มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 3314 คน
วันที่ 09 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7162 ข่าวสดรายวัน


บุกรวบนศ.ราม บึ้มคอนโดดัง

ถล่มคอนโดฯ - ตร.วังทองหลางจับกุมนายนราทร แจ่มสิน อายุ 23 ปี น.ศ.รามคำแหง เป็นผู้ต้องหาก่อคดีวางระเบิดห้องพักขยะ หลังตึกเอ 4 อาคารลุมพินีคอนโดทาวน์ ซ.รามคำแหง 43/1 เจ้าตัวปฏิเสธไม่รู้เรื่อง แต่ตร.มีหลักฐานจากกล้องวงจรปิด และชิ้นส่วนที่ใช้ทำระเบิด เมื่อ 8 ก.ค.

รวบน.ศ.รามฯสงสัยวางระเบิดคอนโดฯลุมพินีทาวเวอร์ ย่านวังทองหลาง ตร.จับตัวได้ทันควันหลังดูจากกล้องวงจรปิด พบเดินเข้าไปในห้องพักขยะที่เกิดเหตุถึง 2 หน แต่เจ้าตัวยังปฏิเสธ อ้างเอาขวดนมไปทิ้ง ค้นกระเป๋าเป้-รถยนต์พบเทียนปักเค้กวันเกิดทั้งห่อ แต่หายไป 2 แท่งเหมือนที่พบในที่เกิดเหตุ พร้อมเปลือกประทัดยักษ์ที่แกะเอาดินระเบิดออกไป ส่งตัวฝากขังศาลวันนี้

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดในห้องพักขยะหลังอาคารเอ 4 อาคารลุมพินีคอนโดทาวน์ ซอยรามคำแหง 43/1 แขวงพลับพลา เขตวังทอง หลาง กทม. เมื่อเวลา 12.05 น.วันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาเวลา 22.45 น. วันที่ 7 ก.ค. พ.ต.ท.นิวัฒน์ พึ่งอุทัยศรี สว.สส.สน.วังทอง หลาง เชิญตัวนายนราทร แจ่มสิน อายุ 23 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง อยู่บ้านเลขที่ 212/299 ถ.พหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. มาสอบสวน

พ.ต.ท.นิวัฒน์เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบเศษแท่งเทียนจุดเค้กวันเกิดแบบเกลียวสีขาว ตกอยู่ 2 แท่ง พร้อมเศษวัตถุระเบิดที่ประกอบขึ้นเอง 1 ชุด และจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของคอนโดฯ ที่เกิดเหตุ พบผู้ต้องสงสัยคือนายนราทร ซึ่งพักอยู่ห้อง 108 ชั้น 4 ของคอนโดฯ ดังกล่าว เดินเข้าไปที่ห้องพักขยะที่เกิดเหตุ 2 ครั้ง จึงเชิญตัวลงมาสอบสวนที่ด้านล่างของคอนโดฯ

จากการตรวจค้นในกระเป๋าเป้ของนายนราทรที่สะพายมาด้วย พบเปลือกประทัดทรงกลม ลายลูกฟุตบอลสีเขียวฟ้า เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซ.ม. พร้อมชนวน 1 ลูก แต่ดินปืนถูกนำออกไปใช้แล้ว และจากการตรวจสอบรถเก๋งของนายนราทร ก็พบเทียนที่ใช้จุดเค้กวันเกิด 8 แท่งอยู่ในแพ็ก แต่เทียน 2 แท่งหายไป ซึ่งลักษณะตรงกับเศษแท่งเทียนที่ตรวจพบในบริเวณที่เกิดเหตุ จึงยึดไว้เป็นหลักฐานและควบคุมตัวมาสอบสวนเพิ่มเติมที่ สน.วังทองหลาง

จากการสอบสวนนายนราทรให้การปฏิเสธว่า ก่อนหน้านี้เคยเป็นอาจารย์สอนภาษาไทย แต่ตอนนี้ลาออก ยังไม่มีงานทำ มาพักอยู่กับแฟนสาวที่คอนโดฯ ดังกล่าวตั้งแต่เดือนพ.ย.2552 และไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด แต่ยอมรับว่าช่วงเกิดเหตุได้เข้าไปในห้องพักขยะที่เกิดเหตุจริง แต่เอาขวดนมเปรี้ยวไปทิ้งเท่านั้น ส่วนเทียนจุดเค้กวันเกิดในรถเก๋งของตนนั้น ซื้อมาจากร้านแมกซ์ แวลู สาขานวมินทร์ แล้วมาเก็บไว้ในรถนานแล้ว ส่วนเทียน 2 เล่มที่หายไปนั้นไม่ทราบว่าหายไปไหน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่เชื่อคำให้การของผู้ต้องสงสัย เนื่องจากมีหลักฐานทั้งภาพจากกล้องวงจรปิดและเศษเทียนที่พบในจุดเกิดเหตุก็ตรงกับเทียนที่หายไปจากแพ็กที่อยู่ในรถของผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่จึงขออนุมัติหมายจับจากศาลอาญา ที่ 1493/2553 ลงวันที่ 7 ก.ค.2553 ในข้อหามีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง และกระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่น เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ต่อมาเวลา 12.00 น. วันที่ 8 ก.ค. พ.ต.อ. ธวัช วงศ์สง่า ผกก.สน.วังทองหลาง เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีว่า ขณะนี้ทางตำรวจมีหลักฐานที่แน่นหนามัดตัวนายนราทร ทั้งภาพวงจรปิดและสิ่งของที่พบจากการตรวจค้นห้องพักและรถยนต์ โดยเฉพาะเปลือกประทัดทรงกลมหลายลูก ที่ถูกแกะเอาดินปืนออกไปแล้ว รวมทั้งเทียนที่ใช้จุดเค้กวันเกิดที่มีลักษณะเหมือนกับเศษแท่งเทียนที่ยึดได้ในที่เกิดเหตุ โดยในชั้นนี้นายนราทรยังให้การปฏิเสธ และยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้อง แต่ยอมรับว่าในช่วงเกิดเหตุได้เข้าไปในห้องพักขยะที่เกิดเหตุจริง แต่นำขวดนมเปรี้ยวไปทิ้งเท่านั้น

พ.ต.อ.ธวัชกล่าวว่า แม้ว่าผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ แต่ตำรวจมีหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินคดี เพียงแต่ต้องหามูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุที่จะใช้เชื่อมโยงเหตุการณ์เข้าด้วยกัน เบื้องต้นตำรวจคาดว่าทำไปเพราะมีเหตุแค้นเคืองกับเจ้าของโครงการ หรือไม่ก็ทำไปเพราะความคึกคะนอง ซึ่งจะต้องสืบสวนสอบสวนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 9 ก.ค.เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำตัวนายนราทรไปฝากขังที่ศาลอาญา รัชดาฯ ขณะเดียวกันทางญาติผู้ต้องหาได้พยายามติดต่อขอประกันตัว แต่ทางตำรวจได้คัดค้านการประกันตัว


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.