มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 4714 คน
วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7420 ข่าวสดรายวัน


นครพนมแห่ดู "พญานาค"โผล่ มุดรูกลางถนน

รูพญานาค - ชาวบ้านนับพันแห่ดูรูขนาดใหญ่ ที่มีคนอ้างว่าเห็นพญานาคมุดลงไป บริเวณกลางถนนบ้านนาเชือกน้อย อ.ปลา ปาก จ.นครพนม พร้อมกราบไหว้ขอเลขเด็ดตามสูตร เมื่อวันที่ 23 มี.ค.

ชาวบ้านนครพนมตื่นพญา นาคมุดตัวลงถนน หลังเกิดรอย แยกยกตัว โดยเจ้าหน้าที่อบต. โคกสีเห็นภาพคล้ายลำตัวมีเกล็ด เลยใช้มือถือถ่ายรูปเก็บเอาไว้ พอเรื่องแพร่ออกไป ชาวบ้านและผู้เฒ่าผู้แก่เห็นภาพเชื่อว่าเป็นลำตัวคล้ายพญานาคกำลังมุดถนน เลยแตกตื่นพากันมาเฝ้าดูวันละนับพันคน พร้อมทั้งตั้งโต๊ะบูชา ส่วนที่จ.เลยชาวบ้านแห่ขอหวยใบหมากคล้ายพญานาค

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน บ.นาเชือกน้อย หมู่ 3 ต.หนองเทาใหญ่ อ.ปลาปาก จ.นครพนม ว่า มีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลกันไปดูถนนคอน กรีตแยกลอยตัวนูนเหนือพื้น ซึ่งเชื่อกันว่ามีพญา นาคอยู่ใต้พื้นถนนดังกล่าว หลังมีผู้พบเห็นและถ่ายภาพติดคล้ายลำตัวพญานาคมุดลงใต้พื้นถนนไว้ได้ จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบบนถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก สายปลาปลา-ดงอินำ ก่อนถึงถนนสายนาแก-หนองญาติ มีชาวบ้านนำเต็นท์มากาง 2-3 เต็นท์ มีพ่อค้าแม่ค้านำส้มตำ ไก่ย่าง น้ำดื่ม แผงลอตเตอรี่มาวางจำหน่ายกันคึกคัก มีชาวบ้านประมาณ 300 คน กำลังก้มมองใต้รอยแยกพื้นถนนซึ่งนูนสูงกว่าระดับพื้นราว 50 ซ.ม. ซึ่งมีการลือกันว่ามีชาวบ้านคนหนึ่งพบพญานาค มีเกล็ดประกายเงินแดง โผล่มุดลงกลางรอยแยกกลางถนน และสามารถบันทึกภาพไว้ได้ กระทั่งมีข่าวแพร่สะพัดออกไปจึงมีชาวบ้านแห่มาดูกัน

นายบุญทอง แสนสร้อย ผู้ใหญ่บ้าน บ.นา เชือกน้อย หมู่ 3 กล่าวว่า เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 20 มี.ค ที่ผ่านมา นางระนอง ปลาปะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ขับขี่รถยนต์มาตามถนนสายดังกล่าว พอถึงจุดถนนที่แยกยกตัวสูง รถได้กระ โดดลอยขึ้น จึงจอดหยุดดูและโทรศัพท์เรียกตนมาตรวจสอบ พบถนนแยกยกตัวสูงเหนือพื้น 40-50 ซ.ม. เกรงจะเกิดอันตรายแก่ผู้สัญจรไปมา จึงนำแผงเหล็กพร้อมกรวยมากั้น และเปิดไฟกะพริบเฝ้าจุดนี้นาน 3 คืน

"ต่อมามีเจ้าหน้าที่อบต.โคกสีเป็นผู้หญิง ขับรถผ่านมาจอดดูรอยแยกนูน แล้วใช้กล้องดิจิตอลถ่ายภาพไว้ ก่อนนำมาให้ตนดูเห็นภาพปรากฏคล้ายลำตัวขนาดใหญ่ มีเกล็ดส่องประ กายวาววับ จึงรีบนำไปอัดล้าง ชาวบ้านและผู้เฒ่าผู้แก่เห็นภาพเชื่อว่าเป็นลำตัวคล้ายพญานาคกำลังมุดและโผล่ให้ปรากฏเห็น จึงพากันแตกตื่นแห่มาดูวันละนับพันคน พร้อมจุดธูปเทียนแต่งขันห้าขอขมาก่อนขอโชคลาภตามความเชื่อ" นายบุญทอง กล่าว

