มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1749 คน
วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7395 ข่าวสดรายวัน


ทหารใต้ปะทะเดือดดับหัวหน้าอาร์เคเค

คลังแสง - ฉก.นราธิวาส 35 จ.นรา ธิวาส ตรวจสอบร่องน้ำสวนยางพารา หลังกุโบร์บ้านสามแยก ในอ.แว้ง พบอาวุธสงครามและกระสุนปืนนานาชนิด จำนวน 411 นัด เมื่อวันที่ 26 ก.พ.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ก.พ. พ.ท.กิตติ ประภิตรไพศาล รอง ผบ.ฉก.นราธิวาส 35 อ.แว้ง พร้อมด้วย พ.อ.เฉลิมชัย สุทธินวล ผบ.หน่วย ฉก.ทหารพรานที่ 45 อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง จำนวน 50 นาย เข้าพิสูจน์ทราบภายในร่องน้ำสวนยางพารา หลังกุโบร์บ้านสามแยก หมู่ 6 ต.กายูคละ อ.แว้ง หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบวัตถุต้องสงสัยฝังดินอยู่ เมื่อเดินทางไปถึงที่หมายเจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องตรวจสอบวัตถุโลหะสแกนตรวจสอบและใช้จอบขุดลงไปในพื้นดินลึกประมาณ 3 ฟุต พบถุงต้องสงสัยฝังในหลุม ภายในถุงคล้ายจะมีอาวุธปืนสงครามซุกซ่อนไว้ จึงนำขึ้นมาแกะตรวจสอบ พบอาวุธปืนสงคราม .05 นาโต้ จำนวน 1 กระบอก พร้อมซองแม็กกาซีน 1 แม็ก และกระสุนปืนชนิดต่างๆ อาทิ กระสุนปืนสงคราม .05 นาโต้ กระสุนปืนอาก้า กระสุนปืนเอ็ม 16 กระสุนปืนคาร์บิน และ กระสุนปืนขนาด .32 รวมทั้งสิ้นจำนวน 411 นัด

ขณะเจ้าหน้าที่กำลังตรวจอยู่นั้นพบชายต้องสงสัย 1 คน (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) ท่าทางมีพิรุธป้วนเปี้ยนอยู่ในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่จึงเข้าควบคุมตัวพร้อมของกลางที่ตรวจยึดได้เพื่อนำไปสอบสวนตรวจสอบของกลางที่ฐานปฏิบัติการทหารสังกัด ร้อย ร.1232 ฉก.นราธิวาส 35 ตั้งอยู่ภายในวัดเขาเข็มทอง อ.แว้ง จ.นราธิวาส ว่าชายดังกล่าวเกี่ยวข้องกับอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนดังกล่าวหรือไม่ หากไม่มีส่วนรู้เห็นเจ้าหน้าที่ก็จะทำประวัติไว้ก่อนปล่อยตัวไป ส่วนอาวุธปืนของกลางเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบดีเอ็นเอและวิถีกระสุนว่าอาวุธปืนดังกล่าวกลุ่มคนร้ายเคยลอบนำไปใช้ก่อเหตุร้ายในพื้นที่ใดมาบ้าง

"วิ"อาร์เคเค- ฉก.นราธิวาส 33 บุกตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยในสวนยาง ต.มะนังตายอ อ.เมือง จ.นราธิวาส แล้วเกิดปะทะเดือดกับกลุ่มคนร้าย นายอารง อาแว หัวหน้ากลุ่มอาร์เคเคถูกยิงตาย อีก 2 รายบาดเจ็บ ส่วนเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 นายต่อมาเวลา 15.15 น.วันเดียวกัน น.ท.วิรัตน์ ตะโจปะรัง ผบ.ฉก. นราธิวาส 33 นำกำลังเจ้าหน้าที่จำนวน 50 นาย ใช้กฎอัยการศึกบุกเข้าจู่โจมตรวจค้นบ้านต้องสงสัย จำนวน 2 หลัง ไม่มีเลขที่ ซึ่งตั้งอยู่ในสวนยางพารา บ้านโคกแมแน หมู่ 3 ต.มะนังตายอ อ.เมือง จ.นราธิวาส หลังสืบทราบว่ามีกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเค (RKK) ใช้เป็นสถานที่กบดานวางแผนเพื่อก่อเหตุร้ายขึ้นในพื้นที่ เมื่อถึงพื้นที่เป้าหมายเจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังกันโอบล้อม พบกลุ่มผู้ต้องสงสัยจำนวน 3 คน เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ก็ได้ใช้อาวุธปืนสงคราม และอาวุธปืนพกสั้นกระหน่ำยิงใส่เจ้าหน้าที่จนเกิดการยิงปะทะกันอย่างดุเดือดเป็นระลอกๆ นานกว่า 20 นาที ส่งผลทำให้ จ.อ.ไพรวัลย์ โพธิโสภา หัวหน้าชุดร้อยปืนเล็กที่ 3 ฉก.นราธิวาส 33 ถูกกระสุนปืนของคนร้ายได้รับบาดเจ็บสาหัส

