มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1168 คน
วันที่ 08 ธันวาคม พ.ศ. 2554 ปีที่ 21 ฉบับที่ 7679 ข่าวสดรายวัน


ทัวร์คว่ำ8ศพที่ลำปาง เจ็บอีก49-เหตุหลับใน

ทัวร์มรณะ - หน่วยกู้ภัยเก็บศพผู้เสียชีวิต 8 รายจากเหตุรถทัวร์สายเชียงใหม่-กรุงเทพ พลิกคว่ำบริเวณหลักก.ม.ที่ 261-262 อ.เถิน จ.ลำปาง เมื่อกลางดึกวันที่ 7 ธ.ค. และมีผู้บาดเจ็บอีก 49 ราย สาเหตุเกิดจากคนขับหลับใน

รถทัวร์กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ซิ่งวินาศพุ่งชนเหล็กกั้นข้างทางในเขตอ.เถิน จ.ลำปาง ก่อนเสียหลักพลิกคว่ำทั้งคนขับและผู้โดยสารตายคาที่ 8 ศพ บาดเจ็บอีก 49 คน เผยบรรทุกผู้โดยสารเต็มคัน ออกจากเชียงใหม่มุ่งหน้าเข้ากทม.จู่ๆเกิดเสียหลักพุ่งชนจนพลิกคว่ำเสียงดังสนั่น สันนิษฐานคนขับหลับใน บ.รถทัวร์พร้อมให้ความช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 00.10 น. วันที่ 7 ธ.ค. พ.ต.ท.เอนก อุตะมะ พนักงานสอบสวน สภ.เถิน จ.ลำปาง ได้รับรายงานเกิดอุบัติเหตุรถทัวร์โดยสารประจำทางพลิกคว่ำ ที่หน้าปั๊มแก๊ส เวิลด์แก๊ส (แอลพีจี) ริมถนนพหลโยธิน ระหว่างหลักกิโลเมตร ที่ 261-262 หมู่ที่ 5 ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง เหตุดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบก่อนเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.อ.พีระ เต็มแย้ม ผกก.สภ.เถิน เจ้าหน้าที่กู้ภัยนครลำปาง และกู้ภัยอ.เถิน

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบรถทัวร์โดยสาร สีฟ้า-ขาว สายเชียงใหม่-กรุงเทพฯ ของบริษัท นิววิริยะทัวร์ หมายเลขทะเบียน 10-2932 เชียงใหม่ เสียหลักพุ่งลงไปชนคันรองกั้นน้ำที่มีความกว้างประมาณ 2 เมตร ยาว 5 เมตร สภาพพังยับเกือบทั้งคัน จากการตรวจสอบภายในรถทัวร์พบร่างผู้เสียชีวิตคาที่รวม 8 ศพ และมีผู้บาดเจ็บอีก 49 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงช่วยนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลเถิน และโรงพยาบาลลำปาง

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า รถทัวร์คันดังกล่าวรับผู้โดยสารมาจากสถานีขนส่งบ้านท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ มุ่งหน้าไปส่งผู้โดยสารที่กรุงเทพฯโดยมีผู้โดยสารนั่งมาในรถจำนวน 57 คน ซึ่งมีนายบุญรอบ แม้นพยัคฆ์ เป็นพนักงานขับรถ และเมื่อขับรถมาถึงที่เกิดเหตุจู่ๆ รถเกิดเสียหลักพุ่งชนคันรองกั้นน้ำปากทางเข้าปั๊มแก๊สเสียงดังสนั่นจนรถพลิกคว่ำทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 8 ศพ รวมทั้งนายบุญรอบ คนขับ เสียชีวิตด้วย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานสาเหตุอาจเกิดจากคนขับหลับใน

ส่วนรายชื่อผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ประกอบด้วย 1.นายบุญรอบ แม้นพยัคฆ์ คนขับรถทัวร์ 2.นางเพ็ญ บุญก้ำ อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 91/1 ม.5 ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 3.นายวิศรุม ไม่ทราบนามสกุล 4.น.ส.บุ๊ชู เพียงแร่ อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 164 ม.9 ต.บ้านหลวง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 5.น.ส.อรทัย สังเพ็ง อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 26 ม.7 ต.จึกแดก อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ 6.นายสมศักดิ์ สามานิตย์ อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 18 ม.3 ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุ พนม จ.นครพนม 7.นายสุวรรณ แซ่เกา อายุ 20 ปี บ้านเลขที่ 596 ม.10 ต.หนองบัว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ส่วนศพที่ 8 เป็นหญิงวัยกลางคนรูปร่างอ้วน ยังไม่ทราบชื่อและที่อยู่ โดยศพถูกนำไปเก็บไว้ที่โรงพยาบาลเถิน

นอกจากนี้ยังมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 2 ราย นอนรักษาตัวในห้องไอซียู โรงพยาบาลลำปาง ชื่อนายกสิเดช แก่นบ้านดอน อายุ 35 ปี และนางเรืองสุรีย์ กองงาม อายุ 33 ปี ส่วนผู้บาดเจ็บที่นอนรักษาตัวอีก 19 ราย ที่โรงพยาบาลลำปาง คือ น.ส.เกี๋ยงคำ อาราคา อายุ 25 ปี นายสมชาย โนคำ อายุ 22 ปี นายทวิน รื่นรวย อายุ 56 ปี นางสุมิตรา ชัยเดช อายุ 35 ปี นายธาวิน หมีเต อายุ 31 ปี นางแอ อินแก้ว อายุ 36 ปี นายสุเชษฐ์ ยุรยาตร์ อายุ 30 ปี นายตัง ไค ตง อายุ 72 ปี ยังไม่ทราบสัญชาติ นายวิทยา เจียมศรีวงค์ อายุ 45 ปี นายวิภาส วชิรกำชัย อายุ 41 ปี นางเนตรดาว เลางาม อายุ 48 ปี นายนพรุจ นายนวล อายุ 24 ปี นายสาคร พงษ์ด้วง อายุ 44 ปี นายสมชาติ แซ่ฟ่าน อายุ 29 ปี นายธรรมสรณ์ น้อยอ่อน อายุ 44 ปี นางอนงค์ไพ คำนาม อายุ 40 ปี นายอภิชาต อาจอง อายุ 40 ปี น.ส.ซางเหมย สยาม อายุ 28 ปี และนางศรีวรรณ ชัยวงค์ อายุ 40 ปี

ด้านนายสัณฐิติ แสงทอง ผจก.บ.นิววิริยะทัวร์ กล่าวว่า หลังจากทราบว่ารถทัวร์เกิดอุบัติ เหตุขึ้น ก็รีบเดินทางไปตรวจสอบเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้โดยสารทั้งหมด และบอกว่าพนักงานขับรถคนนี้ ไม่มีการดื่มสุราหรือเสพของ มึนเมาแต่อย่างใด เนื่องจากทางบริษัทมีข้อบังคับ และเข้มงวดในเรื่องความปลอดภัย กับพนักงานที่ฝ่าฝืนกฎระเบียบ และในด้านของการให้ความช่วยเหลือนั้น ทางบริษัทจะดูแลเป็นอย่างดีทั้งในเรื่องของเงินชดเชย เนื่องจากได้ทำประกันภัยไว้แล้วทั้งสองประเภท ได้แก่ พ.ร.บ. ผู้ประสบภัยทางรถยนต์ และพ.ร.บ.ประเภทที่ 3 ซึ่งทางผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจะได้รับการช่วยเหลือทั้งสองต่อ ตามที่กฎหมายกำหนดไว้

(กรอบบ่าย)


หน้า 1
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.