มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 461 คน
วันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7467 ข่าวสดรายวัน


จี้เขมรถอนทัพ ก่อนมีคนกลาง
"มาร์ค" ย้ำต้องเจรจาทวิ ภาคี ยุติปัญหาไทย-เขมร หลังเผชิญหน้าถก "ฮุนเซน" แต่ก็ยังตกลงกันไม่ได้ ขณะที่ "เทพเทือก" ก็ยืนกรานแนวทางเจรจา สั่งเดินหน้าต่อไป รับได้ข้อเสนอ "คนกลาง" เข้ามาสังเกตการณ์ในพื้นที่พิพาท แต่ต้องเป็นพลเรือน ไม่ใช่กองกำลัง ส่วน "ประ วิตร" รมว.กลาโหม ยันผู้สังเกตการณ์จะเข้ามาได้ฝ่ายเขมรต้องถอนทหารออกไปก่อน ด้านชาย แดนเขาพระวิหาร ทั้ง 2 ฝ่ายยังตรึงกำลังในฐานที่มั่น ชาวบ้านหวั่นปะทะอีกรอบ

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ทางกระทรวงการต่างประเทศ นำคณะผู้แทนสื่อมวลชนจากประเทศมุสลิม จำนวน 10 คน จาก 7 ประเทศ เข้าเยี่ยมคารวะ และสัมภาษณ์นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทย ในวันที่ 9-12 พ.ค. ภายใต้โครงการเชิญสื่อมวลชนมุสลิมเยือนประเทศไทย ปีพ.ศ.2554

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการสัมภาษณ์ทางผู้แทนสื่อมวลชนประเทศมุสลิมสอบถามนายกฯ ถึงการชุมนุมของกลุ่มประชาชนที่หน้าทำเนียบรัฐบาล นายกฯ กล่าวว่า บางส่วนมาเรียกร้องเกี่ยวกับปัญหาไทย-กัมพูชา และบางส่วนเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่ สำหรับปัญหาความขัดแย้งระหว่างไทยและกัมพูชานั้นยืนยันว่าไทยไม่ได้เป็นผู้เริ่มต้นสร้างความขัดแย้ง และพร้อมที่จะยุติปัญหาด้วยการเจรจาภายใต้กรอบทวิภาคี โดยในขณะนี้ รมว.ต่างประเทศของทั้ง 2 ประเทศ ได้หารือต่อเนื่อง หลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดอาเซียน ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

ส่วนนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการเจรจาข้อพิพาทไทย-กัมพูชา ที่ล้มเหลวอีกครั้งว่า ต้องพยายามเจรจากันต่อไป เพราะเป็นหนทางทำให้เกิดความเรียบร้อย และอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ ประชาชนไม่เดือดร้อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะเปลี่ยนคนเจรจาหรือไม่ นายสุเทพกล่าวว่า ยังไม่คิดไกลขนาดนั้น และยังเดินหน้าในแนวทางนี้ต่อ เมื่อถามว่าจำเป็นต้องต่อสายตรงไปยังผู้นำกัมพูชาบ้างหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่ได้ติดต่อ ต้องทำงานไปตามระบบ ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบแต่ละฝ่ายต้องดำเนินการกันไป ไม่อย่างนั้นจะซ้ำซ้อน และทำให้ส่งสัญญาณผิดได้

ต่อข้อถามว่าได้สอบถามความเห็นไปยังกองทัพหรือยัง กรณีให้ผู้สังเกตการณ์จากอินโด นีเซียเข้ามาร่วมสังเกตการณ์ในพื้นที่ปัญหา นาย สุเทพกล่าวว่า ปรึกษากันแล้วในระดับผู้ปฏิบัติ ทั้งกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงกลาโหม และได้หารือใน ครม.ชัดเจนแล้ว เมื่อถามย้ำว่าไทยยืนยันที่จะให้มีผู้สังเกตการณ์ที่ไม่ใช่กองกำลังทหารใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า จะต้องเป็นผู้สังเกตการณ์ที่มาแบบพลเรือน ไม่ติดอาวุธเหมือนกองกำลังรักษาความสงบของสหประชาชาติ

