มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 472 คน
วันที่ 05 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8012 ข่าวสดรายวัน


"ปู"ห่วงแล้ง-ทส.เร่งเจาะบาดาล

ลุยแก้แล้ง - นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะรุดลงพื้นที่เจาะหาแหล่งน้ำบาดาลเพิ่มเติมให้เกษตรกรและชาวบ้านในพื้นที่อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร หลังชาวบ้านเผชิญภัยแล้งแล้ว เมื่อวันที่ 4 พ.ย.

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 พ.ย. ที่ที่ว่าการอำเภอโพนนาแก้ว จ.สกลนคร นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายบุญส่ง เตชะมณีสถิต ผวจ.สกลนคร นายวัชระ ฉัตรเท นอภ.โพนนาแก้ว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เจาะน้ำบาดาลสูบน้ำช่วยชาวบ้านในพื้นที่ อ.โพนนาแก้ว และ อ.สว่างแดนดินนายปรีชากล่าวว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์มีความเป็นห่วงชาวบ้านอย่างมากในปัญหาภัยแล้ง จึงจัดหางบประมาณลงมาพื้นที่เพื่อเจาะน้ำบาดาลให้ชาวบ้าน ซึ่งในเขต อ.โพนนาแก้ว เจาะน้ำบาดาล 30 บ่อ โดยต้องทำอย่างเร่งด่วน เพราะปัญหาภัยแล้งลุกลามรวดเร็วประกอบกับข้าวกำลังจะได้เก็บเกี่ยว ปัญหานี้รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างยิ่งโดยเฉพาะภาคเกษตรกรรมผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เกษตรกร ต.กลันทา อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้ง ขาดน้ำหล่อเลี้ยงต้น ทำให้ต้นข้าวเมล็ดลีบและแห้งตายเสียหายเกือบทั้งหมด ทำให้เกษตรกรเริ่มอพยพไปทำงานรับจ้างยังต่างจังหวัด เพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงานเกษตรจังหวัด พบว่าขณะนี้มีนาข้าวประสบปัญหาภัยแล้งเสียหายกว่า 2 แสนตัน จากพื้นที่เพาะปลูกทั้งจังหวัดกว่า 3 ล้าน 5 แสนไร่ และคาดว่าปีนี้ผลผลิตข้าวจะลดลงจากปีที่ผ่านมากว่า 2 แสนตัน โดยปีที่ผ่านมาได้ผลผลิตกว่า 1 ล้าน 4 แสนตัน จากความเดือดร้อนดังกล่าวเกษตรกรจึงเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งเข้ามาสำรวจนาข้าวที่เสียหาย เพื่อจ่ายเงินชดเชยเยียวยาให้กับเกษตรกร พร้อมทั้งนำเมล็ดพันธุ์ข้าวมาแจกจ่ายให้เกษตรกรที่ประสบภัยไว้เพาะปลูกในฤดูกาลผลิตหน้าด้วย

ตายคาต้น - เกษตรกรในต.กลันทา อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ กำลังประสบปัญหาข้าวตายคาต้นเพราะภัยแล้งขาดแคลนน้ำ วอนรัฐบาลช่วยเหลือจ่ายเงินชดเชยและแจกจ่ายเมล็ดพันธุ์เกษตร ขณะที่บางครัวเรือนหนุ่มสาวต้องอพยพทิ้งนาไปหางานอื่นทำนอกพื้นที่ เมื่อวันที่ 4 พ.ย

ขณะที่น.ส.รุ่งเรือง กาญจนวัฒนา นายกเทศมนตรีตำบลเมืองใหม่โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ในพื้นที่ ต.โคกกรวด เป็นที่ดอน อยู่ไกลจากลุ่มน้ำประมาณ 15 ก.ม. ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่จะปลูกมันสำปะหลัง และข้าวโพด รวมกว่า 3 หมื่นไร่ ใน 15 หมู่บ้าน ภายหลังเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงตั้งแต่เดือนมิ.ย.เป็นต้นมา ทำให้ไร่ข้าวโพดตายมาแล้วหนึ่งครั้ง เมื่อเกษตรกรปลูกใหม่ก็ประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงอีก ซึ่งขณะนี้ได้ออกสำรวจความเสียหายเพื่อไปประเมินสถานการณ์ชดเชยความเสียหายให้เกษตรกร และเตรียมที่จะประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ขณะนี้ จ.นครพนม กำลังประสบภัยแล้งขยายวงกว้างมากขึ้น โดยทางจังหวัดได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้งแล้ว 1 อำเภอ คือ อ.นาหว้า จากทั้งหมด 12 อำเภอ จากข้อมูลของเกษตรอำเภอนาแกพบว่ามีพื้นที่นาข้าวได้รับผลกระทบจากภัยแล้งกว่า 4 หมื่นไร่ ได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นไร่ โดยที่ ต.นาแก 10 หมู่บ้าน ได้รับปัญหาหนักสุดมีพื้นที่นาข้าวขาดน้ำได้รับความเสียหายกว่า 2 พันไร่เบื้องต้นนายประจักษ์ชัย เชื้อตาแสง นายก อบต.นาแก ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปสำรวจให้ความช่วยเหลือ ขอสนับสนุนรถน้ำ ขนาด 12,000 ลิตร สูบน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติเข้าไปหล่อเลี้ยงต้นข้าว บรรเทาความเสียหาย วันละประมาณ 20 เที่ยว และรอการพิจารณาช่วยเหลือจากทางจังหวัด เนื่องจาก อ.นาแก ยังไม่ได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ง ทำให้ยากต่อการอนุมัติงบประมาณช่วยเหลือจากทางภาครัฐ ซึ่งปัญหาภัยแล้งปีนี้ถือว่าส่งผลกระทบหนักสุดในรอบ 20 ปี


หน้า 14
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.