบเข้ามาภายในบริเวณค่าย โดยจะเข้าไปในพื้นที่สนามซ้อมยิงปืนของค่าย เพื่อไปเก็บปลอกกระสุนปืน หัวกระสุน และหัวระเบิดที่ตกอยู่ในบริเวณสนามยิงปืนนำไปชั่งกิโลขาย ซึ่งแยกย้ายไปหากันคนละจุด โดยผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเข้าไปหาในจุดเดียวกัน แต่ด้วยความที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ได้อาจแกะแงะหัวกระสุนระเบิด จึงทำให้เกิดระเบิดขึ้นจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว

จากการสอบถามนายทหาร ทราบว่าทางค่ายได้มีการฝึกซ้อมอาสาทหารพราน 4 กองร้อย 266 คน โดยใช้ฝึกซ้อมยิงตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. จนถึง 28 มี.ค. หลังจากฝึกเสร็จจะส่งไปประจำที่กองร้อยทหารพราน 33 ลำปาง และส่งไปประจำ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยซ้อมยิงปืนทุกวัน สำหรับวันนี้ไม่มีการลงสนามซ้อมยิงปืนเนื่องจากหยุดปรับปรุงสนามยิงปืน แต่มีฝึกภาคทฤษฎีเกี่ยวกับวัตถุระเบิดที่อาคารสโมสร ช.พัน 3 ปรากฏว่ามีเสียงระเบิดดังสนั่น 1 ลูก แต่ไม่มีใครทราบว่าเกิดอะไรขึ้น กระทั่งมีเจ้าหน้าที่ทหารได้รับแจ้งว่ามีเด็กได้รับบาดเจ็บจากระเบิด จึงเข้าไปช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล และเข้าตรวจสอบพื้นที่พบมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ส่วนวัตถุระเบิดที่พบในที่เกิดเหตุมีหัวระเบิด เอ็ม 79 เอ็ม 203 ขนาด 40 ม.ม. เป็นลูกระเบิดที่ยิงจากเครื่องยิงลูกระเบิด หรือเรียกชื่อย่อว่า ลย/ค สาเหตุที่ระเบิดมาจากการงัดแงะหัวระเบิดจึงทำให้เกิดการระเบิดขึ้น

พ.ท.ธีรยุทธ อิ่มอรุณ หัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน กองพลพัฒนาที่ 3 (หน.ฝกร.พล.พน.3) กองทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ในพื้นที่สนามซ้อมยิงปืนที่ผ่านมา มีการใช้อาวุธปืนแบบเอ็ม 79 และหัวระเบิดอาร์พีจี ในการซ้อมรบ ทุกครั้งทางค่ายจะประกาศห้ามบุคคลภายนอกเข้ามาในพื้นที่ เนื่องจากเป็นพื้นที่หวงห้าม แต่มีชาวบ้านลักลอบเข้ามาทางด้านหลังที่ไม่มีรั้ว เพื่อมาเก็บปลอกกระสุน หัวกระสุนและหัวระเบิดที่ทหารซ้อมยิงตกในบริเวณสนามซ้อมยิงปืน ซึ่งมีทั้งกระสุนบางหัวถูกยิงใช้งานไปแล้วแต่ก็มีหัวกระสุนที่ยังเกิดการหัวระเบิด และไม่ทำงานตกอยู่ด้วย ส่วนสาเหตุที่มีการระเบิดเนื่องจากมีการแกะแงะงัดจึงทำให้ระเบิดขึ้น

นายบุญส่ง ปินโก อายุ 40 ปี กล่าวว่า นาย สุทินลูกชายที่เสียชีวิต เรียนอยู่ชั้น ป.6 โรงเรียนวังสะพาน อ.วังทอง จ.พิษณุโลก แต่ยังอยู่ในช่วงปิดเทอม ลูกชายได้ขี่รถจักรยานยนต์ ออกมาจากบ้านตั้งแต่เวลา 08.00 น.พร้อมกับเพื่อน เพื่อไปหาเก็บปลอกกระสุนปืนในค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ซึ่งเคยไปเก็บมาแล้วหลายครั้ง มีเพื่อนหลายคนเข้าไปเก็บเอามาขายกัน

นายรัตน ศรีม่วง อายุ 49 ปี กล่าวว่า นายสินสมุทรที่เสียชีวิตเป็นลูกชายคนเล็ก เข้ามาเก็บปลอกกระสุนหลายครั้งแล้ว โดยมีเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันชักชวนกันมาเก็บปลอกกระสุนปืนที่ในค่ายทหารอยู่หลายครั้ง เพื่อนำไปชั่งกิโลขาย กระทั่งมาเกิดเหตุร้ายแรงในวันนี้


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.