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นเรื่องแปลกที่ไทยกับกัมพูชาปะทะกันที่บริเวณปราสาทตาควาย และตาเมือนธม จ.สุรินทร์ ทั้งที่ทะเลาะกันเรื่องปราสาทพระวิหาร ชายแดนด้าน จ.ศรีสะเกษ นายสุเทพกล่าวว่า "ไทยก็สงสัย เพราะปราสาทตาควายกับตาเมือนธมอยู่ห่างจากเขาพระวิหารเป็นร้อยกิโลเมตร แต่ทำไมถึงมาอ้างเป็นประเด็นนี้ ค่อยๆ ดูไป เดี๋ยวความจริงก็ปรากฏเรื่อยๆ" รองนายกฯ กล่าว

ที่กรมการขนส่งทหารบก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. เดินทางไปร่วมประชุม คณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทย-มาเลเซีย (จีบีซี) ที่ จ.สงขลา โดย พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์หารือกับสมเด็จฮุนเซน นายกฯ กัมพูชา อย่างไม่เป็นทางการ ถึงการส่งผู้สังเกตการณ์ชาวอินโดนีเซียลงพื้นที่ขัดแย้งประสาทพระวิหารว่า เรื่องนี้นายกฯ ชี้แจงชัดเจนถึงการส่งผู้สังเกต การณ์ ซึ่งครม.ได้ผ่านเรื่องนี้ไปแล้ว คือถ้าผู้สังเกตการณ์จะเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทยได้ต้องมีเงื่อนไข โดยเอาทหารออกจากพื้นที่ที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้เสียก่อน จากนั้นทุกอย่างจะสามารถเดินหน้าได้ตามปกติ

รมว.กลาโหมกล่าวต่อว่า แต่ทั้งนี้ต้องมีการประชุมจีบีซีก่อน เพื่อพิจารณาว่าจะอยู่ร่วมกันอย่างไร ก่อนลงนามให้ผู้สังเกตการณ์เข้ามาในพื้นที่ เรื่องนี้คงไม่มีปัญหา เพราะเป็นจุดยืนของรัฐบาล โดยในขณะนี้นายกษิต ภิรมย์ รมว.ต่างประเทศ กำลังหารือกับกัมพูชาอยู่ว่าจะหาทาง ออกอย่างไร ไทยอาจจะมีปัญหาด้านกฎหมาย หลังจากหารือเสร็จจะออกมาชี้แจงว่าจะดำเนินการในรายละเอียดอย่างไร เพราะต่างฝ่ายต่างมีจุดยืน จะต้องคุยกันว่าจะดำเนินการอย่างไรให้สามารถปฏิบัติกันได้ทั้ง 2 ประเทศ เพราะเป็นประเทศเพื่อนบ้านกัน ต้องอยู่ร่วมกัน คงต้องคุยกันได้ในระดับหนึ่งว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความสงบที่ชายแดนของทั้ง 2 ประเทศ

วันเดียวกัน ที่จุดผ่านแดนถาวรด้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ยังคงเปิดด่านตามปกติตั้งแต่เช้า มีชาวกัมพูชาเกือบหมื่นคนแห่ทะลักเข้ามาในฝั่งประเทศไทย เพื่อนำสินค้ามาขาย และซื้อข้าวสารอาหารแห้งต่างๆ ที่จำเป็นในตลาดโรงเกลือฝั่งไทย เพื่อนำไปเก็บไว้เป็นเสบียง หากมีการปะทะกันตามแนวชาย แดนอีกรอบ รวมทั้งบางส่วนเดินทางมาทำงานในตลาดโรงเกลือ แต่ในขณะที่ชาวไทยเดินทางข้ามไปฝั่งกัมพูชาลดลง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวนครวัด และนครธม หายไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากยังไม่มั่นใจในสถานการณ์

ส่วนที่ด่านเก็บค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 อ.กันทรลักษ์ ยังคงตั้งด่านตรวจตราผู้ที่ผ่านขึ้นลงผามออีแดง ทางเข้าสู่ปราสาทพระวิหาร ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องขึ้นไปอย่างเด็ดขาด เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่ปลอดภัย ทหาร ไทยและกัมพูชายังคงตรึงกำลังในฐานที่มั่นตามแนวชายแดน

นายประสิทธิ์ กลิ่นอ้ม อายุ 45 ปี ชาวบ้านภูมิซรอล ต.เสาธงชัย กล่าวว่า ผลจากการเจรจาระหว่างรัฐบาลไทยกับกัมพูชาที่ประเทศอินโดนีเซียล้มเหลว ทำให้ชาวบ้านภูมิซรอลหวาดผวาภัยสงคราม และเตรียมพร้อมอพยพอยู่ตลอดเวลา หากทหาร 2 ฝ่ายปะทะกันอีก


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.