ด้านน.ส.จิตลดา นามวงศ์ อายุ 16 ปี ผู้บันทึกภาพไว้ได้ กล่าวว่า ตนมาส่องดูใต้พื้นถนนที่พบรอยนูนแยก จึงนำโทรศัพท์มือถือถ่ายภาพติดไว้ได้ พบวัตถุขนาดใหญ่มีเกล็ดคล้ายงู มีครีบ หงอนสีแดง คดเคี้ยวอยู่ใต้พื้นถนน จึงนำไปบอกเล่าให้เพื่อนบ้านทราบก่อนพากันแห่มาดู ตอนนี้สัตว์ประหลาดตัวนั้นได้หนีไปแล้ว

ส่วนนายกานทอง แก้วศรีนวม อายุ 51 ปี พี่ชายนางระนอง กล่าวว่า หลังทราบเรื่องจากน้องสาว จึงไปส่องพิสูจน์ดูนาน 30 นาที เห็นแต่ความมืดใต้พื้น ก่อนมีแสงสว่างจ้าเป็นวงกลมสีทอง อีก 2 วันจึงไปดูอีกครั้ง พบแสงกลมวาบคล้ายตาแมว มีลำตัวสีเงินประกายทอง ขดในพื้นดินยาวครึ่งแขน เชื่อว่าน่าจะเป็นพญา นาคโผล่ปรากฏ ตั้งแต่เกิดมาจากท้องพ่อท้องแม่ก็ไม่เคยเห็น

ต่อมาชาวบ้านได้นำคุณยายนิล อ้วนดวงดี วัย 102 ปี ผู้ประกอบพิธีในดอนปู่ตา มาประกอบพิธีรับเอาพญานาค และจะย้ายออกจากบริเวณดังกล่าวให้ไปอยู่ในหอ เนื่องจากอยู่กลางถนนทำให้ผู้สัญจรไปมาลำบาก ขณะที่ชาวบ้านหลายคนที่มุดส่องดูมีทั้งเห็นและไม่เห็น พร้อมระบุว่าในวันแรม 12 ค่ำ เดือน 4 ตรงกับวันที่ 31 มี.ค. พื้นถนนคอนกรีตที่แยกนูนขึ้นจะยุบลาดตามปกติเอง ภายหลังเชิญพญานาคไปอยู่หอที่ชาวบ้านเตรียมจัดสร้างให้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า บรรยากาศเต็มไปด้วยผู้คนเบียดเสียด เพื่อเข้าคิวยื้อแย่งกันมุดส่องดูใต้พื้นถนน พร้อมกับนำดอกไม้ ธูปเทียน ขันหมากเบง ขันห้า พานบายศรี น้ำเขียว น้ำแดง ผลไม้หลายชนิดมาบูชาขอขมา พร้อมกับนำภาพถ่ายที่เชื่อว่าเป็นพญานาค 2 รูปมาจำหน่ายใบละ 20 บาท ซึ่งขายดีมาก และนำตู้บริจาคมาตั้งไว้ ส่วนพ่อค้าแม่ค้าแผงลอตเตอรี่ระบุว่า มีเลข 377, 77, 11 ที่ชาวบ้านแห่ซื้อตามทะเบียนรถ 4377 ของ น.ส.ระนอง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่พบเห็นคนแรก

ส่วนที่จ.เลย มีชาวบ้านจำนวนมากแห่ไปกราบไหว้ใบต้นหมาก ที่มีกิ่งออกมาคล้ายหัวพญานาค ที่บ้านเลขที่ 191 หมู่ 1 บ้านด้านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย ซึ่งเป็นบ้านของนางงดงาม หาญกิจรุ่ง อายุ 66 ปี โดยใบต้นหมากดังกล่าวมีลักษณะคล้ายหัวพญานาค ตั้งตระหง่านอยู่หน้าบ้าน ตลอดทั้งวันมีชาวบ้านทยอยกราบไหว้ขอเลขเด็ดไม่ขาดสาย

นางงดงามกล่าวว่า ปลูกต้นหมากไว้ที่หน้าบ้าน 4 ต้น เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่ผ่านมา ขณะรดน้ำตามปกติ เหลือบไปเห็นต้นหมากต้นหนึ่งกำลังแตกกิ่งใบออกมาเป็นรูปหัวพญานาค จึงรีบบอกคนในบ้านและพี่น้องจนข่าวสะพัดออกไปมีชาวบ้านแห่มาดูจำนวนมาก


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.