มติชน | มติชนสุดสัปดาห์ | ข่าวสด | ประชาชาติธุรกิจ | ศิลปวัฒนธรรม | เทคโนโลยีชาวบ้าน | เส้นทางเศรษฐี | สำนักพิมพ์ | พิมพ์สี | งานดี | ข้อมูลบริษัท | มติชนอคาเดมี | khaosod-english |
   [Home] หน้าแรก-ข่าวสด
 
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1277 คน
วันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 19 ฉบับที่ 7003 ข่าวสดรายวัน


อาลัย"ม.ล.เนื่อง"-ถึงแก่กรรมสงบ




เมื่อวันที่ 30 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ล.เนื่อง นิลรัตน์ ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อเช้าวันที่ 29 ม.ค. สิริอายุได้ 96 ปี เจ้าภาพตั้งศพสวดพระอภิธรรม ณ ศาลา 1 วัดทินกรนิมิต นนทบุรี จนถึง 2 ก.พ.

ม.ล.เนื่อง เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2456 ณ วังพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงพรหมวรานุรักษ์ เดิมชื่อ ทับทิม ภายหลังได้รับการตั้งชื่อใหม่ว่า เนื่อง เป็นบุตรีคนที่ 3 ของ ม.ร.ว.อั้น นิลรัตน์ และ นางเผือก นิลรัตน์ ณ อยุธยา สืบราชสกุลมาจากพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้านิลรัตน กรมหมื่นอลงกฎกิจปรีชา ลงมาทางพระอัยกา ม.จ.ชายชุ่ม นิลรัตน์

ม.ล.เนื่อง เคยเป็นข้าหลวงในวังสวนสุนันทาท่านอยู่กับม.จ.หญิงสะบาย นิลรัตน์ ท่านย่า หลังจากบิดาได้นำมาถวาย ม.จ.หญิงสะบาย ซึ่งเป็นหัวหน้าห้องเครื่อง (ครัว) ของพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา ทรงเลี้ยงดู ภายในพระราชวังสวนสุนันทา โดยม.จ.หญิงสะบาย ทรงมอบภาระการเลี้ยงดูท.ล.เนื่อง แก่ม.จ.แย้มเยื้อน สิงหรา พร้อมกับม.ร.ว.หญิงศรีคำ ทองแถม และม.ร.ว.หญิงวงศ์สินธุ์ สิงหรา

ม.ล.เนื่อง ได้รับการสอนในวิชาการครัว ตลอดจนการฝีมือต่างๆ จนมีอายุพอสมควรแล้ว ม.จ.หญิงสะบาย จึงนำขึ้นถวายเป็นข้าหลวง ในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้านิภานภดล วิมลประภาวดี กรมขุนอู่ทองเขตขัตติยนารี ได้รับประทานเหรียญทองลงยา อักษรพระนามย่อ "นน" เป็นเกียรติยศ

ม.ล.เนื่อง ได้รับยกย่องว่าเป็น "รัตตัญญู" ในทางไทยประเพณีผู้หนึ่ง เริ่มเขียนหนังสือเมื่ออายุ 72 ปี จนถึงปัจจุบัน มีผลงานที่พิมพ์รวมเล่มแล้วคือ ชีวิตในวัง เล่ม 1-2, ชีวิตนอกวัง เล่ม 1-10, ชีวิตในบ้านกับตำราอาหารชาววัง เป็นนักเขียนประจำให้กับนิตยสาร พลอยแกมเพชร

นอกจากงานเขียน ม.ล.เนื่อง ยังมีความสามารถในการปรุงอาหารไทยชาววังประเภทต่างๆ ซึ่งได้รับการอบรมมาแต่ครั้งอาศัยอยู่ในวัง เช่น ทอดมันสิงคโปร์, สะเต๊ะลือ, เมี่ยงลาว, แกงรัญจวน, ยำทวาย ฯลฯ โดยม.ล.เนื่อง และน.ส.นิจ เหลี่ยมอุไร บุตรสาว ร่วมกันเผยแพร่วิธีการปรุงอาหารเหล่านี้ ให้เป็นประโยชน์แก่บุคคลที่สนใจจำนวนมาก


หน้า 11




 
Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.