มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 5051 คน
วันที่ 06 มกราคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7343 ข่าวสดรายวัน


ไล่บี้'วัดซากช้าง' ส่อลามก


ทำพระผง'พิลึก' ขุนแผนกามสูตร สารพัดของขลังปางพิสดาร - พระเครื่องปางพิสดารที่หลวงปู่ครูบาธรรมมุนี แห่งสำนักสงฆ์วัดสวน ป่าพุทธสถาน สุประดิษฐ์เมธี จ.มหา สารคาม จัดสร้างโฆษณาทางเว็บไซต์ ล่าสุดเจ้าคณะจังหวัดสั่งตรวจสอบเอาผิดแล้ว

ผงะพระผงลามกวัดค้าซากช้างเจ้าคณะจังหวัดมหาสารคามสั่งสอบด่วน หลังเจอปัญหาขายซากช้างยังทำเหรียญลามกขายผ่านเว็บไซต์โจ๋งครึ่ม สั่งถอดออกจากเว็บไซต์ทันที ด้านหลวงปู่ครูบาธรรมมุนีเปิดสำนักแจง ถอดรูปพระลามกออกจากเว็บไซต์แล้ว ส่วนช้างที่เหลือหน่วยงานใดจะมารับไปดูแลก็ยินดี ย้ำทำดีที่สุดแล้วเพื่อศาสนา

จากกรณี 'หลวงปู่ครูบาธรรมมุนี' วัย 28 ปี สำนักสงฆ์วัดสวนป่าพุทธสถานสุประดิษฐ์เมธี ต.นาข่า อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม นำช้างเข้ามาเลี้ยงในวัดเพื่อหาเงินสร้างเจดีย์ แต่ช้างได้ตายลงถึง 3 เชือก มีการชำแหละเนื้อช้างและเตรียมนำงาช้างส่งขายพ่อค้าจนเป็นข่าวครึก โครม ล่าสุดนายทองทวี พิมเสน ผวจ.มหา สารคาม สั่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่เสนอไปนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เริ่มเมื่อวันที่ 5 ม.ค. พระวุฒิสารโสภณ เจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม (ธ) เปิดเผยว่า นอกจากเรื่องซากช้างที่มีปัญหา ยังมีเรื่องการจำหน่ายวัตถุมงคลที่ส่อไปใน ทางลามกอนาจารด้วย โดยทางวัดโฆษณาขายเหรียญรูปลามกผ่านอินเตอร์เน็ต ตอนนี้สั่งการให้ตรวจสอบแล้ว สำหรับหลวงปู่ครูบาธรรมมุนี เป็นพระสังกัดธรรมยุต สถานที่จำพรรษาอยู่เป็นที่พักสงฆ์มีพื้นที่รวม 6 ไร่ ทราบว่าได้รับการอนุญาตให้สร้างวัดเมื่อวันที่ 27 ก.ย. 2553 ที่ผ่านมา แต่จนบัดนี้ยังไม่ได้ขอตั้งวัดแต่อย่างใด หากเป็นวัดที่ถูกต้องแล้วก็จะสะดวกในการดูแล

พระวุฒิสารโสภณ กล่าวต่อว่า สำหรับการที่ทางวัดจัดสร้างวัตถุมงคลหากสร้างด้วยเจตนาที่ดี และรูปแบบวัตถุมงคลเหมาะสมก็ไม่น่ามีปัญหา แต่หากรูปวัตถุมงคลส่อไปทางขัดต่อศีลธรรมอันดีงามก็ไม่ควรจะทำ โดยเฉพาะการลงโฆษณาในเว็บไซต์ เพราะมีคนเห็นทั่วโลกอาจทำให้เข้าใจผิดในแก่นแท้ของพระพุทธศาสนา ตนและสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดมหาสารคามก็ได้เตือนให้ทางวัดถอดภาพวัตถุมงคลที่ส่อไปทางลามกแล้ว จะอ้างอะไรก็ฟังไม่ขึ้นต้องถอดออกสถานเดียว