หลังจากเสียงปืนสงบลงเจ้าหน้าที่จึงช่วยกันนำ จ.อ.ไพรวัลย์ส่งรักษาที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ก่อนเข้าเคลียร์พื้นที่พบว่าที่บริเวณเก้าอี้นั่งเล่นหลังบ้านพบอาวุธปืนขนาด 11 ม.ม.จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืน 25 นัด กระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 39 นัด มีดสปาร์ตา 1 เล่ม เรเซอร์ชี้เป้า 1 อัน ตกเกลื่อนอยู่ข้างเก้าอี้ และห่างไปในสวนยางประมาณ 100 เมตร พบศพนายอารง อาแว อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70 ม.3 ต.บางปอ อ.เมือง จ.นราธิวาส หัวหน้ากองกำลังติดอาวุธอาร์เคเค และมีความเชี่ยวชาญในการประกอบระเบิด มีบาดแผลถูกกระสุนยิงพรุนทั้งร่าง ข้างศพพบอาวุธปืนขนาด 11 ม.ม.ตกอยู่พร้อมกระเป๋าคาดเอวมีกระสุนปืนขนาด 11 ม.ม. วิทยุสื่อสาร โทรศัพท์มือถือ

นอกจากนี้ยังพบรอยเลือดคาดว่าเป็นของกลุ่มคนร้ายถูกยิงบาดเจ็บหยดเป็นทางยาวอีก 2 คน คือ นายอับดุลเลาะห์ ยิบือซา และนายอาบัส สือแมะ จากการตรวจสอบอาวุธปืนขนาด 11 ม.ม.อีก 2 กระบอก เป็นอาวุธปืนที่คนร้ายปล้นมาจากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เมื่อวันที่ 4 ม.ค.47 ส่วนนาย อาแวพบว่ามีประวัติก่อเหตุร้ายในพื้นที่ อ.เมืองนราธิวาส มาแล้ว 10 คดี ล่าสุดประกอบระเบิดคาร์บอมบ์ใส่ไว้ในรถเก๋งขับก่อเหตุขึ้นที่บริเวณหน้าร้านพระจันทร์นวดแผนโบราณ เมื่อวันที่ 19 ก.พ.54 ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 20 ราย

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม กล่าวถึง 4 ส.ส. ภาคใต้ พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาตำหนิการทำงานของทหารในจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ได้อธิบายให้ 4 ส.ส.ฟังแล้วว่าสถาน การณ์ในพื้นที่ภาคใต้ดีขึ้น มีการมอบหมายการทำงานกันอย่างชัดเจน ตำรวจจะทำหน้าที่ดูแลพื้นที่ในเมือง นโยบายรัฐบาลชัดเจนที่ใช้การเมืองนำการทหาร เพราะต้องการทำความเข้าใจกับประชาชนและปลุกจิตสำนึกเพื่อให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุข ขณะเดียวกันต้องดูแลประชาชนผู้บริสุทธิ์ เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องตั้งด่านและจุดตรวจมากขึ้น รัฐบาลก็ต้องการให้พื้นที่ในเมืองเป็นพื้นที่การท่องเที่ยว จึงจำเป็นต้องลดจำนวนจุดตรวจและด่านตรวจ รวมถึงกลุ่มผู้ก่อความสงบได้ถูกกวาดล้างบนพื้นที่ป่าเขามาก ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยึดอาวุธปืน 19 กระบอก และยุทโธปกรณ์อีกจำนวนมาก และจับกุมผู้ก่อความไม่สงบอีก 100 กว่าคน ประกอบกับหัวหน้า ผู้ก่อความไม่สงบเสียชีวิต ทำให้ผู้ก่อความไม่สงบก่อเหตุรุนแรงมากขึ้น ขณะนี้ทราบว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้ใช้รถปิกอัพใหม่หรือรถปิกอัพป้ายแดงมาก่อเหตุ เดิมใช้รถเก่าเพื่อไปทำคาร์บอมบ์นำเข้าไปจอดในชุมชนเพื่อสร้างสถานการณ์

วันเดียวกัน ที่พรรคเพื่อไทย นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ในฐานะที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า คณะที่ปรึกษาทางการเมือง ความมั่นคงการทหารของพรรคเพื่อไทย ได้หารือถึงสถานการณ์ของรัฐบาลกับกองทัพในช่วงนี้ โดยระบุตรงกันว่าการที่ ส.ส.ใต้ พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาวิจารณ์การทำงานของทหารในการแก้ไขสถานการณ์ไฟใต้ โดยการขอให้เปลี่ยนผู้บัญชาการทหารบกคนใหม่นั้น ไม่น่าเชื่อว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์จะไม่รู้เรื่องดังกล่าว

"ก่อนหน้านี้แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ออกมาพูดจนน่าเชื่อถือว่าส.ส.ของพรรคมีเอกสิทธิ์ตรวจสอบการทำงานของข้าราชการทุกมิติ แต่เอาเข้าจริงๆ ขนาดส.ส.ภาคใต้ของตนเองสะท้อนปัญหายังพูดไม่ได้ กลับเรียก 4 ส.ส.มาด่าโชว์ต่อหน้าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม ทำให้การทำหน้าที่ของส.ส.ของพรรคนี้ไม่มีเอกภาพ และน่าสะเทือนใจในวงการสมาชิกสภาผู้ทรงเกียรติที่คล้ายเอาตำแหน่งส.ส.มาตบโชว์แขก ทำให้แลดูคล้ายกับการเล่นละครตบตาประชาชนใช่หรือไม่ วันนี้รัฐบาลเกิดอาการหงอท็อปบู๊ตริซึ่ม" นายจิรายุกล่าว และว่า โชว์ครั้งนี้ดูเหมือนผบ.ทบ.จะถูกหลอกด่าฟรี เพราะเหมือนกรณีสถานการณ์ใต้จะมีคนในรัฐบาล คันปากแต่ยังไม่กล้า เลยส่งพลพรรคออกมาด่าแบบจัดชุดใหญ่ก่อนแล้วค่อยเคลียร์กัน


หน้า 11
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.