มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
จำนวนคนอ่านล่าสุด 348 คน
วันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8123 ข่าวสดรายวัน


งาน"เกษตรมหัศจรรย์"จัดประมูลพืชแปลก

คึกคัก - ประชาชนเลือกซื้อต้นไม้อย่างคึกคักในงานเกษตรมหัศจรรย์ครั้งที่ 4 จัดโดยเครือมติชนและหน่วยงานในกระทรวงเกษตรฯ ที่เดอะ มอลล์ บางกะปิ โดยในช่วงสุดสัปดาห์มีผู้แห่ร่วมงานหนาแน่น

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ที่ห้องเอ็มซีซี ฮอลล์ ในงานเกษตรมหัศจรรย์ ครั้งที่ 4 ที่บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) โดยนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน และนิตยสารเส้นทางเศรษฐี ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดขึ้นเป็นวันที่สี่ โดยตั้งแต่เปิดให้เข้าชมงาน มีประชาชนจำนวนมากหลั่งไหลมาชมและร่วมกิจกรรม บรรยากาศภายในงานคึกคักตลอดทั้งวัน

โดยผู้ประกอบการนำกองทัพสินค้าผัก ผลไม้สด ข้าวอินทรีย์ อุปกรณ์การเกษตร ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป กล้วยไม้และพันธุ์ไม้แปลกหายาก รวมทั้งผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรนานาชนิดมาจำหน่ายในราคาพิเศษ ปรากฏว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ติดโผสินค้ายอดนิยมขายดี และได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานมากที่สุด โดยเฉพาะสินค้าข้าวลืมผัว ผลไม้อินทรีย์ ชามะเขือพวง รองลงมาคือกลุ่มสินค้าเครื่องจักรกลการเกษตร

นายอร่าม ทรงสวยรูป ตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวอินทรีย์จากจ.สุรินทร์ ภายใต้ชื่อการค้า ?โมจาโดย? หนึ่งในกลุ่มผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการขายข้าวกล่าวว่า สินค้าข้าวอินทรีย์ที่ขายดีที่สุดคือ ข้าวลืมผัว รองลงมาคือโจ๊กข้าวอินทรีย์เพื่อสุขภาพ ที่ผลิตจากปลายข้าวและจมูกข้าวของข้าว 4 สายพันธุ์คือ ข้าวหอมนิล ข้าวหอมมะลิ 105 หอมมะลิแดง ไรซ์เบอรี่ ทุกครั้งที่นำสินค้ามาขายในงานเกษตรมหัศจรรย์ จะขายได้มากแถมได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่เป็นประชาชนทั่วไป รวมทั้งร้านค้าภัตตาคาร และโรงแรมชื่อดังระดับ 5 ดาวอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ สินค้าชามะเขือพวง ยี่ห้อกรีนพลัส เป็นอีกบูธหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคผู้สูงวัยเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มที่มีปัญหาเรื่องความดัน โรคเบาหวาน ส่วนผลไม้ปลอดสารพิษของถกลศรีฟาร์มขายดีไม่แพ้กัน

ด้านนายสัมพันธ์ พิพัฒน์วรการ ผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์การเกษตรในยี่ห้อเฟรชวิลล์ฟาร์ม กล่าวว่า ปัจจุบันสินค้าผักสดที่จำหน่ายในท้องตลาดมีปัญหาสารเคมีตกค้าง ทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจซื้ออุปกรณ์ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ไปปลูกพืชที่บ้านในลักษณะงานอดิเรก และปลูกผักเชิงการค้าเพิ่มมากขึ้น เพราะระบบไฮโดรโปนิกส์สามารถปลูกผักไทยและผักสลัดเมืองหนาวได้ทุกพื้นที่ และใช้ระยะเวลาการปลูกสั้นแค่ 30-40 วันก็สามารถเก็บผักไปบริโภคได้อย่างมั่นใจว่าเป็นผักสดปลอดสารพิษจริงๆ

สำหรับกลุ่มเครื่องจักรกลการเกษตรที่นำสินค้ามาจัดแสดงในงานครั้งนี้ พบว่ารถดำนาขนาดเล็กของคูโบต้า ได้รับความสนใจจากกลุ่มเกษตรกรจำนวนมาก เพราะปัจจุบันแรงงานภาคเกษตรหายาก และมีต้นทุนค่าใช้จ่ายสูง เกษตรกรจึงสนใจซื้อรถดำนาขนาดเล็กเพื่อใช้งานในนา และรับจ้างดำนา เพื่อเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง

โดยบูธแสดงสินค้าเครื่องจักรกลของยันม่าร์ จัดโปรแกรมชิงโชคจำหน่ายสินค้า เครื่องยนต์ต้นกำลัง ที่จำหน่ายในราคาต่ำกว่าท้องตลาดทั่วไป ทำให้มีเกษตรกรและประชาชนกว่า 100 รายสนใจลงชื่อเพื่อลุ้นจับจองเป็นเจ้าของสินค้าในแต่ละวัน

ส่วนบูธจำหน่ายสินค้าและพันธุ์ไม้ของนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านก็ขายดีไม่แพ้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ โดยพานิชย์ ยศปัญญา บรรณาธิการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน กล่าวว่า สินค้าที่ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไป คือข้าวลืมผัว ข้าวไรซ์เบอรี่ สับปะรดฉีก พันธุ์เพรชบุรี 1 ข้าวโพดสีม่วง ฯลฯ สินค้าส่วนใหญ่มาจากแหล่งผลิตที่อยู่ห่างไกลในจังหวัดต่างๆ

ส่วนในวันอาทิตย์ที่ 24 ก.พ. เป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน จัดกิจกรรมประมูลของแปลก พืช ผลไม้หายากของไทย รวมถึงของแปลกที่มาจากกลุ่มสมาชิกอาเซียนก็จะนำมาร่วมประมูล ตั้งแต่เวลา 17.00-18.00 น. ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นฟักยักษ์พันธุ์ไต้หวันลูกละ 20-30 กิโลกรัม เห็ดตีนแรด กล้วยซูเปอร์แคระ และพริกคุณตา เป็นต้น


หน้า 15
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.