พระวุฒิสารโสภณ กล่าวอีกว่า ส่วนที่ฝ่ายบ้านเมืองมีข้อสังเกตเกี่ยวกับชื่อ ธรรมมุนีของพระรูปนี้อาจทำให้พุทธศาสนิกชนเข้าใจผิดได้ว่าเป็นพระชั้นธรรมนั้น ก็คงไม่ผิดสามารถตั้งชื่อได้แต่หากนำไปแอบอ้างว่าได้สมณศักดิ์ชั้นธรรมผิดแน่นอน รวมทั้งการใช้คำว่าหลวงปู่นำหน้าทั้งที่ยังอายุน้อยก็คงไม่ผิดเข้าข่ายหลอกลวง เพราะมีพระเกจิหลายรูปที่มีอายุพรรษามากเรียกตัวเองว่าหลวงพ่อเณรก็มี และเร็วๆ นี้ตนเองจะได้ประสานกับทางเจ้าคณะอำเภอวาปีปทุม และสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด ออกไปตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไปหากพบสิ่งที่ไม่ถูกต้องก็จะให้คำชี้แนะต่อไป

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังสำนัก สงฆ์วัดสวนป่าพุทธสถานสุประดิษฐ์เมธี ต.นาข่า อ.วาปีปทุม จ.มหาสารคาม พบว่าที่บริเวณป่าด้านหลังวัด ซึ่งเป็นที่พักของช้าง จากการสอบถามควาญช้างที่มีอยู่ 5 คน ต้องดูแลช้าง 6 เชือก แต่ละคนได้ค่าจ้างคนละ 4,500 บาทต่อเดือน ปัญหาคือเรื่องอาหารช้างเพราะแต่ละวันทางวัดต้องจัดหาอาหารให้ช้างวันละหลายร้อยตันต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ที่ผ่านๆ มาก็ได้อาศัยศรัทธาจากญาติโยมที่มาวัดช่วยกันบริจาคปัจจัยเป็นค่าอาหารเลี้ยงช้าง แต่เมื่อเกิดเรื่องทางลบของวัดออกไปยังสาธารณชนก็หวั่นว่าอาจทำให้คนมาวัดน้อยลง

หลวงปู่ครูบาธรรมมุนี กล่าวว่า ได้ขอให้ลูกศิษย์นำภาพวัตถุมงคลที่เห็นว่าส่อไปทางลามกออกจากเว็บไซต์แล้วเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ส่วนการนำช้างมาไว้ที่วัดก็เพื่อหาจตุปัจจัยก่อสร้างมหาเจดีย์โดยไว้คอยบริการญาติโยมผู้มีจิตศรัทธาขึ้นขี่ช้างเที่ยวชมวัด สำหรับช้างที่เหลืออยู่ 6 เชือก ขณะนี้ทางสถาบันวิจัยและบริการสุขภาพช้างแห่งชาติได้เข้ามาตรวจสุขภาพช้างทั้งหมดแล้ว พบว่าทุกตัวมีปัญหาผิวหนังแห้งเพราะส่วนใหญ่เป็นช้างแก่เช่นพลายเอกโชค มีอายุกว่า 40 ปี และพลายศิริชัย มีอายุกว่า 60 ปี บางตัวมีแผลตามร่างกายซึ่งเป็นมาแต่เดิมตั้งแต่ซื้อมา ตลอดเวลาที่ได้ช้างเหล่านี้เข้ามาอยู่ในการดูแลได้เลี้ยงดูเป็นอย่างดี มีโครงการผ้าป่าช่วยช้างเพื่อให้ช้างมีอาหารกินพอเพียงในแต่ละวัน และทางวัดยินดีส่งช้างที่เห็นว่ามีปัญหาสุขภาพให้ทางสถาบันไปฟื้นฟู เพราะทางวัดก็ต้องการให้ช้างมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงจะได้ช่วยกิจการของวัดให้สามารถก่อสร้างเจดีย์ได้เสร็จสมบูรณ์ตามโครงการ และหากทางพระผู้ใหญ่ออกมาตรวจสอบ อาตมาก็พร้อมชี้แจงทุกอย่าง เพราะทำ ลงไปด้วยความบริสุทธิ์ใจเพื่อความยั่งยืนของ พระพุทธศาสนา

ผู้สื่อข่าวรายงานสำหรับวัตถุมงคลของหลวงปู่ครูบาธรรมมุนี ยังคงมีโฆษณาขายอยู่ตามเว็บไซต์เครื่องรางของขลังต่างๆ เฉพาะเครื่องรางของขลังของหลวงปู่ครูบาธรรมมุนี มีอยู่มากมายหลายสิบรายการ มีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่นบาท สรรพคุณตามที่กล่าวอ้างจะเป็นเรื่องของความร่ำรวยและเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม สำหรับประเภทของเครื่องรางของขลังนอกจาก ขุนแผนกามสูตรที่ถูกสั่งให้ถอดออกจากเว็บไซต์แล้ว ก็ยังมีเครื่องรางของขลังประเภทตะกรุด-ผ้ายันต์หลายรายการ ก็ยังมี สีผึ้งเสน่ห์แรง ลูกกรอกเทพฤทธิ์แช่น้ำมันเสน่ห์ กุมารทองคะนองฤทธิ์ผงพราย 7 ป่าช้า ชูชก แมงป่องเรียกทรัพย์ ตัวเกิดสิทธิโชค ซีดีเรียกวิญญาณ สบู่จินดามณีเสน่ห์ยาแฝด ฯลฯ นอกจากนั้นเว็บไซต์ขายเครื่องรางของขลังบางเว็บยกย่องหลวงปู่ครูบาธรรมมุนีว่า เป็นพระป่า อาคมขลังแห่งอาณาจักรนครจำปาศรี ณ สวนป่าพุทธสถานสุประดิษฐ์

ด้านผศ.ดร.ประเทือง จินตสกุล หัวหน้าภาควิชาภูมิศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหิน และทรัพยกรธรณี จ.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์ชี้แจงกรณีมีข่าวระบุพิพิธภัณฑ์ฯ ได้รับซื้อซากช้างที่เสียชีวิตในสำนักสงฆ์วัดสวนป่าพุทธ สถานสุประดิษฐ์เมธี ว่า ตนรวมทั้งเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ฯ ไม่เคยรู้จักมักคุ้นและได้รับการติดต่อที่จะซื้อขายซากช้างจากสำนักสงฆ์แต่อย่างใด ข่าวที่ระบุจะมีการขายซากช้างให้ราคานับล้านบาท นั้นเป็นไปไม่ได้เลย ก็รับทราบจากสื่อมวลชนที่พาดพิงทำให้องค์กรเสียหาย หากต้องการซากช้างจริงไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากไปซื้อ เพียงแค่ทำเรื่องขอความอนุเคราะห์ศูนย์อนุรักษ์ช้าง จ.สุรินทร์ เขาก็ดำเนินการให้ฟรีๆ

ผอ.พิพิธภัณฑ์ฯ กล่าวต่ออีกว่า ของทุกชิ้นในพิพิธภัณฑ์ฯ ส่วนใหญ่จะเป็นซากช้างและวัตถุดึกดำบรรพ์ อายุหลายร้อยปีจนถึงพันปี ส่วนซากช้างในปัจจุบันนั้นแทบไม่มีเลย พิพิธ ภัณฑ์ฯ ตั้งขึ้นเพื่องานวิจัย และตั้งแสดงให้ความรู้แก่พี่น้อง ประชาชน ที่สำคัญของทุกชิ้นมีที่มาที่ไปชัดเจน ตามข้อบังคับการใช้กฎหมาย หากจะครอบครองสิ่งเหล่านี้จะต้องได้มาอย่างถูกต้องและสามารถตรวจสอบได้ ดังนั้นจึงขอให้ตรวจสอบข่าวว่าหน่วยงานที่รับซื้อนั้นหมายถึงองค์กรไหน

(กรอบบ่าย)


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.